Review Tham Quan Chùa Hương Tích Hà Tĩnh ở đâu,giá vé,lịch sử,kiến trúc 2021

ngoi chua gan lien voi su tich cua cong chua dieu thien hoa phat 1 1

Chùa Hương Tích Hà Tĩnh là một trong những khu du lịch tâm linh nổi tiếng của vùng đất Hoan Châu. Danh lam cổ có kiến trúc độc đáo, điểm khác biệt, không gian tựa cõi Phật chốn trần gian. Khám phá vẻ xinh của chùa Hương Tích qua những kinh nghiệm du lịch mà bài viết dưới đây san sẻ!

Hãy tạm xếp những lo toan bộn bề, nhọc nhằn hằng ngày hay những chuyến đi tới những vùng đất náo nhiệt, sôi động, để thay thế vào đó, giành chút thời gian lắng đọng cho tâm hồn, cùng hành hương lên miền đất Thánh để tâm hồn được giải tỏa. Sau đây, hãy cùng chúng tôi theo chân dòng người đông đúc để đến với mảnh đất Hà Tĩnh, nơi có chùa Hương Tích nép mình trong khói mây mờ ảo song song với truyền thuyết xa xưa gắn liền với ngôi chùa.

Chùa Hương Tích ở đâu?

Tọa lạc ở độ cao 650m so với mặt nước biển, chùa Hương Tích Hà Tĩnh tọa lạc ở lưng chừng đỉnh Hương Tích – một trong những ngọn núi xinh, hùng vĩ nhất của dãy Hồng Lĩnh thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Chùa mang tên gọi đầy đủ là Hương Tích Cổ Tự. Dân gian còn gọi đây là chùa Thơm. Chùa Hương Tích theo hệ phái Phật giáo Bắc Tông, thờ Quan Âm Bồ Tát.

Tham Quan Chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Để thuận lợi dịch chuyển đến chùa Hương Tích, hành khách nên lựa chọn lưu trú tại những khách sạn xung quanh khu vực này. Vinpearl Hotel Hà Tĩnh đây là sự lựa chọn hoàn hảo. Không chỉ thuận tiện dịch chuyển khám phá chùa Hương Tích, khách sạn nghỉ dưỡng đẳng cấp này còn gần nhiều danh thắng nổi tiếng khác của mảnh đất địa linh nhân kiệt Hà Tĩnh. 

Sự tích Chùa Hương Tích Hà Tĩnh

  • Chùa được xây dựng khi nào?

Chùa Hương Tích là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam có niên đại hàng nghìn năm. Tương truyền, chùa được xây dựng từ thế kỷ XIII vào thời nhà Trần. La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp từ nhắc đến lịch sử hình thành của chùa qua 2 câu thơ “Hương Tích Trần Triều – Hồng Sơn đệ nhất phong” (Hương Tích ngôi chùa đời Trần – Dựng trên ngọn núi đẹp tuyệt vời nhất Ngàn Hống).

  • Chùa Hương Tích gắn liền với sự tích gì?

Chùa Hương Tích gắn liền với sự tích công chúa Diệu Thiện – con gái vua Trang Vương nước Sở tu hành hóa Phật. Truyền thuyết kể lại, khi biết vua cha có ý ép gả cho viên quan võ độc ác, Diệu Thiện đã tìm đến quy y cửa phật. Nàng được Phật che chở, giúp thoát trong trận hỏa hoạn, dừng chân ở động Hương Tích lập am tu hành tại đây.

chua huong tich ha tinh

Sau này, khi nghe cha bị bệnh, nàng đã hiến dâng cả tròng mắt và bàn tay để giúp cha. Đức Phật cảm động đã hóa phép cho mắt Diệu Thiện sáng lại, tay mọc lại. Nàng tu hành đắc đạo, hóa thành Phật Quan  m ngàn mắt ngàn tay.

