Review Tham Quan Chùa núi Tà Cú Bình Thuận ở đâu,chơi gì,kiến trúc 2022

anh1 2

Khu du lịch núi Tà Cú ở Phan Thiết hiện nay là địa điểm thu hút rất nhiều khách tham quan đến khám phá, tham gia những trò chơi giải trí và hành hương lễ phật. Trên núi Tà Cú có một ngôi chùa gọi là chùa núi Tà Cú rất linh thiêng, được những phật tử và khách tham quan đến đây hành hương từng ngày

Giới thiệu chùa núi Tà Cú

Núi Tà Cú cao 649m, tọa lạc ven quốc lộ 1A, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam, cách thức Phan Thiết khoảng 28km. Chùa núi Tà Cú là một quần thể chùa gồm chùa Trên hay còn gọi là Linh Sơn trường Thọ và chùa Dưới còn được gọi là Long Đoàn.

Chùa núi Tà Cú toạ lạc trên sườn núi Tà Cú ở độ cao 400m, gồm chùa Trên được xây dựng năm 1879 nhưng trước đó nhiều năm đã có rất nhiều chùa thờ Phật bằng mái tranh vách đất và chùa Trên được xây dựng sau khi tổ Hữu Đức viên tịch.

Chùa Núi được xây dựng ở một nơi quanh năm có cây xanh, suối chảy, chim vượn ở ngay cạnh chùa, do nhà sư Trần Hữu Đức trụ trì.

 Tham Quan Chùa núi Tà Cú Bình Thuận

Từ dưới chân núi, leo lên hàng trăm bậc tam cấp theo những con đường ngoằn ngoèo giữa rừng già mới đến chùa. Ở đây quanh năm không khí trong lành, mát mẻ, nhiệt độ trung bình từ 18 – 22 độ C, hơi nước toát ra từ núi đá với không khí mát lạnh quyến rũ trong mùa nắng nóng. Phong cảnh hùng vĩ nên thơ của núi rừng làm cho chùa Núi càng thêm nổi tiếng.

Lịch sử chùa Núi tà Cú

Nam 1872, nhà sư Trần Hữu Đức – pháp danh Thông Ân từ miền Trung một mình vượt núi, xuyên rừng, lên đỉnh núi Tà Cú tìm đến nơi an tịnh để tu hành. Mãi 7 năm sau, những người đi rừng mới phát hiện ra hang đá nơi tu hành của nhà sư nên đã góp công dựng.

Tượng sư tổ Trần Hữu Đức

Nhà sư là thầy thuốc giỏi, tương truyền vào năm 1880, hoàng thái hậu Từ dũ lâm trọng bệnh, nhà sư đã giúp hoàng thái hậu thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo, vua Tự Đức tỏ lòng cảm phục sư tổ ban sắc phong bốn chữ Linh Sơn Trường Thọ cho nơi sư tổ sáng lập và tu tịnh.  Nhà sư vừa tu hành vừa bốc thuốc chữa bệnh cho nhân dân được 16 năm thì viên tịch. Từ đó, nhà chùa lấy ngày 5 tháng 10 hàng năm làm ngày giỗ tổ.

Công trình đồ sộ và độc đáo nhất núi Tà Cú

Kiến trúc chùa núi Tà Cú Bình Thuận

Tượng Phật chùa núi Tà Cú dài 49m.

Phía trên chùa, cách thức hang Tổ khoảng 50 m là tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn dài 49 m, cao 7 m. Tác phẩm do ông Trương Định Ý chủ trì, được đúc bằng bê tông cốt thép trong đợt trùng tu năm 1963. Phương thức pho tượng khoảng 50 m về phía dưới là nhóm tượng Di đà Tam tôn xếp thành hàng ngang, xây trên đài sen: tượng A Di Đà ở giữa cao 7 m, bên trái là tượng Quán Thế Âm và phía bên phải tượng Đại Thế Chí đều cao 6,5 m.

Xem Thêm:  Review Khu di tích trường Dục Thanh Bình Thuận ở đâu,giờ mở cửa,giá vé 2022

Tháp mộ của Tổ và của những nhà sư trụ trì đã qua đời được phân thành hai cụm ở trước điện thờ và sau điện thờ. Tháp Tổ tọa lạc trước điện thờ, ở kề bên có mộ con cọp tương truyền là đã được sư Hữu Đức thuần hóa.

Vẻ xinh chùa núi Tà Cú Bình Thuận

Quần thể chùa Núi được xây dựng theo lối kiến trúc phái Bắc Tông thường thấy dù qua rất nhiều lần trùng tu vẫn giữ được nét riêng cổ kính với mái cong lợp ngói, lưỡng long chầu nguyệt đã nhuốm dày bao lớp rêu phong tồn tại với thời gian.

Tổng thể di tích Linh Sơn Trường Thọ không thể tách rời những kiến trúc tượng Phật, tháp mộ, miếu thờ, ao thất bảo được xây dựng sau này.

Công trình mang tính đồ sộ và độc đáo nhất là pho tượng phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn dài 49m cao 11m với tư thế tọa lạc nghiêng, lưng tựa vào vách núi, gối đầu lên tay, được xây dựng từ năm 1962 và gần 4 năm sau mới hoàn thành.

Không gian thiên nhiên trên núi Tà Cú

Phương thức Pho tượng Phật tọa lạc chừng 50m là nhóm Tam Thế Phật: A Di Dà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Ðại Thế Chí, cả 3 pho tượng đều có độ cao khoảng 7m.

Phía chân tượng phật tọa lạc, ven bãi đá ngổn ngang mọc đầy những cây thuốc ngũ gia bì, chuối đá … có một hang đá, cửa vào rất hẹp chỉ đủ một người. Lối vào trong có tảng đá phẳng phiu là nơi Tổ thiền tịch nay trở thành chỗ thờ

Tượng đá trên núi Tà Cú

Chùa Trên tọa lạc ở vị trí trung tâm, được chia làm 3 gian: giữa là chánh điện thờ phật, bên tả là nhà giám tự, bên hữu là nơi thờ tổ Hữu Đức. Có trên một trăm bậc đá tam cấp rêu phong ngược dốc từ cổng tam quan lên chùa Tổ làm nổi bật vị thế tôn nghiêm, mái chùa điểm xuyết lên bầu trời xanh lồng lộng, đặc trưng nghệ thuật kiến trúc Phật giáo mang phong cách thức kiến trúc thời Nguyễn.

Những bức tượng 12 con giáp

Chùa Dưới tọa lạc ở triền núi phía Đông của chùa Tổ, được thiết kế với lối kiến trúc pha phong cách thức hiện đại của những nóc chùa hình tháp, mái ngói âm dương được hài hòa thanh thoát. Ngôi chánh điện với những bức tường xây bằng đá chẻ trong rất bề thế giữa khu đất rộng có nhiều cây ăn trái lưu niên tạo nên một màu xanh sinh thái tự nhiên hài hòa với cảnh sắc núi rừng. Trong khuôn viên chùa có tháp mộ Tổ và những chư hậu Tổ, ở kề bên tháp có một nắm mộ Bạch hổ do nhà chùa mai táng.

Nơi thờ cúng trong chùa

Khách hành hương đi chùa Núi không chỉ để thật tâm lễ phật, lạy Tổ mà còn là dịp đắm mình trong phong cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ để thấy lòng thanh thản, an nhiên

Xem Thêm:  Review Tham Quan Gành Son Phan Thiết ở đâu,ăn gì,di chuyển,chơi gì,check in 2022

Chơi gì ở Chùa Tà Cú Bình Thuận

Chùa Tổ núi Tà Cú

Chùa Tổ xây dựng từ khoảng năm 1870 – 1880 do sư tổ Hữu Đức và những chư hậu tổ tiếp tục trùng tu. Quy mô cấu trúc chùa Tổ có ba gian: Giữa là chánh điện thờ Phật, bên tả là nhà giám tự, bên hữu là nơi thờ tổ Hữu Đức. Có trên một trăm bậc đá tam cấp ngược dốc từ cổng tam quan lên chùa Tổ, mái chùa điểm xuyết lên bầu trời xanh lồng lộng, đặc trưng nghệ thuật kiến trúc Phật giáo mang phong cách thức kiến trúc thời Nguyễn.

nui-ta-cu

Ở triền núi Tà Cú, hướng đông của chùa Tổ là chùa Long Đoàn được sư Tâm Tố hiệu Viên Minh tạo dựng sau khi tổ Hữu Đức viên tịch. Lối kiến trúc pha với phong cách thức hiện đại những nóc chùa hình tháp, mái ngói âm dương được hài hòa thanh thoát. Ngôi chánh điện với những bức tường xây bằng đá chẻ trong rất bề thế giữa khu đất rộng có nhiều cây ăn trái lưu niên, tạo nên một màu xanh sinh thái tự nhiên hài hòa với cảnh sắc núi rừng.

nui-ta-cu-6

Trong khuôn viên Chùa Tổ núi Tà Cú còn tồn tại tháp mộ Tổ và những chư hậu Tổ. Chuyện kể rằng trước khi Tổ Hữu Đức sắp viên tịch có một đệ tử là sư cô Thái Thị Tràng nhờ chuyên tâm tu niệm, khắc kỹ tu thân đã tiên tri được nên chất củi tự thiêu và thoát hóa trước Tổ. Lại có chuyện, sau khi Tổ viên tịch, bạch hổ nhiều năm theo hầu cũng về phủ phục bên mộ Tổ buồn rầu rồi chết bên tháp, lưu lại nấm mộ do chùa mai táng.

Cáp treo núi Tà Cú

nui-ta-cu-1

Dự án cáp treo núi Tà Cú Bình Thuận được đưa vào sử dụng năm 2003 với hệ thống cáp treo hiện đại do Châu Âu sản xuất. Trạm ga cách thức đường đi dạo lên núi vài trăm mét, từ đó với tuyến cáp treo gồm 25-35 Cabin đóng-mở cửa tự động, mỗi Cabin chở được 06 người dịch chuyển trên đường cáp dài 1600m và cao 500m. Công suất tải khách lên xuống trong vòng 1h có thể đến 1000 lượt khách, chỉ mất từ 7-10 phút để đến ga trên.

nui-ta-cu-5

Khi ngồi Cabin cáp treo lên núi Tà Cú, khách tham quan có thể ngắm toàn cảnh của gần nửa phía núi. Dưới là thị trấn Thuận Nam ôm trong lòng con đường quốc lộ 1A với xe cộ tấp nập và những vườn thanh long trái chín đỏ được trồng thành từng hàng thẳng tắp. Xa xa là ngọn hải đăng Kê Gà in lên nền biển xanh biếc. Cabin đưa khách nhẹ nhàng lướt trên những ngọn cây cổ thụ, có những lúc xuyên qua những đám mây mờ còn ẩm lạnh hơi sương như giữa chốn bồng lai.

Leo núi Tà Cú

Nếu chọn đường bộ lên núi Tà Cú thì phải leo hàng tỷ bậc đá quanh co, với quãng đường dài hơn 2500m, qua nhiều chặng dốc cao, luồn lách khắp đại ngàn mới đến chùa Long Đoàn và chùa Tổ. Chặng đầu có Đá Bàn Hạ rồi Đá Bàn Thượng – có người gọi là Đá Ông Địa, cạnh đó là dòng suối len dưới chân tảng đá to thờ Thổ thần.

Xem Thêm:  Review tham Quan Đồi Cát Bay Mũi Né ở đâu,check in,chơi gì,di chuyển 2022

Theo kinh nghiệm leo núi Tà Cú, càng lên cao dốc càng dựng, nhất là đoạn Dốc Bằng Lăng – nơi có nhiều cây bằng lăng nở hoa tím ngắt một góc rừng, tiếp đến là Dốc Yên Ngựa với một khối đá to xuất hiện phẳng như bộ phản tọa lạc nghiêng bên khe suối mang tên gọi là Giếng Tiên, sẽ gợi cho khách tham quan về một bàn cờ của những vị tiên chưa tàn cuộc đấu.

Hang Tổ núi Tà Cú

Phía chân tượng phật tọa lạc, ven bãi đá ngổn ngang mọc đầy những cây thuốc ngũ gia bì, chuối… là Hang Tổ, cửa vào rất hẹp chỉ đủ một người. Bên trong có tảng đá phẳng phiu là nơi Tổ thiền tịch nay trở thành chỗ thờ, vào buổi khai sơn Tổ đã coi nơi này là “Như lai tịch thất”. Vào sâu nữa bằng con đường đầy ngóc ngách, bóng tối âm u trong lòng đá như vô tận. Lối đi càng sâu càng thấy trút dần, gặp nhiều ngả, nhiều vực thăm thẳm và hơi lạnh từ đá xông lên.

nui-ta-cu-10

Người đi thám hiểm vào Hang Tổ núi Tà Cú thường thắp nhang cắm dọc lối đã qua để định hướng trở lại. Tiếng nước chảy róc rách từ khe đá vang vọng chân ngôn huyền bí khó mà diễn đạt bằng ngôn ngữ trần gian. Có người kể, ngày xưa quăng vào hang một trái bưởi hoặc quả dừa nếu ghi lại thì những ngày sau sẽ gặp trôi trên biển Kê Gà… Những chuyện mang vẻ kỳ bí và linh diệu về Hang Tổ đến nay vẫn tọa lạc trong tâm hưởng của những người mộ đạo.

Lưu trú Nghỉ ngơi gần chùa núi Tà Cú

Nếu như bạn không muốn phải mang theo đồ cồng kềnh thì có thể thuê những nhà nghỉ, khách sạn, resort xinh, giá rẻ ở Núi Tà Cú để nghỉ ngơi. Dưới đây là danh sách những nhà nghỉ, khách sạn, resort xinh để bạn cũng có thể lựa chọn

  • Lara homestay Phan Thiết

Nơi: Xóm 1, khu Gò Đình, thôn Thanh Phong, xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận

Nơi: Đường Lý Thái Tổ, Tân Tiến, Lagi, Bình Thuận

Nơi: Tiến Thành, Phan Thiết

Nơi: Số 2 Huỳnh Thúc Kháng, Hàm Tiến, Mũi Tránh, Phan Thiết

Nơi: 41 – 45 Thống Nhất, Lagi, Bình Thuận

Chùa núi Tà Cú thanh tịnh

Chuyên Mục: Review Bình Thuận

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa núi Tà Cú địa điểm linh thiêng và an nhiên nơi cửa phật

Leave a Reply

Your email address will not be published.