Review Hà Tĩnh

Review Khám phá núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở đâu, có gì thú vị,truyền thuyết,chơi gì 2022

Núi Hồng Lĩnh được biết đến là biểu tượng thiêng liêng của các cư dân Hà Tĩnh, và cũng chính là điểm tham quan, du lịch yêu mến của nhiều du khách. Bởi khi đặt bàn chân đến đây, bạn để được hòa tâm hồn vào thiên nhiên cây trồng, được khám phá các công trình xây dựng phong cách xây dựng độc lạ, chinh phục các dãy núi cao thượng và không ít điều thú vị khác.

Núi Hồng Lĩnh ở đâu?

Có khả năng bạn chưa chắc chắn tới, núi Hồng Lĩnh hay còn gọi với tên khác là núi Ngàn Hống, núi Rú Hống,… Vị trí đây từng được nghe biết với thương hiệu Hoan Châu Đệ Nhất Danh Thắng và cũng chính là 1 trong những các địa điểm du lịch nhiều người biết đến nhất ở Hà Tĩnh. Ngọn núi này tọa lạc thuộc xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh, gần với con sông Lam, nên núi Hồng Lĩnh được đánh giá như hồn thiêng của sông núi Hà Tĩnh và được xếp vào 1 trong những 21 danh thắng xinh tuyệt vời nhất nhất của nước Nam rất lâu rồi.

Khám phá núi Hồng Lĩnh ở Hà Tĩnh

Trong các địa điểm nhiều người biết đến của Hà Tĩnh, thì núi Hồng Lĩnh tọa lạc trong số ít các điểm đến chọn lựa được khắc ghi vào trong Bách Khoa Thư Cửu Đỉnh được đặt ở cố đô Huế. Do đó, khi đặt bàn chân khám phá núi Hồng Lĩnh, du khách không riêng gì được tham quan, ngắm cảnh, mà còn được điều tra về các thông tin lịch sử thú vị, y như tiến trình dựng nên của núi Hồng Lĩnh nhé.

Nổi trội núi Hồng Lĩnh

  • Mạch núi chạy theo phía Tây Bắc – Đông Nam chiều dài khoảng 30 km, từ nam bến thuỷ vào tới bắc Cửa Sót. Chia làm 3 nhóm núi: nhóm Thiên Tượng, nhóm Đụn và nhóm Hương Tích
  • Hồng Lĩnh có 60 đỉnh nhô cao lên từ mấy chục mét và tốt nhất là 676m. Tính từ tây bắc xuống có các đỉnh: Nam Bàn, Yên Xuân, Đà Hồng, Cột Cờ, Thiên Tượng, Mồng Già (có 2 ngọn), Bạch Tỵ, Hương Tích, Tai Voi, Mũi Rồng, Ông, Tháp Cờ, Chân Tiên, Hàm Rồng, Chẻ Hai, Đá Hang… Nhiều ngọn được có tên kỳ thú do người đời đặt và lưu truyền.
Khám phá núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh 1
  • Có 8 cửa truông thuận tiện cho đi lại qua Hồng Lĩnh từ tây sang đông và từ bắc xuống nam, như truông: Cộng Khánh, Vắn (Cố Ghép)… Trong núi có nhiều hang động như: động 12 cửa, động Chẻ Hai, động Đá Hang, động Hàm Rồng… Có tới 26 khe suối chảy từ trong núi ra và ngày nay có hàng mấy chục đập nước ở chân núi Hồng Lĩnh, một vài ao hồ ở lưng núi và chân núi như Bàu Tiên, Vực Nguyệt, Ao Núi Lân, Bàu Mỹ Dương.
Xem Thêm:  Review Tham Quan Vinpearl Cửa Sót Hà Tĩnh ở đâu,ăn gì,chơi gì 2022

Thời điểm nên khám phá núi Hồng Lĩnh

Núi Hồng Lĩnh là địa điểm du lịch thiên nhiên, bởi thế bạn có thể đặt bàn chân đến đây bất kể lúc nào cũng được. Mỗi một mùa sẽ mang lại vẻ đẹp cá biệt, giúp đỡ bạn sẽ có các tham gia trải nghiệm khác biệt. Tuy nhiên, với cẩm nang du lịch Hà Tĩnh, thì rất tốt nhất bạn nên đến đây vào trong ngày thu, độ ẩm thoáng mát, cây cối thiên nhiên thay lá, tương tự khoác lên mình một cái áo vàng nhuộm vậy.

Thời đặc điểm đó rất tương thích cho các ai yêu mến sự nhẹ dịu, lãng mạn. Bên cạnh đó, ngày thu cũng chính là thời hạn ít có mặt mưa bất chợt, cứu hành trình khám phá núi Hồng Lĩnh của bạn thuận lợi hơn.

Thời điểm nên đi khám phá núi Hồng Lĩnh

Truyền thuyết tạo núi Hồng Lĩnh

Tương truyền núi Hồng Lĩnh có cục bộ 99 đỉnh được ông Đùng xếp mà thành.

Thủa hồng hoang khai thiên lập địa, vùng đất Hà Tĩnh và Nghệ An hiện tại núi non mọc bề bộn, ngăn cách thức vùng này với cùng kia. Khi ấy có hai người khổng lồ được dân gian gọi bằng tên gọi không còn xa lạ là ông Đùng và bà Đùng, không ít lần đã trợ giúp nhân dân trong vùng.

Một ngày nọ, ông Đùng đến gặp bà Đùng ngỏ ý kết duyên cùng. Bà Đùng cảm nhận thấy núi non vùng này bề bộn, nhân dân không có chỗ trông lúa liền thách ông Đùng rằng: ”Ttrước khi gà gáy ngày mai, nếu ông Đùng xếp được 100 ngọn núi thì bà sẽ chấp nhận làm bà xã”.

Nghe xong ông Đùng 1 mình cặm cụi kéo núi khắp vùng xếp lại tới quên cả ăn quên cả nghỉ. Tới mờ sáng sau, khi đã xếp được 99 ngọn thì đúng khi bà Đùng tỉnh giấc, cảm nhận thấy ông Đùng đang cặm cụi xếp núi nên đùa vui bằng sự việc giả tiếng gà gáy. Ông Đùng đang kéo một ngọn núi về cho tròn 100 ngọn, tới bên bờ bắc sông Lam nghe cảm nhận thấy “gà” gáy tưởng thật, nên vực dậy phủi tay mà đi.

Khám phá núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh 2

Cuối cùng thì bà Đùng cũng đồng ý đấng phu quân, nhưng do bà Đùng giả tiếng gáy sớm mà dãy núi Hồng Lĩnh chỉ có 99 ngọn núi, còn một ngọn núi đã bị bỏ quên ở bờ bắc sông Lam được cư dân gọi là núi Quyết.

Khám phá núi Hồng Lĩnh có gì thú vị?

Hồng Lĩnh tương tự một quần thể núi rừng phong phú, với không ít đỉnh núi đá mấp mô, cao thấp khác biệt. Theo tục truyền của các người xưa cho thấy thêm, Hồng Lĩnh có đến 99 đỉnh núi, nhưng thực tế thì hiên giờ mới bắt gặp được hơn 60 đỉnh núi, với chiều cao và diện tích khác biệt, trong số đó đỉnh núi tốt nhất đo được rơi vào mức 676m. Đặt bàn chân đến núi Hồng Lĩnh các bạn sẽ cảm nhận thấy, ở mỗi một ngọn núi, dưới sẽ có nhiều hang động khác, khe suối, không ít ao hồ với làn nước trong nhìn tận đáy,… họa lên một bức họa thiên nhiên núi rừng tuyệt đẹp.

Xem Thêm:  Review khu du lịch sinh thái Đồng Nôi Thiên Cầm Hà Tĩnh ở đâu,giá vé,có gì,chơi gì 2022

Một trong những hang động đẹp ở vị trí núi Hồng Lĩnh mà bạn nên Để ý đến đến như: Động 12 Cửa, động Chẻ Hai, đồng Hàm Rồng, động Đá Hang,… Hoặc bạn cũng có thể dành thời hạn ghé qua các con suối, ao hồ tọa lạc giữa lưng chừng núi như: Bàu Tiên, Vực Nguyệt, Núi Lân,…. Nhìn chung, du lịch núi Hồng Lĩnh sẽ mang lại vô vàn tham gia trải nghiệm lý thú và đáng nhớ cho du khách.

Khám phá núi Hồng Lĩnh với những điểm đến tuyệt vời

Khám phá núi Hồng Lĩnh, bạn không riêng gì được tham quan khung cảnh thiên nhiên lãng mạn, mà địa điểm đây còn nhiều người biết đến với không ít địa điểm lịch sử, các di tích lịch sử cổ điển như: Đỉnh Tháp Cờ, Núi Lầu, Đá Lũy,… cùng các câu truyện thú vị quay quanh. Ngoài ra, núi Hồng Lĩnh còn nối sát với nhiều câu truyện truyền thuyết độc lạ như: Ông Đùng xếp núi, câu truyện truyền thuyết ảnh hưởng đến vua Hùng,… và nhiều thần thoại khác.

Chia sẻ kinh nghiệm, khám phá núi Hồng Lĩnh ở Hà Tĩnh

Tận thưởng khoảng trống phẳng lặng, trong lành trên đỉnh núi Hồng Lĩnh

Đặt bàn chân đến núi Hồng Lĩnh các bạn sẽ cảm nhận thấy ở đây có không ít điểm đến chọn lựa tâm linh, có khoảng hơn 100 đền chùa linh thiêng, địa điểm bạn có thể đến thắp nhang lễ Phật và khám phá phong cách xây dựng độc lạ của các công trình xây dựng này. 1 trong số đó phải nói đến: Ngôi chùa Hương Tích, chùa Chân Tiên (Ngôi chùa gắn kèm với truyền thuyết tiên giáng trần),….

Khám phá núi Hồng Lĩnh

Chơi gì khi Du lịch núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vừa là một địa điểm du lịch thiên nhiên, vừa là điểm đến chọn lựa ẩn chứa được nhiều điều thú vị đang trông đợi du khách thập phương đến tham quan, khám phá.

Khám phá vẻ đẹp thơ mộng, cao thượng của dãy núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có gì chơi? Hà Tĩnh có ngọn núi Hồng Lĩnh kè sông Lam cao thượng và thơ mộng. Vị trí chính là một quần thể rừng núi phong phú và rộng bát ngát với nhiều đỉnh núi đá mấp mô. Ở mỗi ngọn núi lại dựng nên nhiều hang động, khe suối, hay ao hồ với làn nước nhìn trong suốt không lúc nào cạn. Sự tài tình của thiên nhiên tạo hóa đã vẽ lên một bức họa tuyệt vời, giành cho mảnh đất nền miền Trung đẹp đẹp này.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Hương Tích Hà Tĩnh ở đâu, lịch sử, kiến trúc 2023

Trong số các hồ bỗng nhiên thiên tạo của núi Hồng Lĩnh, đặc điểm nhất là Bàu Kim Cương và Bàu Tiên. Bàu Kim Cương rộng chừng 30 mẫu tọa lạc ở lưng chừng núi, địa điểm có vực Thuồng Luồng sâu thăm thẳm mà dân gian tương truyền là vực không đáy. Còn Bàu Tiên rộng hàng nghìn mẫu lại tọa lạc ở vị trí chân núi, với làn nước xanh quanh năm trong vắt.

Khám phá núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh 3

Những điểm đến chọn lựa linh thiêng tại núi Hồng Lĩnh – Địa điểm du lịch Hà Tĩnh

Núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sừng sững, uy nghi không riêng gì bởi “hình dạng” cao thượng mà còn nhờ việc điểm xuyết của các công trình xây dựng nhân tạo, các di tích lịch sử lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền vô giá. Một trong những ngôi chùa nhiều người biết đến, là điểm đến chọn lựa linh thiêng ở núi Hồng Lĩnh là chùa Hương Tích, chùa Long Đàm, chùa Thiên Tượng, chùa Chân Tiên. 

Bên cạnh đó, núi Hồng Lĩnh còn có các di tích lịch sử, di sản văn hóa truyền thống cổ truyền – lịch sử như đỉnh Tháp Cờ địa điểm hoàng tử thiếu niên Mai Thúc Loan thành lập địa thế căn cứ; Núi Lầu là chỗ đứng hành cung của Lý Thánh Tông; Lũy Đá của Ngô Quảng nổi dậy chống Pháp,…

nui hong linh

Lắng nghe các truyền thuyết độc lạ của địa điểm du lịch ở Hà Tĩnh – Núi Hồng Lĩnh

Núi Hồng Lĩnh sông Lam là địa điểm nhiều người biết đến với các lịch sử một thời cổ tích, các truyền thuyết độc lạ như chuyện Ông Khổng Lồ hay Ông Đùng. Đây chính là các nhân vật đã gom nhặt từng quả núi mọc lẻ tẻ ở bao vây vùng châu thổ sông Lam và sông La để bố trí lại thành dãy núi Hồng Lĩnh ngày nay.

Thêm nữa, có truyền thuyết kể lại rằng, Hồng Lĩnh còn là kinh đô của nước Việt Cổ (Việt Thường Thị). Theo truyền thuyết này, vua Kinh Dương Vương đã xem phong thủy cảnh sông nước, thiên nhiên Hồng Lĩnh. Nhận cảm nhận thấy chính là địa điểm núi non cao thượng nên vua Kinh Dương Vương đã chọn làm Kinh đô.

Đây là các tham gia trải nghiệm trong hành trình khám phá núi Hồng Lĩnh mà bietthungoctrai muốn chia sẻ tới cục bộ mọi cá nhân. Mong rằng các thông tin trên bài viết, phần nào đấy sẽ giúp đỡ bạn hiểu hơn về địa điểm nhiều người biết đến ở Hà Tĩnh này và có được chuyến du ngoạn phấn kích, hoàn toàn hơn. Chúc bạn đi may mắn!

Chuyên Mục: Review Hà Tĩnh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá núi Hồng Lĩnh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button