Review Tham Quan Quảng Bình Quan Di tích thành lũy cổ linh thiêng tại Quảng Bình 2022

quang binh quan

Khi đến với Quảng Bình bạn sẽ được biết đến Quảng Bình Quan – hệ thống thành lũy cổ với kiến trúc độc đáo được xây đắp bảo vệ kinh thành Nguyễn.

Đôi nét về Quảng Bình Quan

Quảng Bình Quan được xây dựng năm 1639 từ thời Chúa Nguyễn, thành lũy cổ kính này thuộc trung tâm phường Hải Đình, TP. Đồng Hới tọa lạc ngay giữa ngã tư: phía Đông là đường Mẹ Suốt trở xuống bến sông Nhật Lệ, phía Tây là đường đi lên Đức Ninh, phía Nam là đường đi Huế, phía Bắc là đường đi thủ đô hà nội.

Quảng Bình Quan thuộc thành lũy Đâu Mâu – Nhật Lệ xưa với ba cửa quan: cửa vào dinh Quảng Bình gọi là Quảng Bình Quan (Cổng Bình Quan), cửa Lý Chính Đại Quan Môn (Cổng Thượng) và cửa Thủ Ngự tại cửa biển Nhật Lệ. Riêng cửa Thủ Ngự thì nay cũng đã mất và cũng không có ghi chép lại trong sử sách.

Quảng Bình Quan - Công trình văn hóa lịch sử độc đáo

Năm 1812,  Lộc Khê Hầu Đào Duy Từ vâng mệnh Chúa Nguyễn thiết kế và xây bằng thành lũy này bằng đất bởi công sức của tất cả người dân ở đây. Đến năm 1824, vua Minh Mạng đã nhờ một viên sỹ quan Pháp thiết kế lại theo kiến trúc và vóc dáng của một thành lũy quân sự thật thụ: khung thành có hình múi khế, 4 múi to theo hướng Tây Nam – Đông Bắc, 4 múi nhỏ theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.

Chu vi thành dài 465 trượng (1.860m) , cao 1 trượng (4m), mặt thành rộng 1,35m  móng dày 2 m. Lúc này thì thành đã được xây tuyệt đối bằng gạch có độ nung cao, chủ yếu là 2 loại kích thước: 0,3 x 0,3 x 0,06 m và 0,28 x 0,14 x 0,06 m, vữa bằng mật mía trộn cát, không tô trát.

Vào thời này, đây được xếp là một trong những công trình có kiến trúc đặc sắc của nước nhà. Năm 1842, phía đường Đức Ninh của Quảng Bình Quan được xây thêm hào ngoài thành, có cầu gạch vòng qua hào bởi sự chỉ đạo của vua Thiệu Trị. Quảng Bình Quan trải qua hàng trăm năm vẫn sừng sững, uy nghi và cổ kính giữa thành phố Đồng Hới họa lệ.

Để khám phá những địa danh nên đến tối thiểu một lần trong đời tại Quảng Bình, đừng bỏ qua bài viết: Du lịch Quảng Bình có gì hay của Khát Vọng Việt bạn nhé!

Tham Quan Quảng Bình Quan

Quảng Bình Quan – công trình văn hóa truyền thống lịch sử đặc sắc

Thời Trịnh – Nguyễn phân tranh, Quảng Bình Quan được xem như hệ thống thành luỹ cổ được xây nhằm giúp Chúa Nguyễn ở Đàng Trong chống lại những đợt tiến công của Chúa Trịnh ở Đàng Ngoài.

Tọa lạc trong hệ thống Lũy Thầy kéo dài hơn 30 km, trấn giữ con đường huyết mạch Bắc – Nam và đường thuỷ từ cửa biển Nhật Lệ, Quảng Bình Quan được xây dựng rất kiên cố và vững chắc với địa thế tựa núi gần khe. Có lẽ nhờ vậy mà hơn 7 lần quân của Chúa Trịnh vượt Sông Gianh vào Nam thì cả 7 lần đều bị chặn lại và thất bại ở cửa ải này.

Không chỉ phòng ngự nghiêm ngặt với quân chúa Trịnh mà nếu như với người ở phương Bắc có việc gì muốn vào dinh Quảng Bình, nếu di chuyển đường bộ thì trước hết phải vào Quảng Bình Quan trình giấy tờ rồi mới ngược ra hướng Bắc vào cửa Nam Môn để nhập thành. Còn người đi đường thủy thì phải chèo thuyền vào cửa Nhật Lệ, trình giấy tờ ở cửa quan Thủ Ngự rồi cho thuyền lên bến cửa Đông mà nhập thành.

Quảng Bình Quan đẹp lung linh. huyền ảo về đêm

Năm 1825, vua Minh Mạng tiến hành cho trùng tu Quảng Bình Quan bằng việc nâng cao thêm tầng tháp canh, công trình này càng khẳng định sự kiên cố, tráng lệ của hệ thống lũy thành. Quảng Bình Quan được đánh giá là một trong những công trình văn hóa truyền thống lịch sử đặc sắc nhất nước nhà lúc bấy giờ. Hơn nữa, nhà vua còn cho tiến hành đúc nổi hình ảnh uy nghiêm của Quảng Bình Quan vào Nghi Đỉnh đặt trước Thế Miếu trong Tử Cấm Thành.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng bích họa Cảnh Dương Quảng Bình ở đâu,có gì thú vị 2021

Trong thời gian kháng chiến chống Pháp và Mỹ xâm lược, Quảng Bình Quan bị tiến công và phá hủy nặng nề, tuy vậy nơi đây vẫn giữ được những nét kiến trúc, tàn tích vô cùng linh thiêng cho đến ngày nay.

Di tích lịch sử-kiến trúc hàng trăm năm tuổi  

Về Quảng Bình quan, sách Đại Nam nhất thống chí viết: “Cửa quan dài 2 trượng 1 thước, rộng 2 trượng 5 thước; thành ngoài bảo vệ cửa quan dài 14 trượng 6 thước, cao 3 thước. Năm Minh Mạng thứ 6 (1826) xây gạch đá…”   Quảng Bình quan là một trong ba cửa ải của lũy Trấn Ninh kéo dài từ chân núi Đầu Mâu đến cửa biển Nhật Lệ. Hệ thống thành lũy quân sự với gần 30km chiều dài được nhà chiến lược quân sự thiên tài Đào Duy Từ thiết kế và cho xây đắp vào năm 1631.

Tham Quan Quảng Bình Quan1

Hệ thống thành lũy được Đào Duy Từ tính toán rõ rệt, kỹ càng, xây dựng rất kiên cố, vững chắc nhằm giúp chúa Nguyễn chống lại sự tiến công của quân Trịnh ở Đàng Ngoài.   Nhờ vậy, trong suốt gần nửa thế kỷ (1627-1672) giới thiệu cuộc chiến tranh đẫm máu giữa hai thế lực Trịnh-Nguyễn, thành lũy Trấn Ninh đã giúp chúa Nguyễn chặn lại và đẩy lùi nhiều cuộc tiến công, trong đó có 7 trận chiến quy mô to của quân Trịnh, khiến quân Trịnh không thể vượt qua cửa ải này.  

Năm 1825, sau khi lên ngôi, một trong những việc làm trước tiên của vua Minh Mạng là quan tâm đến những công trình di tích văn hóa truyền thống, lịch sử. Ông đã cho sửa sang, trùng tu nhiều công trình di tích lịch sử trong đó có Quảng Bình quan. Ngoài việc trùng tu những hạng mục bị xuống cấp, hư hỏng, ông còn cho xây thêm những tháp canh phía trên cổng khiến cho cổng thành càng thêm uy nghi.

Đặc điểm, những vua triều Nguyễn còn cho đúc nổi hình ảnh Quảng Bình quan vào Nghi Đỉnh trong Tử Cấm thành. Do vậy, thời đó, Quảng Bình quan được đánh giá là một trong những công trình văn hóa-lịch sử tiêu biểu nhất của Việt Nam.   Trước Phương thức mạng Tháng Tám năm 1945, mặt trước của Quảng Bình quan (hiện tại là đường Lê Lợi đi Đức Ninh) còn tồn tại hào thành xung quanh, có cầu vòm bắc qua hào được xây bằng gạch.

