Review Bà Rịa Vũng Tàu

Review Tham Quan Thác Xuân Sơn – Thác Sông Ray Vũng Tàu ở đâu sự tích 2022

Thác Xuân Sơn Vũng Tàu ở đâu ?

Thác Xuân Sơn Vũng Tàu còn sinh tồn tên thường gọi là thác Sông Ray – và nay còn sinh tồn tên là thác Hòa Bình tọa lạc trên địa bàn huyện Châu Đức nhưng tiếp giáp với huyện Xuyên Mộc bởi vậy rất có khả năng đi từ hai lối để tới với thác Xuân Sơn.

Nếu theo đường từ Vũng Tàu qua Bà Rịa đi Long Khánh tới Ngãi Giao khi gặp Ngã tư đường Xinh Việt Nam thì rẽ về tay phải, đi tiếp một đoạn sẽ có bảng chỉ đường về thác Xuân Sơn. Nếu vận động và di chuyển từ hướng trọng tâm huyện Xuyên Mộc đến lối rẽ đi thị trấn Phước Bửu thì rẽ tay trái sẽ tới thác.

Đặt tour du lịch tại Thác Xuân Sơn - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Đặt tour du lịch tại Thác Xuân Sơn – Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Đặt tour, book phòng, đặt nhà hàng quán ăn, thuê ôtô, mô tô Du Lịch Thác Xuân Sơn và đi các khu du lịch tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh/thành kề bên với xe 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ, 29 chỗ, 45 chỗ, các mẫu xe Limousine đời mới có máy lạnh rất tốt, trị giá hợp lý, có đưa đón sân bay.

Sự tích Thác Xuân Sơn

Người Châu Ro ở huyện Châu Đức có câu truyện kể về sự tích Thác sông Ray:

Ngày xưa, có một ông già người Châu Ro tên là Klêu có sức khỏe hơn người. Một hôm, Klêu dắt chó vào rừng đi săn. Rất lạ là đi từ sáng cho tới trưa mà chẳng gặp một con thú nào. Bụng đói, chân chồn, mắt hoa, Klêu định tìm bóng mát cây rừng ngã lưng thì bỗng đâu ở phía đằng trước đàn chó săn sủa lên kinh hoàng, Klêu mừng lắm, bụng bảo dạ: chắc có thú bự lắm đây.

Xem Thêm:  Review Tham Quan quần thể nhà Lớn Long Sơn ở đâu kiến trúc hình ảnh 2022

Theo thói quen của rất nhiều người thợ săn tay nghề cứng, Klêu rút tên, giương ná lom khom tiến về hướng bầy chó săn đang sủa, ngó bên trái, tìm phía ở bên phải nhưng thật lạ Klêu chẳng cảm nhận có con thú nào cả. Trong khi ấy bầy chó săn càng lúc càng sủa mạnh, bực mình Klêu bèn xua bầy chó ra, thì chao ôi, có một cái lá lớn bằng bàn tay lật lên, lật xuống đều đặn như có một số người đang thở vậy.

Cảnh báo nhìn kỹ vào vật lạ, rồi cho thỏa chí tò mò Klêu lấy mũi tên khều thử vào chiếc lá thì bỗng nhiên nước ở đâu phun lên, dựng lâu đài nước khổng lồ, trắng xóa, chảy lên láng vây quanh Klêu. Còn chưa hết bàng hoàng thì Klêu đã nghe từ trong làn nước tiếng gọi rất lớn:

– Mẹ Biển! Mẹ Biển! Đưa ta về với Mẹ Biển.

(Daq lêêng! Daq lêêng! Dop anh xi bây mây Daq lêêng).

Đặt tour du lịch tại Thác Xuân Sơn - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Klêu lặng lẽ âm thầm bước tiến. Lạ thay Klêu đi đến đâu nước cũng theo tới đó, Klêu quay trở về hướng Đông nước cũng theo quay trở về hướng Đông, Klêu quay trở về hướng Tây nước cũng theo quay trở về hướng Tây, Klêu phải đi vòng vèo, trèo lên, lội xuống qua các tảng đá cao nước cũng vòng vèo uốn lượn chảy theo.

Thật lạ là đi như thế mà Klêu không còn cảm nhận mỏi chân. Khi tới rừng T’Dao thì trời tối, Klêu và bầy chó săn cũng tìm chổ nghỉ đêm. Klêu leo lên tảng đá lớn tọa lạc ngủ. Đàn chó vây bao quanh. Để đảm bảo Klêu, nước chảy vây quanh Klêu.Sợ Klêu đói, bệnh không ai mang đi gặp Mẹ Biển, nước liền biến sức mạnh của mình thành không khí để Klêu hít thở nuôi một cái bụng.

Đặt tour du lịch tại Thác Xuân Sơn - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Sáng sớm hôm sau Klêu và làn nước liên tiếp quay trở về với Mẹ Biển. Đang vận động và di chuyển quen địa hình rừng núi cao khi xuống đồng bằng trung du bằng phẳng, nhiều đoạn Klêu phải đu dây rừng mới xuống được. Nước không đu được dây rừng, đành nhảy vực. Vực thẳm địa chỉ nhảy nay là thác Sông Ray.

Xem Thêm:  Review Tham quan Bãi Vọng Nguyệt Vũng Tàu ở đâu? Đường đi? 2023

Đi được 1 quãng đường nước lại gặp hai dãy núi cao ngất chắn đường. Leo chưa được, nước cứ chảy vòng quanh chân Klêu như kêu cứu. Klêu hiểu ý, ra lệnh cho bầy chó săn đào bới, khoét thành ngách bé dại rồi bảo nước áp dụng lưỡi liếm mạnh, sau cùng trổ được kẽm sâu, nước chảy ào xuống vực. Kẽm đó nay vẫn còn tại xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức. Trong dân gian Châu Ro còn truyền lại phương ngữ nói tới sự tích này:

Klêupõh phoong

T’lung zoong vôq r’waiq…

Nghĩa là : Sông Ray chảy ngọn (dòng)

Vực thẩm đầu con voi.

Đi hai ngày ngủ một đêm, ngủ một đêm đi hai ngày thì Klêu đưa Sông Ray về gặp Mẹ Biển tại cửa Lộc An. Khi tới cửa Lộc An, Sông Ray gặp Sông Hỏa. Ai cũng giành mình tới trước. Cuối cùng Sông Ray nhường cho Sông Hỏa ra gặp Mẹ Biển trước. Vì Sông Hỏa đi trước nên nước nổi dậy trên. Còn Sông Ray đi sau nước chảy  chìm dưới.

Đặt tour du lịch tại Thác Xuân Sơn - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau khi đã nhận được được hai con yêu thương về trong vòng tay lớn của Mẹ Biển cảm tạ ơn Klêu bằng phương thức cắt cử đàn cá Sấu đưa Klêu và bầy chó lên bờ về nơi chốn. Do quá mừng ngày sum vầy nên khi nhảy lên bờ, bấy chó săn của Klêu đã vấy bẩn lên đầu cá Sấu, từ đó đầu cá Sấu có vết dơ như ngày này.

Đặt tour du lịch tại Thác Xuân Sơn - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thác Xuân Sơn là một nơi du lịch còn không được khai phá của huyện Châu Đức, trong tương lai đây được xem là địa chỉ nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái của khách du lịch nội địa mà có lẽ rằng hợp nhất là với lứa tuổi người trẻ tuổi, học viên, học sinh sinh viên.

Xem Thêm:  Review Tham quan Biển Suối Ồ Vũng Tàu di chuyển chơi gì âm thực lưu trú 2022

Chuyên Mục: Review Bà Rịa Vũng Tàu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thác Xuân Sơn ( Thác Sông Ray )

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button