Review Quảng Bình

Review Tham Quan Vũng Chùa Đảo Yến mảnh đất bình yên nơi có Đại tướng yên nghỉ

Quảng Bình chưa phải là nơi chiếm hữu không ít phong cảnh thiên nhiên hay thắng cảnh du lịch nức tiếng nhưng luôn luôn có nét bình yên tới nhẹ lòng. Vũng Chùa – Đảo Yến, nơi an nghỉ của đại tướng Võ Nguyên Giáp có lẽ là một vùng đất minh chứng vấn đề này, hãy cùng bietthungoctrai.VN tìm hiểu vùng đất này nhé!

Tham Quan Vũng Chùa Đảo Yến

Vũng Chùa Đảo Yến Chốn yên nghỉ của vị đại anh hùng dân tộc tọa lạc ở chỗ nào?

Thuộc địa bàn thôn Thọ Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình và phương pháp đại lộ 1A khoảng 3km, Vũng Chùa – Đảo Yến được nghe biết là nơi yên nghỉ của vị đại tướng anh hùng của dân tộc Võ Nguyên Giáp. Khu vực này có diện tích khoảng 10ha và tọa lạc ngay dưới chân đèo Ngang cao thượng. Vũng Chùa là một bờ biển trong xanh, cát trắng xóa trải dài và bao vây là khung cảnh yên bình của các rừng cây ngút ngàn xanh. Vũng Chùa hướng ra phía biển Đông nhưng tại chỗ này lại khá kín gió, bởi vậy, nơi đây được cho là vùng đất có vị trí đặt khá là đắc địa.

Vũng Chùa - Đảo Yến 01

Đảo Yến là quần đảo bé dại phương pháp bờ từ Vũng Chùa tầm 1km, nếu chuyển dịch bằng thuyền thì sẽ chỉ mất khoảng 20 phút để ra được tới đây. Nhiều người nhận xét rằng, hòn đảo Yến có thế tương tự như một bức bình phong nổi dậy ngay giữa biển khơi với niềm tin nơi đây sẽ trấn giữ đất liền và biển lớn, đảm bảo cho cuộc đời của con người.

Vũng Chùa – Đảo Yến nay đã biến thành một nơi hành hương lôi cuốn rất nhiều khách du lịch tham quan tới đây tham quan và thắp nén hương tưởng niệm vị đại tướng anh hùng mỗi năm.

Vũng Chùa - Đảo yến nơi yên nghỉ của Đại tướng

Tìm về xuất xứ tên gọi Vũng Chùa – Đảo Yến

Người dân bản địa đã kể lại rằng xa xưa vùng đất này có tên thường gọi là Hòn Nồm dựa vào phương pháp tính phương hướng. Tuy nhiên, sau này có một doanh nghiệp đã đưa chim yến về đây nuôi để khai phá chim yến nên từ đây có không ít chim yến về trú ngụ. Tên gọi hòn đảo Yến Quảng Bình cũng từ này mà ra.

Vậy còn tên gọi Vũng Chùa có xuất xứ từ đâu? Theo dân cư bản địa, xa xưa tại khu vực này có một ngôi chùa lớn nhưng hiện nay thông qua thăng trầm thời hạn thì chỉ còn sót lại dấu tích của nền chùa thôi nhưng tên gọi Vũng Chùa là có từ đó. Khu vực đó cũng được bao bọc bởi 3 quần đảo đó đây là Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm tạo thành thế tam giác kiềng ba chân nên khá là kín gió nên các tàu thuyền thường neo đậu lại mỗi một khi có bão đổ về.

Khung cảnh yên bình của Vũng Chùa

Nhận xét về phong thủy địa điểm này, một người có đáng tin cậy trong làng nhận định rằng “ít ỏi nơi có được địa vị xinh xắn như ở đó” do vì nơi đây có “lưng tựa núi mặt nhìn ra biển lớn”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng bích họa Cảnh Dương Quảng Bình ở đâu,có gì thú vị 2021

Khám phá vẻ đẹp nơi du lịch Vũng Chùa Đảo Yến

Những vận động không còn bỏ qua khi du lịch Vũng Chùa – Đảo Yến là:

Vũng Chùa – vị trí đẹp, khung cảnh hữu tình, bình yên

Theo lý giải của các dân cư làng Thọ Sơn, “Vũng” ý chỉ vùng biển yên tĩnh, còn “Chùa” đây là từ hàng trăm ngàn năm về trước, nơi đây có một ngôi chùa rất linh thiêng, nhưng qua bao bể dâu, nay chỉ còn sót lại nền móng. Xuất phát từ các lý bởi vậy, tên gọi Vũng Chùa được dân cư kêu tên cho vùng biển nơi đây.

Vũng Chùa Đảo Yến

Vũng Chùa là vùng đất có vị trí đặt đắc địa, hướng nhìn ra biển Đông, bao vây tứ phía là núi non cao thượng dáng tựa thân giao long. Chưa hết, nơi đây còn có mũi Rồng đâm ra tận mép sóng, biển trời hòa hợp, dân cư can trường, chất phác. Chính sự hoang sơ, mộc mạc của Vũng Chùa là lý do khiến khách du lịch không khỏi ngỡ ngàng.

Vùng biển Hòn La – thủ phủ của các sản vật tiến vua

Một nơi trong Đảo Yến Vũng Chùa mà khách du lịch không còn bỏ qua đó đây là vùng biển Hòn La. Theo sách Đại Nam thống trí của Quốc sử quán triều Nguyễn, nơi đây nhiều người biết đến với các sản vật cung tiến triều đình. Đặc sản nổi tiếng nơi đây ngoài yến xào, sò huyết, tôm biển thì còn có “cửu khổng quyết minh” hay còn có tên thường gọi khác là bào ngư. 

Hiện tại, Hòn La không có các dịch vụ du lịch, nhưng nếu bạn là người ưa tìm hiểu thì nơi này rất rất đáng để tham gia trải nghiệm đó!

Núi Thọ oai nghiêm, bốn bề là trời biển

Địa chỉ kế đến trên chuyến du ngoạn tìm hiểu Vũng Chùa Đảo Yến mà Vinpearl muốn dẫn bạn đi đó đây là Núi Thọ. Nơi đây điểm không giống nhau với khách du lịch bởi cảnh quan cao thượng, hết sức thơ mộng. 

Vũng Chùa Đảo Yến

Ngọn núi này gắn liền với mũi Rồng, tạo hình cánh cung vững chắc đâm ra biển lớn. Dưới chân núi là bờ cái trắng trải dài, bao vây là cây cối xanh tươi. Thấp thoáng ở lưng chừng núi có một ngôi chùa và tháp, cục bộ hòa quyện, tạo lên một bức họa đồ cảnh quan đầy oai phong. Đứng từ trên đình núi Thọ, khách du lịch có thể ngắm nhìn và thưởng thức bối cảnh vùng Vũng Chùa Đảo Yến, thật khó có một cái máy hình ảnh nào có thể bao trọn được hết sắc thái nơi đây.

Đảo Yến – nơi đông đúc chim yến về làm tổ

Quần đảo đẹp đẹp và thơ mộng này phương pháp đất liền chỉ 30 phút đi thuyền. Ở đây, khách du lịch không riêng gì được đắm mình trong dòng nước xanh trong vắt, tản bộ trên bờ cát, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào mà còn được chiêm ngưỡng các đàn chim yến bay lượn về tổ. Thế mới hiểu vì sao nơi đây được dân cư đặt tên là hòn đảo Yến. 

Vũng Chùa Đảo Yến 1

Tuy hệ thực vật và động thực vật trên hòn đảo không thực sự phong phú, nhưng lại lôi cuốn được nhiều cánh chim yến về đây làm chốn cư ngụ. Nếu du lịch Vũng Chùa Đảo Yến đúng mùa chim làm tổ, quần đảo đẹp đẹp này ngoài tiếng sóng vỗ, bạn còn có thể lắng nghe tiếng chim hót líu lo bên tai, làm cho khung cảnh nơi đây thật bình yên và hoang sơ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo tàng Tổng Hợp Quảng Bình Ở Đâu? Đường Đi? Lịch Sử 2023

Vũng Chùa Đảo Yến Ngôi mộ cổ của vị danh tướng xưa

Ngoài ngôi mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp thì nhiều bạn có thể vẫn chưa biết rằng trên hòn đảo còn có một ngôi mộ cổ được truyền khẩu từ dân cư là ngôi mộ của danh tướng Trần Đạt, người đã có công trong khởi nghĩa Lam Sơn chống giặc từ phương Bắc cùng Lê Lợi.

Sau khi tham khảo thêm các sách sử để lại thì được biết gia tộc của danh tướng Trần Đạt rất có tiếng trong vùng bởi có nhiều bạn được phong khanh hầu, quận công hay khoa bảng… Dù vậy, nhà thời thánh họ hiện nay đang ở làng Thuận Bài, xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch.

Địa thế đẹp của Vũng Chùa - Đảo Yến

Vậy là Quảng Bình vinh dự được đón hai vị tướng phương pháp nhau chừng 500 năm về yên nghỉ nơi đây. Khu mộ của đại tướng Võ Nguyên Giáp tọa lạc phía bờ, ở điểm trên cao 110m trên núi Rồng, có hướng nhìn ra hòn đảo Yến thiêng liêng còn mộ của danh tướng Trần Đạt, người đã có công vượt mặt giặc phương Bắc cứu dân cũng ở gần địa điểm đó làm cho Vũng Chùa – Đảo Yến góp phần oai hùng.

Mộ Đại tướng tọa lạc đâu? Có gì tính chất về phong thủy?

Nơi an nghỉ sau cuối của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đây là ngọn núi Thọ, mũi Rồng ở vùng biển Vũng Chùa – Đảo Yến. Này là mảnh đất phong thủy tuyệt đối hoàn hảo, hội tụ được khí, thế bạch hổ, và bạch long. Hai bên mộ vững chắc, và hùng dũng. Nơi điểm cuối của các dãy núi Trường Sơn, đâm ngang ra biển; với thế “rồng cuộn hổ ngồi”. Mộ Đại tướng, lưng tựa dãy núi Trường Sơn cao thượng, mặt hướng ra phía biển Đông bao la rộng lớn; một địa vị đắc địa có một không hai. Mảnh đất vàng, ru giấc ngủ ngàn thu của Đại tướng; và nội khí tốt nhất để giúp sức nước nhà.

Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa

Mảnh đất, và con người nơi đây?

Thôn Thọ Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Phương thức đại lộ 1A khoảng 3 km về hướng Đông; phương pháp đèo Ngang 4 km. Trước kia, vốn dĩ là vùng đất rất nghèo, của tỉnh Quảng Bình. Từ khi có Đại tướng về, dân cư bản địa rất vui, tự hào, và phấn khởi. Từ một thôn nghèo, nay cuộc sống nhân dân, đã có thời điểm từng bước vươn lên. Thú vui của các các cụ ông cụ bà bán hoa, trên đường vào mộ, viếng Đại tướng; như nói lên được nụ cười; và niềm hạnh phúc của mình. Về thăm Đại tướng trong sự tôn kính, càng yêu thích thêm sự mộc mạc; và hiền hòa con người nơi đây.

Này là vùng biển cả trong xanh; với bãi cát thoải trải dài. Nơi có con nước yên bình, và kính gió. Nên ngư dân nơi đây, thường có các chuyến thuyền về đầy ắp tôm, cá tươi ngon; và cũng chính là nơi ngư dân chọn neo đậu tàu thuyền trú bão khi điều kiện thời tiết xấu.

Những nơi du lịch Quảng Bình gần Vũng Chùa Đảo Yến

Quảng Bình được thiên nhiên tặng thêm khi vừa có núi, vừa có biển, với nhiều địa điểm tuyệt xinh xắn như:

Vũng Chùa Đảo Yến 2

Đèo Ngang – Hoành Sơn Quan

Này là ranh giới bỗng nhiên giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Đèo Ngang là con đèo vắt qua dãy Hoành Sơn, là một chốt hiểm yếu trên tuyến đường thiên lý Bắc Nam. Chắc hẳn, bất kể người nào cũng đã có thời điểm từng nghe qua bài thơ “Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan, đến Quảng Bình bạn để được chiêm ngưỡng địa điểm thiên nhiên cao thượng qua tác phẩm văn học này.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khe Nước Lạnh Quảng Bình ở đâu,vẻ đẹp,có gì hấp dẫn 2022

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Bước đến Đèo Ngang, bạn hãy nhờ rằng nghỉ chân tại đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh, thắp một nén cầu an. Ngôi đền này có diện tích chừng 350m2, dựa lưng bên dãy Hoành Sơn, ngay trước mặt là hồ nước ngọt, hướng mắt về xa các bạn sẽ cảm thấy cảnh biển rất chi là bao la, rộng lớn.

Vũng Chùa Đảo Yến 3

Làng bích họa Cảnh Dương

Này là một ngôi làng có tuổi đời gần 400 năm, dân cư chủ đạo sinh sống bằng nghề chài lưới, chế biến thủy thủy hải sản. Làng bích họa Cảnh Dương có cổ truyền khoa bảng và chiến đấu chống Pháp.

Tới nay, các trị giá cũ vẫn được dân cư liên tục phát huy. Bởi thế, nếu có du lịch Quảng Bình, bạn nhớ ghé qua làng bích họa Cảnh Dương để được sống và tham gia trải nghiệm văn hóa cổ truyền rực rỡ nơi đây nhé!

Ăn gì khi du lịch Vũng Chùa Đảo Yến?

Du lịch Vũng Chùa Đảo Yến ăn gì ngon? Nơi đây không riêng gì có cảnh quan đẹp mắt mà còn nhiều người biết đến với nhiều món ngon bình dân, ví dụ điển hình như: cháo cá lóc, cá khoai, bánh lọc, bánh xèo,… tính chất là các đồ ăn được chế biến từ thủy hải sản rất chi là hấp dẫn.

Vũng Chùa Đảo Yến 4

Được ca ngợi là thủ phủ của các vật sản tiến vua, ví dụ điển hình như bào ngư, tôm biển, sò huyết, yến xào,… nên hiếm khi có cơ hội du lịch Vũng Chùa, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức các đặc sản nổi tiếng có một không hai này nhé!

Những chú ý khi đi Vũng Chùa Đảo Yến

Trước khi ban đầu cuộc hành trình tìm hiểu Vũng Chùa Đảo Yến, bạn hãy nhờ rằng chuẩn bị các đồ cần sử dụng sau:

  • Trang phục cá thể, giầy dép,… Nên đưa đi các bộ đồ thoáng mát, thoải mái và dễ chịu để thuận lợi hơn trong việc di chuyển và tham quan.
  • Đi biển thì đương nhiên không còn quên kem chống lóa và thuốc chống côn trùng nhỏ.
  • Nếu bạn có ý định cắm trại trên bờ biển thì nên chuẩn bị lều bạt và một trong những đồ ăn một chút nhé!
  • Cảnh báo, khi đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bạn nên ăn diện lịch sự, thủ thỉ nhẹ dịu, né làm ảnh hưởng tới việc yên bình của trốn linh thiêng.
  • Và điều không còn thiếu trong chuyến du ngoạn này đây là một cái máy hình ảnh. Đừng quên đưa đi nhé! Bởi các bạn sẽ cần sử dụng nhiều đến nó đấy.
vũng Chùa Đảo Yến 5

Trên đấy là trọn bộ kinh nghiệm vui chơi giải trí, ẩm thực, nghỉ ngơi tại nơi du lịch Vũng Chùa Đảo Yến. Trước khi ban đầu cuộc hành trình, bạn hãy lên danh sách các nơi muốn đến để tối ưu thời hạn tốt nhất nhất có thể. Mong rằng các share đó sẽ hữu dụng với bạn trong phượt đang đến. Hãy đến đây thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tận thưởng kỳ nghỉ thật hoàn toàn bạn nhé!

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vũng Chùa – Đảo Yến mảnh đất bình yên nơi có Đại tướng yên nghỉ

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button