Review Bình Thuận

Review Tham quan chùa Cổ Thạch Phan Thiết, Ở đâu? Kiến trúc? Đương đi 2023

Chùa Cổ Thạch ở đâu ?

Chùa Cổ Thạch tọa lạc tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, trong địa điểm bờ biển Cổ Thạch. Đây là một điểm hành hương và cũng là một điểm tham quan nổi tiếng của tỉnh Bình Thuận. Chùa Cổ Thạch còn được biết đến với tên gọi Chùa Hang, nằm cách trung tâm thành phố du lịch Phan Thiết khá xa.

Tọa lạc khá xa giữa trung tâm thành phố du lịch Phan Thiết, Chùa Cổ Thạch Bình Thuận còn sinh tồn tên là Chùa Hang thuộc huyện Tuy Phong. Tọa lạc nghiêng mình trong các hang động trên sườn núi cao 64m đối với mặt nước biển, chùa Cổ Thạch Phan Thiết – Bình Thuận lúc ẩn lúc hiện giữa làn sương mờ. Cục bộ tạo ra chốn du lịch tâm linh nghiêm túc và thanh tịnh nhất Bình Thuận có tên chùa Cổ Thạch.

Nơi: Kdl C.cổ Thạch xã B.thạnh, Bình Thạnh, Tuy Phong, Bình Thuận

 Tham quan chùa Cổ Thạch Phan Thiết

Di chuyển Tới chùa Cổ Thạch bằng phương thức nào?

Do tọa lạc khá xa giữa trung tâm thành phố Phan Thiết nên việc di chuyển đến chùa Cổ Thạch có thể được thực hiện bằng nhiều phương thức như xe khách, xe gắn máy hay phượt bằng xe máy. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy các chuyến xe khách từ Phan Thiết, Đà Nẵng và Sài Gòn chạy tới bến xe gần khu vực này.

Ở Phan Thiết – ĐN – Sài Gòn đều phải sở hữu xe khách chạy tới bến xe này. Thường thì lúc đến Tuy Phong các bạn sẽ dừng ở bến xe Liên Hương, tiếp sau đó bắt xe ôm vào chùa Cổ Thạch khoảng 30 – 40k nữa.

Nếu bạn có nhu cầu muốn phượt xe gắn máy tới Cổ Thạch, thì lộ trình mà bạn cũng sẽ có thể tìm hiểu thêm như:

Lộ trình Phan Thiết – chùa Cổ Thạch

Tính từ Phan Thiết bạn quay trở lại hướng bắc 90 km tới thị trấn Liên Hương – huyện Tuy Phong. Sau đó rẽ phải và đi tiếp 8km sẽ tới quần thể đá – hang động – bờ biển đẹp đẹp này.

Lịch sử chùa Cổ Thạch Phan Thiết – Bình Thuận 

Toạ lạc tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, Chùa Cổ Thạch có cách gọi khác với tên gọi bình dân là “Chùa Hang”. Có lẽ rằng cũng bởi điểm đặt của chùa, tọa lạc giữa hang động bỗng nhiên với cây cỏ bảo phủ trên đồi có chiều cao khoảng 64m đối với mực nước biển. Tựa như nhiều ngôi chùa khác, Chùa Cổ Thạch Phan Thiết khởi nguyên cũng chỉ là một am bé dại lợp lá và vách ván.

Gần chùa là biển Cổ Thạch Phan Thiết bát ngát ngày đêm sóng vỗ. Bởi vậy, sự bình yên địa chỉ chùa Cổ Thạch mang tới cho khách tham quan không riêng gì là chút cảm nghiệm bình yên từ tôn giáo, mà còn là sự việc bình yên khoáng đạt từ quang cảnh thiên nhiên bao quanh.

Chùa Cổ Thạch Phan Thiết có cách gọi khác là chùa Hang

 Tham quan chùa Cổ Thạch Phan Thiết1

Lội ngược dòng về các năm 1835 – 1836, thời này còn có vị thiền sư Bảo Tạng tới thôn Bình Thạnh và khai lập nên Cổ Thạch Tự để sống cuộc sống tu hành đầy đức hạnh, tương hỗ chúng sanh thoát khỏi khổ đau trong thời loạn lạc. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bãi đá Ông Địa Bình Thuận ở đâu? Đường đi? Chơi gì? 2023

Để tưởng niệm công lao lớn lớn của vị Thiền Sư Bảo Tạng, nhà chùa Cổ Thạch Bình Thuận đã lấy ngày 25/05 âm lịch hằng năm làm ngày giỗ Tổ. Sau 5 năm trụ trì ở đây, ngài buổi đầu truyền trao lại cho các đệ tử và tiến vào Nam triển khai tuyến đường du hóa, hoằng pháp độ sinh. 

170 năm trôi đi, Cổ Thạch Tự từ một am bé dại hôm nay đã biến thành 1 trong những các di tích lịch sử thắng cảnh cấp đất nước. Theo thăng trầm thời hạn, chùa đã được trùng tu và sửa chữa nhưng vẫn giữ được nét nghiêm túc cổ kính và linh thiêng vốn có. Len lỏi giữa các tảng đá, các am bé dại được dựng lên trong oai nghi và linh thiêng tới lạ kì. Cũng hính thế cho nên, Chùa Cổ Thạch luôn luôn được xếp vào các ngôi chùa tại Phan Thiết nhiều người biết đến về sự linh thiêng. 

linh thú chùa Cổ Thạch

170 năm trôi đi, nhưng chùa Cổ Thạch vẫn giữ được nét nghiêm túc, cổ kính

Qua không ít lần trùng tu, chùa Cổ Thạch vẫn giữ được lối phong cách xây dựng Phật Giáo xưa

Chùa Cổ Thạch hiện đang nắm giữ được không ít di sản có chi phí lịch sử, văn hoá và thẩm mỹ và nghệ thuật từ thời cổ điển như: tinh hoa trên chạm khắc gỗ, các câu liễn, câu đối niên đại khảm bằng xà cừ, ghép mực sành,.. Những ai tới viếng chùa đều phải “khâm phục” trước các công trình xây dựng vừa hoang sơ vừa khác biệt ở đây.  

Những câu liễn, câu đối vẫn được giữ lại cho tới thời nay

Kiến trúc chùa Cổ Thạch

Khu vực chùa Cổ Thạch là một quần thể phong cách xây dựng rất khác biệt. Những am, điện, cốc liên hoàn cùng nhau trên khu đồi đá cao 64m và trải rộng đến hơn 4ha.

Tại cổng tam quan, lối đi vào chính điện là tượng hai thiêng vật voi và hổ hộ pháp phía đằng trước. Theo tín ngưỡng Phật giáo, voi là biểu tượng của sức mạnh tâm thức; còn hổ là biểu tượng cho sức mạnh của niềm tin và sự chiến thắng.

 Tham quan chùa Cổ Thạch Phan Thiết2

Mọi đường đi đều được cây cỏ thiên nhiên bao phủ nên dù ở địa hình cao nhưng cũng không còn cảm hứng không dễ chịu từ  điều kiện thời tiết. Ngoài ra còn sinh tồn không ít phiến đá lớn với nhiều hình thù không giống nhau. Có tảng đá hình chú ếch ngộ nghĩnh; có tảng thì lại mang hình dạng như bàn tay Đức Phật.

Ngôi chùa đi theo lối phong cách xây dựng cổ điển nên trược bày phối với nhàu Color sặc sỡ rất bắt mắt. Bởi điểm đặt địa hình là núi đá cao nên mỗi đường đi của ngôi chùa đều phải sở hữu các bậc thang lên xuống thoai thoải theo sườn dốc.

kiến trúc chùa cổ thạch

Ngoài các khu thờ phụ trên núi đá cao, chùa Cổ Thạch còn sinh tồn các nhà thiền; từ đường; nhà tổ; thác chuông; lầu trống; am cốc thờ tự và các liễn phi, hoành khối,…

Bất kể ai lúc đến thăm chùa đều phải ” trầm trồ khâm phục ” trước công trình xây dựng phong cách xây dựng vừa cổ kính hoang sơ và mang vẻ đẹp khác biệt lạ mắt.

Đặc điểm của Chùa Cổ Thạch Phan Thiết

Theo thăng trầm thời hạn, chùa đã được trùng tu và sửa chữa nhưng vẫn giữ được nét nghiêm túc cổ kính và linh thiêng vốn có. Len lỏi giữa các tảng đá, các am bé dại được dựng lên trong oai nghi và linh thiêng tới lạ kì. Cũng hính thế cho nên, Chùa Cổ Thạch luôn luôn được xếp vào các ngôi chùa tại Phan Thiết nhiều người biết đến về sự linh thiêng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Trượt Tà Pứa Bình Thuận Ở đâu, Đường đi 2022

Sau 170 năm, chùa Cổ Thạch vẫn giữ được nét nghiêm túc và cổ kính qua không ít lần trùng tu.

Chùa Cổ Thạch hiện đang nắm giữ được nhiều di sản lịch sử, văn hoá, thẩm mỹ và nghệ thuật từ thời cổ điển như: tinh hoa trên chạm khắc gỗ, các câu liễn, câu đối niên đại khảm bằng xà cừ, ghép mực sành,.. Những ai tới viếng chùa đều phải “khâm phục” trước các công trình xây dựng vừa hoang sơ vừa khác biệt ở đây. Những câu liễn, câu đối vẫn được giữ lại cho tới thời nay.

Những công trình phụ mới được bổ sung

Chùa Cổ Thạch đã được bổ sung thêm nhiều công trình phụ như các tượng Phật và Bà Quan Âm được bố trí một cách hài hòa, thích hợp với quang cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của vùng biển Cổ Thạch.

Theo thời gian, Chùa Cổ Thạch vẫn giữ nguyên phong cách xây dựng và cảnh quan chung quanh, mang đến cho khách tham quan những khoảnh khắc bình yên tới lạ. Từ Chùa, khách có thể nhìn xuống biển Cổ Thạch xanh biếc với những con sóng nhẹ nhàng, đủ để làm dịu đi mọi nỗi phiền muộn của con người. Lễ hội chùa Cổ Thạch được tổ chức vào ngày giỗ Tổ, tức ngày 25/05 âm lịch hàng năm để tưởng niệm công ơn của vị Thiền Sư Bảo Tạng – người đã có công lao lớn trong việc thành lập chùa.

Vẻ đẹp chùa Cổ Thạch Phan Thiết – Bình Thuận 

Chùa Cổ Thạch Phan Thiết mang một nét đẹp hoang sơ và bí hiểm. Nhiều khách tham quan trong hành trình du lịch Phan Thiết lễ 30/4, 2/9, Tết,… đang không quản ngại đường xa để được vãng cảnh chùa. Đường lên chùa có dốc thoải và hơi quanh co, mặc dù hai bên đều phải sở hữu bóng cây bao phủ rất mát. Vị trí đây được nhìn nhận như một quần phong cách xây dựng bao gồm nhiều am, điện, cốc,.. thành lập trên đồi đá bỗng nhiên với diện tích hơn 4 hecta. 

Quần thể phong cách xây dựng tại chùa Cổ Thạch Phan Thiết.Có nhiều tượng Phật tại chùa Hang.Mỗi tượng đều mang một vẻ đẹp nghiêm túc, thanh tịnh

chua-co-thach-phan-thiet13

Khuôn viên chính của chùa Cổ Thạch được thiết kế theo phong cách theo lối kiến Trúc cổ điển từ cổng Tam Quan tới Ngọ Môn, có lầu Chuông và gác Trống, chánh điện chùa thờ Phật Tổ,.. toàn bộ đều được chạm trổ và điêu khắc một phương thức tinh tế và sắc sảo. Mái chùa hiện lên ngay giữa rừng núi bát ngát là biểu tượng tứ linh “Long, Lân, Quy, Phụng” thích hợp với câu thơ:

Tính chất, chùa Cổ Thạch Phan Thiết có nhiều hang động. Mỗi hang động đều mang một nét đẹp, một nét trầm riêng mà bất kỳ ai khi lấn sân vào đều phải sở hữu cảm hứng linh thiêng, bí hiểm. Trong hang có thờ các vị Phật, Bồ Tát, hoặc nhà sư đã viên tịch, để khách tham quan tới chiêm ngưỡng và lễ bái. 

Dưới chân núi là biển rộng bát ngát, sóng vỗ rì rào rất yên tĩnh. Xung quanh chùa là Bãi Đá Cà Dược, nhìn xa xa về hướng Tây Nam là 2 bờ biển hoang sơ, phần nhiều chưa tồn tại ai khai thác. Đứng trước biển cả và thiên nhiên, con người bỗng làm nên bé bỏng và trầm lặng tới lạ thường. Tới chùa Cổ Thạch Phan Thiết, ngoài tham quan và lễ bái Phật, khách tham quan còn sinh tồn thể ngắm cảnh, chiêm nghiệm về cuộc sống, thanh lọc lại con tim một phương thức an nhàn nhất.

chua-co-thach-phan-thiet11

Về miền đất cát Bình Thuận – Hãy nhớ là ghé qua ngôi chùa có tên của đá

Không khó hiểu khi chùa Cổ Thạch là địa điểm du lịch Phan Thiết được không ít khách tham quan quan tâm từ điểm đặt đặc biệt của chùa như thế. Thời Vua Thiệu Trị, chùa Cổ Thạch được thành lập một phương thức khá hoàn thành xong gồm chính điện, khu tam quan ngoại, cùng với nhiều công trình xây dựng phụ khác được bố trí một phương thức khoa học và rất thẩm mỹ và nghệ thuật thích hợp với quang cảnh thiên nhiên trên diện tích khoảng 1.200m2. theo đó, chùa biến thành một công trình xây dựng tôn giáo rực rỡ, là điểm nghỉ chân cầu an vãn cảnh của bao lữ khách mỗi một khi có dịp ghé tới vùng biển Cổ Thạch.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Đa Tro thôn leo thác 9 tầng Bình Thuận ở đâu,đường đi 2022

Cho tới ngày nay, công trình xây dựng vẫn còn giữ được khá nguyên vẹn về phong cách xây dựng, thêm vào đó một trong những công trình xây dựng phụ khác được bổ sung update như các tượng Phật Bà Quan Âm tọa lạc rải rác chạy dọc theo bờ biển, khiến cho quang cảnh góp thêm phần thi vị quyến rũ khách tham quan nhiều hơn nữa.

 Tham quan chùa Cổ Thạch Phan Thiết3

Chùa Cổ Thạch Tuy Phong, Phan Thiết theo thời hạn vẫn thế, từ phong cách xây dựng lẫn cảnh quan chung quanh luôn mang tới cho khách tham quan các khoảnh khắc bình yên tới lạ. Đứng từ Chùa nhìn xuống biển Cổ Thạch xanh biếc với các con sóng lăn tăn nhè nhẹ, vạn vận hữu tình đến mức độ độ như có khả năng làm ngưng đọng và xóa sạch mọi nỗi ưu phiền phiền muộn của con người.

Lễ hội chùa Cổ Thạch

Vào trong ngày 25/05 âm lịch hàng năm được xem là ngày giỗ Tổ của chùa Cổ Thạch. Chính là ngày mà để tăng ni, phật tử địa chỉ đây tưởng niệm công ơn lớn lớn của vị Thiền Sư Bảo Tạng – người có công lao lớn lớn trong việc thành lập chùa ngày ấy.

Những cảnh báo khi tham quan chùa Cổ Thạch Phan Thiết

  • Khi tham quan chùa Cổ Thạch, khách tham quan nên mặc các quần áo nghiêm túc, lịch sự. (Nữ quần dài, nam áo dài tay)
  • Vì chùa là địa chỉ tôn nghiêm nên khách tham quan tinh giảm các cử chỉ thân thiện như: nắm tay, quàng cổ, bá vai,..
chua-co-thach-phan-thiet12

Vì chùa là địa chỉ nghiêm túc thanh tịnh, khách tham quan tham quan chùa nên mặc quần áo dài và kín kẽ

  • Tinh giảm cười nói lớn tiếng làm liên quan tới địa chỉ chùa chiềng nghiêm túc thanh tịnh
  • Không hút thuốc, uống bia, ăn mặn,.. trong chùa. 

Chùa Cổ Thạch Phan Thiết – Bình Thuận đã trải qua không ít dòng đời và là dẫn chứng hùng hồn cho lịch sử của dân tộc. Vị trí của chùa là một trong những điểm du lịch tâm linh đáng đến nhất khi tới thành phố Phan Thiết. Đây là cầu nối giữa nét văn hoá Phật Giáo cổ điển và hiện đại.

Chùa Cổ Thạch Phan Thiết được xem là một trong những điểm du lịch tâm linh đáng đến nhất khi tới thành phố Phan Thiết. Đây là nơi có phong cảnh xây dựng rực rỡ và đẹp mắt, thích hợp cho các du khách tìm kiếm cảm giác bình yên và tìm hiểu về văn hoá Phật Giáo.

Chùa Cổ Thạch Phan Thiết mang trong mình nhiều bí ẩn và sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách. Nơi đây được coi là một trong những địa điểm tâm linh linh thiêng nhất tại Bình Thuận, nơi các phật tử tới tham quan, tưởng niệm và cầu nguyện.

Chuyên Mục: Review Bình Thuận

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Linh thiêng và bí hiểm tại chùa Cổ Thạch (Chùa Hang) Phan Thiết

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button