Review Tham Quan Chùa núi Tà Cú Bình Thuận ở đâu,chơi gì,kiến trúc 2022

anh1 2

Khu du lịch núi Tà Cú ở Phan Thiết hiện tại là Vị trí hấp dẫn rất nhiều du khách tham quan tới tìm hiểu, ký dánh các game show vui chơi và hành hương lễ phật. Trên núi Tà Cú có một ngôi chùa gọi là chùa núi Tà Cú rất linh thiêng, được các phật tử và khách du lịch tới đây hành hương hằng ngày

Giới thiệu chùa núi Tà Cú

Núi Tà Cú cao 649m, tọa lạc ven đại lộ 1A, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam, phương thức Phan Thiết khoảng 28km. Chùa núi Tà Cú là một quần thể chùa gồm chùa Trên hay có cách gọi khác là Linh Sơn trường Thọ và chùa Dưới còn gọi là Long Đoàn.

Chùa núi Tà Cú toạ lạc trên sườn núi Tà Cú ở chiều cao 400m, gồm chùa Trên được thành lập năm 1879 nhưng trước đây lâu năm đã có không ít chùa thờ Phật bằng mái tranh vách đất và chùa Trên được thành lập sau lúc tổ Hữu Đức viên tịch.

Chùa Núi được thành lập ở một địa điểm quanh năm có cây cỏ, suối chảy, chim vượn ở ngay bên cạnh chùa, do nhà sư Trần Hữu Đức trụ trì.

 Tham Quan Chùa núi Tà Cú Bình Thuận

Từ dưới chân núi, leo lên hàng trăm ngàn bậc tam cấp theo các tuyến phố ngoằn ngoèo giữa rừng già mới tới chùa. Tại đây quanh năm không khí trong lành, thoáng mát, độ ẩm bình quân từ 18 – 22 độ C, hơi nước toát ra từ núi đá với không khí mát lạnh mượt mà trong dịp sự nắng nóng. Phong cảnh cao thượng nên thơ của núi rừng khiến cho chùa Núi càng thêm nhiều người biết đến.

Lịch sử chùa Núi tà Cú

Nam 1872, nhà sư Trần Hữu Đức – pháp danh Thông Ân từ miền Trung đơn lẻ vượt núi, xuyên rừng, lên đỉnh núi Tà Cú tìm tới địa điểm an tịnh để tu hành. Mãi 7 năm sau, những người dân đi rừng mới phát đưa ra hang đá địa điểm tu hành của nhà sư nên đã góp công dựng.

Tượng sư tổ Trần Hữu Đức

Nhà sư là thầy thuốc giỏi, tương truyền vào thời điểm năm 1880, hoàng thái hậu Từ dũ lâm trọng bệnh, nhà sư đã hỗ trợ hoàng thái hậu thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo, vua Tự Đức tỏ lòng cảm phục sư tổ ban sắc phong bốn chữ Linh Sơn Trường Thọ cho địa điểm sư tổ sáng lập và tu tịnh.  Nhà sư vừa tu hành vừa bốc thuốc chữa bệnh cho nhân dân được 16 năm thì viên tịch. theo đó, nhà chùa lấy ngày 5 tháng 10 hàng năm làm ngày giỗ tổ.

Công trình đồ sộ và độc đáo nhất núi Tà Cú

Kiến trúc chùa núi Tà Cú Bình Thuận

Tượng Phật chùa núi Tà Cú dài 49m.

Phía trên chùa, phương thức hang Tổ khoảng 50 m là tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn dài 49 m, cao 7 m. Tác phẩm do ông Trương Định Ý chủ trì, được đúc bằng bê tông cốt thép trong lượt trùng tu năm 1963. Phương thức pho tượng khoảng 50 m về bên dưới là nhóm tượng Di đà Tam tôn xếp thành hàng ngang, xây trên đài sen: tượng A Di Đà ở giữa cao 7 m, bên trái là tượng Quán Thế Âm và phía ở bên phải tượng Đại Thế Chí đều cao 6,5 m.

Tháp mộ của Tổ và của không ít nhà sư trụ trì đã qua đời được chia thành hai cụm ở trước điện thờ và sau điện thờ. Tháp Tổ tọa lạc trước điện thờ, ở ở kề bên có mộ con cọp tương truyền là đã được sư Hữu Đức thuần hóa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Gành Son Phan Thiết ở đâu,ăn gì,di chuyển,chơi gì,check in 2022

Vẻ đẹp chùa núi Tà Cú Bình Thuận

Quần thể chùa Núi được thành lập theo lối kiến trúc phái Bắc Tông thường cảm nhận dù qua không ít lần trùng tu vẫn giữ được nét riêng cổ kính với mái cong lợp ngói, lưỡng long chầu nguyệt đã nhuốm dày bao lớp rêu phong sống sót với thời hạn.

Tổng thể di tích lịch sử Linh Sơn Trường Thọ đã không còn gì tách rời các kiến trúc tượng Phật, tháp mộ, miếu thờ, ao thất bảo được thành lập sau này.

