Review Thanh Hóa

Review Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa, Ở Đâu, Lịch Sử, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2023

Cầu Hàm Rồng ở chỗ nào?

Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa tọa lạc giữa trung tâm thành phố cách khoảng 3km, cực kỳ thuận tiện cho khách du lịch một lần đứng trên cầu và điều tra về các biến cố lịch sử của dân tộc. Cầu có chiều dài khoảng 4km và là tuyến cầu đường giao thông sắt độc tôn bắc ngang con sông Mã.

Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa1


Giới thiệu về Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa

Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa được thành lập từ năm 1904 bởi các bản vẽ xây dựng của các sư người Pháp với các hình vòm bằng vật liệu thép. Kết cấu ban đầu của cầu giống hệt như cầu Long Biên ở thủ đô Hà Nội. Cầu được xây dựng với đường ray cho tàu hỏa chạy qua chính giữa và hai bên là đường cho ôtô và xe thô sơ đi lại.

Sau các năm tháng cuộc chiến tranh kháng chiến chống Mỹ, cây cầu đã được tu sửa nhiều lần. Trước đây, cầu Hàm Rồng đóng vai trò mua bán quan trọng. Tuy nhiên, từ năm 2000, cầu Hoàng Long được thành lập ngay bên cạnh cầu Hàm Rồng, các phương tiện đi lại giao thông chủ đạo trải qua cây cầu mới mẻ này. Hiện nay, Cầu Hàm Rồng biến thành địa chỉ đáp ứng giao thông đường tàu là chính.

Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa2


Di Tích lịch sử Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa

Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa được đánh giá là chứng nhân quan trọng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đấy là địa chỉ chiến tuyến bậc nhất cứu bộ đội và nhân dân Thanh Hóa bắn hạ nhiều máy bay của Mỹ, bảo đảm cây cầu trong cuộc chiến tranh.

Cầu Hàm Rồng được đánh giá là cầu nối giữa hai bờ Nam – Bắc. Cây cầu đã thấy sự hi sinh xương máu của biết bao đồng minh, anh em và chiến thắng của quân dân ta trong kháng chiến.

Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa3

Cầu Hàm Rồng là một trong những công trình giao thông quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong cuộc kháng chiến chống lại quân xâm lược của Mỹ. Nhiều máy bay của Mỹ đã bị bắn hạ tại đây, đảm bảo an toàn cho bộ đội và nhân dân Thanh Hóa.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Pù Luông Thanh Hóa, Ở Đâu, có gì, đường đi, ăn gì? chi tiết từ A-Z 2022

Cầu Hàm Rồng được xây dựng nhằm kết nối hai bờ của sông Mã, được đánh giá là một trong những cây cầu quan trọng nhất ở Thanh Hóa. Cây cầu này đã chứng kiến những chiến công của quân dân ta trong cuộc kháng chiến, cùng với sự hy sinh của biết bao đồng minh, anh em.

Cầu Hàm Rồng được xây dựng lần đầu vào năm 1904 bởi người Pháp, với hình vòm bằng vật liệu thép. Cấu tạo cây cầu giống hệt với cầu Long Biên ở Hà Nội, với đường ray cho tàu chạy qua giữa cây cầu, hai bên là đường cho ôtô và xe thô sơ đi.

Năm 2000, cầu Hoàng Long được xây dựng sát bên cạnh cây cầu Hàm Rồng, tuyến đường chia đôi gánh nặng giao thông qua sông Mã. Hiện nay, cây cầu cũ chỉ đáp ứng cho con đường sắt lưu thông, trong khi cầu Hoàng Long phục vụ cho ôtô và xe máy.


Tham quan Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa

Mặc dù cầu Hàm Rồng không còn đóng vai trò quan trọng trong giao thông như trước đây, nó vẫn là một địa điểm lý tưởng để gặp gỡ và hẹn hò, tụ tập tán chuyện của nhiều hai bạn, đặ

Chiều chiều, khi hoàng hôn buông xuống, đa số chúng ta thường đứng trên cầu Hàm Rồng, ngắm nhìn toàn cảnh về nơi đây. Từ trên cầu, ta có thể cảm nhận được sự lặng lẽ, thanh bình của dòng sông trôi qua dưới chân cầu. Mỗi lúc có đoàn tàu đi qua, sàn cầu rung lên thành nhịp, và ta có thể cảm nhận được từng chiếc đinh tán, từng con ốc đang gồng mình lên để không biến thành rời ra. Từng đoàn tàu trải qua che khuất ánh sáng chiều vàng, lúc ẩn lúc hiện theo nhịp đường ray.

Xem Thêm:  Review Thiền Viện Hàm Rồng Thanh Hóa, Ở Đâu, Kiến Trúc, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Cầu Hàm Rồng là một trong những địa chỉ có ý nghĩa lịch sử quan trọng của Việt Nam. Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, cầu Hàm Rồng là điểm đặt rất chi là quan trọng. Nơi đây, đội quân Việt Nam đã bắn hạ nhiều máy bay, bảo đảm an toàn cho tuyến huyết mạch Bắc – Nam. Hơn một địa chỉ thắng cảnh, cầu Hàm Rồng nhiều người biết đến về đặc biệt ý nghĩa lịch sử như một tượng đài kỳ vĩ đã thông qua năm tháng cuộc chiến tranh, đã cùng bao dòng đời bảo đảm tuyến huyết mạch Bắc – Nam.

Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa4

Trong các năm tháng cuộc chiến tranh, kẻ thù đã cam đoan cầu Hàm Rồng là một “điểm tắc lý tưởng” nên đã ra sức tổ chức các cuộc không kích bằng bom hạng nặng. Khung trời Hàm Rồng nhuộm khói đen, tiếng gầm rú của động cơ máy bay xé tan khung trời phẳng lặng xứ Thanh.

Tuy nhiên, đội quân Việt Nam đã chiến đấu dũng cảm và bảo vệ thành công cầu Hàm Rồng trong một khoảng thờ

Cầu Hàm Rồng và những chiến thắng lịch sử

Cầu Hàm Rồng là một trong những công trình đáng tự hào nhất của Việt Nam, được xây dựng vào những năm 1899-1900, khi đất nước đang chịu sự chi phối của thực dân Pháp. Cầu Hàm Rồng có vị trí ở địa phận thành phố Thanh Hóa, là một cây cầu bắc qua sông Mã.

Chiến thắng và hi sinh ở cầu Hàm Rồng

Cầu Hàm Rồng không chỉ là một công trình kiến trúc đẹp mắt mà còn là một biểu tượng cho sự kiên cường và bất khuất của dân tộc Việt Nam. Trong quá trình xây dựng cầu, nhiều công nhân và kỹ sư đã hy sinh để hoàn thành công trình quan trọng này. Các chiến thắng và những hi sinh ấy đã trực tiếp hỗ trợ cho công cuộc thống nhất non sông thành công, cổ vũ tinh thần chiến đấu của toàn dân tộc.

Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa5

Xây dựng cầu Hàm Rồng

Bên kia cầu là núi Đầu Rồng đón lấy một nhịp cầu bắc qua, có một bản vẽ xây dựng của người Pháp đã có lúc từng thẩm định, chính bởi độ nghiêng của ngọn núi và cấu tạo địa chất lòng sông làm cho việc thành lập trụ cầu Hàm Rồng cũng trở nên rất phức tạp. So với người Pháp xây cầu, làm đường là yêu cầu thiết yếu để công cuộc bóc lột, khai phá khoáng sản trình làng thuận tiện. Bởi thế cầu Hàm Rồng đã được thành lập bởi sự phối kết hợp của nhiều chuyên viên, kĩ sư đến từ các nước Pháp, Italia, Đức.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Vườn Quốc Gia Bến En Thanh Hóa, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Điểm đến tham quan

Sau khi tham quan cầu Hàm Rồng, du khách còn có thể lên núi vào động Long Quang. Đây là vị trí đã đón bước đi của nhiều táo nhân và những người nổi tiếng như Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tông và nhiều văn sĩ khác.

Cầu Hàm Rồng nằm tại Thành phố Thanh Hóa, cách trung tâm thành phố khoảng 7km. Nếu bạn muốn thăm cầu Hàm Rồng, bạn cũng có thể kết hợp với việc thăm một số địa điểm du lịch khác gần Thành phố như:

  • Vườn đất nước Bến Én
  • Biển Sầm Sơn
  • Hòn Trống Mái
  • Di tích lịch sử Lam Kinh

Cách đến Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa

Để đến Cầu Hàm Rồng từ trung tâm Thành phố Thanh Hóa, bạn đi dọc theo đường Lam Sơn, rẽ vào Trường Thi, sau đó rẽ sang đường Hạnh Phúc. Tiếp theo, bạn sẽ đến Nam Ngạn, rẽ vào đường Hàm Long và đi thêm một đoạn là đến Cầu Hàm Rồng.

Từ năm 2009, Cầu Hàm Rồng đã trải qua một quá trình sửa chữa, thay thế nhiều vùng bê tông bên đường đi bộ, lan can cầu, dầm biên, thảm bê tông phía trên mặt cầu, giúp cho việc đi lại của người dân địa phương thuận tiện hơn.


Clip review Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa

Chuyên Mục: Review Thanh Hóa

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa và các điều chưa chắc như đinh đóng cột

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button