Review Tham quan chùa Cổ Thạch Phan Thiết ở đâu,di chuyển,kiến trúc,lưu trú,vẻ đẹp 2022

cothachtu 11 1444750899 min

Chùa Cổ Thạch ở đâu ?

Chùa Cổ Thạch tọa lạc ở xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, trong khu vực bờ biển Cổ Thạch. Chùa là điểm hành hương và cũng là điểm tham quan của tỉnh Bình Thuận.

Tọa lạc khá xa trung tâm thành phố du lịch Phan Thiết, Chùa Cổ Thạch Bình Thuận còn tồn tại tên là Chùa Hang thuộc huyện Tuy Phong. Tọa lạc nghiêng mình trong những hang động trên sườn núi cao 64m so với mặt nước biển, chùa Cổ Thạch Phan Thiết – Bình Thuận lúc ẩn lúc hiện giữa làn sương mờ. Tất cả tạo nên chốn du lịch tâm linh trang nghiêm và thanh tịnh nhất Bình Thuận mang tên chùa Cổ Thạch.

Địa điểm: Kdl C.cổ Thạch xã B.thạnh, Bình Thạnh, Tuy Phong, Bình Thuận

 Tham quan chùa Cổ Thạch Phan Thiết

Di chuyển Đến chùa Cổ Thạch bằng cách thức nào?

Vì tọa lạc khá xa trung tâm thành phố Phan Thiết nên nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng chúng ta có thể đến chùa Cổ Thạch bằng cách thức nào? Bạn cũng có thể tới đây bằng xe khách hoặc phượt bằng xe máy nhé!

Ở Phan Thiết – ĐN – Sài Gòn đều có xe khách chạy đến bến xe này. Thường thì khi đến Tuy Phong bạn sẽ dừng ở bến xe Liên Hương, sau đó bắt xe ôm vào chùa Cổ Thạch khoảng 30 – 40k nữa.

Nếu bạn muốn phượt xe máy đến Cổ Thạch, thì lộ trình mà bạn cũng có thể tham khảo như:

Lộ trình Phan Thiết – chùa Cổ Thạch

Tính từ Phan Thiết bạn trở về phía bắc 90 km đến thị trấn Liên Hương – huyện Tuy Phong. Sau đó rẽ phải và đi tiếp 8km sẽ đến quần thể đá – hang động – bờ biển xinh đẹp này.

Lịch sử chùa Cổ Thạch Phan Thiết – Bình Thuận 

Toạ lạc tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, chùa Cổ Thạch còn được gọi với cái tên dân dã là “Chùa Hang”. Có lẽ cũng bởi vị trí của chùa, tọa lạc giữa hang động tự nhiên với cây trồng bao bọc trên đồi có độ cao khoảng 64m so với mực nước biển. Cũng như nhiều ngôi chùa khác, Chùa Cổ Thạch Phan Thiết khởi nguyên cũng chỉ là một am nhỏ lợp lá và vách ván.

Gần chùa là biển Cổ Thạch Phan Thiết mênh mông ngày đêm sóng vỗ. Vì vậy, sự bình yên nơi chùa Cổ Thạch mang lại cho khách tham quan không chỉ là chút cảm nghiệm bình yên từ tôn giáo, mà còn là sự bình yên khoáng đạt từ quang cảnh thiên nhiên xung quanh.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch núi Tà Cú Bình Thuận ở đâu,giá vé,chơi gì,check in 2022

Chùa Cổ Thạch Phan Thiết còn được gọi là chùa Hang

 Tham quan chùa Cổ Thạch Phan Thiết1

Lội ngược dòng về những năm 1835 – 1836, thời này có vị thiền sư Bảo Tạng đến thôn Bình Thạnh và khai lập nên Cổ Thạch Tự để sống cuộc đời tu hành đầy đức hạnh, tương hỗ chúng sanh thoát khỏi khổ đau trong thời loạn lạc. 

Để tưởng nhớ công lao to to của vị Thiền Sư Bảo Tạng, nhà chùa Cổ Thạch Bình Thuận đã lấy ngày 25/05 âm lịch hằng năm làm ngày giỗ Tổ. Sau 5 năm trụ trì tại đây, ngài bắt đầu truyền trao lại cho những đệ tử và tiến vào Nam thực hiện con đường du hóa, hoằng pháp độ sinh. 

170 năm trôi đi, Cổ Thạch Tự từ một am nhỏ hiện giờ đã trở thành một trong những di tích thắng cảnh cấp quốc gia. Theo thăng trầm thời gian, chùa đã được trùng tu và sửa chữa nhưng vẫn giữ được nét trang nghiêm cổ kính và linh thiêng vốn có. Len lỏi giữa những tảng đá, những am nhỏ được dựng lên trong oai nghi và linh thiêng đến lạ kì. Cũng hính vì vậy, Chùa Cổ Thạch luôn được xếp vào những ngôi chùa tại Phan Thiết nổi tiếng về sự linh thiêng. 

linh thú chùa Cổ Thạch

170 năm trôi đi, nhưng chùa Cổ Thạch vẫn giữ được nét trang nghiêm, cổ kính

Qua rất nhiều lần trùng tu, chùa Cổ Thạch vẫn giữ được lối kiến trúc Phật Giáo xưa

Chùa Cổ Thạch hiện đang giữ được nhiều di sản có giá trị lịch sử, văn hoá và nghệ thuật từ thời cổ xưa như: tinh hoa trên chạm khắc gỗ, những câu liễn, câu đối niên đại khảm bằng xà cừ, ghép mực sành,.. Những ai đến viếng chùa đều phải “khâm phục” trước những công trình vừa hoang sơ vừa độc đáo tại đây.  

Những câu liễn, câu đối vẫn được giữ lại cho đến thời nay

Kiến trúc chùa Cổ Thạch

Khu vực chùa Cổ Thạch là một quần thể kiến trúc rất độc đáo. Những am, điện, cốc liên hoàn với nhau trên khu đồi đá cao 64m và trải rộng tới hơn 4ha.

Tại cổng tam quan, lối dẫn vào chính điện là tượng hai linh vật voi và hổ hộ pháp phía trước. Theo tín ngưỡng Phật giáo, voi là hình tượng của sức mạnh tâm thức; còn hổ là hình tượng cho sức mạnh của niềm tin và sự thắng cuộc.

 Tham quan chùa Cổ Thạch Phan Thiết2

Mọi lối đi đều được cây trồng thiên nhiên che phủ nên dù ở địa hình cao nhưng cũng không có cảm xúc khó chịu từ  thời tiết. Ngoài ra còn tồn tại rất nhiều phiến đá to với nhiều hình thù khác nhau. Có tảng đá hình chú ếch ngộ nghĩnh; có tảng thì lại mang hình dáng như bàn tay Đức Phật.

Ngôi chùa đi theo lối kiến trúc cổ xưa nên trược bày phối với nhàu màu sắc sặc sỡ rất dễ nhìn. Bởi vị trí địa hình là núi đá cao nên mỗi lối đi của ngôi chùa đều có những bậc thang lên xuống thoai thoải theo sườn dốc.

kiến trúc chùa cổ thạch

Ngoài những khu thờ phụ trên núi đá cao, chùa Cổ Thạch còn tồn tại những nhà thiền; từ đường; nhà tổ; thác chuông; lầu trống; am cốc thờ tự và những liễn phi, hoành khối,…

Xem Thêm:  Review du lịch Cổ Thạch Bình Thuận ở đâu,đường đi,ăn gì,chơi gì,lưu trú 2022

Bất kể ai khi đến thăm chùa đều phải ” trầm trồ khâm phục ” trước công trình kiến trúc vừa cổ kính hoang sơ và mang vẻ đẹp độc đáo lạ mắt.

Vẻ đẹp chùa Cổ Thạch Phan Thiết – Bình Thuận 

Chùa Cổ Thạch Phan Thiết mang một nét đẹp hoang sơ và huyền bí. Nhiều khách tham quan trong hành trình du lịch Phan Thiết lễ 30/4, 2/9, Tết,… đã không quản ngại đường xa sẽ được vãng cảnh chùa. Đường lên chùa có dốc thoải và hơi quanh co, tuy vậy hai bên đều có bóng cây che phủ rất mát. Nơi đây được xem như một quần kiến trúc kể cả nhiều am, điện, cốc,.. xây dựng trên đồi đá tự nhiên với diện tích hơn 4 hecta. 

Quần thể kiến trúc tại chùa Cổ Thạch Phan Thiết.Có rất nhiều tượng Phật tại chùa Hang.Mỗi tượng đều mang một vẻ đẹp trang nghiêm, thanh tịnh

chua-co-thach-phan-thiet13

Khuôn viên chính của chùa Cổ Thạch được thiết kế theo lối kiến Trúc cổ xưa từ cổng Tam Quan đến Ngọ Môn, có lầu Chuông và gác Trống, chánh điện chùa thờ Phật Tổ,.. tất cả đều được chạm trổ và điêu khắc một cách thức tinh tế. Mái chùa hiện lên ngay giữa rừng núi mênh mông là hình tượng tứ linh “Long, Lân, Quy, Phụng” phù hợp với câu thơ:

Nổi biệt, chùa Cổ Thạch Phan Thiết có rất nhiều hang động. Mỗi hang động đều mang một nét đẹp, một nét trầm riêng mà bất kỳ ai khi bước vào đều có cảm xúc linh thiêng, huyền bí. Trong hang có thờ những vị Phật, Bồ Tát, hoặc nhà sư đã viên tịch, để khách tham quan đến chiêm ngưỡng và lễ bái. 

Dưới chân núi là biển rộng mênh mông, sóng vỗ rì rào rất yên tĩnh. Xung quanh chùa là Bãi Đá Cà Dược, nhìn xa xa về phía Tây Nam là 2 bờ biển hoang sơ, hầu như chưa có ai khai phá. Đứng trước biển cả và thiên nhiên, con người bỗng trở nên nhỏ bé và trầm lặng đến lạ thường. Đến chùa Cổ Thạch Phan Thiết, ngoài tham quan và lễ bái Phật, khách tham quan còn tồn tại thể ngắm cảnh, chiêm nghiệm về cuộc đời, thanh lọc lại tâm hồn một cách thức an lạc nhất.

chua-co-thach-phan-thiet11

Về miền đất cát Bình Thuận – Hãy nhờ rằng ghé thăm ngôi chùa mang tên của đá

Không khó hiểu khi chùa Cổ Thạch là điểm du lịch Phan Thiết được nhiều khách tham quan quan tâm từ vị trí tính chất của chùa như vậy. Thời Vua Thiệu Trị, chùa Cổ Thạch được xây dựng một cách thức khá hoàn thiện gồm chính điện, khu tam quan ngoại, cùng nhiều công trình phụ khác được sắp xếp một cách thức khoa học và rất nghệ thuật phù hợp với quang cảnh thiên nhiên trên diện tích khoảng 1.200m2. Từ đó, chùa trở thành một công trình tôn giáo đặc sắc, là điểm dừng chân cầu an vãn cảnh của bao lữ khách mỗi khi có dịp ghé đến vùng biển Cổ Thạch.

Xem Thêm:  Review du lịch bãi biển Cam Bình Bình thuận ở đâu,ăn gì,chơi gì,đi vào thời gian nào 2022

Cho đến ngày nay, công trình vẫn còn giữ được khá nguyên vẹn về kiến trúc, cộng thêm một số công trình phụ khác được bổ sung cập nhật như những tượng Phật Bà Quan Âm tọa lạc rải rác dọc theo bờ biển, làm cho quang cảnh thêm phần thi vị mê hoặc khách tham quan nhiều hơn.

 Tham quan chùa Cổ Thạch Phan Thiết3

Chùa Cổ Thạch Tuy Phong, Phan Thiết theo thời gian vẫn thế, từ kiến trúc lẫn cảnh quan chung quanh luôn mang lại cho khách tham quan những khoảnh khắc bình yên đến lạ. Đứng từ Chùa nhìn xuống biển Cổ Thạch xanh biếc với những con sóng lăn tăn nhè nhẹ, vạn vận hữu tình đến mức độ như có thể làm ngưng đọng và xóa sạch mọi nỗi ưu tư phiền muộn của con người.

Lễ hội chùa Cổ Thạch

Vào ngày 25/05 âm lịch hàng năm sẽ là ngày giỗ Tổ của chùa Cổ Thạch. Đây là ngày mà để tăng ni, phật tử nơi đây tưởng nhớ công ơn to to của vị Thiền Sư Bảo Tạng – người có công lao to to trong việc xây dựng chùa ngày ấy.

Những lưu ý khi tham quan chùa Cổ Thạch Phan Thiết

  • Khi tham quan chùa Cổ Thạch, khách tham quan nên mặc những quần áo trang nghiêm, lịch sự. (Nữ quần dài, nam áo dài tay)
  • Vì chùa là nơi tôn nghiêm nên khách tham quan hạn chế những cử chỉ thân thiết như: nắm tay, quàng cổ, bá vai,..
chua-co-thach-phan-thiet12

Vì chùa là nơi trang nghiêm thanh tịnh, khách tham quan tham quan chùa nên mặc quần áo dài và kín đáo

  • Hạn chế cười nói to tiếng làm liên quan đến nơi chùa chiềng trang nghiêm thanh tịnh
  • Không hút thuốc, uống bia, ăn mặn,.. trong chùa. 

Chùa Cổ Thạch Phan Thiết – Bình Thuận đã tồn tại qua rất nhiều thế hệ, là minh chứng hùng hồn cho lịch sử của dân tộc, là cầu nối giữa nét văn hoá Phật Giáo cổ xưa và hiện đại. Nơi đây là một trong những nơi du lịch tâm linh đáng đi nhất khi đến với thành phố Phan Thiết. Nếu có dịp, hãy đến tham quan và chiêm ngưỡng kiến trúc đặc sắc tại chùa Cổ Thạch Phan Thiết nhé! 

Chuyên Mục: Review Bình Thuận

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Linh thiêng và huyền bí tại chùa Cổ Thạch (Chùa Hang) Phan Thiết

Leave a Reply

Your email address will not be published.