Review Khám phá tháp Chàm Poshanư Phan Thiết ở đâu,kiến trúc,lịch sử,lễ hội 2022

anh1 13 1

Tháp Chàm Poshanư ở đâu ?

Tháp Chàm Poshanư hay tháp Chăm Phố Hài, Po Sah Inư là quần thể tháp tọa lạc trong khu di tích Lầu Ông Hoàng – nơi có câu chuyện tình thi ca nổi tiếng của nhà thơ Hàn Mặc Tử và người con gái tên Mộng Cầm, tọa lạc trên ngọn đồi Bà Nài, phường Phú Hài, phương pháp trung tâm thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận khoảng 7km về hướng Đông Bắc, được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ thứ 8 đầu thế kỷ thứ 9, để thờ thần Shiva – vị thần quyền năng của Ấn Độ giáo được người Ấn và người Chăm rất sùng bái và tôn kính.Tòa tháp đặt trong không gian thoáng đãng

Khám phá tháp Chàm Poshanư Phan Thiết

Giới thiệu về tháp Chàm Poshanư

Đến thế kỷ 15, quần thể tháp được xây dựng thêm một số ngồi đền nhỏ với kiến trúc đơn giản hơn để thờ công chúa Poshanư – con của vua Para Chanh – người đã đã dạy nhân dân thời đó phương pháp trồng lúa nước, dệt thổ cẩm, chăn nuôi,…Cũng chính vì thế mà cái tên Poshanư của tháp đã ra đời.

Trong khoảng thời gian từ năm 1992 đến năm 2000, trong công cuộc tu bổ và tôn tạo lại, những nhà khảo cổ học đã phát hiện, ngoài 3 tòa tháp chính thì cụm di tích tháp Poshanư Phan Thiết còn tồn tại 1 đền thờ to nhưng đã bị chôn vùi sâu dưới lòng đất từ hơn 300 năm nay. 

Khám phá vẻ đẹp huyền bí của tháp Chàm Poshanư Phan Thiết

Với những đường nét nghệ thuật kiến trúc truyền thống tinh tế và độc đáo, lưu giữ rõ nét thời kỳ phát triển hưng thịnh của vương quốc Chăm-pa nên vào năm 1991, nơi này đã được Bộ Văn hóa truyền thống, thể thao và du lịch xếp thứ hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Lịch sử tháp Chàm Poshanư Bình Thuận

Quần thể tháp là một nhóm di tích đền tháp được xây dựng vào khoảng cuối thế kỉ thứ 8, đầu thế kỷ thứ 9 tại Vương quốc Chăm Pa cổ, thờ thần Shiva – một trong những vị thần Ấn Độ giáo được sùng bái và tôn kính nhất trong văn hóa truyền thống Chăm Pa.

Đến thế kỷ 15, quần thể tháp được xây dựng thêm một số đền thờ với kiến trúc đơn giản để thờ công chúa Poshanư – con vua Para Chanh. Công chúa Poshanư là người được nhân dân yêu quý về tài đức và phép ứng xử. Bà cũng này là người đã chỉ dạy nhân dân trồng lúa nước, dệt vải thổ cẩm, trồng trọt, chăn nuôi…

Trẻ con tìm đến tháp Chàm để vui chơi mỗi buổi chiều

Năm 1992 – 1995, những cuộc khai quật khảo cổ tại đây đã phát hiện ra ngoài 3 tháp chính, khu này ngày xưa có một đền thờ to nhưng đền thờ này đã bị chôn vùi sâu dưới lòng đất từ hơn 300 nă

Xem Thêm:  Review Tham Quan Công viên Đồi Dương Bình Thuận ở đâu,có gì cách đi 2022

Năm 1990 – 2000 tháp đã được tu bổ, tôn tạo và hiện nay đã hoàn thành việc tu bổ di tích

Tháp Chàm Poshanư – tinh hoa nghệ thuật kiến trúc của những người Chăm

Điểm khác biệt trước tiên khi nhìn thấy tháp Chàm Poshanư này là phong phương pháp kiến trúc Hòa Lai độc đáo – một trong những kiểu kiến trúc kinh điển chắt lọc những tinh hoa điểm nổi bật nhất của những người Champa cổ.Kiến trúc độc đáo

Toàn bộ cụm tháp đều được xây bằng những viên gạch Chăm nung đỏ, ghép chặt vào nhau mà không thấy một mạch vữa – một phong phương pháp đặc trưng của những người Chăm mà cho đến nay những nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được vì sao họ lại làm được điều nổi biệt đó.

