Review Tham Quan cổng trời Cha Lo Quảng Bình ở đâu,di chuyển,lịch sử,truyền thuyết 2022

cong troi cha lo min

Nếu có thời cơ du lịch Quảng Bình bạn hãy một lần đến với cổng trời Cha Lo để được sống lại trong những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc. 

Cổng trời Cha Lo ở đâu?

Cổng trời Cha Lo là một di tích thuộc quần thể VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Đây là một nhân chứng gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc. Đã có rất nhiều biết bao nhiêu kỳ tích, chiến tích huyền thoại mà bộ đội Việt Nam đã lập nên tại đây.

Địa hình tại cổng trời Cha Lo hiểm trở, rừng dày đặc chen chúc nhau thành từng tầng lớp và những ngọn núi cao. Tính chất nhất là ở nơi này có rất nhiều giống lan rừng quý hiếm bám chi chít trên những cành lá, thân cây tỏa ra hương thơm thật ngạt ngào cùng nhiều loài cây dược liệu quý. 

Tham Quan cổng trời Cha Lo Quảng Bình

Di chuyển cổng trời Cha Lo như vậy nào? 

Bắt đầu từ thành phố Đồng Hới, bạn đi theo con đường mòn Hồ Chí Minh để đến được ngã ba Khe Ve, rẽ vào đường 12A rồi đi tiếp một đoạn nữa là sẽ đến. Cổng trời Cha Lo Quảng Bình tọa lạc tạo Km số 34,5 đường 12A. Tổng chiều dài quãng đường tọa lạc vào khoảng 150km.

Con đường này không hề dễ đi, có nhiều chặng, quanh co, hiểm trở, độ dốc cao, một bên là vực sâu, một bên lại là núi cao. Bởi thế khi dịch chuyển bạn hãy đi cẩn trọng, chú ý quan sát. Bù lại chặng đường nan giải đó là khung cảnh núi non ngoạn mục của đại ngàn Trường Sơn và những bản làng của những người dân tộc thiểu số. 

Con đường đến cổng trời Cha Lo

Lịch sử về cổng trời Cha Lo Quảng Bình 

Theo sử tích mà người dân địa phương ở đây kể lại rằng, có một cặp đôi tên là Y Leng và Thông Ma đem lòng yêu thương nhau. Sau đó cô gái bị thuồng luồng bắt có nhốt vào hang núi ở trong rừng sâu. Vì muốn giúp được người thương mà chàng trai đã từng đi nhặt từng hòn đá về lấp cửa hang nhằm tiêu diệt quái vật. Trong trận giao chiến ác liệt, đã có rất nhiều hai hòn đá rớt xuống tạo nên một cửa vòm, người dân gọi đây là cổng trời Cha Lo.

Truyền thuyết là vậy nhưng về giá trị lịch sử thì cổng trời Cha Lo lại là một bản hùng ca bi tráng về những năm tháng xẻ núi, lấp rừng của đội quân giải phóng miền Nam.

Lịch sử về cổng trời Cha Lo

Vào khoảng thời gian từ 1965 – 1973, Quảng Bình chính trận địa bị giặc Mỹ đánh phá ác liệt nhất. Có thời hạn tưởng chừng cả thành phố Đồng Hới bị bom đan, chất độc hóa học san phẳng, những khu rừng rậm rậm rạp cũng trở nên những bãi đất trống trơ trụi sỏi đá. Cha Lo từng là “điểm nóng” mà đế quốc Mỹ ném xuống hàng trăm nghìn tấn bom nhằm ngăn cản những đoàn xe chở đồ giúp viện cho chiến trường miền Nam. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan hồ Bàu Tró Quảng Bình ở đâu,có gì hấp dẫn,check in 2022

Cổng trời Cha Lo Quảng Bình đứng sừng sững hiên ngang làm tấm chắn che chở cho những đoàn quân, đoàn xe vận tải vũ khí, lương thực chi viện cho quân dân miền Nam trong thời kì chống Mỹ ác liệt. Ở di tích này trong quá khứ, không có ngày nào là ngớt tiếng đạn bom, tiếng xe kéo pháo, tiếng máy của xe chở hàng và tiếng bức chân hùng hục của hàng tỷ quân dân hừng hực khí thế xông pha ra tiền tuyến.

Điển tích về cổng trời Cha Lo

Ở nơi nào đó vẫn còn lại những vết khắc ở trên đá mà bộ đội ta kí hiệu để gửi thông tin cho đồng đội với khẩu hiệu “Tim còn đập, đường không tắc”. Ở bên trái đường có một hang động không sâu, đây là nơi đã là lễ “truy điệu sống” cho những chiến sĩ Tiểu đoàn 12 Công binh trước thời khắc ra trận chiến làm nhiệm vụ.

Cổng trời Cha Lo đã từng đi vào điển tích lịch sử với nhiều chiến công lừng lẫy của quân đội, thanh niên xung phong, anh hùng liệt sỹ và nhân dân đã không tiếc hy sinh thân mình để dành nền độc lập dân tộc. Chính tại nơi này những đơn vị anh hùng như Tiểu đoàn 12 Công binh, đồn Cha Lo, đơn vị Thanh niên xung phong 759 đã được Đảng, Nhà nước tuyên dường là “Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

Viếng thăm tại cổng trời Cha Lo

Truyền thuyết Cổng Trời – Cha Lo

Cổng Trời được hình thành từ hai tảng đá tự nhiên chụm lại trông giống một đôi tình nhân đang ôm nhau, tạo nên một vòm cửa to như ranh giới giao hòa giữa trời và đất. Theo sự tích người dân địa phương kể lại, có một cặp đôi tên Y Leng và Thông Ma đem lòng yêu thương nhau. Một hôm nọ, cô gái bị thuồng luồng bắt nhốt vào hang núi trong rừng sâu. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cồn cát Quang Phú Quảng Bình ở đâu,giá vé,lưu trú,ăn gì 2022

Để giúp tình nhân, chàng trai đã từng đi nhặt từng hòn đá nhằm lấp đầy cửa hang và tiêu diệt quái vật. Trận giao chiến ác liệt đã khiến hai hòn đá rớt xuống tạo nên cửa vòm như ngày hôm nay với tên gọi Cổng Trời Cha Lo

Cổng Trời Cha Lo

Đặc điểm điểm khác biệt ở cổng trời Cha Lo 

Cổng trời Cha Lo được hình thành từ hai hòn đá to chụm đầu vào nhau giống như một đôi tình nhân đang ôm nhau tạo nên một chiếc của vòm to, liên tưởng đến ranh giới giao nhau giữa đất và trời. Đây là khu vực tọa lạc chênh vênh trên núi cao, một bên là vách núi bên kia lại là vực thẳm. Hình ảnh hai tảng đá vòm lại sát đâu nhau đã từng được nhiều nhà báo, nhà thơ, nhiếp ảnh đưa vào trong tác phẩm của tôi.

Ở dưới hai vách đá này tạo nên một cổng chào đủ cho xe tải, xe tăng đi qua dễ dàng. Không biết có phải do ở đây mây mù phủ kín quanh năm hay không mà đến đây khách tham quan có cảm tưởng như có thể đưa tay để chạm vào ranh giới giao hòa mỏng manh của đất trời. Có lẽ vì thế mà người dân đã đặt cho khu di tích này cái tên kì bí như vậy.

Khung cảnh thiên nhiên ở cổng trời Cha Lo

Điều đặc điểm nhất khi đến cổng trời Cha Lo Quảng Bình đó chính là được tìm hiểu rõ hơn về cuộc sống của những người dân tộc. Du khách có thể hòa mình vào phiên chợ Pheo của những người dân tộc Chứt. Người dân đồng bào Chứt rất dễ mến, thân thuộc, luôn nở nụ cười trên môi và chứa chan tình người. Chợ phiên này khá đông người, tấp nập cảnh người mua kẻ bán. Bạn không cần qua lo lắng về việc tìm hàng quán ăn hay chỗ nghỉ ngơi. Bởi đã có rất nhiều người dân Sách, Khùa, Mày sẽ hướng dẫn tỉ mỉ và chân thành. 

Một đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đến đây là những con sâu tằm, món ăn này có thể chiên lên hoặc rán rất ngon. Cũng hãy nhớ là chụp lại cho mình một vài tấm ảnh đứng giữa núi xanh, mây trắng. Lúc này bạn cứ ngỡ mình đang đặt chân đến một chốn tiên cảnh nào đó cảm nghĩ rất thú vị.

Check in tại cổng trời Cha Lo

Sau biết bao nhau nhiêu năm tháng khổ đau vì chiến tranh, cổng trời Cha Lo giờ đây đã lột xác bằng một tấm áo mới. Chiến trường ác liệt năm xưa đã được đổi thành một một khu vực rậm rạp cây xanh với bạt ngàn hoa lan. Chúng ta chỉ biết được giá trị lịch sử của di tích này qua lời kể của ông bà, thế hệ đi trước và những vết tích ít ỏi còn sót lại.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Sông Chày Hang Tối ở đâu,giá vé,có gì,ăn gì 2022

Khu vực Cổng trời Cha Lo ngày nay đã được đầu tư xây dựng cửa khẩu quốc tế với quy mô rộng, khang trang nhằm đáp ứng nhu cầu giao thương trao đổi mặt hàng với những nước lân cận. 

Cổng trời Cha Lo ngày nay

Cổng trời Cha Lo ngày nay không còn đó khung cảnh sống động, khẩn trương như thời chiến hồi trước mà thay vào đó là sự tươi vui của thời đại thương mại mới, là nơi giao lưu thăm viếng du lịch của thành phố. 

Cổng Trời Cha Lo – Nơi thăm quan nên đến ở Quảng Bình

Cổng Trời – Cha Lo có gì? Nơi đây đã trở thành nơi thăm quan Quảng Bình có giá trị to to về lịch sử thu hút đông đảo khách tham quan đến tham quan, tưởng niệm những vị anh hùng liệt sĩ. Ở bên cạnh đó, Cha Lo cũng là điểm dừng chân yêu thích của những khách tham quan muốn khám phá vẻ xinh hùng vĩ cũng như tìm hiểu, trải nghiệm cuộc sống của những người dân địa phương.

Khi đến Cổng Trời Cha Lo, khách tham quan sẽ có dịp check-in cùng vòm đá to với mây mù phủ kín quanh năm tạo cảm nghĩ như đang đứng ở ranh giới giao hòa mỏng manh của trời và đất. Ở bên cạnh đó, hình ảnh núi non hùng vĩ, chênh vênh của khu vực này cũng khiến bao người trầm trồ và trở thành nguồn cảm hứng của nhiều nhà báo, nhà thơ, nhà nhiếp ảnh. 

Cổng Trời Cha Lo

Một điều đặc điểm khi ghé thăm di tích Cổng Trời đó là thời cơ tìm hiểu về cuộc sống, cảm thấy sự dễ mến, chân tình của những người dân tộc Chứt, Sách, Khùa, Mày qua phiên chợ Pheo, lễ hội rằm tháng ba, lễ mừng cơm mới… Ngoài ra, bạn không nên bỏ qua dịp thưởng thức đặc sản sâu tằm chiên thơm ngon giòn rụm. 

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Về cổng trời Cha Lo Quảng Bình thăm vùng đất anh hùng

Leave a Reply

Your email address will not be published.