Review Tham Quan Đại Nội Huế, Ở Đâu, Giá Vé, Kiến Trúc, Về Đêm Chi Tiết Từ A-Z 2022

Dai Noi Hue 3

Đại Nội Huế ở đâu?

Tọa lạc ở bên bờ dòng sông Hương, Đại Nội Huế là một trong số những di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới và còn lưu giữ nhiều dấu ấn đặc sắc của nét phong kiến triều đình nhà Nguyễn hàng trăm năm trước. Đại Nội Huế là cụm di tích kể cả Hoàng Thành (nơi vua thiết triều và làm việc) và Tử Cấm Thành (nơi sinh hoạt của vua và hoàng tộc).

Là một công trình có quy mô đồ sộ nhất trong lịch sử Việt Nam, Di tích Đại Nội Huế có quá trình xây dựng kéo dài tới 30 năm với hàng vạn người thực hiện cùng hàng loạt những việc làm như lấp sông, đào hào, đắp thành, dời mộ… cùng khối lượng đất đá khổng lồ lên đến hàng triệu mét khối.

Đại Nội Huế 1


Giới thiệu về Đại Nội Huế

Nói đến Huế, để hỏi về điểm tham quan nổi tiếng và thú vị nhất, thì có lẽ là Đại Nội Huế. Nơi này không chỉ là nơi hội tụ vẻ xinh về văn hóa truyền thống, kiến trúc mà còn lưu giữ những điều bí mật về chốn thâm cung của những vị vua triều Nguyễn. Đại Nội Huế cũng là một trong những di tích tọa lạc trong cụm Quần thể Di tích cố đô Huế, đã được công nhận là Di sản văn hóa truyền thống thế giới vào năm 1993.

Xét theo lịch sử Việt Nam thời cận đại, Đại Nội Huế (Kinh thành Huế) được cho là công trình có quy mô đồ sộ nhất, với sự tham gia thực hiện, xây dựng của hàng vạn lượt người, hàng triệu mét khối đất đá song song với một lượng việc làm khổng lồ từ đào hào, lấp sông, dời mộ, di dân, đắp thành. Với một quá trình kéo dài suốt 30 năm, dưới thời trị vì của 2 đời vua là vua Gia Long và vua Minh Mạng.

Đại Nội Huế 2

Lịch sử hình thành Đại Nội Huế

Nói về lịch sử hình thành của Đại Nội Huế, đã trải qua rất nhiều sự thay đổi ngôi vị của những vua chua. Từ thời những chúa Nguyễn, đã chọn Huế làm thủ phủ Đàng Trong, từ năm 1687 đến năm 1774. Đến năm 1788, khi vua Quang Trung Nguyễn Huệ lên ngôi, cố đô Huế đã trở thành thủ đô của triều đại Tây Sơn. Đến năm 1802, khi Nguyễn Ánh lên ngôi, lấy niên hiệu là Gia Long. Từ đó mở ra một vương triều nhà Nguyễn kéo dài suốt 143 năm.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Phố Đi Bộ Huế, Ở Đâu, Mở Những Ngày Nào, Đường Nào Từ A-Z 2022

Theo sử sách ghi lại, Kinh thành Huế, hay đây là Đại Nội Huế, được vua Gia Long cho bắt đầu xây dựng từ năm 1804, thế nhưng cho đến mãi năm 1833, vua Minh Mạng mới hoàn thành xong những hạng mục. Hiện tại, Đại Nội Huế có vị trí phía Nam giáp với đường Trần Hưng Đạo và đường Lê Duẩn, phía Bắc giáp với đường Tăng Bạt Hổ, phía Tây giáp với đường Lê Duẩn và phía Đông là đường Xuân 68.

Đại Nội Huế 3

Toàn bộ Đại Nội xuất hiện gần như vuông, mỗi bề khoảng 600m, được xây bằng gạch, cao 4m, dày 1m, có tất cả 4 cửa để ra vào, trong đó Ngọ Môn ở phía Nam được xem như cửa chính. Đại Nội song song với tất cả những hệ thống cung điện ở bên trong, đều được sắp xếp theo một trục đối xứng, trong đo trục giữa chỉ dành riêng cho những công trình cho vua. Riêng những công trình xung quanh, đều được tuân thủ theo nguyên tắc “Tả nam hữu nữ”, “Tả văn hữu võ”.  

