Review Tham Quan chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh ở đâu,lịch sử 2022

thien tuong02

Chùa Thiên Tượng có lịch sử hình thành từ đời Trần, là một thắng cảnh xinh mà khách du lịch sẽ không phải hối tiếc khi ghé thăm ở mảnh đất Hà Tĩnh.

Chùa Thiên Tượng ở đâu?

Tọa lạc trên ngọn núi Thiên Tượng, thuộc địa phận xã Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, chùa Thiên Tượng là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của xứ Nghệ. 

Chùa Thiên Tượng là một trong những danh thắng của Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã được mệnh danh là Hoan châu đệ nhị phong cảnh, được Bộ Văn hóa truyền thống – Thông tin xếp thứ hạng di tích danh lam thắng cảnh quốc gia năm 2005. Di tích này tọa lạc ngay lưng chừng đỉnh núi Hồng bên quốc lộ 1A thuộc địa phận phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, tiếp giáp nơi giao nhau giữa sông Lam, sông La. Ai ra Bắc hay vào Nam trên quốc lộ đều nhìn thấy danh thắng này.

Tham Quan chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh

Lịch sử chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh

Chùa được dựng vào đời Trần, đầu thế kỷ 19, là ngôi chùa xinh xứ sở u tịch, thâm nghiêm. Vào năm Ất Dậu 1885, sau biến cố kinh thành Huế, Vua tôi Hàm Nghi chạy ra Sơn Phòng, Hương Khê phát động trào lưu Cần Vương thì vùng Hồng Lĩnh cũng trở thành nơi hoạt động chống Pháp. Chùa đã bị đốt và tàn phá thành phế tích. Đến năm 1901, Tổng đốc An Tĩnh là Đào Tấn đã cho trùng tu xây dựng lại ngôi chùa này.

Năm 1901, Tổng đốc An Tĩnh là Đào Tấn đã cho tái thiết chùa Thiên Tượng. Ngày nay khuôn viên chùa rộng chừng 150.000 m2, gồm nhiều hạng mục trong khung cảnh hùng vĩ của núi Thiên Tượng. 

Tham Quan chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh 1

Chùa Thiên Tượng có thượng tịnh, hạ tịnh, có Lưu Đức tháp và Thạch Sơn tháp, trong chùa có chuông Đại Hồng và nhiều tượng Phật có giá trị nghệ thuật cao… Khuôn viên chùa chừng 150.000 m2 được giới hạn bởi hai suối to (suối Bắc và suối Nam), cả hai đều bắt nguồn từ đỉnh Thiên Tượng mà hợp thành.

Xem Thêm:  Review Tham Quan biển Kỳ Xuân Hà Tĩnh có gì đặc biệt,đặc sản,nghĩ ngơi 2022

Đường lên chùa được xếp đá công phu theo từng bậc như thang đá từ khối 11 phường Trung Lương lên chùa. Từ chùa nhìn xuống thị xã Hồng Lĩnh và ngã ba nơi tiếp giáp sông Lam và sông La xinh như một bức tranh hồn thiêng sông núi của mảnh đất xứ Nghệ. Năm 2005 chùa đã được nhà nước công nhận di tích danh thắng quốc gia.

Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư Khai Sơn, tạo tự Chùa Thiên Tượng

Sáng ngày 6/12/2019 (tức ngày 11/11 Kỷ Hợi ) tại chùa Thiên Tượng, Phường Trung Lương Thị Xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ húy kỵ Tổ sư Thiên Không Lộ – hiệu Thiên Tộ, cập hiệp kỵ Lịch đại Tổ Sư khai sơn tạo tự Chùa Thiên Tượng qua những thời kỳ. Chùa Thiên Tượng tọa lạc trên ngọn núi Thiên Tượng, thuộc dãy núi Ngàn Hống – một trong những dãy núi xinh, hùng vĩ nhất ở vùng đất xứ Nghệ.

Từ nhiều thế kỷ trước, dãy núi Ngàn Hống đã được ghi chép trong nhiều bộ sử sách ở việt nam và gắn liền với bao biến đổi thăng trầm của lịch sử dân tộc. Trên tinh thần “Ẩm thủy tri nguyên – Uống nước nhớ nguồn” tưởng nhớ đến ân tình Tổ sư – người đã có rất nhiều công tạo dựng, khai nguồn Danh lam Chùa Thiên Tượng phương thức nay hơn 700 năm cùng chư vị Lịch đại Tổ sư qua những thời kỳ trụ trì, tôn tạo.

