Review Hà Tĩnh

Review Tham Quan chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh ở đâu, Kiến trúc, lịch sử 2023

Chùa Thiên Tượng có lịch sử dựng nên từ đời Trần, là một thắng cảnh đẹp mà khách tham quan sẽ chưa hẳn tiếc nuối khi ghé qua ở mảnh đất nền Hà Tĩnh.

Chùa Thiên Tượng ở đâu?

Chùa Thiên Tượng tọa lạc trên ngọn núi Thiên Tượng, thuộc địa bàn xã Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Di tích này nằm trên đại lộ 1A, tiếp giáp địa chỉ cắt chéo giữa sông Lam và sông La. Điểm này là một trong những điểm nhấn của vùng đất Nghệ thuộc khu vực miền Trung.

Chùa Thiên Tượng là 1 trong các các danh thắng của Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã được ca tụng là Hoan châu đệ nhị cảnh quan, được Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền – Thông tin đứng thứ hạng di tích lịch sử danh lam thắng cảnh đất nước năm 2005. Di tích này tọa lạc ngay lưng chừng đỉnh núi Hồng bên đại lộ 1A thuộc địa bàn phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, tiếp giáp địa chỉ cắt chéo giữa sông Lam, sông La. Ai ra Bắc hay vào Nam trên đại lộ đều nhìn cảm nhận thấy danh thắng này.

Tham Quan chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh

Lịch sử chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh

Chùa Thiên Tượng là một ngôi chùa được xây dựng từ thời đời Trần vào đầu thế kỷ 19. Tọa lạc trên ngọn núi Thiên Tượng, chùa này là một trong những điểm tham quan nổi tiếng của tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1885, chùa bị đốt và hủy hoại trong biến cố kinh thành Huế. Tới năm 1901, Tổng đốc An Tĩnh là Đào Tấn đã cho trùng tu lại ngôi chùa này.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Biển Thiên Cầm Hà Tĩnh ở đâu, ăn gì, chơi gì 2023

Ngày nay công viên xanh chùa rộng chừng 150.000 m2, gồm nhiều hạng mục trong khung cảnh cao thượng của núi Thiên Tượng. 

Tham Quan chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh 1

Chùa Thiên Tượng có thượng tịnh, hạ tịnh, có Lưu Đức tháp và Thạch Sơn tháp, trong chùa có chuông Đại Hồng và nhiều tượng Phật có giá thành thẩm mỹ cao… Khuôn viên chùa chừng 150.000 m2 được số lượng giới hạn bởi hai suối lớn (suối Bắc và suối Nam), cả hai đều khởi đầu từ đỉnh Thiên Tượng mà hợp thành.

Đường lên chùa được xếp đá công phu theo từng bậc như thang đá từ khối 11 phường Trung Lương lên chùa. Từ chùa nhìn xuống thị xã Hồng Lĩnh và ngã ba địa chỉ tiếp giáp sông Lam và sông La xinh đẹp như một bức họa đồ hồn thiêng sông núi của mảnh đất nền xứ Nghệ. Năm 2005 chùa đã được Chính phủ công nhận di tích lịch sử danh thắng đất nước.

Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư Khai Sơn, tạo tự Chùa Thiên Tượng

Sáng ngày 6/12/2019 (tức ngày 11/11 Kỷ Hợi ) tại chùa Thiên Tượng, Phường Trung Lương Thị Xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh trang trọng tổ chức lễ húy kỵ Tổ sư Thiên Không Lộ – hiệu Thiên Tộ, cập hiệp kỵ Lịch đại Tổ Sư khai sơn tạo tự Chùa Thiên Tượng qua các thời kỳ. Chùa Thiên Tượng tọa lạc trên ngọn núi Thiên Tượng, thuộc dãy núi Ngàn Hống – 1 trong các các dãy núi đẹp, cao thượng nhất ở vùng đất xứ Nghệ.

Từ nhiều thế kỷ trước, dãy núi Ngàn Hống đã được ghi chép trong nhiều bộ sử sách ở việt nam và nối liền với bao đổi khác thăng trầm của lịch sử dân tộc. Trên tinh thần “Ẩm thủy tri nguyên – Uống nước nhớ nguồn” tưởng niệm tới ơn huệ Tổ sư – người đã có không ít công tạo dựng, khai nguồn Danh lam Chùa Thiên Tượng cách thức nay hơn 700 năm cùng chư vị Lịch đại Tổ sư qua các thời kỳ trụ trì, tôn tạo.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch sinh thái hồ Trại Tiểu Hà Tĩnh ở đâu,chơi gì,ẩm thực 2022

Tham gia buổi lễ

Buổi lễ Hiệp kỵ chư vị Tổ sư được tổ chức hàng năm và có sự tham dự của những đại đức và chư tôn đức Tăng trong tĩnh Hà Tĩnh như:

  • Đại Đức Thích Viên Như – Ủy viên HĐTS – Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh.
  • Đại Đức Thích Hạnh Nhẫn – Phó Trưởng ban Trị Sự kiêm Trưởng ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh.
  • Đại đức Thích Quảng Nguyên – Phó Trưởng ban Trị Sự kiêm Trưởng ban Kính tế Kinh tế tài chính GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh.
  • Đại Đức Thích Chánh Thành – Ủy viên thường trực – Trưởng ban văn hóa truyền thống cổ truyền GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh kiêm trưởng ban tổ chức.
  • Đại đức Thích Tâm Phương – Ủy viên thường trực – Trưởng ban Nghi Lễ GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh.
Tham Quan chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh 2

Về Lịch Sử Tháp Tổ Chùa Thiên Tượng

Tình hình chính quyền và các phái đoàn tham dự

Trong một sự kiện được tổ chức tại Chùa Thiên Tượng, ông Phan Quốc Khánh – trưởng ban tôn giáo tỉnh, ông Bùi Anh Tuấn – phó phòng ban tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh, ông Đăng Thanh Hải – bí thư thị ủy, ông Nguyễn Văn Hải – phó bí thư thường trực thị ủy, quản trị UBND Thị xã Hồng Lĩnh cùng các phái đoàn trong Phòng Nội Vụ – Ban Tôn Giáo Thị xã, UBND Phường Trung Lương và nhân dân Phật tử xa gần đã tham gia.

Tháp Tổ Chùa Thiên Tượng qua các thời kỳ lịch sử

Tháp tổ chùa Thiên Tượng là một ngôi chùa cổ đã tồn tại trên 700 năm, húy của ngài là Thiên Không Lộ, Hiệu Thiên Tộ. Theo dòng chảy của thời hạn, ngôi chùa qua các nét thăng trầm thịnh suy và cũng vì vậy Tháp sư tổ cũng biến thiên hư phế xuống cấp.

Đến năm 2005, mở đường lên núi cao để luân chuyển chất liệu thành lập mới khai quật được tháp tổ có linh cốt của tổ đựng trong hủ sành cổ có ngọc xá lợi tọa lạc trong một động đá lớn vị trí đặt cao hơn nữa chùa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan đồi chè Kỳ Trung Hà Tĩnh ở đâu,đường đi,check in 2022

Sau đó, các vị Giáo sư sử học viện kho lưu trữ bảo tàng tỉnh và các nhà khảo cổ học đã cam đoan niên đại nét văn hoa đá, gạch hũ đựng linh cốt tổ. Về sau, linh cốt tổ sư được tôn tạo trên gò đất cao hướng bắc của Chùa và cũng từ đây lấy ngày 11/11, ngày khánh lâu đài tổ làm lễ hiệp kỵ Lịch Đại tổ sư khai sơn tạo tự chùa Thiên Tượng.

Tham Quan chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh 3

Đại lễ giỗ Tổ Sư tại chùa Thiên Tượng

Tuyên đọc đặc biệt ý nghĩa lịch sử

Tại lễ giỗ Tổ Sư tại chùa Thiên Tượng, Đại đức Thích Chánh Thành trưởng ban tổ chức dã đọc tuyên đọc đặc biệt ý nghĩa lịch sử về sự tôn kính và tráng lệ của các chư vị Tổ Sư trong suốt các thời kỳ.

Tưởng niệm các chư Vị Tổ Sư đã khai sơn tạo tự ra Chùa Thiên Tượng

Sau đó, toàn bộ chư tôn đức Tăng, Ni và toàn thể đại chúng đã chắp tay hình sen búp tụng kinh niệm Phật để tưởng niệm các chư Vị Tổ Sư đã khai sơn tạo tự ra Chùa Thiên Tượng.

Lễ hiệp kỵ và giỗ Tổ Thiền Sư Thích Không Lộ

Lễ hiệp kỵ và giỗ Tổ Thiền Sư Thích Không Lộ đã được giới thiệu hết sức trang trọng trên tinh thần biết ơn và tri ân của rất nhiều đứa con Phật. Các bậc Tổ Sư đã có không ít minh bạch sáng mở mang kiến tạo ngôi chùa Thiên Tượng trên đỉnh núi Hồng.

Buổi lễ đã kép lại trong sự tráng lệ, tôn kính và trang nghiêm nhất của rất nhiều người tham gia.

Chuyên Mục: Review Hà Tĩnh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vẻ đẹp đắm say lòng người của chùa Thiên Tượng xứ Nghệ

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button