Tham Quan Quảng Bình Quan2

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Quảng Bình quan đã ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của tỉnh nhà và thị xã Đồng Hới. Đêm 22 rạng ngày 23-8-1945, người dân Đồng Hới và những vùng lân cận đã tập trung tại Quảng Bình quan để cùng nhân dân những vùng lân cận kéo vào nội thành cướp chính quyền.   Cũng tại Quảng Bình quan, giặc Pháp đã hành hình nhiều chiến sỹ cộng sản yêu nước nhằm uy hiếp tinh thần của nhân dân.

Thực dân Pháp đã dùng vọng lâu Quảng Bình quan làm vọng gác kiểm soát giao thông của ta. Năm 1954, trước khi cho quân rút khỏi thị xã Đồng Hới, chúng đã nổ mìn phá hủy nhiều vị trí quan trọng của thị xã, trong đó có cầu vòm, cửa quan của Quảng Bình quan.   Trong cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, với thủ đoạn đưa miền Bắc trở về thời kỳ đồ đá, đế quốc Mỹ liên tiếp mở nhiều chiến dịch tiến công Đồng Hới bằng không quân, hải quân…

Chỉ trong một thời gian ngắn, thị xã Đồng Hới đã bị san phẳng. Kết thúc chiến tranh, song song với việc khôi phục, kiến thiết lại quê nhà, nhiều công trình văn hóa truyền thống được đầu tư tôn tạo, trong đó có Quảng Bình quan.   Với những sự kiện lịch sử quan trọng giới thiệu tại đây, năm 1992, Quảng Bình quan đã được Bộ Văn hóa truyền thống-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa truyền thống-Thể thao và Du lịch) ra quyết định xếp thứ hạng di tích cấp quốc gia. Từ đó, Quảng Bình quan từng bước được trùng tu, tôn tạo.  

Tham Quan Quảng Bình Quan3

Thời gian gần đây, du lịch Quảng Bình có nhiều khởi sắc. Mảnh đất Quảng Bình ngày càng quyến rũ khách du lịch, đặc thù là khách nước ngoài bởi hệ thống hang động kỳ bí, bởi nhiều loại hình du lịch sinh thái mới lạ, độc đáo, những điểm di tích lịch sử, văn hóa truyền thống tiêu biểu. Quảng Bình quan, di tích lịch sử-kiến trúc tiêu biểu của tỉnh Quảng Bình, thu hút rất nhiều lượng khách du lịch bởi bề dày lịch sử hàng trăm năm tuổi, mang nét trầm mặc, cổ kính, uy nghi.

Xem Thêm:  Review du lịch Động Thiên Đường Quảng Bình ở đâu,có gì,mua gì làm quà 2022

Quảng Bình Quan là vị trí chiến lược Bắc – Nam

Quảng Bình quan tọa lạc trấn giữ con đường huyết mạch Bắc-Nam và đường thuỷ từ cửa biển Nhật Lệ vào. Vì thế, mà hơn 7 lần quân của Chúa Trịnh vượt Sông Gianh vào Nam đều bị chặn lại đây. là chứng tích đau thương của một thời phân tranh nước nhà, nhưng Quảng Bình quan cũng như hệ thống Luỹ Thầy đã thể hiện sự phát triển cao của nghệ thuật kiến trúc thành luỹ quân sự Việt Nam.

Nơi này là trung tâm của hệ thống Lũy Thầy, Quảng Bình Quan được xây dựng theo một quy mô kiến trúc độc đáo, kết hợp hài hoà giữa hai yếu tố, vừa là chiến luỹ phòng ngự chiến đấu kiên cố vững chắc, vừa là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc. Quảng Bình quan đấy là Vị trí tin cậy cho những nhà nghiên giúp kiến trúc và quân sự sau này.

