Review Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác Tiền Giang, Ở Đâu, Kiến Trúc, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Thien Vien Truc Lam Chanh Giac5

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác ở đâu?

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác Tiền Giang tọa lạc tại ấp 1 xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Đây là ngôi chùa được xây dựng năm 2012 theo quy mô truyền thống của hệ phái Trúc Lâm Yên Tử trực thuộc danh bộ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ khi khánh thành, ở bên cạnh việc trở thành trung tâm tu học, Thiền Viện còn tạo điểm nhấn quan trọng nhằm thu hút khách tham quan du lịch Tiền Giang, góp phần làm thay đổi diện mạo một xã nghèo của huyện Tân Phước.

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác 1


Giới thiệu về Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác Tiền Giang

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác được Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang chấp thuận cho khởi công xây dựng ngày 28 tháng bốn năm 2012  theo quy mô truyền thống của hệ phái Trúc Lâm Yên Tử. Ngôi chùa này được coi là nổi bật không chỉ bởi thiết kế gần giống Thiền viện Trúc Lâm ở Đà Lạt, mà còn vì nó được tạo nên bởi công sức của những vị Phật tử trong chùa.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Chợ Nổi Cái Bè Tiền Giang, Ở Đâu, Có Gì, Họp Lúc Mấy Giờ Từ A-Z 2022

Thiền viện có tổng diện tích 50 hecta kể cả 30 hecta lúc đầu và được người dân là Phật tử hiến tặng thêm 20 hecta với kiến trúc 4 thánh tích Phật giáo.

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác 2

Cạnh bên việc hiến đất, những Phật tử đã hiến cúng nhiều cây đại thụ để tạo cảnh sắc, và nhiều khối lượng đá tảng được sà lan chuyển về từ núi Thị Vải (thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) nhằm phục vụ cho việc xây dựng những hòn non bộ và trang trí.

Pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được tạc bằng đá ngọc, thếp vàng, cao 4,5 m, nặng trên 30 tấn, do những nghệ nhân Myanmar chế tác… cũng là hiện thân của tấm lòng thơm thảo những Phật tử dành tặng cho Thiền viện.


Tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác Tiền Giang

Theo vị sư trụ trì thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác ở Tiền Giang, chùa có quy mô to hơn thiền viện tại Đà Lạt . Nổi biệt, hệ thống đê bao xung quanh thiền viện có khả năng ngăn được nước lũ dâng trong vài chục năm tới.

Thiền viện có 2 khu vực biệt lập là nội viện và ngoại viện. Trong đó khu ngoại viện kể cả nhiều hạng mục: Chánh điện, Tổ đường, Thiền đường, Giảng đường, Nhà Tăng ngoại viện, Trai đường, Thư viện, Nhà Trưng bày, Lầu chuông, Lầu trống, Nhà khách cư sĩ nam, Nhà khách cư sĩ nữ…với tổng diện tích hơn 47.000 m².

Xem Thêm:  Review Phim Trường Bách Nhật Hoa Viên Tiền Giang, Ở Đâu, Đường Đi, Từ 2022

Khu nội viện có tổng diện tích gần 16.000 m², kể cả: 4 Tăng đường, 1 Thiền đường và 10 Thất chuyên tu.

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác 4

Bốn Thánh tích (Tứ động tâm) có tỉ lệ 6/10 so với nguyên mẫu (gồm vườn Lâm Tì Ni nơi Phật đản sinh, Bồ Đề Đạo Tràng nơi Phật thành đạo, vườn Lộc Uyển nơi Phật chuyển pháp luân, Câu Thi Na nơi Phật nhập diệt); tháp Đại giác cũng theo tỷ lệ trên và có độ cao 31m; ngay trung tâm thiền viện sẽ đắp một hòn giả sơn cao 25m làm thế tựa lưng cho tổ đường, chánh điện.

Sau 5 năm khởi công và xây dựng (2012 – 2016), những công trình cơ bản đã được hoàn thành nhưng vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện thêm. Thiền viện ngày một khang trang đẹp long lanh, không chỉ là niềm tự hào của những người dân địa phương mà còn mang tới những dấu hiệu khả quan trong việc thu hút khách tham quan của tỉnh.


Những lễ cúng ở Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác Tiền Giang

Vào ngày Chủ nhật tuần thứ ba mỗi tháng, Thiền viện đều tổ chức sinh hoạt đạo tràng với khá đông phật tử gần xa tham dự, kể cả những hoạt động: Tụng kinh, sám hối, nghe giảng pháp, ngồi thiền. 

Cạnh bên đó, định kỳ 2 tháng/lần, Thiền viện còn tổ chức lễ truyền tam quy, ngũ giới cho Phật tử. Ngoài ra, Thiền viện còn thường xuyên tiếp khách thập phương trong và ngoài tỉnh đến tham quan và chiêm bái.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cù Lao Thới Sơn Tiền Giang, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì A-Z 2022
Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác 5

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác ra đời, ở bên cạnh việc trở thành trung tâm tu học, còn tạo điểm nhấn quan trọng nhằm thu hút khách tham quan, góp phần làm thay đổi diện mạo một xã nghèo của huyện Tân Phước. Ghé thăm Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, không chỉ để thưởng ngoạn kiến trúc đẹp long lanh của ngôi chùa, ta còn cảm nhận thấy được tấm lòng thành kính hướng đến Phật tổ của những người dân miền Tây chân chất, trung thực.


Cách thức dịch chuyển đến Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác Tiền Giang

Để đến Thiền viện những bạn cũng có thể đi từ ngã ba Trung Lương trên Quốc lộ 1A, theo hướng Tây 6km, đến Long Định, rẽ phải 10km đến thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước; tiếp tục đi thẳng 10km nữa thì tới thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác.


Clip review Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác Tiền Giang

Chuyên Mục: Review Tiền Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Ghé thăm thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Leave a Reply

Your email address will not be published.