Review Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau ở đâu,kiến trúc,truyền thuyết 2022

chuabathienhaucamau 5

Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau là công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc Phật giáo của những người Hoa ở mảnh đất Cà Mau hoang sơ vào những năm 1903 khi nơi đây còn đang được người Kinh, người Khmer và người Hoa khai hoang, mở rộng bờ cõi.

Chùa Bà Thiên Hậu ở đâu ?

Chùa Bà Thiên Hậu ở Cà Mau rất nổi tiếng và được nhiều khách du lịch biết đến vì chùa là một nét xinh văn hóa truyền thống của Phật Giáo Trung Hoa còn tồn tại ở TP.Cà Mau. Chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng ở nhiều nơi: chùa Bà ở thị trấn Thới Bình, chùa Bà ở thị trấn Sông Đốc, chùa Bà ở xã Phú Hưng… và nổi tiếng nhất là chùa Bà Thiên Hậu tọa lạc ở số 68 đường Lê Lợi, P.2, TP.Cà Mau – khu du lịch ở Cà Mau quen thuộc của khách du lịch và người Hoa ở TP.Cà Mau.

Miếu Bà Thiên Hậu được xây dựng ở nhiều nơi trong tỉnh Cà Mau: miếu ở phường 2, TP Cà Mau; miếu ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời; miếu ở xã Phú Hưng, huyện Cái Nước; miếu ở thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình… Trong đó, Miếu Bà Thiên Hậu ở phường 2, TP Cà Mau (người dân quen gọi là Chùa Bà, hay Chùa Bà Thiên Hậu) là nơi được biết đến nhiều nhất.

Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau

Đôi nét về chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau

Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau ở phường 2, TP.Cà Mau là một trong những ngôi chùa cổ lão được xây dựng phương pháp đây hơn 1 thế kỉ (từ năm 1903). Trước kia, mảnh đất phường 2 chỉ là một khu vực hoang sơ đang được xã hội người Kinh, Hoa, Khmer khai phá. Trong quá trình khai phá, người Hoa còn xây dựng thêm những công trình kiến trúc đền chùa. Đó cũng là lúc những ngôi chùa thờ Bà Thiên Hậu – tín ngưỡng của những người Hoa mọc lên ở nhiều nơi trong TP.Cà Mau.

Xem Thêm:  Review Khu Du lịch Sinh Thái Sông Trẹm Cà Mau ở đâu,đường đi,chơi gì,ẩm thực 2022

Đến nay, chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau vẫn giữ nguyên bản sắc Trung Hoa trong từng đường nét thiết kế. Theo thời gian, chùa đã trở nên cổ lão nhưng đó lại là nét xinh độc đáo riêng của chùa, khiến khách du lịch đến đây tham quan ngày càng đông.

Truyền thuyết về Bà Thiên Hậu

Có nhiều truyền thuyết về Bà Thiên Hậu, Bà mang tên là Lâm Mật Nương, sinh vào ngày 23/3 âm lịch, khoảng năm Công nguyên 960, có dị bản cho rằng Bà tên thật là Mi Châu, vì vậy mới gọi là Mã Châu.

Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau1

Bà là người phát hiện ra loại rong biển nấu ra thạch làm thức ăn và tìm ra dầu ăn được ép từ cây thuộc họ vừng (mè) giúp dân nghèo qua những trận đói kéo dài. Từ năm 6 tuổi, Bà đã thông thạo Kinh Thư, Kinh Thi, giỏi y lý, biết bốc thuốc chữa bệnh miễn phí giúp dân nghèo. To lên ở vùng biển nên Bà tinh thông khí tượng, thiên văn, thủy triều vì thế những tàu cá, thương thuyền trước khi ra khơi thường tham khảo ý kiến của Bà. Vào ngày mồng 9 tháng chín âm lịch năm 988, Bà không bệnh tật mà tự nhiên qua đời.

Người dân ở Phúc Kiến tôn Bà là Thần Biển, nên di cư đến đâu đều lập đền thờ đến đó. Vì thế, nơi nào có nhiều cư dân người Hoa Phúc Kiến sinh sống thường xuất hiện đền, miếu thờ Bà Thiên Hậu. Tương truyền, sau khi Bà thăng thiên, nhiều ngư dân vẫn thấy Bà bay lượn trên biển cả, tương hỗ người bị nạn. Bà được dân gian suy tôn là Thiên Thượng Thánh Mẫu.

Tìm hiểu về đạo Bà Thiên Hậu ở Trung Hoa 

Đạo Bà Thiên Hậu có nguồn gốc từ Trung Hoa. Bà là một nhân thần (người thành thần) trong tín ngưỡng tôn giáo của những người Hoa. Theo truyền thuyết kể lại thì Bà Thiên Hậu mang tên thật là Lâm Tức Mặc, sinh ngày 23/3 Âm Lịch năm 960, con gái ông Lâm Nguyện, người huyện Bồ Điền, tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa. Ngay từ khi được sinh ra, Lâm Tức Mặc đã có rất nhiều một vòng hòa quang khác người. Năm lên 8, bà tinh thông y thuật, giỏi thiên văn, thông tường địa lý biển. Những ngư dân khi muốn ra khơi đều hỏi ý kiến của bà.

Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau2

Tương truyền bà đắc đạo thành thần vào mùng 9 tháng chín năm Đinh Hợi 987. Cũng vào thời gian đó, những ngư dân đi biển ở Phúc Kiến thường xuyên thấy bà mặc áo đỏ tương hỗ ngư dân khỏi những cơn sóng gió của biển cả. Kể từ đó, bà được ngư dân Trung Hoa tôn là Bà Thiên Hậu. Họ còn lập đền thờ bà ở nhiều nơi tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn dâu Cái Tàu Cà Mau ở đâu,đặc điểm,nguồn gốc 2022

Nhiều địa phương ở việt nam cũng có chùa, miếu Bà Thiên Hậu: chùa Bà Thiên Hậu ở huyện Bắc Bình, Bình Thuận (xây dựng năm 1725), chùa Bà Thiên Hậu Quận 5, TP.HCM (năm 1760)… Những người Hoa đến Cà Mau khai hoang cũng không quên được Bà Thiên Hậu. Họ xây dựng nhiều ngôi chùa thờ Bà Thiên Hậu ở phường 2, ở thị trấn Sông Đốc, ở xã Phú Hưng, thị trấn Thới Bình…

Kiến trúc Trung Hoa bên trong chùa Thiên Hậu Cà Mau

Đến tham quan chùa Thiên Hậu Cà Mau, khách du lịch tham gia tour du lịch Cà Mau sẽ được dịp biết thêm về kiến trúc Phật Giáo Trung Hoa. Những miếu, chùa Bà Thiên Hậu đều được xây dựng theo kiến trúc Trung Hoa rất giống nhau và có sự khác biệt so với kiến trúc chùa Việt Nam. Điểm khác biệt trước tiên là cổng vào chùa.

Những công trình đền chùa ở Việt Nam đều chú trọng đến cổng Tam Quan vào chùa, họ trang trí cổng Tam Quan rất là đẹp, chạm khắc rồng, hổ đầy uy nghiêm. Trong khi đó, cổng vào chùa Thiên Hậu Cà Mau chỉ là 2 cột thẳng đứng giản dị, trên cột chạm trổ hàng chữ Tiếng Hoa.

Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau3

Bên trong chùa Bà Thiên Hậu là tượng Bà Thiên Hậu đặt giữa điện thờ. Xung quanh khu đền thờ Bà Thiên Hậu là những bức đại tự ca ngợi công ơn của bà: “Phong điều vũ thuận – Quốc thái dân an” hay “Hải bất dương ba – Quá hải tề thiên”… Ở kề bên những bức đại tự, ở một số chùa còn khắc họa lên tường, cột ở điện thờ Bà Thiên Hậu những bức điển tích Trung Hoa cổ lão nhưLưỡng long tranh châu, Tây du kí, Võ Tòng đả hổ…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đình Tân Hưng Cà Mau ở đâu,kiến trúc,lịch sử,giá trị 2022

Hàng năm, vào ngày Vía Bà Thiên Hậu (23/3 Âm lịch), chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau thường giới thiệu những hoạt động văn hóa truyền thống đậm nét Trung Hoa. Vào dịp lễ này, có rất nhiều khách du lịch và người Hoa từ khắp nơi đến chùa Bà Thiên Hậu cúng viếng.

Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau4

Ở TP.Cà Mau, ngoài chùa Bà Thiên Hậu thì nơi đây còn tồn tại nhiều ngôi chùa cổ nổi tiếng linh thiêng khách du lịch nên đến tham quan như chùa Kim Sơn Cà Mau, chùa Từ Quang, chùa Thiền Lâm…

Đến TP.Cà Mau, khách du lịch nhớ ghé lại viếng thăm chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau để biết thêm về nét xinh kiến trúc đạo giáo của những người Hoa cũng như tìm hiểu về tín ngưỡng đạo Bà Thiên Hậu của những người Trung Hoa đang tồn tại ở TP.Cà Mau. Để đặt tour du lịch Cà Mau, khách du lịch vui lòng liên hệ tổng đài 028 7300 6749.

Chuyên Mục: Review Cà Mau

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau – Một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Cà Mau

Leave a Reply

Your email address will not be published.