Review Tham Quan chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh ở đâu,lịch sử 2022

thien tuong02

Chùa Thiên Tượng có lịch sử dựng nên từ đời Trần, là một thắng cảnh đẹp mà khách tham quan sẽ chưa hẳn tiếc nuối khi ghé qua ở mảnh đất nền Hà Tĩnh.

Chùa Thiên Tượng ở đâu?

Tọa lạc trên ngọn núi Thiên Tượng, thuộc địa bàn xã Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, chùa Thiên Tượng là 1 trong các các thắng cảnh nhiều người biết đến của xứ Nghệ. 

Chùa Thiên Tượng là 1 trong các các danh thắng của Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã được ca tụng là Hoan châu đệ nhị cảnh quan, được Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền – Thông tin đứng thứ hạng di tích lịch sử danh lam thắng cảnh đất nước năm 2005. Di tích này tọa lạc ngay lưng chừng đỉnh núi Hồng bên đại lộ 1A thuộc địa bàn phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, tiếp giáp địa chỉ cắt chéo giữa sông Lam, sông La. Ai ra Bắc hay vào Nam trên đại lộ đều nhìn cảm nhận thấy danh thắng này.

Tham Quan chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh

Lịch sử chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh

Chùa được dựng vào đời Trần, thời điểm đầu thế kỷ 19, là ngôi chùa đẹp nơi chốn u tịch, thâm nghiêm. Vào thời điểm năm Ất Dậu 1885, sau biến cố kinh thành Huế, Vua tôi Hàm Nghi chạy ra Sơn Phòng, Hương Khê phát động trào lưu Cần Vương thì vùng Hồng Lĩnh trở nên địa chỉ chuyển động chống Pháp. Chùa đã bị đốt và hủy hoại thành phế tích. Tới năm 1901, Tổng đốc An Tĩnh là Đào Tấn đã cho trùng tu thành lập lại ngôi chùa này.

Năm 1901, Tổng đốc An Tĩnh là Đào Tấn đã cho tái thiết chùa Thiên Tượng. Ngày nay công viên xanh chùa rộng chừng 150.000 m2, gồm nhiều hạng mục trong khung cảnh cao thượng của núi Thiên Tượng. 

Tham Quan chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh 1

Chùa Thiên Tượng có thượng tịnh, hạ tịnh, có Lưu Đức tháp và Thạch Sơn tháp, trong chùa có chuông Đại Hồng và nhiều tượng Phật có giá thành thẩm mỹ cao… Khuôn viên chùa chừng 150.000 m2 được số lượng giới hạn bởi hai suối lớn (suối Bắc và suối Nam), cả hai đều khởi đầu từ đỉnh Thiên Tượng mà hợp thành.

Xem Thêm:  Review Tham Quan biển Kỳ Xuân Hà Tĩnh có gì đặc biệt,đặc sản,nghĩ ngơi 2022

Đường lên chùa được xếp đá công phu theo từng bậc như thang đá từ khối 11 phường Trung Lương lên chùa. Từ chùa nhìn xuống thị xã Hồng Lĩnh và ngã ba địa chỉ tiếp giáp sông Lam và sông La xinh đẹp như một bức họa đồ hồn thiêng sông núi của mảnh đất nền xứ Nghệ. Năm 2005 chùa đã được Chính phủ công nhận di tích lịch sử danh thắng đất nước.

Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư Khai Sơn, tạo tự Chùa Thiên Tượng

Sáng ngày 6/12/2019 (tức ngày 11/11 Kỷ Hợi ) tại chùa Thiên Tượng, Phường Trung Lương Thị Xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh trang trọng tổ chức lễ húy kỵ Tổ sư Thiên Không Lộ – hiệu Thiên Tộ, cập hiệp kỵ Lịch đại Tổ Sư khai sơn tạo tự Chùa Thiên Tượng qua các thời kỳ. Chùa Thiên Tượng tọa lạc trên ngọn núi Thiên Tượng, thuộc dãy núi Ngàn Hống – 1 trong các các dãy núi đẹp, cao thượng nhất ở vùng đất xứ Nghệ.

Từ nhiều thế kỷ trước, dãy núi Ngàn Hống đã được ghi chép trong nhiều bộ sử sách ở việt nam và nối liền với bao đổi khác thăng trầm của lịch sử dân tộc. Trên tinh thần “Ẩm thủy tri nguyên – Uống nước nhớ nguồn” tưởng niệm tới ơn huệ Tổ sư – người đã có không ít công tạo dựng, khai nguồn Danh lam Chùa Thiên Tượng cách thức nay hơn 700 năm cùng chư vị Lịch đại Tổ sư qua các thời kỳ trụ trì, tôn tạo.

Với tâm thành tưởng nhớ ơn huệ sâu dày của rất nhiều bậc tiền bối hữu công, đại đức Thích Chánh Thành và chư Tăng Bổn Tự  và Phật tử Chùa Thiên Tượng  đã trở thành kính tổ chức lễ Hiệp kỵ chư vị Tổ sư vào trong ngày 11/11 hàng năm. Tham dự và minh chứng buổi lễ có : Đại ĐứcThích Viên Như – Ủy viên HĐTS – Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh.

Tham Quan chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh 2

Đại Đức Thích Hạnh Nhẫn – Phó Trưởng ban Trị Sự kiêm Trưởng ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh. Đại đức Thích Quảng Nguyên – Phó Trưởng ban Trị Sự kiêm Trưởng ban Kính tế Kinh tế tài chính GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh. Đại Đức Thích Chánh Thành – Ủy viên thường trực – Trưởng ban văn hóa truyền thống cổ truyền GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh kiêm trưởng ban tổ chức . Đại đức Thích Tâm Phương – Ủy viên thường trực – Trưởng ban Nghi Lễ GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh cùng chư tôn đức Tăng trong tĩnh Hà Tĩnh .

Xem Thêm:  Review Khám phá vẻ đẹp Thác Vũ Môn Hà Tĩnh kì bí 2022

Về hướng chính quyền trực thuộc : Ông Phan Quốc Khánh  trưởng ban tôn giáo tỉnh , Ông Bùi Anh Tuấn phó phòng ban tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh , Ông Đăng Thanh Hải bí thư thị ủy , Ông nguyễn văn Hải phó bí thư thường trực thị ủy , quản trị UBND Thị xã Hồng Lĩnh cùng các phái đoàn trong Phòng Nội Vụ – Ban Tôn Giáo Thị xã, UBND Phường Trung Lương, Thị xã Hồng Lĩnh và nhân dân Phật tử xa gần đã về tham gia.

Theo thông tin được biết, Tháp tổ chùa Thiên Tượng được phục hưng tôn tạo tổ khai sơn chùa cổ trên 700 năm, húy của ngài là Thiên Không Lộ, Hiệu Thiên Tộ. Ngôi chùa qua các nét thăng trầm thịnh suy biến thiên của lịch sử theo dòng chảy của thời hạn Tháp sư tổ cũng biến thiên hư phế xuống cấp. Đến năm 2005 mở đường lên núi cao để luân chuyển chất liệu thành lập mới khai quật được tháp tổ có linh cốt của tổ đựng trong hủ sành cổ có ngọc xá lợi tọa lạc trong một động đá lớn vị trí đặt cao hơn nữa chùa.

Tham Quan chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh 3

Sau đó được các vị Giáo sư sử học viện kho lưu trữ bảo tàng tỉnh và các nhà khảo cổ học đã cam đoan niên đại nét văn hoa đá, gạch hũ đựng linh cốt tổ. Về sau linh cốt tổ sư được tôn tạo trên gò đất cao hướng bắc của Chùa và cũng từ đây lấy ngày 11/11, ngày khánh lâu đài tổ làm lễ hiệp kỵ Lịch Đại tổ sư khai sơn tạo tự chùa Thiên Tượng.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Biển Thiên Cầm Hà Tĩnh ở đâu,ăn gì,chơi gì 2021

Tại chỗ này Đại đức Thích Chánh Thành trưởng ban tổ chức dã đọc tuyên đọc đặc biệt ý nghĩa lịch sử chùa Thiên Tương và báo ân chư vị Tổ Sư  qua các thời kỳ trong sự tôn kính và tráng lệ và trang nghiêm nhất .  Sau đó toàn bộ chư tôn đức Tăng , Ni và toàn thể đại chúng đã chắp tay hình sen búp tụng kinh niệm Phật để tưởng niệm các chư Vị Tổ Sư đã khai sơn tạo tự ra Chùa Thiên Tượng .

Lễ hiệp kỵ ,  giỗ Tổ Thiền Sư Thích Không Lộ đã giới thiệu hết sức trang trọng trên tinh thần biết ơn và tri ân của rất nhiều đứa con Phật ,biết ơn và tri ân tới các bậc Tổ Sư đã có không ít minh bạch sáng mở mang kiến tạo ngôi chùa Thiên Tượng trên đỉnh núi Hồng , Buổi lễ đã kép lại trong sự tráng lệ và trang nghiêm và tôn kính nhất của rất nhiều người tham gia .

Chuyên Mục: Review Hà Tĩnh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vẻ đẹp đắm say lòng người của chùa Thiên Tượng xứ Nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *