Review Tham Quan núi Hàm Rồng Gia Lai ở đâu,truyền thuyết,vẻ đẹp,check in 2022

nui ham rong zing

Tọa lạc ở chiều cao 1.028m, núi Hàm Rồng Gia Lai từng là một ngọn núi lửa từ hàng triệu năm về trước, ngày nay chính là một di sản địa chất quý và cũng chính là điểm đến chọn lựa cực hot hấp dẫn các giáo đồ xê dịch.

Du lịch Gia Lai, bên cạnh các điểm check-in đã quá thân quen như Biển Hồ, hồ thủy điện Yaly, kho lưu trữ bảo tàng Thế giới Cà Phê, núi lửa Chư Đăng Ya thì còn một điểm đến chọn lựa hấp dẫn khác, mà hẳn rằng các giáo đồ xê dịch sẽ chẳng thể bỏ qua đó đây chính là núi Hàm Rồng. Mang trong mình nét trẻ đẹp trầm tư và cao thượng của đại ngàn, núi Hàm Rồng Gia Lai vẫn luôn hấp dẫn biết bao con tim mê xê dịch. 

núi Hàm Rồng Gia Lai là điểm đến mê hoặc tín đồ xê dịch

Núi Hàm Rồng Gia Lai ở đâu?

Núi Hàm Rồng Gia Lai cách thức giữa trung tâm thành phố Pleiku khoảng 11km về hướng Nam. Ngọn núi đó được dân cư bản địa gọi bằng tên gọi rất gần gũi khác là núi Chư Hơ Đông (núi Hòn Rồng). Với chiều cao trên 1000m, núi Hàm Rồng được ca tụng là nóc nhà đất của thành phố, địa điểm bạn cũng tồn tại thể ngắm nhìn và thưởng thức bối cảnh Pleiku từ trên cao.

  • Địa điểm: Xã Chư HDrông, TP. Pleiku, Gia Lai

Di chuyển tới núi Hàm Rồng Gia Lai

Tọa lạc cách thức giữa trung tâm Pleiku chỉ ở mức 11km nên lối đi đến núi Hàm Rồng rất tiện lợi. Bạn cũng tồn tại thể di chuyển bằng mô tô theo phía ngã ba Hàm Rồng là đến đường dẫn lên núi. Chỉ cần men theo tuyến đường bé dại thêm khoảng 200m nữa là các bạn sẽ tới bãi Dương Xỉ cực đẹp để tự sướng. Đi thêm một đoạn nữa là đến đỉnh núi Hàm Rồng.

Hình dạng độc lạ của núi Hàm Rồng Gia Lai

Đứng từ xa trông lại, ta bắt gặp một vóc dáng rất chi là độc lạ của núi Hàm Rồng nó giống tương tự một chiếc phễu khổng lồ. Theo lời kể của không ít dân cư thì vóc dáng ấy được tạo ra bởi sự ảnh hưởng tác động trong khi núi lửa phun trào, lõm sâu dưới, các sườn ngoài thoải hơn sườn trong.

Trong các năm tháng kháng chiến, núi Hàm Rồng từng được lựa chọn là 1 trong các địa thế căn cứ quân sự quan trọng. Hiện nay, địa điểm đây đang rất được cần sử dụng làm trạm thu phát sóng viễn thông của tỉnh Gia Lai. Đây cũng chính là địa điểm có phong cảnh sinh thái rất chi là đa chủng loại khiến bất kỳ ai lúc đến đều lưu luyến không muốn rời. 

nui ham rong gia lai

Núi Hàm Rồng Gia Lai – địa chỉ kiểm tra in cực đẹp

Núi Hàm Rồng là địa điểm du lịch nhiều người biết đến bởi phong cảnh thiên nhiên địa điểm đây tuy hoang sơ nhưng cũng không thua kém phần cao thượng, thơ mộng. Ngay từ tuyến đường lên chinh phục đỉnh núi bạn đã rất chi là xao xuyến bởi các vẻ sẽ làm bạn cần phải xao xuyến, nhất là vào tháng 10 hàng năm, khi sắc vàng hoa dã quỳ nở rộ.

Lên tới đỉnh Hàm Rồng, bạn để được chiêm ngưỡng màu xanh ngát của phong cảnh thiên nhiên xen lẫn với mây và sương mù rất chi là long lanh huyền ảo. Với chiều cao trên 1000m, khách du lịch để được tận thưởng bầu không khí thoáng mát, trong lành và ngắm nhìn và thưởng thức bối cảnh thành phố Pleiku xanh mát từ tận trên cao.

Được tận mắt ngắm nhìn và thưởng thức các khu vườn, khu đồi cafe, vườn chè, cao su đặc, hạt tiêu… hòa vào với làn sương mờ ảo, trắng xóa. Hãy tới với núi Hàm Rồng Gia Lai để dành được các hình ảnh chất lượng, xịn sò và tuyệt đẹp với thiên nhiên đất trời nhé!

nui ham rong gia lai1

Núi Hàm Rồng “Nóc nhà” của phố núi Pleiku 

Nhắc tới địa điểm núi Hàm Rồng hẳn rằng các bạn sẽ nghĩ tới “chốn bồng lai” tọa lạc ở cực Bắc tổ quốc, Sapa. Tuy nhiên, ngay tại mảnh đất nền Tây Nguyên đầy nắng và gió, cũng tồn tại một ngọn núi có tên Hàm Rồng với vẻ đẹp hoang sơ nhưng cũng rất chi là thơ mộng. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hố Trời Gia Lai ở đâu,truyền thuyết,trekking 2021

Núi Hàm Rồng Gia Lai tọa lạc ở thành phố Pleiku của Gia Lai, ngay ngã ba từ thành phố Pleiku đi đại lộ 14.  Địa điểm đó còn được nghe biết với tên thường gọi là Chư H’Drong hay núi Hòn Rồng. Ngọn núi nhiều người biết đến này được nhìn nhận như thể “nóc nhà” của Pleiku với diện tích khoảng 0.7km, tọa lạc ở chiều cao 1,028 với vóc dáng khá nổi biệt.

Toàn cảnh ngọn núi tương tự một chiếc phễu khổng lồ, với một rãnh lớn và sâu cắt từ sườn của miệng núi về phía Nam. Theo các tư liệu lịch sử, núi Hàm Rồng có niên đại từ hàng triệu năm về trước, được dựng nên từ tiến trình phun trào núi lửa muộn. 

Núi Hàm Rồng Gia Lai có niên đại từ hàng triệu năm trước

Là ngọn núi lớn độc tôn tọa lạc ở Pleiku nên địa điểm này còn có vai trò rất quan trọng về phong cảnh, sinh thái cũng giống như du lịch của thành phố. Địa điểm đó nhiều người biết đến tới nỗi được chọn để có mặt trên logo chính thức của tỉnh Gia Lai.

Người dân phố núi thường ví von Biển Hồ đây chính là núi lửa âm, còn núi Hàm Rồng đây chính là núi lửa dương với các đặc điểm gây chú ý như có hình nón cụt, dạng phễu tại chính giữa, miệng trũng. Sườn ngoài của miệng núi lửa này thoải hơn nếu với sườn trọng, tuy nhiên bao quanh núi không còn có ao hồ nhưng cây cỏ ở đây vẫn luôn xanh mướt. 

Trong cuộc chiến tranh, ngọn núi Hàm Rồng từng được cần sử dụng để gia công địa thế căn cứ quân sự của Mỹ. Sau khi cuộc chiến tranh kết thúc, địa điểm đó được lựa chọn là điểm đặt trạm thu và phát sóng viễn thông của Gia Lai. 

Nguồn gốc tên thường gọi núi Hàm Rồng Gia Lai

Theo TS Nguyễn Thị Kim Vân địa điểm Hàm Rồng rất có khả năng được ghi là Hdrung, Hgrông hoặc Hdrông (theo khảo sát điều tra thực địa của người sáng tác thì đây đều là các từ “không còn nghĩa”). Và theo cách nhìn của TS. Vân thì vóc dáng ngọn núi nhìn từ phía Tây Nam giống con rồng nên “Hàm Rồng” là biến âm từ cách thức gọi ngọn núi này của không ít người Jrai, Bahnar.

Tổng hợp của Nguyễn Quang Tuệ đã bỏ ra một vài sách, dữ liệu đã xuất bản viết ảnh hưởng tới tên thường gọi của ngọn núi này:

Tham Quan núi Hàm Rồng Gia Lai

– Sách Gia Lai 30 năm cuộc chiến tranh giải phóng do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai biên soạn, xuất bản năm 1993, tại trang 8 ghi: ”điểm trên cao Chử HơDrung (1028m)” và chí thích địa điểm này “còn thường được gọi núi Hàm Rồng hay Hòn Rồng”.

– Sách Lịch sử Đảng bộ tỉnh Gia Lai tập 1 (1945 – 1975) do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai chỉ huy biên soạn,, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, 1996, tại trang 22 có đoạn: ”… như ngọn núi Chư Hdrông (Hàm Rồng) cao 1.028m”.

– Sách Địa chí Gia Lai do UBND tỉnh Gia Lai biên soạn, Nhà xuất bản VHDT, 1999, tại trang 28, gọi địa điểm đây là Hàm Rồng.

– Sách Xã gào – Bàu Cạn – Mảnh đất nền anh hùng do Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku tổ chức biên soạn năm 2000, ở các trang 3 (lời ra mắt) và 5 (ra mắt chỗ đứng địa lí) đều gọi địa điểm đây là núi Hòn Rồng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Bửu Minh Gia Lai ở đâu,lịch sử,có gì 2022

– Sách Ký ức Tây Nguyên của Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, 2002, tại trang 8 có đoạn: “sư đoàn Kỵ binh không vận 1 ở An Khê, sư đoàn bộ binh 4 ở Hòn Rồng thuộc tỉnh Gia Lai”.

– Sách Lịch sử Chiến trường Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai (1930 – 2005), do UBMTTQ tỉnh Gia Lai chỉ huy biên soạn, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, 2006, tại trang 16 có đoạn: “Cao nguyên Pleiku có hình vòm, đỉnh ở Chư Hdrung (núi Hàm Rồng) cao 1.028m”.

– Những dữ liệu tiếng Anh, trước 1975, thường ghi địa điểm Hàm Rồng là Dragon Mountain hoặc Dragon Jaw Mountain…

Cũng theo nghiên cứu của Nguyễn Quang Tuệ: “Hàm Rồng là một tên thường gọi mới có mặt mới gần đây, chưa để lại dấu ấn nào đáng kể trong văn hóa truyền thống cổ truyền Gia Lai truyền thống cổ truyền”, chỉ có “Hơdrông” là từ đồng nghĩa tương quan với Jrai – tức người Jrai, đất Jrai – tên địa điểm. Hơdrông xưa được ước đoán là giữa trung tâm của địa điểm Pleiku và vùng phụ cận hiện giờ – một vùng đất của không ít người Jrai. Và xuất xứ tên địa điểm đó lại bắt đầu từ câu truyện của không ít người Bahna về các con sâu – Hơdrông, phá hoại mùa màng bị diệt trừ chất thành núi Hơdrông.

Truyền thuyết về núi Hàm Rồng 

Tới núi Hàm Rồng Gia Lai, khách du lịch không riêng gì được chiêm ngưỡng vẻ hoang sơ đậm chất tây nguyên của thiên nhiên địa điểm đây, mà truyền thuyết về thiên tình sử của chàng Rơ Lan Ly và nàng Chư Hdrông nối sát với ngọn núi này cũng tiếp tục khiến bạn say đắm. Chuyện kể rằng, anh chàng Rơ Lan Ly là một người bần hàn nhưng lại rất chăm chỉ và có biệt tài chơi đàn goong đã đem lòng yêu nàng Chư Hdrông đẹp đẹp, nết na là con của một tù trưởng trong vùng tha thiết.

Ngọn núi này nối sát với truyền thuyết về tình yêu của một đôi trai gái. Tấm hình: Thắng Cảnh Gia Lai

Núi Hàm Rồng Gia Lai có khung cảnh tuyệt đẹp 1

Tuy nhiên, biến cố ập đến khi nàng Chư Hdrông bị tên ác bá Rơ Mah Hem đòi cưới về làm vk và bắn chết nàng. Biết tin, Rơ Lan Ly rất chi là khổ cực, chàng đã bế nàng Chư Hdrông trên tay đi mãi về hướng chân trời tím, địa điểm ấy sau đó đã mọc lên một ngọn núi đơn độc và người ta gọi nó là Chư Hdrông để nhớ về thiên tình sử đẹp nhưng bi thương của nàng. 

Vẻ hoang sơ thơ mộng của ngọn núi Hàm Rồng 

Hàm Rồng là 1 trong các nơi thăm quan ở Gia Lai rất nhiều người biết đến, địa điểm đây có phong cảnh thiên nhiên hoang sơ và yên tĩnh với cây cỏ xanh mướt. Nhìn từ xa, ngọn núi này còn có đủ hình thù không giống nhau, tùy góc nhìn nhìn của khách du lịch. Lúc ngọn núi trông như một nửa hình trụ, lúc lại hình thang. Nếu nhìn từ trên cao, ngọn núi đó sẽ có vóc dáng tương tự một cái phễu khổng lồ. 

Tới với núi Hàm Rồng Gia Lai khách du lịch có khả năng sẽ bị hấp dẫn bởi các tuyến đường uốn lượn quanh co, nếu chuyển dời đúng vào mùa dã quỳ, khoảng tháng 10 tới tháng 11 hằng năm, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng sắc vàng rực của loài hoa dại nhiều người biết đến trên cung đường lên núi. 

Hoa dã quỳ tuyệt đẹp ở núi Hàm Rồng Gia Lai2

Vượt mặt một đoạn đường dài, đón chờ khách du lịch trên đỉnh Hàm Rồng đây chính là sắc xanh của cây cỏ, mây giăng phủ kín với bản lãng sương khói mờ ảo cực kỳ xinh và điểm khác nhau. Địa điểm đây tọa lạc ở chiều cao hàng triệu mét nếu với mực nước biển nên không khí rất chi là trong lành.

Xem Thêm:  Review Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng Gia Lai ở đâu,vẻ đẹp,văn hóa 2021

Nhìn từ Hàm Rồng, các bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng view toàn thành phố Pleiku, cùng với đây chính là các đồn điền cao su đặc, cafe, chè tiêu trải dài xa tít tắp tới tận các ngọn đồi xa. Để chiêm ngưỡng khung cảnh của phố núi Pleiku từ trên cao xinh tuyệt đối nhất bạn cũng tồn tại thể xin phép vào đài quan sát trên núi. 

view từ núi Hàm Rồng Gia Lai rất đẹp

Kinh nghiệm check-in núi Hàm Rồng Gia Lai 

Vì là điểm đến chọn lựa đẹp và điểm khác nhau nên núi Hàm Rồng Gia Lai hiện đang rất là nhiều khách tham quan. Đặc biêt, địa điểm này tọa lạc gần thành phố cho nên việc di chuyển tới địa điểm đó cũng không còn phức tạp. Từ giữa trung tâm Pleiku, bạn cũng tồn tại thể di chuyển bằng mô tô hoặc ôtô theo phía ngã ba Hàm Rồng, tới địa điểm các bạn sẽ cảm thấy một tuyến đường bê tông bé dại dẫn lên núi. Bạn di chuyển thêm 200m nữa sẽ tới bãi Dương Xỉ cũng chính là điểm check-in rất nhiều người biết đến của Hàm Rồng. Tiếp tới bạn cứ men theo tuyến đường dẫn lên núi để tìm hiểu vẻ đẹp của địa điểm này. 

đường lên núi Hàm Rồng Gia Lai rất thuận tiện

Thời điểm lý tưởng nhất để tìm hiểu núi Hàm Rồng là sáng sớm, khi sương mù vẫn còn bao che trên mỗi cành cây, ngọn cỏ. Không gian trên núi buổi sáng rất tĩnh lặng, trong lành, nổi biệt vẻ đẹp ở đây thời gian đó cũng thu hút hơn khi nào hết. 

Không quá nhiều người biết đến như ngọn Hàm Rồng của Sapa, núi Hàm Rồng Gia Lai mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ pha chút cuồng dại của xứ đại ngàn. Lang thang tìm hiểu ngọn núi nhiều người biết đến này, đây chính là tham gia trải nghiệm tuyệt đối giành riêng cho các ai yêu vẻ đẹp thiên nhiên lúc đến với thành phố Pleiku.

Một trong những địa điểm du lịch gần núi Hàm Rồng 

Gia Lai là điểm đến chọn lựa hấp dẫn cho khách tham quan trong và ngoài nước. Bạn hãy xem thêm một vài địa điểm du lịch gần núi Hàm Rồng và khoảng cách thức sau đây để đặt lịch trình tham quan tương thích nhé:

NơiKhoảng cách thức 
Biển Hồ22 km
Núi lửa Chư Đăng Ya34 km
Rừng cao su đặc Gia Lai23,8 km
Chùa Minh Thành11,8 km
Thác Phú Cường34,7 km
Quảng trường Đại Đoàn Kết14 km
Hồ thủy điện Yaly57 km
Biển hồ Chè25 km

Cảnh báo khi du lịch tham quan núi Hàm Rồng Gia Lai

– Nên đi núi Hàm Rồng vào các tháng thời điểm cuối năm để hạn chế trời mưa, và đây cũng chính là dịp hoa dã quỳ nở rực rỡ tỏa nắng nhất

– Bảo đảm phong cảnh HST, không bẻ cành, chặt cây,…

Núi Hàm Rồng Gia Lai được coi như một biểu tượng đã không còn thiếu của tỉnh Gia Lai. Hãy thử một lần tìm hiểu vùng đất Tây Nguyên cao thượng với các thác nước, núi rừng, hồ thủy điện… hoang sơ cao thượng để thêm yêu mảnh đất nền hình chữ S bạn nhé!

Chuyên Mục: Review Gia Lai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Check in núi Hàm Rồng Gia Lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *