Review tham Quan Chùa Tây Tạng Bình Dương ở đâu, đường đi,kiến trúc 2022

chua tay tang binh duong 1

Chùa Tây Tạng ở đâu ?

Chùa Tây Tạng Bình Dương là một ngôi chùa Việt Nam, hiện tọa lạc tại 46B Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ngôi chùa này thuộc hệ phái Kim Cương thừa, và được sách Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là “Ngôi chùa có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc to nhất”. 

Vị trí: 46B Thích Quảng Đức, Phú Hoà, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Ngôi chùa ở Bình Dương xây dựng theo phong cách thức Mật Tông Tây Tạng, có bức tượng Bồ Đề Đạt Ma làm từ tóc của hàng nghìn Phật tử.

Đường đi tới Chùa Tây Tạng Bình Dương

Để đến với ngôi chùa này, chúng ta đi từ tỉnh Bình Dương về hướng Tây Nam lên TL750/ĐT750/Tỉnh lộ 750/Đường tỉnh 750 về phía ĐT240. Tiếp tục đi thẳng vào đường 30 Tháng 4 đên Cơ Sở Màn Cửa Hồng Nhung thì chếch sang phải vào Bình Dương/QL13. Đi khoảng 21km thì rẽ phải tại Cửa Hàng Năm Quốc vào Thích Quảng Đức (những biển báo dành cho Chợ Thủ Dầu Một) là sẽ đến chùa Tây Tạng.

Chùa Tây Tạng Bình Dương

Lịch sử Chùa Tây Tạng Bình Dương

Ngôi chùa Tây Tạng Bình Dương do Hòa thượng Chơn Phổ – Nhẫn Tế(Thiền sư Minh Tịnh) sáng lập vào năm 1928 với tên gọi trước tiên là Bửu Hương Tự, thuộc hệ phái Bắc tông. Vào thời gian đó, chùa chỉ là một am nhỏ thờ Phật cất và cũng là nơi để những thiền sư tu tập và phổ độ chúng sanh. Mãi đến năm 1937, sau khi thiền sư Minh Tịnh vân du đất Phật trở về thì mới được đổi tên thành chùa Tây Tạng Tự.

Tượng phật tổ được đặt trong khuôn viên chùa Tây Tạng

Tượng phật tổ được đặt trong khuôn viên chùa Tây Tạng (Hình ảnh sưu tầm)

Những đời trụ trì chùa Tây Tạng:

– Hòa thượng Thích Nhẩn Tế – tức Minh Tịnh thiền sư, Tổ khai sơn chùa Tây Tạng

– Và hòa thượng Thích Tịch Chiếu – Trụ trì thứ 2 của Chùa

– Hòa thượng Thích Chơn Hạnh – trụ trì đương nhiệm của Chùa

Kiến trúc chùa Tây Tạng Bình Dương

Ngôi chùa có lối kiến trúc gần giống với những ngôi chùa ở Tây Tạng

Ngôi chùa này được đại trùng tu vào năm 1992 mang dáng vóc gần giống với kiến trúc của một ngôi chùa ở xứ sở Tây Tạng. Khi bước vào cổng Chùa, hành khách sẽ được chiêm ngưỡng hai câu đối do Thiền sư Minh Tịnh đặt với sự kết hợp rất uyển chuyển hai tên trước và hiện nay của Chùa:

Xem Thêm:  Review Tham Quan quán Cafe Gió và Nước Bình Dương ở đâu,giá cả,kiến trúc 2022

“Tây quy độc diệu thiên chơn Bửu / Tạng xuất hàm linh địa chánh Hương”
(Tạm dịch: Ngọc thật của trời độc diệu từ Tây lại/ Chánh hương của đất chứa linh thiêng do Tạng sinh)

Hình ảnh chính điện tại chùa Tây Tạng - Bình Dương

Ở chánh điện được thiết kế với cấu trúc hình khối vuông, chính giữa là ngôi tháp và những tứ giác có độ cao trên 15m. Còn ở tầng thượng nóc chùa là nơi điện thờ 5 vị Phật của Phật giáo Tây Tạng. Tượng “Ngũ trí Như Lai” được bố cục theo Mandala – hình tượng của Phật giáo Mật tông.

Đi sâu vào bên trong chánh điện, hành khách sẽ được chiêm ngưỡng thiết kế thờ phượng như một pháp hội khi Phật Thích Ca còn tại thế. Ở giữa điện thờ tượng Phật Thích Ca ngồi thiền có độ cao lên tới 2,3 m. Xung quanh có chư Phật và Bồ tát ở những vị trí khác nhau. Ví dụ như tầng dưới thờ Địa Tạng, Di Lặc, tầng kế thì thờ Phổ Hiền, Văn Thù, còn tầng trên thờ Quan Âm, Đại Thế Chí, v.v…

Hình ảnh trang nghiêm đọc bài sám lễ khánh đản

Chùa Tây Tạng ở Bình Dương được xem như một trong những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất, mang màu sắc của Mật tông, khác trọn vẹn với nhiều ngôi chùa khác ở Việt Nam lúc bấy giờ.

Chùa Tây Tạng, ngôi chùa có tượng Phật bằng tóc người to nhất Việt Nam

Bức tượng này mô tả hình tướng của Sơ tổ Thiền tông Bồ Đề Đạt Ma đang bước đi, ở trên vai ông là một đòn gánh. Đầu đòn gánh bên trái là hòm kinh Lăng Già và bên tay phải là túi càn khôn. Đặc điểm, trên đòn gánh còn treo một chiếc nón lá mang đậm màu văn hóa truyền thống Việt Nam.

Tượng kể cả 3 phần rời nhau và được gắn lại bằng keo dán. Chỉ trừ phần khung được làm bằng sắt thì còn vật liệu chủ yếu được làm bằng tóc được thu nhận từ những Phật tử. Chiều cao của bức tượng là 2,83 m, chiều ngang được tính từ túi Càn khôn đến kinh Lăng già dài 1,74 m. Được ông Nguyễn Khắc Bửu song song với những ông Nguyễn Chí Cơ và Tôn Ngọc An làm trong 2 năm (1982 – 1983) mới hoàn thành xong.

Chùa Tây Tạng Bình Dương5

Chùa Tây Tạng (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) xây dựng năm 1928 với tên gọi trước tiên là Bửu Hương Tự. Năm 1937 chùa được đổi tên như ngày nay sau chuyến đi sang Tây Tạng nghiên giúp Phật học của vị trụ trì chùa. Ngày nay, chùa tọa lạc ở một ngọn đồi xung quanh phủ kín bóng cây xanh mát.

Chùa Tây Tạng Bình Dương5

Vào thời gian mới xây dựng, chùa chỉ là một am nhỏ thờ Phật. Sau lần đại trùng tu vào năm 1992, chùa có dáng vóc gần giống như một ngôi chùa theo hệ phái Mật Tông ở xứ sở Tây Tạng.

Xem Thêm:  Review Khám phá vườn trái cây Lái Thiêu Bình Dương ở đâu,di chuyển,hoạt động 2022

Chánh điện bao vây bởi vườn cây cao vút, có cấu trúc hình khối vuông, điểm nhấn là ngôi bảo tháp thờ xá lợi và những tứ giác có độ cao trên 15 m.

Chùa Tây Tạng Bình Dương1

Ở tầng thượng chùa có năm điện thờ 5 vị Phật của Phật giáo Tây Tạng, thường được gọi là “Ngũ Trí Như Lai”. Mỗi vị tượng trưng cho một tính cách thức của con người. Chỉ có ngày rằm, mồng một hoặc dịp lễ to, nhà chùa mới mở cửa cho hành khách lên tầng thượng để chiêm bái Ngũ Trí Phật.

Chùa Tây Tạng Bình Dương2

Ở giữa chánh điện thờ tượng Phật Thích Ca ngồi thiền có độ cao 2,3 m. Xung quanh có chư Phật và Bồ tát ở những vị trí khác nhau.

Phía sau chánh điện có bức tượng Đạt Ma Sư Tổ được sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận là bức tượng bằng tóc to nhất Việt Nam. Bức tượng chế tác năm 1982, cao gần 3 m, trừ phần khung được làm bằng sắt thì vật liệu chủ yếu được làm bằng tóc được thu nhận từ những Phật tử. Điển thú vị là trên đòn gánh của ngài còn treo một chiếc nón lá mang đậm màu văn hóa truyền thống dân tộc.

Chùa Tây Tạng Bình Dương3

Kế bên chánh điện là công trình mới cao bảy tầng trên diện tích gần 650 m2, được xây dựng năm 2014 để phục vụ cho công tác phật sự.

Dù công trình được xây dựng mới, vẫn giữ được nét kiến trúc theo phóng cách thức như những ngôi chùa xứ Tây Tạng và hài hòa với phong cảnh cũ.

Chùa Tây Tạng Bình Dương4

“Sau khi đã đi được viếng hết những thắng tích nổi tiếng của Phật giáo ở Ấn Độ, ông bất kể hiểm nguy, khó nhọc đã vượt núi rừng Hi Mã Lạp Sơn để đến được kinh đô Lhasa của Tây Tạng thời đó. Ông được tiếp đón niềm nở và thọ truyền pháp tu của Phật giáo Tây Tạng.”

Chùa Tây Tạng Bình Dương6

Nhà sư Minh Tịnh được xem như nhà sư Việt Nam trước tiên đặt chân đến với miền xứ tuyết khi có một ý chí bền bĩ hiếm có. Cuộc hành trình của ông được ghi lại trong quyển Nhật ký tham bái Ấn Độ – Tây Tạng khá dày và hiện còn được lưu giữ trong chùa.

Chùa Tây Tạng Bình Dương7

Trên sân thượng là không gian gian rộng rãi, thoáng gió để ngắm toàn cảnh chùa Tây Tạng cũng như một phần thành phố Thủ Dầu Một.

Chùa Tây Tạng Bình Dương7

Điểm nhấn của công trình mới là bảo tháp Mandala cao khoảng 15 m, kiến trúc thường thấy trong những ngôi chùa xứ Tây Tạng.

Xem Thêm:  Review khu du lịch sinh thái Bằng Lăng Tím Đồng Nai ở đâu,giá vé,ăn chơi 2022

Trong chùa có rất nhiều tượng Phật đủ kích thước, được chế tác tinh xảo theo cả hai hệ phái Bắc Tông và Mật Tông.

Chùa Tây Tạng Bình Dương8

Vào dịp đầu xuân năm mới, chùa Tây Tạng có nhiều người lui tới hành hương. Chùa đông nhất là tối ngày mùng tám tháng giêng vì chùa tổ chức lễ cúng sao giải hạn, cầu an cho bá tánh thập phương.

Chuyên Mục: Review Bình Dương

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Tây Tạng, ngôi chùa có tượng Phật bằng tóc người to nhất Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.