Review Cà Mau

Review Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau ở đâu,chơi gì,ăn gì 2022

Tới với Cà Mau, khách du lịch rất có thể đăng ký chuyến tìm hiểu vườn quốc gia U Minh Hạ với vô số vận động thích thú. Rừng U Minh Hạ là nơi du lịch sinh thái lý tưởng rất phù hợp cho các người yêu thích tìm hiểu bỗng nhiên, ưa mạo hiểm và muốn khảo sát về HST rừng ngập nước.

Vườn Quốc Gia U Minh Hạ ở đâu?

Vườn đất nước U Minh Hạ với diện tích 8.527,8 ha được thành lập ngày 20/1/2006, thuộc địa giới hành chính 4 xã thuộc 2 huyện Trần Văn Thời và U Minh, tỉnh Cà Mau. Tọa lạc về hướng phía tây tỉnh Cà Mau, phương pháp thành phố Cà Mau không khoảng 25km, mất hơn 30 phút ngồi ôtô, khách du lịch sẽ tới Vườn đất nước U Minh Hạ.

Nơi: ấp Vồ Dơi, Trần Văn Thời, Cà Mau

Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau

Thời điểm phù hợp để đi du lịch Vườn Quốc gia U Minh Hạ.

Có hai thời gian để khách du lịch tới tham gia trải nghiệm du lịch tại VQG U Minh Hạ, mỗi thời gian đều sở hữu sự rực rỡ không giống nhau.

Mùa mưa: Từ thời điểm tháng năm tới tháng 11, là thời gian các cánh rừng tràm xanh tươi ngút ngàn trong tầm mắt, các con cá nước ngọt cũng sinh sôi này nở: lươn đồng, cá lóc, các trê, cá rô,…

Mùa nắng: Từ thời điểm tháng 11 tới tháng bốn năm sau, là thời gian hoa tràm nở rộ, mừi hương ngan ngát lan tỏa khắp Vị trí, các đàn ong đua nhau hút mật, làm tổ đem lại lượng mật dồi dào, nguồn lợi kinh tế quý giá cho cư dân Vị trí đây.

Tới Vườn Quốc Gia U Minh Hạ bằng phương pháp nào?

Có ba phương pháp để đi du lịch rừng U Minh Hạ từ thành phố Cà Mau đây là mô tô, xe 16 chỗ đi xuống và xe bus.

+ Bằng mô tô và xe từ 16 chỗ quay trở về: Theo QL1A – ngang cầu Cà Mau – Ngô Quyền – Võ Văn Kiệt – theo biển chỉ dẫn đến VQG U Minh Hạ (hoặc rất có thể hỏi cư dân bản địa).

+ Bằng xe bus: Rất có thể đón xe bus trên tuyến QL1A – ngang cầu Cà Mau – Ngô Quyền, chuyến về U Minh – Đá Bạc, xe sẽ dừng tại VQG U Minh Hạ theo có nhu cầu của khách du lịch. Chỉ cần lên xe tham gia trải nghiệm cảm hứng được tiếp xúc với những người dân dân bản địa trong không khí rộn rã, chân thành, người lên kẻ xuống nói chào rộn rã cũng chính là một tham gia trải nghiệm thích thú và khó quên.

Chơi gì ở Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau

Đặc thù nổi biệt là HST rừng tràm dựng nên trong trường hợp ngập nước, úng phèn, trên đất than bùn, là cây tiêu biểu của vùng đồng bằng ven biển sông Cửu Long. Vào trong ngày 26 tháng năm năm 2009, vườn đất nước U Minh Hạ được UNESCO công nhận là 1 trong các 3 vùng lõi của Khu dự phòng sinh quyển Thế giới Mũi Cà Mau.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đình Tân Hưng Cà Mau ở đâu,kiến trúc,lịch sử,giá trị 2022

Hệ thống động vật ở đây rất chi là đa dạng mẫu mã và phong phú: có khoảng gần 250 loài thực vật 250 loài thực vật, 182 loài chim, 20 loài bò sát sát và lưỡng thê, 40 loài thú và nhiều loài côn trùng nhỏ khác, trong số đó có rất nhiều loài được ghi vào sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế.

Nhờ có thiên nhiên và môi trường bao quanh sinh thái không chuyển biến và tương thích nên các loài chim, cò đều tụ hợp về đây sinh sản, trú ngụ và nâng tầm phát triển với con số lượng đông đúc. Đây chính là các loài như chích cồ, còng cọc, vạc, điên điển, le le, cúm núm, chàng bè, sếu đen… và vô số loài cò như: cò trắng, cò xanh, cò đỏ, cò hương, dơi quạ… trong số đó có hàng trăm loại chim, thú quý hiếm được ghi vào Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau 1

Rừng U Minh Hạ còn sinh tồn nguồn lợi thủy hải sản rất dồi dào trong số đó có rất nhiều con cá đặc thù cho vị trí miền Tây như cá lóc, cá bông, cá thác lác, cá trê vàng, sắt bướm…không riêng gì có giá thành sinh học mà còn sinh tồn giá thành kinh tế cao. Thời gian mới đây, nhiều loài thú hoang dã quý hiếm có mặt ở rừng tràm U Minh Hạ, trong số đó đáng chăm chú nhất là heo rừng – loài động thực vật quý hiếm nhưng đã bị “mất tích” hàng trăm năm qua.

Sự có mặt quay trở về của nhiều loài thú hoang dã như heo rừng, chồn đèn, chồn cáo cộc, rắn hổ đất, kì đà, cá sấu… cùng với hàng nghìn loài động thực vật hiện diện càng làm đa dạng mẫu mã thêm hệ động vật của khu rừng rậm rậm này.

Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau 2

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, rừng tràm U Minh hạ là vùng địa thế căn cứ địa phương pháp mạng của tất cả Nam Bộ, có đặc biệt ý nghĩa lớn trong lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc. Rừng U Minh từng là Vị trí ở và làm việc của nhiều liên minh chỉ huy cấp cao của Ðảng.

Năm 1954, ngay sau lúc lên tàu tập trung ra bắc, liên minh Lê Duẩn, (khi đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Xứ ủy Nam Bộ) đã bí ẩn quay trở về rừng U Minh để chỉ huy phương pháp mạng nam bộ. Ðồng chí Võ Văn Kiệt, khi làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, cũng chính là người gắn bó máu thịt với U Minh Hạ.

Từ cửa rừng (ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời), tuyến phố láng nhựa phẳng lỳ, thật sạch, dẫn khách du lịch chạy bon bon qua đài quan sát cao đến 24 mét. Đứng trên đài quan sát phóng tầm mắt nhìn chung bối cảnh, khách du lịch không khỏi ngỡ ngàng trước bạt ngàn màu xanh của lá, của rừng như nối dài vô tận và thấy con người bé xíu trước thiên nhiên rộng lớn.

Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau 3

Du lịch Cà Mau, tới Rừng U Minh Hạ các bạn sẽ có các tham gia trải nghiệm rất chi là thích thú bởi các nét hoang sơ nhưng rất chi là độc lạ mà dường như không Vị trí nào đã có được.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chợ nổi Cà Mau ở đâu, ẩm thực, có gì hấp dẫn 2023

Không gì thích thú bằng khi được lênh đênh trên các cái ghe theo các con kênh lấn sân vào sâu trong rừng ngang qua các bụi lau sậy, cùng các rừng tràm bạt ngàn mừi hương lan tỏa khắp. Tuy nhiên, dịch vụ này chỉ mở theo mùa, nếu vào chính xác mùa nước lên hoặc trời khô cứng quá thì hình thức du lịch này không vận động. Để chắc như đinh, mỗi cá nhân nên liên lạc với ban chủ tịch trước khi đi du lịch Cà Mau.

Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau 4

Càng đi sâu vào phía bên trong khách du lịch mới thấy hết được vẻ hoang sơ của khu rừng rậm rậm đã có không ít bề dày hàng nghìn năm tuổi. Lênh đênh trên sông nước Cà Mau, bạn để được ngắm nhìn và thưởng thức thảm động vật rất chi là phong phú, đa dạng mẫu mã, và được nghe các truyền thuyết từ thuở tiền nhân khai khẩn đất phương Nam như chuyện về rắn hổ mây đậm chất bác Ba Phi do cư dân bản địa kể lại.

Ven theo các dòng sông, lạch nước, khách du lịch sẽ bắt gặp các nông dân buông ghe đánh cá dưới tán rừng tràm, xem các loài thủy hải sản tươi rói mà người ta mới đánh bắt được

Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau 5

Du khách rất có thể thuê một cái xuồng và tìm một nơi đặt thuận lợi trong rừng để câu cá hoặc tự giăng lưới. Cá ở đây có không ít bởi thế chẳng khó khăn gì để khách du lịch có một giỏ đầy cá sau chuyến du ngoạn câu, nếu may mắn còn sinh tồn thể câu được các chú cá lóc cá bông nặng xấp xỉ 1kg, hoặc có khi lên tới 2,3kg, do cá bỗng nhiên ở đây vô số và được đảm bảo khá chặt chẽ.

Hay tùy thời gian, mà bạn cũng sẽ có thể đăng ký cùng cư dân vào rừng đặt trúm bắt lươn, đặt lờ bắt cá…, đi hái đọt choại, bồn bồn, sen, súng, đọt cóc kèn…

Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau 6

Đặc thù, dưới tán rừng, loài ong chăm chỉ hút mật từ các nhụy bông tràm mang đến tổ, hàng năm cho khai phá sản lượng lớn. Vào mùa ăn ong từ thời điểm tháng 12 tới tháng sáu, tới tham quan rừng U Minh Hạ các bạn sẽ có dịp theo chân những người dân thợ gác kèo vào rừng lấy mật, vừa là tham gia trải nghiệm lý thú vừa được thưởng thức món ong non vừa cắt xuống, chấm thêm tí mật vàng óng dẻo quánh thì ngọt thanh tới thao đầu lưỡi.

Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau 7

Nghề gác kèo ong của không ít cư dân ở vùng rừng U Minh Hạ (huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) đã được Bộ Văn hóa cổ truyền – Thể thao và Du lịch công nhận Di sản Văn hóa cổ truyền phi vật thể cấp đất nước vào đầu năm mới 2020.

Xem Thêm:  Review Những lễ hội ở Cà Mau thu hút du khách 2022

Ẩm thực lúc đến tham quan vườn đất nước U Minh Hạ Cà Mau

Sau chuyến xuyên rừng U Minh Hạ, khách du lịch để được thưởng thức các món đặc sản nổi tiếng rừng U Minh Hạ  Nào cá nước ngọt, cá nước lợ, nào tôm, nào lươn, nào cua, v.v. Tới đây mỗi cá nhân sẽ có cơ hội thương thức lẩu mắm U Minh thứ thiệt, lươn um lá nhàu đậm đà mùi vị rau rừng hay sắc vị hoang dã của món rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh vùng sông nước được chế biến đậm phong phương pháp người Cà Mau.

Những món ngon từ ong: ong non chiên bột, gỏi nhộng ong, mắm ong, ong nấu cháo đậu xanh,… Là các đồ ăn béo ngậy vị béo của ong non, giàu dinh dưỡng, lạ miệng được thu hoạch từ phần tổ ong sau lúc đã vắt hết mật.

Lươn rừng U Minh Hạ: Lươn rừng U Minh Hạ rất có thể nói là 1 trong các đại diện thay mặt đỉnh điểm của ẩm thực ăn uống vùng nước ngọt Cà Mau. Thịt lươn thơm ngọt, vừa chắc vừa mềm rất có thể chế biến thành nhiều món ngon không giống nhau như: lươn um lá nhàu chấm nước mắm thấm (nước chấm được thiết kế phối hợp từ các loại gia vị như sả, tương xay, ớt, nước cốt dừa, đậu phộng rang giã nhuyễn), lươn kho mắm, kho nghệ, kho sả ớt, nấu canh chua,…

Tham Quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau 8

+ Cá đồng U Minh Hạ: U Minh Hạ thịnh hành với các loại cá đồng như cá lóc, cá trê, cá rô, cá sặc, cá sặc bổi, các thác lác,… rất có thể chế biến thành các đồ ăn quyến rũ và mềm mại như lẩu mắm cá đồng rau rừng, cá lóc nướng trui, cá rô kho tộ, cá sặc chiên giòn, cá trê chiên chấm nước mắm gừng,…

+ Gà vườn: thưởng thức thịt gà thả vườn tại vườn nhà của không ít hộ gia đình ở VQG U Minh Hạ, khách du lịch sẽ thấy được sự không giống nhau của không ít đồ ăn đồng quê, rực rỡ như gà hấp chuối cây, gà nấu chua, gà xé phai trộn gỏi bắp chuối rau thơm chấm nước mắm chua ngọt,… Thịt gà ngọt dai, thơm ngon, chăc thịt phối hợp với các loại rau kèm theo rất chi là kích thích cho vị giác của không ít người ăn.

Cảnh báo khi đi vườn đất nước U Minh Hạ

Nếu chuyển dịch vào mùa mưa thì bạn nhớ mặc quần áo dài hoặc mang đi thuốc phòng chống côn trùng nhỏ vì ở đây vô số côn trùng nhỏ, nổi trội là muỗi.

Mang theo nón, mũ, ô để chống chói che mưa.

Nên người ta gọi điện hỏi trước nếu như muốn tham gia trải nghiệm cảm hứng đi thuyền tìm hiểu rừng cây.

Tuyệt đối chưa được đánh bắt, giết hại các loài động thực vật quý hiếm trong rừng giống hệt như chặt cây, tàn phá hệ thực vật một phương pháp bừa bãi trong rừng U Minh Hạ.

Chuyên Mục: Review Cà Mau

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vườn Quốc Gia U Minh Hạ

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button