Review Tham Quan nhà tù Pleiku Gia Lai ở đâu,có gì thú vị 2022

nha tu pleiku 1

Với những ai thích thú lịch sử, thích tìm hiểu giai thoại thời chiến chống Pháp – Mỹ thì nhà tù Pleiku sẽ là chứng nhân lịch sử nổi tiếng tại Gia Lai mà bạn nên ghé thăm.

Khi đặt chân về Gia Lai, bạn sẽ bị chững lại với nơi đến nhà lao Pleiku – địa ngục trần gian chuyên giam giữ những tù binh cộng sản trước năm 1975. Bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi được sống lại với những hình thức tra tấn độc ác, man rợ của bọn thực dân qua những hình ảnh được tạo dựng tại nhà lao. Đồng thời đây cũng là nơi tôn vinh về những cuộc đấu tranh dũng cảm, quật cường của đồng bào Tây Nguyên trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Mỹ và Pháp.

Khám phá nhà tù Pleiku - 'địa ngục trần gian' khét tiếng ở Gia Lai

Nhà tù Pleiku ở đâu Gia Lai?

Nhà tù Pleiku có tọa lạc trên 1 khu đồi đất đỏ thuộc đường Yết Kiêu – Phường Diên Hồng – TP. Pleiku – Tỉnh Gia Lai.

Năm 1925: thực dân Pháp đã xây dựng nhà tù mục đích này là để giam giữ những tù nhân thường phạm, chủ yếu là người dân tộc sinh sống ở Tây Nguyên.

Năm 1940: Khi cuộc đấu tranh cách thức mạng bùng nổ ác chiến thì đây đã trở thành nhà lao giam giữ những tù binh là chiến sĩ cộng sản và những tình nhân nước.

Năm 1967: nhà tù Pleiku chỉ có 20 phòng giam và sức chứa của nó không đủ nhốt 2.000 tù nhân. Thế nên địch đã phải mở rộng bằng cách thức căng thêm lêu bạt ở trong nhà tù để tạm giữ. Sau đó chúng đã khẩn trương xây dựng thêm một trại giam khác.

Tháng 5/1972: quân ta đã tổng tiến công vào Kon Tum. Lúc này, địch đã chuyển hết số tù bình tại 2 phòng biệt giam ra nhà tù ở Phú Quốc.

Tham Quan nhà tù Pleiku Gia Lai

Cuối năm 1972: nhà lao Pleiku tuyệt đối bỏ trống không có một bóng tù nhân. Từ đó đến nay, nhà tù đã được chính quyền địa phương ở Gia Lai giữ lại, đầu tư, cải tạo và là nơi đến tham quan cũng như giáo dục thế hệ trẻ măng non. Giúp chúng ta hiểu rõ hơn về chiến tranh và thêm tự hào truyền thống đánh giặc kiên cường của quân và dân ta.

Trại giam Pleiku ngày nay: tuy không còn như xưa thế nhưng nơi đây vẫn còn lưu giữ bao dấu vết, hiện vật minh chứng cho sự tàn bạo, độc ác của quân xâm lược.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Minh Thành Pleiku ở đâu,lịch sử,kiến trúc độc đáo 2022

Năm 2015: công trình bia tưởng niệm thuộc trại giam tù binh Pleiku đã được xây dựng trên nền trại giam cũ. Mục đích là ghi nhận và tri ân những người con cách thức mạng đã hy sinh thân mình để bảo vệ nền độc lập tự do của giang sơn.

Giá vé tham quan nhà tù Pleiku bao nhiêu?

Hiện nay, nhà tù Pleiku Gia Lai mở cửa đón khách du lịch vào tham quan vào tất cả những ngày trong tuần. Đến đây bạn tuyệt đối được miễn phí vé vào. Có đến đây bạn sẽ hiểu rõ hơn những năm tháng cực khổ mà tù nhân cộng sản bị tra tấn ác man. Và chắc chắn, ai cũng dâng lên niềm cảm xúc, tự hào và luôn ghi nhớ công lao to to mà cha ông ta hy

Tham Quan nhà tù Pleiku Gia Lai1

Lịch sử nhà tù Pleiku Gia Lai

Được người Pháp xây dựng vào năm 1925, nhà tù là nơi giam giữ những người tù thường phạm, chủ yếu là những dân tộc thiểu số đang sống tại Tây Nguyên. Đến năm 1940, thực dân Pháp dùng nơi này để giam giữ những người cách thức mạng và những người cộng sản mà người Pháp bắt được. Tháng 9 năm 1948, chi bộ nhà lao Pleiku được xây dựng.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đế quốc Mỹ vẫn sử dụng nhà lao Pleiku làm nơi giam giữ những người tù chính trị. Lúc 17h ngày 15 tháng ba năm 1975, trong chiến dịch Tây Nguyên, những phạm nhân trong nhà lao Pleiku đã phá ra ngoài và tổ chức một bộ phận ra vùng ven, đón một cánh quân cách thức mạng từ ngã ba Trà Bá vào cùng quân dân địa phương giải phóng thị xã Pleiku. Lúc này Tây Nguyên được giải phóng…

Tham Quan nhà tù Pleiku Gia Lai2

Chuyến khám phá thú vị về nhà lao Pleiku Gia Lai


Quy mô nhà tù

nhà tù Pleiku Gia Lai có tổng diện tiện tận 7ha. Xung quanh trại giam được xây dựng bằng tường rào kiên cố với độ cao lên đến 3m với lớp rào chắn bằng thép gai. Tại phía Tây Nam và Tây Bắc là sự xuất hiện của 2 bốt gác với hình tượng binh lính vũ trang canh gác 24/24. Phía Đông nhà tù có đặt lô cốt bảo vệ.

Nhà lao Pleiku tổng cộng có 20 phòng giam. Trong đó có 18 phòng giam và 2 phòng dùng làm chuồng cọp. Những phòng giam tại đây chỉ có diện tích khiêm tốn là 10m2 với thiết kế 2 ô cửa nhỏ. Số lượng giam giữ lên đến 120 người.

Và để quản trị tù nhân dễ dàng, thực dân Pháp phân tù nhân theo cấp bậc, thương tật để dễ dàng kiểm soát.

Nhà tù Pleiku - gồm 18 phòng giam

Về dãy nhà tù Pleiku Gia Lai chính được chia làm 5 phòng như sau:

  • Phòng giam số 1: đây là nơi giam tù nhân chính trị gồm người Kinh và dân tộc. Phòng giam này có chiều rộng là 4m70 và cao là 6m80.
  • Phòng giam số 2: Giam tù nhân chính trí câu lưu. Diện tích phòng giam này chiều rộng 9m40 và cao là 6m80. Phòng chia làm 2 tầng để chứa được nhiều tù nhân.
  • Phòng giam số 3: Giam tù chính trị câu lưu với chiều rộng 4m70 và cao 6m80.
  • Phòng giam số 4: Giam tù thường phạm và những binh lính đào ngũ. Chiều rộng 4m70 x Cao 6m80.
  • Phòng giam số 5: Phòng biệt giam để giam những tù nhân chính trị. Chiều rộng 9m40 x Cao 6m80.
Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Bửu Minh Gia Lai ở đâu,lịch sử,có gì 2022

Nhà giam phía Bắc

Khu nhà giam này nối liền với 1 hành lang. Đây vừa là đường đi vào với những phòng; vừa là ranh giới phân chia giữa 2 bên Đông và Tây gồm 6 xà lim. Mỗi bên gồm 3 xà lim, mỗi xà lim có diện tích khoảng 1,8m x 1,4m và được đánh theo số thứ tự từ 1 – 6 bắt đầu từ phòng 1.

Hết 6 xà lim sẽ có 1 cửa to thông sang 1 phòng to tại phía Nam với tổng diện tích lên đến 28,2m x 7,5m. Diện tích ấy được chia làm đôi: phía Đông làm kho, phía Tây giam giữ tù nhân. Nhà cầu thì được đặt tại góc Tây – Nam.

Nhà tù Pleiku - hình ảnh giam tù binh

Nhà giam phía Đông

Khi Mỹ cai quản nhà tù Pleiku, thì khu vực trại giam này được mở rộng thêm về phía Đông và được đổi tên thành trung tâm cải huấn. Và trại giam được sửa sang, phân khu lại: nối thêm một phòng giam ở nhà giam chính về phía Nam. Sau đó chúng ngăn phòng giam trước đây thành 3 phòng giam nhỏ với chức năng phân loại tù nhân khác nhau.

Khu vực ban quản trị trại giam thì thuộc phía Đông bao gồm một dãy nhà trung tâm cải huấn chay theo hướng Đông Tây với diện tích khoảng 53,6m2 – nơi tiếp nhận tù nhân. Còn dãy nhà ngang theo hướng Bắc – Nam chia làm 2 phòng chính: phòng giám thị và phòng phụ trách việc làm hành chính ở nhà lao.

Nhà tù Pleiku - tra tấn dã man

Di tích lịch sử

Và để gìn giữ cũng như giáo dục phẩm chất, nhân cách thức của thế hệ trẻ thì 12/12/1994, bộ văn hóa truyền thống thể thao và du lịch đã ra quyết định số 321, công nhận nhà tù Pleiku là di tích lịch sử. Và cũng từ đây, trại giam Pleiku đã trở thành một nơi đến không thể thiếu cho khách tham quan trong và ngoài nước khi về Gia Lai.Thăm trại giam Pleiku

Xem Thêm:  Review Những địa điểm cắm trại ở Gia Lai đẹp và rộng rãi, view đẹp tuyệt 2022

Nhà lao Pleiku này là chứng nhân lịch sử ghi lại những cuộc chiến tranh dũng cảm, hào kiệt của đồng bào dân tộc Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp. Đến đây tham quan, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh bức tranh thời chiến và thêm tự bào, biết ơn những anh hùng, chiến sĩ đã hy sinh thân mình bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc.

KỶ VẬT ĐÁNG NHỚ

Ngoài những lúc rắn rỏi đương đầu với đòn tra khảo hung bạo của địch, sâu thẳm trong lòng những người cựu tù là tình cảm hướng về hộ gia đình. Song song với niềm tin sắt son vào Đảng, Bác Hồ và cách thức mạng, hình ảnh vợ con là động lực giúp ông Bửu cũng như nhiều chiến sĩ vượt qua gian khổ ngục tù. Năm 1969, sau khi bị bắt, ông Bửu và 43 chiến sĩ khác bị giam tại Trung tâm thẩm vấn Pleiku để tra khảo trước khi chuyển sang Nhà lao Pleiku.

Chiếc khăn tay thêu do ông Võ Ngọc Bửu thêu tặng con gái những ngày bị giam giữ.

Lúc này, vợ ông đang mang thai đứa con đầu lòng. Thương vợ, nhớ con, ông Bửu đã bí mật nhờ anh em vào thăm nuôi giấu cho một ít vải cùng kim, chỉ. Tối đến, ông lại cặm cụi thêu cho con gái đầu lòng một chiếc khăn tay. Trong nghịch cảnh nhưng chiếc khăn tay được ông Bửu thêu rất là đẹp với phần viền chỉ màu tím xanh. Ở góc dưới ở bên phải, ông cẩn trọng thêu dòng chữ: “Ba mến con Phương Linh”.

Ngoài chiếc khăn tay thì chiếc mền may bằng vải dù của Mỹ mà vợ ông đem vào cho ông chống rét cũng là kỷ vật quý giá. Theo lời ông Bửu, chiếc mền theo chân ông đi khắp những nhà lao từ Pleiku đến Nha Trang, khám Chí Hòa (TP. Hồ Chí Minh), Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu)… Mỗi lần dịch chuyển, ông đều kiên quyết mang cái mền theo bên mình. “Chiếc khăn tay hay cái mền đều là những kỷ vật vô giá với tôi.

Nó vừa gắn với sự nghiệp cách thức mạng vừa mang nặng tình cảm hộ gia đình. Thế nên tôi gìn giữ suốt nhiều năm liền. Nhận thấy mai này mất đi, những kỷ vật đó cũng khó còn nguyên vẹn nên tôi đã tặng lại cho phòng trưng bày của Nhà lao Pleiku để làm hiện vật giới thiệu lịch sử một thời”-ông Bửu bày tỏ.

Chuyên Mục: Review Gia Lai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thăm nhà tù Pleiku – ‘địa ngục trần gian’ khét tiếng ở Gia Lai

Leave a Reply

Your email address will not be published.