Review Tham Quan Sông Ông Đốc Cà Mau ở đâu,di chuyển,giai thoại,lễ hội 2022

Song Doc

Chắc chắn bạn đã đến nghe đến những câu hát miền Tây ngọt ngào “Xuôi mái chèo sông Ông Đốc, đêm trắng kịp đến chợ Cà Mau” để giờ đây địa danh Sông Đốc Cà Mau nghe thật gần gũi với bạn dù chưa một lần bạn đến Cà Mau. Bài viết này của bietthungoctrai sẽ giới thiệu với bạn về nét văn hoá đặc trưng nhất của Sông Đốc, đó là lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc.

Sông Ông Đốc ở đâu ?

Sông Ông Đốc hay Sông Đốc là tên một con sông tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Sông dài 58 km, đổ ra vịnh Thái Lan. Hai bên sông có nhiều rạch: rạch Cái Tàu, rạch Giếng, rạch Cui, … Sông này vốn mang tên là Khoa Giang. Tương truyền ngày trước, Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn đuổi đánh đến đây.

Tham Quan Sông Ông Đốc Cà Mau

Hướng dẫn dịch chuyển đến bến tàu Sông Đốc

Từ bến xe TP Cà Mau đến bến tàu cao tốc Sông Ông Đốc Cà Mau, huyện Trần Văn Thời khoảng 50km, hành khách mất khoảng 1h nửa tiếng đi bằng xe buýt/xe khách để tới. Và khoảng 1h đi bằng taxi với giá khoảng 400.000 đồng/lượt.

Hướng dẫn khách đi xe buýt từ Cà Mau đến Sông Đốc và ngược lại

Cách thức bến tàu cao tốc Sông Đốc khoảng 1km là bến xe buýt Sông Đốc để đi tới TP Cà Mau và Huyện Năm Căn. Xe buýt hoạt động mở tuyến tại bến xe Sông Đốc từ 4:40 sáng và đóng tuyến vào lúc 17:30 chiều (thời gian tương tự ở bến xe Cà Mau).

Giá vé cho mỗi lượt đi xe bus từ Sông Đốc đến Cà Mau (hoặc ngược lại) là 21.000 đồng/lượt. Rất thuận lợi cho hành khách đi từ TP Hồ Chí Minh chuyến trễ nhất khoảng 23:00 đến bến xe Cà Mau khoảng 5h sáng để kịp đón xe bus trở về Sông Đốc.

Giai thoại về địa danh Sông Ông Đốc

Sông Ông Đốc Cà Mau bắt nguồn từ ngã ba Cái Tàu – Sông Trẹm chảy về hướng Tây ngang qua nhiều làng xóm đã được định cư lâu đời: Xóm Sở, Cán Dù, Nổng Kè, Ông Tự, Tham Trơi… và đổ ra cửa Ông Đốc ở phía Vịnh Thái Lan. Hai bên hữu ngạn và tả ngạn có nhiều sông rạch nhỏ: rạch Cái Tàu, Rạch Giếng, Rạch Cui, Rạch Ráng, Rạch Vọp…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau ở đâu,chơi gì,ăn gì 2022

Dòng sông này trước kia còn tồn tại tên là Khoa Giang, nơi đây đã nhìn thấy biết bao sự kiện lịch sử của vùng đất Cà Mau từ thời kỳ đầu khai phá đến hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của nhân dân ta.

Tên gọi Sông Ông Đốc Cà Mau xuất phát từ truyền thuyết, trong thời gian bị quân Tân Sơn truy đuổi, Nguyễn Ánh cùng đoàn tùy tùng chạy về phương Nam, đã đến nhiều nơi trên đất Cà Mau. Một hôm chạy trốn vào xóm Cái Tàu (nay thuộc xã Khánh An), rồi dự định theo con sông này để ra hòn Thổ Chu (tọa lạc ngoài Vịnh Thái Lan) sang nước Xiêm La xin cầu viện. Không ngờ, đoàn thuyền vừa đi khỏi vàm Rạch Cui một quãng thì quân Tây Sơn đuổi tới.

