Review Cà Mau

Review Tham Quan Sông Ông Đốc Cà Mau ở đâu,di chuyển,giai thoại,lễ hội 2022

Chắc chắn bạn đã đi đến nghe tới các câu hát miền Tây ngọt ngào và lắng đọng “Xuôi mái chèo sông Ông Đốc, đêm trắng kịp tới chợ Cà Mau” để hiện giờ địa điểm Sông Đốc Cà Mau nghe thật thân mật với bạn dù chưa một lần bạn tới Cà Mau. Bài viết này của bietthungoctrai sẽ ra mắt với bạn về nét văn hoá đặc thù nhất của Sông Đốc, đây là lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc.

Sông Ông Đốc ở đâu ?

Sông Ông Đốc hay Sông Đốc là tên một dòng sông tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Sông dài 58 km, đổ ra vịnh Thái Lan. Hai bên sông có khá nhiều rạch: rạch Cái Tàu, rạch Giếng, rạch Cui, … Sông này vốn có tên là Khoa Giang. Tương truyền ngày trước, Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn đuổi đánh tới đây.

Tham Quan Sông Ông Đốc Cà Mau

Chỉ dẫn dịch rời tới bến tàu Sông Đốc

Từ bến xe TP Cà Mau tới bến tàu cao tốc Sông Ông Đốc Cà Mau, huyện Trần Văn Thời khoảng 50km, du khách mất khoảng 1 giờ 30 phút đi bằng xe bus/xe khách để đến. Và khoảng 1 giờ đi bằng taxi với giá khoảng 400.000 đồng/lượt.

Chỉ dẫn khách đi xe bus từ Cà Mau tới Sông Đốc và ngược lại

Phương pháp bến tàu cao tốc Sông Đốc khoảng 1km là bến xe bus Sông Đốc để đi đến TP Cà Mau và Huyện Năm Căn. Xe buýt chuyển động mở tuyến tại bến xe Sông Đốc từ 4:40 sáng và đóng tuyến vào mức 17:30 chiều (thời hạn y như ở bến xe Cà Mau).

Giá vé cho từng lượt đi xe buýt từ Sông Đốc tới Cà Mau (hoặc ngược lại) là 21.000 đồng/lượt. Rất thuận lợi cho du khách đi từ TP Hồ Chí Minh chuyến trễ nhất khoảng 23:00 tới bến xe Cà Mau khoảng 5 giờ sáng để kịp đón xe buýt trở lại Sông Đốc.

Giai thoại về địa điểm Sông Ông Đốc

Sông Ông Đốc Cà Mau xuất phát điểm từ ngã ba Cái Tàu – Sông Trẹm chảy về phía Tây ngang qua nhiều làng xóm đã được an cư lâu năm: Xóm Sở, Cán Dù, Nổng Kè, Ông Tự, Tham Trơi… và đổ ra cửa Ông Đốc ở phía Vịnh Thái Lan. Hai bên hữu ngạn và tả ngạn có khá nhiều sông rạch bé dại: rạch Cái Tàu, Rạch Giếng, Rạch Cui, Rạch Ráng, Rạch Vọp…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau ở đâu? Đường đi? 2023

Con sông này trước đó còn sống sót tên là Khoa Giang, địa chỉ đây đã thấy biết bao event lịch sử của vùng đất Cà Mau từ thời kỳ đầu khai thác tới hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của nhân dân ta.

Tên thường gọi Sông Ông Đốc Cà Mau khởi nguồn từ truyền thuyết, trong thời hạn bị quân Tân Sơn truy sát, Nguyễn Ánh cùng đoàn tùy tùng chạy về phương Nam, đã đi đến nhiều địa chỉ trên đất Cà Mau. Một hôm chạy trốn vào xóm Cái Tàu (nay thuộc xã Khánh An), rồi ý định theo dòng sông này để ra hòn Thổ Chu (tọa lạc ngoài Vịnh Thái Lan) sang nước Xiêm La xin cầu viện. Không ngờ, đoàn thuyền vừa đi khỏi vàm Rạch Cui một quãng thì quân Tây Sơn đuổi đến.

Tham Quan Sông Ông Đốc Cà Mau 1

Trong lúc ngàn cân treo sợi tóc, Đô Đốc Thủy binh Nguyễn Văn Vàng ở trong đoàn tùy tùng bèn tâu với vua xin cởi hoàng bào cho ông mặc để ở lại cản trở và đánh lạc hướng quân giặc. Nhờ vậy, Nguyễn Ánh thoát lên bờ và trốn lên rừng Khánh Bình. Còn Đô Đốc Vàng thì bị quân Tây Sơn giết chết, thây chìm xuống sông sâu. Quân Tây Sơn tưởng rằng đã giết được Nguyễn Ánh nên không truy sát nữa.

Nguyễn Ánh nhờ vậy mới thoát thân, liền biến hóa lộ trình, quay lại rạch Ông Tự (thuộc xã Phong Lạc), rồi hành quân qua ngọn rạch Cái Rắn và đóng quân tại địa chỉ đây để củng cố lực lượng tìm đường thoát thân. Ngày nay ở vùng Cái Rắn còn đánh dấu di tích lịch sử một nền trại lính và một chiếc ao lịch sử, dân bản địa gọi là Ao Vua.

Khởi nguồn Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc

Sông Ông Đốc Cà Mau hay có cách gọi khác là sông Ông Đốc, nay là một thị trấn cảng biển, mua bán kinh tế biển u ám và đen tối và góp thêm phần rất cao vào sự nâng tầm phát triển của tỉnh nhà Cà Mau. Phương pháp đây hơn 300 năm, Sông Đốc có tên trong sử sách là Đốc Huỳnh Cảng. Từ thế kỷ 18, địa chỉ chính là địa chỉ hợp tác giao thương giữa các đất nước trong vị trí Đông Nam Á và với các đất nước trên cộng đồng.

Nhắc tới thị trấn Sông Đốc, người ta đã không còn không nhắc tới lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc vì chính là 1 trong những các lễ hội tiêu biểu ở Cà Mau và nhiều người biết đến ở Việt Nam. Lễ hội Nghinh Ông được tọa lạc trong danh sách 60 lễ hội tiêu biểu của Việt Nam. Đây cũng chính là một lễ hội dân gian và cuốn hút nhiều lượng khách lớn nhất của Cà Mau.

Xem Thêm:  Review khu du lịch sinh thái Quốc Tế Cà Mau ở đâu,chơi gì,giá vé,đường đi 2022

Hằng năm, cứ vào trong ngày 14 tới 16 tháng hai (Âm lịch), dân cư thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau với nhau tổ chức lễ hội Nghinh Ông long trọng, đậm nét rực rỡ của không ít người ngư dân miền biển.

Tham Quan Sông Ông Đốc Cà Mau 2

Những người ngư dân ở thị trấn Sông Ông Đốc Cà Mau kể rằng: Vào trong ngày 15/07/1925, một xác cá Ông dài tới 20,3 m trôi dạt vào bờ sau đó 1 đêm giông tố lớn. Ngư dân Vàm Xoáy, Rạch Gốc đã thỉnh xác cá Ông về vàm Rạch Ruộng thờ cúng. Tới năm 1943, trong trận chiến tranh với quân Pháp, Pháp bắn cháy lăng Ông, ngư dân địa chỉ đây liều sống chết xả thân để cứu tro cốt của cá Ông. Tuy nhiên, tro cốt của cá Ông đã cháy nhiều nên ngư dân quấn vải đỏ và lập đền thờ mới tại vàm Sông Ông Đốc Cà Mau.

Năm 1960, nhận cảm nhận cuộc chiến tranh quyết liệt hơn nên Ban trị sự lăng Ông đưa ra quyết định dời đền thờ về khóm 2, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời cho đến bây giờ.

Ở các vùng biển từ miền Trung trải dài vào miền Nam Việt Nam, những người dân ngư dân coi lễ hội Nghinh Ông là tín ngưỡng dân gian đáng được trân trọng và gìn giữ. Do tại, vị thần Đại tướng quân Nam Hải đã hỗ trợ những người dân ngư dân đánh bại các cơn sóng biển kinh hoàng, các cơn lốc tối mịt mù ban đêm. Mỗi năm, người ngư dân tổ chức lễ hội nghinh Ông linh đình nhằm mục đích cầu cho mưa thuận gió hoà, tôm cá đầy khoang, quốc thái, dân an.

Tham Quan Sông Ông Đốc Cà Mau 3

Và nhiều câu truyện kể truyền miệng của không ít người ngư dân khi họ cầu mong cá Ông có mặt hỗ trợ trong cơn sóng dữ giữa biển càng làm tăng niềm tin vào tín ngưỡng ấy.

Lễ hội ở Sông Ông Đốc ra mắt như thế nào?

Những ngày ra mắt lễ hội Nghinh Ông thì cả khu thị trấn cũng biến thành sôi động và đông đúc hơn bao giờ hết. Ngoài đường treo nhiều cờ màu rực rỡ, nổi biệt, lòng người náo nức, hân hoan trong không khí đó. Nổi trội là việc bày diễn trang trí cho Lăng Ông và cho các tàu ra khơi dịp nghỉ lễ hội chính thức ra mắt.

Vào 14/02 và 16/02 âm lịch, thị trấn Sông Ông Đốc Cà Mau ra mắt những hoạt động sinh hoạt ẩm thực ăn uống, nhiều cuộc chơi văn hoá dân gian, có đoàn cải lương Hương Tràm về diễn hát. Vào trong ngày lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc chính thức ra mắt là ngày 15/02, các phong tục thờ cúng được ra mắt, dâng tế đồ cúng và Ban trị sự làm nghi thức thờ cúng truyền thống cổ truyền tại Lăng Ông.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đình Tân Hưng Cà Mau ở đâu,kiến trúc,lịch sử,giá trị 2022

Sau đó, mỗi cá nhân đi chuyển lên tàu ra khơi với hàng trăm ngàn tàu lớn bé dại được bày diễn trang trí rực rỡ tạo nên một khung cảnh đầy Màu sắc tấp nập cho một vùng cửa biển rộng lớn. Nào là tiếng sóng nước, tiếng động cơ tàu chạy ầm ầm, tiếng người hò reo hân hoan trong các sắc cờ hoa.

Tham Quan Sông Ông Đốc Cà Mau 4

Theo nghi thức, đoàn tàu chạy tới rất xa đất liền, tới vài hải lý và sẽ trở lại khi gặp cá Ông phun nước (Ông dội) thì toàn bộ các tàu quay trở lại. Tuy nhiên, nếu không gặp Ông dội thì các đoàn tàu liên tiếp ra khơi và cầu nguyện khấn vái, chủ lễ làm lễ “xin keo” và rước Ông về.

Những điểm đến chọn lựa chọn lựa du lịch Cà Mau và đặc sản nổi tiếng Cà Mau nhiều người biết đến

Lễ hội cầu ngư Sông Đốc đã dần dần trở thật tâm nơi du lịch mỗi năm, cuốn hút 1 lượng lớn khách tham quan gần xa. Ngoài việc ghé đăng ký lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc, du khách còn sống sót thể nhân tiện ghé sang các điểm đến chọn lựa chọn lựa du lịch như Hòn Đá Bạc, Hòn Ông Ngộ, Hòn Trọi,…

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc5

Hòn Đá Bạc là địa điểm du lịch nhiều người biết đến ở Cà Mau với các bày diễn trang trí từ đá dựng nên nên: Sân tiên, giáng tiên, bàn chân tiên, bàn tay tiên tuyệt đẹp. Ngoài ra, du khách còn sống sót thể thưởng thức không ít đồ ăn đặc sản nổi tiếng như cua tôm Cà Mau, lẩu mắm, cá lóc nướng chui, bánh xèo, mắm cua ba khía, mắm tôm,… Và rất có khả năng mua các loại đặc sản nổi tiếng làm quà như tôm khô Rạch Gốc, cá khô cá lóc, mực khô,…

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc6

Đặc thù là nơi chốn sông nước và tọa lạc ngay cửa biển, ở Sông Ông Đốc Cà Mau và các nơi kề bên Sông Đốc là các điểm đến chọn lựa chọn lựa du lịch không các đẹp mà còn không hề thiếu các đồ ăn ngon, đặc sản nổi tiếng lạ cho người sử dụng vừa thưởng thức vừa mang đến biếu Tặng. Chắc chắn lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc kể riêng và Cà Mau nói Tóm lại sẽ khiến cho du khách đã không còn quên về người “em út” của đất nước và càng thêm yêu về con người nặng tình nghĩa và vùng đất cuối trời Tổ quốc của tất cả chúng ta.

Chuyên Mục: Review Cà Mau

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ cuốn hút nhiều khách du lịch du lịch tới Cà Mau

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button