Review tham Quan Chùa Tây Tạng Bình Dương ở đâu, đường đi,kiến trúc 2022

chua tay tang binh duong 1

Chùa Tây Tạng ở đâu ?

Chùa Tây Tạng Bình Dương là một ngôi chùa Việt Nam, hiện tọa lạc tại 46B Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ngôi chùa này thuộc hệ phái Kim Cương thừa, và được sách Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là “Ngôi chùa có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất”. 

Nơi đặt: 46B Thích Quảng Đức, Phú Hoà, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Ngôi chùa ở Bình Dương thành lập theo quý phái thức Mật Tông Tây Tạng, có bức tượng phật Bồ Đề Đạt Ma làm từ tóc của hàng ngàn Phật tử.

Lối đi đến Chùa Tây Tạng Bình Dương

Để tới với ngôi chùa này, tất cả chúng ta đi từ tỉnh Bình Dương về phía Tây Nam lên TL750/ĐT750/Tỉnh lộ 750/Đường tỉnh 750 về hướng ĐT240. Tiếp tục đi thẳng vào đường 30 Tháng 4 đên Cơ Sở Màn Cửa Hồng Nhung thì chếch sang phải vào Bình Dương/QL13. Đi khoảng 21km thì rẽ phải tại Cửa Hàng Năm Quốc vào Thích Quảng Đức (các biển báo dành riêng cho Chợ Thủ Dầu Một) là sẽ tới chùa Tây Tạng.

Chùa Tây Tạng Bình Dương

Lịch sử Chùa Tây Tạng Bình Dương

Ngôi chùa Tây Tạng Bình Dương do Hòa thượng Chơn Phổ – Nhẫn Tế(Thiền sư Minh Tịnh) sáng lập vào thời điểm năm 1928 với tên thường gọi đầu tiên là Bửu Hương Tự, thuộc hệ phái Bắc tông. Vào mức đó, chùa chỉ là một am nhỏ dại thờ Phật cất và cũng chính là địa điểm để các thiền sư tu tập và phổ độ chúng sanh. Mãi tới năm 1937, sau lúc thiền sư Minh Tịnh vân du đất Phật quay trở về thì mới có thể được thay tên thành chùa Tây Tạng Tự.

Tượng phật tổ được đặt trong khuôn viên chùa Tây Tạng

Bức tượng tổ được đặt trong công viên xanh chùa Tây Tạng (Tấm hình sưu tầm)

Những đời trụ trì chùa Tây Tạng:

– Hòa thượng Thích Nhẩn Tế – tức Minh Tịnh thiền sư, Tổ khai sơn chùa Tây Tạng

– Và hòa thượng Thích Tịch Chiếu – Trụ trì vào đầu tuần của Chùa

– Hòa thượng Thích Chơn Hạnh – trụ trì đương nhiệm của Chùa

Kiến trúc chùa Tây Tạng Bình Dương

Ngôi chùa có lối kiến trúc gần giống với những ngôi chùa ở Tây Tạng

Ngôi chùa đó được đại trùng tu vào thời điểm năm 1992 mang tầm vóc y hệt như với kiến trúc của một ngôi chùa ở nơi chốn Tây Tạng. Khi đi vào cổng Chùa, du khách để được chiêm ngưỡng hai câu đối do Thiền sư Minh Tịnh đặt với việc phối kết hợp rất nhịp nhàng hai tên trước và lúc này của Chùa:

Xem Thêm:  Review Khám Phá công viên Midori Park Bình Dương ở đâu,có gì hấp dẫn,giá vé 2021

“Tây quy độc diệu thiên chơn Bửu / Tạng xuất hàm linh địa chánh Hương”
(Tạm dịch: Ngọc thật của trời độc diệu từ Tây lại/ Chánh hương của đất chứa linh thiêng do Tạng sinh)

Hình ảnh chính điện tại chùa Tây Tạng - Bình Dương

Ở chánh điện có thiết kế với cấu trúc hình khối vuông, ở vị trí chính giữa là ngôi tháp và các tứ giác có chiều cao trên 15m. Còn ở tầng thượng nóc chùa là địa điểm điện thờ 5 vị Phật của Phật giáo Tây Tạng. Tượng “Ngũ trí Như Lai” được bố cục tổng quan theo Mandala – biểu tượng của Phật giáo Mật tông.

Đi sâu vào bên phía trong chánh điện, du khách để được chiêm ngưỡng thiết kế kiến thiết thờ phượng như một pháp hội khi Phật Thích Ca còn tại thế. Ở chính giữa điện thờ tượng Phật Thích Ca ngồi thiền có chiều cao lên đến 2,3 m. Xung quanh có chư Phật và Bồ tát ở các chỗ đứng khác biệt. Chẳng hạn như tầng dưới thờ Địa Tạng, Di Lặc, tầng kế thì thờ Phổ Hiền, Văn Thù, còn tầng trên thờ Quan Âm, Đại Thế Chí, v.v…

Hình ảnh trang nghiêm đọc bài sám lễ khánh đản

Chùa Tây Tạng ở Bình Dương được nhìn nhận như 1 trong các ngôi chùa có kiến trúc độc lạ nhất, mang Màu sắc của Mật tông, khác hoàn toàn với nhiều ngôi chùa khác ở Việt Nam lúc này.

Chùa Tây Tạng, ngôi chùa có tượng Phật bằng tóc người lớn nhất Việt Nam

Tượng phật này miêu tả hình tướng của Sơ tổ Thiền tông Bồ Đề Đạt Ma đang bước tiến, ở trên vai ông là một đòn gánh. Đầu đòn gánh bên trái là hòm kinh Lăng Già và bên tay cần là túi càn khôn. Nổi biệt, trên đòn gánh còn treo một cái nón lá mang đậm chất văn hóa truyền thống cổ truyền Việt Nam.

Tượng bao gồm 3 phần rời nhau và được gắn lại bằng keo dán. Chỉ trừ phần khung được thiết kế bằng sắt thì còn chất liệu chủ đạo được thiết kế bằng tóc được thu nhận từ các Phật tử. Chiều cao của bức tượng phật là 2,83 m, chiều ngang được xem từ túi Càn khôn tới kinh Lăng già dài 1,74 m. Được ông Nguyễn Khắc Bửu cùng với các ông Nguyễn Chí Cơ và Tôn Ngọc An làm trong hai năm (1982 – 1983) mới hoàn thiện xong.

Chùa Tây Tạng Bình Dương5

Chùa Tây Tạng (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) thành lập năm 1928 với tên thường gọi đầu tiên là Bửu Hương Tự. Năm 1937 chùa được thay tên như ngày nay sau chuyến du ngoạn sang Tây Tạng nghiên cứu Phật học của vị trụ trì chùa. Ngày nay, chùa tọa lạc ở một ngọn đồi bao vây phủ kín bóng cây cối mát.

Chùa Tây Tạng Bình Dương5

Vào mức mới thành lập, chùa chỉ là một am nhỏ dại thờ Phật. Sau lần đại trùng tu vào thời điểm năm 1992, chùa có tầm vóc y hệt như như một ngôi chùa theo hệ phái Mật Tông ở nơi chốn Tây Tạng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Thái Sơn núi Cậu Bình Dương Ở Đâu,Đường Đi Từ A-Z 2022

Chánh điện bao quanh bởi vườn cây cao nghều, có cấu trúc hình khối vuông, điểm nổi bật là ngôi bảo tháp thờ xá lợi và các tứ giác có chiều cao trên 15 m.

Chùa Tây Tạng Bình Dương1

Tại tầng thượng chùa có năm điện thờ 5 vị Phật của Phật giáo Tây Tạng, thường được gọi là “Ngũ Trí Như Lai”. Mỗi vị đặc trung cho một tính phương pháp của con người. Chỉ có ngày rằm, mồng một hoặc dịp lễ lớn, nhà chùa mới mở cửa cho du khách lên tầng thượng để chiêm bái Ngũ Trí Phật.

Chùa Tây Tạng Bình Dương2

Ở chính giữa chánh điện thờ tượng Phật Thích Ca ngồi thiền có chiều cao 2,3 m. Xung quanh có chư Phật và Bồ tát ở các chỗ đứng khác biệt.

Phía sau chánh điện có bức tượng phật Đạt Ma Sư Tổ được sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận là bức tượng phật bằng tóc lớn nhất Việt Nam. Tượng phật chế tác năm 1982, cao gần 3 m, trừ phần khung được thiết kế bằng sắt thì chất liệu chủ đạo được thiết kế bằng tóc được thu nhận từ các Phật tử. Điển thích thú là trên đòn gánh của ngài còn treo một cái nón lá mang đậm chất văn hóa truyền thống cổ truyền dân tộc.

Chùa Tây Tạng Bình Dương3

Kế bên chánh điện là dự án công trình mới cao bảy tầng trên diện tích gần 650 m2, được thành lập năm 2014 để đáp ứng cho công tác làm việc phật sự.

Dù dự án công trình được thành lập mới, vẫn giữ được nét kiến trúc theo phóng phương pháp như các ngôi chùa xứ Tây Tạng và hài hòa với cảnh quan cũ.

Chùa Tây Tạng Bình Dương4

“Sau khi đã từng đi được viếng hết các thắng tích nhiều người biết đến của Phật giáo ở Ấn Độ, ông bất kể gian truân, khó nhọc đã vượt núi rừng Hi Mã Lạp Sơn để tới được kinh đô Lhasa của Tây Tạng thời đó. Ông được đón nhận niềm nở và thọ truyền pháp tu của Phật giáo Tây Tạng.”

Chùa Tây Tạng Bình Dương6

Nhà sư Minh Tịnh được nhìn nhận như nhà sư Việt Nam đầu tiên đã đặt chân đến nơi đó với miền xứ tuyết khi có một ý chí bền bĩ hiếm có. Cuộc hành trình của ông được khắc ghi trong quyển Nhật ký tham bái Ấn Độ – Tây Tạng khá dày và hiện còn được lưu giữ trong chùa.

Chùa Tây Tạng Bình Dương7

Trên sân thượng là khoảng trống gian thoáng rộng, thoáng gió để ngắm bối cảnh chùa Tây Tạng hệt như 1 phần thành phố Thủ Dầu Một.

Chùa Tây Tạng Bình Dương7

Điểm nổi bật của dự án công trình mới là bảo tháp Mandala cao khoảng 15 m, kiến trúc thường cảm thấy trong các ngôi chùa xứ Tây Tạng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Dầu Tiếng Bình Dương ở đâu,đường đi,chơi gì 2022

Trong chùa có khá nhiều tượng Phật đủ kích cỡ, được chế tác tinh xảo theo cả hai hệ phái Bắc Tông và Mật Tông.

Chùa Tây Tạng Bình Dương8

Vào dịp đầu năm mới, chùa Tây Tạng có không ít người lui đến hành hương. Chùa đông nhất là tối ngày mùng tám tháng giêng vì chùa tổ chức lễ cúng sao hóa giải, cầu an cho bá tánh thập phương.

Chuyên Mục: Review Bình Dương

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Tây Tạng, ngôi chùa có tượng Phật bằng tóc người lớn nhất Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *