Review Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau ở đâu,kiến trúc,truyền thuyết 2022

chuabathienhaucamau 5

Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau là công trình xây dựng mang đậm dấu ấn phong cách thiết kế Phật giáo của không ít người Hoa ở mảnh đất nền Cà Mau hoang sơ vào các năm 1903 khi địa điểm đây còn đang rất được người Kinh, người Khmer và người Hoa khai hoang, lan rộng ra bờ cõi.

Chùa Bà Thiên Hậu ở đâu ?

Chùa Bà Thiên Hậu ở Cà Mau rất đình đám và được không ít khách tham quan nghe biết vì chùa là một nét đẹp văn hóa truyền thống cổ truyền của Phật Giáo Trung Hoa còn sống sót ở TP.Cà Mau. Chùa Bà Thiên Hậu được thành lập ở nhiều địa điểm: chùa Bà ở thị trấn Thới Bình, chùa Bà ở thị trấn Sông Đốc, chùa Bà ở xã Phú Hưng… và đình đám nhất là chùa Bà Thiên Hậu tọa lạc ở số 68 đường Lê Lợi, P.2, TP.Cà Mau – địa điểm du lịch ở Cà Mau không còn xa lạ của khách tham quan và người Hoa ở TP.Cà Mau.

Miếu Bà Thiên Hậu được thành lập ở nhiều địa điểm trong tỉnh Cà Mau: miếu ở phường 2, TP Cà Mau; miếu ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời; miếu ở xã Phú Hưng, huyện Cái Nước; miếu ở thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình… Trong đó, Miếu Bà Thiên Hậu ở phường 2, TP Cà Mau (cư dân quen gọi là Chùa Bà, hay Chùa Bà Thiên Hậu) là địa điểm được nghe biết nhiều nhất.

Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau

Vài nét về chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau

Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau ở phường 2, TP.Cà Mau là một trong các các ngôi chùa cổ lão được thành lập cách thức đây hơn 1 thế kỉ (từ thời điểm năm 1903). Trước kia, mảnh đất nền phường 2 chỉ là một địa điểm hoang sơ đang rất được thế gới người Kinh, Hoa, Khmer khai thác. Trong tiến độ khai thác, người Hoa còn thành lập thêm các công trình xây dựng phong cách thiết kế đền chùa. Đó cũng chính là lúc các ngôi chùa thờ Bà Thiên Hậu – tín ngưỡng của không ít người Hoa mọc lên ở nhiều địa điểm trong TP.Cà Mau.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Sông Ông Đốc Cà Mau ở đâu,di chuyển,giai thoại,lễ hội 2022

Tới thời điểm này, chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau vẫn không thay đổi truyền thống Trung Hoa trong từng đường nét kiến thiết. Theo thời hạn, chùa đã làm nên cổ lão nhưng này lại là nét đẹp khác biệt riêng của chùa, khiến khách tham quan tới đây tham quan càng ngày càng đông.

Truyền thuyết về Bà Thiên Hậu

Có khá nhiều truyền thuyết về Bà Thiên Hậu, Bà có tên là Lâm Mật Nương, sinh vào trong ngày 23/3 âm lịch, khoảng năm Công nguyên 960, có dị bản nhận định rằng Bà tên thật là Mi Châu, thế cho nên mới gọi là Mã Châu.

Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau1

Bà là người phát đưa ra loại rong biển nấu ra thạch làm thức ăn và tìm ra dầu ăn được ép từ cây thuộc họ vừng (mè) cứu dân nghèo qua các trận đói nối dài. Từ thời điểm năm 6 tuổi, Bà đã thông thuộc Kinh Thư, Kinh Thi, giỏi y lý, biết bốc thuốc chữa bệnh không tính tiền cứu dân nghèo. To lên ở vùng biển nên Bà tinh thông khí tượng, thiên văn, thủy triều bởi vậy các tàu cá, thương thuyền trước khi ra khơi thường tìm hiểu thêm cách nhìn của Bà. Vào trong ngày mồng 9 tháng chín âm lịch năm 988, Bà không bệnh tật mà bỗng nhiên qua đời.

Người dân ở Phúc Kiến tôn Bà là Thần Biển, nên di cư tới đâu đều lập đền thờ tới đó. Vì vậy, địa điểm nào có không ít người dân người Hoa Phúc Kiến sinh sống thường có mặt đền, miếu thờ Bà Thiên Hậu. Tương truyền, sau lúc Bà lên chầu trời, nhiều ngư dân vẫn cảm thấy Bà bay lượn trên biển cả, tương hỗ người gặp nạn. Bà được dân gian suy tôn là Thiên Thượng Thánh Mẫu.

Khảo sát về đạo Bà Thiên Hậu ở Trung Hoa 

Đạo Bà Thiên Hậu có xuất xứ từ Trung Hoa. Bà là một nhân thần (người thành thần) trong tín ngưỡng tôn giáo của không ít người Hoa. Theo truyền thuyết kể lại thì Bà Thiên Hậu có tên thật là Lâm Tức Mặc, sinh ngày 23/3 Âm Lịch năm 960, con gái ông Lâm Nguyện, người huyện Bồ Điền, tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa. Ngay từ khi được sinh ra, Lâm Tức Mặc đã có nhiều một vòng hòa quang khác người. Năm lên 8, bà tinh thông y thuật, giỏi thiên văn, thông tường địa lý biển. Những ngư dân khi muốn ra khơi đều hỏi cách nhìn của bà.

Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau2

Tương truyền bà đắc đạo thành thần vào mùng 9 tháng chín năm Đinh Hợi 987. Cũng vào mức đó, các ngư dân đi biển ở Phúc Kiến thường xuyên cảm thấy bà mặc áo đỏ tương hỗ ngư dân khỏi các cơn sóng gió của biển cả. Kể từ đó, bà được ngư dân Trung Hoa tôn là Bà Thiên Hậu. Họ còn lập đền thờ bà ở nhiều địa điểm tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đình Tân Hưng Cà Mau ở đâu,kiến trúc,lịch sử,giá trị 2022

Nhiều bản địa ở việt nam cũng sẽ có chùa, miếu Bà Thiên Hậu: chùa Bà Thiên Hậu ở huyện Bắc Bình, Bình Thuận (thành lập năm 1725), chùa Bà Thiên Hậu Quận 5, TP.HCM (năm 1760)… Những người Hoa tới Cà Mau khai hoang cũng không bao giờ quên được Bà Thiên Hậu. Họ thành lập nhiều ngôi chùa thờ Bà Thiên Hậu ở phường 2, ở thị trấn Sông Đốc, ở xã Phú Hưng, thị trấn Thới Bình…

Kiến trúc Trung Hoa phía trong chùa Thiên Hậu Cà Mau

Tới tham quan chùa Thiên Hậu Cà Mau, khách tham quan ký dánh tour du lịch Cà Mau để được dịp biết thêm về phong cách thiết kế Phật Giáo Trung Hoa. Những miếu, chùa Bà Thiên Hậu đều được thành lập theo phong cách thiết kế Trung Hoa rất giống nhau và có sự không giống nhau đối với phong cách thiết kế chùa Việt Nam. Điểm không giống nhau đầu tiên là cổng vào chùa.

Những công trình xây dựng đền chùa ở Việt Nam đều chú tâm quan trọng tới cổng Tam Quan vào chùa, họ bày diễn trang trí cổng Tam Quan cực kỳ xinh, chạm khắc rồng, hổ đầy uy nghiêm. Trong lúc ấy, cổng vào chùa Thiên Hậu Cà Mau chỉ là 2 cột thẳng đứng đơn giản và giản dị, trên cột chạm trổ hàng chữ Tiếng Hoa.

Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau3

Bên phía trong chùa Bà Thiên Hậu là tượng Bà Thiên Hậu đặt giữa điện thờ. Xung quanh khu đền thờ Bà Thiên Hậu là các bức đại tự mệnh danh công ơn của bà: “Phong điều vũ thuận – Quốc thái dân an” hay “Hải bất dương ba – Quá hải tề thiên”… Ở bên cạnh các bức đại tự, ở một số trong những chùa còn khắc họa lên tường, cột ở điện thờ Bà Thiên Hậu các bức điển tích Trung Hoa cổ lão nhưLưỡng long tranh châu, Tây du kí, Võ Tòng đả hổ…

Xem Thêm:  Review Tham Quan chợ nổi Cà Mau ở đâu,ẩm thực,có gì hấp dẫn 2022

Hàng năm, vào trong ngày Vía Bà Thiên Hậu (23/3 Âm lịch), chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau thường ra mắt các hoạt động văn hóa truyền thống cổ truyền đậm nét Trung Hoa. Vào dịp lễ này, có nhiều khách tham quan và người Hoa từ khắp điểm đến lựa chọn chùa Bà Thiên Hậu cúng viếng.

Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau4

Ở TP.Cà Mau, ngoài chùa Bà Thiên Hậu thì địa điểm đây còn sống sót nhiều ngôi chùa cổ đình đám linh thiêng khách tham quan nên tới tham quan như chùa Kim Sơn Cà Mau, chùa Từ Quang, chùa Thiền Lâm…

Tới TP.Cà Mau, khách tham quan nhớ ghé lại viếng thăm chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau để biết thêm về nét đẹp phong cách thiết kế đạo giáo của không ít người Hoa tựa như điều tra về tín ngưỡng đạo Bà Thiên Hậu của không ít người Trung Hoa đang sinh sống ở TP.Cà Mau. Để đặt tour du lịch Cà Mau, khách tham quan sung sướng liên lạc tổng đài 028 7300 6749.

Chuyên Mục: Review Cà Mau

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau – Một địa điểm du lịch tâm linh đình đám ở Cà Mau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *