Review Gia Lai

Review Tham Quan chùa Minh Thành Pleiku ở đâu, lịch sử, kiến trúc độc đáo 2023

Chùa Minh Thành ở đâu?

Chùa Minh Thành là một trong những điểm tham quan thú vị ở thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 2km, chùa tọa lạc tại số 348 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Vị trí: 348 Nguyễn Viết Xuân, P. Hội Phú, Thành phố Pleiku, Gia Lai 600000

Lịch sử xây dựng chùa Minh Thành Pleiku

Chùa Minh Thành được xây dựng dưới sự trụ trì của Đại đức Thích Tâm Mãn. Đức Tâm Mãn xuất gia và tu học từ khi mới 6 tuổi. Năm 1987, ông vào chùa Niết Bàn núi Thị Vải, sau đó lên Sài Gòn và sống ở chùa Long Bửu, Khánh Hội quận 04 trong khoảng 11 năm.

Sau đó, ông đi du học Đài Loan được 7 năm và tốt nghiệp thủ khoa cao học thẩm mỹ học Phật giáo, kiến trúc chùa tháp Phật giáo, nghệ thuật Phật giáo. Ông là người tu sĩ đầu tiên ở Việt Nam tốt nghiệp khoa này và hiện đang là giảng viên của Phật học viện Phật giáo.

Tham Quan chùa Minh Thành Pleiku

Kiến trúc

Kiến trúc của chùa Minh Thành được xây dựng theo một hình thức đơn giản của mạn-đà-la (maṇḍala). Vòng tròn tượng trưng như một đóa hoa sen nở trọn – là cơ bản của vũ trụ luận Mật giáo. Ngôi chánh Điện có hai tầng, Đại Hùng Bửu Điện và Đại Bi Điện. Tất cả đều được xây dựng với kiến trúc độc đáo và rất có giá trị nghệ thuật.

Với vị trí thuận lợi, lịch sử đặc biệt và kiến trúc độc đáo, chùa Minh Thành Pleiku là một điểm đến thú vị cho những ai yêu thích tìm hiểu về văn hóa, tôn giáo và nghệ thuật của Việt Nam.

Chùa Minh Thành được xây dựng theo phong cách kiến trúc thời Lý-Trần của Việt Nam với mái nhà được sử dụng kết cấu đấu-củng. Đây là một công trình tiêu biểu cho việc phục dựng hình ảnh kiến trúc cổ Việt Nam nổi bật là thời gian huy hoàng trong thời Lý, Trần của Việt Nam.

Tham Quan chùa Minh Thành Pleiku 1

Đặc điểm kết cấu

Chùa Minh Thành có đặc điểm phức tạp và hoa mỹ mang tính nghệ thuật cao. Kết cấu bền vững tỉ mỉ từng rõ rệt như con sơn, khớp mộng yên cầu những người thợ lành nghề nhất nắm được những kỹ thuật xưa cũ mới có thể thực hiện được.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Núi lửa Chư Đăng Ya Gia Lai ở đâu,check in,bản sắc văn hóa 2022

Công trình phục dựng kiến trúc cổ Việt Nam

Có thể nói đây là công trình phục dựng kiến trúc cổ Việt Nam có tâm có tầm nhất hiện nay tại Việt Nam. Hầu hết những công trình kiến trúc cổ Việt Nam hiện nay đều là công trình dân gian làm theo kiểu bắt cóc bõ dĩa thực hiện những kỹ thuật đơn giản thời vụ ít đầu tư tâm và lực.

Mạn-đà-la

Thông thường, có hai bộ mạn-đà-la là: Kim cang giới mạn-đà-la (vajradhātu-maṇḍala) và Thai tạng giới mạn-đà-la (garbhadhātu-maṇḍala), là đại hình tượng trưng cho trí tuệ sở chứng của Phật và hình tượng cho phương tiện độ sinh của Ngài. Mỗi mạn-đà-la đều dựa trên một số chủ điểm tư tưởng của Đại thừa giáo.

Nơi đây, các tác phẩm nghệ thuật chạm khắc tượng dựa trên nguồn gốc của triết học Mật giáo. Nó bao hàm cả hai khía cạnh văn chương và triết lý, gần như tất cả tinh hoa của tư tưởng và văn học Phật giáo Đại thừa Mật tông.

Tham Quan chùa Minh Thành Pleiku 2

Cửa chánh và vật phẩm trang trí

Chánh điện chùa Minh Thành là một công trình kiến trúc đặc sắc, được xây dựng với chiều cao 16m và có trần nhà làm bằng gỗ pơ-mu và sập gụ. Cửa chánh của chùa có độ cao 6m và khung cửa dày 4 tấc với 6 cánh cửa dày 2 tấc, được chạm khắc 6 vị đại Bồ Tát trên hệ thống cửa. Ngoài ra, bộ lư và đèn của chùa được làm bằng vật liệu gốm và phục chế theo phong cách thức đời Lê mạt.

Bàn thờ Phật tại chánh điện của chùa Minh Thành là to nhất, có chiều dài 6m và chiều cao 1,2m.

Bộ chuông mõ và các vật phẩm khác

Bộ chuông mõ tại chùa Minh Thành là to nhất. Ngoài ra, chùa còn có cặp bảo cái, cặp tràng phan và bệ hoa sen được đưa từ Nhật về. Những tượng Phật và Bồ tát tại chùa được đưa từ Đài Loan về. Tượng Tỳ Lô Giá Na Phật được tôn trí ở giữa điện, có chiều cao 6m và nặng 16 tấn, mỗi cách thức sen có chạm khắc nổi những vị Phật. Bên cạnh đó, chùa còn có vách phía sau là bát thập bát Phật (88 vị Phật), ngũ phương Phật (5 vị Phật) Đông, Tây, Nam, Bắc, bát bộ kim cang (8 vị Hộ pháp), tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Văn Thù, Phổ Hiền, Hai bên tả hữu và tượng Thập nhị Duyên Giác (12 vị đại bồ tát). Mỗi tượng đều cao ba mét và được làm bằng gỗ mít, sơn son thiếp vàng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan núi Hàm Rồng Gia Lai ở đâu, truyền thuyết, đường đi 2023

Những bức tượng và Đại Bi đường thờ

Hai bên vách chánh điện có tổng cộng 30 ngàn vị Phật, tất cả đều được chạm nổi vào tường rất công phu. Đại Bi đường thờ Quan Thế Âm Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn, được gọi là Phật nghìn mắt nghìn tay theo cách thức gọi dân dã.

Tham Quan chùa Minh Thành Pleiku 3

Một công trình khác đang được triển khai và sắp hoàn thành đó là ngôi bảo tháp thờ Xá Lợi 9 tầng cao 72m, được tôn trí bên trong bảo tháp là 4 vị Thiên thủ Thiên nhãn, cao 8m và ngang 3,5m, được chạm khắc rất tinh tế sống động từng rõ rệt bằng gỗ mít. Tầng 1 và những tầng khác sẽ là nơi thờ thất Phật và Xá lợi của đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Trước ao Liên Trì là lư hương bằng đồng to nhất, cao 4m, nặng 4 tấn. Phía bên phải chánh điện là khu tăng phường (gồm trai đường, giảng đường, thiền đường và tàng kinh cát) có diện tích hàng nghìn mét vuông, và những công trình khác như; phương trượng đường; khách đường. Những công trình đang sắp hoàn thành, xây cổng tam quan; nhà Tổ; nhà tăng; Điện thờ 500 vị La hán được làm bằng gỗ mít. Giới đường, đang sẵn sàng triển khai, điện thờ Tứ Đại Thiên Vương.

Ngôi bảo tháp độc đáo nhất Việt Nam

Một công trình khác đang được triển khai và sắp hoàn thành đó là ngôi bảo tháp thờ Xá Lợi 9 tầng cao 72m, được tôn trí bên trong bảo tháp là 4 vị Thiên thủ Thiên nhãn, cao 8m và ngang 3,5m, được chạm khắc rất tinh tế sống động từng rõ rệt bằng gỗ mít. Tầng 1 và những tầng khác sẽ là nơi thờ thất Phật và Xá lợi của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Bảo tháp này được xây dựng từ trên đỉnh tháp xuống chân tháp, đi ngược lại cách thức xây dựng thông thường.

bao-thap-chua-minh-thanh-gia-lai

Kiến trúc độc đáo

Bảo tháp trong chùa được đặt bên trong, cao tới 8 m và ngang 3.5 m, là nơi chứa 4 vị Thiên Thủ Thiên Nhãn, được chạm khắc tinh tế bằng gỗ Mít. Tầng 1 và những tầng khác là nơi thờ thất Phật và Xá Lợi của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Bảo tháp được trang trí bởi các gam màu đỏ và vàng sặc sỡ, tạo nên một vẻ ngoài rất thu hút. Từ xa nhìn vào, với nền trời xanh trong, ánh sáng mặt trời phản chiếu bảo tháp hiện ra như một hình tượng cho sự uy nghiêm, tôn kính.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Biển Hồ chè Gia Lai ở đâu? Có gì đặc biệt, chơi gì? 2023

Chính nhờ lối kiến trúc độc đáo của bảo tháp mà khiến nhiều du khách cảm thấy như mình đang di chuyển đến một ngôi đền của nước Nhật Bản. Với vẻ xinh đẹp và uy nghiêm trong không gian kiến trúc đặc sắc độc đáo, chùa Minh Thành Gia Lai không chỉ là một ngôi chùa tâm linh mà còn là một thắng cảnh xinh “hút hồn”, thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm.

Nơi tìm thấy sự bình yên

Trong không gian uy nghiêm văng vẳng tiếng chuông xa, bạn có thể tìm thấy sự thanh tịch trong tâm hồn nơi cửa Phật bình yên. Chùa Minh Thành Gia Lai được tọa lạ

Bảo tháp nằm phía bên trái chánh điện.

Chùa Minh Thành Gia Lai là một điểm đến tuyệt vời với lối kiến trúc độc đáo và riêng biệt so với những ngôi chùa thông thường. Nằm ở phố núi Pleiku, đây là một trong những ngôi chùa đẹp nhất tôi từng thấy.

Một số trải nghiệm đáng nhớ tại Chùa Minh Thành Gia Lai

Tôi đã có những trải nghiệm tuyệt vời khi đến Chùa Minh Thành Gia Lai. Tại đây, tôi ngồi trên những bậc thềm đá, vẽ nhật ký và lưu giữ lại khoảnh khắc và những trải nghiệm thú vị.

Một số lưu ý khi tham quan chùa Minh Thành Pleiku

Nếu bạn muốn tham quan Chùa Minh Thành Gia Lai, hãy nhớ mặc trang phục kín đáo và thanh lịch. Hành khách cần đi nhẹ và nói khẽ, tránh làm liên quan đến chùa. Không nên tùy tiện chạm vào hay thay đổi vị trí của các vật trưng bày trong chùa.

Một số khu vực trong chùa hiện tại đang được tu sửa, vì vậy không thể vào tận nơi để tham quan. Tuy nhiên, nếu bạn đến Chùa Minh Thành Gia Lai để tìm lại sự yên bình và an yên giữa cuộc sống bộn bề và căng thẳng, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được một không gian sống tuyệt đối khác. Vào buổi chiều, tiếng chuông và tiếng văng vẳng của tụng kinh chắc chắn sẽ làm tan đi căng thẳng và mang lại cho bạn những giây phút sống chậm sau những thăng trầm trong cuộc sống.

Chuyên Mục: Review Gia Lai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Kiến trúc độc đáo của chùa Minh Thành ở phố núi Pleiku

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button