Review Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau ở đâu,chơi gì,ăn gì 2022

vuonquocgiauminhha 1

Đến với Cà Mau, khách tham quan có thể tham gia chuyến khám phá vườn quốc gia U Minh Hạ với rất nhiều hoạt động thú vị. Rừng U Minh Hạ là điểm du lịch sinh thái lý tưởng rất thích hợp cho những tình nhân thích khám phá tự nhiên, ưa mạo hiểm và muốn tìm hiểu về HST rừng ngập nước.

Vườn Quốc Gia U Minh Hạ ở đâu?

Vườn quốc gia U Minh Hạ với diện tích 8.527,8 ha được xây dựng ngày 20/1/2006, thuộc địa giới hành chính 4 xã thuộc 2 huyện Trần Văn Thời và U Minh, tỉnh Cà Mau. Tọa lạc về phía tây tỉnh Cà Mau, phương thức thành phố Cà Mau không khoảng 25km, mất hơn nửa tiếng ngồi ôtô, khách tham quan sẽ đến Vườn quốc gia U Minh Hạ.

Địa điểm: ấp Vồ Dơi, Trần Văn Thời, Cà Mau

Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau

Thời điểm thích hợp để đi du lịch Vườn Quốc gia U Minh Hạ.

Có hai thời hạn để khách tham quan đến trải nghiệm du lịch tại VQG U Minh Hạ, mỗi thời hạn đều có sự đặc sắc khác biệt.

Mùa mưa: Từ tháng năm đến tháng 11, là thời hạn những cánh rừng tràm xanh tươi ngút ngàn trong tầm mắt, những loài cá nước ngọt cũng sinh sôi này nở: lươn đồng, cá lóc, những trê, cá rô,…

Mùa nắng: Từ tháng 11 đến tháng bốn năm sau, là thời hạn hoa tràm nở rộ, hương thơm ngan ngát lan tỏa khắp nơi, những đàn ong đua nhau hút mật, làm tổ đem lại lượng mật dồi dào, nguồn lợi thương mại quý giá cho người dân nơi đây.

Đến Vườn Quốc Gia U Minh Hạ bằng phương thức nào?

Có ba phương thức để đi du lịch rừng U Minh Hạ từ thành phố Cà Mau đó là xe máy, xe 16 chỗ trở xuống và xe buýt.

+ Bằng xe máy và xe từ 16 chỗ trở lại: Theo QL1A – qua cầu Cà Mau – Ngô Quyền – Võ Văn Kiệt – theo biển hướng dẫn tới VQG U Minh Hạ (hoặc có thể hỏi người dân địa phương).

+ Bằng xe buýt: Có thể đón xe buýt trên tuyến QL1A – qua cầu Cà Mau – Ngô Quyền, chuyến về U Minh – Đá Bạc, xe sẽ dừng tại VQG U Minh Hạ theo yêu cầu của khách tham quan. Chỉ cần lên xe trải nghiệm cảm xúc được tiếp xúc với những người dân địa phương trong không khí rộn rã, chân thành, người lên kẻ xuống nói chào rộn rã cũng là một trải nghiệm thú vị và khó quên.

Chơi gì ở Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau

Đặc trưng nổi bật là HST rừng tràm hình thành trong tình huống ngập nước, úng phèn, trên đất than bùn, là cây tiêu biểu của vùng đồng bằng trung du sông Cửu Long. Vào ngày 26 tháng năm năm 2009, vườn quốc gia U Minh Hạ được UNESCO công nhận là 1 trong 3 vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Mũi Cà Mau.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch sinh thái Thư Duy Cà Mau ở đâu,có gì hấp dẫn 2021

Hệ thống động thực vật ở đây vô cùng phong phú và đa dạng: có gần 250 loài thực vật 250 loài thực vật, 182 loài chim, 20 loài bò sát sát và lưỡng thê, 40 loài thú và nhiều loài côn trùng khác, trong đó có nhiều loài được ghi vào sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế.

Nhờ có môi trường xung quanh sinh thái ổn định và phù hợp nên những loài chim, cò đều tụ hợp về đây sinh sản, trú ngụ và phát triển với số lượng đông đúc. Đó là những loài như chích cồ, còng cọc, vạc, điên điển, le le, cúm núm, chàng bè, sếu đen… và rất nhiều loài cò như: cò trắng, cò xanh, cò đỏ, cò hương, dơi quạ… trong đó có hàng chục loại chim, thú quý hiếm được ghi vào Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau 1

Rừng U Minh Hạ còn tồn tại nguồn lợi thủy sản rất dồi dào trong đó có nhiều loài cá đặc trưng cho khu vực miền Tây như cá lóc, cá bông, cá thác lác, cá trê vàng, sắt bướm…không chỉ có giá trị sinh học mà còn tồn tại giá trị thương mại cao. Thời gian gần đây, nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm xuất hiện ở rừng tràm U Minh Hạ, trong đó đáng chú ý nhất là heo rừng – loài động vật quý hiếm nhưng đã bị “mất tích” hàng chục năm qua.

Sự xuất hiện trở lại của nhiều loài động vật hoang dã như heo rừng, chồn đèn, chồn cáo cộc, rắn hổ đất, kì đà, cá sấu… song song với hàng trăm loài động vật hiện hữu càng làm phong phú thêm hệ động thực vật của khu rừng rậm này.

Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau 2

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, rừng tràm U Minh hạ là vùng căn cứ địa phương thức mạng của cả Nam Bộ, có ý nghĩa to trong lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc. Rừng U Minh từng là nơi ở và làm việc của nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Ðảng.

Năm 1954, ngay sau khi lên tàu tập kết ra bắc, đồng chí Lê Duẩn, (lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Xứ ủy Nam Bộ) đã bí mật trở lại rừng U Minh để lãnh đạo phương thức mạng miền nam. Ðồng chí Võ Văn Kiệt, khi làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, cũng là người gắn bó máu thịt với U Minh Hạ.

Từ cửa rừng (ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời), con đường láng nhựa phẳng lỳ, sạch sẽ, dẫn khách tham quan chạy bon bon qua đài quan sát cao tới 24 mét. Đứng trên đài quan sát phóng tầm mắt nhìn bao quát toàn cảnh, khách tham quan không khỏi ngỡ ngàng trước bạt ngàn màu xanh của lá, của rừng như kéo dài vô tận và cảm thấy con người nhỏ bé trước thiên nhiên rộng to.

Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau 3

Du lịch Cà Mau, đến Rừng U Minh Hạ bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị bởi những nét hoang sơ nhưng vô cùng độc đáo mà không nơi nào có được.

Xem Thêm:  Review khu du lịch sinh thái Quốc Tế Cà Mau ở đâu,chơi gì,giá vé,đường đi 2022

Không gì thú vị bằng khi được lênh đênh trên những chiếc ghe theo những con kênh đi vào sâu trong rừng ngang qua những bụi lau sậy, cùng những rừng tràm bạt ngàn hương thơm lan tỏa khắp. Tuy nhiên, dịch vụ này chỉ mở theo mùa, nếu vào đúng mùa nước lên hoặc trời hanh khô quá thì hình thức du lịch này sẽ không hoạt động. Để chắc chắn, mọi người nên liên hệ với ban quản trị trước khi đi du lịch Cà Mau.

Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau 4

Càng đi sâu vào bên trong khách tham quan mới cảm thấy hết được vẻ hoang sơ của khu rừng rậm đã có rất nhiều bề dày hàng trăm năm tuổi. Lênh đênh trên sông nước Cà Mau, bạn sẽ được ngắm nhìn thảm động thực vật vô cùng đa dạng, phong phú, và được nghe những truyền thuyết từ thuở tiền nhân khai khẩn đất phương Nam như chuyện về rắn hổ mây đậm màu bác Ba Phi do người dân địa phương kể lại.

Ven theo những con sông, lạch nước, khách tham quan sẽ phát hiện những nông dân buông ghe đánh cá dưới tán rừng tràm, xem những loài thủy sản tươi rói mà họ mới đánh bắt được

Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau 5

Du khách có thể thuê một chiếc xuồng và tìm một vị trí thuận lợi trong rừng để câu cá hoặc tự giăng lưới. Cá ở đây có rất nhiều vì vậy chẳng phức tạp gì để khách tham quan có một giỏ đầy cá sau chuyến đi câu, nếu phát tài còn tồn tại thể câu được những chú cá lóc cá bông nặng trên dưới 1kg, hoặc có khi lên đến 2,3kg, do cá tự nhiên ở đây rất nhiều và được bảo vệ khá nghiêm ngặt.

