Review Thừa Thiên Huế

Review Tham Quan Đại Nội Huế, Ở Đâu, Giá Vé, Kiến Trúc, Về Đêm Chi Tiết Từ A-Z 2022

Đại Nội Huế ở chỗ nào?

Tọa lạc ở bên bờ con sông Hương, Đại Nội Huế là 1 trong các số các di tích lịch sử thuộc cụm Quần thể di tích lịch sử Cố đô Huế được công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới và còn lưu giữ nhiều dấu ấn rực rỡ của nét phong kiến triều đình nhà Nguyễn hàng nghìn năm trước đó. Đại Nội Huế là cụm di tích lịch sử bao gồm Hoàng Thành (Vị trí vua thiết triều và làm việc) và Tử Cấm Thành (Vị trí sinh hoạt của vua và hoàng tộc).

Là một công trình xây dựng có mô hình đồ sộ nhất trong lịch sử Việt Nam, Di tích Đại Nội Huế có giai đoạn thành lập nối dài đến 30 năm với hàng vạn người triển khai cùng đồng loạt các công việc như lấp sông, đào hào, đắp thành, dời mộ… cùng cân nặng đất đá khổng lồ lên tới hàng triệu mét khối.

Đại Nội Huế 1


Giới thiệu về Đại Nội Huế

Nói tới Huế, để hỏi về điểm tham quan đình đám và thích thú nhất, thì có lẽ rằng là Đại Nội Huế. Vị trí này không riêng gì là Vị trí hội tụ vẻ đẹp về văn hóa cổ truyền, phong cách thiết kế mà còn lưu giữ các điều bí hiểm về chốn thâm cung của rất nhiều vị vua triều Nguyễn. Đại Nội Huế cũng chính là 1 trong các các di tích lịch sử tọa lạc trong cụm Quần thể Di tích cố đô Huế, đã được công nhận là Di sản văn hóa cổ truyền cộng đồng vào khoảng thời gian 1993.

Xét theo lịch sử Việt Nam thời cận đại, Đại Nội Huế (Kinh thành Huế) được cho là công trình xây dựng có mô hình đồ sộ nhất, với việc ký dánh triển khai, thành lập của hàng vạn lượt người, hàng triệu mét khối đất đá cùng với một lạng công việc khổng lồ từ đào hào, lấp sông, dời mộ, di dân, đắp thành. Với một giai đoạn nối dài suốt 30 năm, dưới thời trị vì của 2 đời vua là vua Gia Long và vua Minh Mạng.

Đại Nội Huế 2

Lịch sử dựng nên Đại Nội Huế

Nói tới lịch sử dựng nên của Đại Nội Huế, đã thông qua quá nhiều sự biến đổi ngôi vị của rất nhiều vua chua. Từ thời các chúa Nguyễn, đã chọn Huế làm thủ phủ Đàng Trong, từ thời điểm năm 1687 tới năm 1774. Tới năm 1788, khi vua Quang Trung Nguyễn Huệ lên ngôi, cố đô Huế đã biến thành thủ đô của triều đại Tây Sơn. Tới năm 1802, khi Nguyễn Ánh lên ngôi, lấy niên hiệu là Gia Long. Từ đó mở ra một vương triều nhà Nguyễn nối dài suốt 143 năm.

Xem Thêm:  Review Khám Khu Du Lịch Thác Mơ Huế, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Theo sử sách đánh dấu, Kinh thành Huế, hay đấy là Đại Nội Huế, được vua Gia Long cho buổi đầu thành lập từ thời điểm năm 1804, thế nhưng cho tới mãi năm 1833, vua Minh Mạng mới hoàn thành xong xong các hạng mục. Hiện tại, Đại Nội Huế có vị trí đặt phía Nam giáp với đường Trần Hưng Đạo và đường Lê Duẩn, phía Bắc giáp với đường Tăng Bạt Hổ, phía Tây giáp với đường Lê Duẩn và phía Đông là đường Xuân 68.

Đại Nội Huế 3

Toàn bộ Đại Nội có mặt gần như là vuông, mỗi bề khoảng 600m, được xây bằng gạch, cao 4m, dày 1m, có toàn bộ 4 cửa để ra vào, trong số đó Ngọ Môn ở phía Nam được đánh giá như cánh cửa chính. Đại Nội đi đôi với cả các hệ thống hoàng cung ở phía trong, đều được thu xếp theo một trục đối xứng, trong đo trục giữa chỉ giành cho các công trình xây dựng cho vua. Riêng các công trình xây dựng bao quanh, đều được tuân thủ theo nguyên lý “Tả nam hữu nữ”, “Tả văn hữu võ”.  

Dù các công trình xây dựng đều được thành lập ở phía trong Hoàng Thành Huế, thế nhưng toàn bộ đều được đặt xen lẽ giữa thiên nhiên, từ vườn hoa, hồ lớn nhỏ dại, các quần đảo, cầu đá cho tới các loại cây tỏa bóng mát quanh năm.


Tham quan Đại Nội Huế

Cổng Ngọ Môn Huế 

Cổng Ngọ Môn nhìn về hướng Nam kinh thành và trông xa ra con sông Hương thơ mộng. Cổng Ngọ Môn có 5 cửa, trong số đó cánh cửa chính ở chính giữa từng là cổng dành riêng cho vua đi, hai cổng bên dành riêng cho quan văn, quan võ, và hai cổng bên quanh là dành riêng cho binh lính cùng voi con Ngữa theo hầu.

Được xây bên trên cổng là Lầu Ngũ Phụng có cấu trúc được làm bằng gỗ lim, chia thành 2 tầng và 9 bộ mái, mái giữa được lợp gold color, sót lại là 8 lợp mái xanh. Trước đây, Lầu Ngũ Phụng là Vị trí tổ chức một số trong những các lễ lớn của triều đình nhà Nguyễn.

Trải qua gần 2 thế kỷ và nhìn cảm nhận thấy bao mốc event lịch sử quan trọng của dân tộc, Cổng Ngọ Môn vẫn sinh tồn theo thời hạn và đã biến thành một siêu phẩm phong cách thiết kế cổ loại giỏi!

Đại Nội Huế 4

Điện Thái Hoà

Điện Thái Hòa là một biểu trưng quyền năng tối cao của Hoàng triều nhà Nguyễn. Tọa lạc trong vị trí Hoàng thành, Điện Thái

Điện Thái Hòa là một biểu tượng về quyền năng tối cao của Hoàng triều nhà Nguyễn thời bấy giờ, tọa lạc trong vị trí Hoàng thành của Đại Nội Huế. Điện Thái hòa là công trình xây dựng quan trọng bậc nhất trong tổng thể Đại Nội Kinh Thành Huế, Vị trí đây cùng Sân Đại Triều Nghi từng là Vị trí ra mắt các buổi thiết triều của triều đình nhà Nguyễn mà phần đông đây điều là các buổi thuyết triều quan trọng.

Điện Thái Hòa được nhìn nhận là điểm nổi bất gây chú ý nhất mang nghệ thuật và thẩm mỹ phong cách thiết kế cung đình Huế, chất liệu áp dụng chính để xây điện là gỗ lim. Phần mái điện, cột và … được điêu khắc hình rồng uốn lượn đầy tinh tế và sắc sảo, tỉ mỉ. Chính giữa điện là ngai vàng của vua được đặt tại vị trí đặt tráng lệ và trang nghiêm, Vị trí vua ngồi trong các buổi thiết triều. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Lăng Tự Đức Huế, Ở Đâu, Giá Vé, Đường Đi, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Cung Diên Thọ

Trong nhiều hoàng cung trong Hoàng thành Huế, Cung Diên Thọ là hệ thống phong cách thiết kế hoàng cung mô hình nhất ở Huế sót lại cho tới ngày nay. Vị trí đây từng là Vị trí ở của rất nhiều Hoàng Thái Hậu và các Thái Hoàng Thái Hậu.

Tử Cấm thành

Cũng thuộc quần thể di tích lịch sử cố đố Huế và tọa lạc trong vị trí Hoành thành, Tử Cấm thành là Vị trí sinh hoạt của vua cũng tương tự là hoàng triều nhà Nguyễn. Trong Tử Cấm Thành, có hơn 50 công trình xây dựng phong cách thiết kế với mô hình phong phú khác biệt, tiêu biểu phải kể tới Điện Cần Chánh (Vị trí vua thiết triều và tổ chức yến tiệc), Điện Càn Thành (Vị trí vua ngủ nghỉ), Thái Bình Lâu (Vị trí vua thư giãn, đọc sách), Tả Vu & Hữu Vu,…

Đại Nội Huế 5

Những vận động đặc biệt tại Đại Nội Huế

Tới thăm quan Đại Nội Huế, bạn còn sinh tồn thể ký dánh đêm Hoàng cung được tổ chức định kỳ vào thứ Bảy hàng tuần. Trong đêm Hoàng cung ngập tràn ánh nắng, các nghi thức của cung đình xưa để được tái hiện lại đầy chân thật và các hoạt động văn hóa cổ truyền nghệ thuật và thẩm mỹ khác biệt cũng được ra mắt. Đây được xem là một điểm nổi bật rất chi là thích thú cho hành trình mày mò Đại Nội Huế của bạn!

Đặc biệt không dừng lại ở đó, thời gian gần đây Đại Nội Huế đã chính thức mở cửa đón quý khách thăm quan vào đêm tối từ 19 – 22 giờ và đây đấy là dịp để bạn thăm quan khảo sát Đại Nội cũng tương tự “chiếm dụng” các bức ảnh tuyệt đẹp bên các công trình xây dựng rực rỡ tỏa nắng, long lanh ánh nắng của đèn.

