Review Cà Mau

Review Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau ở đâu? Đường đi? 2023

Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau là công trình xây dựng mang đậm dấu ấn phong cách thiết kế Phật giáo của không ít người Hoa ở mảnh đất nền Cà Mau hoang sơ vào các năm 1903 khi địa điểm đây còn đang rất được người Kinh, người Khmer và người Hoa khai hoang, lan rộng ra bờ cõi.

Chùa Bà Thiên Hậu ở đâu ?

Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau là một công trình kiến trúc phật giáo được xây dựng vào năm 1903 bởi người Hoa tại Cà Mau. Nằm ở số 68 đường Lê Lợi, P.2, TP.Cà Mau, đây là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Cà Mau.

Chùa Bà Thiên Hậu được thiết kế theo phong cách kiến trúc phật giáo truyền thống của người Hoa, với nhiều chi tiết được chạm khắc tỉ mỉ trên các cột, trần nhà và tường. Đặc biệt, chùa có một số tác phẩm điêu khắc đẹp mắt, tạo nên vẻ đẹp hoang sơ, cổ kính, ấn tượng cho du khách.

Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau

Vài nét về chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau

Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau ở phường 2, TP.Cà Mau là một trong các các ngôi chùa cổ lão được thành lập cách thức đây hơn 1 thế kỉ (từ thời điểm năm 1903). Trước kia, mảnh đất nền phường 2 chỉ là một địa điểm hoang sơ đang rất được thế gới người Kinh, Hoa, Khmer khai thác. Trong tiến độ khai thác, người Hoa còn thành lập thêm các công trình xây dựng phong cách thiết kế đền chùa. Đó cũng chính là lúc các ngôi chùa thờ Bà Thiên Hậu – tín ngưỡng của không ít người Hoa mọc lên ở nhiều địa điểm trong TP.Cà Mau.

Tới thời điểm này, chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau vẫn không thay đổi truyền thống Trung Hoa trong từng đường nét kiến thiết. Theo thời hạn, chùa đã làm nên cổ lão nhưng này lại là nét đẹp khác biệt riêng của chùa, khiến khách tham quan tới đây tham quan càng ngày càng đông.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phật Tổ Cà Mau Ở đâu, lịch sử, kiến trúc, giá trị 2023

Truyền thuyết về Bà Thiên Hậu

Theo truyền thuyết, Chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng để tôn vinh một nữ thần trời mang tên Thiên Hậu, người được coi là vị thần bảo vệ ngư dân và thuyền nhân. Chính vì thế, nơi đây trở thành một điểm tham quan văn hóa tôn giáo đặc biệt của người Hoa và thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi đến để thưởng ngoạn, cầu may và cầu mong.

Có khá nhiều truyền thuyết về Bà Thiên Hậu, Bà có tên là Lâm Mật Nương, sinh vào trong ngày 23/3 âm lịch, khoảng năm Công nguyên 960, có dị bản nhận định rằng Bà tên thật là Mi Châu, thế cho nên mới gọi là Mã Châu.

Bà là người phát đưa ra loại rong biển nấu ra thạch làm thức ăn và tìm ra dầu ăn được ép từ cây thuộc họ vừng (mè) cứu dân nghèo qua các trận đói nối dài. Từ thời điểm năm 6 tuổi, Bà đã thông thuộc Kinh Thư, Kinh Thi, giỏi y lý, biết bốc thuốc chữa bệnh không tính tiền cứu dân nghèo.

To lên ở vùng biển nên Bà tinh thông khí tượng, thiên văn, thủy triều bởi vậy các tàu cá, thương thuyền trước khi ra khơi thường tìm hiểu thêm cách nhìn của Bà. Vào trong ngày mồng 9 tháng chín âm lịch năm 988, Bà không bệnh tật mà bỗng nhiên qua đời.

Người dân ở Phúc Kiến tôn Bà là Thần Biển, nên di cư tới đâu đều lập đền thờ tới đó. Vì vậy, địa điểm nào có không ít người dân người Hoa Phúc Kiến sinh sống thường có mặt đền, miếu thờ Bà Thiên Hậu. Tương truyền, sau lúc Bà lên chầu trời, nhiều ngư dân vẫn cảm thấy Bà bay lượn trên biển cả, tương hỗ người gặp nạn. Bà được dân gian suy tôn là Thiên Thượng Thánh Mẫu.

Khảo sát về đạo Bà Thiên Hậu ở Trung Hoa 

Xuất xứ và tiểu sử Bà Thiên Hậu

Đạo Bà Thiên Hậu có xuất xứ từ Trung Hoa. Bà là một nhân thần (người thành thần) trong tín ngưỡng tôn giáo của không ít người Hoa. Theo truyền thuyết kể lại thì Bà Thiên Hậu có tên thật là Lâm Tức Mặc, sinh ngày 23/3 Âm Lịch năm 960, con gái ông Lâm Nguyện, người huyện Bồ Điền, tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau ở đâu,giá vé,chơi gì,ăn gì,check in 2022

Ngay từ khi được sinh ra, Lâm Tức Mặc đã có nhiều một vòng hòa quang khác người. Năm lên 8, bà tinh thông y thuật, giỏi thiên văn, thông tường địa lý biển. Những ngư dân khi muốn ra khơi đều hỏi cách nhìn của bà.

