Review Quảng Bình

Review Tham Quan Quảng Bình Quan Di tích thành lũy cổ linh thiêng tại Quảng Bình 2022

Khi tới với Quảng Bình bạn để được nghe biết Quảng Bình Quan – hệ thống thành lũy cổ với bản vẽ xây dựng khác biệt được xây đắp đảm bảo kinh thành Nguyễn.

Vài nét về Quảng Bình Quan

Quảng Bình Quan được thành lập năm 1639 từ thời Chúa Nguyễn, thành lũy cổ kính này thuộc giữa trung tâm phường Hải Đình, TP. Đồng Hới tọa lạc ngay giữa ngã tư: phía Đông là đường Mẹ Suốt đi xuống bến sông Nhật Lệ, phía Tây là đường tăng trưởng Đức Ninh, phía Nam là lối đi Huế, phía Bắc là lối đi thủ đô hà nội.

Quảng Bình Quan thuộc thành lũy Đâu Mâu – Nhật Lệ xưa với ba cửa quan: cửa vào dinh Quảng Bình gọi là Quảng Bình Quan (Cổng Bình Quan), cửa Lý Chính Đại Quan Môn (Cổng Thượng) và cửa Thủ Ngự tại cửa biển Nhật Lệ. Riêng cửa Thủ Ngự thì nay cũng đã không còn và cũng không còn ghi chép lại trong sử sách.

Quảng Bình Quan - Công trình văn hóa lịch sử độc đáo

Năm 1812,  Lộc Khê Hầu Đào Duy Từ vâng mệnh Chúa Nguyễn kiến thiết và xây bằng thành lũy này bằng đất bởi công sức của tất khắp cơ thể dân tại đây. Tới năm 1824, vua Minh Mạng đã nhờ một viên sỹ quan Pháp kiến thiết lại theo bản vẽ xây dựng và diện mạo của một thành lũy quân thực sự thụ: khung thành có hình múi khế, 4 múi lớn theo phía Tây Nam – Đông Bắc, 4 múi nhỏ dại theo phía Tây Bắc – Đông Nam.

Chu vi thành dài 465 trượng (1.860m) , cao 1 trượng (4m), mặt thành rộng 1,35m  móng dày 2 m. Hiện giờ thì thành đã được xây tuyệt vời nhất bằng gạch có độ nung cao, chủ đạo là 2 loại kích thước: 0,3 x 0,3 x 0,06 m và 0,28 x 0,14 x 0,06 m, vữa bằng mật mía trộn cát, không tô trát.

Vào thời này, đây được xếp là 1 trong các dự án công trình có bản vẽ xây dựng rực rỡ của nước nhà. Năm 1842, phía đường Đức Ninh của Quảng Bình Quan được xây thêm hào ngoài thành, có cầu gạch vòng qua hào bởi sự chỉ huy của vua Thiệu Trị. Quảng Bình Quan thông qua hàng ngàn năm vẫn sừng sững, uy nghi và cổ kính giữa thành phố Đồng Hới họa lệ.

Để tìm hiểu các địa điểm nên tới ít nhất một lần trong đời tại Quảng Bình, đừng bỏ qua bài viết: Du lịch Quảng Bình có gì hay của Khát Vọng Việt bạn nhé!

Tham Quan Quảng Bình Quan

Quảng Bình Quan – dự án công trình văn hóa bản sắc lịch sử rực rỡ

Thời Trịnh – Nguyễn phân tranh, Quảng Bình Quan được coi như hệ thống thành luỹ cổ được xây nhằm mục đích cứu Chúa Nguyễn ở Đàng Trong chống lại các đợt tấn công của Chúa Trịnh ở Đàng Ngoài.

Tọa lạc trong hệ thống Lũy Thầy nối dài hơn 30 km, trấn giữ con phố huyết mạch Bắc – Nam và đường thuỷ từ cửa biển Nhật Lệ, Quảng Bình Quan được thành lập rất kiên cố và vững bền với vị trí tựa núi gần khe. Có lẽ rằng nhờ vậy mà hơn 7 lần quân của Chúa Trịnh vượt Sông Gianh vào Nam thì cả 7 lần đều bị ngăn chặn và thất bại ở cửa ải này.

