Review Thanh Hóa

Review Tham Quan Động Từ Thức Thanh Hóa, Ở Đâu, Truyền Thuyết Từ A-Z 2022

Động Từ Thức ở chỗ nào?

Động Từ Thức (xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa), được coi như hang động xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất xứ Thanh. Tới với Vị trí đây, khách tham quan được thả mình cảnh sắc hữu tình, chiêm ngưỡng cảnh huyền ảo của hang động và nghe truyền thuyết về chàng Từ Thức gặp nàng tiên Giáng Hương.

Động Từ Thức1


Truyền thuyết về Động Từ Thức Thanh Hóa

Động Từ Thức tọa lạc trong lòng một ngọn núi thuộc dãy Tam Điệp, tiếp giáp giữa huyện Kim Sơn (Ninh Bình) và huyện Nga Sơn (Thanh Hóa). Hang động này nối liền với nhân vật Từ Thức được hư cấu gặp được tiên trong truyện dã sử Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ. Theo sử cũ chép,

Từ Thức là một nhân vật lịch sử có thật sinh sống dưới thời buổi Trần, niên hiệu Quang Thái (1388-1398) dưới triều vua Trần Thuận Tông, thế kỷ XIV, ông quê ở Hòa Châu (tức Thanh Hóa ngày này). Ông xuất thân từ con quan nên được chỉ định làm một chức quan nhỏ dại tại một địa hạt thuộc xứ Kinh Bắc (nay thuộc huyện Tiên Du, Bắc Ninh). Ông nổi danh là người lanh lợi, hạm học, làm quan song luôn có lòng thương dân. Ông thường dành lương bỗng của mình mua thóc gạo phát chẩn cho dân các năm đói kém nhất mùa. 

Tương truyền, Từ Thức vốn thích ngao du sơn thủy, thưởng ngoạn cảnh sắc và làm thơ. Tháng hai năm Bính Tỵ (1396), một hôm khi Từ Thức tới vãn cảnh chùa dự hội xem hoa, Từ thức cảm thấy một thiếu nữ tuổi chừng mười sáu, mười bảy, nhan sắc đẹp đẹp, nhỡ tay vịn gãy một bình đựng hoa mẫu đơn, nên bị các chú tiểu nhà chùa giữ lại để phạt vạ, trông cảm thấy cảnh đó với tấm lòng nhân từ, hiệp nghĩa, chàng liền cởi áo gấm mặc ngoài, chuộc cho thiếu nữ. Sau đó, Từ Thức từ quan về quê để vui thú non nước.

Động Từ Thức2

Một hôm, trông ra cửa biển Thần Phù, chàng cảm thấy có áng mây ngũ sắc kết thành hình hoa sen. Từ Thức đơn lẻ chèo thuyền ra phía ấy. Ðến chân một dãy núi cao ngất, chạy sát mặt biển, Từ Thức buộc thuyền lên bờ và trèo lên một mỏm đá cao, trông cảm thấy một chiếc hang bên sườn núi và lấn sân vào bên phía trong một hang động đây đó đấy là hang thứ sáu trong ba mươi sáu động núi Phi Lai.

Xem Thêm:  Review Du Lịch bãi Biển Hải Hòa Thanh Hóa, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì 2023

Khi lấn sân vào, chàng say mê trước cảnh tiên bồng và biết được đây đó đấy là Vị trí ở của nàng Giáng Hương- đứa con gái đánh gãy bình đựng hoa mẫu đơn trong chùa ngày nọ. Nàng Giáng Hương mang ơn của Từ Thức nên đem lòng cảm kích, từ đó, chàng Từ Thức sánh duyên cùng nàng Giáng Hương.

Từ Thức ở được chừng 1 năm, có ý nhớ nhà, nói với Giáng Hương rằng: “Tôi ra đi nhà đã lâu, lắm lúc nhớ quê cũ, muốn về thăm một chút ít”. Giáng Hương khuyên rằng: “Thiếp chưa hẳn vì tình lưu luyến hẹp hòi mà ngăn trở dự tính của chàng, chỉ vì ở trần gian tháng ngày ngắn ngủi, sợ chàng có về tới nhà, cũng không cảm thấy còn như trước đó nữa”.

Động Từ Thức3

Sau đó, sai người lấy một cỗ xe để tống biệt chàng. Giáng Hương viết một phong thư dán kín đưa cho chồng, dặn tới nhà hãy mở ra xem. Từ Thức tạm biệt Giáng Hương, rồi lên xe, chỉ chớp mắt đã về tới làng cũ. Phong cảnh khác hoàn toàn xưa, chỉ từ hai bên khe núi là vẫn nguyên như trước đó. Chàng đem họ tên mình hỏi thăm các các cụ trong làng thì có một cụ chất vấn: “Hồi nhỏ dại, tôi cũng xuất hiện nghe nói có vẻ như cụ tổ bốn đời nhà tôi họ tên cũng tương tự vậy, nhưng lạc vào hang núi cách thức đây đã ngót hai trăm năm rồi”.

Từ Thức buồn rầu, muốn lại ngồi lên xe tiên để đi, thì xe đã hóa thành chim loan bay đi mất rồi. Mở bức thư của Giáng Hương ra xem, chàng chỉ cảm thấy có dòng chữ: “Ở Vị trí tiên cảnh, cùng nhau kết bạn, nay duyên xưa đã không còn, đã không còn mong gặp lại”. Chàng Từ Thức nhớ thương mối tình chốn tiên cảnh, đau lòng, rồi khoác áo lông, đội nón nhẹ, đơn lẻ lấn sân vào núi Hoành Sơn, không cảm thấy quay trở về nữa.


Tham quan Động Từ Thức Thanh Hóa

Động Từ Thức dài khoảng 200 m, rộng hàng trăm ngàn m2, vòm hang chỗ tốt nhất chừng 40 m. Khung cảnh bên phía trong và bao quanh động vẫn còn giữ được nét hoang sơ và thơ mộng. Động tọa lạc trên sườn một ngọn núi đá nhỏ dại, bao quanh là cánh đồng lúa xanh ngút ngàn.

Xem Thêm:  Review Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa, Ở Đâu, Lịch Sử, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2023

 Động được thiên nhiên ban bộ quà tặng kèm theo cho nhiều nhũ đá, dân cư bản địa đã hình dung ra các câu truyện thần tiên như kho vàng, núi bạc, quần tiên tụ hội… gắn kèm với từng mảng thạch nhũ khiến nhiều du khách du lịch thêm quyến rũ, lôi cuốn. Dưới ánh điện màu càng khiến cho hang núi thêm long lanh huyền ảo.

Khu động chính bao gồm 2 phần: phần ngoài khá rộng, phía ở bên trên là mái trần hình vòng cung gần giống một cái bát khổng lồ úp xuống. Dưới mái vòng cung là một nhũ đá mang mẫu mã của trái đào tiên – vì thế mà động trước kia mang tên thường gọi là “Bích Đào”.

Động Từ Thức4

 Nền đá dưới khá phẳng và nhẵn, nổi biệt vẫn còn khắc ghi vết tích của đền thờ Từ Thức. Bên cạnh đó, các đụn nhũ thạch lấp lánh nhiều Color: Nhũ thạch màu xanh chảy từ trên xuống với các hình tròn trụ xếp chồng lên nhau được gọi là “kho tiền”; Nhũ thạch gold color gần giống từng thỏi đá óng ánh màu hoàng kim được gọi là “kho vàng”; Nhũ thạch bé thêm hơn và có màu trắng toát được gọi là “kho muối”; còn nhũ thạch màu nâu bạc với các hòn đá mịn và gắn chặt vào nhau được gọi là “kho gạo”.

Những bức ảnh bằng đá thiên tạo như “mâm xôi”, “thủ lợn”, “bàn cờ tiên” giống 1 bàn đá bằng phẳng có không thiếu thốn các con bài, đường kẻ, “phường bát âm” là các nhũ đá, vách đá nhô ra, gõ vào tạo ra thứ âm lượng thích thú. Đi sâu vào bên phía trong ta gặp vũng nước trong vắt, mát rư­ợi, đầy các hòn cuội trắng đẹp. Kế bên là “ao bèo” (bằng đá) với các lớp “bèo” cũng bằng đá, bồng bềnh điểm các chùm hoa trắng, lục.

Sâu hơn bên phía trong động là một ngã rẽ, tương truyền đây chính là đường lên cõi tiên của Từ Thức. Ở đây, ta sẽ cảm thấy bức ảnh chàng Từ Thức đang tọa lạc vắt tay suy ngẫm, sát bên đây chính là cảnh chàng bay lên chầu trời. Trên đường là quán dừng chân bằng đá và các bận rộn treo áo và mũ – dĩ nhiên đều bằng đá. Cạnh đây chính là một ngã rẽ bí mật khác, theo như hình xoáy ốc, được cho là “đường xuống Âm Phủ”. Năm 1960, một đoàn thám hiểm ngoại quốc đã xuống thăm địa điểm “Âm Phủ” đó đã bắt gặp một làn nước chảy xiết thông ra cửa Thần Phù. Điều thích thú là nếu ai thả một quả bưởi xuống ngách hang này, hôm sau sẽ cảm thấy quả bưởi ấy lững lờ trôi ra cửa Thần Phù, ra sông Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Thác Cổng Trời Thanh Hóa, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì Chi Tiết Từ A-Z 2022

Với tâm niệm, niềm tin cũng tương tự trí hình dung của không ít người Việt bao dòng đời, mỗi tảng đá, nhũ đá vôi trong hang động lại được gắn kèm với các “mảnh” truyền thuyết về chàng Từ Thức gặp Tiên. Động Từ Thức được chia thành các cảnh lớn như: Từ Thức gặp Tiên, Từ Thức ở trên trời, Từ Thức về quê.

Động Từ Thức5

Nhiều tảng đá có hình thù như các thiêng vật: con rồng biểu tượng cho “con lạc cháu rồng”, “trứng rồng lại nở ra rồng”; con rùa, con cóc, con voi,… Nhiều nhũ đá lại cũng như các bình đựng hoa mẫu đơn, bình đựng hoa quỳnh. Đặc điểm hoa mẫu đơn thì nhiều hơn nữa cả vì trong truyền thuyết đây cũng chính là loài hoa cũng biến thành cơ duyên chàng Từ Thức gặp Tiên.

Hơn sáu thế kỷ trôi qua, nhưng vẫn còn đó các vết tích của cuộc tình duyên: đây chính là buồng tắm của Giáng Hương, là thư phòng của Từ Thức, là các trái đào tiên, là vầng trăng gồm cả đôi chim thạch nhũ.

Cảnh động huyền ảo, vừa phảng phất ý vị của chốn bồng lai tiên cảnh, vừa thấm đẫm cái tình của mối nhân duyên thơ mộng. Động Từ Thức là một trong những số ít ỏi các chứng tích còn sót lại về cõi thần tiên trên nhân thế. Du khách tới “chốn tiên cảnh” trong truyền thuyết sẽ có các tham gia trải nghiệm thích thú.


Clip review Động Từ Thức Thanh Hóa

Chuyên Mục: Review Thanh Hóa

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Động Từ Thức – vẻ đẹp “chốn tiên cảnh” trong truyền thuyết

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button