Review Bình Thuận

Review Tham Quan Chùa núi Tà Cú Bình Thuận ở đâu, chơi gì, kiến trúc 2023

Chùa Núi Tà Cú là một trong những điểm tham quan hấp dẫn ở Phan Thiết. Nằm tại độ cao 400m trên sườn núi Tà Cú cao 649m, chùa được xây dựng trên một địa điểm quanh năm có cây cỏ, suối chảy, chim vượn ở ngay bên cạnh chùa. Chùa Núi Tà Cú được thành lập bởi nhà sư Trần Hữu Đức trụ trì.

Giới thiệu chùa núi Tà Cú

Núi Tà Cú cao 649m, tọa lạc ven đại lộ 1A, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam, phương thức Phan Thiết khoảng 28km. Chùa núi Tà Cú là một quần thể chùa gồm chùa Trên hay có cách gọi khác là Linh Sơn trường Thọ và chùa Dưới còn gọi là Long Đoàn.

Chùa núi Tà Cú toạ lạc trên sườn núi Tà Cú ở chiều cao 400m, gồm chùa Trên được thành lập năm 1879 nhưng trước đây lâu năm đã có không ít chùa thờ Phật bằng mái tranh vách đất và chùa Trên được thành lập sau lúc tổ Hữu Đức viên tịch.

Chùa Núi được thành lập ở một địa điểm quanh năm có cây cỏ, suối chảy, chim vượn ở ngay bên cạnh chùa, do nhà sư Trần Hữu Đức trụ trì.

 Tham Quan Chùa núi Tà Cú Bình Thuận

Từ dưới chân núi, leo lên hàng trăm ngàn bậc tam cấp theo các tuyến phố ngoằn ngoèo giữa rừng già mới tới chùa. Tại đây quanh năm không khí trong lành, thoáng mát, độ ẩm bình quân từ 18 – 22 độ C, hơi nước toát ra từ núi đá với không khí mát lạnh mượt mà trong dịp sự nắng nóng. Phong cảnh cao thượng nên thơ của núi rừng khiến cho chùa Núi càng thêm nhiều người biết đến.

Chùa Núi Tà Cú là một quần thể chùa gồm chùa Trên hay có cách gọi khác là Linh Sơn Trường Thọ và chùa Dưới còn gọi là Long Đoàn. Chùa Trên được thành lập năm 1879 nhưng trước đây lâu năm đã có không ít chùa thờ Phật bằng mái tranh vách đất và chùa Trên được thành lập sau lúc tổ Hữu Đức viên tịch.

Chùa Núi Tà Cú là một địa điểm hành hương, tôn giáo và du lịch nổi tiếng của Bình Thuận. Du khách đến đây để tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và kiến trúc của chùa, hành hương lễ Phật, tham gia các hoạt động vui chơi, game show và chiêm ngưỡng phong cảnh đẹp.

Từ dưới chân núi, du khách sẽ phải leo lên hàng trăm ngàn bậc tam cấp theo các tuyến phố ngoằn ngoèo giữa rừng già mới tới chùa. Tuy nhiên, phong cảnh cao thượng nên thơ của núi rừng khiến cho chùa Núi Tà Cú càng thêm nhiều người biết đến. Quanh năm không khí trong lành, thoáng mát.

Lịch sử chùa Núi tà Cú

Vào năm 1872, nhà sư Trần Hữu Đức, pháp danh Thông Ân, từ miền Trung đơn lẻ vượt qua núi, xuyên rừng và lên đỉnh núi Tà Cú để tìm kiếm một địa điểm an tịnh để tu hành. Sau 7 năm, những người dân đi rừng mới phát hiện ra hang đá địa điểm tu hành của nhà sư nên đã góp công dựng.

Tượng sư tổ Trần Hữu Đức

Nhà sư cũng là thầy thuốc giỏi, và được tương truyền rằng vào năm 1880, hoàng thái hậu Từ dũ lâm trọng bệnh. Nhà sư đã giúp hoàng thái hậu thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo. Vua Tự Đức cảm phục và ban sắc phong bốn chữ Linh Sơn Trường Thọ cho địa điểm sư tổ sáng lập và tu tịnh. Nhà sư vừa tu hành vừa bốc thuốc chữa bệnh cho nhân dân được 16 năm thì viên tịch. Nhà chùa lấy ngày 5 tháng 10 hàng năm làm ngày giỗ tổ.

Công trình đồ sộ và độc đáo nhất núi Tà Cú

Kiến trúc chùa núi Tà Cú Bình Thuận

Tượng Phật chùa Núi Tà Cú

Tượng Phật chùa Núi Tà Cú dài 49m. Phía trên chùa, phương thức hang Tổ khoảng 50m là tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn dài 49m, cao 7m. Tác phẩm do ông Trương Định Ý chủ trì, được đúc bằng bê tông cốt thép trong lượt trùng tu năm 1963.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Công viên Đồi Dương Bình Thuận ở đâu, đường đi 2023

Nhóm tượng Di Đà Tam Tôn

Phương thức pho tượng khoảng 50m về bên dưới là nhóm tượng Di đà Tam tôn xếp thành hàng ngang, xây trên đài sen: tượng A Di Đà ở giữa cao 7m, bên trái là tượng Quán Thế Âm và phía ở bên phải tượng Đại Thế Chí đều cao 6,5m.

Tháp Tổ và Mộ Cọp

Tọa lạc trước điện thờ tại Chùa Núi Tà Cú, Bình Thuận, Tháp Tổ kề bên Mộ Cọp tương truyền đã được sư Hữu Đức thuần hóa.

Quần thể Chùa Núi Tà Cú

Quần thể Chùa Núi Tà Cú được thành lập theo lối kiến trúc phái Bắc Tông thường cảm nhận. Dù đã trải qua nhiều lần trùng tu, nét riêng cổ kính của Chùa Núi Tà Cú vẫn được giữ lại với mái cong lợp ngói, lưỡng long chầu nguyệt đã nhuốm dày bao lớp rêu phong sống sót với thời gian.

Tổng thể di tích lịch sử Linh Sơn Trường Thọ đã không còn gì tách rời các kiến trúc tượng Phật, tháp mộ, miếu thờ, ao thất bảo được thành lập sau này.

Pho Tượng Thích Ca Mâu Ni

Dự án công trình mang ý nghĩa đồ sộ và độc lạ nhất của Chùa Núi Tà Cú là pho bức tượng Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn dài 49m, cao 11m, với tư thế tọa lạc nghiêng, lưng tựa vào vách núi, gối đầu lên tay. Tượng được thành lập từ năm 1962 và gần 4 năm sau mới hoàn thiện.

Phương thức pho tượng Phật tọa lạc chừng 50m là nhóm Tam Thế Phật: A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Ðại Thế Chí, cả 3 pho tượng đều phải sở hữu chiều cao khoảng 7m.

Phía chân bức tượng tọa lạc, ven bờ đá bề bộn mọc đầy các cây thuốc ngũ gia bì, chuối đá … có một hang đá, cửa vào rất hẹp chỉ đủ một người. Lối dẫn vào trong có tảng đá bằng phẳng là địa điểm Tổ thiền tịch nay biến thành chỗ thờ.

Vẻ đẹp chùa núi Tà Cú Bình Thuận

Quần thể chùa Núi được thành lập theo lối kiến trúc phái Bắc Tông thường cảm nhận dù qua không ít lần trùng tu vẫn giữ được nét riêng cổ kính với mái cong lợp ngói, lưỡng long chầu nguyệt đã nhuốm dày bao lớp rêu phong sống sót với thời hạn.

Tổng thể di tích lịch sử Linh Sơn Trường Thọ đã không còn gì tách rời các kiến trúc tượng Phật, tháp mộ, miếu thờ, ao thất bảo được thành lập sau này.

Dự án công trình mang ý nghĩa đồ sộ và độc lạ nhất là pho bức tượng Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn dài 49m cao 11m với tư thế tọa lạc nghiêng, lưng tựa vào vách núi, gối đầu lên tay, được thành lập từ thời điểm năm 1962 và gần 4 năm sau mới hoàn thiện.

Không gian thiên nhiên trên núi Tà Cú

Phương thức Pho tượng Phật tọa lạc chừng 50m là nhóm Tam Thế Phật: A Di Dà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Ðại Thế Chí, cả 3 pho tượng đều phải sở hữu chiều cao khoảng 7m.

Phía chân bức tượng tọa lạc, ven bờ đá bề bộn mọc đầy các cây thuốc ngũ gia bì, chuối đá … có một hang đá, cửa vào rất hẹp chỉ đủ một người. Lối dẫn vào trong có tảng đá bằng phẳng là địa điểm Tổ thiền tịch nay biến thành chỗ thờ

Tượng đá trên núi Tà Cú

Chùa Trên tọa lạc ở tại chính giữa, được chia thành 3 gian: giữa là chánh điện thờ phật, bên tả là nhà giám tự, bên hữu là địa điểm thờ tổ Hữu Đức. Có trên một trăm bậc đá tam cấp rêu phong ngược dốc từ cổng tam quan lên chùa Tổ làm đặc biệt địa vị tôn nghiêm, mái chùa điểm xuyết lên khung trời xanh lồng lộng, đặc thù thẩm mỹ và nghệ thuật kiến trúc Phật giáo mang quý phái thức kiến trúc thời Nguyễn.

Những bức tượng 12 con giáp

Chùa Dưới tọa lạc ở triền núi phía Đông của chùa Tổ, có phong cách thiết kế với lối kiến trúc pha quý phái thức hiện đại của không ít nóc chùa hình tháp, mái ngói âm khí và dương khí được hài hòa thanh thoát. Ngôi chánh điện với các bức tường xây bằng đá chẻ trong rất bề thế giữa khu đất rộng có khá nhiều cây ăn trái lưu niên tạo ra một màu xanh sinh thái bỗng nhiên hài hòa với cảnh quan núi rừng. Trong công viên xanh chùa có tháp mộ Tổ và các chư hậu Tổ, ở ở kề bên tháp có một nắm mộ Bạch hổ do nhà chùa mai táng.

Nơi thờ cúng trong chùa

Khách hành hương đi chùa Núi không riêng gì để thật tâm lễ phật, lạy Tổ mà còn là dịp đắm mình trong cảnh quan thiên nhiên tuyệt mỹ để cảm nhận lòng thanh thản, an nhiên

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Trượt Tà Pứa Bình Thuận Ở đâu, Đường đi 2022

Chơi gì ở Chùa Tà Cú Bình Thuận

Chùa Tổ núi Tà Cú

Chùa Tổ được thành lập từ khoảng năm 1870-1880 do sư tổ Hữu Đức và các chư hậu tổ liên tục trùng tu. Chùa Tổ nằm trên đỉnh núi Tà Cú, có trên một trăm bậc đá tam cấp rêu phong ngược dốc từ cổng tam quan lên chùa Tổ. Vì vị trí đặc biệt của chùa Tổ trên đỉnh núi, nơi đây được coi là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Bình Thuận.

Chánh điện chùa Tổ

Quy mô cấu trúc chùa Tổ có ba gian: Giữa là chánh điện thờ Phật, bên tả là nhà giám tự, bên hữu là địa điểm thờ tổ Hữu Đức. Chánh điện với các bức tường xây bằng đá chẻ trong rất bề thế giữa khu đất rộng có khá nhiều cây ăn trái lưu niên tạo ra một màu xanh sinh thái hài hòa với cảnh quan núi rừng.

nui-ta-cu

Mái chùa điểm xuyết lên khung trời xanh lồng lộng, đặc thù thẩm mỹ và nghệ thuật kiến trúc Phật giáo mang quý phái thức kiến trúc thời Nguyễn. Chùa Dưới tọa lạc ở triền núi phía Đông của chùa Tổ, có phong cách thiết kế với lối kiến trúc pha quý phái thức hiện đại của không ít nóc chùa hình tháp, mái ngói âm khí và dương khí được hài hòa thanh thoát.

nui-ta-cu-6

Tháp mộ Tổ và các chư hậu Tổ

Trong công viên xanh của chùa Tổ có tháp mộ Tổ và các chư hậu Tổ. Ở kề bên tháp có một nắm mộ Bạch hổ do nhà chùa mai táng.

