Review Gia Lai

Review Tham Quan nhà tù Pleiku Gia Lai ở đâu,có gì thú vị 2022

Với các ai thích thú lịch sử, thích điều tra giai thoại thời chiến chống Pháp – Mỹ thì nhà tù Pleiku được xem là chứng nhân lịch sử nhiều người biết đến tại Gia Lai mà bạn nên ghé qua.

Khi đặt bàn chân về Gia Lai, bạn có khả năng sẽ bị chững lại với điểm đến lựa chọn nhà lao Pleiku – âm ti trần gian chuyên giam cầm các tù binh cộng sản trước năm 1975. Các bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi được sống lại với các hình thức tra tấn gian ác, hung tàn của bọn thực dân qua các tấm hình được tạo dựng tại nhà lao. Cùng theo đó đây cũng chính là địa điểm tôn lên về các cuộc đấu tranh quả cảm, bất khuất của đồng bào Tây Nguyên trong quy trình kháng chiến chống thực dân Mỹ và Pháp.

Khám phá nhà tù Pleiku - 'địa ngục trần gian' khét tiếng ở Gia Lai

Nhà tù Pleiku ở đâu Gia Lai?

Nhà tù Pleiku có tọa lạc trên 1 khu đồi đất đỏ thuộc đường Yết Kiêu – Phường Diên Hồng – TP. Pleiku – Tỉnh Gia Lai.

Năm 1925: thực dân Pháp đã thành lập nhà tù mục tiêu chính là để giam cầm các tù nhân thường phạm, chủ đạo là cư dân tộc sinh sống ở Tây Nguyên.

Năm 1940: Khi cuộc đấu tranh phương thức mạng bùng nổ ác chiến thì đây đã biến thành nhà lao giam cầm các tù binh là đồng chí cộng sản và các người yêu nước.

Năm 1967: nhà tù Pleiku chỉ có 20 phòng giam và sức chứa của chính bản thân nó còn thiếu nhốt 2.000 tù nhân. Thế nên địch đã phải lan rộng ra bằng phương thức căng thêm lêu bạt ở trong nhà tù để tạm giữ. Sau đó chúng đã khẩn trương thành lập thêm một trại giam khác.

Tháng 5/1972: quân ta đã tổng tấn công vào Kon Tum. Ngày này, địch đã chuyển hết số tù bình tại 2 phòng biệt giam ra nhà tù ở Phú Quốc.

Tham Quan nhà tù Pleiku Gia Lai

Cuối năm 1972: nhà lao Pleiku tuyệt vời bỏ trống không còn một bóng tù nhân. theo đó tới lúc này, nhà tù đã được chính quyền trực thuộc bản địa ở Gia Lai giữ lại, góp vốn đầu tư, tái tạo và là điểm đến lựa chọn tham quan gần giống giáo dục dòng đời trẻ măng non. Giúp tất cả chúng ta làm rõ hơn về cuộc chiến tranh và thêm tự hào truyền thống cổ truyền đánh giặc kiên định của quân và dân ta.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Xung Khoeng Gia Lai ở đâu,vẻ đẹp 2022

Trại giam Pleiku ngày nay: tuy đã không còn như xưa thế nhưng địa điểm đây vẫn còn lưu giữ bao dấu vết, hiện vật vật chứng cho sự hung tàn, gian ác của quân xâm lược.

Năm 2015: công trình xây dựng đài tưởng niệm thuộc trại giam tù binh Pleiku đã được thành lập trên nền trại giam cũ. Mục tiêu là chứng nhận và biết ơn và tri ân những người dân con phương thức mạng đã quyết tử thân mình để đảm bảo nền hòa bình hòa bình của giang sơn.

Giá vé tham quan nhà tù Pleiku bao nhiêu?

Hiện nay, nhà tù Pleiku Gia Lai mở cửa đón quý khách du lịch vào tham quan vào cục bộ các ngày trong tuần. Tới đây bạn tuyệt vời được không tính tiền vé vào. Có tới đây các bạn sẽ làm rõ hơn các năm tháng khổ cực mà tù nhân cộng sản bị tra tấn ác man. Và chắc như đinh, người nào cũng dâng lên niềm cảm giác, tự hào và luôn luôn nhớ công lao lớn lớn mà cha ông ta hy

Tham Quan nhà tù Pleiku Gia Lai1

Lịch sử nhà tù Pleiku Gia Lai

Được người Pháp thành lập vào thời điểm năm 1925, nhà tù là địa điểm giam cầm những người dân tù thường phạm, chủ đạo là các dân tộc thiểu số đang sinh sống và làm việc tại Tây Nguyên. Tới năm 1940, thực dân Pháp cần sử dụng địa điểm này để giam cầm những người dân phương thức mạng và những người dân cộng sản mà người Pháp bắt được. Tháng 9 năm 1948, chi bộ nhà lao Pleiku được thành lập.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đế quốc Mỹ vẫn cần sử dụng nhà lao Pleiku làm địa điểm giam cầm những người dân tù chính trị. Lúc 17 giờ ngày 15 tháng ba năm 1975, trong campaign Tây Nguyên, các phạm nhân trong nhà lao Pleiku đã phá ra ngoài và tổ chức một bộ phận ra vùng ven, đón một cánh quân phương thức mạng từ ngã ba Trà Bá vào cùng quân dân bản địa giải phóng thị xã Pleiku. Ngày này Tây Nguyên được giải phóng…

Tham Quan nhà tù Pleiku Gia Lai2

Chuyến mày mò thú vị về nhà lao Pleiku Gia Lai


Quy mô nhà tù

nhà tù Pleiku Gia Lai có tổng diện tiện tận 7ha. Xung quanh trại giam được thành lập bằng tường rào kiên cố với chiều cao lên tới 3 mét với lớp rào chắn bằng chất liệu thép gai. Tại phía Tây Nam và Tây Bắc là việc có mặt của 2 bốt gác với biểu tượng binh lính vũ trang canh gác 24/24. Phía Đông nhà tù có đặt lô cốt đảm bảo.

Nhà lao Pleiku tổng cộng có 20 phòng giam. Trong đó có 18 phòng giam và 2 phòng cần sử dụng làm chuồng cọp. Những phòng giam ở chỗ này chỉ có diện tích từ tốn là 10m2 với kiến thiết 2 ô cửa bé dại. Con số giam cầm lên tới 120 người.

Và để chủ tịch tù nhân đơn giản và dễ dàng, thực dân Pháp phân tù nhân theo cấp bậc, thương tật để đơn giản và dễ dàng trấn áp.

Nhà tù Pleiku - gồm 18 phòng giam

Về dãy nhà tù Pleiku Gia Lai chính được chia thành 5 phòng như sau:

  • Phòng giam số 1: chính là địa điểm giam tù nhân chính trị gồm người Kinh và dân tộc. Phòng giam này còn có bề rộng là 4m70 và cao là 6m80.
  • Phòng giam số 2: Giam tù nhân chính trí câu lưu. Diện tích phòng giam này bề rộng 9m40 và cao là 6m80. Phòng chia thành 2 tầng để chứa đựng nhiều tù nhân.
  • Phòng giam số 3: Giam tù chính trị câu lưu với bề rộng 4m70 và cao 6m80.
  • Phòng giam số 4: Giam tù thường phạm và các binh lính đào ngũ. Chiều rộng 4m70 x Cao 6m80.
  • Phòng giam số 5: Phòng biệt giam để giam các tù nhân chính trị. Chiều rộng 9m40 x Cao 6m80.
Xem Thêm:  Review Tham Quan Hố Trời Gia Lai ở đâu,truyền thuyết,trekking 2021

Nhà giam phía Bắc

Khu nhà giam này nối sát với 1 hành lang. Đây vừa là đường lấn sân vào với các phòng; vừa là ranh giới phân loại giữa 2 bên Đông và Tây gồm 6 xà lim. Mỗi bên gồm 3 xà lim, mỗi xà lim có diện tích khoảng 1,8m x 1,4m và được đánh theo số thứ tự từ 1 – 6 xuất phát từ phòng 1.

Hết 6 xà lim sẽ có 1 cửa lớn thông sang 1 phòng lớn tại phía Nam với tổng diện tích lên tới 28,2m x 7,5 mét. Diện tích ấy được chia thành đôi: phía Đông làm kho, phía Tây giam cầm tù nhân. Nhà cầu thì được đặt ở góc Tây – Nam.

Nhà tù Pleiku - hình ảnh giam tù binh

Nhà giam phía Đông

Khi Mỹ quản lý nhà tù Pleiku, thì vị trí trại giam đó được lan rộng ra thêm về hướng Đông và được thay tên thành giữa trung tâm cải huấn. Và trại giam được sửa sang, phân khu lại: nối thêm một phòng giam ở nhà giam chính về hướng Nam. Sau đó chúng ngăn phòng giam trước đó thành 3 phòng giam bé dại với tác dụng phân chia tù nhân không giống nhau.

Khu vực ban chủ tịch trại giam thì thuộc phía Đông gồm 1 dãy nhà giữa trung tâm cải huấn chay theo phía Đông Tây với diện tích khoảng 53,6m2 – địa điểm tiếp đón tù nhân. Còn dãy nhà ngang theo phía Bắc – Nam chia thành 2 phòng chính: phòng giám thị và phòng đảm nhiệm công việc hành chính ở nhà lao.

Nhà tù Pleiku - tra tấn dã man

Di tích lịch sử

Và để gìn giữ gần giống giáo dục phẩm chất, nhân phương thức của dòng đời trẻ thì 12/12/1994, bộ văn hóa truyền thống cổ truyền thể thao và du lịch đã ra đưa ra quyết định số 321, công nhận nhà tù Pleiku là di tích lịch sử lịch sử. Và cũng từ đây, trại giam Pleiku đã biến thành một điểm đến lựa chọn đã hết thiếu cho khách du lịch trong và ngoài nước lúc trở về Gia Lai.Thăm trại giam Pleiku

Xem Thêm:  Review Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng Gia Lai ở đâu,vẻ đẹp,văn hóa 2021

Nhà lao Pleiku chính là chứng nhân lịch sử đánh dấu các đại chiến tranh quả cảm, hào kiệt của đồng bào dân tộc Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp. Tới đây tham quan, khách du lịch để được chiêm ngưỡng bối cảnh bức họa thời chiến và thêm tự bào, biết ơn các anh hùng, đồng chí đã quyết tử thân mình đảm bảo nền hòa bình, hòa bình của dân tộc.

KỶ VẬT ĐÁNG NHỚ

Ngoài các lúc rắn rỏi đối mặt với đòn tra khảo hung bạo của địch, sâu thẳm trong lòng những người dân cựu tù là cảm tình hướng về hộ dân cư. Song song với niềm tin sắt son vào Đảng, Bác Hồ và phương thức mạng, tấm hình bà xã con là động lực cứu ông Bửu gần giống nhiều đồng chí vượt mặt đau đớn ngục tù. Năm 1969, sau lúc bị tóm gọn, ông Bửu và 43 đồng chí khác bị giam tại Trung tâm thẩm vấn Pleiku để tra khảo trước khi chuyển qua Nhà lao Pleiku.

Chiếc khăn tay thêu do ông Võ Ngọc Bửu thêu tặng con gái những ngày bị giam giữ.

Ngày này, bà xã ông đang mang thai người con đầu lòng. Thương bà xã, nhớ con, ông Bửu đã huyền bí nhờ đồng đội vào thăm nuôi giấu cho một chút vải cùng kim, chỉ. Tối tới, ông lại cặm cụi thêu cho con gái đầu lòng một cái khăn tay. Trong nghịch cảnh nhưng chiếc khăn tay được ông Bửu thêu cực kì xinh với Phần bên chỉ màu tím xanh. Ở góc cạnh dưới ở ở bên phải, ông cẩn thận thêu dòng chữ: “Ba mến con Phương Linh”.

Ngoài chiếc khăn tay thì chiếc mền may bằng vải dù của Mỹ mà bà xã ông dẫn vào cho ông chống rét cũng chính là kỷ vật quý giá. Theo lời ông Bửu, chiếc mền theo chân ông đi khắp các nhà lao từ Pleiku tới Nha Trang, khám Chí Hòa (TP. Hồ Chí Minh), Côn Hòn đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu)… Những lần dịch rời, ông đều nhất quyết mang cái mền theo bên mình. “Chiếc khăn tay hay cái mền đều là các kỷ vật vô giá với tôi.

Nó vừa gắn kèm với công danh và sự nghiệp phương thức mạng vừa mang nặng cảm tình hộ dân cư. Thế nên tôi gìn giữ suốt lâu năm liền. Nhận cảm nhận mai này mất đi, các kỷ vật này cũng khó còn nguyên vẹn nên mình đã Tặng Ngay lại cho showroom của Nhà lao Pleiku để gia công hiện vật trình làng huyền thoại”-ông Bửu bày tỏ.

Chuyên Mục: Review Gia Lai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thăm nhà tù Pleiku – ‘âm ti trần gian’ nổi tiếng ở Gia Lai

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button