Quảng Bình Quan

Có lẽ cũng nhờ Quảng Bình Quan và hệ thống Lũy Thầy mà chúa Nguyễn ở Đàng Trong đã ung dung thực hiện lời sấm của Trạng Trình – Nguyễn Bỉnh Khiêm, “Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân…”.

Dưới thời chúa Nguyễn, người châu Nam Bố Chính hay ở phương Bắc có việc gì, muốn vào dinh Quảng Bình nếu di chuyển đường bộ thì trước hết phải vào cửa Quảng Bình Quan trình giấy tờ rồi mới ngược ra hướng Bắc mà vào cửa Nam Môn để nhập thành. Nhưng người đi đường thủy, thì phải ghé thuyền ở cửa Nhật Lệ, trình giấy tờ ở cửa quan Thủ Ngự rồi cho thuyền lên bến cửa Đông mà nhập thành.

Du lịch Quảng Bình Quan có gì?

Ngày nay, với sự quan tâm của Chính quyền và đóng góp, đồng lòng của nhân dân địa phương, Quảng Bình Quan đã được phục chế lại với kiến trúc nguyên bản như xưa.

Về cơ bản thì thành vẫn còn 3 cổng, đoạn thành phía Nam còn lại 2/3 tương đối nguyện vẹn, chỉ có phía Bắc thành đã bị sập tuyệt đối, sau khi sửa lại thì kích thước chỉ còn khoảng 1.087 m với 15 đoạn dích dắc hình răng khế.

Quà lưu niệm làm bằng tăm tre độc đáo

Quảng Bình Quan là một di tích tồn tại hàng trăm năm, chứng tích lịch sử quan trọng của mảnh đất Đồng Hới – Quảng Bình và là một trong 32 công trình trong danh mục dự án văn hoá trọng điểm được đầu tư từ năm 2001-2010.

Quảng  Bình Quan không chỉ minh chứng cho một hệ thống quân sự vững chắc thời Trịnh Nguyễn mà còn khắc họa nét tinh tế của một công trình nghệ thuật đã có rất nhiều hàng trăm năm tuổi.

Đến Quảng Bình Quan, bạn cũng có thể kết hợp khám phá những nơi du lịch nổi tiếng khác tại TP. Đồng Hới như: Tượng đài Mẹ Suốt, Nhà thờ Tam Tòa, Cồn cát Quang Phú, chợ đêm Đồng Hới…để thấy những nét xinh từ thiên nhiên, kiến trúc nghệ thuật đến con người tại vùng đất xinh xinh này nhé!

Chợ đêm Đồng Hới - Địa điểm du lịch không nên bỏ lỡ khi đến Quảng Bình

Nhớ rằng thưởng thức những món ăn nổi tiếng như: bánh xèo Quảng Hòa, cháo canh cá lóc, lẩu cá khoai, đẻn biển, sò huyết, mực khô, cá nghéo, khoai deo, bánh bọt lọc…là những đặc sản Quảng Bình gây thương nhớ, níu chân khách du lịch.

Hãy đến tận nơi, chiêm ngưỡng từng đường nét kiến trúc độc đáo, thả hồn vào không gian của một Quảng Bình Quan linh thiêng để thấy vùng đất này quyến rũ đến nhường nào. Chúc bạn có hành trình khám phá du lịch Quảng Bình kỷ niệm, an toàn và đáng tin cậy và ý nghĩa!

“Là người thích thú du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi quý khách, giúp quý khách có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình yên, giúp gắn kết tất cả những thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn”

Tham Quan Quảng Bình Quan4

Cần chung tay bảo vệ Quảng Bình Quan – Di tích thành lũy cổ linh thiêng tại Quảng Bình

Là di tích lịch sử mấy trăm năm tuổi, gắn với biết bao sự kiện lịch sử của quê nhà, tồn tại ngay giữa lòng thành phố, nhưng hiện nay, Quảng Bình quan đang bị sự vô ý thức của một bộ phận người dân xâm hại, làm liên quan không nhỏ đến mỹ quan cũng như sự linh thiêng của di tích.   Hiện nay, có một số người vô gia cư sử dụng lầu gác chuông làm nơi trú ngụ thường xuyên, nhất là vào ban đêm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Biển Bảo Ninh Quảng Bình ở đâu,vẻ đẹp,đặc sản,chơi gì 2021

Hai bên đường lên xuống di tích rác thải xả bừa bãi. Theo chúng tôi được biết, những cơ quan hữu quan cũng đã sử dụng nhiều biện pháp ngăn chặn quyết liệt, thường xuyên ra quân chấn chỉnh nhưng chỉ được một thời gian ngắn, thực trạng tại Quảng Bình quan lại trở về như cũ.   Không chỉ phần gác chuông, lầu mái phía trên mà phía dưới di tích cũng đang bị xâm hại. Xung quanh di tích, phần nền móng được lát đá phiến bị tháo dỡ nhiều chỗ.

Tham Quan Quảng Bình Quan5

Con đường lát gạch vòng quanh di tích cũng bị nhiều người vô ý đỗ ôtô làm nhiều đoạn bị vỡ nát, trơ phần nền đất…   Thực trạng này liên quan không nhỏ đến di tích nói riêng và mỹ quan của thành phố Đồng Hới tóm lại. Chính vì vậy, để bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị Quảng Bình quan, di tích lịch sử-kiến trúc tiêu biểu của Quảng Bình cần sự chung tay của những cấp, ngành hữu quan, đặc thù là ý thức, trách nhiệm người dân mỗi một người dân.  

TOP nơi đến du lịch quyến rũ gần Quảng Bình Quan

Du lịch Quảng Bình, ngoài thăm di tích lịch sử Quảng Bình Quan, khách du lịch còn tồn tại thể thăm thú rất nhiều địa điểm quyến rũ khác. 

Nhà thờ Tam Tòa cách thức 1km

Nhà thờ Tam Tòa là nhà thờ Công giáo nổi tiếng, bị chiến tranh tàn phá chỉ còn phần tháp chuông. Nhà thờ được xây theo kiến trúc Bồ Đào Nha, phục vụ cho khoảng 1.200 giáo dân. Sau hiệp điện Giơ-ne-vơ, hầu hết giáo dân di cư vào Nam, nhà thờ gần như không còn được sử dụng. Đến khoảng tháng hai năm 1965, nhà thờ gần như bị đánh sập, chỉ còn lại phần tháp chuông và cột trụ bằng gạch trên nền móng đá. 

Quảng Bình Quan

Tượng đài Mẹ Suốt cách thức 500m

Tượng đài Mẹ Suốt có độ cao 7 mét, đặc tả hình ảnh Mẹ Suốt – người mẹ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến giúp nước. Với tay cầm chắc mái chèo, nét mặt hiên ngang, mẹ đấy là người đưa những chiến sĩ, thanh niên xung phong sang sông. Đây là công trình lịch sử thể hiện lòng biết ơn của nhân dân Quảng Bình với nữ anh hùng Nguyễn Thị Suốt. 

Quảng Bình Quan1

Chợ đêm Đồng Hới cách thức 700m

Quảng Bình không chỉ có cảnh xinh mà còn tồn tại rất nhiều món ăn ngon. Nếu bạn muốn thưởng thức đặc sản Quảng Bình hãy nhờ rằng ghé chợ đêm Đồng Hới. Nơi đây bày bán rất nhiều quà lưu niệm, những món ăn đặc trưng được chế biến bởi người dân địa phương với giá thành cực kỳ phải chăng. 

Quảng Bình Quan2

Là di tích lịch sử nổi tiếng, Quảng Bình Quan đấy là nơi đến không thể bỏ qua khi tới du lịch Quảng Bình. Đây cũng là công trình có ý nghĩa rất to về lịch sử, được phục chế gần như nguyên bản góp phần giúp khách du lịch hiểu được tầm quan trọng của địa phương trong map giao thông thời Trịnh – Nguyễn. 

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Quảng Bình Quan – Di tích thành lũy cổ linh thiêng tại Quảng Bình

Leave a Reply

Your email address will not be published.