Review Kon Tum

Review Tham Quan Tòa giám mục Kon Tum ở đâu,lịch sử 2022

Giới thiệu Tòa Giám mục Kon Tum


Tòa Giám mục Kon Tum có tên gọi đầy đủ là Chủng viện thừa sai Kon Tum. Này là cơ sở Công giáo lớn nhất chỗ đứng Tây Nguyên Việt Nam. Toà Giám mục Kon Tum có Vị trí đặt tại số 146 đường Trần Hưng Đạo, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum. Toà Giám mục Kon Tum cai trị giáo phận Kon Tum bao gồm cả hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai.

Tham Quan Tòa giám mục Kon Tum

Ngày nay Vị trí đặt đấy là điểm thu hút khách tham quan du lịch chụp ảnh cưới, chech in lúc đến Kon Tum. Từ thời điểm từ thời điểm cách đây không xa là nhà thờ gỗ (Nhà thờ chính tòa giáo phận Kon Tum) ở đường Nguyễn Huệ, đấy là những Vị trí tôn giáo đáng để du khách khám phá

Tòa giám mục | Chủng viện thừa sai | điểm du lịch Kon Tum

Khám phá Tòa giám mục Kon Tum

Trừ hàng trụ dưới sàn nhà làm bằng xi măng cốt thép, còn sót lại hàng loạt khu nhà ở được xây dựng bằng đa dạng và phong phú gỗ quý, có độ bền cao với thời gian. Nằm ẩn sau hai rặng sứ luôn rợp bóng mát, Tòa Giám mục Kon Tum mang tầm dáng yên bình như chính nhịp sống của các người Tây Nguyên. Qua cánh cổng nhỏ, du khách có chức năng chậm trễ rảo bước và thấy hương thơm dìu dịu của các bình hoa sứ.

Tham Quan Tòa giám mục Kon Tum

1 trong những những điểm nổi bất gây chú ý tại Tòa Giám mục Kon Tum chính là khu căn hộ ở truyền thống cổ truyền, có chức năng coi đấy là một kho tàng trữ kho lưu trữ bảo tàng nhỏ về đồ đạc và vật dụng sinh hoạt, nông cụ, vật thể văn hóa các dân tộc bản địa đang sống và làm việc trên địa bàn. Những hiện vật, map trưng bày trong chủng viện đều rất giá trị, được chạm khắc được thiết kế được làm bằng gỗ tỉ mỉ.

Tham Quan Tòa giám mục Kon Tum1

Phía trong Tòa Giám Mục Kon Tum còn tồn ở 1 phòng truyền thống cổ truyền trưng bày các hiện vật của đồng bào dân tộc Tây Nguyên mang nội dung khái quát tiến trình tiến trình hình thành và bứt phá nâng tầm phát triển Chúa từ năm 1848 đến nay. Trước 1975, Vị trí đặt đây gồm cả Chủng Viện Thừa Sai Kon Tum, Vị trí đặt huấn luyện và giảng dạy hàng giáo sĩ cho giáo phận.

Tham Quan Tòa giám mục Kon Tum2

Tòa Giám mục là một thế giới tĩnh lặng, lưu trữ những giá trị văn hóa, lịch sử, tôn giáo của vùng đất Kon Tum, địa điểm du lịch đã hết bỏ qua của nhiều du khách du lịch du lịch đến Kon Tum.

Xem Thêm:  Review Khám phá Vườn quốc gia Chư Mom Ray ở đâu,có gì thú vị 2022

Lịch sử Tòa giám mục Kon Tum

Đầu năm 1842, Giám mục Tông tòa Đàng Trong Stêphanô Théodore Cuénot Thể đã cử 2 linh mục J.C. Miche Mịch, Duclos Lộ cùng thầy giảng Micae Cuông tới vùng Tây Nguyên để khai cuộc truyền giáo. Tuy nhiên, chuyến mũi nhọn tiên phong tiên này không thành công, vì thế liên tiếp trong những năm 1842-1846, Giám mục Cuénot Thể liên tiếp sai linh mục, thầy giảng và giáo dân tìm đường lên Tây Nguyên qua ngả Quảng Nam, Quảng Ngãi, nhưng việc đều không thành.

Tham Quan Tòa giám mục Kon Tum3

Năm 1848, Tự Đức lên ngôi và cho ra đời chỉ dụ quán triệt Công giáo. Một nhà truyền giáo trẻ người Việt là Nguyễn Do đã tìm cách mở đường lên vùng Bắc Tây Nguyên lánh nạn. Ông tìm thấy một thung lũng khá rộng, đất đai phì nhiêu màu mỡ đầy tiềm năng nằm trên sông Dak Bla có chức năng định cư sinh sống, thời bấy giờ vẫn còn rất hoang sơ với cư dân thưa thớt và phần nhiều đã hết bóng dáng người Kinh.

Tham Quan Tòa giám mục Kon Tum4

Hai năm tiếp tiếp sau đó, 2 linh mục Pháp và 7 thầy giảng người Việt, cùng nhiều tín đồ, đa số là người tỉnh Tỉnh Tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi, đã lánh nạn lên đây sinh sống, định cư, lập thành làng Gò Mít, nay là khu Tân Hương, trọng tâm thành phố Kontum. Hai trong 4 trọng tâm truyền giáo trước tiên của vùng Tây Nguyên được đặt ở vùng Kontum ngày nay: Kon Kơ Xâm (do linh mục Combes đảm nhiệm, truyền giáo bộ tộc Bahnar-Jơlơng) và Kon Trang (do linh mục Dourisboure đảm nhiệm, truyền giáo bộ tộc Sêđăng).

5Nội qui ngày giờ địa chỉ tham quan du lịch tòa giám mục kon tum

Năm 1898, thực dân Pháp lập tòa cửa hàng đại lý phân phối hành chính ở Vị trí đặt đây và trực thuộc Tòa Khâm sứ Quy Nhơn, giao cho linh mục thừa sai P. Viallenton Truyền cai quản. Năm 1907, tòa cửa hàng đại lý phân phối đổi thành tòa công sứ, lúc đó tỉnh Kontum bao gồm cả hai tỉnh Pleiku và Darlac. Darlac tách ra khỏi Kontum vào lúc thời hạn 1923, rồi Pleiku cũng tách ra vào lúc thời hạn 1929.

Hình ảnh tòa khâm sứ, chủng viện, tòa giám mục Kon Tum Việt Nam

Ngày 14 tháng 1 năm 1932, Giáo hoàng Piô XI nêu ra đưa ra quyết định thành lập Giáo phận Kon Tum gồm ba tỉnh Kontum, Pleiku, Darlac và 1 trong các phần lãnh thổ chủ quyền Attâpư thuộc Lào, phong Linh mục M. Jannin Phước làm Giám mục hiệu tòa Gadara và bổ nhiệm ông làm Giám quản Tông tòa Giáo phận Kontum.

hình ảnh hàng cây hoa sứ chủng viện tòa giám mục Kon Tum, con đường đẹp nhất Tây Nguyên Việt nam

Ngày 22 tháng 6 năm 1967, Giáo hoàng Phaolô VI ra Sắc chỉ Qui Dei Benignitate, tách tỉnh Darlac thuộc Giáo phận Kontum, các tỉnh Quảng Đức và Phước Long thuộc Giáo phận Đà Lạt, hợp lại để thành lập Giáo phận Ban Mê Thuột. Từ đó, Giáo phận Kontum không thay đổi địa giới cho đến ngày nay.

chiếc gùi và trái bầu Tây Nguyên trong tòa giám mục kon tum

1 trong những những điểm nổi bất gây chú ý tại Toà giám mục Kon Tum là khu căn hộ ở truyền thống cổ truyền, có chức năng coi đấy là một kho tàng trữ kho lưu trữ bảo tàng nhỏ về đồ đạc và vật dụng sinh hoạt, nông cụ, vật thể văn hóa các dân tộc bản địa đang sống và làm việc trên địa bàn. Những hiện vật, map trưng bày trong chủng viện đều rất giá trị, được chạm khắc được thiết kế được làm bằng gỗ tỉ mỉ. Này là Vị trí đặt đã hết bỏ qua khi du khách đến Kon Tum khảo sát lịch sử, văn hóa, cuộc đời người dân vùng đất yêu dấu khách này.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Rừng thông Măng Đen ở đâu,chơi gì,ăn gì 2022

Chuyên Mục: Review Kon Tum

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tòa giám mục Kon Tum

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button