Dù những công trình đều được xây dựng ở bên trong Hoàng Thành Huế, thế nhưng tất cả đều được đặt xen lẽ giữa thiên nhiên, từ vườn hoa, hồ to nhỏ, những hòn đảo, cầu đá cho đến những loại cây tỏa bóng mát quanh năm.


Tham quan Đại Nội Huế

Cổng Ngọ Môn Huế 

Cổng Ngọ Môn nhìn về phía Nam kinh thành và trông xa ra dòng sông Hương thơ mộng. Cổng Ngọ Môn có 5 cửa, trong đó cửa chính ở giữa từng là cổng dành cho vua đi, hai cổng bên dành cho quan văn, quan võ, và hai cổng bên quanh là dành cho binh lính cùng voi ngựa theo hầu.

Được xây phía trên cổng là Lầu Ngũ Phụng có kết cấu bằng gỗ lim, chia làm 2 tầng và 9 bộ mái, mái giữa được lợp màu vàng, còn lại là 8 lợp mái xanh. Trước đây, Lầu Ngũ Phụng là nơi tổ chức một số những lễ to của triều đình nhà Nguyễn.

Trải qua gần 2 thế kỷ và nhìn thấy bao mốc sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc, Cổng Ngọ Môn vẫn tồn tại theo thời gian và đã trở thành một kiệt tác kiến trúc cổ xuất sắc!

Đại Nội Huế 4

Điện Thái Hoà

Điện Thái Hòa là một biểu trưng quyền lực tối cao của Hoàng triều nhà Nguyễn. Tọa lạc trong khu vực Hoàng thành, Điện Thái

Điện Thái Hòa là một hình tượng về quyền lực tối cao của Hoàng triều nhà Nguyễn thời bấy giờ, tọa lạc trong khu vực Hoàng thành của Đại Nội Huế. Điện Thái hòa là công trình quan trọng hàng đầu trong tổng thể Đại Nội Kinh Thành Huế, nơi đây cùng Sân Đại Triều Nghi từng là nơi giới thiệu những buổi thiết triều của triều đình nhà Nguyễn mà đa số đây điều là những buổi thuyết triều quan trọng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cầu Tràng Tiền Huế, Ở Đâu, Về Đêm, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Điện Thái Hòa được coi là điểm nổi bật nhất mang nghệ thuật kiến trúc cung đình Huế, vật liệu sử dụng chính để xây điện là gỗ lim. Phần mái điện, cột và … được điêu khắc hình rồng uốn lượn đầy tinh tế, tỉ mỉ. Chính giữa điện là ngai vàng của vua được đặt ở vị trí trang nghiêm, nơi vua ngồi trong những buổi thiết triều. 

Cung Diên Thọ

Trong nhiều cung điện trong Hoàng thành Huế, Cung Diên Thọ là hệ thống kiến trúc cung điện quy mô nhất ở Huế còn lại cho đến ngày nay. Nơi đây từng là nơi ở của những Hoàng Thái Hậu và những Thái Hoàng Thái Hậu.

Tử Cấm thành

Cũng thuộc quần thể di tích cố đố Huế và tọa lạc trong khu vực Hoành thành, Tử Cấm thành là nơi sinh hoạt của vua cũng như là hoàng triều nhà Nguyễn. Trong Tử Cấm Thành, có hơn 50 công trình kiến trúc với quy mô đa dạng khác nhau, tiêu biểu phải kể đến Điện Cần Chánh (nơi vua thiết triều và tổ chức yến tiệc), Điện Càn Thành (nơi vua ngủ nghỉ), Thái Bình Lâu (nơi vua thư giãn, đọc sách), Tả Vu & Hữu Vu,…

Đại Nội Huế 5

Những hoạt động nổi bật tại Đại Nội Huế

Đến thăm quan Đại Nội Huế, bạn còn tồn tại thể tham gia đêm Hoàng cung được tổ chức định kỳ vào thứ Bảy hàng tuần. Trong đêm Hoàng cung ngập tràn ánh sáng, những nghi thức của cung đình xưa sẽ được tái hiện lại đầy chân thực và những hoạt động văn hóa truyền thống nghệ thuật độc đáo rất được giới thiệu. Đây sẽ là một điểm nhấn vô cùng thú vị cho hành trình khám phá Đại Nội Huế của bạn!

Nổi trội hơn nữa, mới đây Đại Nội Huế đã chính thức mở cửa đón khách thăm quan vào ban đêm từ 19 – 22h và đây đây là dịp để bạn thăm quan tìm hiểu Đại Nội cũng như “sở hữu” những tấm hình tuyệt xinh bên những công trình rực rỡ, lung linh ánh sáng của đèn.

Trải qua bao thăng trầm và biến cố của lịch sử, công trình kiến trúc Đại Nội Kinh thành Huế vẫn luôn sừng sững oai nghiêm, mãi là một tài sản văn hóa truyền thống truyền thống quý báu của lịch sử triều Nguyễn để lại. Đến Huế hãy nhớ là “lạc vào” trong chốn cung đình cổ xưa của Đại Nội Huế để có những trải nghiệm vô cùng thú vị nhé!

Đại Nội Huế 6


Thời điểm xinh tham quan Đại Nội Huế

Vì hầu như thời gian là khách tham quan sẽ phải đi lại, dịch chuyển nhiều giữa những điểm tham quan, kể cả Đại Nội và những di tích lăng tẩm, nên tránh đi vào tháng năm,6,7 vì thời tiết ở Huế lúc này rất nắng nóng. Thay vào đó, những bạn cũng có thể chọn 1 trong 2 thời hạn sau.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Nhà Thờ Phủ Cam Huế, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc, Chi Tiết A-Z 2022

Tháng 1, 2: Đây là ngày xuân ở Huế, nên thời tiết có thể đánh giá là dễ chịu nhất trong năm, rất thích hợp để đi tham quan những di tích lịch sử. Thời tiết nắng gắt vào ngày hè, tháng 5-7 hay lạnh cóng vào mùa đông từ tháng 10-12 cũng không hợp lý để đi tham quan, liên quan nhiều đến sức mạnh.

Đại Nội Huế 7

Tháng 4, 5: Đây là thời hạn giới thiệu lễ hội Festival Huế được tổ chức 2 năm một lần. Đến Huế vào thời hạn này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ xinh lung linh, rực rỡ của Đại Nội Huế về đêm, vừa khám phá được những giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử đã biết được từ sách vở.

Tháng 5-7 là mùa du lịch biển ở Huế hay tháng tám là ngày thu ở Huế, tuy vậy thời tiết ở những tháng này lại không ổn định, lúc nắng lúc mưa nên đôi lúc sẽ cản trở cho chuyến tham quan của bạn.

Giờ mở cửa Đại Nội Huế

  • Giờ mở cửa vào ngày hè: 6h30 – 17h30.
  • Giờ mở cửa vào mùa đông: 7h00–17h00.


Giá vé tham quan Đại Nội Huế

  • Giá vé cho người to: 120.000 đ/người.
  • Giá vé cho trẻ em: 30.000 đ/người. 
  • Giá vé cho khách nước ngoài: 150.000 đ/người. 


Phương pháp dịch chuyển đến Đại Nội Huế

Vì Đại Nội Huế tọa lạc ngay gần trung tâm thành phố Huế, nên bạn cũng có thể chọn cho mình một phương tiện hợp lý như xe đạp, xích lô, taxi hoặc rẻ và tiện nhất vẫn là xe máy. Từ trung tâm thành phố, chúng ta đi dọc theo bờ nam sông Hương, đến khu vực cầu Trường Tiền hoặc là cầu Phú Xuân, đi qua Bạch Hỏ rồi đi theo hướng đường Quảng Đức. Đây là tuyến đường nhanh và ngắn nhất, chỉ mất ít phút để dịch chuyển.


Clip review Đại Nội Huế


Lưu ý khi tham quan Đại Nội Huế

  • Đại Nội Huế rộng, có nhiều địa điểm vì thế để không bỏ qua những địa điểm tham quan bạn nên có sự maps và nắm được sơ đồ Đại Nội Huế để không bị lạc, đỡ mất thời gian.
  • Tham quan Đại Nội Huế phải dịch chuyển rất nhiều, bạn nên lựa chọn trang phục phù hợp để tiện dịch chuyển, đồng thời tránh những trang phục thiếu lịch sự hoặc tạo dáng phản cảm khi tự sướng tại những nơi cần sự tôn kính như cố đô Huế.
  • Trong quá trình tham quan bạn nên tuân thủ theo những quy định của những địa điểm như không được tự sướng, ghi hình nội thất và tuyệt đối không sờ tay vào những hiện vật.
  • Mỗi khách tham quan khi đến đây cần phải có ý thức vàn nhớ giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi mọi nơi.

Chuyên Mục: Review Thừa Thiên Huế

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đại Nội Huế – Khám phá lịch sử chốn cung đình triều Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published.