Với tâm thành tưởng niệm ân tình sâu dày của những bậc tiền bối hữu công, đại đức Thích Chánh Thành và chư Tăng Bổn Tự  và Phật tử Chùa Thiên Tượng  đã thành kính tổ chức lễ Hiệp kỵ chư vị Tổ sư vào ngày 11/11 hàng năm. Tham dự và chứng minh buổi lễ có : Đại ĐứcThích Viên Như – Ủy viên HĐTS – Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh.

Tham Quan chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh 2

Đại Đức Thích Hạnh Nhẫn – Phó Trưởng ban Trị Sự kiêm Trưởng ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh. Đại đức Thích Quảng Nguyên – Phó Trưởng ban Trị Sự kiêm Trưởng ban Kính tế Tài chính GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh. Đại Đức Thích Chánh Thành – Ủy viên thường trực – Trưởng ban văn hóa truyền thống GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh kiêm trưởng ban tổ chức . Đại đức Thích Tâm Phương – Ủy viên thường trực – Trưởng ban Nghi Lễ GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh cùng chư tôn đức Tăng trong tĩnh Hà Tĩnh .

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh ở đâu,tên gọi,chiều dài,lịch sử, vẻ đẹp 2022

Về phía chính quyền : Ông Phan Quốc Khánh  trưởng ban tôn giáo tỉnh , Ông Bùi Anh Tuấn phó ban tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh , Ông Đăng Thanh Hải bí thư thị ủy , Ông nguyễn văn Hải phó bí thư thường trực thị ủy , chủ tịch UBND Thị xã Hồng Lĩnh cùng những phái đoàn trong Phòng Nội Vụ – Ban Tôn Giáo Thị xã, UBND Phường Trung Lương, Thị xã Hồng Lĩnh và nhân dân Phật tử xa gần đã về tham dự.

Được biết, Tháp tổ chùa Thiên Tượng được phục hưng tôn tạo tổ khai sơn chùa cổ trên 700 năm, húy của ngài là Thiên Không Lộ, Hiệu Thiên Tộ. Ngôi chùa qua những nét thăng trầm thịnh suy biến thiên của lịch sử theo dòng chảy của thời gian Tháp sư tổ cũng biến thiên hư phế xuống cấp. Tới năm 2005 mở đường lên núi cao để vận chuyển vật liệu xây dựng mới khai quật được tháp tổ có linh cốt của tổ đựng trong hủ sành cổ có ngọc xá lợi tọa lạc trong một động đá to vị trí cao hơn chùa.

Tham Quan chùa Thiên Tượng Hà Tĩnh 3

Sau đó được những vị Giáo sư sử học viện bảo tàng tỉnh và những nhà khảo cổ học đã xác định niên đại nét văn hoa đá, gạch hũ đựng linh cốt tổ. Về sau linh cốt tổ sư được tôn tạo trên gò đất cao phía bắc của Chùa và cũng từ đây lấy ngày 11/11, ngày khánh thành tháp tổ làm lễ hiệp kỵ Lịch Đại tổ sư khai sơn tạo tự chùa Thiên Tượng.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch sinh thái Sơn Kim Hà Tĩnh ở đâu,có gì hay,món ngon 2021

Tại đây Đại đức Thích Chánh Thành trưởng ban tổ chức dã đọc tuyên đọc ý nghĩa lịch sử chùa Thiên Tương và báo ân chư vị Tổ Sư  qua những thời kỳ trong sự thành kính và trang nghiêm nhất .  Sau đó tất cả chư tôn đức Tăng , Ni và toàn thể đại chúng đã chắp tay hình sen búp tụng kinh niệm Phật để tưởng nhớ những chư Vị Tổ Sư đã khai sơn tạo tự ra Chùa Thiên Tượng .

Lễ hiệp kỵ ,  giỗ Tổ Thiền Sư Thích Không Lộ đã ra mắt hết sức long trọng trên tinh thần tri ân của những người con Phật ,tri ân đến những bậc Tổ Sư đã có rất nhiều công khai minh bạch sáng mở mang kiến tạo ngôi chùa Thiên Tượng trên đỉnh núi Hồng , Buổi lễ đã kép lại trong sự trang nghiêm và thành kính nhất của những người tham dự .

Chuyên Mục: Review Hà Tĩnh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vẻ xinh đắm say lòng người của chùa Thiên Tượng xứ Nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published.