Khách hành hương đến chùa Tà Cú không chỉ để lễ Phật mà còn để đắm mình trong cảnh quan thiên nhiên tuyệt mỹ, cảm nhận lòng thanh thản và

Chùa Tổ và Chùa Long Đoàn tại núi Tà Cú

Bên dốc núi Tà Cú ở Bình Thuận, Việt Nam có hai ngôi chùa nổi tiếng là chùa Tổ và chùa Long Đoàn. Chùa Tổ có trên một trăm bậc đá tam cấp ngược dốc từ cổng tam quan lên, với mái chùa được điểm xuyết lên khung trời xanh lồng lộng. Đặc thù của kiến trúc Phật giáo tại khu vực này là quý phái và nghệ thuật, mang đậm phong cách kiến trúc thời Nguyễn. Chùa Long Đoàn được sư Tâm Tố hiệu Viên Minh tạo dựng sau lúc tổ Hữu Đức viên tịch. Lối kiến trúc của chùa này pha trộn giữa quý phái thức hiện đại và truyền thống với các nóc hình tháp, mái ngói âm khí và dương khí được hài hòa thanh thoát.

nui-ta-cu-1

Ngôi chánh điện của chùa Tổ là một kiệt tác kiến trúc, được xây bằng đá chẻ trong rất bề thế, nằm giữa khu đất rộng có khá nhiều cây ăn trái lưu niên. Kiểu kiến trúc này tạo ra một màu xanh sinh thái bỗng nhiên hài hòa với cảnh quan núi rừng. Công viên xanh của Chùa Tổ núi Tà Cú còn có sống sót tháp mộ Tổ và các chư hậu Tổ.

Chuyện kể rằng trước khi Tổ Hữu Đức sắp viên tịch, có một đệ tử là sư cô Thái Thị Tràng nhờ chuyên tâm tu niệm và khắc kỹ tu thân đã tiên tri được nên chất củi tự thiêu và thoát hóa trước Tổ. Sau khi Tổ viên tịch, bạch hổ lâu năm theo hầu cũng về phủ phục bên mộ Tổ buồn rầu rồi chết bên tháp, được khắc ghi trên nấm mộ do chùa mai táng.

nui-ta-cu-5

Trải nghiệm leo núi Tà Cú bằng cáp treo

Trạm ga phương thức đường dạo chơi lên núi vài trăm mét, từ đó với tuyến cáp treo gồm 25-35 Cabin đóng-mở cửa auto, mỗi Cabin chở được 06 người dịch rời trên đường cáp dài 1600m và cao 500m. Hiệu suất tải khách lên xuống trong vòng 1 giờ có khả năng tới 1000 lượt khách, chỉ mất từ 7-10 phút để tới ga trên.

Xem Thêm:  Review du lịch Cổ Thạch Bình Thuận ở đâu,đường đi,ăn gì,chơi gì,lưu trú 2022

Khi ngồi Cabin cáp treo lên núi Tà Cú, du khách có cơ hội ngắm bối cảnh của gần nửa phía núi. Dưới là thị trấn Thuận Nam ôm trong lòng tuyến phố đại lộ 1A với xe cộ sôi động và các vườn thanh long trái chín đỏ được trồng thành từng hàng thẳng tắp. Xa xa là ngọn hải đăng Kê Gà in lên nền biển xanh biếc. Cabin đưa khách nhẹ dịu lướt trên các đỉnh cây cổ thụ, có những thời gian xuyên thẳng qua các đám mây mờ còn ẩm lạnh hơi sương như giữa chốn bồng lai.

Leo núi Tà Cú bằng đường đi bộ

Nếu chọn đường đi bộ lên núi Tà Cú thì phải leo hàng tỷ bậc đá quanh co, với quãng đường dài hơn 2500m, qua nhiều chặng dốc cao, luồn lách khắp đại ngàn mới tới chùa Long Đoàn và chùa Tổ. Chặng đầu có Đá Bàn Hạ rồi Đá Bàn Thượng – có một số người gọi là Đá Ông Địa, cạnh đó được coi là dòng suối len dưới chân tảng đá lớn thờ Thổ thần.

Theo kinh nghiệm của người đã từng leo núi Tà Cú, đoạn đường leo núi càng lên cao thì càng dốc và khó khăn hơn, đặc biệt là đoạn Dốc Bằng Lăng và Dốc Yên Ngựa.

Dốc Bằng Lăng

Dốc Bằng Lăng là một địa điểm đẹp và đáng để khách du lịch ghé thăm. Đây là nơi có rất nhiều cây bằng lăng nở hoa tím ngắt tạo nên một góc rừng đẹp mắt. Đoạn đường tiếp theo là Dốc Yên Ngựa, nơi có một khối đá lớn có mặt phẳng như bộ phản tọa nằm nghiêng bên khe suối mang tên Giếng Tiên. Khung cảnh tại đây sẽ gợi cho du khách về một bàn cờ của không ít vị tiên chưa tàn cuộc đấu.

Hang Tổ

Phía chân bức tượng tọa lạc, ven bờ đá bề bộn mọc đầy các cây thuốc ngũ gia bì, chuối… là Hang Tổ, nơi có một cửa hẹp chỉ đủ cho một người đi vào. Phía trong hang có tảng đá bằng phẳng, được sử dụng làm địa điểm Tổ thiền tịch trước đây, nhưng hiện nay đã biến thành chỗ thờ. Vào buổi khai sơn, Tổ đã coi địa điểm này là “Như lai tịch thất”.

nui-ta-cu-10

Đường vào sâu vào hang là một tuyến phố đầy ngóc ngách, bóng tối âm u trong lòng đá như vô tận. Người đi thám hiểm vào Hang Tổ núi Tà Cú thường thắp hương cắm dọc lối đã qua để khuynh hướng quay trở về. Tiếng nước chảy róc rách từ khe đá vang vọng chân ngôn kín kẽ khó mà diễn tả bằng ngôn ngữ trần gian. Có một số người kể, thời trước quăng vào hang một trái bưởi hoặc trái dừa nếu lưu lại thì các ngày sau sẽ bắt gặp trôi trên biển Kê Gà…

Lưu trú Nghỉ ngơi gần chùa núi Tà Cú

Để đáp ứng nhu cầu của du khách, có nhiều lựa chọn lưu trú tại Núi Tà Cú với các nhà nghỉ, khách sạn, resort đẹp và giá cả phải chăng. Du khách không cần phải mang theo đồ cồng kềnh mà có thể thuê lưu trú tại chỗ.

Dưới đây là danh sách các địa điểm lưu trú tại Núi Tà Cú mà du khách có thể lựa chọn:

Lara homestay Phan Thiết

Địa chỉ: Xóm 1, khu Gò Đình, thôn Thanh Phong, xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận

Khách sạn Bình Thuận

Các địa chỉ:

  • Đường Lý Thái Tổ, Tân Tiến, Lagi, Bình Thuận
  • Tiến Thành, Phan Thiết
  • Số 2 Huỳnh Thúc Kháng, Hàm Tiến, Mũi Tránh, Phan Thiết
  • 41 – 45 Thống Nhất, Lagi, Bình Thuận
Chùa núi Tà Cú thanh tịnh

Chùa núi Tà Cú là một địa điểm linh thiêng và an nhiên để du khách có thể tìm kiếm sự tĩnh tại và nghỉ ngơi tại đây. Với các lựa chọn lưu trú phù hợp, du khách sẽ có trải nghiệm tuyệt vời khi ghé thăm Núi Tà Cú.

Chuyên Mục: Review Bình Thuận

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa núi Tà Cú Vị trí linh thiêng và an nhiên địa điểm cửa phật

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button