Review Tham Quan chùa Minh Thành Pleiku ở đâu,lịch sử,kiến trúc độc đáo 2022

chua minh thanh gia lai 2

Chùa Minh Thành ở đâu?

Chùa Minh Thành tọa lạc cách thức trung tâm thành phố Pleiku khoảng 2Km tọa lạc ở số 348 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Chùa Minh Thành được xem như điểm tham quan thú vị của thành phố Pleiku – Gia La

Vị trí: 348 Nguyễn Viết Xuân, P. Hội Phú, Thành phố Pleiku, Gia Lai 600000

Lịch sử xây dựng chùa Minh Thành Pleiku

Chùa Minh Thành do Đại đức Thích Tâm Mãn làm trụ trì. Đai Đức xuất gia và tu học từ 6 tuổi và ở Pleiku, tỉnh Gia Lai, năm 1987 Thầy vào chùa Niết Bàn núi Thị Vải, năm 1989 Thầy lên Sài Gòn và ở chùa Long Bửu, Khánh Hội quận 04 trong khoảng thời gian thầy ở chùa Long Bửu 11 năm và du học Đài Loan được 7 năm, Đại đức Thích Tâm Mãn đã tốt nghiệp thủ khoa cao học thẩm mỹ học Phật giáo, kiến trúc chùa tháp Phật giáo, nghệ thuật Phật giáo, là người tu sĩ trước tiên ở Việt Nam tốt nghiệp khoa này. Đại đức đang là giảng viện của Phật học viện Phật giáo.

Ngôi chánh Điện có hai tầng, Đại Hùng Bửu Điện và Đại Bi Điện.

Tham Quan chùa Minh Thành Pleiku

Kiến trúc

Kiến trúc chùa Minh Thành ngay tại chánh điện được xây dựng theo một hình thức đơn giản của mạn-đà-la (maṇḍala). Vòng tròn tượng trưng như một đóa hoa sen nở trọn – là cơ bản của vũ trụ luận Mật giáo. Kiến trúc chùa Minh Thành mái nhà được sử dụng kết cấu đấu-củng theo phong cách thức kiến trúc thời Lý-Trần của Việt Nam.

Đây là một công trình tiêu biểu cho việc phục dựng hình ảnh kiến trúc cổ Việt Nam nổi bật là thời gian huy hoàng trong thời Lý, Trần của Việt Nam. Với đặc điểm phức tạp và hoa mỹ mang tính nghệ thuật cao, kết cấu bền vững tỉ mỉ từng rõ rệt như con sơn, khớp mộng yên cầu những người thợ lành nghề nhất nắm được những kỹ thuật xưa cũ mới có thể thực hiện được.

Có thể nói đây là công trình phục dựng kiến trúc cổ Việt Nam có tâm có tầm nhất hiện nay tại Việt Nam vì hầu hết những công trình kiến trúc cổ Việt Nam hiện nay đều là công trình dân gian làm theo kiểu bắt cóc bõ dĩa thực hiện những kỹ thuật đơn giản thời vụ ít đầu tư tâm và lực.

Tham Quan chùa Minh Thành Pleiku 1

Thông thường, có hai bộ mạn-đà-la là: Kim cang giới mạn-đà-la (vajradhātu-maṇḍala) và Thai tạng giới mạn-đà-la (garbhadhātu-maṇḍala), là đại hình tượng trưng cho trí tuệ sở chứng của Phật và hình tượng cho phương tiện độ sinh của Ngài. Mỗi mạn-đà-la đều dựa trên một số chủ điểm tư tưởng của Đại thừa giáo.

Xem Thêm:  Review Tham Quan nhà tù Pleiku Gia Lai ở đâu,có gì thú vị 2022

Những tác phẩm nghệ thuật chạm khắc tượng ở nơi đây, dựa trên nguồn gốc của triết học Mật giáo. Nó bao hàm cả hai khía cạnh văn chương và triết lý, gần như tất cả tinh hoa của tư tưởng và văn học Phật giáo Đại thừa Mật tông.