Tham Quan Sông Ông Đốc Cà Mau 1

Trong lúc ngàn cân treo sợi tóc, Đô Đốc Thủy binh Nguyễn Văn Vàng ở trong đoàn tùy tùng bèn tâu với vua xin cởi hoàng bào cho ông mặc để ở lại cản trở và đánh lạc hướng quân giặc. Nhờ vậy, Nguyễn Ánh thoát lên bờ và trốn lên rừng Khánh Bình. Còn Đô Đốc Vàng thì bị quân Tây Sơn giết chết, thây chìm xuống sông sâu. Quân Tây Sơn tưởng rằng đã giết được Nguyễn Ánh nên không truy đuổi nữa.

Nguyễn Ánh nhờ vậy mới thoát thân, liền thay đổi lộ trình, quay trở lại rạch Ông Tự (thuộc xã Phong Lạc), rồi hành quân qua ngọn rạch Cái Rắn và đóng quân tại nơi đây để củng cố lực lượng tìm đường thoát thân. Ngày nay ở vùng Cái Rắn còn lưu lại di tích một nền trại lính và một cái ao lịch sử, dân địa phương gọi là Ao Vua.

Khởi nguồn Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc

Sông Ông Đốc Cà Mau hay còn được gọi là sông Ông Đốc, nay là một thị trấn cảng biển, giao thương thương mại biển sầm uất và góp phần không nhỏ vào sự phát triển của tỉnh nhà Cà Mau. Cách thức đây hơn 300 năm, Sông Đốc mang tên trong sử sách là Đốc Huỳnh Cảng. Từ thế kỷ 18, nơi đây là nơi hợp tác mua bán giữa những quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và với những quốc gia trên thế giới.

Nhắc đến thị trấn Sông Đốc, người ta không thể không nhắc đến lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc vì đây là một trong những lễ hội tiêu biểu ở Cà Mau và nổi tiếng ở Việt Nam. Lễ hội Nghinh Ông được tọa lạc trong danh sách 60 lễ hội tiêu biểu của Việt Nam. Đây cũng là một lễ hội dân gian và thu hút nhiều lượng khách to nhất của Cà Mau.

Xem Thêm:  Review khu du lịch sinh thái Quốc Tế Cà Mau ở đâu,chơi gì,giá vé,đường đi 2022

Hằng năm, cứ vào ngày 14 đến 16 tháng hai (Âm lịch), người dân thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau cùng với nhau tổ chức lễ hội Nghinh Ông trang trọng, đậm nét đặc sắc của những người ngư dân miền biển.

Tham Quan Sông Ông Đốc Cà Mau 2

Những người ngư dân ở thị trấn Sông Ông Đốc Cà Mau kể rằng: Vào ngày 15/07/1925, một xác cá Ông dài đến 20,3 m trôi dạt vào bờ sau một đêm giông tố to. Ngư dân Vàm Xoáy, Rạch Gốc đã thỉnh xác cá Ông về vàm Rạch Ruộng thờ cúng. Đến năm 1943, trong cuộc chiến tranh với quân Pháp, Pháp bắn cháy lăng Ông, ngư dân nơi đây liều sống chết lao vào để giúp hài cốt của cá Ông. Tuy nhiên, hài cốt của cá Ông đã cháy nhiều nên ngư dân quấn vải đỏ và lập đền thờ mới tại vàm Sông Ông Đốc Cà Mau.

Năm 1960, nhận thấy chiến tranh khốc liệt hơn nên Ban trị sự lăng Ông quyết định dời đền thờ về khóm 2, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời cho đến nay.

Ở những vùng biển từ miền Trung trải dài vào miền Nam Việt Nam, những người ngư dân coi lễ hội Nghinh Ông là tín ngưỡng dân gian đáng được trân trọng và gìn giữ. Bởi vì, vị thần Đại tướng quân Nam Hải đã giúp những người ngư dân vượt qua những cơn sóng biển dữ dội, những cơn bão tối mịt mù đêm tối. Mỗi năm, người ngư dân tổ chức lễ hội nghinh Ông linh đình nhằm cầu cho mưa thuận gió hoà, tôm cá đầy khoang, quốc thái, dân an.

Tham Quan Sông Ông Đốc Cà Mau 3

Và nhiều câu chuyện kể truyền miệng của những người ngư dân khi họ cầu mong cá Ông xuất hiện giúp đỡ trong cơn sóng dữ giữa biển càng làm tăng niềm tin vào tín ngưỡng ấy.

Lễ hội ở Sông Ông Đốc giới thiệu như vậy nào?

Những ngày giới thiệu lễ hội Nghinh Ông thì cả khu thị trấn trở nên tấp nập và đông đúc hơn khi nào hết. Ngoài đường treo nhiều cờ màu đặc sắc, nổi bật, lòng người náo nức, hân hoan trong không khí đó. Đặc thù là sự trang trí cho Lăng Ông và cho những tàu ra khơi ngày lễ hội chính thức giới thiệu.

Vào 14/02 và 16/02 âm lịch, thị trấn Sông Ông Đốc Cà Mau giới thiệu những hoạt động ẩm thực, nhiều trò chơi văn hoá dân gian, có đoàn cải lương Hương Tràm về diễn hát. Vào ngày lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc chính thức giới thiệu là ngày 15/02, những phong tục thờ cúng được giới thiệu, dâng tế đồ cúng và Ban trị sự làm nghi thức thờ cúng truyền thống tại Lăng Ông.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau ở đâu,giá vé,chơi gì,ăn gì,check in 2022

Sau đó, mọi người đi chuyển lên tàu ra khơi với hàng trăm tàu to nhỏ được trang trí đặc sắc tạo ra một khung cảnh đầy màu sắc sống động cho một vùng cửa biển rộng to. Nào là tiếng sóng nước, tiếng động cơ tàu chạy ầm ầm, tiếng người hò reo hân hoan trong những sắc cờ hoa.

Tham Quan Sông Ông Đốc Cà Mau 4

Theo nghi thức, đoàn tàu chạy đến rất xa đất liền, đến vài hải lý và sẽ trở về khi gặp cá Ông phun nước (Ông dội) thì tất cả những tàu trở lại. Tuy nhiên, nếu như không gặp Ông dội thì những đoàn tàu tiếp tục ra khơi và cầu nguyện khấn vái, chủ lễ làm lễ “xin keo” và rước Ông về.

Những điểm đến chọn lựa du lịch Cà Mau và đặc sản Cà Mau nổi tiếng

Lễ hội cầu ngư Sông Đốc đã từ từ trở thật tâm điểm du lịch mỗi năm, thu hút một lượng to khách du lịch gần xa. Ngoài việc ghé tham gia lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc, hành khách còn tồn tại thể nhân tiện ghé sang những điểm đến chọn lựa du lịch như Hòn Đá Bạc, Hòn Ông Ngộ, Hòn Trọi,…

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc5

Hòn Đá Bạc là địa danh du lịch nổi tiếng ở Cà Mau với những trang trí từ đá hình thành nên: Sân tiên, giáng tiên, bàn chân tiên, bàn tay tiên tuyệt xinh. Ngoài ra, hành khách còn tồn tại thể thưởng thức rất nhiều món ăn đặc sản như cua tôm Cà Mau, lẩu mắm, cá lóc nướng chui, bánh xèo, mắm cua ba khía, mắm tôm,… Và có thể mua những loại đặc sản làm quà như tôm khô Rạch Gốc, cá khô cá lóc, mực khô,…

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc6

Đặc trưng là xứ sở sông nước và tọa lạc ngay cửa biển, ở Sông Ông Đốc Cà Mau và những địa điểm lân cận Sông Đốc là những điểm đến chọn lựa du lịch không những xinh mà còn không thiếu những món ăn ngon, đặc sản lạ cho quý khách vừa thưởng thức vừa mang về biếu tặng. Chắc chắn lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc nói riêng và Cà Mau nói tóm lại sẽ làm cho hành khách không thể quên về người “em út” của quốc gia và càng thêm yêu về con người nặng tình nghĩa và vùng đất cuối trời Tổ quốc của chúng ta.

Chuyên Mục: Review Cà Mau

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ thu hút nhiều khách du lịch đến Cà Mau

Leave a Reply

Your email address will not be published.