Review Bình Dương

Review tham Quan Chùa Tây Tạng Bình Dương ở đâu, đường đi, kiến trúc 2023

Chùa Tây Tạng ở đâu ?

Chùa Tây Tạng Bình Dương là một ngôi chùa Việt Nam, được tọa lạc tại 46B Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Chùa Tây Tạng Bình Dương thuộc hệ phái Kim Cương thừa và có bức tượng Phật Bồ Đề Đạt Ma được làm từ tóc của hàng ngàn Phật tử. Được sách Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là “Ngôi chùa có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất”.

Lối đi đến Chùa Tây Tạng Bình Dương

Để đến Chùa Tây Tạng Bình Dương, bạn cần đi từ tỉnh Bình Dương về phía Tây Nam trên đường TL750/ĐT750/Tỉnh lộ 750/Đường tỉnh 750 và tiếp tục đi thẳng vào đường 30 Tháng 4 đến Cơ Sở Màn Cửa Hồng Nhung. Sau đó, bạn cần chếch sang phải vào Bình Dương/QL13 và đi khoảng 21km rồi rẽ phải tại Cửa Hàng Năm Quốc vào Thích Quảng Đức (các biển báo dành riêng cho Chợ Thủ Dầu Một) là sẽ tới chùa Tây Tạng.

Chùa Tây Tạng Bình Dương

Lịch sử Chùa Tây Tạng Bình Dương

Chùa Tây Tạng Bình Dương do Hòa thượng Chơn Phổ – Nhẫn Tế (Thiền sư Minh Tịnh) sáng lập vào năm 1928 với tên gọi đầu tiên là Bửu Hương Tự và thuộc hệ phái Bắc tông.

Ban đầu, chùa chỉ là một am nhỏ dại thờ Phật cất và cũng chính là địa điểm để các thiền sư tu tập và phổ độ chúng sanh. Mãi tới năm 1937, sau lúc thiền sư Minh Tịnh vân du đất Phật quay trở về thì mới có thể được thay tên thành chùa Tây Tạng Tự.

Tượng phật tổ được đặt trong khuôn viên chùa Tây Tạng

Chùa Tây Tạng Tự được đặt tên sau khi thiền sư Minh Tịnh trở về từ du lịch đất Phật vào năm 1937. Trước đó, chùa được biết đến với tên gọi khác.

Những đời trụ trì chùa Tây Tạng:

– Hòa thượng Thích Nhẩn Tế – tức Minh Tịnh thiền sư, Tổ khai sơn chùa Tây Tạng

– Và hòa thượng Thích Tịch Chiếu – Trụ trì vào đầu tuần của Chùa

– Hòa thượng Thích Chơn Hạnh – trụ trì đương nhiệm của Chùa

Kiến trúc chùa Tây Tạng Bình Dương

Chùa Tây Tạng Tự ở Bình Dương đã được trùng tu vào năm 1992 để mang lại cho ngôi chùa này vẻ đẹp của kiến trúc Tây Tạng. Điểm nhấn của chùa là hai câu đối do Thiền sư Minh Tịnh viết với nét chữ rất đẹp được phối hợp nhịp nhàng trước và sau tên của chùa.

Xem Thêm:  Review khu Du Lịch Làng Tre Việt Nhơn Trạch Đồng Nai ở đâu,giá vé,chơi gì,lưu trú 2022

Ở chánh điện của chùa có thiết kế với cấu trúc hình khối vuông, có ngôi tháp giữa trung tâm và các tứ giác cao hơn 15m. Tượng Ngũ trí Như Lai được bố cục tổng thể theo Mandala, là biểu tượng của Phật giáo Mật tông. Tầng thượng nóc chùa là nơi thờ 5 vị Phật của Phật giáo Tây Tạng. Đi sâu vào bên trong chánh điện, du khách sẽ được chiêm ngưỡng thiết kế kiến trúc thờ phượng được xây dựng như một pháp hội khi Phật Thích Ca còn tại thế.

Ngôi chùa có lối kiến trúc gần giống với những ngôi chùa ở Tây Tạng

Chùa Tây Tạng ở Bình Dương được xây dựng năm 1928 với tên gọi đầu tiên là Bửu Hương Tự. Hiện nay, chùa này được xem như một trong những ngôi chùa có kiến trúc độc lạ nhất, mang màu sắc của Mật Tông, khác hoàn toàn với nhiều ngôi chùa khác ở Việt Nam.

Hình ảnh chính điện tại chùa Tây Tạng - Bình Dương

Tượng Phật Thích Ca ngồi thiền

Đi sâu vào bên phía trong chánh điện, du khách để được chiêm ngưỡng thiết kế kiến thiết thờ phượng như một pháp hội khi Phật Thích Ca còn tại thế. Ở chính giữa điện thờ tượng Phật Thích Ca ngồi thiền có chiều cao lên đến 2,3 m. Xung quanh có chư Phật và Bồ tát ở các chỗ đứng khác biệt. Chẳng hạn như tầng dưới thờ Địa Tạng, Di Lặc, tầng kế thì thờ Phổ Hiền, Văn Thù, còn tầng trên thờ Quan Âm, Đại Thế Chí, v.v…

Hình ảnh trang nghiêm đọc bài sám lễ khánh đản

Chùa Tây Tạng ở Bình Dương được nhìn nhận như 1 trong các ngôi chùa có kiến trúc độc lạ nhất, mang Màu sắc của Mật tông, khác hoàn toàn với nhiều ngôi chùa khác ở Việt Nam lúc này.

Chùa Tây Tạng, ngôi chùa có tượng Phật bằng tóc người lớn nhất Việt Nam

Tượng Phật Thích Ca ngồi thiền tại chùa Tây Tạng được miêu tả hình tượng của Sơ tổ Thiền tông Bồ Đề Đạt Ma đang bước tiến, ở trên vai ông là một đòn gánh. Đầu đòn gánh bên trái là hòm kinh Lăng Già và bên tay cần là túi càn khôn. Nổi bật, trên đòn gánh còn treo một cái nón lá mang đậm chất văn hóa truyền thống cổ truyền Việt Nam.

Tượng bao gồm 3 phần rời nhau và được gắn lại bằng keo dán. Chỉ trừ phần khung được thiết kế bằng sắt thì còn chất liệu chủ đạo được thiết kế bằng tóc được thu nhận từ các Phật tử. Chiều cao của bức tượng phật là 2,83 m, chiều ngang được xem từ túi Càn khôn tới kinh Lăng già dài 1,74 m.

Tượng Phật Thích Ca ngồi thiền tại chùa Tây Tạng được ông Nguyễn Khắc Bửu cùng với các ông Nguyễn Chí Cơ và Tôn Ngọc An làm trong hai năm (1982 – 1983) mới hoàn thiện xong.

Chùa Tây Tạng Bình Dương5

Chùa Tây Tạng (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) thành lập năm 1928 với tên thường gọi đầu tiên là Bửu Hương Tự. Năm 1937 chùa được thay tên như ngày nay sau chuyến du ngoạn sang Tây Tạng nghiên cứu Phật học của vị trụ trì chùa. Ngày nay, chùa tọa lạc ở một ngọn đồi bao vây phủ kín bóng cây cối mát.

Chùa Tây Tạng Bình Dương5

Vào mức mới thành lập, chùa chỉ là một am nhỏ dại thờ Phật. Sau lần đại trùng tu vào thời điểm năm 1992, chùa có tầm vóc y hệt như như một ngôi chùa theo hệ phái Mật Tông ở nơi chốn Tây Tạng.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Nhà Thờ Chánh Tòa Phú Cường Bình Dương ở đâu,check in,giờ lễ 2022

Chánh điện bao quanh bởi vườn cây cao nghều, có cấu trúc hình khối vuông, điểm nổi bật là ngôi bảo tháp thờ xá lợi và các tứ giác có chiều cao trên 15 m.

Tại tầng thượng chùa có năm điện thờ 5 vị Phật của Phật giáo Tây Tạng, thường được gọi là “Ngũ Trí Như Lai”. Mỗi vị đặc trung cho một tính phương pháp của con người. Chỉ có ngày rằm, mồng một hoặc dịp lễ lớn, nhà chùa mới mở cửa cho du khách lên tầng thượng để chiêm bái Ngũ Trí Phật.

Chùa Tây Tạng Bình Dương2

Ở chính giữa chánh điện thờ tượng Phật Thích Ca ngồi thiền có chiều cao 2,3 m. Xung quanh có chư Phật và Bồ tát ở các chỗ đứng khác biệt.

Phía sau chánh điện có bức tượng phật Đạt Ma Sư Tổ được sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận là bức tượng phật bằng tóc lớn nhất Việt Nam. Tượng phật chế tác năm 1982, cao gần 3 m, trừ phần khung được thiết kế bằng sắt thì chất liệu chủ đạo được thiết kế bằng tóc được thu nhận từ các Phật tử. Điển thích thú là trên đòn gánh của ngài còn treo một cái nón lá mang đậm chất văn hóa truyền thống cổ truyền dân tộc.

Chùa Tây Tạng Bình Dương3

Kế bên chánh điện là dự án công trình mới cao bảy tầng trên diện tích gần 650 m2, được thành lập năm 2014 để đáp ứng cho công tác làm việc phật sự.

Dù dự án công trình được thành lập mới, vẫn giữ được nét kiến trúc theo phóng phương pháp như các ngôi chùa xứ Tây Tạng và hài hòa với cảnh quan cũ.

Chùa Tây Tạng Bình Dương4

Sau khi đã từng đi được viếng hết các thắng tích nhiều người biết đến của Phật giáo ở Ấn Độ, nhà sư Minh Tịnh bất kể gian truân, khó nhọc đã vượt núi rừng Hi Mã Lạp Sơn để tới được kinh đô Lhasa của Tây Tạng thời đó. Ông được đón nhận niềm nở và thọ truyền pháp tu của Phật giáo Tây Tạng. Nhà sư Minh Tịnh được nhìn nhận như nhà sư Việt Nam đầu tiên đã đặt chân đến nơi đó với miền xứ tuyết khi có một ý chí bền bĩ hiếm có. Cuộc hành trình của ông được khắc ghi trong quyển Nhật ký tham bái Ấn Độ – Tây Tạng khá dày và hiện còn được lưu giữ trong chùa.

Chùa Tây Tạng Bình Dương6

Trên sân thượng là khoảng trống gian thoáng rộng, thoáng gió để ngắm bối cảnh chùa Tây Tạng hệt như 1 phần thành phố Thủ Dầu Một.

Chùa Tây Tạng Bình Dương7

Chùa có khoảng trống gian thoáng rộng, thoáng gió để ngắm bối cảnh chùa Tây Tạng hệt như 1 phần thành phố Thủ Dầu Một. Điểm nổi bật của dự án công trình mới là bảo tháp Mandala cao khoảng 15 m, kiến trúc thường cảm thấy trong các ngôi chùa xứ Tây Tạng. Trong chùa có khá nhiều tượng Phật đủ kích cỡ, được chế tác tinh xảo theo cả hai hệ phái Bắc Tông và Mật Tông.

Chùa Tây Tạng Bình Dương8

Hành hương

Vào dịp đầu năm mới, chùa Tây Tạng có không ít người lui đến hành hương.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch Thủy Châu Bình Dương ở đâu,hoạt động,giá vé,ăn gì,chơi gì 2022

Chùa Tây Tạng nằm tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Việt Nam. Đây là ngôi chùa được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu công tác làm việc phật sự và là một trong những ngôi chùa lớn nhất của Bình Dương.

Chùa Tây Tạng có nhiều điểm đặc sắc và độc đáo, trong đó nổi bật nhất là bảo tháp Mandala cao khoảng 15 m. Đây là kiến trúc thường thấy trong các ngôi chùa xứ Tây Tạng. Ngoài ra, trong chùa còn có nhiều tượng Phật đủ kích cỡ được chế tác tinh xảo theo cả hai hệ phái Bắc Tông và Mật Tông.

Lễ cúng sao hóa giải tại chùa đông nhất khi nào diễn ra?

Chùa Tây Tạng tổ chức lễ cúng sao hóa giải và cầu an cho bá tánh thập phương vào tối ngày mùng tám tháng giêng hàng năm. Đây là một trong những hoạt động tôn giáo truyền thống của chùa và thu hút nhiều người đến hành hương.

Chùa Tây Tạng có điều gì đặc biệt về tượng Phật?

Chùa Tây Tạng được biết đến với tượng Phật bằng tóc người lớn nhất Việt Nam. Tượng Phật này được chế tác bằng tóc người thật với chiều cao 12 mét, nặng khoảng 60 tấn. Tượng Phật này được đặt ở vị trí trung tâm của chùa và là một trong những điểm thu hút nhiều du khách đến tham quan và chụp ảnh.

Chuyên Mục: Review Bình Dương

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Tây Tạng, ngôi chùa có tượng Phật bằng tóc người lớn nhất Việt Nam

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button