Review Quảng Bình

Review Tham Quan cổng trời Cha Lo Quảng Bình ở đâu,di chuyển,lịch sử,truyền thuyết 2022

Nếu có cơ hội du lịch Quảng Bình bạn hãy một lần tới với cổng trời Cha Lo để được sống lại trong các năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc. 

Cổng trời Cha Lo ở đâu?

Cổng trời Cha Lo là một di tích lịch sử thuộc quần thể VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Đấy là một người chứng kiến nối sát với nhiều event lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc. Đã có nhiều biết bao nhiêu kỳ tích, chiến tích lịch sử một thời mà bộ đội Việt Nam đã lập nên ở đây.

Địa hình tại cổng trời Cha Lo hiểm trở, rừng chen chúc dày đặc nhau thành từng những tầng lớp và các ngọn núi cao. Đặc biệt nhất là ở Vị trí này có nhiều giống lan rừng quý hiếm bám dày đặc trên các cành cây, thân cây tỏa ra mừi hương thật ngạt ngào cùng với nhiều loài cây dược liệu quý. 

Tham Quan cổng trời Cha Lo Quảng Bình

Di chuyển cổng trời Cha Lo như thế nào? 

Khởi nguồn từ thành phố Đồng Hới, bạn đi theo tuyến đường mòn Hồ Chí Minh để tới được ngã ba Khe Ve, rẽ vào đường 12A rồi đi tiếp một đoạn nữa là sẽ tới. Cổng trời Cha Lo Quảng Bình tọa lạc tạo Km số 34,5 đường 12A. Tổng chiều dài quãng đường tọa lạc vào lúc 150km.

Con đường này đã không còn gì dễ đi, có khá nhiều chặng, quanh co, hiểm trở, độ dốc cao, một bên là vực sâu, một bên lại là núi cao. Thế cho nên khi dịch rời bạn hãy đi cảnh giác, chăm chú quan sát. Bù lại đoạn đường khó khăn đây là khung cảnh núi non ngoạn mục của đại ngàn Trường Sơn và các bản làng của các dân cư tộc thiểu số. 

Con đường đến cổng trời Cha Lo

Lịch sử về cổng trời Cha Lo Quảng Bình 

Theo sử tích mà dân cư bản địa ở đây kể lại rằng, có một hai bạn trẻ tên là Y Leng và Thông Ma đem lòng yêu thương nhau. Sau đó cô nàng bị thuồng luồng bắt có nhốt vào hang núi ở trong rừng sâu. Vì muốn cứu được người thương mà anh chàng đã có lúc từng đi nhặt từng hòn đá về lấp cửa hang nhằm mục đích bài trừ thú vật. Trong trận giao chiến ác liệt, đã có nhiều hai hòn đá rớt xuống tạo ra một cửa vòm, dân cư gọi chính là cổng trời Cha Lo.

Truyền thuyết là vậy nhưng về giá cả lịch sử thì cổng trời Cha Lo lại là một bản hùng ca bi tráng về các năm tháng xẻ núi, lấp rừng của quân đội giải phóng miền Nam.

Lịch sử về cổng trời Cha Lo

Vào thời gian thời hạn từ 1965 – 1973, Quảng Bình chính trận địa bị giặc Mỹ đánh phá ác liệt nhất. Có thời gian tưởng chừng cả thành phố Đồng Hới bị bom đan, chất độc hóa học san phẳng, các khu rừng rậm rậm xum xuê cũng biến thành các bãi đất nền trống trơ trụi sỏi đá. Cha Lo từng là “điểm trung tâm” mà đế quốc Mỹ ném xuống hàng nghìn nghìn tấn bom nhằm mục đích ngăn cản các đoàn xe chở đồ cứu viện cho mặt trận miền Nam. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Biển Bảo Ninh Quảng Bình Ở đâu? Đường đi? Ăn gì, chơi gì? 2023

Cổng trời Cha Lo Quảng Bình đứng sừng sững hiên ngang làm tấm chắn che chở cho các đoàn quân, đoàn xe vận tải vũ khí, lương thực chi viện cho quân dân miền Nam trong thời kì chống Mỹ ác liệt. Ở di tích lịch sử này trong quá khứ, không còn ngày nào là ngớt tiếng đạn bom, tiếng xe kéo pháo, tiếng máy của xe chở hàng và tiếng bức chân hùng hục của hàng tỷ quân dân hừng hực khí thế xông pha ra tiền tuyến.

Điển tích về cổng trời Cha Lo

Ở Vị trí nào đấy vẫn còn sót lại các vết khắc ở trên đá mà bộ đội ta kí hiệu để gửi thông tin cho bạn bè với khẩu hiệu “Tim còn đập, hàng không tắc”. Ở bên trái đường có một hang động không sâu, chính là Vị trí đã là lễ “truy điệu sống” cho các chiến sỹ Tiểu đoàn 12 Công binh trước thời khắc ra cuộc chiến làm trách nhiệm.

Cổng trời Cha Lo đã có lúc từng bước vào điển tích lịch sử với nhiều chiến công lừng lẫy của đội quân, người trẻ tuổi xung phong, AHLS và nhân dân dường như không tiếc quyết tử thân mình để dành nền tự do dân tộc. Chính tại Vị trí này những cơ quan anh hùng như Tiểu đoàn 12 Công binh, đồn Cha Lo, đơn vị chức năng Thanh niên xung phong 759 đã được Đảng, Nhà nước tuyên dường là “Đơn vị chức năng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

Viếng thăm tại cổng trời Cha Lo

Truyền thuyết Cổng Trời – Cha Lo

Cổng Trời được dựng nên từ hai tảng đá bỗng nhiên chụm lại trông giống một đôi người yêu đang ôm nhau, tạo ra một vòm cửa lớn như ranh giới giao hòa giữa trời và đất. Theo sự tích dân cư bản địa kể lại, có một hai bạn trẻ tên Y Leng và Thông Ma đem lòng yêu thương nhau. Một hôm nọ, cô nàng bị thuồng luồng bắt nhốt vào hang núi trong rừng sâu. 

Xem Thêm:  Review Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp Lệ Thủy ở đâu,kiến trúc 2022

Để cứu người yêu, anh chàng đã có lúc từng đi nhặt từng hòn đá nhằm mục đích bù lấp đầy cửa hang và bài trừ thú vật. Trận giao chiến ác liệt đã khiến hai hòn đá rớt xuống tạo ra cửa vòm như ngày ngày này với tên thường gọi Cổng Trời Cha Lo

Cổng Trời Cha Lo

Nổi trội điểm không giống nhau ở cổng trời Cha Lo 

Cổng trời Cha Lo được dựng nên từ hai hòn đá lớn chụm nguồn vào nhau tương tự như một đôi người yêu đang ôm nhau tạo ra một cái của vòm lớn, liên tưởng tới ranh giới giao cắt giữa đất và trời. Đấy là vị trí tọa lạc chênh vênh trên núi cao, một bên là vách núi bên kia lại là vực thẳm. Tấm hình hai tảng đá vòm lại sát đâu nhau đã có lúc từng được rất nhiều nhà báo, nhà thơ, nhiếp hình ảnh đem vào trong tác phẩm của tớ.

Ở dưới hai vách đá này tạo ra một cổng chào đủ cho xe tải, xe tăng trải qua đơn giản và dễ dàng. Không biết có phải do ở đây mây mù phủ kín quanh năm hay là không mà tới đây khách du lịch có cảm tưởng chừng như rất có thể đưa tay để chạm vào ranh giới giao hòa mỏng mảnh manh của đất trời. Có lẽ rằng vì vậy mà dân cư đã đặt cho khu di tích lịch sử này tên gọi kì bí như thế.