Hay tùy thời hạn, mà bạn cũng có thể tham gia cùng người dân vào rừng đặt trúm bắt lươn, đặt lờ bắt cá…, đi hái đọt choại, bồn bồn, sen, súng, đọt cóc kèn…

Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau 6

Nổi biệt, dưới tán rừng, loài ong cần mẫn hút mật từ những nhụy bông tràm mang về tổ, hàng năm cho khai thác sản lượng to. Vào mùa ăn ong từ tháng 12 đến tháng sáu, đến tham quan rừng U Minh Hạ bạn sẽ có dịp theo chân những người thợ gác kèo vào rừng lấy mật, vừa là trải nghiệm lý thú vừa được thưởng thức món ong non vừa cắt xuống, chấm thêm tí mật vàng óng dẻo quánh thì ngọt thanh đến thao đầu lưỡi.

Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau 7

Nghề gác kèo ong của những người dân ở vùng rừng U Minh Hạ (huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) đã được Bộ Văn hóa truyền thống – Thể thao và Du lịch công nhận Di sản Văn hóa truyền thống phi vật thể cấp quốc gia vào đầu xuân năm mới 2020.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau ở đâu,giá vé,chơi gì,ăn gì,check in 2022

Ăn uống khi đến tham quan vườn quốc gia U Minh Hạ Cà Mau

Sau chuyến xuyên rừng U Minh Hạ, khách tham quan sẽ được thưởng thức những món đặc sản rừng U Minh Hạ  Nào cá nước ngọt, cá nước lợ, nào tôm, nào lươn, nào cua, v.v. Đến đây mọi người sẽ có thời cơ thương thức lẩu mắm U Minh thứ thiệt, lươn um lá nhàu đậm đà hương vị rau rừng hay sắc vị hoang dã của món rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh vùng sông nước được chế biến đậm phong phương thức người Cà Mau.

Những món ngon từ ong: ong non chiên bột, gỏi nhộng ong, mắm ong, ong nấu cháo đậu xanh,… Là những món ăn béo ngậy vị béo của ong non, giàu dinh dưỡng, lạ miệng được thu hoạch từ phần tổ ong sau khi đã vắt hết mật.

Lươn rừng U Minh Hạ: Lươn rừng U Minh Hạ có thể nói là một trong những thay mặt đỉnh cao của ẩm thực vùng nước ngọt Cà Mau. Thịt lươn thơm ngọt, vừa chắc vừa mềm có thể chế trở thành nhiều món ngon khác nhau như: lươn um lá nhàu chấm nước mắm thấm (nước chấm được làm kết hợp từ những loại gia vị như sả, tương xay, ớt, nước cốt dừa, đậu phộng rang giã nhuyễn), lươn kho mắm, kho nghệ, kho sả ớt, nấu canh chua,…

Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau 8

+ Cá đồng U Minh Hạ: U Minh Hạ phổ cập với những loại cá đồng như cá lóc, cá trê, cá rô, cá sặc, cá sặc bổi, những thác lác,… có thể chế trở thành những món ăn quyến rũ như lẩu mắm cá đồng rau rừng, cá lóc nướng trui, cá rô kho tộ, cá sặc chiên giòn, cá trê chiên chấm nước mắm gừng,…

+ Gà vườn: thưởng thức thịt gà thả vườn tại vườn nhà của những hộ dân ở VQG U Minh Hạ, khách tham quan sẽ cảm thấy được sự khác biệt của những món ăn đồng quê, đặc sắc như gà hấp chuối cây, gà nấu chua, gà xé phai trộn gỏi bắp chuối rau thơm chấm nước mắm chua ngọt,… Thịt gà ngọt dai, thơm ngon, chăc thịt kết hợp với những loại rau đi kèm vô cùng kích thích cho vị giác của những người ăn.

Lưu ý khi đi vườn quốc gia U Minh Hạ

Nếu di chuyển vào mùa mưa thì bạn nhớ mặc quần áo dài hoặc mang theo thuốc phòng chống côn trùng vì ở đây rất nhiều côn trùng, đặc điểm là muỗi.

Mang theo nón, mũ, ô để chống nắng che mưa.

Nên gọi điện hỏi trước nếu muốn trải nghiệm cảm xúc đi thuyền khám phá rừng cây.

Tuyệt đối không được đánh bắt, giết hại những loài động vật quý hiếm trong rừng cũng như chặt cây, phá hủy hệ thực vật một phương thức bừa bãi trong rừng U Minh Hạ.

Chuyên Mục: Review Cà Mau

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vườn Quốc Gia U Minh Hạ

Leave a Reply

Your email address will not be published.