Review Tham Quan Chùa Hang Hà Tĩnh ở đâu,giá vé,lịch sử 2022

chua hang ha tinh 2201 1629449813

Di tích danh thắng Chùa Hang tọa lạc trên dãy núi Hồng Lĩnh thuộc phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh. Chùa có cung Tam bảo tọa lạc trong hang đá, tựa vào mé sườn Tây của đỉnh Mồng Gà nhìn ra phía trước là thung lũng bạt ngàn thông.Ngôi chùa được làm từ 60.000 chai nhựa

Chùa Hang ở đâu ?

 • Vị trí: thuộc tổ dân phố 10, địa bàn phường Bắc Hồng, thuộc địa phận thị xã Hồng Linh, Hà Tĩnh
 • Giá vé: Miễn phí
 • Giờ mở cửa: 7:00 – 18:00

Núi Hồng Lĩnh có 99 đỉnh non cao gắn liền với nhiều câu chuyện văn hóa truyền thống lịch sử của Hà Tĩnh nói riêng và dân tộc Việt Nam nói tóm lại. Chùa Hang là một trong những di tích được lưu giữ trọn vẹn ở hang đá mé thuộc sườn Tây, núi Mồng Gà ở dãy núi Hồng Lĩnh. 

chùa Hang Hà Tĩnh

Từ trung tâm thành phố Hà Tĩnh, khoảng phương thức đến chùa Hang khoảng 30km. Ngôi chùa này cũng phương thức TP. Vinh – Nghệ An chỉ 25km. Sát bên chùa Hang, Hà Tĩnh còn nổi tiếng với nhiều điểm du lịch tâm linh khác như: Chùa Hương Tích, đền Bích Châu,… Tuy vậy, chùa Hang vẫn là điểm đến lựa chọn được đông đảo khách tham quan lựa chọn bởi sự linh thiêng và phong cảnh thiên nhiên hữu tình, nên thơ.  

Di chuyển đến Chùa Hang Hà Tĩnh

Để đến được với Chùa cac bạn cũng có thể sử dụng nhiều loại phương tiện vì vị trí Chùa chỉ cach QL 1A 2km, cach thành phố Vinh 26km về phía Băc (có sân bay, ga tàu, bến xe khach), cach thành phố Hà Tĩnh 31km về phía Nam.


Di Tich Danh Thắng Chùa Hang tọa lạc giữa một loạt cac di tich, cac điểm thăm quan du lịch về Lịch Sử, Tâm Linh, Uống nươc nhớ nguồn, vui chơi giả trí có thể kể đến như, Quê hương Nam Đàn của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Khu Tưởng Niệm Truông Bồn, bờ biển Cửa Lò.. ở Nghệ An, Ngã Ba Đồng Lộc, Cửa Khẩu Cầu Treo, bờ biển Thiên Cầm ở Hà Tĩnh, rât thich hợp cho một chuyến đi nhiều ý nghĩa với hộ gia đình, bằng hữu.

Khu nhà 3 tầng được thiết kế gồm thư viện kinh sách, giáo lý, hội trường sinh hoạt, học tập của các Phật tử.

Ngoài phương tiện cá nhân cac bạn cũng có thể đi máy bay, tàu hỏa, hoặc xe khach, rât nhiều sự lựa chọn cho cac bạn. Dù đi bằng phương tiện nào, dù tới từ phía Băc hay phía Nam cac bạn cứ dừng tại Ngã Tư Hồng Lĩnh (hay tên xưa là Ngã Ba Bãi Vọt), (chỉ có phương tiện cá nhân hoặc xe khach mới đến thẳng được, nếu cac bạn đi máy bay (phải xuống ở Vinh và đi taxi thì thêm 300k – 350k về đến Chùa) hoặc tàu hỏa thì xuống ở Vinh hoặc thành phố Hà Tĩnh)

Từ Ngã Tư Hồng Lĩnh (hay tên xưa là Ngã Ba Bãi Vọt) cac bạn cũng có thể đi taxi, xe ôm thêm 2km hoặc có thể nhắn tin gọi chúng tôi  thế là cac bạn đã đến Di Tich Danh Thắng Chùa Hang.


Chuc cac bạn có một trải nghiệm và chuyến đi thú vị, hi vọng sẽ sớm gặp cac bạn tại Di Tich Danh Thắng Chùa Hang.
* Ở cac địa điểm đều có taxi Mai Linh
từ Ngã Tư Hồng Lĩnh (hay tên xưa là Ngã Ba Bãi Vọt) đi taxi lên Chùa khoảng 50k – 70k/chuyến, xe ôm 20k – 30k/người.
* Cac chuyến xe khach Hà Nội – Hà Tĩnh chạy 24/7 tại bến xe Nươc Ngầm hoặc Mỹ Đình
* Cac chuyến bay Hà Nội – Vinh, Vinh – Hà Nội, Tp Hồ Chí Mình – Vinh và ngược lại cũng tương đối thuận tiện.

Di tích danh thắng Chùa Hang tọa lạc trên dãy núi Hồng Lĩnh thuộc phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh.

Lịch sử hình thành và tôn tạo Chùa Hang

Theo lịch sử, Chùa Hang tọa lạc trên dãy núi Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) có từ thời Hậu Lê, được biết tới từ thế kỷ XVII. Chùa tọa lạc trong chuỗi links hệ thống chùa cùng trên dãy núi Hồng Lĩnh, phía Bắc có Chùa Thiên Tượng, Chùa Long Đàm, Chùa Móc, Chùa Dằng, Chùa Bảo Ân, xa hơn có Chùa Đại Hùng và Chùa Hương Tích. Trải qua một thời kỳ dài không có người ở, Chùa hoang phế, chỉ còn lại một cái hang nhỏ, sập lở, xung quanh bị đất đá bồi đắp.

Xem Thêm:  Review Tham Quan đồi chè Kỳ Trung Hà Tĩnh ở đâu,đường đi,check in 2022

Năm 1990, Thầy Trần Văn Phú đã phát hiện ra Ngôi chùa này. Thầy bắt đầu đi vào tôn tạo và từng bước song song với những Phật tử thập phương mở rộng dần. Khuôn viên Chùa được hình thành quanh điểm trung tâm là khu vực Động Hang – giữ nguyên dấu tích lịch sử, đồng thời Thầy xin Chính quyền mở rộng dần để đáp ứng nhu cầu của những Phật tử đến tu học và chữa bệnh tại Chùa.

Đại Từ Ân: ngôi chùa và trường Phật học trong khu TP mới

Do đó, Chùa Hang được phân thành 2 chùa mang tên là Chùa Thượng và Chùa Hạ. Hai Ngôi Tam Bảo và hai quần thể Chùa phương thức nhau 300m, cùng trên dãy núi Hồng Lĩnh.

Cụ thể quá trình tôn tạo và xây dựng Chùa Hang:

Chùa có cung Tam bảo nằm trong hang đá, tựa vào mé sườn Tây của đỉnh Mồng Gà nhìn ra phía trước là thung lũng bạt ngàn thông.

– Từ năm 1990 đến năm 1998: Chùa được tôn tạo sơ khai, hình thành Ngôi Tam Bảo trong Hang và làm sân trước Hang. Trong thời gian này, Chùa tiến hành xây dựng Cung Phật Mẫu.

– Từ năm 1999 đến năm 2005: Mở rộng sân Chùa, tôn tạo lại Ngôi Tam Bảo trong Hang thành 2 phòng và mở rộng khuôn viên phong cảnh, hình thành đường vào Chùa.

– Từ năm 2006 đến năm 2010: Xây dựng chính thức Ngôi Tam Bảo trong Hang thành 3 phòng với đồ thờ tự đầy đủ. Phòng ngoài cùng là Ngôi Tam Bảo. Phòng giữa là nơi Thầy ngồi nhận tâm linh và năng lực từ Vũ trụ. Phòng cao nhất là Cung thờ Phật Tổ, thờ Trời. Cũng trong giai đoạn này, Cung thờ Đức Phật A Di Đà, Cung thờ Đức Phật Dược Sư và nhà tạm ở của Thầy đã được xây dựng.

Chùa Từ Hiếu – Ngôi cổ tự độc đáo cao cấp xứ Huế

– Từ năm 2011 đến năm 2018: Xây dựng tổng thể và hoàn thiện những công trình ở khu vực Chùa Thượng. Trong quá trình tôn tạo, Thầy đứng ra vận động những Phật tử cũng như những nhà hảo tâm cùng góp sức xây dựng Chùa. Giai đoạn này phân thành những cột mốc như sau:

Năm 2012, xây dựng và hoàn thiện khuôn viên thờ Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát;

Năm 2013, xây dựng mở rộng khuôn viên Chùa và đường đi trong khuôn viên Chùa. Tất cả việc làm xây dựng đến thời gian này đều làm bằng lao động thủ công của những Phật tử, do máy móc không có đường lên Chùa.

chùa Hang Hà Tĩnh

Từ năm 2014-2017, xây khu nhà 3 tầng trước sân Chùa. Nhà này được thiết kế sử dụng gồm 3 tầng. Tầng một là Thư viện kinh sách, giáo lý. Tầng 2 là hội trường sinh hoạt, học tập của những Phật tử. Tầng 3 là nơi thờ phụng Đức Phật Di-Lặc và là nơi tu thiền của những Phật tử.

Năm 2017, Chùa khởi công xây dựng khu nhà Tăng và khuôn viên quanh khu vực nhà Tăng.

Năm 2018, hoàn thành toàn bộ việc phần xây Chùa và khuôn viên Chùa Thượng, đồng thời tiếp tục xây dựng khu vực Chùa Hạ trong quần thể di tích Chùa Hang, Hà Tĩnh.

Vãn cảnh Chùa Hang, Phật tử được đắm mình trong cảnh sắc non nước hữu tình thơ mộng với đồi thông, vườn chè xanh mướt, với vô số những loại hoa chen nhau đua sắc trong khí trời dìu làm dịu mát như chốn thiên thai.

Phật tử đến Chùa Hang ngoài việc thắp hương niệm phật cầu mong những điều tốt lành cho bản thân, cho hộ gia đình thì còn là nơi khách tham quan có thể tìm về sau những lo toan vất vả đời thường để có thể được tịnh tâm nơi cửa Phật.

Đến với Chùa Hang ngoài thưởng lãm cảnh xinh, tận hưởng khí trời được ví như “nơi ngày xuân mãi thắm tươi” hoa lá khoe sắc, đâm chồi nảy lộc. Nơi Phật tử có căn duyên sẽ được đào tạo khai mở những khả năng siêu nhiên và học tập giáo lý của Đức Phật để hoàn thiện bản thân và hướng đến những điều tốt xinh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn quốc gia Pù Mát Hà Tĩnh ở đâu,có gì,ăn gì,tour 2022

Chùa cổ ở Bình Thuận lưu giữ bộ kinh khắc gỗ độc nhất Việt Nam

chùa Hang Hà Tĩnh

Vẻ xinh an yên giữa núi rừng của chùa Hang Hà Tĩnh 

Du lịch Hà Tĩnh sẽ không thể trọn vẹn nếu bạn bỏ qua tham quan chùa Hang thị xã Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Đến với chốn linh thiêng này, bạn sẽ được lắng nghe nhiều câu chuyện lịch sử bí mật, đồng thời mở mang tầm mắt về lối kiến trúc độc đáo từ thời xa xưa của chùa. 

Chùa Hang Hà Tĩnh – Lịch sử bí mật 

Trước đây, núi Hồng Lĩnh có 8 cửa truông và có nhiều hang động nổi tiếng như: động Hàm Rồng, động 12 Cửa, động Đá Hang,… Những thuyết minh về chùa Hang Hà Tĩnh đều không ghi chép cụ thể ngôi chùa này xuất hiện từ khi nào.

Đến những năm 80 của thế kỉ XIX, một người quý ông mang tên Trần Văn Phú (trú tại phường Bắc Hồng, TX. Hồng Lĩnh) đứng ra mời gọi mọi người bỏ công sức, tiền của để tôn tạo chùa. Ông phát hiện ngôi chùa này trong một lần đi hái lá thuốc ở trên núi. 

chùa Hang Hà Tĩnh1

Ban đầu, ngôi chùa này chỉ là một hang đá nhỏ bị vùi lấp bởi đất đá, nhiều lớp rêu phong phủ kín cho thấy dấu ấn của thời gian. Khi mới phát hiện, sâu bên trong hang có một vài tượng Phật bị mục, một số đồ dùng thờ tự còn sót lại những cũng đã bị hỏng. Ngoài ra, xung quanh còn lại thêm nền móng của một số công trình như: đài Quan Thế Âm, nhà Tăng, nhà Tổ,…

Phát hiện ra ngôi chùa, ông Phú vô cùng trăn trở, suy nghĩ phải chăng ông được Đức Phật phó thác trọng trách? Vì vậy, ông vận động mọi người thu gọn, tôn tạo. Tiếng lành đồn xa, ngày càng nhiều người biết đến chùa Hang Hà Tĩnh. 

Độc đáo kiến trúc chùa Hang ở Hà Tĩnh

Từ ngày được tôn tạo, chùa Hang nhận được sự đóng góp của rất nhiều tăng ni phật tử cùng những doanh nghiệp trên địa bàn. Đến nay, công trình này cũng có nhiều hạng mục được xây dựng, từng hạng mục đều có kiến trúc độc đáo, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. 

chùa Hang Hà Tĩnh2

Cụ thể, ngôi chùa được xây dựng ở phần nền của hang tọa lạc ở dãy núi Hồng Lĩnh. Đường dịch chuyển lên chùa rất quanh co, xung quanh là rừng thông bạt ngàn. Vì vậy, khi dịch chuyển lên chùa, bạn sẽ như lạc vào chốn tiên cảnh, không gian trong lành, mát mẻ. 

Kết cấu của chùa Hang Hà Tĩnh kể cả những hạng mục như sau: 

 • Khuôn viên tượng Quan Âm Cung A Di Đà 
 • Cung Tam Bảo 
 • Cung thờ Mẫu 
 • Cung thờ tượng Quan Âm cùng khu vực thờ Thiên thủ Thiên Nhẫn
 • Nhà Tăng
 • Những hoa viên xung quanh

Quang cảnh của ngôi chùa này được phân bố đồng đều, có hệ thống khu tản bộ, khu vực vườn hoa cây cảnh. Vì vậy, nhiều khách tham quan đánh giá kiến trúc của chùa khá hài hòa, giao thoa giữa nét cổ kính, hiện đại, vừa gần gũi vừa thể hiện được sự tôn nghiêm, linh thiêng.

chùa Hang Hà Tĩnh3

Vào dịp đầu xuân năm mới hay những dịp lễ tết, khách tham quan và người dân địa phương đến chiêm bái tại chùa Hang rất nhiều. Họ cầu nguyện cho một năm mới sung túc, bình yên, đồng thời trải nghiệm vãn cảnh đầu xuân tại chùa. 

Những lưu ý khi đến chùa Hang Hà Tĩnh 

Chùa Hang Hồng Lĩnh nói riêng và những ngôi chùa ở Hà Tĩnh nói tóm lại đều là điểm khám phá, du lịch tâm linh mà bạn cũng có thể lựa chọn cho hành trình sắp tới của tôi. 

Xem Thêm:  Review Khu du lịch sinh thái Sơn Kim Hà Tĩnh ở đâu,có gì hay,món ngon 2021

Tuy nhiên, trước khi tham quan những điểm chùa này, bạn cũng cần lưu ý một số thông tin sau: 

 • Nên lựa chọn trang phục thanh lịch, gọn gàng khi đến chốn tâm linh. Chuẩn bị theo kem chống nắng, ô, nón vì thời tiết ở Hà Tĩnh khá nóng vào mùa nắng.
 • Đi đứng nhẹ nhàng, không nói chuyện ồn ào, cười đùa bên trong điểm du lịch chùa Hang Hà Tĩnh. 
 • Lễ nghi cúng Phật là tùy tâm. Nên hỏi ban quản trị về việc cúng bái ở ban nào trước. Một số chùa quy định rất rõ về nguyên tắc dâng lễ, nên bạn cũng có thể cẩn trọng hỏi han trước khi thực hiện. Quý thầy khi làm lễ không thu bất kỳ khoản phí nào. 
chùa Hang Hà Tĩnh4
 • Để tiền công đức đúng vị trí, không rải tiền lẻ khắp nơi, không đốt quá nhiều hương liên quan đến khu vực rừng lân cận. 
 • Nếu bạn mong muốn ở lại qua đêm, cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân. Muốn ăn cơm tại chùa cần báo trước 2h đồng hồ đeo tay cho tổ trực tại khu vực Tam Bảo. 

Một số điểm du lịch gần chùa Hang Hà Tĩnh 

Ngã Ba Đồng Lộc

chùa Hang Hà Tĩnh5

Di tích Ngã ba Đồng Lộc gắn liền với câu chuyện về 10 nữ thanh niên xung phong canh giữ những giao điểm, phá bom và sửa đường cho xe trải qua trong quá trình hoạt động phương thức mạng. Tại khu di tích này, bạn sẽ được thắp hương lên phần mộ của những chị, tham quan những kỷ vật còn lưu giữ và lắng nghe câu chuyện đầy cảm động về 10 cô gái quả cảm.  

Hồ Kẻ Gỗ

chùa Hang Hà Tĩnh6

Hồ Kẻ Gỗ Hà Tĩnh không chỉ là nguồn phân phối nước cho những vùng sản xuất của địa phương, đây còn là điểm du lịch vãn cảnh tuyệt xinh tại Hà Tĩnh. Tại đây, bạn sẽ tận mắt nhìn thấy sự mênh mông của sông nước, núi đồi, xung quanh phủ kín cây xanh rất trong lành. Không chỉ vậy, khu di tích cố tổng bí thư Lê Duẩn rất được lập tại Hồ Kẻ Gỗ, giúp bạn có thời cơ tìm hiểu thêm về danh nhân này.  

Biển Thiên Cầm

chùa Hang Hà Tĩnh7

Nhắc đến vùng biển đẹp tuyệt vời nhất tại Hà Tĩnh không thể không nói đến biển Thiên Cầm. Biển tại đây trong xanh, bãi cát trắng trải dài giúp bạn thỏa sức tắm biển và vui chơi. Ngoài ra, phía trên còn tồn tại nhiều nhà thu phục vụ những món thủy sản thơm ngon. Du khách nên ghé thăm biển Thiên Cầm Hà Tĩnh vào sáng sớm hoặc chiều tà để không bỏ qua khoảnh khắc hoàng hôn và bình minh tuyệt xinh trên biển.

Chùa Hang Hà Tĩnh là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. Mỗi năm, ngôi chùa thu hút hàng nghìn khách du lịch đến tham quan, chiêm bái. Sức quyến rũ của cảnh xinh thiên nhiên Hà Tĩnh kèm theo những câu chuyện văn hóa truyền thống tâm linh kỳ bí giúp cho chùa Hang trở thành điểm du lịch không thể bỏ qua. Hy vọng những share trên sẽ giúp bạn lại thêm nhiều kinh nghiệm du lịch hữu ích!

Chuyên Mục: Review Hà Tĩnh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Hang – Cõi thiêng giữa mây núi Hồng Lĩnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *