Review Tham Quan Thác Xuân Sơn – Thác Sông Ray Vũng Tàu ở đâu sự tích 2022

95 big 1

Thác Xuân Sơn Vũng Tàu ở đâu ?

Thác Xuân Sơn Vũng Tàu còn tồn tại tên gọi là thác Sông Ray – và nay còn tồn tại tên là thác Hòa Bình tọa lạc trên địa phận huyện Châu Đức nhưng tiếp giáp với huyện Xuyên Mộc do đó có thể đi từ hai lối để đến với thác Xuân Sơn.

Nếu theo đường từ Vũng Tàu qua Bà Rịa đi Long Khánh đến Ngãi Giao khi gặp Ngã tư đường Xinh Việt Nam thì rẽ về tay phải, đi tiếp một đoạn sẽ có bảng chỉ đường về thác Xuân Sơn. Nếu di chuyển từ hướng trung tâm huyện Xuyên Mộc tới lối rẽ đi thị trấn Phước Bửu thì rẽ tay trái sẽ đến thác.

Đặt tour du lịch tại Thác Xuân Sơn - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Đặt tour du lịch tại Thác Xuân Sơn – Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Đặt tour, book phòng, đặt nhà hàng, thuê ôtô, xe máy Du Lịch Thác Xuân Sơn và đi những nơi thăm quan tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và những tỉnh/thành lân cận với xe 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ, 29 chỗ, 45 chỗ, những loại xe Limousine đời mới có máy lạnh tốt, giá thành hợp lý, có đưa đón sân bay.

Sự tích Thác Xuân Sơn

Người Châu Ro ở huyện Châu Đức có câu chuyện kể về sự tích Thác sông Ray:

Ngày xưa, có một ông già người Châu Ro tên là Klêu có sức mạnh hơn người. Một hôm, Klêu dắt chó vào rừng đi săn. Rất lạ là đi từ sáng cho đến trưa mà chẳng gặp một con thú nào. Bụng đói, chân chồn, mắt hoa, Klêu định tìm bóng mát cây rừng ngã lưng thì bỗng đâu ở phía trước đàn chó săn sủa lên dữ dội, Klêu mừng lắm, bụng bảo dạ: chắc có thú bự lắm đây.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch miếu Hòn Bà Vũng Tàu Con đường bí ẩn dưới nước 2022

Theo thói quen của những người thợ săn lành nghề, Klêu rút tên, giương ná lom khom tiến về phía bầy chó săn đang sủa, ngó bên trái, tìm phía bên phải nhưng thật lạ Klêu chẳng thấy có con thú nào cả. Trong lúc đó bầy chó săn càng lúc càng sủa mạnh, bực mình Klêu bèn xua bầy chó ra, thì chao ôi, có một chiếc lá to bằng bàn tay lật lên, lật xuống đều đặn như có người đang thở vậy.

Để ý nhìn kỹ vào vật lạ, rồi cho thỏa chí tò mò Klêu lấy mũi tên khều thử vào chiếc lá thì tự nhiên nước ở đâu phun lên, dựng thành tháp nước khổng lồ, trắng xóa, chảy lên láng vây quanh Klêu. Còn chưa hết bàng hoàng thì Klêu đã nghe từ trong dòng nước tiếng gọi rất to:

– Mẹ Biển! Mẹ Biển! Đưa ta về với Mẹ Biển.

(Daq lêêng! Daq lêêng! Dop anh xi bây mây Daq lêêng).

Đặt tour du lịch tại Thác Xuân Sơn - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Klêu lặng lẽ bước đi. Lạ thay Klêu đi tới đâu nước cũng theo đến đó, Klêu trở về hướng Đông nước cũng theo trở về hướng Đông, Klêu trở về hướng Tây nước cũng theo trở về hướng Tây, Klêu phải đi vòng vèo, trèo lên, lội xuống qua những tảng đá cao nước cũng vòng vèo uốn lượn chảy theo.

Thật lạ là đi như vậy mà Klêu không hề thấy mỏi chân. Khi đến rừng T’Dao thì trời tối, Klêu và bầy chó săn cũng tìm chổ nghỉ đêm. Klêu leo lên tảng đá to tọa lạc ngủ. Đàn chó vây xung quanh. Để bảo vệ Klêu, nước chảy vây quanh Klêu.Sợ Klêu đói, bệnh không ai đưa đi gặp Mẹ Biển, nước liền biến sức mạnh của tớ thành không khí để Klêu hít thở nuôi cái bụng.

Đặt tour du lịch tại Thác Xuân Sơn - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Sáng sớm hôm sau Klêu và dòng nước tiếp tục trở về với Mẹ Biển. Đang di chuyển quen địa hình rừng núi cao khi xuống đồng bằng ven biển phẳng phiu, nhiều đoạn Klêu phải đu dây rừng mới xuống được. Nước không đu được dây rừng, đành nhảy vực. Vực thẳm nơi nhảy nay là thác Sông Ray.

Xem Thêm:  Review Tham Quan khám phá bãi Trước Vũng Tàu ở đâu chơi gì lưu trú 2022

Đi được một quãng đường nước lại gặp hai dãy núi cao ngất chắn đường. Leo không được, nước cứ chảy vòng quanh chân Klêu như kêu giúp. Klêu hiểu ý, ra lệnh cho bầy chó săn đào bới, khoét thành ngách nhỏ rồi bảo nước dùng lưỡi liếm mạnh, cuối cùng trổ được kẽm sâu, nước chảy ào xuống vực. Kẽm đó nay vẫn còn tại xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức. Trong dân gian Châu Ro còn truyền lại phương ngữ nói về sự tích này:

Klêupõh phoong

T’lung zoong vôq r’waiq…

Nghĩa là : Sông Ray chảy ngọn (dòng)

Vực thẩm đầu con voi.

Đi hai ngày ngủ một đêm, ngủ một đêm đi hai ngày thì Klêu đưa Sông Ray về gặp Mẹ Biển tại cửa Lộc An. Khi đến cửa Lộc An, Sông Ray gặp Sông Hỏa. Ai cũng giành mình đến trước. Cuối cùng Sông Ray nhường cho Sông Hỏa ra gặp Mẹ Biển trước. Vì Sông Hỏa đi trước nên nước nổi lên trên. Còn Sông Ray đi sau nước chảy  chìm dưới.

Đặt tour du lịch tại Thác Xuân Sơn - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau khi đã nhận được hai con yêu thương về trong vòng tay to của Mẹ Biển cảm tạ ơn Klêu bằng phương pháp cắt cử bầy cá Sấu đưa Klêu và bầy chó lên bờ về xứ sở. Do quá mừng ngày đoàn viên nên khi nhảy lên bờ, bấy chó săn của Klêu đã vấy bẩn lên đầu cá Sấu, từ đó đầu cá Sấu có vết dơ như hôm nay.

Đặt tour du lịch tại Thác Xuân Sơn - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thác Xuân Sơn là một điểm du lịch còn chưa được khai thác của huyện Châu Đức, trong tương lai đây sẽ là nơi nghỉ ngơi, du lịch sinh thái của khách tham quan trong nước mà có lẽ hợp nhất là với lứa tuổi thanh niên, học viên, sinh viên.

Xem Thêm:  Review kinh nghiệm leo núi Thị Vải, chùa Linh Sơn Bửu Thiền Cổng trời 2022

Chuyên Mục: Review Bà Rịa Vũng Tàu

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thác Xuân Sơn ( Thác Sông Ray )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.