Cửa chánh điện độ cao 6m, khung cửa dày 4 tấc với 6 cánh cửa dày 2 tấc, được chạm khắc 6 vị đại Bồ Tát trên hệ thống cửa. Bộ lư và đèn được làm bằng vật liệu gốm, phục chế theo phong cách thức đời Lê mạt. Bàn thờ Phật tại chánh điện to nhất, với chiều dài 6m và cao 1,2m. Bộ chuông mõ to nhất. Kế đến là cặp bảo cái, cặp tràng phan, bệ hoa sen được đưa từ Nhật về. Những tượng Phật và Bồ tát thì được đưa từ Đài Loan về.

Chánh điện chùa Minh Thành cao 16m, trần nhà làm bằng gỗ pơ-mu, và sập gụ, bên trong chánh giữa điện tôn trí tượng Tỳ Lô Giá Na Phật, cao 6m, nặng 16 tấn, mỗi cách thức sen có chạm khắc nổi những vị Phật, và vách phía sau là bát thập bát Phật (88 vị Phật).

Tham Quan chùa Minh Thành Pleiku 2

Ngũ phương Phật (5 vị Phật) Đông, Tây, Nam, Bắc, bát bộ kim cang (8 vị Hộ pháp), tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, ngoài ra còn tồn tại những tượng Văn Thù, Phổ Hiền, Hai bên tả hữu, tôn trí tượng Thập nhị Duyên Giác (12 vị đại bồ tát), mỗi tượng cao ba mét làm bằng gỗ mít, sơn son thiếp vàng,

Hai bên vách chánh điện có 30 ngàn vị Phật. Tất cả những bức tượng này được chạm nổi vào tường rất công phu. Đại Bi đường thờ Quan Thế Âm Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn, mà theo cách thức gọi dân dã đó là Phật nghìn mắt nghìn tay, theo phong cách thức Việt Nam, cao 7,5m, thờ hai bên tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn là 2 tượng Hộ pháp cao 3m, ba pho tượng được chạm khắc bằng gỗ thờ tại tầng dưới theo hướng tây của chánh điện.

Tháp Từ Ân thờ tổ khai sơn, tháp có ba tầng mái, lợp ngói âm dương, trang trí rồng và hoa sen cách thức điệu. Bên trái chánh điện là tháp chuông, tôn trí đại hồng chung nặng 4 tấn thờ bên trái chánh điện.

Xem Thêm:  Du lịch Gia Lai khám phá những ngọn thác hùng vĩ đáng đi nhất 2022

Trước sân chùa Tượng đức Phật A Di Đà bằng đá, cao 7,5m, nặng 40 tấn được tôn trí uy nghiêm giữa hồ nước Liên Trì ao sen với hoa nở ánh hồng cả mặt nước.

Tham Quan chùa Minh Thành Pleiku 3

Một công trình khác đang được triển khai và sắp hoàn thành đó là ngôi bảo tháp thờ Xá Lợi 9 tầng cao 72m, được tôn trí bên trong bảo tháp là 4 vị Thiên thủ Thiên nhãn, cao 8m và ngang 3,5m, được chạm khắc rất tinh tế sống động từng rõ rệt bằng gỗ mít. Tầng 1 và những tầng khác sẽ là nơi thờ thất Phật và Xá lợi của đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Trước ao Liên Trì là lư hương bằng đồng to nhất, cao 4m, nặng 4 tấn. Phía bên phải chánh điện là khu tăng phường (gồm trai đường, giảng đường, thiền đường và tàng kinh cát) có diện tích hàng nghìn mét vuông, và những công trình khác như; phương trượng đường; khách đường. Những công trình đang sắp hoàn thành, xây cổng tam quan; nhà Tổ; nhà tăng; Điện thờ 500 vị La hán được làm bằng gỗ mít. Giới đường, đang sẵn sàng triển khai, điện thờ Tứ Đại Thiên Vương.

Ngôi bảo tháp độc đáo nhất Việt Nam

Bảo tháp xá lợi cao tới 9 tầng cao 72 m, tọa lạc phía bên trái chánh điện. Bảo tháp này được xây dựng từ trên đỉnh tháp xuống chân tháp, đi ngược lại cách thức xây dựng thông thường. Khi những nhóm thợ được sư thầy trụ trì mời đến nhận thầu mọi người đều lắc đầu bảo khó, sao mà làm được, nhưng cuối cùng cũng có đội ông Sáu – người từng xây dựng nhiều ngôi chùa ở đây dũng cảm nhận thấy thầu.

bao-thap-chua-minh-thanh-gia-lai

Đặt bên trong bảo tháp là 4 vị Thiên Thủ Thiên Nhãn cao tới 8 m và ngang 3.5 m được chạm khắc rất tinh tế bằng gỗ Mít. Tầng 1 và những tầng khác là nơi thờ thất Phật và Xá Lợi của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Bảo tháp với gam màu chủ đạo là đỏ và vàng sặc sỡ, trông rất đã mắt. Đây là một công trình được tọa lạc trong top công trình kiến trúc cao nhất của thành phố Pleiku.

Từ xa nhìn vào, với nền trời xanh trong, ánh sáng mặt trời phản chiếu bảo tháp hiện ra như một hình tượng cho sự uy nghiêm, tôn kính. Cũng chính nhờ lối kiến trúc độc đáo của bảo tháp mà khiến nhiều hành khách cứ ngỡ như mình đang di chuyển lạc vào một ngôi đền của nước nhà Mặt trời mọc Nhật Bản. 

Bảo tháp nằm phía bên trái chánh điện.

Với vẻ xinh uy nghiêm trong một không gian kiến trúc đặc sắc độc đáo, chùa Minh Thành Gia Lai không chỉ là một ngôi chùa tâm linh mà còn là một thắng cảnh xinh “hút hồn”, thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm. Trong không gian uy nghiêm văng vẳng tiếng chuông xa, bạn như tìm thấy sự thanh tịch trong tâm hồn nơi cửa Phật bình yên.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Phú Cường Gia Lai ở đâu,gióa vé,check in,ăn gì 2022

Chùa Minh Thành Gia Lai là một ngôi chùa đẹp tuyệt vời nhất mình đi qua, với lối kiến trúc độc đáo, riêng biệt khác hẳn những ngôi chùa mình thường thấy qua báo đài, tivi… Chúng mình đã nán lại bên những bậc thềm đá, ngồi vẽ nhật ký, lưu giữ lại khoảnh khắc, những trải nghiệm thú vị.

Một số lưu ý khi tham quan chùa Minh Thành Pleiku

Chùa Minh Thành Pleiku là một địa điểm của tín ngưỡng tôn giáo, khi vào tham quan mọi người nhớ mặc trang phục kín đáo, thanh lịch. Đi nhẹ, nói khẽ, tránh làm liên quan đến chùa. Không tùy tiện chạm vào, hay thay đổi vị trí những vật trưng bày trong chùa.Một số khu vực trong chùa hiện tại đang được tu sửa nên không thể vào tận nơi để tham quan.

Giữa những bộn bề, mệt mỏi hay căng thẳng cuộc sống chỉ cần ghé vào đây chắc chắn bạn sẽ cảm nhận thấy một cuộc sống tuyệt đối khác, yên bình và an yên. Chiều chiều nghe tiếng chuông chùa, tiếng văng vẳng tụng kinh thì chánh điện khiến lòng người thật bình yên, những giây phút sống chậm sau những thăng trầm trong cuộc sống.

Chuyên Mục: Review Gia Lai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Kiến trúc độc đáo của chùa Minh Thành ở phố núi Pleiku

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *