Review Quảng Bình

Review Tham Quan Núi Thần Đinh Quảng Bình ở đâu,sự tích, có gì,ăn gì 2022

Khu di tích lịch sử chùa Non – Núi Thần Đinh là nơi du lịch tâm linh đình đám linh thiêng của Quảng Bình. Những người thật tâm lúc đến thắp hương, uống nước tại “giếng tiên” sẽ bắt gặp nhiều may mắn, né được ốm đau bệnh tật, cả một năm công việc làm ăn đại phát. Có dịp đi du lịch Quảng Bình, bạn hãy dành thời hạn tới Chùa Non để thắp hương cầu an uống “nước thánh”. Chinh phục đỉnh Núi Thần Đinh và ngắm nhìn và thưởng thức cảnh quan hữu tình của dòng Long Đại hiền hòa thơ mộng.x

Tham Quan Núi Thần Đinh Quảng Bình 1

Giới thiệu về núi Thần Đinh

Phương pháp giữa trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 25km, núi Thần Đinh tọa lạc kề bên dòng sông Long Đại thuộc địa phân của thôn Rào Đá, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình. Người dân bản địa địa chỉ đây thường gọi ngọn núi này với nhiều tên khác biệt như núi Chùa Non hay núi Bất Nghĩa.

Vậy núi Thần Đinh cao bao nhiêu? Với chiều cao 405m nếu với mực nước biển, phần bên trên đỉnh được san bằng rộng khoảng 400m2. Chính bởi vậy mà từ xa, khách tham quan có thể đơn giản dễ dàng nhìn cảm nhận thấy ngọn núi cao sừng sững có mẫu mã như một đụn rơm khổng lồ.

Ngọn núi được chia thành ba đỉnh gồm: đỉnh Kỳ Lân ở phía Đông, đỉnh Long Lão ở phía Tây Nam và đỉnh Thần Đinh tọa lạc ở phía Tây Bắc. Ba đỉnh núi uy nghi phối kết hợp tạo thành thung lũng ở giữa có có vẻ như chiếc yên con Ngữa.

núi Thần Đinh

Có lẽ rằng vì tọa lạc tại vị trí đặt cạnh sông phối kết hợp với bốn bề rừng cây trồng xung quanh nên tiết trời ở núi Thần Đinh luôn thoáng mát, trong lành quanh năm. Một Vị trí phù hợp cứu con tim tất cả chúng ta được thư thái, thoải mái và dễ chịu. Không chỉ đình đám bởi sự linh thiêng, ngọn núi thần kỳ đó còn hớp hồn khách tham quan bởi cảnh quan địa chỉ núi rừng thiên nhiên cao thượng. 

Sau khi tăng trưởng khoảng gần 1300 bậc thang đá, các bạn sẽ đến đỉnh của ngọn núi Thần Đinh Quảng Bình. Từ trên cao nhìn xuống, cảnh thiên nhiên hữu tình của tất cả một vùng đồng bằng trung du rộng lớn chỉ ra. Con sông Đại gắn liền với đầu nguồn sông Nhật Lệ uốn lượn vắt ngang qua từng ngọn núi như một dải lụa dài đã hình thành một bức họa đồ sinh động đầy thẩm mỹ và nghệ thuật.

Phía dưới gần chân núi, khách tham quan cũng có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của không ít con sông Rào Trù, Rào Đá êm đềm nhẹ dịu ôm trọn núi Thần Đinh. Sự hòa hợp giữa thiên nhiên rừng – núi – sông đã làm mê đắm biết bao lòng khách tham quan khi ghé tới tham quan khu du lịch Quảng Bình đình đám này.

núi Thần Đinh

Nếu có cơ hội hãy thử tham gia trải nghiệm ngắm nhìn và thưởng thức bối cảnh vẻ đẹp của Quảng Bình từ đỉnh núi Thần Đinh vào buổi sáng khi mặt trời đang dần ló dạng nhé. Mọi ánh mắt đều được phủ bọc bởi lớp sương sớm mờ, vừa ngắm nhìn và thưởng thức quang cảnh đầy huyền ảo lại có thể hít thở và cảm thấy cảm nhận thấy bầu không khí se se lạnh cũng đủ khiến con tim nhẹ dịu và bình yên hơn không ít.

Núi Thần Đinh ở đâu? tên thường gọi

Núi Thần Đinh, nói một cách khác là núi Bất Nghĩa hay núi Chùa Non, ngự trị bên con sông Long Đại, thuộc thôn Rào Đá, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Thần Đinh tọa lạc trong vùng đất thiêng được cư dân bản địa gọi là “Đầu Mâu đa tiên, Thần Đinh đa phật”. Tục truyền, khi vua Lê chinh phạt Chiêm Thành đã sai lực sĩ quật đánh núi này, gọi cả các núi đều hướng về tây, riêng núi này quay lưng lại.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hang Tám Cô Lịch Sử Bi Tráng Của Những Anh Hùng Tuổi 20 2022

Theo giải thích như thế nên Thần Đinh bị gọi là núi Bất Nghĩa do các núi ở Quảng Bình đều chầu về hướng phía nam, chỉ riêng Thần Đinh đơn côi quay trở về hướng bắc, nên các vua chúa ở miền Nam buộc ngọn núi tội bất nghĩa.

Từ phía xa, núi Thần Đinh sừng sững trông như đụn rơm khổng lồ bên dải lụa mềm óng ả. Núi tọa lạc ở chiều cao 405m nếu với mực nước biển, khá thuận tiện cho khách tham quan leo núi ngắm cảnh thiên nhiên.

Tham Quan Núi Thần Đinh Quảng Bình 1

Đường tới núi Thần Đinh

Nhờ việc tọa lạc ngay vị trí đặt thuận tiện và không thực sự xa giữa trung tâm thành phố nên giao thông ở khu vực núi Thần Đinh ở Quảng Bình cũng khá phong phú. Có ba cách thức để khách tham quan có thể di chuyển tới ngọn núi đình đám này đơn giản dễ dàng và nhanh gọn:

  • Đường thủy: từ Đồng hới, bạn chỉ việc ngồi thuyền và di chuyển theo phía ngược dòng Nhật Lệ để tới sông Long Đại. Ngọn núi sẽ có mặt nguy nga ngay trước mặt sau lúc thuyền rẽ vào sông Rào Đá.
  • Đường đi bộ: chạy dọc theo chặng đường Quốc lộ 1A hướng di chuyển lên Quán Hàu, bạn hãy tìm hướng bước vào đường 4B và liên tiếp tới đường Hồ Chí Minh – Đông Trường Sơn. Sau khi rẽ theo hướng phía tây ở chặng đường bên trên của cầu Long Đại, khách tham quan sẽ tới được núi Thần Đinh.
  • Đường tàu: Phương tiện giao thông bằng tàu hỏa cũng chính là một cách thức để tới ngọn núi. Bạn có thể mua vé tàu từ Thuận Lý đi Lệ Kỳ, tiếp sau đó xuống ở ga Long Đại. Chỉ cần dạo chơi một đoạn là sẽ tới nơi du lịch này.

Di chuyển tới Núi Thần Đinh

Từ giữa trung tâm thành phố Đồng Hới, khách tham quan có thể đi theo nhánh đông đường mòn Hồ Chí Minh hướng Nam khoảng 20 km tới xã An Ninh, tiếp sau đó rẽ phải theo đường nhựa khoảng 8 km ngang cầu Long Đại Đông thì tới được chân núi.x

Tham Quan Núi Thần Đinh Quảng Bình 2

Để lên Chùa Non và chinh phục đỉnh núi Thần Đinh, khách tham quan bắt buộc phải vượt mặt khoảng 1265 bậc đá mất chừng khoảng 40 phút là lên đỉnh, hai bên đường là các hàng cây trồng mát. Dọc lối đi còn có hai ngôi mộ cổ được đắp đá cực kỳ xinh. Ai tới đây cũng khấn vái thắp nhang.

Sự tích về núi Thần Đinh

Theo tư liệu được ghi chép trong sử sách và văn bia, từ xưa trên ngọn núi Thần Đinh có một ngôi chùa tên là Kim Phong Cổ Tự, ngày nay là chùa Kim Phong Quảng Bình. Người dân bản địa địa chỉ đây thường hay gọi là chùa Non, dễ dàng là do ngôi chùa được tọa lạc trên ngọn núi cao.

Dưới thời nhà Lê vào thời điểm năm 1470, hoàng đế Lê Thánh Tông trên đường kinh lý vào miền Nam, khi trải qua ngọn núi đã sai quân lính đánh đặc trung dưới chân nói trị tội bất nghĩa. Bởi do việc núi Thần Đinh đơn côi quay trở về phía Bắc trong lúc toàn bộ các núi ở Quảng Bình đều hướng vào Nam. Này cũng đó này là sự ra mắt hai tên thường gọi khác của ngọn núi.

núi Thần Đinh

Vào thời điểm năm 1809, đại sư Trần Gia Hội tu ở chùa Thiên Mụ (Huế) đã ra Quảng Bình hoạt động nhân dân trong vùng góp công của để thành lập lại ngôi chùa. Khi đó chùa có 3 gian, do đại sư An Khả trụ trì. Tuy nhiên, sau lúc thông qua đại chiến giữa nhà Trịnh – Nguyễn, đã không còn ai trông coi nên đã bị hư hỏng. Hiện tại, trên đỉnh núi vẫn còn dấu tích cũ của chùa Non.

Xem Thêm:  Review chinh phục hang Trạ Ang Quảng Bình 2021 ở đâu,những trải nghiệm,ăn uống 2021

Khám phá Núi Thần Đinh

Trên đỉnh Thần Đinh có một khu đất bằng phẳng, rộng hơn 400m2, là địa chỉ cách thức đây hơn ba trăm năm người xưa đã chọn để xây cất khu chùa Non. Do thời hạn và cuộc chiến tranh di tích lịch sử còn sót lại của chùa Non là ngôi miếu bé dại, các bức tường, bệ thờ bám đầy rêu phong tọa lạc dưới tán cây cổ thụ. Không khí trong lành trên đỉnh núi sẽ làm con người làm nên thư thái, thoải mái và dễ chịu, không vương vấn bụi trần.

Có chuyện kể rằng một pháp sư đã tu ở chùa Non, trước khi viên tịch thầy cắt một đốt ngón tay út, ghi chữ “Đinh” lên đó rồi đặt vào đáy lư trầm trong chùa. Phần còn sót lại của ngón tay thầy ghi chữ “Thần” rồi đọc cho đệ tử chép hai câu thơ: “Tiền kiếp tử Thần Đinh/ Hậu kiếp sinh Càn Long vương” (Kiếp trước chết ở chùa Thần Đinh/ Kiếp sau sinh ra vua Càn Long). Kỳ lạ, đốt ngón tay bị cắt ra đó đã không còn gì phân hủy dù chưa được dữ gìn và bảo vệ gì.

Tham Quan Núi Thần Đinh Quảng Bình 3

Mấy chục năm sau, vua Càn Long lên ngôi, ông cũng trở nên cụt mất một đốt ở ngón tay út. Nhà vua sai quân gia đúc một chiếc chuông đồng chở sang dâng tiến lên chùa. Nhưng khi thuyền vào cửa sông Nhật Lệ thì trời nổi giông tố nhấn chìm chiếc thuyền chở chuông. Một ngư dân chài lưới đã tìm cảm nhận thấy quả chuông vớt lên đọc được mấy chữ “Thần Đinh Tự chung” và “Càn Long phụng cúng” nên người này trao cho các sư ở chùa Non treo trong chùa. 

Một vài người nhận định rằng giờ đây quả chuông chùa Non trên núi Thần Đinh đang rất được treo ở chùa Phổ Minh (ở TP Đồng Hới)?.Chiếc chuông của chùa Phổ Minh giờ đây là có thật, nhưng có ảnh hưởng với truyền thuyết trên hay là không thì chưa ai cam đoan.

Sau khi thắp nhang ở miếu cổ, khách tham quan tới vị trí Giếng Tiên lấy nước uống, làn nước trong vắt, mát ngọt. Gọi giếng nhưng chỉ là một hốc đá bé dại, nhưng nước ở trong số đó không bao giờ cạn dù hàng ngàn người lấy tiếp tục hay các năm cái nóng khô hạn nhất, nước cũng luôn đầy.

Dân gian đồn nhau, nước đây là nước thánh, tích tụ từ các long mạch thiêng trên đỉnh núi. Sử dụng nước để rửa mặt hay uống vào sẽ đưa đến nhiều may mắn. Ngày nay, khách tham quan thập phương tới vãn cảnh núi Thần Đinh đều không bao giờ quên mang đi mình chai nước suối để mang nước từ giếng Tiên về uống bởi họ tin rằng này là nguồn nước tinh túy nhất, địa chỉ hội tụ long mạch linh thiêng của trời đất.

Tham Quan Núi Thần Đinh Quảng Bình 4

Đứng trên đỉnh núi, khách tham quan còn được chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên hữu tình và ngắm nhìn tổng thể vùng đất Quảng Bình. Đứng trên núi nhìn xuống hướng đông là vùng đồng bằng trung du rộng lớn có con sông Đại Giang – đầu nguồn sông Nhật Lệ chảy uốn lượn nên thơ dưới cầu Long Đại. Những con sông Rào Trù, Rào Đá ở quanh Thần Đinh cũng lúc ẩn, lúc hiện quanh co dưới chân núi, sau các rặng cây trồng. Khung cảnh thật tuyệt đẹp làm say lòng người !

Chùa Hang

Trên chặng đường gần 1300 bậc đá để chinh phục lên đến đỉnh núi Thần Đinh, khách tham quan sẽ bắt gặp chùa Hang sau lúc đi được khoảng 2/3 đoạn đường.

Chùa Hang thực tế là một hang động Quảng Bình, kha khá lớn, tuy nhiên cửa lại khá hẹp, để có thể vào được nằm trong bạn cần phải lách nghiêng người. Nằm trong chùa có nhiều phiến đá hình bộ bàn, chiếc ghế cùng các hòn đá bé dại hình Phật, tiên cũng được đặt bên trên.

núi Thần Đinh

Nổi trội từ trần hang có rất nhiều thạch nhũ đủ loại mẫu mã khác biệt rủ xuống lấp lánh ảo diệu. Khi gõ vào, sẽ vang lên âm lượng y như tiếng chuông, tiếng trống. Chính bởi vậy mà cư dân bản địa thường gọi với tên gọi khác là Động Trống – Động Chuông.

Xem Thêm:  Review Tham Quan hồ Bàu Tró Quảng Bình ở đâu,có gì hấp dẫn,check in 2022

Cầu bình, cầu an tại giếng Tiên

Di chuyển lên thêm khoảng 300 bậc từ chùa Hang, khách tham quan sẽ bắt gặp giếng Tiên. Đây đó này là địa chỉ mà bạn có thể nghỉ chân nghỉ dưỡng, ngắm nhìn và thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên bao vây và tận thưởng vị ngọt thanh mát của làn nước tại giếng Tiên.

Thực chất giếng Tiên chỉ là hốc đá bé dại, nhưng kỳ lạ thay nước ở đây không bao giờ cạn mặc cho điều kiện thời tiết có cái nóng khô hạn như thế nào.

núi Thần Đinh1

Người dân ở núi Thần Đinh thành phố Đồng Hới Quảng Bình tương truyền rằng đây đó này là nước thánh được tích tụ từ các long mạch quý báu trên đỉnh núi. Chính bởi vậy khi uống hay rửa dưới đáy làn nước của giếng Tiên sẽn mang lại nhiều may mắn.

Chùa Non

Sau khi lên đến đỉnh của ngọn núi Thần Đinh, khách tham quan sẽ đến chùa Non Quảng Bình. Tuy nhiên, do ảnh hưởng tác động của cuộc chiến tranh mà giờ đây chùa chỉ có còn sót lại ngôi miếu bé dại cùng một trong những di tích lịch sử như các bệ thờ và tường đã bám rêu xanh tọa lạc dưới tán cây cổ thụ.

núi Thần Đinh2

Tuy nhiên ngôi chùa đã không còn nguyên vẹn, tuy nhiên với việc linh thiêng mà nhiều khách du lịch du lịch lúc đến đều thắp nhang, cầu nguyện mong các điều tốt nhất đẹp.

Tới núi Thần Đinh ăn gì ?

Nếu có dịp ghé tham quan và mày mò núi Quảng Bình – Thần Đinh, thì hãy nhờ rằng thưởng thức các đồ ăn đặc sản nổi tiếng Quảng Bình nhé!

Bánh bột lọc

Là một trong những các món truyền thống cổ truyền của không ít cư dân Quảng Bình. Được chế biến từ bột sắn với nhân tôm, mộc nhĩ, hành khô đã nêm nếm gia vị vừa ăn và hấp chín nóng.

núi Thần Đinh3

Bánh xèo Quảng Hòa

Điểm nổi biệt của món bánh xèo này đó này là làm bằng gạo đỏ hay nói một cách khác là gạo lứt và ăn kèm cùng món “cá chuối”, nộm, rau sống, bánh đa, nước chấm,…

núi Thần Đinh4

Cháo canh cá lóc

Đồ ăn truyền thống cổ truyền được gia công từ sợi bánh canh cùng nước sử dụng ngọt thanh và ăn kèm nhiều loại topping như xương heo, trứng, thịt cá lóc chiên giòn,…

núi Thần Đinh5

Đẻn biển Quảng Bình

Đẻn biển là một loại rắn biển thân bé dại, đuôi dẹt và có giá cả dinh dưỡng cao. Chính bởi vậy, người bản địa thường chế biến thành các món ngon như: cháo đẻn, chả đẻn, ram đẻn,….

núi Thần Đinh6

Gà nướng muối cheo

Muối cheo là một loại muối đặc thù của vùng đất Quảng Bình. Vị muối thơm nên hay được dùng chung với nhiều đồ ăn khác biệt. Gà nướng muối cheo thích thú thực khách bởi thịt gà dai ngọt được nướng vàng ươm, ăn cùng với muối cheo.

Trải qua biết bao năm tháng, núi Thần Đinh Quảng Bình vẫn luôn nối sát với các lịch sử một thời linh thiêng và các câu truyện thần bí. Với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng cùng các giá cả tín ngưỡng an lành, núi Thần Đinh xứng đáng là điểm đến lựa chọn lựa chọn bậc nhất về du lịch tâm linh tại Quảng Bình. 

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Núi Thần Đinh nơi du lịch tâm linh đình đám linh thiêng của Quảng Bình

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button