Review Hà Tĩnh

Review Tham Quan Chùa Hương Tích Hà Tĩnh ở đâu, lịch sử, kiến trúc 2023

Chùa Hương Tích Hà Tĩnh là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại vùng đất Hoan Châu. Với kiến trúc độc đáo và nhiều điểm khác biệt, đây là nơi thu hút nhiều du khách ghé thăm.

Hãy tạm xếp các lo toan bề bộn, nhọc nhằn hàng ngày hay các chuyến du ngoạn đến các vùng đất náo nhiệt, tấp nập, để thay thế thế vào đây, giành chút thời hạn ngọt ngào và lắng đọng cho con tim, cùng hành hương lên miền đất Thánh để con tim được giải tỏa. Sau đây, hãy cùng chúng tôi theo chân dòng người đông đúc để tới với mảnh đất nền Hà Tĩnh, Vị trí có chùa Hương Tích nép mình trong khói mây mờ ảo cùng với truyền thuyết ngày xưa gắn sát với ngôi chùa.

Chùa Hương Tích ở đâu?

Tọa lạc ở chiều cao 650m đối với mặt nước biển, chùa Hương Tích Hà Tĩnh tọa lạc ở lưng chừng đỉnh Hương Tích – một trong các các ngọn núi đẹp, cao thượng nhất của dãy Hồng Lĩnh thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Chùa mang tên thường gọi vừa đủ là Hương Tích Cổ Tự. Dân gian có cách gọi khác chính là chùa Thơm. Chùa Hương Tích theo hệ phái Phật giáo Bắc Tông, thờ Quan Âm Bồ Tát.

Tham Quan Chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Để thuận lợi di chuyển tới chùa Hương Tích, du khách nên chọn lưu trú tại các khách sạn bao vây vị trí này. Vinpearl Hotel Hà Tĩnh chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Không chỉ thuận tiện di chuyển mày mò chùa Hương Tích, khách sạn nghỉ ngơi sang trọng đó còn gần nhiều danh thắng nhiều người biết đến khác của mảnh đất nền địa linh nhân kiệt Hà Tĩnh. 

Sự tích Chùa Hương Tích Hà Tĩnh

  • Chùa được thành lập bao giờ?

Chùa Hương Tích là một trong các các ngôi chùa có lịch sử lâu năm nhất tại Việt Nam có niên đại hàng trăm năm. Tương truyền, chùa được thành lập từ thế kỷ XIII vào thời nhà Trần. La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp từ nói đến lịch sử dựng nên của chùa qua 2 câu thơ “Hương Tích Trần Triều – Hồng Sơn đệ nhất phong” (Hương Tích ngôi chùa đời Trần – Dựng trên ngọn núi xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất Ngàn Hống).

  • Chùa Hương Tích gắn sát với việc tích gì?

Chùa Hương Tích gắn sát với việc tích công chúa Diệu Thiện – con gái vua Trang Vương nước Sở tu hành hóa Phật. Truyền thuyết kể lại, lúc biết vua cha có ý ép gả cho viên quan võ hiểm ác, Diệu Thiện đã tìm tới quy y cửa phật. Nàng được Phật che chở, cứu thoát trong trận hỏa hoạn, nghỉ chân ở động Hương Tích lập am tu hành ở đây.

chua huong tich ha tinh

Sau này, khi nghe cha bị bệnh, nàng đã hiến dâng cả tròng mắt và bàn tay để cứu cha. Đức Phật cảm động đã hóa phép cho mắt Diệu Thiện sáng lại, tay mọc lại. Nàng tu hành đắc đạo, hóa thành Phật Quan  m ngàn mắt ngàn tay.

Cũng luôn có truyền thuyết nhận định rằng công chúa Diệu Thiện được Thần Hổ linh thiêng che chở tới núi Hồng Lĩnh lập am, tu hành và hóa Phật.

  • Chùa từng thông qua biến cố gì?

Trận hỏa hoạn lớn xảy ra vào khoảng thời gian Ất Dậu 1885 thiêu rụi phần lớn ngôi chùa. Tới năm 1901, Tổng đốc An – Tĩnh thực hiện quyên góp, trùng tu và thành lập lại. Chùa được vua Bảo Đại chọn là biểu tượng chạm khắc vào Anh Đỉnh đặt ở Đại Nội Huế năm 1936. Chùa được Bộ Văn hóa cổ truyền – Thông tin Việt Nam công nhận là di tích lịch sử văn hóa cổ truyền – thắng cảnh cấp đất nước từ thời điểm năm 1990.

Cách di chuyển tới Chùa Hương Tích

Khởi hành từ trọng tâm thành phố Hà Tĩnh, du khách dọc theo Quốc lộ 1A khoảng 20km để tới thị trấn Nghèn thuộc huyện Can Lộc. Tiếp tục chạy xe khoảng 7km nữa, các bạn sẽ tới dãy núi Hồng Lĩnh. Tuyến đường di chuyển tới chân núi bạn cũng xuất hiện thể di chuyển bằng xe gắn máy, taxi hoặc ôtô riêng. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đèo Ngang Hà Tĩnh ở đâu,tên gọi,chiều dài,lịch sử, vẻ đẹp 2022

Từ chân núi Hồng Linh vào thăm quan Hương Tích du khách rất có khả năng chọn 3 cách thức:

Cách 1 – Đi bộ theo triền núi tới miếu Linh Sơn

Từ chân núi Hồng Lĩnh, du khách đi bộ theo triền núi để tới miếu Linh Sơn. Sau đó liên tiếp đi bộ để lên tới chùa chính. Đường lên chùa Hương Tích Hà Tĩnh dài khoảng 3km, vừa đi bạn cũng xuất hiện thể vừa vãn cảnh. Tuy nhiên, bạn rất cần được có nguồn gốc xuất xứ thể lực rất tốt nếu chọn cách thức di chuyển này.

Cách 2 – Đi bằng cáp treo lên thẳng đền Thượng

Bạn vẫn di chuyển tới miếu Cô. Sau đó mua vé cáp từ Ga miếu Cô lên thẳng đền Thượng. Điểm vượt trội của cách thức di chuyển chính là nhanh gọn (mất khoảng 4 phút di chuyển), tiết kiệm sức lực cho đoạn đường mày mò phía đằng trước. Tuy nhiên, bạn cần phải trả thêm một khoản giá trị từ 120 nghìn (1 chiều) tới 160 nghìn đồng (2 chiều) cho giá vé cáp treo.

chua huong tich ha tinh1

Cách 3 – Đi bằng thuyền

Nhiều người lựa chọn đi thuyền để thưởng thức cảnh quan non nước hữu tình. Từ miếu Linh Sơn, du khách đi chạy dọc theo hồ Nhà Đường với đoạn đường khoảng 1,5km để tới miếu Cô làm lễ. Từ miếu Cô, du khách cần phải lựa chọn theo 2 tuyến phố di chuyển đã được liệt kê trên. Điểm vượt trội của cách thức di chuyển này có thêm tham gia trải nghiệm cùng non nước. Tuy nhiên, du khách phải đổi cách thức di chuyển không ít lần rất có khả năng khiến khung hình stress.

Thời gian đến Chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Chùa Hương Tích mở cửa cho hành khách du lịch quanh năm và chuyển động cả ngày. Vào mùa lễ hội, lượng khách đổ về chùa không ít nên bạn cũng xuất hiện thể quan tâm đến thời hạn tới vãn cảnh, cầu bình yên trong một thời gian hợp lý.

Vào mùa dịch nhiều du khách chưa biết chùa Hương Tích Hà Tĩnh có mở cửa không? Bạn hãy theo dõi theo thông tin đúng cách trên các phương tiện đi lại thông tin đại chúng vào mức muốn đi để chuẩn bị. 

chua huong tich ha tinh2

Giá vé vào cổng

Giá vé tham quan Chùa Hương Tích là 20.000 đồng/người lớn và 10.000 đồng/trẻ em. Thời gian tham quan từ 7h sáng đến 17h chiều hàng ngày. Ngoài việc chiêm ngưỡng các kiến trúc độc đáo, bạn còn có thể tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của địa phương, thực hiện các hoạt động tâm linh và tham gia các lễ hội truyền thống tại đây.

tham quan chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Lịch sử Chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Năm 1901, chùa Hương Tích được hoạt động thành lập lại dưới thời Tổng đốc An-Tĩnh là Đào Tấn. Các dự án công trình kiến trúc như đền, am, chùa đa số đều được khởi tạo lại trả về dáng vóc nguyên xưa.

Tiếc thay, Phật Phả và Bia ký của chùa Hương Tích đã không còn gì. Sau một trận hỏa hoạn lớn vào khoảng thời gian 1885, gần như là đa số các dự án công trình kiến trúc và hiện vật trong chùa đã bị cháy thành tro.

Mãi tới năm 1901, ngôi chùa mới được tổng đốc An Tính cho thành lập lại năm 1910 và tới năm 2003 thì kiến trúc của chùa đã được tu sửa có thêm một đợt tiếp nhua. Tuy nhiên, các sử liệu về thời hạn đúng cách thành lập chùa đều không còn số lượng đúng cách rõ ràng mà chủ đạo là dựa trên phỏng đoán của rất nhiều nhà sử học sau này.

tham quan chùa Hương Tích Hà Tĩnhtham quan chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Chùa Hương Tích – ngôi chùa tọa lạc lưng chừng núi

Chùa Hương Tích Hà Tĩnh hay có cách gọi khác là chùa Hương, là một trong các hai ngôi chùa Hương nhiều người biết đến nhất của Việt Nam. Nhiều người câu hỏi chưa biết chùa Hương thuộc tỉnh nào thì ngôi chùa ngự trên lưng chừng đỉnh Ngàn Hống, thuộc dãy Hồng Lĩnh. Điểm đặt chùa Hương thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Tọa lạc cách thức mặt nước biển 650m, ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông này từ xưa đã được ưu ái đặt cho tên gọi Hoan Châu đệ nhất danh lam, ghi tên mình vào 21 thắng cảnh của việt nam ngày trước.

Con đường tăng trưởng chùa Hương Tích cũng không thật khó khăn. Từ đại lộ 1A ngang qua thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, du khách chỉ cần đi khoảng 5km về phía Đông thì đến chân núi Hồng Lĩnh. Từ đây, bạn có thể đi bộ ven triền núi tới miếu Linh Sơn hoặc đi thuyền trên lòng hồ Nhà Đường khoảng 1,5km đến miếu Cô thì dừng lễ trình trước khi lên chùa. Đọc tới đây thì chắc các bạn sẽ đã không còn gì câu hỏi chùa hương tích ở đâu rồi nhé.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch sinh thái Sơn Kim Hà Tĩnh ở đâu,có gì hay,món ngon 2021

Chùa Hương Tích hay có cách gọi khác là Hương Tích Cổ Tự nghĩa là Chùa Thơm, chùa có thương hiệu Hoan Châu đệ nhất danh thắng, xếp vào hàng 21 thắng cảnh nước Nam xưa kia. Chùa tọa lạc ở chiều cao 650m đối với mặt nước biển, tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương tích, một trong các các ngọn núi xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất.

tham quan chùa Hương Tích Hà Tĩnh
tham quan chùa Hương Tích Hà Tĩnh2

Khung cảnh núi non cao thượng chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Ở chiều cao 650m đối với mực nước biển, chùa Hương Tích Hà Tĩnh hớp hồn du khách với cảnh núi non cao thượng. Cung đường dẫn tới chùa dốc thoải, được thiết kế với thành các bậc thang. Từ trên cao nhìn xuống, bạn cũng xuất hiện thể nhìn cảm thấy khung cảnh hoang sơ, huyền ảo, xanh ngắt một vùng. Đứng ở khoảng trống tĩnh lặng giữa chốn linh thiêng mờ ảo trong làn hương khói, con tim của các bạn sẽ cũng trở thành thư thái, bình yên sau chuỗi ngày dài đối mặt với các căng thẳng cuộc đời.

Kiến trúc chùa Hương Tích Hà Tĩnh

Chùa Hương Tích thực tế là một quần thể di tích lịch sử văn hóa cổ truyền tôn giáo Việt Nam truyền thống cổ truyền, bao gồm nhiều ngôi chùa thờ Phật, đền thờ Thần và một số trong những ngôi đền mang đậm nét đặc thù của tín ngưỡng nông nghiệp và tín ngưỡng thờ mẫu. Quần thể đó được chia thành 3 phần chính: Thượng điện, đền Thiên Vương và am Thánh mẫu (Vị trí dân gian tương truyền rằng công chúa Diệu Thiện đã đắc đạo hóa Phật ở đó.

tham quan chùa Hương Tích Hà Tĩnh3

Phía sau chùa là các bóng cây cổ thụ tỏa bóng rêu phong, các tảng đá lớn vươn mình trong mây trời tạo ra một vẻ cổ kính rêu phong, mang vẻ cô tịch,trầm tư huyền ảo tới lạ kỳ cùng với sự thiêng liêng của miền đất Thánh. Ngoài ra, bao vây quần thể còn sống sót sự có mặt của nhiều thắng cảnh như miếu Cô, am Phun Mây, động Tiên nữ, suối Tiên tắm, khe Quỷ khóc,…

1 trong các các nét rực rỡ nhất trong kiến trúc của quần thể di tích lịch sử chùa Hương Tích chính là cung Tam Bảo, Vị trí ngụ tại của nhiều pho tượng Phật có niên đại hàng ngàn, hàng trăm năm, trong số đó đặc biệt phải nói tới 50 pho tượng Phật cao ngang tầm ngực, đã và đang trong tư thế ngồi im thanh tịnh, mây gió vờn quanh. 

Lưu Công Đạo trong “Thiên Lộc Huyện Phong Thủy Cổ Chí” năm 1811 đã miêu tả: “Trên đỉnh núi có bức thành đá, bên thành có 99 cái nền, cái nào cũng được ghép bằng đá mài đẽo trơn phẳng làm nền gọi là Trang Vương. Người ta lấy đá xây thành am. Trong am để tượng Quan âm và một số trong những tượng bằng đá.

Ở phía bên phải am có chùa Phật, bên trái am có đền thờ đại vương Núi Hồng. Trong đền có tâm bia vua ban chữ thếp vàng. Một con suối xanh theo bậc đá tăng trưởng, từng bước là một cảnh quan không giống nhau. Lên rất cao trông khắp bốn phương, đúng là Vị trí danh thắng đệ nhất ở miền Hoan Châu”.

Điện chính chùa Hương Tích

Trong các năm tháng cuộc chiến tranh đang giới thiệu gay go ác liệt (1955 – 1975), để ngăn cản bị bom đạn của không lực Hoa Kỳ phá hoại, các tăng ni trong chùa lúc này đã lặng lẽ âm thầm chôn giấu các pho tượng Phật xuống đất sâu trong huyền bí. Sau khi tổ quốc được giải phóng, độc lập lập lại, mãi tới năm 2006, khi chùa được trùng tu tôn tạo, các tăng ni và trụ trì chùa mới đào các pho tượng Phật lên để triển khai lễ phúng viếng, đem lại thờ phụng như xưa.

Điều thần kì là, dù đã ẩn mình sâu dưới lòng đất sau một thời gian dài, sau lúc được thiết kế lễ và tráng qua một lớp nước thơm hành lễ, các pho tượng lại cũng trở thành bóng đẹp, đã không còn gì có thể hiện bị bào mòn, phong hóa như là kiếp nạn đã qua kia có vẻ như chưa hề sống sót. Những tăng ni Phật tử đều nhận định rằng đây chính là kỳ tích do Quan âm hiển linh, Phật tổ phù hộ độ trì, nên thật tâm cầu khẩn và cúi mình kính cẩn trước phước lành của đất trời.

Do thông qua một trận hỏa hoạn lớn năm 1885, phần lớn các dự án công trình kiến trúc, bức tượng phật, hiện vật trong chùa Hương Tích bị thiêu rụi, chỉ còn sót lại một số dự án công trình kiến trúc 1 mình, gạch lát thời Trần, quả chuông thời Lê. Phải tới năm 1901, chùa mới được hoạt động thành lập lại dưới thời Tổng đốc An -Tĩnh là Đào Tấn. Những dự án công trình kiến trúc như đền, am, chùa đa số đều được khởi tạo lại trả về dáng vóc nguyên xưa.

tham quan chùa Hương Tích Hà Tĩnh4

Nhưng tiếc thay Phật Phả và Bia ký của chùa Hương Tích đã không còn gì. Do này mà sử liệu về chùa Hương Tích được khai công thành lập vào trong ngày tháng năm nào không còn tư liệu nào khắc ghi đúng cách, mà dự trên các phỏng đoán của rất nhiều nhà nghiên cứu về sau.

Xem Thêm:  Review Khám phá vẻ đẹp Thác Vũ Môn Hà Tĩnh kì bí 2022

Sau một trận hỏa hoạn lớn xảy ra vào khoảng thời gian 1885, gần như là đa số các dự án công trình kiến trúc và hiện vật trong chùa đã bị cháy thành tro. Mãi tới năm 1901, ngôi chùa mới được tổng đốc An Tính cho thành lập lại năm 1910 và tới năm 2003 thì kiến trúc của chùa đã được tu sửa có thêm một đợt tiếp nhữa.

Trải qua bao tháng năm bão táp, kiến trúc chính của rất nhiều chùa, am, đền của quần thể chùa Hương Tích nhìn bao quát vẫn được khởi tạo lại dáng nét cổ điển, chỉ tiếc là Phật Phả và Bia ký đều không còn khôi phục nên các sử liệu về thời hạn đúng cách thành lập chùa đều không còn số lượng đúng cách rõ ràng mà chủ đạo là dựa trên phỏng đoán của rất nhiều nhà sử học sau này.

Lễ hội chùa Hương Hà Tĩnh mỗi dịp đầu năm mới

Mỗi dịp đầu năm mới, chùa Hương Tích tọa lạc sâu trong các bóng cây, cao khuất thường sẽ có mây mù bao che tạo ra một cảnh quan chùa Hương Hà Tĩnh với khoảng trống đầy bí hiểm, mang đẹp tâm linh của rất nhiều người Việt từ ngày xưa. Địa điểm gì đó lấp ló trong khói mây kia, có các bình đựng hoa dại đang e ấp mình trong sương mù và mây khói. Khung cảnh hoang sơ, bí hiểm cùng mùi hương khói tỏa ra trong khoảng trống tĩnh lặng yên ả của một miền rừng núi tĩnh mịch khiến con tim khách hành hương được tĩnh lặng, thoát khỏi bao bề bộn của cuộc đời ngoài kia.

tham quan chùa Hương Tích Hà Tĩnh5

Hằng năm, hội lễ chùa nối dài từ vào đầu tháng Giêng tới 19 tháng hai âm lịch đã đảm nhiệm hầu hết khách thập phương tới tham quan, lễ bái. Nét trẻ đẹp tâm linh đó vẫn được đưa theo cùng cổ truyền người Việt từ ngàn xưa cho tới ngày nay, đóng góp thêm phần khiến cho cuộc sống tâm linh của rất nhiều người Việt luôn sắc sảo và đa dạng chủng loại.

Chuẩn bị gì tham quan chùa Hương Tích Hà Tĩnh?

Do phải leo bộ một quãng đường khá dài, bạn nên có sự theo nước uống, món ăn để bổ sung update tích điện dọc đường. Ngoài ra, bạn cần phải bị thêm một số trong những vật liệu khác như:

  • Áo gió: Khi lên tới đỉnh Hương Tích độ ẩm sẽ xuống thấp và có không ít sương, cho nên bạn cần phải kèm kẹp mang theo áo gió để khoác phía bên ngoài, bảo đảm sức mạnh của mình.
  • Balo: Bạn nên mang ba lô theo để chứa đựng nhiều đồ vật thiết yếu ở lân cận túi xách nhỏ dại.
  • Lễ: Để tiến độ cầu bình yên, vái phật giới thiệu nhanh gọn, bạn nên có sự lễ ngọt, đồ chay, nến, hương.
  • Tiền mặt: Bạn nên có sự tiền mặt để mua các đồ ăn hoặc bỏ hòm công đức đơn giản hơn.

Trong chuyến đi du lịch chùa Hương Tích Hà Tĩnh, bạn cần phải leo bộ khá nhiều. Bởi thế hãy ăn diện ngăn nắp, đi giầy thể thao để tiện di chuyển.Bạn nên đưa theo nước uống, đồ ăn một chút để bổ sung update tích điện.Vào các đợt nghỉ lễ, hay dịp đầu năm mới, lượng hành khách du lịch chùa không ít bởi thế bạn nên tăng trưởng chùa vào buổi sáng sớm và đi xuống vào buổi trưa để đỡ đông.Khi chuẩn bị lễ, bạn chỉ cần chuẩn bị lễ ngọt gồm hoa quả, nến, hương. Không nên đưa theo lễ mặn.

Mỗi năm chùa Hương Tích đón khoảng 1,5 triệu lượt khách du lịch đến từ khắp mọi miền tổ quốc. Vậy tại sao bạn không dành thời hạn tới đây để sở hữu cơ hội được mày mò một trong các các ngôi chùa nhiều người biết đến bậc nhất Việt Nam nhỉ. Nhớ rằng theo dõi các tin tức du lịch Hà Tĩnh tiên tiến nhất để cập nhật thêm không ít điều thích thú nhé.

Chuyên Mục: Review Hà Tĩnh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Hương Tích

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button