Khung cảnh thiên nhiên ở cổng trời Cha Lo

Điều nổi biệt nhất lúc tới cổng trời Cha Lo Quảng Bình đó đây là được điều tra rõ hơn về cuộc đời của các dân cư tộc. Du khách rất có thể thả mình vào phiên chợ Pheo của các dân cư tộc Chứt. Người dân đồng bào Chứt rất dễ mến, quen thuộc, luôn nở thú vui trên môi và chứa chan tình người. Chợ phiên này khá nhiều người, sôi động cảnh người sử dụng kẻ bán. Bạn không cần qua lo ngại về việc tìm hàng nhà hàng quán ăn hay chỗ nghỉ ngơi. Bởi đã có nhiều dân cư Sách, Khùa, Mày sẽ chỉ dẫn tỉ mỉ và chân thành. 

Một đặc sản nổi tiếng mà bạn đã không còn bỏ qua lúc tới chính là các con sâu tằm, đồ ăn này rất có thể chiên lên hoặc rán rất ngon. Cũng đừng quên chụp lại cho chính mình một trong những tấm hình ảnh đứng giữa núi xanh, mây trắng. Hiện tại bạn cứ ngỡ mình đang đã từng đến một chốn tiên cảnh nào đấy cảm nghĩ rất thích thú.

Check in tại cổng trời Cha Lo

Sau biết bao nhau nhiêu năm tháng khổ đau vì cuộc chiến tranh, cổng trời Cha Lo hiện nay đã lột xác bằng 1 tấm áo mới. Chiến trường ác liệt năm xưa đã được đổi thành một một vị trí xum xuê cây trồng với bạt ngàn hoa lan. Chúng ta chỉ biết được giá cả lịch sử của di tích lịch sử này qua lời kể của ông bà, dòng đời đi trước và các vết tích rất ít còn lại.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2021

Khu vực Cổng trời Cha Lo ngày nay đã được góp vốn đầu tư thành lập cửa khẩu quốc tế với mô hình rộng, khang trang nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu nhu yếu mua bán trao đổi hàng hóa với các nước cạnh bên. 

Cổng trời Cha Lo ngày nay

Cổng trời Cha Lo ngày nay đã không còn đó khung cảnh sôi động, khẩn trương như thời chiến hồi trước mà không chỉ vậy là sự việc tươi vui của thời buổi kinh tế mới, là Vị trí giao lưu thăm viếng du lịch của thành phố. 

Cổng Trời Cha Lo – Điểm du lịch nên tới ở Quảng Bình

Cổng Trời – Cha Lo có gì? Vị trí đây đã biến đổi thành khu du lịch Quảng Bình có giá cả lớn lớn về lịch sử lôi kéo số đông khách du lịch tới tham quan, tưởng nhớ các vị liệt sĩ. Ở cạnh bên đó, Cha Lo cũng chính là điểm nghỉ chân yêu dấu của các khách du lịch muốn tìm hiểu vẻ đẹp cao thượng cũng giống như điều tra, tham gia trải nghiệm cuộc đời của các dân cư bản địa.

Khi tới Cổng Trời Cha Lo, khách du lịch sẽ có dịp check-in cùng vòm đá lớn với mây mù phủ kín quanh năm tạo cảm nghĩ như đang đứng ở ranh giới giao hòa mỏng mảnh manh của trời và đất. Ở cạnh bên đó, bức ảnh núi non cao thượng, chênh vênh của vị trí đó cũng khiến bao người trầm trồ và biến thành nguồn cảm giác của nhiều nhà báo, nhà thơ, nhà nhiếp hình ảnh. 

Cổng Trời Cha Lo

Một điều nổi biệt khi ghé qua di tích lịch sử Cổng Trời đây là cơ hội điều tra về cuộc đời, cảm nhận sự dễ mến, chân tình của các dân cư tộc Chứt, Sách, Khùa, Mày qua phiên chợ Pheo, lễ hội rằm tháng ba, lễ mừng cơm mới… Ngoài ra, bạn chớ nên bỏ qua dịp thưởng thức đặc sản nổi tiếng sâu tằm chiên thơm ngon giòn rụm. 

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Về cổng trời Cha Lo Quảng Bình thăm vùng đất anh hùng

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button