Dự án công trình mang ý nghĩa đồ sộ và độc lạ nhất là pho bức tượng Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn dài 49m cao 11m với tư thế tọa lạc nghiêng, lưng tựa vào vách núi, gối đầu lên tay, được thành lập từ thời điểm năm 1962 và gần 4 năm sau mới hoàn thiện.

Không gian thiên nhiên trên núi Tà Cú

Phương thức Pho tượng Phật tọa lạc chừng 50m là nhóm Tam Thế Phật: A Di Dà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Ðại Thế Chí, cả 3 pho tượng đều phải sở hữu chiều cao khoảng 7m.

Phía chân bức tượng tọa lạc, ven bờ đá bề bộn mọc đầy các cây thuốc ngũ gia bì, chuối đá … có một hang đá, cửa vào rất hẹp chỉ đủ một người. Lối dẫn vào trong có tảng đá bằng phẳng là địa điểm Tổ thiền tịch nay biến thành chỗ thờ

Tượng đá trên núi Tà Cú

Chùa Trên tọa lạc ở tại chính giữa, được chia thành 3 gian: giữa là chánh điện thờ phật, bên tả là nhà giám tự, bên hữu là địa điểm thờ tổ Hữu Đức. Có trên một trăm bậc đá tam cấp rêu phong ngược dốc từ cổng tam quan lên chùa Tổ làm đặc biệt địa vị tôn nghiêm, mái chùa điểm xuyết lên khung trời xanh lồng lộng, đặc thù thẩm mỹ và nghệ thuật kiến trúc Phật giáo mang quý phái thức kiến trúc thời Nguyễn.

Những bức tượng 12 con giáp

Chùa Dưới tọa lạc ở triền núi phía Đông của chùa Tổ, có phong cách thiết kế với lối kiến trúc pha quý phái thức hiện đại của không ít nóc chùa hình tháp, mái ngói âm khí và dương khí được hài hòa thanh thoát. Ngôi chánh điện với các bức tường xây bằng đá chẻ trong rất bề thế giữa khu đất rộng có khá nhiều cây ăn trái lưu niên tạo ra một màu xanh sinh thái bỗng nhiên hài hòa với cảnh quan núi rừng. Trong công viên xanh chùa có tháp mộ Tổ và các chư hậu Tổ, ở ở kề bên tháp có một nắm mộ Bạch hổ do nhà chùa mai táng.

Nơi thờ cúng trong chùa

Khách hành hương đi chùa Núi không riêng gì để thật tâm lễ phật, lạy Tổ mà còn là dịp đắm mình trong cảnh quan thiên nhiên tuyệt mỹ để cảm nhận lòng thanh thản, an nhiên

Chơi gì ở Chùa Tà Cú Bình Thuận

Chùa Tổ núi Tà Cú

Chùa Tổ thành lập từ khoảng năm 1870 – 1880 do sư tổ Hữu Đức và các chư hậu tổ liên tục trùng tu. Quy mô cấu trúc chùa Tổ có ba gian: Giữa là chánh điện thờ Phật, bên tả là nhà giám tự, bên hữu là địa điểm thờ tổ Hữu Đức. Có trên một trăm bậc đá tam cấp ngược dốc từ cổng tam quan lên chùa Tổ, mái chùa điểm xuyết lên khung trời xanh lồng lộng, đặc thù thẩm mỹ và nghệ thuật kiến trúc Phật giáo mang quý phái thức kiến trúc thời Nguyễn.

nui-ta-cu

Ở triền núi Tà Cú, phía đông của chùa Tổ là chùa Long Đoàn được sư Tâm Tố hiệu Viên Minh tạo dựng sau lúc tổ Hữu Đức viên tịch. Lối kiến trúc pha với quý phái thức hiện đại các nóc chùa hình tháp, mái ngói âm khí và dương khí được hài hòa thanh thoát. Ngôi chánh điện với các bức tường xây bằng đá chẻ trong rất bề thế giữa khu đất rộng có khá nhiều cây ăn trái lưu niên, tạo ra một màu xanh sinh thái bỗng nhiên hài hòa với cảnh quan núi rừng.

nui-ta-cu-6

Trong công viên xanh Chùa Tổ núi Tà Cú còn sống sót tháp mộ Tổ và các chư hậu Tổ. Chuyện kể rằng trước khi Tổ Hữu Đức sắp viên tịch có một đệ tử là sư cô Thái Thị Tràng nhờ chuyên tâm tu niệm, khắc kỹ tu thân đã tiên tri được nên chất củi tự thiêu và thoát hóa trước Tổ. Lại thêm chuyện, sau lúc Tổ viên tịch, bạch hổ lâu năm theo hầu cũng về phủ phục bên mộ Tổ buồn rầu rồi chết bên tháp, khắc ghi nấm mộ do chùa mai táng.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Thác Bà Bình Thuận ở đâu,giá vé,ăn gì,lưu trú 2022

Cáp treo núi Tà Cú

nui-ta-cu-1

Dự án công trình cáp treo núi Tà Cú Bình Thuận được dẫn vào dùng năm 2003 với hệ thống cáp treo hiện đại do Châu Âu chế tạo. Trạm ga phương thức đường dạo chơi lên núi vài trăm mét, từ đó với tuyến cáp treo gồm 25-35 Cabin đóng-mở cửa auto, mỗi Cabin chở được 06 người dịch rời trên đường cáp dài 1600m và cao 500m. Hiệu suất tải khách lên xuống trong vòng 1 giờ có khả năng tới 1000 lượt khách, chỉ mất từ 7-10 phút để tới ga trên.

nui-ta-cu-5

Khi ngồi Cabin cáp treo lên núi Tà Cú, khách du lịch có khả năng ngắm bối cảnh của gần nửa phía núi. Dưới là thị trấn Thuận Nam ôm trong lòng tuyến phố đại lộ 1A với xe cộ sôi động và các vườn thanh long trái chín đỏ được trồng thành từng hàng thẳng tắp. Xa xa là ngọn hải đăng Kê Gà in lên nền biển xanh biếc. Cabin đưa khách nhẹ dịu lướt trên các đỉnh cây cổ thụ, có những thời gian xuyên thẳng qua các đám mây mờ còn ẩm lạnh hơi sương như giữa chốn bồng lai.

Leo núi Tà Cú

Nếu chọn đường đi bộ lên núi Tà Cú thì phải leo hàng tỷ bậc đá quanh co, với quãng đường dài hơn 2500m, qua nhiều chặng dốc cao, luồn lách khắp đại ngàn mới tới chùa Long Đoàn và chùa Tổ. Chặng đầu có Đá Bàn Hạ rồi Đá Bàn Thượng – có một số người gọi là Đá Ông Địa, cạnh đó được coi là dòng suối len dưới chân tảng đá lớn thờ Thổ thần.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Bàu Trắng Mũi Né Bình Thuận Ở đâu,đường đi,giá vé 2022

Theo kinh nghiệm leo núi Tà Cú, càng lên rất cao dốc càng dựng, nhất là đoạn Dốc Bằng Lăng – địa điểm có khá nhiều cây bằng lăng nở hoa tím ngắt một góc rừng, tiếp tới là Dốc Yên Ngựa với một khối đá lớn có mặt phẳng như bộ phản tọa lạc nghiêng bên khe suối mang tên thường gọi là Giếng Tiên, sẽ gợi cho khách du lịch về 1 bàn cờ của không ít vị tiên chưa tàn cuộc đấu.

Hang Tổ núi Tà Cú

Phía chân bức tượng tọa lạc, ven bờ đá bề bộn mọc đầy các cây thuốc ngũ gia bì, chuối… là Hang Tổ, cửa vào rất hẹp chỉ đủ một người. Phía trong có tảng đá bằng phẳng là địa điểm Tổ thiền tịch nay biến thành chỗ thờ, vào buổi khai sơn Tổ đã coi địa điểm đây là “Như lai tịch thất”. Vào sâu nữa bằng tuyến phố đầy ngóc ngách, bóng tối âm u trong lòng đá như vô tận. Đường đi càng sâu càng cảm nhận trút dần, gặp nhiều ngả, nhiều vực thăm thẳm và hơi lạnh từ đá xông lên.

nui-ta-cu-10

Người đi thám hiểm vào Hang Tổ núi Tà Cú thường thắp hương cắm dọc lối đã qua để khuynh hướng quay trở về. Tiếng nước chảy róc rách từ khe đá vang vọng chân ngôn kín kẽ khó mà diễn tả bằng ngôn ngữ trần gian. Có một số người kể, thời trước quăng vào hang một trái bưởi hoặc trái dừa nếu lưu lại thì các ngày sau sẽ bắt gặp trôi trên biển Kê Gà… Những chuyện mang vẻ kỳ bí và linh diệu về Hang Tổ đến thời điểm này vẫn tọa lạc trong tâm hưởng của không ít người mộ đạo.

Lưu trú Nghỉ ngơi gần chùa núi Tà Cú

Nếu mà bạn không muốn phải đưa đi đồ cồng kềnh thì có khả năng thuê các nhà nghỉ, khách sạn, resort đẹp, giá mềm ở Núi Tà Cú để nghỉ dưỡng. Dưới này là danh sách các nhà nghỉ, khách sạn, resort đẹp để bạn cũng luôn tồn tại thể lựa chọn

  • Lara homestay Phan Thiết

Địa chỉ: Xóm 1, khu Gò Đình, thôn Thanh Phong, xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận

Địa chỉ: Đường Lý Thái Tổ, Tân Tiến, Lagi, Bình Thuận

Địa chỉ: Tiến Thành, Phan Thiết

Địa chỉ: Số 2 Huỳnh Thúc Kháng, Hàm Tiến, Mũi Tránh, Phan Thiết

Địa chỉ: 41 – 45 Thống Nhất, Lagi, Bình Thuận

Chùa núi Tà Cú thanh tịnh

Chuyên Mục: Review Bình Thuận

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa núi Tà Cú Vị trí linh thiêng và an nhiên địa điểm cửa phật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *