Review Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa, Ở Đâu, Lịch Sử, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Cau Ham Rong Thanh Hoa3

Cầu Hàm Rồng ở đâu?

Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa tọa lạc phương thức trung tâm thành phố khoảng 3km nên rất là thuận tiện để khách tham quan một lần đứng trên cầu và tìm hiểu về những biến cố lịch sử của dân tộc. Cây cầu dài khoảng 4km này đã được tu sửa nhiều sau những năm tháng chiến tranh kháng chiến chống Mỹ hào hùng.

Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa1


Giới thiệu về Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa

Cầu Hàm Rồng cũng là nơi có vị trí quan trọng trong giao thông, là tuyến cầu đường sắt duy nhất bắc ngang dòng sông Mã oai hùng. Cầu được xây dựng từ năm 1904 do những kiến trúc sư người Pháp tạo nên với những hình vòm bằng thép.

Cấu trúc mở đầu của cầu cũng tương tự như cầu Long Biên ở thủ đô Hà Nội, ở giữa có đường ray cho tàu hỏa chạy qua, hai bên là đường cho ôtô và xe thô sơ đi lại.

Trước kia cầu Hàm Rồng đóng vai trò giao thương quan trọng nhưng từ năm 2000, cầu Hoàng Long được xây dựng ngay cạnh cầu Hàm Rồng nên những phương tiện giao thông chủ yếu đi qua cây cầu mới này. Cầu Hàm Rồng trở thành nơi phục vụ giao thông đường sắt là chính.

Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa2


Di Tích lịch sử Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa

Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa được coi là chứng nhân quan trọng trong kháng chiến chống Mỹ giúp nước. Đây là nơi chiến tuyến hàng đầu giúp bộ đội và nhân dân Thanh Hóa bắn hạ nhiều máy bay của Mỹ, bảo vệ cây cầu trong chiến tranh.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Thác Cổng Trời Thanh Hóa, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì Chi Tiết Từ A-Z 2022

Cầu Hàm Rồng được coi là cầu nối giữa hai bờ Nam – Bắc. Cây cầu đã nhìn thấy sự hi sinh xương máu của biết bao đồng chí, đồng đội và thắng cuộc của quân dân ta trong kháng chiến.

Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa3


Tham quan Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa

Cây cầu này có cả một chiều dài lịch sử đầy hào hùng, bi tráng. Năm 1904 người Pháp bắt đầu xây dựng cầu Hàm Rồng có hình vòm bằng thép. Kết cấu cây cầu có nét tương đồng với cầu Long Biên ở thủ đô Hà Nội, ở giữa có đường ray cho tàu chạy qua, hai bên là đường cho ôtô và xe thô sơ đi.

Năm 2000, cây cầu Hoàng Long được xây dựng tọa lạc ngay cạnh Hàm Rồng, con đường chia đôi gánh nặng, giao trải qua sông Mã sôi động hơn lúc nào. Hiện nay, cây cầu cũ chỉ phục vụ cho tuyến đường sắt lưu thông là chính.

Từ khi có cầu mới, cầu Hàm Rồng vắng người qua lại hơn, nhưng đây vẫn là nơi hẹn hò lý tưởng của nhiều cặp đôi, nơi tụ tập tán chuyện của những nhóm bạn học viên áo trắng.Từ trên cầu nhìn xuống, dòng sông Mã lặng lẽ trôi, dòng chảy êm đềm mang theo lượng phù sa đỏ bồi đắp cho vùng đất anh hùng.

Chiều chiều, nhiều người thường đứng trên cầu ngắm hoàng hôn dần buông, mỗi khi có đoàn tàu đi qua sàn cầu rung lên thành nhịp, dường như có thể thấy được từng chiếc đinh tán, từng con ốc đang gồng mình lên để không bị rời ra. Từng đoàn tàu đi qua che khuất tia nắng chiều vàng, lúc ẩn lúc hiện theo nhịp đường ray.

Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa4

Trong chiến tranh cầu Hàm Rồng có vị trí vô cùng quan trọng, giúp bộ đội Việt Nam giành nhiều thắng lợi, đảm bảo tuyến đường quân vận. Tại đây quân đội Việt Nam đã bắn hạ nhiều máy bay, bảo vệ cây cầu trong một thời gian dài.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Kinh Thành Cổ Lam Kinh Thanh Hóa, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc 2022

Hơn một địa điểm thắng cảnh, cầu Hàm Rồng nổi tiếng về ý nghĩa lịch sử như một tượng đài kỳ vĩ đã trải qua năm tháng chiến tranh, đã cùng bao thế hệ bảo vệ tuyến huyết mạch Bắc – Nam. Trong những năm tháng chiến tranh quân địch đã xác định cầu Hàm Rồng là một “điểm tắc lý tưởng” nên đã ra sức tổ chức những cuộc không kích bằng bom hạng nặng.

Bầu trời Hàm Rồng nhuộm khói đen, tiếng gầm rú của động cơ máy bay xé tan bầu trời yên bình xứ Thanh. Ngày trở lại, những người lính pháo phòng không ở điểm nóng Hàm Rồng không khỏi xúc động, mọi thứ như vừa mới giới thiệu. Đứng trên cầu nghĩ về một nơi xa xăm, tiếng bom đạn, tiếng động cơ máy bay phản lực như còn nguyên bên tai.

Những thắng cuộc, những hi sinh ở cầu Hàm Rồng là một trong những nguyên nhân trực tiếp giúp cho công cuộc thống nhất non sông thành công, cổ vũ tinh thần chiến đấu của toàn dân tộc.

Bên kia cầu là núi Đầu Rồng đón lấy một nhịp cầu bắc qua, có một kiến trúc sư người Pháp đã từng đánh giá, chính bởi độ nghiêng của ngon núi và kết cấu địa chất lòng sông khiến cho việc xây dựng trụ cầu Hàm Rồng trở nên rất nan giải. So với người Pháp xây cầu, làm đường là nhu cầu thiết yếu để công cuộc bóc lột, khai thác tài nguyên giới thiệu thuận tiện. Vì vậy cầu Hàm Rồng đã được xây dựng bởi sự kết hợp của nhiều chuyên gia, kĩ sư tới từ những nước Pháp, Italia, Đức.

Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa5

Sau khi tham quan cầu Hàm Rồng bạn cũng có thể lên núi vào động Long Quang. Nơi đây đã đón bước chân của nhiều tao nhân nổi tiếng như: Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tông và nhiều văn sĩ khác. Từng vách đá, từng đường đi lối mòn được cây trồng bao phủ xanh mát.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Pù Luông Thanh Hóa, Ở Đâu, có gì, đường đi, ăn gì? chi tiết từ A-Z 2022

Đối diện với núi Đầu Rồng phía bên bờ Bắc sông Mã đó chính là núi Ngọc. Từ trên không trung giống hình tượng đầu rồng đang nhả ngọc. Tuyệt tác của tự nhiên đã mang đến cho nơi đây một khung cảnh hết sức độc đáo nên thơ. Cây cầu đã đón bao bức chân đi theo năm tháng, mối chuyến đi qua cầu Hàm Rồng như níu chân người lữ khách để lại bao kỉ niệm xinh trong chuyến đi đó.

Cầu Hàm Rồng thuộc Thành phố Thanh Hóa và chỉ phương thức trung tâm Thành phố khoảng 7 km. Đến thăm cầu Hàm Rồng bạn cũng có thể kết hợp đi thêm một số địa điểm phương thức không xa Thành Phố như: Vườn quốc gia Bến Én, biển Sầm Sơn, hòn Trống Mái, di tích Lam Kinh…


Cách thức dịch chuyển đến Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa

Xuất phát từ trung tâm thành phố Thanh Hóa, bạn đi dọc theo đường Lam Sơn, rẽ vào Trường Thi, rồi rẽ sang đường Hạnh Phúc. Bạn tiếp tục đi tới Nam Ngạn, rẽ vào đường Hàm Long đi thêm một đoạn là tới cầu Hàm Rồng.

Từ năm 2009 đến nay, cầu Hàm Rồng đã được sửa chữa, thay toàn bộ vùng bê tông bên đường bộ, lan can cầu, dầm biên, thảm bê tông trên mặt cầu… giúp thuận tiện cho việc đi lại của những người dân địa phương.


Clip review Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa

Chuyên Mục: Review Thanh Hóa

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa và những điều chưa chắc chắn

Leave a Reply

Your email address will not be published.