Review Khám phá núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở đâu, có gì thú vị,truyền thuyết,chơi gì 2022

nui Hong Linh Ha Tinh hinh anh6 1625736894

Núi Hồng Lĩnh được biết tới là hình tượng thiêng liêng của những người dân Hà Tĩnh, và cũng là điểm tham quan, du lịch yêu thích của nhiều hành khách. Bởi khi đặt chân tới đây, bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên cây cỏ, được khám phá những công trình kiến trúc độc đáo, chinh phục những dãy núi hùng vĩ và rất nhiều điều thú vị khác.

Núi Hồng Lĩnh ở đâu?

Có thể bạn chưa biết đến, núi Hồng Lĩnh hay còn được gọi với tên khác là núi Ngàn Hống, núi Rú Hống,… Nơi đây từng được biết đến với danh hiệu Hoan Châu Đệ Nhất Danh Thắng và cũng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Hà Tĩnh. Ngọn núi này tọa lạc thuộc xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh, gần với dòng sông Lam, nên núi Hồng Lĩnh được xem như hồn thiêng của sông núi Hà Tĩnh và được xếp vào một trong 21 danh thắng đẹp tuyệt vời nhất của nước Nam thời xưa.

Khám phá núi Hồng Lĩnh ở Hà Tĩnh

Trong những địa danh nổi tiếng của Hà Tĩnh, thì núi Hồng Lĩnh tọa lạc trong số ít những nơi đến được ghi lại vào trong Bách Khoa Thư Cửu Đỉnh được đặt tại cố đô Huế. Do đó, khi đặt chân khám phá núi Hồng Lĩnh, hành khách không chỉ được tham quan, ngắm cảnh, mà còn được tìm hiểu về những thông tin lịch sử thú vị, cũng như quá trình hình thành của núi Hồng Lĩnh nhé.

Đặc điểm núi Hồng Lĩnh

  • Mạch núi chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam chiều dài khoảng 30 km, từ nam bến thuỷ vào đến bắc Cửa Sót. Chia làm 3 nhóm núi: nhóm Thiên Tượng, nhóm Đụn và nhóm Hương Tích
  • Hồng Lĩnh có 60 đỉnh nhô cao lên từ mấy chục mét và cao nhất là 676m. Tính từ tây bắc xuống có những đỉnh: Nam Bàn, Yên Xuân, Đà Hồng, Cột Cờ, Thiên Tượng, Mồng Già (có 2 ngọn), Bạch Tỵ, Hương Tích, Tai Voi, Mũi Rồng, Ông, Tháp Cờ, Chân Tiên, Hàm Rồng, Chẻ Hai, Đá Hang… Nhiều ngọn được mang tên kỳ thú do người đời đặt và lưu truyền.
Khám phá núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh 1
  • Có 8 cửa truông thuận tiện cho đi lại qua Hồng Lĩnh từ tây sang đông và từ bắc xuống nam, như truông: Cộng Khánh, Vắn (Cố Ghép)… Trong núi có nhiều hang động như: động 12 cửa, động Chẻ Hai, động Đá Hang, động Hàm Rồng… Có đến 26 khe suối chảy từ trong núi ra và ngày nay có hàng mấy chục đập nước ở chân núi Hồng Lĩnh, một số ao hồ ở lưng núi và chân núi như Bàu Tiên, Vực Nguyệt, Ao Núi Lân, Bàu Mỹ Dương.
Xem Thêm:  Review Du Lịch Biển Quỳnh Viên Hà Tĩnh vị trí,vui chơi,ăn uống,có gì đặc biệt 2022

Thời điểm nên khám phá núi Hồng Lĩnh

Núi Hồng Lĩnh là điểm du lịch thiên nhiên, vì thế bạn có thể đặt chân tới đây bất kể khi nào rất được. Mỗi một mùa sẽ mang tới vẻ xinh riêng biệt, giúp bạn sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, với kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh, thì tốt nhất bạn nên tới đây vào ngày thu, nhiệt độ mát mẻ, cây trồng thiên nhiên thay lá, giống như phủ lên mình một chiếc áo vàng nhuộm vậy.

Thời điểm này rất thích hợp cho những ai yêu thích sự nhẹ nhàng, lãng mạn. Kề bên đó, ngày thu cũng là thời gian ít xuất hiện mưa bất chợt, giúp hành trình khám phá núi Hồng Lĩnh của bạn thuận lợi hơn.

Thời điểm nên đi khám phá núi Hồng Lĩnh

Truyền thuyết tạo núi Hồng Lĩnh

Tương truyền núi Hồng Lĩnh có tất cả 99 đỉnh được ông Đùng xếp mà thành.

Thủa hồng hoang khai thiên lập địa, vùng đất Hà Tĩnh và Nghệ An hôm nay núi non mọc ngổn ngang, ngăn phương pháp vùng này với cùng kia. Khi ấy có hai người khổng lồ được dân gian gọi bằng cái tên thân thuộc là ông Đùng và bà Đùng, rất nhiều lần đã giúp đỡ nhân dân trong vùng.

Một ngày nọ, ông Đùng tới gặp bà Đùng ngỏ ý kết hôn cùng. Bà Đùng thấy núi non vùng này ngổn ngang, nhân dân không có chỗ trông lúa liền thách ông Đùng rằng: ”Ttrước khi gà gáy ngày mai, nếu ông Đùng xếp được 100 ngọn núi thì bà sẽ đồng ý làm vợ”.

Nghe xong ông Đùng một mình cặm cụi kéo núi khắp vùng xếp lại đến quên cả ăn quên cả nghỉ. Đến mờ sáng hôm sau, khi đã xếp được 99 ngọn thì đúng lúc bà Đùng tỉnh giấc, thấy ông Đùng đang cặm cụi xếp núi nên đùa vui bằng việc giả tiếng gà gáy. Ông Đùng đang kéo một ngọn núi về cho tròn 100 ngọn, đến bên bờ bắc sông Lam nghe thấy “gà” gáy tưởng thật, nên đứng dậy phủi tay mà đi.

Khám phá núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh 2

Cuối cùng thì bà Đùng cũng chấp nhận đấng phu quân, nhưng do bà Đùng giả tiếng gáy sớm mà dãy núi Hồng Lĩnh chỉ có 99 ngọn núi, còn một ngọn núi đã bị bỏ quên ở bờ bắc sông Lam được người dân gọi là núi Quyết.

Khám phá núi Hồng Lĩnh có gì thú vị?

Hồng Lĩnh giống như một quần thể núi rừng đa dạng, với rất nhiều đỉnh núi đá nhấp nhô, cao thấp khác nhau. Theo tục truyền của những người xưa cho biết, Hồng Lĩnh có tới 99 đỉnh núi, nhưng thực tiễn thì hiện tại mới phát hiện được hơn 60 đỉnh núi, với độ cao và diện tích khác nhau, trong đó đỉnh núi cao nhất đo được rơi vào khoảng 676m. Đặt chân tới núi Hồng Lĩnh bạn sẽ thấy, ở mỗi một ngọn núi, dưới sẽ có nhiều hang động khác, khe suối, rất nhiều ao hồ với dòng nước trong nhìn tận đáy,… họa lên một bức tranh thiên nhiên núi rừng tuyệt xinh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vinpearl Cửa Sót Hà Tĩnh ở đâu,ăn gì,chơi gì 2022

Một số hang động xinh ở khu vực núi Hồng Lĩnh mà bạn nên cân nhắc tới như: Động 12 Cửa, động Chẻ Hai, đồng Hàm Rồng, động Đá Hang,… Hoặc bạn cũng có thể dành thời gian ghé thăm những con suối, ao hồ tọa lạc giữa lưng chừng núi như: Bàu Tiên, Vực Nguyệt, Núi Lân,…. Nhìn chung, du lịch núi Hồng Lĩnh sẽ mang tới vô vàn trải nghiệm lý thú và kỷ niệm cho hành khách.

Khám phá núi Hồng Lĩnh với những điểm đến tuyệt vời

Khám phá núi Hồng Lĩnh, bạn không chỉ được tham quan khung cảnh thiên nhiên lãng mạn, mà nơi đây còn nổi tiếng với rất nhiều địa danh lịch sử, những di tích cổ xưa như: Đỉnh Tháp Cờ, Núi Lầu, Đá Lũy,… cùng những câu chuyện thú vị xoay quanh. Ngoài ra, núi Hồng Lĩnh còn gắn liền với nhiều câu chuyện truyền thuyết độc đáo như: Ông Đùng xếp núi, câu chuyện truyền thuyết liên quan tới vua Hùng,… và nhiều thần thoại khác.

Chia sẻ kinh nghiệm, khám phá núi Hồng Lĩnh ở Hà Tĩnh

Tận hưởng không gian yên bình, trong lành trên đỉnh núi Hồng Lĩnh

Đặt chân tới núi Hồng Lĩnh bạn sẽ thấy ở đây có rất nhiều nơi đến tâm linh, có khoảng hơn 100 đền chùa linh thiêng, nơi bạn có thể tới dâng hương lễ Phật và khám phá kiến trúc độc đáo của những công trình này. Một trong số đó phải kể tới: Ngôi chùa Hương Tích, chùa Chân Tiên (Ngôi chùa gắn với truyền thuyết tiên giáng trần),….

Khám phá núi Hồng Lĩnh

Chơi gì khi Du lịch núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vừa là một điểm du lịch thiên nhiên, vừa là nơi đến ẩn chứa nhiều điều thú vị đang chờ đón hành khách thập phương tới tham quan, khám phá.

Khám phá vẻ xinh thơ mộng, hùng vĩ của dãy núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có gì chơi? Hà Tĩnh có ngọn núi Hồng Lĩnh bên bờ sông Lam hùng vĩ và thơ mộng. Nơi đây là một quần thể rừng núi đa dạng và rộng mênh mông với nhiều đỉnh núi đá nhấp nhô. Ở mỗi ngọn núi lại hình thành nhiều hang động, khe suối, hay ao hồ với dòng nước trong veo không khi nào cạn. Sự tài tình của thiên nhiên tạo hóa đã vẽ lên một bức tranh tuyệt hảo, dành riêng cho mảnh đất miền Trung xinh xinh này.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Biển Thiên Cầm Hà Tĩnh ở đâu,ăn gì,chơi gì 2021

Trong số những hồ tự nhiên thiên tạo của núi Hồng Lĩnh, nổi bật nhất là Bàu Kim Cương và Bàu Tiên. Bàu Kim Cương rộng chừng 30 mẫu tọa lạc ở lưng chừng núi, nơi có vực Thuồng Luồng sâu thăm thẳm mà dân gian tương truyền là vực không đáy. Còn Bàu Tiên rộng hàng trăm mẫu lại tọa lạc ở khu vực chân núi, với dòng nước xanh quanh năm trong vắt.

Khám phá núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh 3

Những nơi đến linh thiêng tại núi Hồng Lĩnh – Nơi thăm quan Hà Tĩnh

Núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sừng sững, uy nghi không chỉ bởi “vóc dáng” hùng vĩ mà còn nhờ sự điểm xuyết của những công trình nhân tạo, những di tích lịch sử văn hóa truyền thống vô giá. Một số ngôi chùa nổi tiếng, là nơi đến linh thiêng ở núi Hồng Lĩnh là chùa Hương Tích, chùa Long Đàm, chùa Thiên Tượng, chùa Chân Tiên. 

Kề bên đó, núi Hồng Lĩnh còn có những di tích, di sản văn hóa truyền thống – lịch sử như đỉnh Tháp Cờ nơi hoàng tử thiếu niên Mai Thúc Loan xây dựng căn cứ; Núi Lầu là nơi đặt hành cung của Lý Thánh Tông; Lũy Đá của Ngô Quảng nổi lên chống Pháp,…

nui hong linh

Lắng nghe những truyền thuyết độc đáo của khu du lịch ở Hà Tĩnh – Núi Hồng Lĩnh

Núi Hồng Lĩnh sông Lam là địa danh nổi tiếng với những huyền thoại cổ tích, những truyền thuyết độc đáo như chuyện Ông Khổng Lồ hay Ông Đùng. Đây đấy là những nhân vật đã gom nhặt từng quả núi mọc lẻ tẻ ở xung quanh vùng châu thổ sông Lam và sông La để sắp xếp lại thành dãy núi Hồng Lĩnh ngày nay.

Thêm nữa, có truyền thuyết kể lại rằng, Hồng Lĩnh còn là kinh đô của nước Việt Cổ (Việt Thường Thị). Theo truyền thuyết này, vua Kinh Dương Vương đã xem phong thủy cảnh sông nước, thiên nhiên Hồng Lĩnh. Nhận thấy đây là nơi núi non hùng vĩ nên vua Kinh Dương Vương đã chọn làm Kinh đô.

Đó là những trải nghiệm trong hành trình khám phá núi Hồng Lĩnh mà bietthungoctrai muốn san sẻ đến tất cả mọi người. Mong rằng những thông tin trên bài viết, phần nào đó sẽ giúp bạn hiểu hơn về địa danh nổi tiếng ở Hà Tĩnh này và có được chuyến đi vui vẻ, trọn vẹn hơn. Chúc bạn đi phát tài!

Chuyên Mục: Review Hà Tĩnh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá núi Hồng Lĩnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.