Review Thiền Viện Hàm Rồng Thanh Hóa, Ở Đâu, Kiến Trúc, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Thien Vien Ham Rong Thanh Hoa3

Thiền Viện Hàm Rồng ở đâu?

Thiền Viện Hàm Rồng Thanh Hóa được tọa lạc trên đỉnh ngọn núi thiêng – đồi C4 , thuộc phường Hàm Rồng, TP.Thanh Hóa. Thiền viện có tổng diện tích là 9ha. Được xây dựng hơn 7 năm từ năm 2010 đến năm 2017 thì hoàn thành.

Với vị trí vô cùng xinh và đắc địa, Từ trên đỉnh ngọn đồi cao “tọa sơn hướng thủy”, nhìn ra con sông Mã huyền thoại, có cây cầu Hàm Rồng một thời oanh liệt, những chiến công hiển hách trong cuộc chiến chống ngoại xâm bảo vệ tổ quốc.

Thiền Viện Hàm Rồng 1


Giới thiệu về Thiền Viện Hàm Rồng Thanh Hóa

Núi Hàm Rồng (Sơn Long) với dòng sông Mã (Thủy Long) giao nhau, nếu nhìn từ phương Bắc, toàn cảnh trông giống như đầu con rồng đang hút nước sông Mã. Trên cao có động Long Quang, động có hai cửa ăn thông, trông giống như hai mắt rồng nên còn gọi là long nhãn. Dưới núi có tảng đá lởm chởm trông như hàm rồng đang hút nước sông Mã.

 Núi sát bờ sông có những mỏm đá nhô ra như mũi Rồng, nên gọi là Long Tị. Bên kia sông có chỏm núi trông như một viên ngọc nên gọi là núi Hỏa Châu, từ xa trông giống như một con Rồng đang vờn hòn Ngọc.

Thiền Viện Hàm Rồng 2

Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng được xây dựng gồm có 12 hạng mục công trình: Tam quan (hai lớp trong và ngoài), từ cổng Tam quan phía ngoài đi theo hàng trăm bậc đá lên cổng Tam quan phía trong là ngôi Đại Hùng Bảo Điện to, đây là trung tâm của Thiền Viện, phía trong có nhà thờ Tổ, hai bên tả hữu là lầu chuông – lầu trống, khu nhà Tăng, Trai đường, nhà giảng kinh, Thiền đường v.v…  tất cả đều được thiết kế hài hòa song song với không gian thiên nhiên cây xanh.

Xem Thêm:  Review Du Lịch bãi Biển Hải Hòa Thanh Hóa, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì Chi Tiết A-Z 2022

Khu nhà khách và những công trình khác của Thiền viện tọa lạc xen kẽ trên ngọn đồi thông cổ thụ cao vút.  Bao bọc xung quanh Thiền viện bởi rừng thông xanh ngút ngàn trải dài trên sườn đồi thoai thoải, chỉ cần một cơn gió nhẹ thổi qua rừng thông đã gióng lên một bản nhạc du dương như lòng Người thoát được tục, một nét nhẹ nhàng, thanh thản, chốn bồng lai nơi trần thế, làm mê mệt lòng người.

Thiền Viện Hàm Rồng 3

Thiền viện đó chính là nơi hội tụ những tinh hoa của Phật giáo tóm lại – Thiền phái Trúc Lâm nói riêng, một điểm du lịch tâm linh mê hoặc cho khách tham quan đến với xứ Thanh.

Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng tọa trên danh thắng núi Hàm Rồng đã trở thành một danh lam thắng tích, một nơi sinh hoạt tâm linh cho Phật tử thành phố Thanh Hóa, nơi để Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đào tạo Tăng Ni, là cơ sở Hạ trường mỗi khi tới mùa An cư Kiết hạ của Phật giáo Thanh Hóa,

nơi hàng Phật tử đến tu học, tổ chức lễ Hằng thuận cho những đôi tân hôn, những buổi trò chuyện, giảng Pháp cho mọi tầng lớp thanh thiếu niên khóa tu mùa nắng nóng, doanh nhân, doanh nghiệp… Lịch sinh hoạt khóa tu của Thiền viện thường vào những ngày thứ hai, tư, sáu, bảy, chủ nhật hàng tuần.

Thiền Viện Hàm Rồng còn là nơi khôi phục và gìn giữ dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử, do Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông khai sáng từ hơn 700 năm nay.

Thiền Viện Hàm Rồng 4

Đến với Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng trong không gian thanh tịnh, nghe tiếng chuông gió leng keng trong tâm hồn mỗi con người như càng đi sâu vào cõi thoát tục. mọi sinh hoạt đời thường, mọi quang cảnh thế tục… bỗng như lùi vào một cõi xa xăm, nhường chỗ cho tiếng gió vi vu, tiếng chuông chùa vang vọng…

Xem Thêm:  Review Khám Phá Thác Cổng Trời Thanh Hóa, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì Chi Tiết Từ A-Z 2022


Clip review Thiền Viện Hàm Rồng Thanh Hóa

Chuyên Mục: Review Thanh Hóa

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thanh Hóa: Thiền viện Hàm Rồng – nơi hội tụ những tinh hoa của Thiền phái Trúc Lâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.