Review Tham Quan Vườn dâu Cái Tàu Cà Mau ở đâu,đặc điểm,nguồn gốc 2022

vuondaucaitau2

Vườn dâu Cái Tàu ở đâu ?

Vườn dâu Cái Tàu thuộc xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, cách trung tâm thành phố Cà Mau khoảng 30 km về phía Tây, tiếp giáp với rừng U Minh Hạ và dọc theo tuyến sông Cái Tàu. Vườn dâu này tồn tại và phát triển hàng trăm năm qua còn lưu giữ nhiều những cây dâu cổ thụ mang dấu ấn thời gian của vùng đất phương Nam xưa.

Vườn dâu Cái Tàu bề dày lịch sử hơn 100 năm. Hằng năm, từ tháng Tư cho tới hết tháng Sáu là mùa dâu chín rộ, là thời điểm các nhà vườn mở cửa đón khách tham quan. Lúc cao điểm, mỗi nhà có thể đón hàng trăm khách tới tham quan.

Vườn dâu Cái Tàu được mệnh danh là xứ sở của loài dâu vàng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và là niềm tự hào của người dân U Minh Hạ. Và tất nhiên trong chuyến du lịch Cà Mau bạn không thể bỏ qua địa điểm tuyệt vời này.

Tham Quan Vườn dâu Cái Tàu Cà Mau

Nguồn gốc dâu Cái Tàu Cà Mau

Trái dâu là loài cây ăn quả đặc biệt chỉ có ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trong đó Cái Tàu chiếm diện tích lớn nhất. Ngoài miền Bắc cũng có một loại dâu nhưng đó là dâu da, khác hoàn toàn với loại quả này. Trước sân, ngoài vườn, đầu ngõ của nhà người dân xã Nguyễn Phích đâu đâu cũng thấy dâu là dâu. Nhà nào nhà nấy ít thì trồng một hai gốc để ăn, nhiều thì cả hécta.

Xem Thêm:  Review Khu tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh Cà Mau ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Vậy nên, chẳng nơi đâu có thể sánh được với vương quốc dâu Cái Tàu. Hỏi kỹ ra mới biết loài cây đã xuất hiện trên vùng đất này từ thời cha ông đi khai hoang lập địa. Gần một thế kỷ trước, ngư dân đi biển phát hiện trên một số hòn đảo ngoài khơi xa có loài cây cho trái lạ nên mang về đất liền trồng thử. Không ngờ, chúng lại hợp thổ nhưỡng vùng đất Cái Tàu nên dần dà họ nhân giống trồng rồi mở thêm diện tích.

Cứ thế cây dâu trở thành đặc sản, địa danh gắn liền với cuộc sống của người dân xã Nguyễn Phích. Từ nhà trồng vài cây đã tăng thêm vài cây nữa, nhà trồng nhiều thì quy hoạch thành vườn để tiếp đón khách phương xa đến tham quan thưởng ngoạn.

Vườn dâu cái Tàu 2

Đặc điểm dâu Cái Tàu Cà Mau

Cây dâu thuộc thân gỗ có tán, tuổi đời cao, nếu đến Cái Tàu bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những gốc dâu hàng chục năm tuổi. Có lẽ vì điều kiện tự nhiên hải đảo sóng to bão lớn nên cây dâu không đơm hoa kết trái từ ngọn cành mà phát triển ở gốc ở thân và cành. Bao nhiêu quả cùng nhau đu bám vào một chùm, treo lủng lẳng trên thân cây vững chắc nhìn thật lạ.

Mà lạ hơn nữa là dâu Cái Tàu cho quả sai, sai chi chít chùm này ôm vào thân cây liền có chùm khác tựa vào, cứ thế ôm lấy nhau.Thường vào cuối đông thì cây trổ hoa, cuối mùa xuân thì chín. Lúc còn xanh, quả dâu cứng vỏ màu xanh đến khi chín thì vỏ mỏng đi, nhẵn bóng và chuyển màu vàng óng. Qủa nào quả đó mọng nước, chia nhiều múi nhỏ; khi ăn có vị ngọt mát chua thanh rất hợp với tiết trời nóng nắng Nam Bộ.

Vườn dâu cái Tàu 3

Khám phá Vườn dâu Cái Tàu Cà Mau

Trái dâu là loài cây ăn quả đặc biệt chỉ có ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trong đó Cái Tàu chiếm diện tích lớn nhất. Trước sân, ngoài vườn, đầu ngõ của nhà người dân xã Nguyễn Phích đâu đâu cũng thấy dâu là dâu. Nhà nào nhà nấy ít thì trồng một hai gốc để ăn, nhiều thì cả hécta. Vậy nên, chẳng nơi đâu có thể sánh được với vương quốc dâu Cái Tàu.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch sinh thái Thư Duy Cà Mau ở đâu,có gì hấp dẫn 2021

Nhiều người dân cố cựu ở đây cho biết loài cây đã xuất hiện trên vùng đất này từ thời cha ông đi khai hoang lập địa. Gần một thế kỷ trước, ngư dân đi biển phát hiện trên một số hòn đảo ngoài khơi xa có loài cây cho trái lạ nên mang về đất liền trồng thử. Không ngờ, chúng lại hợp thổ nhưỡng vùng đất Cái Tàu nên dần dà họ nhân giống trồng rồi mở thêm diện tích. Cứ thế cây dâu trở thành đặc sản, địa danh gắn liền với cuộc sống của người dân xã Nguyễn Phích.

Vườn dâu cái Tàu 3

Đặc trưng của dâu Cái Tàu là trái lớn, vỏ rất mỏng, mọng nước, có vị ngọt, chua nhẹ, khi chín có màu vàng ươm. Dâu Cái Tàu, mỗi năm chỉ có 1 mùa. Khi mưa năm trước vừa dứt, dâu đơm bông, kết trái hết 6 tháng mùa khô, đến khi vừa có hột mưa năm sau rơi xuống thì trái dâu vừa chín.

vuờn dâu cái

Hằng năm, từ tháng 4 cho tới hết tháng 6 là thời điểm các nhà vườn mở cửa đón khách tham quan, chụp ảnh. Tại đây, du khách tự hái từng chùm dâu chín tươi ngon để thưởng thức và mang về làm quà cho gia đình, bạn bè khi có dịp về đất U Minh.

Đến vườn dâu, du khách có thể đi trên những chiếc xuồng ba lá, luồn lách qua những con rạch nhỏ thưởng ngoạn cảnh sắc bình yên. Mắc võng nghỉ ngơi dưới tán dâu xanh mướt, nhấm nháp những trái dâu chín mọng thơm phức, nghe đờn ca tài tử và thưởng thức những món ăn đồng quê như cá lóc nướng trui, cá trê chiêng, cá rô kho tộ…

Xem Thêm:  Review Tham Quan chợ nổi Cà Mau ở đâu,ẩm thực,có gì hấp dẫn 2022

Tuy là đặc sản nổi tiếng của Cà Mau nhưng người dân Cái Tàu vẫn chỉ duy trì diện tích hiện tại. Họ lo thị trường tiêu thụ, lo cung vượt cầu, v.v nên không mở rộng. Mùa nào thức nấy, có quả đủ ăn cho con cháu và người dân địa phương thăm thú là được. Bởi vậy, phải đợi mùa dâu đến chúng ta mới có dịp thưởng thức dâu Cái Tàu.

Chuyên Mục: Review Cà Mau

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vườn dâu Cái Tàu Cà Mau

Leave a Reply

Your email address will not be published.