Review Cà Mau

Review Tham Quan Vườn dâu Cái Tàu Cà Mau ở đâu,đặc điểm,nguồn gốc 2022

Vườn dâu Cái Tàu ở đâu ?

Vườn dâu Cái Tàu thuộc xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, cách giữa trung tâm thành phố Cà Mau khoảng 30 km về hướng Tây, tiếp giáp với rừng U Minh Hạ và chạy dọc theo tuyến sông Cái Tàu. Vườn dâu này sinh tồn và nâng tầm phát triển hàng nghìn năm qua còn lưu giữ nhiều các cây dâu cổ thụ mang dấu tích thời hạn của vùng đất phương Nam xưa.

Vườn dâu Cái Tàu bề dày lịch sử hơn 100 năm. Hằng năm, từ thời điểm tháng Tư cho đến hết tháng Sáu là mùa dâu chín rộ, là thời điểm những nhà vườn mở cửa tiếp đón khách tham quan. Lúc cao điểm, mỗi nhà rất có khả năng đón hàng nghìn khách đến tham quan.

Vườn dâu Cái Tàu được ca ngợi là nơi chốn của loài dâu vàng vị trí Đồng bằng sông Cửu Long và là niềm tự hào của những người dân U Minh Hạ. Và đương nhiên trong chuyến du lịch Cà Mau bạn đã không còn bỏ qua Vị trí tuyệt đối này.

Tham Quan Vườn dâu Cái Tàu Cà Mau

Nguồn gốc dâu Cái Tàu Cà Mau

Trái dâu là loài cây ăn quả đặc điểm chỉ có ở vị trí đồng bằng sông Cửu Long, trong số đó Cái Tàu chiếm diện tích to nhất. Ngoài miền Bắc cũng luôn có một loại dâu nhưng đây là dâu da, biệt lập với loại quả này. Trước sân, ngoài vườn, đầu ngõ của nhà cư dân xã Nguyễn Phích đâu đâu cũng cảm nhận thấy dâu là dâu. Nhà nào nhà nấy ít thì trồng một hai gốc để ăn, nhiều thì cả hécta.

Xem Thêm:  Review khu du lịch sinh thái Quốc Tế Cà Mau ở đâu,chơi gì,giá vé,đường đi 2022

Vậy nên, chẳng Vị trí đâu rất có khả năng sánh được với vương quốc dâu Cái Tàu. Hỏi kỹ ra mới biết loài cây đã có mặt trên vùng đất này từ thời cha ông đi khai hoang lập địa. Gần một thế kỷ trước, ngư dân đi biển bắt gặp trên một vài quần đảo xa bờ xa có loài cây cho trái lạ nên mang đến đất liền trồng thử. Không ngờ, chúng lại hợp thổ nhưỡng vùng đất Cái Tàu nên dần dà họ nhân giống trồng rồi được mở thêm diện tích.

Cứ thế cây dâu biến thành đặc sản nổi tiếng, địa điểm nối sát với cuộc đời của những người dân xã Nguyễn Phích. Từ nhà trồng vài cây đang tăng thêm vài cây nữa, nhà trồng nhiều thì đầu tư và quy hoạch thành vườn để đón tiếp đón khách phương xa tới tham quan thưởng ngoạn.

Vườn dâu cái Tàu 2

Tính chất dâu Cái Tàu Cà Mau

Cây dâu thuộc thân gỗ có tán, tuổi đời cao, nếu tới Cái Tàu các bạn sẽ đơn giản và dễ dàng phát hiện các gốc dâu hàng trăm năm tuổi. Có lẽ rằng vì điều kiện kèm theo bỗng nhiên hải hòn đảo sóng lớn bão to nên cây dâu không đơm hoa kết trái từ ngọn cành mà nâng tầm phát triển ở gốc ở thân và cành. Bao nhiêu quả với nhau đu bám vào một trong những chùm, treo lủng lẳng trên thân cây vững bền nhìn thật lạ.

Mà lạ không chỉ có thế là dâu Cái Tàu cho quả sai, sai chen chúc chùm này ôm vào thân cây liền có chùm khác tựa vào, cứ thế ôm siết lấy nhau.Thường vào thời gian cuối đông thì cây trổ hoa, cuối ngày xuân thì chín. Khi còn xanh, quả dâu cứng vỏ màu xanh tới khi chín thì vỏ mỏng dính đi, nhẵn bóng và chuyển gold color óng. Qủa nào quả đó mọng nước, chia nhiều múi bé dại; khi ăn có vị ngọt mát chua thanh rất phù hợp tiết trời nóng nắng Nam Bộ.

Vườn dâu cái Tàu 3

Khám phá Vườn dâu Cái Tàu Cà Mau

Trái dâu là loài cây ăn quả đặc điểm chỉ có ở vị trí đồng bằng sông Cửu Long, trong số đó Cái Tàu chiếm diện tích to nhất. Trước sân, ngoài vườn, đầu ngõ của nhà cư dân xã Nguyễn Phích đâu đâu cũng cảm nhận thấy dâu là dâu. Nhà nào nhà nấy ít thì trồng một hai gốc để ăn, nhiều thì cả hécta. Vậy nên, chẳng Vị trí đâu rất có khả năng sánh được với vương quốc dâu Cái Tàu.

Xem Thêm:  Review Khám phá rừng ngập mặn Cà Mau ở đâu,đặc điểm, ăn gì 2022

Nhiều cư dân cố cựu ở đây cho biết thêm loài cây đã có mặt trên vùng đất này từ thời cha ông đi khai hoang lập địa. Gần một thế kỷ trước, ngư dân đi biển bắt gặp trên một vài quần đảo xa bờ xa có loài cây cho trái lạ nên mang đến đất liền trồng thử. Không ngờ, chúng lại hợp thổ nhưỡng vùng đất Cái Tàu nên dần dà họ nhân giống trồng rồi được mở thêm diện tích. Cứ thế cây dâu biến thành đặc sản nổi tiếng, địa điểm nối sát với cuộc đời của những người dân xã Nguyễn Phích.

Vườn dâu cái Tàu 3

Đặc thù của dâu Cái Tàu là trái to, vỏ rất mỏng dính, mọng nước, có vị ngọt, chua nhẹ, khi chín có gold color ươm. Dâu Cái Tàu, mỗi năm chỉ có 1 mùa. Khi mưa năm trước đó vừa dứt, dâu đơm bông, kết trái hết 6 tháng mùa khô, tới khi vừa có hột mưa năm sau rơi xuống thì trái dâu vừa chín.

vuờn dâu cái

Hằng năm, từ thời điểm tháng 4 cho đến hết tháng 6 là thời điểm những nhà vườn mở cửa tiếp đón khách tham quan, chụp hình. Tại chỗ này, hành khách tự hái từng chùm dâu chín tươi ngon để thưởng thức và mang đến làm quà cho hộ gia đình, bè bạn khi có dịp về đất U Minh.

Tới vườn dâu, hành khách rất có khả năng đi trên những cái xuồng ba lá, luồn lách qua các con rạch bé dại thưởng ngoạn cảnh quan bình yên. Bận bịu võng nghỉ dưỡng dưới tán dâu xanh mướt, nhấm nháp các trái dâu chín mọng thơm phức, nghe đờn ca tài tử và thưởng thức các đồ ăn đồng quê như cá lóc nướng trui, cá trê chiêng, cá rô kho tộ…

Xem Thêm:  Review Khu Du lịch Sinh Thái Sông Trẹm Cà Mau ở đâu,đường đi,chơi gì,ẩm thực 2022

Tuy là đặc sản nổi tiếng nhiều người biết đến của Cà Mau nhưng cư dân Cái Tàu vẫn chỉ bảo trì diện tích lúc này. Họ lo thị trường tiêu tốn, lo cung vượt cầu, v.v nên không lan rộng ra. Mùa nào thức nấy, có quả đủ ăn cho con cái và cư dân bản địa thăm thú là được. Vì thế, phải đợi mùa dâu tới tất cả chúng ta mới có dịp thưởng thức dâu Cái Tàu.

Chuyên Mục: Review Cà Mau

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vườn dâu Cái Tàu Cà Mau

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button