Review Bình Dương

Review Tham Quan Chùa Hội Khánh Bình Dương ở đâu,di chuyển,lịch sử,kiến trúc 2022

Chùa Hội Khánh tọa lạc ở tỉnh Bình Dương là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng của Phật Giáo Việt Nam. Ngôi chùa này có kiến trúc độc đáo và là nơi đến dâng hương lễ Phật của nhiều tín đồ Phật tử.

Chùa Hội Khánh tọa lạc ở đâu?

Chùa Hội Khánh có quy mô rất rộng to nên nhìn từ xa là có thể thấy ngay chùa. Để đến chùa, bạn chỉ cần tra Google và đi theo hướng dẫn đến: 35 Yersin, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Chùa cách thức TP.HCM khoảng 25km và cách thức trung tâm thị xã Thủ Dầu Một khoảng 500m.

Vị trí của chùa rất dễ để bạn tìm kiếm, nếu rủi ro bị lạc đường bạn chỉ cần chạy trên Quốc lộ 13 hướng về Bình Dương là sẽ thấy chùa. Dọc đường, bạn cũng có thể hỏi người dân ven đường hướng đi tới chùa nếu rủi ro bị đi lạc.

Vị trí: 35 Yersin, Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Thời gian hoạt động : 4h30-21h

Tông Phái: Phật giáo Bắc Tông

Quản lý: Gíao hội Phật giáo Việt Nam

Trụ Trì: Hòa thượng Thích Huệ Thông

Chùa Hội Khánh Bình Dương

Giới thiệu về Chùa Hội Khánh Bình Dương

Ngôi chùa cổ Hội Khánh Bình Dương

Nếu có dịp đi trên con đường Quốc lộ 13 theo hướng từ TP.HCM về Bình Dương. Chắc hẳn, bạn sẽ bị điểm khác biệt bởi cảnh quang của một ngôi chùa tọa lạc ngay chân đồi. Đó là chùa Hội Khánh – ngôi chùa cổ đã có rất nhiều lịch sử từ lâu đời và nổi tiếng nhất ở khu vực miền Nam. Chùa là nơi gắn liền với nhiều cột mốc trong cuộc kháng chiến của VN.

Hiện nay, chùa là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Bình Dương. Chùa rất được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa truyền thống cấp Quốc gia vào năm 1993. Hằng năm, vào những dịp lễ to như: lễ Phật Đản, lễ Vu Lan… hay những ngày nghỉ, chùa thu hút đông đảo những Phật tử và khách du lịch thập phương về dâng hương, lễ Phật.

Lịch sử hình thành chùa Hội Khánh Bình Dương

Chùa Hội Khánh Bình Dương là ngôi chùa cổ có lịch sử hình thành từ lâu đời. Năm 1741, chùa được xây dựng lần đầu trên một ngọn đồi cao. Thiền sư Đại Ngàn là được xem như  người đã có rất nhiều công khai minh bạch sơ ra chùa. Đến năm 1861, chùa đã bị phá hủy vì xảy ra chiến tranh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Dầu Tiếng Bình Dương ở đâu,đường đi,chơi gì 2022

Năm 1868, chùa được hòa thượng Thích Chánh Đắc xây dựng lại ở phía chân đồi. Chùa có quy mô với diện tích rộng to với nhiều công trình kiến trúc nổi bật. Từ đó đến nay, chùa luôn được cải tạo và nâng cấp nhằm giữ được nét cổ kính vốn có của tớ.

Chùa Hội Khánh

Phương tiện dịch chuyển đến chùa Hội Khánh Bình Dương

Xe máy

Nếu muốn đến chùa, bạn cũng có thể sử dụng xe máy để dịch chuyển. Đường đi rất dễ đi và không có gì nan giải. Chùa cũng tọa lạc ở gần với đường cái nên cũng rất tìm. Để tiện cho việc dịch chuyển của tớ, bạn nên tra Google Map và chạy theo hướng dẫn. Nhớ là kiểm tra xe trước khi đi và mang theo đầy đủ những giấy tờ thiết yếu.

Đoạn đường Quốc lộ 13 cũng thường xuyên có cảnh sát giao thông đứng trạm. Nên bạn hãy chạy đúng theo làn đường và vận tốc được phép nhé! Nghiêm túc thực hiện đúng những quy định của luật giao thông sẽ mang lại cho bạn một chuyến đi tin cậy.

Xe buýt

Loại phương tiện thứ để dịch chuyển đến chùa mà bạn cũng có thể chọn là xe buýt. Tuyến xe buýt số 613: Thủ Dầu Một – An Sương sẽ đi ngang qua chùa. Vậy nên nếu muốn đến chùa bằng xe buýt, bạn cũng có thể đón tuyến xe này ở những cung đường mà xe chạy ngang qua. Hoặc đến bến xe An Sương hoặc bến xe Thủ Dầu Một để đi xe buýt đến chùa. Di chuyển bằng loại phương tiện này rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải cẩn trọng kẻ gian móc túi trên xe.

Chùa Hội Khánh1

Kiến trúc chùa Hội Khánh Bình Dương

Tổng quan về chùa Hội Khánh Bình Dương

Chùa Hội Khánh tọa lạc cách thức Quốc lộ 13 khoảng chừng 200m. Chùa được bao vây bởi cổng tam quan với những chú rồng được điêu khắc ở trên mặt cổng. Toàn bộ kiến trúc của chùa mang giá trị nghệ thuật, lịch sử và văn hóa truyền thống cao. Chính vì thế mà chùa Hội Khánh đã được công nhận là một di tích lịch sử cấp quốc gia. Trải qua rất nhiều lần tu sửa, chùa vẫn là nơi lưu giữ nhiều di tích, cổ vật quý giá.

Khi đặt chân vào chùa, bạn sẽ cảm thấy không gian ở nơi đây rất yên tĩnh và bình yên. Những công trình kiến trúc được xây dựng ở chùa mang những nét xinh riêng. Bạn cũng có thể chụp những tấm hình xinh ở nơi đây. Vào những dịp lễ to, chùa được trang hoàng rất thanh cao và xinh. Do đó, khi gần đến Tết, chùa trở thành địa điểm chụp hình yêu thích của nhiều khách du lịch.

Chùa Hội Khánh2

Những công trình kiến trúc của chùa Hội Khánh Bình Dương

Chùa Hội Khánh có 4 công trình kiến trúc khác tọa lạc ở khuôn viên chùa. Những nơi đây được xây dựng có ý nghĩa ứng với những thánh tích của Đức Phật. Bao gồm:

 • Câu Thị Na nơi đức phật nhập niết bàn,
 • Vườn Lộc Uyển nơi đức phật giảng kinh chuyển pháp luân,
 • Vườn Lâm Tỳ Ni nơi đức phật giúp sinh
 • Bồ Đề đạo tràng nơi đức Phật tu thành chánh đạo
Xem Thêm:  Review khu Du Lịch Làng Tre Việt Nhơn Trạch Đồng Nai ở đâu,giá vé,chơi gì,lưu trú 2022

Ở khu vực sân chùa, còn tồn tại một tòa tháp cao 9 tầng ứng với 9 vị trụ trì đã mất. Ngọn tháp này được xây dựng nhằm tỏ lòng biết ơn với những sư thầy đã xây dựng và phát triển chùa. Nhà chùa còn xây dựng riêng 1 ngọn tháp 7 tầng tọa lạc ở phía bên trái. Khi đến chùa, bạn cũng có thể đến khu vực tầng trệt để mua những vật phẩm như: vòng đeo tay, kinh sách nhà Phật hay tượng Phật….

Chùa Hội Khánh3

Khuôn viên chùa Hội Khánh Bình Dương

Ngôi chùa cổ Hội Khánh được không chỉ có diện tích to mà còn nổi tiếng với kiến trúc xinh. Chùa Hội Khánh được xây dựng theo quy mô của những ngôi chùa xưa ở Nam Kì với những biến tấu rất nổi bật. Chùa gồm nhiều nét độc đáo:

 • Chánh điện: nơi mà toàn bộ không gian đều được làm từ những loại gỗ quý. Song song với đó 3 bộ cửa được làm theo bức màn mang lại sự cổ kính cho chùa. Bên trong chánh điện gồm có 100 bức tượng được làm từ gỗ mít sơn son thép vàng – một loại gỗ quý hiếm. Điêu khác những vị La Hán và thập điện Minh Vương ở những hình dáng khác nhau. Nổi bật nhất là 2 bức phù điêu miêu tả 18 vị La Hán và những vị bồ tát. Đây là những tác phẩm mang tính nghệ thuật cao của ngành điêu khắc lúc bấy giờ.
 • Giảng đường: có kiến trúc độc đáo được xây dựng với 92 cây cột được làm từ những loài gỗ quý.
 • Đông lang và Tây lang: được xây dựng theo kiểu “trùng thềm, trùng lương” tạo nên nét kiến trúc nối tiếp liền nhau.
Chùa Hội Khánh4

Những hạng mục nổi tiếng của chùa Hội Khánh Bình Dương

Hạng mục về văn thơ chùa Hội Khánh Bình Dương

Chùa Hội Khánh còn là nơi lưu giữ những câu thơ, văn đối có ý nghĩa lịch sử cao. Ở ngay chánh điện của chùa, được treo 2 câu liễn: “Nhược thực nhược hư trúc ảnh tảo giai trần bất động
thị không thị sắc nguyệt xuyên hải để thuỷ vô ngân”
(Như thực như hư, bóng trúc quét thềm, bụi trần chẳng động.
Là không là sắc, ánh trăng xoáy biển, nước biển không nhồi)

Hai câu nói này có ý nghĩa tinh xảo với những người tu trì. Phần tiền điện của chùa cũng là nơi còn lưu lại “Hội Khánh tự hữu cảm thi”. Ngoài ra, ở chùa còn lưu lại 2 câu đối của cụ Nguyễn Sinh Sắc có ý nghĩa ngôn từ về thiền đạo tinh xảo. “Đại đạo quảng khai thố giác khuê đàm để nguyệt. Thiền môn giáo dưỡng, qui mao thằn thụ đầu phong”

Chùa Hội Khánh còn là ngôi chùa lưu giữ nhiều bảng kinh Phật quý giá có ý nghĩa tinh xảo. Một vài quyển kinh Phật nổi tiếng như: bộ kinh A Di đà, Hồng danh, Vu lan, Bát dương, Phổ môn…. Nhiều bộ kinh đã có rất nhiều tuổi đời gần hơn 100 năm nhưng vẫn còn được lưu giữ ở chùa.

Chùa Hội Khánh5

Những hạng mục nổi tiếng khác chùa Hội Khánh Bình Dương

Những bức tường trong khuôn viên chùa còn được điêu khắc bởi những họa tiết tỉ mỉ mang tính chất nghệ thuật cao. Nổi tiếng nhất là hai bức được tích hợp chánh điện của chùa bộ bao lam “thập bát La Hán” và bức phù điêu “tứ thời”. Đây là 2 tác phẩm nghệ thuật mang giá trị cao mà vẫn còn được lưu giữ cho đến ngày nay.

Xem Thêm:  Review khu du lịch Bò Cạp Vàng Đồng Nai ở đâu,giá vé,chơi gì,ăn gì 2022

Hiện nay, chùa Hội Khánh còn được biết đến với tượng đài Phật cao 22m là công trình điểm khác biệt và nổi tiếng. Phía dưới tượng đài được chia làm hai phần. Phần trệt rộng 23m và có chiều dài 64m được thiết kế dùng để dạy học, thư viện…. Còn khu vực tầng trên thì được sử dụng để thờ tượng Bổn Sư Thích Ca nhập Nhiệt bàn dài 52m và cao lên tới 12m. Đây là công trình tạo nên tiếng vang to cho chùa. Công trình này đã được kỷ lục châu Á công nhận là “Tượng Phật nhập Niết bàn trên mái chùa dài nhất Châu Á”.

Chùa Hội Khánh5

Chùa Hội Khánh Bình Dương và những câu chuyện lịch sử

Trong thời kì chiến tranh, chùa Hội Khánh rất được xem như một trong những nơi xuất hiện nhiều anh hùng yêu nước. Tiêu biểu nhất phải kể đến là hòa thượng Từ Tâm. Vị sư đã bị thực dân Pháp bắt và đày ra Côn Đảo. Nhà chùa cũng là nơi xuất thân của nhiều nhà sư yêu nước và đức độ. Sống xinh đời và xinh đạo đã góp phần cuộc kháng chiến của nước nhà.

Giai đoạn năm 1923 – 1926, chùa Hội Khánh còn trở thành trụ sở của “Hội danh dự”. Nơi quy tụ nhiều nhà yêu nước nổi tiếng và cụ Nguyễn Sinh Sắc – người thân sinh ra bác Hồ. Hiện nay, chùa là Vị trí tu học của nhiều Phật tử và là ngôi chùa cổ nổi tiếng của Phật giáo Bình Dương.

Những lưu ý khi đến chùa Hội Khánh Bình Dương

 • Chùa là địa điểm tâm linh nên khi đến đây bạn phải ăn mặc lịch sự, tránh hở hang.
 • Không gian của chùa rất yên tĩnh nên bạn hạn chế làm ồn, liên quan đến người khác
 • Để đến chùa, bạn phải đi qua Quốc lộ 13, đây là con đường có nhiều xe tải, xe container to… Do đó, bạn phải chú ý cẩn thẩn khi đi ngang qua đây.
 • Khi đến chùa tham quan, bạn nên có ý thức giữ gìn, đừng xả rác bừa bãi hay đập phá, làm hư hỏng đồ của chùa.
 • Vào những ngày lễ to, chùa Hội Khánh thu hút rất nhiều những khách du lịch đến đây, bạn phải để ý của cải, tân trang của tớ. Tránh bị lừa đảo, móc túi.
 • Chùa có khu vực bãi giữ xe riêng, bạn nên gửi xe ở đây. Đừng gửi xe ở nơi khác vì nhiều khi sẽ phải chịu giá cao hoặc xảy ra nhiều trường hợp không mong muốn.

Chùa Hội Khánh tọa lạc khá gần với TP.HCM, nếu có dịp đi ngang qua đây. Bạn hãy ghé vào chùa để tham quan và khám phá những nét độc đáo của ngôi chùa cổ ở Bình Dương này nhé!

Chuyên Mục: Review Bình Dương

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Hội Khánh Bình Dương

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button