Review tham Quan Đình Vạn Thủy Tú Mũi Né ở đâu,giá vé,lưu trữ gì,thời gian mở cửa 2021

mieu tho nam hai trong dinh van thuy tu

Đình Vạn Thủy Tú, nơi thờ bộ xương cá voi to nhất Việt Nam, tọa lạc tại đường Ngư Ông, phường Đức Thắng, TP Phan Thiết. Một địa điểm được rất nhiều khách tham quan trong nước và khách nước ngoài ghé đến tham quan, tìm hiểu về văn hóa truyền thống con người miền biển…

tham Quan Đình Vạn Thủy Tú Mũi Né

Đình Vạn Thủy Tú ở đâu?

Đình Vạn Thủy Tú tọa lạc ở số 54 đường Ngư Ông, Phường Đức Thắng, TP Phan Thiết. Tọa lạc ngay trung tâm của thành phố, từ cầu Trần Hưng Đạo hướng  khách tham quan trở về hướng TP HCM chừng 30m sẽ thấy ngay một bảng chỉ đẩn rẻ vào đình. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật cổ gắn liền với lịch sử và văn hóa truyền thống của nghề đi biển, nổi biệt là tục thờ cúng thần Nam Hải (cá Ông – cá voi) của ngư dân tỉnh Bình Thuận nói tóm lại và Phan Thiết nói riêng. 

Vị trí: 54 Ngư Ông, Đức Thắng, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Giá vé tham quan Đình Vạn Thủy Tú Mũi Né

Giá vé thăm quan: trẻ em: 5.000đ; người to: 15.000đ. Đi theo đoàn sẽ có hướng dẫn viên tại điểm (miễn phí).

tham Quan Đình Vạn Thủy Tú Mũi Né2

Thời Gian Mở cửa Đình Vạn Thủy Tú Mũi Né

Thời gian hoạt động cụ thể như sau : Buổi sáng :09:00–12:00,

Xem Thêm:  Review du lịch Cù Lao Câu Bình Thuận ở đâu,chơi gì,ẩm thực,lưu trú 2022

Buổi chiều :14:00–17:00

Thông tin về Đình Vạn Thủy Tú Mũi Né

Đình Vạn Thủy Tú được dựng lên vào năm Nhâm Ngọ (1762), mặt hướng ra biển Đông. Kiến trúc đình nhỏ và đôi lúc như những đình làng khác ở miền Trung, nhưng bên trong có nhiều điểm khác biệt. Hương án chính giữa đình Vạn Thuỷ Tú thờ Nam Hải cự tộc Ngọc Lân tôn thần; bên trái thờ Thuỷ Long Thánh Phi nương nương tôn thần và phía bên phải thờ Thái Hiệu tiên sư tôn thần. Cạnh chính điện còn tồn tại miếu thờ đức Quan Thánh.

tham Quan Đình Vạn Thủy Tú Mũi Né3

Phía sau là những phòng lưu trữ, bảo tồn chừng 600 bộ hài cốt của những “Ông”, “Bà” và “Cậu”, là những hải thần phò trợ, giúp mạng người đi biển theo quan niệm của ngư dân. Theo ông Nguyễn Xèng – một lão ngư 69 tuổi, gốc người Quảng Điền (Thừa Thiên-Huế), ngư dân địa phương gọi cá Ông to là Ông Nam Hải, nhỏ là Cậu; gọi những loài rùa biển là Bà sống khến, Bà Năm, Bà Bảy…

Những vị hải thần này thường tấp vào bờ để “luỵ” (chết), cũng có khi chui vào lưới của những ngư phủ khi sắp “luỵ”. Hàng năm, ngư dân Thuỷ Tú cũng vớt được “Ông” hoặc những “Bà” luỵ, có năm tới 6-7 trường hợp cả ven bờ và trên biển.

Đình Vạn Thủy Tú Mũi Né Nơi lưu trữ hơn 600 bộ xương cá voi

Trong đình có 600 bộ xương cá voi, người nổi tiếng “có duyên” nhất vạn Thuỷ Tú là ông Nguyễn Sáu – thường gọi là ông Sáu Vẹo – một ngư phủ đã gặp “Ông” luỵ không dưới 15 lần.Có lần kéo lưới lên, thấy “Ông” mắc lưới, ông Sáu đành bỏ mẻ cá ấy để đưa “Ông” ra; nhưng đến hai lần sau vẫn thấy “Ông” chui vào trở lại, ông Sáu cho rằng “Ông” sắp luỵ nên đã chọn mình để ký thác xương cốt.

đình vạn thủy tú

Ông Sáu đành bỏ chuyến biển hôm ấy để đưa “Ông” vào bờ, lên Ngọc Lân thánh địa trong đình Vạn Thuỷ Tú tọa lạc chờ chết. Đó là một khoảnh đất có hàng rào bao vây tọa lạc trước sân đình, bên trong có một am nhỏ để thắp hương và nhiều loại hoa được trồng xen giữa 24 ngôi mộ đắp đất. Hàng năm, đình Vạn Thuỷ Tú có 5 kỳ tế lễ vào những ngày âm lịch: 20-2 (Tế Xuân); 20-4 (Cầu ngư); 20-6 (Chính mùa); 20-7 (Chèo dọc) và 23-8 (Mãn mùa, cúng giỗ Ông).

tham Quan Đình Vạn Thủy Tú Mũi Né4

Đình Vạn Thủy Tú, nơi lưu trữ những hiện vật giá trị của nghề cá

Không chỉ những ngư phủ mới tin vào sự phù trợ của những vị hải thần như một tín ngưỡng dân gian mang tính truyền thống. Những vị vua nhà Nguyễn cũng ghi nhận công lao đó với 24 điệu sắc thần. Trong số đó, riêng vua Thiệu Trị ban tặng đến 10 điệu sắc thần, còn lại là của những đời vua Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân, Khải Định… Những điệu sắc thần viết trên giấy thủ công – trong đó, 10 bản đã có rất nhiều hơn 150 năm tuổi nhưng vẫn được giữ gìn cẩn trọng, nguyên vẹn trong ngôi đình Vạn 240 năm tuổi này.

đình vạn thủy tú1

Nơi đây hiện còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị liên quan đến lịch sử hình thành và phát triển trái đất cư dân nghề cá vùng hữu ngạn cửa sông Phan Thiết do những bậc tiền bối để lại. Trong đó, có chiếc chuông đồng đúc vào năm Nhâm Thân (1872), đến nay đã được 130 năm; thân chuông có dòng chữ “Tự Đức nhị thập ngũ niên – Xuân quý giáo đáng – Thuỷ Tú Vạn – Bổn Vạn đồng ký”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Công viên Đồi Dương Bình Thuận ở đâu,có gì cách đi 2022

Đình Vạn Thủy Tú được nhà nước xếp thứ hạng di tích lịch sử cấp quốc gia vào tọa lạc 1996. Được sự hỗ trợ của Viện Hải dương học Nha Trang thì bộ xương cá voi to nhất tại đây đã được phục chế lại để phục vụ cho khách tham quan ngay tại dinh.

Chuyên Mục: Review Bình Thuận

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đình Vạn Thủy Tú – Trang web du lịch Mũi Né

Leave a Reply

Your email address will not be published.