Bốn mặt tháp được thiết kế theo hình vuông, càng lên cao thì hình dáng của tháp lại càng thu nhỏ dần, cửa ra vào thì được thiết kế hình vòm cuốn với những hoa văn tinh tế được chạm khắc tỉ mỉ trên bề mặt…Dù thời gian đã trôi qua rất lâu, song nó vẫn còn giữ được khá nguyên vẹn và rõ nét những hình ảnh.

Khám phá tháp Chàm Poshanư Phan Thiết1

Lối kiến trúc đỉnh cao và được xem như hình tượng của Vương quốc Chăm Pa này không chỉ xuất hiện ở đây mà ta còn tồn tại thể phát hiện ở nhiều công trình nổi tiếng khác như: tháp Chàm Poklong Garai, thánh địa Mỹ Sơn, tháp Po Dam…Kiến trúc tương tự của tòa tháp Poklong Garai

Tháp Chăm Poshanư Bình Thuận gồm có 3 tòa tháp. Ngọn tháp to nhất hay tòa tháp chính tọa lạc ở giữa cao 15m, với 1 cửa chính hướng về phía Đông là nơi trú ngụ của thần linh và 3 cửa giả ở 3 hướng còn lại.

Cấu trúc gồm 3 tháp:

Tháp chính A có 4 tầng, càng lên cao diện tích càng thu nhỏ lại và bớt đi những yếu tố kiến trúc của tầng dưới. Trên đỉnh tháp có 4 cửa sổ hình tam giác hướng về 4 phía, bên phía ngoài xây kín, dưới mỗi cửa sổ gạch có 4 lỗ to để thông gió ra ngoài. Từ trong lòng tháp lên đến đỉnh cao 15 mét, cạnh đáy mỗi bề gần 20 mét, một cửa chính dài, hướng về phía Đông mà theo truyền thuyết Chăm thì hướng Đông là nơi cư ngụ của thần linh.

Thêm 3 cửa giả ở những hướng Bắc, Tây, Nam. Trên vòm cuốn ở hướng Tây của tháp, hiện còn những dãy chạm khắc dày đặc với những bông hoa và hình tượng kỳ lạ. Trong tháp hiện còn thờ hình tượng sinh lực khí Linga – Yoni bằng vật liệu đá xanh đen nguyên khối. Đây là công trình còn khá nguyên vẹn của cụm tháp Poshanư.

Khám phá tháp Chàm Poshanư Phan Thiết2

Tháp phụ B tọa lạc riêng nhích về hướng Bắc, cao khoảng 12m, kiến trúc cơ bản giống tháp A nhưng đơn giản hơn. Trước đây trong tháp có thờ con bò thần Namdin nhưng sau đó không thấy nữa. Năm 1995 lúc khai quật dưới lòng đất đã tìm thấy một bàn chân và 1 tai bò thần bằng đá.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch núi Tà Cú Bình Thuận ở đâu,giá vé,chơi gì,check in 2022

Tháp phụ C hiện chỉ còn lại với một chiều cao hơn 4m, duy nhất 1 cửa trổ về hướng Đông, những kiến trúc và trang trí nghệ thuật bên phía ngoài đã bị thời gian bào mòn chỉ còn lại một số đường nét gốc. Ngọn tháp này để thờ thần lửa

Hơn nữa, tòa tháp này còn được thiết kế với 3 tầng, mỗi tầng đều được trang trí bởi những bông hoa và những hình tượng kỳ lạ được chạm khắc dày đặc trên bề mặt gạch. Bên trong tháp thì được thờ bộ phận sinh thực khí Linga – Yoni bằng vật liệu đá xanh nguyên khối – linh vật linh thiêng nhất trong những đền thờ của những người theo đạo Hin-đu giáo.

Tọa lạc ngay sát tháp này là ngọn tháp thờ thần Lửa nên trông từ xa rất giống hình ảnh của căn bếp. Nó không chỉ có kích thước nhỏ nhất, chỉ cao 4m mà những kiến trúc và những nét trang trí cũng đơn giản hơn. Thậm chí, do sự bào mòn của tạo hóa nên hiện nay tháp bị hư hại khá nhiều và những hoa văn, họa tiết cũng đã mờ dần đi, chỉ còn lại những đường nét gốc.Tòa tháp thờ thần lửa nhỏ xinh như một căn bếp

Khám phá vẻ đẹp huyền bí của tháp Chàm Poshanư Phan Thiết

Xa xa về hướng bắc là ngọn tháp thờ Thần Bò Nandin – linh vật cưỡi của thần Shiva.  Tháp cao khoảng 12m, có kiến trúc tương tự tháp chính nhưng được tinh giản cụ thể để tổng thể được hài hòa. Tòa tháp B có thiết kế tương tự tòa chính

Có thể nói, sau biết bao biến cố, dẫu cho bao công trình đã bị phá hủy, vùi dập thì tháp Chàm Poshanư vẫn kiên cường đứng đó như là một minh chứng sắt đá cho sự tài tình trong kiến trúc xây dựng của những người Chăm cổ.

Trải nghiệm thú vị tại tháp Chàm Poshanư

Chỉ với 10.000 đồng nếu như với khách trong nước và 15.000 đồng với khách quốc tế là bạn đã có rất nhiều thể chiêm ngưỡng được lối kiến trúc độc đáo này và có được những tấm hình cực “chất” cực “độc” để làm mới instagram của tớ rồi đó.

Nổi trội, nếu đến đây vào đúng dịp lễ hội thì bạn còn được hòa mình vào không khí vui tươi, sống động của những người Chăm địa phương với những điệu múa uyển chuyển uyển chuyển của nhưng cô gái Chăm trong trang phục váy, áo lộng lẫy kết hợp với những nhạc cụ truyền thống như: đàn Kanhi, trống Ginăng, trống Paranưng, kèn Xaranai, Grong (lục lạc),…đảm bảo sẽ làm say đắm lòng bạn cho mà xem.

Khám phá tháp Chàm Poshanư Phan Thiết3

Bạn cũng có thể cùng người dân ở đây dâng lên lễ vật cúng viếng thần linh để cầu phát tài, hạnh phúc, ấm no cho bản thân và hộ gia đình.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Mũi Kê Gà Bình Thuận ở đâu,di chuyển,ăn gì,chơi gì,lưu trú 2022

Những dịp lễ hội mà bạn ổn định không nên bỏ qua: Lễ hội Kate – ra mắt vào ngày 1/7 hàng năm theo lịch Chăm (tức tháng chín hoặc tháng 10 dương lịch), lễ hội Rija Nưga, Poh Mbăng Yang (tương tự Tết Nguyên đán của những người Việt) – tổ chức vào đầu tháng Giêng lịch Chăm, hay lễ cầu mưa, cầu an của những người Chăm…

Lễ hội ở tháp chám Poshanư Bình Thuận

Hàng năm, khu di tích tháp Poshanư được đông đảo người Chăm từ những vùng lân cận đến cúng viếng cầu bình yên, làm lễ cầu mưa, hay cầu cho những chuyến đi biển được bình yên, cùng những nghi lễ truyền thống khác thể hiện sự tưởng nhớ công ơn của những người xưa và sự sùng bái thần linh… được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Cảnh tượng đông đúc ở tháp Chàm

Ngoài ra, ở tháp còn ra mắt những lễ hội chính như:

Những lễ hội Rija Nưga, Poh Mbăng Yang được tổ chức vào tháng giêng âm lịch ngay dưới chân tháp Pôshanư.

Lễ hội Katê với nhiều tiết mục đặc sắc được ra mắt vào tháng bảy Chăm lịch là vào khoảng tháng chín – 10 dương lịch. Vào ngày này sẽ có những điệu múa uyển chuyển uyển chuyển đi kèm với những nhạc cụ truyền thống như: trống Ginăng, trống Paranưng, chiêng, kèn Xaranai, Grong (lục lạc), đàn Kanhi… làm say đắm khách phương xa.

Những dịp lễ hội ở tháp Chàm

Vào những ngày thường, khách du lịch đến tham quan tháp Poshanư vẫn có thể thưởng thức những tiết mục nghệ thuật dân gian Chăm được ban quản trị tổ chức theo yêu cầu và xem nghệ nhân trình diễn nghề dệt vải thủ công.

Nếu bạn yêu những nét Champa cổ kính, yêu nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc đỉnh cao của thời kỳ này thì hãy đến ngay tháp Chàm Poshanư để thỏa mãn niềm yêu thích ấy đi nào.

Chuyên Mục: Review Bình Thuận

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá vẻ xinh huyền bí của tháp Chàm Poshanư Phan Thiết

Leave a Reply

Your email address will not be published.