Cũng có truyền thuyết cho rằng công chúa Diệu Thiện được Thần Hổ linh thiêng che chở đến núi Hồng Lĩnh lập am, tu hành và hóa Phật.

  • Chùa từng trải qua biến cố gì?

Trận hỏa hoạn to xảy ra vào năm Ất Dậu 1885 thiêu rụi phần to ngôi chùa. Đến năm 1901, Tổng đốc An – Tĩnh tiến hành quyên góp, trùng tu và xây dựng lại. Chùa được vua Bảo Đại chọn là hình tượng chạm khắc vào Anh Đỉnh đặt ở Đại Nội Huế năm 1936. Chùa được Bộ Văn hóa truyền thống – Thông tin Việt Nam công nhận là di tích văn hóa truyền thống – thắng cảnh cấp quốc gia từ năm 1990.

Phương thức dịch chuyển đến Chùa Hương Tích

Khởi hành từ trung tâm thành phố Hà Tĩnh, hành khách chạy dọc theo Quốc lộ 1A khoảng 20km để đến thị trấn Nghèn thuộc huyện Can Lộc. Tiếp tục chạy xe khoảng 7km nữa, bạn sẽ đến dãy núi Hồng Lĩnh. Tuyến đường dịch chuyển đến chân núi bạn cũng có thể dịch chuyển bằng xe máy, taxi hoặc ôtô riêng. 

Từ chân núi Hồng Linh vào thăm quan Hương Tích hành khách có thể chọn 3 phương thức:

Phương thức 1 – Đi chơi theo triền núi đến miếu Linh Sơn

Từ chân núi Hồng Lĩnh, hành khách đi chơi theo triền núi để đến miếu Linh Sơn. Sau đó tiếp tục đi chơi để lên đến chùa chính. Đường lên chùa Hương Tích Hà Tĩnh dài khoảng 3km, vừa đi bạn cũng có thể vừa vãn cảnh. Tuy nhiên, bạn cần phải có nguồn gốc thể lực tốt nếu chọn phương thức dịch chuyển này.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch sinh thái hồ Trại Tiểu Hà Tĩnh ở đâu,chơi gì,ẩm thực 2022

Phương thức 2 – Đi bằng cáp treo lên thẳng đền Thượng

Bạn vẫn dịch chuyển đến miếu Cô. Sau đó mua vé cáp từ Ga miếu Cô lên thẳng đền Thượng. Ưu điểm của phương thức dịch chuyển này là nhanh chóng (mất khoảng 4 phút dịch chuyển), tiết kiệm sức lực cho chặng đường khám phá phía trước. Tuy nhiên, bạn phải trả thêm một khoản kinh phí từ 120 nghìn (một chiều) đến 160 nghìn đồng (2 chiều) cho giá vé cáp treo.

chua huong tich ha tinh1

Phương thức 3 – Đi bằng thuyền

Nhiều người lựa chọn đi thuyền để thưởng thức phong cảnh non nước hữu tình. Từ miếu Linh Sơn, hành khách đi dọc theo hồ Nhà Đường với chặng đường khoảng 1,5km để đến miếu Cô làm lễ. Từ miếu Cô, hành khách sẽ phải lựa chọn theo 2 con đường dịch chuyển đã được liệt kê trên. Ưu điểm của phương thức dịch chuyển này lại có trải nghiệm cùng non nước. Tuy nhiên, hành khách phải đổi phương thức dịch chuyển rất nhiều lần có thể khiến cơ thể mệt mỏi.

Thời gian hoạt động Chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Chùa Hương Tích mở cửa cho hành khách tham quan quanh năm và hoạt động suốt ngày. Vào mùa lễ hội, lượng khách đổ về chùa rất nhiều nên bạn cũng có thể cân nhắc thời gian đến vãn cảnh, cầu bình yên trong một khoảng thời gian hợp lý.

Vào mùa dịch nhiều hành khách không biết chùa Hương Tích Hà Tĩnh có mở cửa không? Bạn hãy theo dõi theo thông tin đúng chuẩn trên những phương tiện thông tin đại chúng vào thời gian muốn đi để sẵn sàng. 

chua huong tich ha tinh2

Giá vé vào cổng

Giá vé vào cổng chùa Hương Tích là 20 nghìn đồng/người. Du khách có thể mua tại quầy bán vé được đặt tại cổng vào của chùa.

Chuẩn bị gì tham quan chùa Hương Tích Hà Tĩnh?

Do phải leo bộ một quãng đường khá dài, bạn nên có sự theo nước uống, đồ ăn để bổ sung cập nhật năng lượng dọc đường. Ngoài ra, bạn cần bị thêm một số vật tư khác như:

  • Áo gió: Khi lên đến đỉnh Hương Tích nhiệt độ sẽ xuống thấp và có nhiều sương, do đó bạn cần mang theo áo gió để khoác phía ngoài, bảo vệ sức mạnh của bản thân.
  • Balo: Bạn nên mang balo theo để đựng được nhiều vật dụng thiết yếu ở kề bên túi xách nhỏ.
  • Lễ: Để quá trình cầu bình yên, vái phật ra mắt nhanh chóng, bạn nên có sự lễ ngọt, đồ chay, nến, hương.
  • Tiền mặt: Bạn nên có sự tiền mặt để mua những món ăn hoặc bỏ hòm công đức dễ dàng hơn.
tham quan chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Lịch sử Chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Chùa Hương Tích gắn với sự tích về Thần Hổ và gắn với sự tích công chúa Diệu Thiện chạy trốn. Tương truyền khi xưa hổ thần linh thiêng đã che chở cho Công chúa Diệu Thiện tới núi Hồng Lĩnh dựng am, tu hành. Phật Tổ lại sai Bạch Hổ đưa nàng trốn sang đất Việt Thường thị. Đến vùng núi Ngàn Hống, Thần Hổ cõng công chúa đến con suối mang tên là Hương Tuyền. Sau đó, Thần Hổ lại đưa Diệu Thiện lên động cao Đá Đôi để ẩn thân nhưng vẫn không được yên. Cuối cùng, Thần Hổ lang đưa xuống động Hương Tích và ở trong một hang đá và đó đây là Hương Tích.

Tương truyền vào thế kỷ 13 thì chùa được xây dựng. Năm 1885, chùa bị một trận hỏa hoạn to thiêu rụi. Năm 1901, Tổng đốc An – Tĩnh là Đào Tấn tiến hành quyên góp tiền trùng tu và xây dựng lại chùa. Năm 1936 Vua Bảo Đại cho người chạm khắc chùa Hương Tích vào Anh Đỉnh – Một trong 9 đỉnh đồng to đặt ở Đại Nội Huế. Năm 1990, Bộ Văn hóa truyền thống – Thông tin Việt Nam đã công nhận chùa Hương Tích là di tích văn hóa truyền thống – thắng cảnh cấp quốc gia. Năm 2003, chùa được trùng tu. Năm 2006, chùa được đại trùng tu.

tham quan chùa Hương Tích Hà Tĩnhtham quan chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Chùa Hương Tích – ngôi chùa tọa lạc lưng chừng núi

Chùa Hương Tích Hà Tĩnh hay còn được gọi là chùa Hương, là một trong hai ngôi chùa Hương nổi tiếng nhất của Việt Nam. Nhiều người thắc mắc không biết chùa Hương thuộc tỉnh nào thì ngôi chùa ngự trên lưng chừng đỉnh Ngàn Hống, thuộc dãy Hồng Lĩnh. Vị trí chùa Hương thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Tọa lạc phương thức mặt nước biển 650m, ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông này từ xưa đã được ưu tiên đặt cho cái tên Hoan Châu đệ nhất danh lam, ghi tên mình vào 21 thắng cảnh của việt nam ngày trước.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh ở đâu,tên gọi,chiều dài,lịch sử, vẻ đẹp 2022

Con đường đi lên chùa Hương Tích cũng không quá vất vả. Từ quốc lộ 1A ngang qua thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, hành khách chỉ cần đi khoảng 5km về hướng Đông thì tới chân núi Hồng Lĩnh. Từ đây, chúng ta có thể đi chơi ven triền núi đến miếu Linh Sơn hoặc đi thuyền trên lòng hồ Nhà Đường khoảng 1,5km tới miếu Cô thì dừng lễ trình trước khi lên chùa. Đọc đến đây thì chắc bạn sẽ không còn thắc mắc chùa hương tích ở đâu rồi nhé.

Chùa Hương Tích hay còn gọi là Hương Tích Cổ Tự có nghĩa là Chùa Thơm, chùa có danh hiệu Hoan Châu đệ nhất danh thắng, xếp vào hàng 21 thắng cảnh nước Nam xưa kia. Chùa tọa lạc ở độ cao 650m so với mặt nước biển, tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương tích, một trong những ngọn núi đẹp tuyệt vời nhất.

tham quan chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Giới thiệu tour du lịch 2021 Hot nhất hiện nay:

Về phía vua Sở Trang Vương, sau khi con gái bỏ đi thì đau buồn vô cùng, lâu ngày sinh thật tâm bệnh, ngày càng trở nên yếu dần. Một thần y đến bắt bệnh đã chỉ cho vua một phương thức có thể giúp ngài khỏi bệnh: đó là cần một bàn tay và mắt của một người con gái của vua. Diệu Ân, Diệu Duyên nghe được tin này thì đều run sợ mà kiếm cớ khước từ. Thần y lại mách cho nhà vua một phương thức khác, đó là đi xin bàn tay và mắt của vị ni cô nổi tiếng từ bi ở nước Việt Thường Thị.

Vua nghe xong liền nhanh chóng cử sứ giả sang nước Việt Thường Thị cầu xin. Biết được sự tình, Diệu Thiện không chút chần chừ bèn móc mắt, cắt tay cho sứ giả đem về chữa bệnh cho cha. Mãi đến khi vua uống thuốc, khỏi bệnh và sai người sang tạ ơn, thì mới biết đó đây là vị thuốc làm từ chính bàn tay và mắt của con gái mình.

Cảm động trước tấm lòng hiếu thảo, từ bi của Diệu Thiện, Đức Phật đã hóa phép cho nàng mọc tay và mắt trở lại, sau đó hóa thành Phật Quan Âm. Ở chính nơi nàng đã tu hành và hóa Phật, nhân dân xây dựng lên thành ngôi chùa Hương Tích ngày nay.

tham quan chùa Hương Tích Hà Tĩnh2

Khung cảnh núi non hùng vĩ chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Ở độ cao 650m so với mực nước biển, chùa Hương Tích Hà Tĩnh hớp hồn hành khách với cảnh núi non hùng vĩ. Cung đường dẫn đến chùa dốc thoải, được thiết kế thành những bậc thang. Từ trên cao nhìn xuống, bạn cũng có thể nhìn thấy khung cảnh hoang sơ, huyền ảo, xanh ngắt một vùng. Đứng ở không gian tĩnh lặng giữa chốn linh thiêng mờ ảo trong làn hương khói, tâm hồn của bạn sẽ trở nên thư thái, bình yên sau chuỗi ngày dài đương đầu với những stress cuộc sống.

Kiến trúc chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Chùa Hương Tích thực chất là một quần thể di tích văn hóa truyền thống tôn giáo Việt Nam cổ truyền, kể cả nhiều ngôi chùa thờ Phật, đền thờ Thần và một số ngôi đền mang đậm nét đặc trưng của tín ngưỡng nông nghiệp và tín ngưỡng thờ mẫu. Quần thể này được phân thành 3 phần chính: Thượng điện, đền Thiên Vương và am Thánh mẫu (nơi dân gian tương truyền rằng công chúa Diệu Thiện đã đắc đạo hóa Phật ở đó.

tham quan chùa Hương Tích Hà Tĩnh3

Phía sau chùa là những bóng cây cổ thụ tỏa bóng rêu phong, những tảng đá to vươn mình trong mây trời tạo nên một vẻ cổ kính rêu phong, mang vẻ cô tịch,trầm tư huyền ảo đến lạ kỳ cùng sự thiêng liêng của miền đất Thánh. Ngoài ra, xung quanh quần thể còn tồn tại sự xuất hiện của nhiều thắng cảnh như miếu Cô, am Phun Mây, động Tiên nữ, suối Tiên tắm, khe Quỷ khóc,…

Một trong những nét đặc sắc nhất trong kiến trúc của quần thể di tích chùa Hương Tích đây là cung Tam Bảo, nơi ngụ tại của nhiều pho tượng Phật có niên đại hàng trăm, hàng nghìn năm, trong đó nổi trội phải kể đến 50 pho tượng Phật cao ngang tầm ngực, đang trong tư thế ngồi im thanh tịnh, mây gió vờn quanh. 

Lưu Công Đạo trong “Thiên Lộc Huyện Phong Thủy Cổ Chí” năm 1811 đã mô tả: “Trên đỉnh núi có bức thành đá, bên thành có 99 cái nền, cái nào rất được ghép bằng đá mài đẽo trơn phẳng làm nền gọi là Trang Vương. Người ta lấy đá xây thành am. Trong am đặt tượng Quan âm và một số tượng bằng đá.

Ở bên phải am có chùa Phật, bên trái am có đền thờ đại vương Núi Hồng. Trong đền có tâm bia vua ban chữ thếp vàng. Một con suối xanh theo bậc đá đi lên, mỗi bước là một phong cảnh khác nhau. Lên cao trông khắp bốn phương, đúng là nơi danh thắng đệ nhất ở miền Hoan Châu”.

Điện chính chùa Hương Tích

Trong những năm tháng chiến tranh đang ra mắt gay go ác liệt (1955 – 1975), để tránh bị bom đạn của không lực Hoa Kỳ phá hoại, những tăng ni trong chùa lúc bấy giờ đã lặng lẽ chôn giấu những pho tượng Phật xuống đất sâu trong bí mật. Sau khi tổ quốc được giải phóng, hòa bình lập lại, mãi đến năm 2006, khi chùa được trùng tu tôn tạo, những tăng ni và trụ trì chùa mới đào những pho tượng Phật lên để làm lễ phúng viếng, đem lại thờ phụng như xưa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan bãi biển Hoành Sơn Hà Tĩnh ở đâu,giá vé,có gì,ăn gì,check in 2022

Điều thần kì là, dù đã ẩn mình dưới lòng đất sau một khoảng thời gian dài, sau khi được làm lễ và tráng qua một lớp nước thơm hành lễ, những pho tượng lại trở nên bóng xinh, không hề có dấu hiệu bị bào mòn, phong hóa như thể kiếp nạn đã qua kia dường như chưa hề tồn tại. Những tăng ni Phật tử đều cho rằng đó là kỳ tích do Quan âm hiển linh, Phật tổ phù hộ độ trì, nên thật tâm cầu khẩn và cúi mình kính cẩn trước phước lành của đất trời.

Do trải qua một trận hỏa hoạn to năm 1885, phần to những công trình kiến trúc, tượng phật, hiện vật trong chùa Hương Tích bị thiêu rụi, chỉ sót lại một vài công trình kiến trúc đơn lẻ, gạch lát thời Trần, quả chuông thời Lê. Phải đến năm 1901, chùa mới được vận động xây dựng lại dưới thời Tổng đốc An -Tĩnh là Đào Tấn. Những công trình kiến trúc như đền, am, chùa hầu hết đều được khởi tạo lại trả về dáng vẻ nguyên xưa.

tham quan chùa Hương Tích Hà Tĩnh4

Nhưng tiếc thay Phật Phả và Bia ký của chùa Hương Tích không còn. Do đó mà sử liệu về chùa Hương Tích được khởi công xây dựng vào ngày tháng năm nào không có tư liệu nào ghi lại đúng chuẩn, mà dự trên những phỏng đoán của những nhà nghiên giúp về sau.

Sau một trận hỏa hoạn to xảy ra vào năm 1885, gần như hầu hết những công trình kiến trúc và hiện vật trong chùa đã bị cháy thành tro. Mãi đến năm 1901, ngôi chùa mới được tổng đốc An Tính cho xây dựng lại năm 1910 và đến năm 2003 thì kiến trúc của chùa đã được tu sửa lại thêm một lần nữa.

Trải qua bao tháng năm bão táp, kiến trúc chính của những chùa, am, đền của quần thể chùa Hương Tích nhìn chung vẫn được khởi tạo lại dáng nét cổ xưa, chỉ tiếc là Phật Phả và Bia ký đều không thể khôi phục nên những sử liệu về thời gian đúng chuẩn xây dựng chùa đều không có con số đúng chuẩn cụ thể mà chủ yếu là dựa vào phỏng đoán của những nhà sử học sau này.

Lễ hội chùa Hương Hà Tĩnh mỗi dịp đầu xuân năm mới

Chùa Hương Tích tọa lạc sâu trong những bóng cây, cao khuất thường sẽ có mây mù bao phủ tạo nên một phong cảnh chùa Hương Hà Tĩnh với không gian đầy huyền bí, mang xinh tâm linh của những người Việt từ xa xưa. Nơi nào đó lấp ló trong khói mây kia, có những nhành hoa dại đang e ấp mình trong sương mù và mây khói.

tham quan chùa Hương Tích Hà Tĩnh5

Khung cảnh hoang sơ, huyền bí cùng mùi hương khói tỏa ra trong không gian tĩnh lặng yên ả của một miền rừng núi tĩnh mịch khiến tâm hồn khách hành hương được tĩnh lặng, thoát khỏi bao bộn bề của cuộc sống ngoài kia.

Hằng năm, hội lễ chùa kéo dài từ đầu tháng Giêng đến 19 tháng hai âm lịch đã tiếp đón đông đảo khách thập phương đến tham quan, lễ bái. Nét xinh tâm linh này vẫn được mang theo cùng truyền thống người Việt từ ngàn xưa cho đến ngày nay, góp phần làm cho đời sống tâm linh của những người Việt luôn tinh tế và phong phú.

Một số lưu ý khi tham quan chùa Hương Tích bạn nên biết

Trong chuyến hành trình du lịch chùa Hương Tích Hà Tĩnh, bạn sẽ phải leo bộ khá nhiều. Vì vậy hãy ăn mặc gọn gàng, đi giầy thể thao để tiện dịch chuyển.Bạn nên mang theo nước uống, đồ ăn nhẹ để bổ sung cập nhật năng lượng.Vào những ngày lễ, hay dịp đầu xuân năm mới, lượng hành khách tham quan chùa rất nhiều vì vậy bạn nên đi lên chùa vào buổi sáng sớm và trở xuống vào giữa trưa để đỡ đông.Khi sẵn sàng lễ, bạn chỉ cần sẵn sàng lễ ngọt gồm hoa quả, nến, hương. Không nên mang theo lễ mặn.

Mỗi năm chùa Hương Tích đón khoảng 1,5 triệu lượt khách tham quan tới từ khắp mọi miền tổ quốc. Vậy tại sao bạn không dành thời gian đến đây để có thời cơ được khám phá một trong những ngôi chùa nổi tiếng hàng đầu Việt Nam nhỉ. Nhớ rằng theo dõi những tin tức du lịch Hà Tĩnh mới nhất để update thêm nhiều điều thú vị nhé.

Chuyên Mục: Review Hà Tĩnh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Hương Tích

Leave a Reply

Your email address will not be published.