Trải qua bao thăng trầm và biến cố của lịch sử, công trình xây dựng phong cách thiết kế Đại Nội Kinh thành Huế vẫn luôn sừng sững oai nghiêm, mãi là một gia sản văn hóa cổ truyền cổ truyền quý báu của lịch sử triều Nguyễn để lại. Tới Huế nhớ rằng “lạc vào” trong chốn cung đình cổ điển của Đại Nội Huế để sở hữu các tham gia trải nghiệm rất chi là thích thú nhé!

Đại Nội Huế 6


Thời điểm đẹp tham quan Đại Nội Huế

Vì đa số thời hạn là khách du lịch bắt buộc phải đi lại, dịch rời nhiều giữa các điểm tham quan, bao gồm Đại Nội và các di tích lịch sử lăng tẩm, cần tránh bước vào tháng năm,6,7 vì điều kiện thời tiết ở Huế hiện tại rất cái nóng. Thay vào chỗ này, các bạn cũng sẽ có thể chọn 1 trong các 2 thời gian sau.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Dòng Sông Hương, Ở Đâu, Nét Đẹp, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Tháng 1, 2: Đấy là mùa xuân ở Huế, nên điều kiện thời tiết có khả năng đánh giá và thẩm định là dễ chịu và thoải mái nhất trong năm, rất tương thích để đi tham quan các di tích lịch sử lịch sử. Thời tiết nắng gắt vào trong ngày hè, tháng 5-7 hay lạnh cóng vào mùa đông từ thời điểm tháng 10-12 cũng chưa phù hợp lý để đi tham quan, ảnh hưởng nhiều tới sức mạnh.

Đại Nội Huế 7

Tháng 4, 5: Đấy là thời gian ra mắt lễ hội Festival Huế được tổ chức hai năm một lần. Tới Huế vào thời gian này, bạn để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp long lanh, rực rỡ tỏa nắng của Đại Nội Huế về đêm, vừa mày mò được các chi phí văn hóa cổ truyền, lịch sử đã biết được từ sách vở.

Tháng 5-7 là mùa du lịch biển ở Huế hay tháng tám là ngày thu ở Huế, tuy nhiên điều kiện thời tiết ở các tháng đó lại không không chuyển biến, lúc nắng lúc mưa nên thỉnh thoảng sẽ cản trở cho chuyến tham quan của bạn.

Giờ mở cửa Đại Nội Huế

  • Giờ mở cửa vào trong ngày hè: 6h30 – 17h30.
  • Giờ mở cửa vào mùa đông: 7h00–17h00.


Giá vé tham quan Đại Nội Huế

  • Giá vé cho người lớn: 120.000 đ/người.
  • Giá vé cho trẻ em: 30.000 đ/người. 
  • Giá vé cho khách nước ngoài: 150.000 đ/người. 


Phương pháp dịch rời tới Đại Nội Huế

Vì Đại Nội Huế tọa lạc ngay bên cạnh trọng tâm thành phố Huế, nên bạn cũng sẽ có thể chọn cho chính bản thân một phương tiện đi lại hợp lý như xe đạp, xích lô, taxi hoặc rẻ và tiện nhất vẫn là mô tô. Từ trọng tâm thành phố, tất cả chúng ta đi chạy dọc theo bờ nam sông Hương, tới vị trí cầu Trường Tiền hoặc là cầu Phú Xuân, trải qua Bạch Hỏ rồi đi theo phía đường Quảng Đức. Đấy là con phố nhanh và ngắn nhất, chỉ mất ít phút để dịch rời.


Clip review Đại Nội Huế


Để ý khi tham quan Đại Nội Huế

  • Đại Nội Huế rộng, có rất nhiều địa chỉ bởi thế để không bỏ qua các địa chỉ tham quan bạn nên có sự bản đồ và nắm được sơ đồ Đại Nội Huế để không trở nên lạc, đỡ mất thời hạn.
  • Tham quan Đại Nội Huế phải dịch rời quá nhiều, bạn nên chọn trang phục thích hợp để tiện dịch rời, cùng theo đó né các trang phục thiếu lịch sự hoặc tạo dáng vẻ phản cảm khi tự sướng tại các Vị trí cần sự thành kính như cố đô Huế.
  • Trong giai đoạn tham quan bạn nên tuân thủ theo các quy tắc của rất nhiều địa chỉ như chưa được tự sướng, ghi hình đồ bên trong và tuyệt vời không chạm tay vào các hiện vật.
  • Mỗi khách du lịch lúc tới đây rất cần được có ý thức vàn nhớ giữ gìn lau chùi chung, không vứt rác bừa bãi mọi Vị trí.

Chuyên Mục: Review Thừa Thiên Huế

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đại Nội Huế – Khám phá lịch sử chốn cung đình triều Nguyễn

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button