Review Bình Thuận

Review Khám phá tháp Chàm Poshanư Phan Thiết ở đâu,kiến trúc,lịch sử,lễ hội 2022

Tháp Chàm Poshanư ở đâu ?

Tháp Chàm Poshanư hay tháp Chăm Phố Hài, Po Sah Inư là quần thể tháp tọa lạc trong khu di tích lịch sử Lầu Ông Hoàng – Vị trí có câu truyện tình thi ca nhiều người biết đến của nhà thơ Hàn Mặc Tử và đứa con gái tên Mộng Cầm, tọa lạc trên ngọn đồi Bà Nài, phường Phú Hài, cách thức giữa trung tâm thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận khoảng 7km về phía Đông Bắc, được thành lập vào tầm thời điểm cuối thế kỷ thứ 8 thời điểm đầu thế kỷ thứ 9, để thờ thần Shiva – vị thần quyền lực của Ấn Độ giáo được người Ấn và người Chăm rất sùng bái và thành kính.Tòa tháp đặt trong khoảng trống thoáng rộng

Khám phá tháp Chàm Poshanư Phan Thiết

Giới thiệu về tháp Chàm Poshanư

Tới thế kỷ 15, quần thể tháp được thành lập thêm một vài ngồi đền nhỏ dại với bản vẽ xây dựng dễ dàng hơn để thờ công chúa Poshanư – con của vua Para Chanh – người đã đã dạy nhân dân thời đó cách thức trồng lúa nước, dệt thổ cẩm, chăn nuôi,…Cũng chính vì như thế mà tên gọi Poshanư của tháp đã ra mắt.

Trong khoảng thời hạn từ thời điểm năm 1992 tới năm 2000, trong công cuộc tu bổ và tôn tạo lại, các nhà khảo cổ học đã bắt gặp, ngoài 3 tòa tháp chính thì cụm di tích lịch sử tháp Poshanư Phan Thiết còn tồn ở một đền thờ lớn nhưng đã bị chôn vùi sâu lòng đất từ hơn 300 năm nay. 

Khám phá vẻ đẹp huyền bí của tháp Chàm Poshanư Phan Thiết

Với các đường nét thẩm mỹ và nghệ thuật bản vẽ xây dựng cổ truyền sắc sảo và khác biệt, lưu giữ chi tiết thời kỳ nâng tầm phát triển hưng thịnh của vương quốc Chăm-pa nên vào thời điểm năm 1991, Vị trí đó đã được Bộ Văn hóa cổ truyền, thể thao và du lịch đứng thứ hạng là di tích lịch sử bản vẽ xây dựng thẩm mỹ và nghệ thuật cấp đất nước.

Lịch sử tháp Chàm Poshanư Bình Thuận

Quần thể tháp là một đội di tích lịch sử đền tháp được thành lập vào tầm cuối thế kỉ thứ 8, thời điểm đầu thế kỷ thứ 9 tại Vương quốc Chăm Pa cổ, thờ thần Shiva – 1 trong những các vị thần Ấn Độ giáo được sùng bái và thành kính nhất trong văn hóa cổ truyền Chăm Pa.

Tới thế kỷ 15, quần thể tháp được thành lập thêm một vài đền thờ với bản vẽ xây dựng dễ dàng để thờ công chúa Poshanư – con vua Para Chanh. Công chúa Poshanư là người được nhân dân yêu dấu về tài đức và phép ứng xử. Bà cũng chính là người đã chỉ dạy nhân dân trồng lúa nước, dệt vải thổ cẩm, trồng trọt, chăn nuôi…

Trẻ con tìm đến tháp Chàm để vui chơi mỗi buổi chiều

Năm 1992 – 1995, các cuộc khai quật khảo cổ ở đây đã phát đưa ra ngoài 3 tháp chính, khu này thời trước có một đền thờ lớn nhưng đền thờ đó đã bị chôn vùi sâu lòng đất từ hơn 300 nă

Xem Thêm:  Review du lịch Cổ Thạch Bình Thuận ở đâu,đường đi,ăn gì,chơi gì,lưu trú 2022

Năm 1990 – 2000 tháp đã được tu bổ, tôn tạo và hiên giờ đã hoàn thành xong việc tu bổ di tích lịch sử

Tháp Chàm Poshanư – tinh hoa thẩm mỹ và nghệ thuật bản vẽ xây dựng của rất nhiều người Chăm

Điểm không giống nhau đầu tiên khi nhìn cảm nhận tháp Chàm Poshanư chính là phong cách thức bản vẽ xây dựng Hòa Lai khác biệt – 1 trong những các kiểu bản vẽ xây dựng kinh khủng chắt lọc các tinh hoa điểm nổi bất gây chú ý nhất của rất nhiều người Champa cổ.Kiến trúc khác biệt

Toàn bộ cụm tháp đều được xây bằng các viên gạch Chăm nung đỏ, ghép chặt vào nhau mà hoàn toàn không cảm nhận một mạch vữa – một phong cách thức đặc thù của rất nhiều người Chăm mà cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được vì sao họ lại làm được điều nổi trội đó.

Bốn mặt tháp được thiết kế với theo hình vuông vắn, càng lên rất cao thì mẫu mã của tháp lại càng thu nhỏ dại dần, cửa đi ra vào thì được thiết kế với hình vòm cuốn với các hoa văn sắc sảo được chạm khắc tỉ mỉ phía trên mặt…Dù thời hạn đã trôi qua rất lâu, song nó vẫn còn giữ được khá nguyên vẹn và chi tiết các tấm hình.

Khám phá tháp Chàm Poshanư Phan Thiết1

Lối bản vẽ xây dựng đỉnh điểm và được nhìn nhận như biểu tượng của Vương quốc Chăm Pa này không riêng gì có mặt ở đây mà ta còn sống sót thể bắt gặp ở nhiều công trình xây dựng nhiều người biết đến khác như: tháp Chàm Poklong Garai, nhà thời thánh Mỹ Sơn, tháp Po Dam…Kiến trúc giống như của tòa tháp Poklong Garai

Tháp Chăm Poshanư Bình Thuận bao gồm 3 tòa tháp. Ngọn tháp lớn nhất hay tòa tháp chính tọa lạc ở giữa cao 15m, với 1 cánh cửa chính hướng vào Đông là Vị trí trú ngụ của thần linh và 3 cửa giả ở 3 hướng sót lại.

Kết cấu gồm 3 tháp:

Tháp chính A có 4 tầng, càng lên rất cao diện tích càng thu nhỏ dại lại và bớt đi các nhân tố bản vẽ xây dựng của tầng dưới. Trên đỉnh tháp có 4 hành lang cửa số hình tam giác hướng về 4 phía, ngoài trời xây kín, dưới mỗi hành lang cửa số gạch có 4 lỗ lớn để thông gió ra ngoài. Từ trong lòng tháp lên tới đỉnh điểm 15 mét, cạnh đáy mỗi bề gần 20 mét, một cánh cửa chính dài, hướng vào Đông mà theo truyền thuyết Chăm thì hướng Đông là Vị trí cư ngụ của thần linh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Công viên Đồi Dương Bình Thuận ở đâu, đường đi 2023

Thêm 3 cửa giả ở các hướng Bắc, Tây, Nam. Trên vòm cuốn ở hướng Tây của tháp, hiện còn các dãy chạm khắc chen chúc với các nhành hoa và biểu tượng kỳ lạ. Trong tháp hiện còn thờ biểu tượng sinh lực khí Linga – Yoni bằng chất liệu đá xanh đen nguyên khối. Này là công trình xây dựng còn tương đối nguyên vẹn của cụm tháp Poshanư.

Khám phá tháp Chàm Poshanư Phan Thiết2

Tháp phụ B tọa lạc riêng nhích về phía Bắc, cao khoảng 12m, bản vẽ xây dựng căn bản giống tháp A nhưng dễ dàng hơn. Trước đây trong tháp có thờ con bò thần Namdin nhưng tiếp sau đó không cảm nhận nữa. Năm 1995 lúc khai quật lòng đất đã tìm cảm nhận 1 bàn chân và 1 tai bò thần bằng đá.

Tháp phụ C hiện chỉ sót lại với 1 chiều cao hơn nữa 4m, độc tôn 1 cửa trổ về phía Đông, các bản vẽ xây dựng và bày diễn trang trí thẩm mỹ và nghệ thuật ngoài trời đã bị thời hạn bào mòn chỉ sót lại một vài đường nét gốc. Ngọn tháp này để thờ thần lửa

Hơn thế nữa, tòa tháp đó còn được thiết kế với với 3 tầng, mỗi tầng đều được bày diễn trang trí bởi các nhành hoa và các biểu tượng kỳ lạ được chạm khắc chen chúc phía trên mặt gạch. Nằm trong tháp thì được thờ bộ phận sinh thực khí Linga – Yoni bằng chất liệu đá xanh nguyên khối – thiêng vật linh thiêng nhất trong các đền thờ của rất nhiều người theo đạo Hin-đu giáo.

Tọa lạc ngay sát tháp chính là ngọn tháp thờ thần Lửa nên trông từ xa rất giống tấm hình của căn nhà bếp. Nó không riêng gì có kích thước bé nhất, chỉ cao 4m mà các bản vẽ xây dựng và các nét bày diễn trang trí cũng dễ dàng hơn. Thậm chí, do sự bào mòn của tạo hóa nên hiên giờ tháp bị hư hại khá nhiều và các hoa văn, hình tiết đã và đang mờ dần đi, chỉ sót lại các đường nét gốc.Tòa tháp thờ thần lửa nhỏ dại xinh đẹp như một nhà bếp

Khám phá vẻ đẹp huyền bí của tháp Chàm Poshanư Phan Thiết

Xa xa về phía bắc là ngọn tháp thờ Thần Bò Nandin – thiêng vật cưỡi của thần Shiva.  Tháp cao khoảng 12m, có bản vẽ xây dựng giống như tháp chính nhưng được tinh giản rõ ràng để tổng thể được hài hòa. Tòa tháp B được thiết kế với giống như tòa chính

Có khả năng nói, sau biết bao biến cố, dẫu cho bao công trình xây dựng đã bị phá hủy, vùi dập thì tháp Chàm Poshanư vẫn kiên trì đứng đó như thể một vật chứng sắt đá cho sự tài tình trong bản vẽ xây dựng thành lập của rất nhiều người Chăm cổ.

Trải nghiệm thích thú tại tháp Chàm Poshanư

Chỉ với 10.000 đồng so với khách nội địa và 15.000 đồng với khách quốc tế là bạn đã có khá nhiều thể chiêm ngưỡng được lối bản vẽ xây dựng khác biệt này và dành được các bức ảnh cực “chất” cực “độc” để triển khai mới instagram của tôi rồi đấy.

Xem Thêm:  Review Tham quan chùa Cổ Thạch Phan Thiết, Ở đâu? Kiến trúc? Đương đi 2023

Đặc biệt, nếu tới đây vào chính xác dịp lễ hội thì bạn còn được hòa tâm hồn vào không khí vui mừng, sôi động của rất nhiều người Chăm bản địa với các điệu múa nhịp nhàng nhịp nhàng của nhưng cô nàng Chăm trong trang phục váy, áo long lanh phối kết hợp với các nhạc cụ cổ truyền như: đàn Kanhi, trống Ginăng, trống Paranưng, kèn Xaranai, Grong (lục lạc),…bảo đảm sẽ khiến say mê lòng bạn cho mà xem.

Khám phá tháp Chàm Poshanư Phan Thiết3

Bạn cũng luôn tồn tại thể cùng dân cư ở đây dâng lên lễ vật cúng viếng thần linh để cầu may mắn, niềm hạnh phúc, ấm no cho chính mình và hộ dân cư.

Những dịp lễ hội mà bạn không thay đổi đừng nên bỏ qua: Lễ hội Kate – trình làng vào trong ngày 1/7 hàng năm theo lịch Chăm (tức tháng chín hoặc tháng 10 dương lịch), lễ hội Rija Nưga, Poh Mbăng Yang (giống như Tết Nguyên đán của rất nhiều người Việt) – tổ chức vào thời điểm đầu tháng Giêng lịch Chăm, hay lễ cầu mưa, cầu an của rất nhiều người Chăm…

Lễ hội ở tháp chám Poshanư Bình Thuận

Hàng năm, khu di tích lịch sử tháp Poshanư được đa số người Chăm từ các vùng bên cạnh tới cúng viếng cầu bình yên, làm lễ cầu mưa, hay cầu cho các chuyến du ngoạn biển được bình yên, cùng các nghi lễ cổ truyền khác bộc lộ sự tưởng niệm công ơn của rất nhiều người xưa và sự sùng bái thần linh… được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Cảnh tượng đông đúc ở tháp Chàm

Ngoài ra, ở tháp còn trình làng các lễ hội chính như:

Những lễ hội Rija Nưga, Poh Mbăng Yang được tổ chức vào tháng giêng âm lịch ngay dưới chân tháp Pôshanư.

Lễ hội Katê với nhiều tiết mục rực rỡ được trình làng vào tháng bảy Chăm lịch là vào tầm tháng chín – 10 dương lịch. Vào hiện nay sẽ có các điệu múa nhịp nhàng nhịp nhàng kèm theo với các nhạc cụ cổ truyền như: trống Ginăng, trống Paranưng, chiêng, kèn Xaranai, Grong (lục lạc), đàn Kanhi… làm say mê khách phương xa.

Những dịp lễ hội ở tháp Chàm

Vào các mọi hôm, khách tham quan tới tham quan tháp Poshanư vẫn rất có khả năng thưởng thức các tiết mục thẩm mỹ và nghệ thuật dân gian Chăm được ban chủ tịch tổ chức theo có nhu cầu và xem nghệ nhân màn trình diễn nghề dệt vải thủ công.

Nếu bạn yêu các nét Champa cổ kính, yêu thẩm mỹ và nghệ thuật bản vẽ xây dựng và điêu khắc đỉnh điểm của thời kỳ này thì nên tới ngay tháp Chàm Poshanư để thỏa mãn niềm yêu dấu ấy đi nhé.

Chuyên Mục: Review Bình Thuận

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá vẻ đẹp kín đáo của tháp Chàm Poshanư Phan Thiết

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button