Không chỉ phòng ngự chặt chẽ với quân chúa Trịnh mà đối với người ở phương Bắc có việc gì muốn vào dinh Quảng Bình, nếu vận động và di chuyển đường đi bộ thì trước hết phải vào Quảng Bình Quan trình sách vở và giấy tờ rồi mới ngược ra hướng Bắc vào cửa Nam Môn để nhập thành. Còn người đi đường biển thì phải chèo thuyền vào cửa Nhật Lệ, trình sách vở và giấy tờ ở cửa quan Thủ Ngự rồi cho thuyền lên bến cửa Đông mà nhập thành.

Quảng Bình Quan đẹp lung linh. huyền ảo về đêm

Năm 1825, vua Minh Mạng thực hiện cho trùng tu Quảng Bình Quan bằng sự việc đổi mới thêm tầng tháp canh, dự án công trình này càng cam kết sự kiên cố, tráng lệ và trang nghiêm của hệ thống lũy thành. Quảng Bình Quan được thẩm định là 1 trong các dự án công trình văn hóa bản sắc lịch sử rực rỡ nhất nước nhà hiện nay. Không chỉ có vậy, hoàng đế còn cho thực hiện đúc nổi tấm hình uy nghiêm của Quảng Bình Quan vào Nghi Đỉnh đặt trước Thế Miếu trong Tử Cấm Thành.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bãi biển Đá Nhảy Quảng Bình ở đâu? Chơi gì, ăn gì 2023

Trong thời hạn kháng chiến chống Pháp và Mỹ xâm lược, Quảng Bình Quan bị tấn công và tiêu diệt nặng nề, tuy nhiên địa điểm đây vẫn giữ được các nét bản vẽ xây dựng, tàn tích rất chi là linh thiêng cho tới ngày nay.

Di tích lịch sử-kiến trúc hàng ngàn năm tuổi  

Về Quảng Bình quan, sách Đại Nam nhất thống chí viết: “Cửa quan dài 2 trượng 1 thước, rộng 2 trượng 5 thước; thành ngoài đảm bảo cửa quan dài 14 trượng 6 thước, cao 3 thước. Năm Minh Mạng thứ 6 (1826) xây gạch đá…”   Quảng Bình quan là 1 trong ba cửa ải của lũy Trấn Ninh nối dài từ chân núi Đầu Mâu tới cửa biển Nhật Lệ. Hệ thống thành lũy quân sự với gần 30km chiều dài được nhà kế hoạch quân sự thiên tài Đào Duy Từ kiến thiết và cho xây đắp vào khoảng thời gian 1631.

Tham Quan Quảng Bình Quan1

Hệ thống thành lũy được Đào Duy Từ tính toán rõ ràng, kỹ càng, thành lập rất kiên cố, vững bền nhằm mục đích cứu chúa Nguyễn chống lại sự tấn công của quân Trịnh ở Đàng Ngoài.   Nhờ vậy, trong veo gần nửa thế kỷ (1627-1672) trình làng đại chiến tranh đẫm máu giữa hai quyền năng Trịnh-Nguyễn, thành lũy Trấn Ninh đã hỗ trợ chúa Nguyễn ngăn chặn và đẩy lùi nhiều cuộc tấn công, trong số đó có 7 đại chiến mô hình lớn của quân Trịnh, khiến quân Trịnh đã không còn gì vượt mặt cửa ải này.  

Năm 1825, sau lúc lên ngôi, 1 trong các công việc đầu tiên của vua Minh Mạng là cân nhắc các dự án công trình di tích văn hóa bản sắc, lịch sử. Ông đã cho sửa sang, trùng tu nhiều dự án công trình di tích lịch sử trong số đó có Quảng Bình quan. Ngoài việc trùng tu các hạng mục bị xuống cấp, hư hỏng, ông còn cho xây thêm các tháp canh phía bên trên cổng làm cho cổng thành càng thêm uy nghi.

Đặc thù, các vua triều Nguyễn còn cho đúc nổi tấm hình Quảng Bình quan vào Nghi Đỉnh trong Tử Cấm thành. Do vậy, thời đó, Quảng Bình quan được thẩm định là 1 trong các dự án công trình văn hóa-lịch sử tiêu biểu nhất của Việt Nam.   Trước Phương thức mạng Tháng Tám năm 1945, mặt trước của Quảng Bình quan (hiện tại là đường Lê Lợi đi Đức Ninh) còn tồn tại hào thành bao quanh, có cầu vòm bắc qua hào được xây bằng gạch.

Tham Quan Quảng Bình Quan2

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Quảng Bình quan đã ghi dấu nhiều event lịch sử quan trọng của tỉnh nhà và thị xã Đồng Hới. Đêm 22 rạng ngày 23-8-1945, dân cư Đồng Hới và các vùng ở bên cạnh đã triệu tập tại Quảng Bình quan để cùng nhân dân các vùng ở bên cạnh kéo vào nội thành cướp chính quyền sở tại.   Cũng tại Quảng Bình quan, giặc Pháp đã hành hình nhiều đồng chí cộng sản yêu nước nhằm mục đích uy hiếp tinh thần của nhân dân.

Thực dân Pháp đã sử dụng vọng lâu Quảng Bình quan làm vọng gác trấn áp giao thông của ta. Năm 1954, trước khi cho quân rút khỏi thị xã Đồng Hới, chúng đã nổ mìn tiêu diệt nhiều vị trí đặt quan trọng của thị xã, trong số đó có cầu vòm, cửa quan của Quảng Bình quan.   Trong đại chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, với âm mưu đưa miền Bắc quay trở lại thời kỳ đồ đá, đế quốc Mỹ tiếp tục mở nhiều campaign tấn công Đồng Hới bằng không quân, thủy quân…

Chỉ trong một ngắn ngày, thị xã Đồng Hới đã bị san phẳng. Kết thúc cuộc chiến tranh, cùng với việc khôi phục, thiết kế kiến thiết lại quê hương, nhiều dự án công trình văn hóa bản sắc được góp vốn đầu tư tôn tạo, trong số đó có Quảng Bình quan.   Với các event lịch sử quan trọng trình làng tại đây, năm 1992, Quảng Bình quan đã được Bộ Văn hóa truyền thống-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa truyền thống-Thể thao và Du lịch) ra đưa ra quyết định xếp hạng thứ hạng di tích cấp đất nước. theo đó, Quảng Bình quan từng bước một được trùng tu, tôn tạo.  

Tham Quan Quảng Bình Quan3

Thời gian mới đây, du lịch Quảng Bình có rất nhiều có nét. Mảnh đất nền Quảng Bình càng ngày càng mềm mại và mượt mà khách tham quan, đặc biệt là khách nước ngoài bởi hệ thống hang động kỳ bí, bởi nhiều mô hình du lịch sinh thái mới mẻ và lạ mắt, khác biệt, các điểm di tích lịch sử, văn hóa bản sắc tiêu biểu. Quảng Bình quan, di tích lịch sử-kiến trúc tiêu biểu của tỉnh Quảng Bình, lôi kéo vô số lượng khách tham quan bởi bề dày lịch sử hàng ngàn năm tuổi, mang nét trầm mặc, cổ kính, uy nghi.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cổng trời Cha Lo Quảng Bình ở đâu,di chuyển,lịch sử,truyền thuyết 2022

Quảng Bình Quan là vị trí đặt kế hoạch Bắc – Nam

Quảng Bình quan tọa lạc trấn giữ con phố huyết mạch Bắc-Nam và đường thuỷ từ cửa biển Nhật Lệ vào. Bởi vậy, mà hơn 7 lần quân của Chúa Trịnh vượt Sông Gianh vào Nam đều bị ngăn chặn đây. là chứng tích đau thương của thuở nào phân tranh thủy nhà, nhưng Quảng Bình quan gần giống hệ thống Luỹ Thầy đã biểu thị sự nâng tầm phát triển cao của thẩm mỹ bản vẽ xây dựng thành luỹ quân sự Việt Nam.

Địa chỉ đấy là giữa trung tâm của hệ thống Lũy Thầy, Quảng Bình Quan được thành lập theo một mô hình bản vẽ xây dựng khác biệt, phối hợp hài hoà giữa hai nhân tố, vừa là chiến luỹ phòng ngự chiến đấu kiên cố vững bền, vừa là một dự án công trình bản vẽ xây dựng thẩm mỹ rực rỡ. Quảng Bình quan đây là Chỗ đứng an toàn cho các nhà nghiên cứu bản vẽ xây dựng và quân sự sau này.

Quảng Bình Quan

Có lẽ rằng cũng nhờ Quảng Bình Quan và hệ thống Lũy Thầy mà chúa Nguyễn ở Đàng Trong đã ung dung tiến hành lời sấm của Trạng Trình – Nguyễn Bỉnh Khiêm, “Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân…”.

Dưới thời chúa Nguyễn, người châu Nam Bố Chính hay ở phương Bắc có việc gì, muốn vào dinh Quảng Bình nếu vận động và di chuyển đường đi bộ thì trước hết phải vào cửa Quảng Bình Quan trình sách vở và giấy tờ rồi mới ngược ra hướng Bắc mà vào cửa Nam Môn để nhập thành. Nhưng người đi đường biển, thì phải ghé thuyền ở cửa Nhật Lệ, trình sách vở và giấy tờ ở cửa quan Thủ Ngự rồi cho thuyền lên bến cửa Đông mà nhập thành.

Du lịch Quảng Bình Quan có gì?

Ngày nay, với việc gây được sự chú ý của Chính quyền và góp phần, đồng lòng của nhân dân bản địa, Quảng Bình Quan đã được phục chế lại với bản vẽ xây dựng nguyên bản như xưa.

Về căn bản thì thành vẫn còn 3 cổng, đoạn thành phía Nam còn sót lại 2/3 kha khá nguyện vẹn, chỉ có phía Bắc thành đã bị sập tuyệt vời nhất, sau lúc làm lại thì kích thước chỉ với khoảng 1.087 m với 15 đoạn dích dắc hình răng khế.

Quà lưu niệm làm bằng tăm tre độc đáo

Quảng Bình Quan là một di tích tồn tại hàng ngàn năm, chứng tích lịch sử quan trọng của mảnh đất nền Đồng Hới – Quảng Bình và là 1 trong 32 dự án công trình trong chuyên mục dự án công trình văn hoá trọng yếu được góp vốn đầu tư từ thời điểm năm 2001-2010.

Quảng  Bình Quan không riêng gì bằng chứng cho một hệ thống quân sự vững bền thời Trịnh Nguyễn mà còn khắc họa nét tinh tế và sắc sảo của một dự án công trình thẩm mỹ đã có nhiều hàng ngàn năm tuổi.

Tới Quảng Bình Quan, bạn cũng luôn có thể phối hợp tìm hiểu các địa điểm du lịch đình đám khác tại TP. Đồng Hới như: Tượng đài Mẹ Suốt, Nhà thờ Tam Tòa, Cồn cát Quang Phú, chợ tối Đồng Hới…để cảm nhận các nét đẹp từ thiên nhiên, bản vẽ xây dựng thẩm mỹ tới con người tại vùng đất đẹp đẹp này nhé!

Chợ đêm Đồng Hới - Địa điểm du lịch không nên bỏ lỡ khi đến Quảng Bình

Nhớ rằng thưởng thức các đồ ăn đình đám như: bánh xèo Quảng Hòa, cháo canh cá lóc, lẩu cá khoai, đẻn biển, sò huyết, mực khô, cá nghéo, khoai deo, bánh bọt lọc…là các đặc sản nổi tiếng Quảng Bình gây thương nhớ, níu chân khách tham quan.

Hãy tới tận địa điểm, chiêm ngưỡng từng đường nét bản vẽ xây dựng khác biệt, thả hồn vào khoảng không của một Quảng Bình Quan linh thiêng để cảm nhận vùng đất này mềm mại và mượt mà tới nhường nào. Chúc bạn có hành trình tìm hiểu du lịch Quảng Bình đáng nhớ, đáng tin cậy và tin cậy và đặc biệt ý nghĩa!

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Phong Nha Quảng Bình ở đâu,giá vé,tên gọi,có gì đặc biệt 2021

“Là người yêu thích du lịch, với Tôi du lịch là cuộc đời, sứ mệnh của chúng Tôi là kiến thiết và tổ chức các Tour du lịch có chi phí cao cho mọi người tiêu dùng, cứu người tiêu dùng đạt được các chuyến hành trình sự thật đặc biệt ý nghĩa, vui mắt và bình yên, cứu kết nối toàn bộ các thành viên để mỗi cá nhân hiểu nhau hơn và làm việc tác dụng hơn”

Tham Quan Quảng Bình Quan4

Cần chung tay đảm bảo Quảng Bình Quan – Di tích thành lũy cổ linh thiêng tại Quảng Bình

Là di tích lịch sử mấy trăm năm tuổi, gắn kèm với biết bao event lịch sử của quê hương, tồn tại ngay giữa lòng thành phố, nhưng hôm nay, Quảng Bình quan hiện giờ đang bị sự vô ý thức của một bộ phận dân cư xâm hại, làm ảnh hưởng rất lớn tới mỹ quan gần giống sự linh thiêng của di tích.   Hiện nay, có một trong những người vô gia cư cần sử dụng lầu gác chuông làm địa điểm trú ngụ thường xuyên, nhất là vào đêm hôm.

Hai bên đường lên xuống di tích rác thải xả bừa bãi. Theo chúng tôi được biết, các đơn vị hữu quan đã và đang cần sử dụng nhiều giải pháp chặn đứng khủng khiếp, thường xuyên ra quân chấn chỉnh nhưng chỉ được 1 ngắn ngày, hoàn cảnh tại Quảng Bình quan lại quay trở lại như cũ.   Không chỉ phần gác chuông, lầu mái phía bên trên mà bên dưới di tích cũng hiện giờ đang bị xâm hại. Xung quanh di tích, phần nền móng được lát đá phiến bị tháo dỡ nhiều chỗ.

Tham Quan Quảng Bình Quan5

Con đường lát gạch vòng quanh di tích cũng trở thành đa số chúng ta vô ý đỗ ôtô làm nhiều đoạn bị vỡ nát, trơ phần nền đất…   Thực trạng này ảnh hưởng rất lớn tới di tích kể riêng và mỹ quan của thành phố Đồng Hới Tóm lại. Chính thế cho nên, để đảm bảo, giữ gìn và phát huy chi phí Quảng Bình quan, di tích lịch sử-kiến trúc tiêu biểu của Quảng Bình cần sự chung tay của rất nhiều cấp, ngành hữu quan, đặc biệt là ý thức, nghĩa vụ và trách nhiệm dân cư mỗi một dân cư.  

TOP điểm đến du lịch mềm mại và mượt mà gần Quảng Bình Quan

Du lịch Quảng Bình, ngoài thăm di tích lịch sử Quảng Bình Quan, khách tham quan còn tồn tại thể thăm thú vô số Vị trí mềm mại và mượt mà khác. 

Nhà thờ Tam Tòa phương pháp 1km

Nhà thờ Tam Tòa là thánh địa Công giáo đình đám, bị cuộc chiến tranh tiêu diệt chỉ với phần tháp chuông. Nhà thờ được xây theo bản vẽ xây dựng Bồ Đào Nha, đáp ứng cho khoảng 1.200 giáo dân. Sau hiệp điện Giơ-ne-vơ, hầu như giáo dân di cư vào Nam, thánh địa gần như là đã không còn gì được cần sử dụng. Tới khoảng tháng 2 năm 1965, thánh địa gần như là bị đánh sập, chỉ còn sót lại phần tháp chuông và cột trụ bằng gạch trên nền móng đá. 

Quảng Bình Quan

Tượng đài Mẹ Suốt phương pháp 500m

Tượng đài Mẹ Suốt có chiều cao 7 mét, đặc tả tấm hình Mẹ Suốt – người mẹ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến cứu nước. Với tay cầm chắc mái chèo, nét mặt hiên ngang, mẹ đây là người đưa các đồng chí, giới trẻ xung phong sang sông. Này là dự án công trình lịch sử biểu thị lòng biết ơn của nhân dân Quảng Bình với nữ anh hùng Nguyễn Thị Suốt. 

Quảng Bình Quan1

Chợ đêm Đồng Hới phương pháp 700m

Quảng Bình không riêng gì có cảnh đẹp mà còn tồn tại vô số đồ ăn ngon. Nếu bạn rất thích thưởng thức đặc sản nổi tiếng Quảng Bình hãy nhớ là ghé chợ tối Đồng Hới. Địa chỉ đây bày bán vô số đồ lưu niệm, các đồ ăn đặc thù được chế biến bởi dân cư bản địa với giá thành rất là phải chăng. 

Quảng Bình Quan2

Là di tích lịch sử đình đám, Quảng Bình Quan đây là điểm đến đã không còn gì bỏ qua lúc đến du lịch Quảng Bình. Đây cũng chính là dự án công trình có đặc biệt ý nghĩa rất lớn về lịch sử, được phục chế gần như là nguyên bản đóng góp phần cứu khách tham quan hiểu được sức ảnh hưởng của bản địa trong maps giao thông thời Trịnh – Nguyễn. 

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Quảng Bình Quan – Di tích thành lũy cổ linh thiêng tại Quảng Bình

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button