Review Khám phá rừng ngập mặn Cà Mau ở đâu,đặc điểm, ăn gì 2022

vitridialy

Rừng ngập mặn ở đâu?

Rừng ngập mặn Cà Mau Phương pháp TP. Cà Mau khoảng 60km và sau hơn 1h đi bằng tàu cao tốc hành khách sẽ được khám phá rừng ngập mặn Cà Mau – khu rừng ngập mặn to thứ 2 trên thế giới, sau rừng Amazôn ở Nam Mỹ. Nhìn từ trên cao, rừng ngập mặn Cà Mau như một tấm thảm xanh lơ lửng giữa vòm trời.

Đặc điểm Rừng ngập mặn Cà Mau

Nói về địa hình và tình huống tự nhiên, không nơi đâu nổi biệt bằng Cà Mau. Bởi ngoài biển, rừng U Minh Hạ trù phú còn tồn tại rừng ngập mặn Cà Mau với HST đa dạng độc đáo cao cấp.

Quá trình kiến tạo hình thành nên vùng đất hình chữ V, giống một bán đảo có ba mặt giáp biển. Yếu tố địa lý này đã tạo xây dựng nguồn gốc vững chắc cho sự phát triển của chuỗi rừng ngập mặn Cà Mau đặc trưng. Ai về cực Nam mà chẳng phải qua, phải ghé thăm rừng ngập mặn Cà Mau cho biết một lần.

Khám phá rừng ngập mặn Cà Mau

Tổng quan rừng ngập mặn Cà Mau

Trong danh sách rừng ngập mặn thế giới, rừng ngập mặn Cà Mau chỉ đứng sau rừng Amazon của Nam Mỹ. Với tổng diện tích lên đến 63.017 ha, rừng ngập mặn Cà Mau trải dài 6 huyện Đầm Dơi, Phú Tân, Trần Văn Thời, U Minh, Ngọc Hiển và Năm Căn. Và ở đó phần to diện tích tọa lạc trong khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau và hơn 15.000 ha thuộc vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Người xưa từng ví “Rừng vàng biển bạc” nhằm nhắc đến vai trò quan trọng của rừng, của biển. Đặt trong vị trí địa lý ba mặt giáp biển của Cà Mau có thể thấy ngay vai trò quan trọng hàng đầu của rừng ngập mặn: lá chắn ngăn chặn xâm thực, xói lở. Vì thực tiễn, mảng rừng phòng hộ ven biển kéo dài từ Bạc Liêu đến Mũi Cà Mau rồi đi dọc sang biển Tây tới cửa biển Khánh Hội huyện U Minh có tổng hiều dài 307 km thì có đến 254km thuộc địa phận tỉnh Cà Mau.

Rừng ngập mặn Cà Mau 1

Một mặt chống xâm thực, mặt khác rừng ngập mặn còn giúp bồi biển, gia tăng diện tích lãnh thổ cho Việt Nam. Cụ thể, phía Tây Mũi Cà Mau có một bãi bồi rộng to với diện tích 6.456 ha, hàng năm nhờ phù sa bổi đắp lấn biển từ 50-80 mét.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Biển Khai Long Cà Mau ở đâu,giá vé,chơi gì,đặc sản 2022

Đồng thời cũng là nơi trú ngụ, sinh sản của những loài thủy sinh – nguồn đồng tình con giống thiên nhiên vô tận cho ngành nuôi trồng thủy sản tỉnh Cà Mau. Ngoài ra, rừng ngập mặn Cà Mau còn là lá phổi xanh của toàn vùng Đông Nam Bộ, đóng vai trò máy điều hòa khí hậu, thăng bằng xinh thái, bảo vệ môi trường thiên nhiên.

HST rừng ngập mặn Cà Mau

Có thể nói rừng ngập mặn là HST đa dạng và đặc trưng nhất trong những hệ rừng. Về thảm thực vật, theo thống kê của Trung tâm nghiên giúp rừng ngập mặn Cà Mau năm 2006 có 22 loài cây, trong đó nổi bật nhất loại cây chịu phèn chịu mặn như đước, mắm, vẹt, bần, dá, su, cóc, dà, chà là, v.v. và lại thêm những loại dương xỉ, dây leo khác. Trong đó, đước là loài cây thông dụng nhất nên còn được gọi là rừng đước.

Rừng ngập mặn Cà Mau 2

Về động vật, Trung tâm nghiên giúp rừng ngập mặn Cà Mau cùng thống kê được 13 loài thú (thuộc 9 họ), 74 loài chim (thuộc 23 họ), 17 loài bò sát (thuộc 9 họ), 5 loài lưỡng cư (thuộc 3 họ), 14 loài tôm, 175 loài cá (116 giống và 77 họ), 133 loài động thực vật phiêu sinh.

Rừng trù phú tươi xanh, chim muông thú cũng sinh trưởng tốt; thế nên đến rừng ngặp mặn Cà Mau mọi người dễ dàng phát hiện nhiều loài chim quý, có thời cơ thương thức nhiều đặc sản Cà Mau như cua, vọp, ba khía, cá dứa, v.v.

Rừng ngập mặn Cà Mau 3

Du lịch là phải vừa chơi vừa ăn, rừng ngập mặn Cà Mau có đủ hai yêu tố đó. Du khách có thể xuôi thuyền dưới tán rừng ngắm chim muông và nghỉ ngơi bằng những món ăn dân dã từ rừng. Tính chất, có thể kết hợp xen kẽ một số hành trình tham quan khác như khám phá đất mũi Cà Mau, đảo Hòn Khoai, bãi Khai Long,

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đình Tân Hưng Cà Mau ở đâu,kiến trúc,lịch sử,giá trị 2022

Ăn gì khi đến rừng ngập mặn Cà Mau?
 

Nhắc đến rừng ngập mặn không thể bỏ qua những món ăn quyến rũ nơi đây, nổi biệt là món nhộng ong. Nhộng ong này có thể được chế biến theo nhiều phương thức như nấu cháo, xào, làm gỏi. Được đánh giá ngon nhất là món gỏi vì món này giữ được sự tươi ngon và mùi vị đặc trưng của nhộng.

Nhộng ong đặc sản rừng ngập mặn


Phương pháp chế biến món này cũng tương đối đơn giản, quan trọng là lấy được nhộng từ tổ ong. Nhộng ong làm sạch sẽ được nấu sơ với hành phi, gia vị, nước mắm, tiêu rồi để riêng ra. Sau đó trộn với bắp chuối non bào sợi, rau thơm, cho thêm chút hẹ và đậu phộng là đã hoàn thành. Nhộng ong có vị bùi, béo ngậy kết hợp cùng bắp chuối có vị chát nên không bị ngán, món này không những ngon mà món ăn này còn rất tốt cho sức mạnh.

Gỏi nhộng ong bắp chuối nổi tiếng gần xa


Một cái tên nghe khá xa lạ với nhiều người là bồn bồn hay còn gọi là cỏ nến, một loại cỏ sống ở vùng ngập nước, trong ao hồ hoặc cặp mé sông. Bồn bồn có thể chế trở thành nhiều món ăn như như dưa bồn bồn, canh chua, bồn bồn xào tôm, làm gỏi, bồn bồn nhúng lẩu thậm chí có thể ăn sống. Tính chất là món dưa bồn bồn rất nổi tiếng ở Cà Mau, có vị ngọt, giòn giòn dùng trong bữa cơm từng ngày với cá đồng kho tộ nữa thì đúng là đậm màu miền Tây. 

Dưa bồn bồn rất nổi tiếng ở Cà Mau


Rừng ngập mặn một nơi đến vô cùng thú vị cho những trải nghiệm, có thời cơ tận mắt nhìn thấy khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Hãy một lần đến với Cà Mau để khám phá vẻ xinh của rừng ngập mặn Cà Mau – mảnh đất cuối của giang sơn và thưởng thức những món đặc sản thơm ngon nơi đây nhé!

Xem Thêm:  Review khu du lịch sinh thái Quốc Tế Cà Mau ở đâu,chơi gì,giá vé,đường đi 2022

Chuyên Mục: Review Cà Mau

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá rừng ngập mặn có HST đa dạng và độc đáo ở Cà Mau

Leave a Reply

Your email address will not be published.