Tương truyền bà đắc đạo thành thần vào mùng 9 tháng chín năm Đinh Hợi 987. Cũng vào mức đó, các ngư dân đi biển ở Phúc Kiến thường xuyên cảm thấy bà mặc áo đỏ tương hỗ ngư dân khỏi các cơn sóng gió của biển cả. Kể từ đó, bà được ngư dân Trung Hoa tôn là Bà Thiên Hậu. Họ còn lập đền thờ bà ở nhiều địa điểm tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Tôn giáo và phổ biến của đạo Bà Thiên Hậu

Nhiều bản địa ở Việt Nam cũng sẽ có chùa, miếu Bà Thiên Hậu, chẳng hạn như chùa Bà Thiên Hậu ở huyện Bắc Bình, Bình Thuận (thành lập năm 1725), chùa Bà Thiên Hậu Quận 5, TP.HCM (năm 1760)… Những người Hoa tới Cà Mau khai hoang cũng không bao giờ quên được Bà Thiên Hậu.

Kiến trúc Trung Hoa phía trong chùa Thiên Hậu Cà Mau

Khi tham quan chùa Thiên Hậu Cà Mau, khách du lịch có thể biết thêm về phong cách thiết kế Phật Giáo Trung Hoa. Những miếu, chùa Bà Thiên Hậu đều được thiết kế theo phong cách Trung Hoa và có những điểm khác biệt so với phong cách thiết kế chùa Việt Nam.

Cổng vào chùa

Cổng vào chùa Thiên Hậu Cà Mau được thiết kế đơn giản và giản dị, chỉ là 2 cột thẳng đứng chạm trổ hàng chữ Tiếng Hoa, khác biệt so với những công trình xây dựng đền chùa ở Việt Nam thường có cổng Tam Quan được trang trí xinh đẹp, chạm khắc rồng, hổ đầy uy nghiêm.

Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau3

Xung quanh khu đền thờ Bà Thiên Hậu

Các bức đại tự mệnh danh công ơn của bà như “Phong điều vũ thuận – Quốc thái dân an” hay “Hải bất dương ba – Quá hải tề thiên”… được treo quanh khu vực này. Ngoài ra, trong các chùa còn có các bức điển tích Trung Hoa cổ lão như Lưỡng long tranh châu, Tây du kí, Võ Tòng đả hổ được khắc họa lên tường, cột ở điện thờ Bà Thiên Hậu.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hòn Đá Bạc Cà Mau ở đâu,giá vé,đường đi,ăn uống,lưu trú 2021

Lễ Vía Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống cổ truyền đậm nét Trung Hoa vào ngày Vía Bà Thiên Hậu (23/3 Âm lịch) hàng năm. Nhiều khách tham quan và người Hoa từ khắp nơi đến viếng thăm chùa Bà Thiên Hậu trong dịp lễ này.

Tham Quan Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau4

Ở TP.Cà Mau, ngoài chùa Bà Thiên Hậu thì địa điểm đây còn sống sót nhiều ngôi chùa cổ đình đám linh thiêng khách tham quan nên tới tham quan như chùa Kim Sơn Cà Mau, chùa Từ Quang, chùa Thiền Lâm…

Tới TP.Cà Mau, khách tham quan nhớ ghé lại viếng thăm chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau để biết thêm về nét đẹp phong cách thiết kế đạo giáo của không ít người Hoa tựa như điều tra về tín ngưỡng đạo Bà Thiên Hậu của không ít người Trung Hoa đang sinh sống ở TP.Cà Mau. Để đặt tour du lịch Cà Mau, khách tham quan sung sướng liên lạc tổng đài 028 7300 6749.

Những địa điểm của Miếu Bà Thiên Hậu

Miếu Bà Thiên Hậu được thành lập ở nhiều địa điểm trong tỉnh Cà Mau:

  • Miếu ở phường 2, TP Cà Mau
  • Miếu ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời
  • Miếu ở xã Phú Hưng, huyện Cái Nước
  • Miếu ở thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình

Các ngôi chùa cổ khác ở TP.Cà Mau

TP.Cà Mau có nhiều ngôi chùa cổ đình đám linh thiêng khác như chùa Kim Sơn Cà Mau, chùa Từ Quang, chùa Thiền Lâm… Nếu đến tham quan TP.Cà Mau, khách du lịch nên ghé qua chùa Bà Thiên Hậu để tìm hiểu về phong cách thiết kế đạo giáo của người Hoa và tín ngưỡng đạo Bà Thiên Hậu của người Trung Hoa đang sinh sống ở đây.

Chuyên Mục: Review Cà Mau

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau – Một địa điểm du lịch tâm linh đình đám ở Cà Mau

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button