Review Quảng Bình

Review Tham Quan hồ Bàu Tró Quảng Bình ở đâu,có gì hấp dẫn,check in 2022

Hồ Bàu Tró tọa lạc ở đâu?

Hồ Bàu Tró là địa điểm thuộc Đồng Hới, Quảng Bình, cách thức biển Nhật Lệ tầm 100m. Tương truyền trước ở hồ rất ngọt và sạch, nó còn sạch hơn toàn nước giếng ngầm. Khi mà nhà máy nước chưa thành lập người Đông Hới thường sẽ sang bán hòn đảo Bảo Ninh để đưa nước về cần sử dụng. Nước ở đây thật sạch sẽ, ít có người dân có thêm miếu Long Vương linh thiêng nên dân cư thích lấy nước ở đó về cần sử dụng, ít khi cần sử dụng nước ở Bàu Tró. 

Tham Quan hồ Bàu Tró Quảng Bình

Tới ngày này hồ Bàu Tró Quảng Bình được dựng nên ra làm sao và từ khi nào cũng chẳng ai biết. Nước sâu, rộng, đáy hồ ở địa điểm nào thì cũng chưa tồn tại Tóm lại. Nghe truyền thuyết kể lại, hồ rất sâu và không còn có đây. Đã có nhiều người thí điểm ngồi thuyền ra giữa hồ, buộc một hòn đá vào dây để thả xuống nhằm mục tiêu đo chiều sâu.

Tuy nhiên mặc dù thả sâu bao nhiêu đi nữa thì cũng không cảm nhận tạm ngưng. Cho dù dây không thể, nối thêm dây khác, dây khác nữa nhưng cũng không cảm nhận viên đá chạm vào đất. Bởi vậy ngày nay độ sâu của hồ vẫn chưa tồn tại số liệu rõ ràng. 

Du lịch hồ Bàu Tró

Có tục truyền bảo rằng Bàu Tró đây là dấu chân mà một người khổng lồ đã từng đi được qua. Sở dĩ nói vậy là do vào trong ngày hè, nước cạn đi nhìn hồ tương đồng 1 bàn chân khổng lồ in hằn dấu vết. Lại có một số người kể rằng xưa kia có một trận lũ lớn quét qua Trôốc Vực, Lệ Thủy cuốn trôi nhiều khu nhà ở, cây cỏ. Sau đó lũ đổ về, có mặt nhiều trái bưởi lớn ở vị trí hai bên bờ Bàu Tró.

Đặc thù có một loại bưởi chỉ gieo trồng ở Trôốc Vực nên có không ít người nghi vấn rằng hồ nước này còn có đấy thông với Trôốc Vực. 

Đôi nét về hồ Bàu Tró

Đứng ở trên đồi cát ở Hải Thành dõi xuống, có vẻ biển Nhật Lệ hồ Bàu Tró cách thức nhau chỉ vài bước đi. Vào các ngày sóng biển lớn, có cảm tưởng chừng như nước biển tràn lên hồ hào quyện lại cùng với nhau. Lạ là mặc dù tọa lạc rất sát biển nhưng nước hồ lại ngọt mát như nước suối vậy. 

Ngày trước khi còn bị dân Pháp xâm lược, dân cư có đặt một máy bơm để dẫn nước từ Bàu Tró về thành phố Đồng Hới rồi từ này lại đẩy nước lên tháp cao tại Đồng Phú. Từ ngọn tháp, nước để được lan tỏa đi mọi nơi về dinh thự, công trình xây dựng, đồn bốt, trường học, bệnh viện, xí nghiệp của rất nhiều người Pháp. 

Giải thích tên thường gọi ‘Bàu Tró’

Để giải thích cho tên thường gọi hồ Bàu Tró đã có nhiều vô số nhà nghiên cứu lập luận: sở dĩ hồ nước có tên vậy là vì được xuất phát điểm từ ngôn ngữ bản địa ở miền Trung. Theo đó, hồ nước là “Bàu”, “Tró” là một cổ ngữ của rất nhiều người địa phương.

Hồ Bàu Tró trong sương

Thời điểm lý tưởng du lịch hồ Bàu Tró

Kinh nghiệm du lịch Quảng Bình đã cho chúng ta biết thời gian lý tưởng để tham quan các địa điểm du lịch Quảng Bình Tóm lại và Bàu Tró kể riêng là vào mùa khô từ thời điểm tháng bốn tới tháng chín hằng năm. Mùa này điều kiện thời tiết nắng ráo rất tương thích cho các hoạt động sinh hoạt giải trí. Tới đây thời hạn này, bạn để được tận thưởng không khí trong lành, thoáng mát cùng phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hữu tình. 

Xem Thêm:  Review Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới ở đâu,công cuộc lịch sử 2021

Lịch sử dựng nên và nâng tầm phát triển hồ Bàu Tró

Những câu truyện gắn kèm với lịch sử dựng nên hồ Bàu Tró

Địa điểm Bàu Tró gắn kèm với nhiều câu truyện dân gian kỳ bí. Có chuyện kể rằng hồ được tạo thành từ dấu chân của rất nhiều người khổng lồ khi đi ngang qua vùng này bởi hình dạng của hồ giống 1 bàn chân rất lớn. Một câu truyện khác lại nhận định rằng hồ được dựng nên từ nước của một dòng sông ngầm chảy trong sâu dưới lòng đất Quảng Bình.

Du lịch Quảng Bình 3 ngày 2 đêm, khách tham quan hãy nhớ là ghé địa điểm đây để nghe các câu truyện dân gian hấp dẫn, thích thú về sự dựng nên hồ Bàu Tró không đáy. 

hồ Bàu Tró

Hồ Bàu Tró – Địa điểm được công nhận di chỉ cấp đất nước

Khu vực Bàu Tró là địa điểm sống sót nhiều dấu tích của rất nhiều người nguyên thủy vào thời hậu kỳ đồ đá. Văn hóa cổ truyền Bàu Tró được bắt gặp lần đầu tiên vào khoảng thời gian 1923 với các hiện vật có niên đại khoảng 5000 năm Sau đây là cuộc khai quật mô hình vào khoảng thời gian 1980 của trường Đại học Tổng hợp Huế bắt gặp nhiều hiện vật như bàn mài, mũi nhọn, chày nghiền, vò, niêu, nồi,… Chính thế cho nên, hồ Bàu Tró được Bộ Văn hóa cổ truyền thông tin công nhận là Di tích lịch sử cấp đất nước.

Tên gọi “văn hóa cổ truyền Bàu Tró” được các nhà khảo cổ học cần sử dụng để đặt tên cho nền văn hóa cổ truyền hậu kỳ đá mới của vị trí ven bờ biển miền Trung bao gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Du lịch Đồng Hới, hãy nhớ là ghé tới đây để tìm hiểu vẻ đẹp nên thơ, bí ẩn và điều tra lịch sử, văn hóa cổ truyền hồ Bàu Tró. 

hồ Bàu Tró

Đường tới hồ Bàu Tró Quảng Bình

Từ các tỉnh khác tới Quảng Bình

Để dịch rời tới nơi du lịch Bàu Tró Quảng Bình từ các tỉnh thành khác, khách tham quan rất có thể dịch rời bằng máy bay, tàu hỏa, xe khách hoặc phương tiện đi lại cá thể (ôtô, mô tô). Ở các tỉnh xa, 2 đầu đất nước tới Quảng Bình, khách tham quan rất có thể chọn đi máy bay hoặc tàu hỏa tùy vào trường hợp và mong muốn của bản thân mình. Nếu còn muốn tiết kiệm giá thành thì xe khách giường tọa lạc đây là lựa chọn thích hợp. Ở các tỉnh sát bên Quảng Bình, bạn còn sống sót thể phượt bằng mô tô tới đây. 

Từ thành phố Đồng Hới tới hồ Bàu Tró

Trên bản đồ du lịch Quảng Bình, Bàu Tró tọa lạc gần nhiều nơi du lịch đình đám. Sau lúc tới thành phố Đồng Hới, bạn cũng xuất hiện thể mượn xe ôtô hoặc mô tô để dịch rời tới hồ nước ngọt Bàu Tró tương tự như các nơi du lịch bên gần đó. Nếu chuyển dời cùng hộ dân, nhóm bạn thì thuê ôtô là lựa chọn thích hợp. Nếu chuyển dời 1 mình hoặc nhóm ít người, muốn tiết kiệm giá thành thì mượn xe máy để vi vu là lựa chọn hợp lý.

hồ Bàu Tró1
  • Giá mượn xe ôtô tự lái (4 chỗ, 7 chỗ) Quảng Bình xấp xỉ từ 900.000 – 1.800.000 VNĐ/ngày tùy dòng xe.
  • Giá mượn xe máy Quảng Bình xấp xỉ từ 150.000 – 200.000 VNĐ/ngày tùy dòng xe. 

Vẻ đẹp của hồ Bàu Tró Quảng Bình 

Phong cảnh bao quanh hồ Bàu Tró hiện tại khá u tịch nhưng cũng xuất hiện đôi phần lãng mạn. Xung quanh hồ được phủ bọc bởi các đồi cát trắng xóa, vàng xen lẫn. Những rặng phi lao bạt ngàn mọc xum xuê tạo thành một vanh đai ngăn cản gió biển, sóng biển, bão cát xâm nhập khẩu hồ. Quanh năm, hàng cây phi lao mềm mại và mượt mà chao liệng hòa quyện vào gió tạo ra các âm lượng rì rào, véo von trùm lấy lòng hồ tĩnh lặng vẽ nên một bức họa đồ cảnh quan huyển bí và tịch mịch. 

Du lịch Quảng Bình nhớ đến hồ Bàu Tró

Chỉ cần bạn đứng ở trên đồi cát nhìn xuống dưới là bối cảnh gió trời long lanh, biển xanh trong, khung trời xanh thẳm. Tuy nhiên khi ngắm nghía đang không gian bát ngát đó các bạn sẽ cảm nhận có một hồ nước ngọt thơ mộng tọa lạc lọt thỏm giữa phong cảnh ấy gần giống một tấm hình trong câu truyện cổ tích. 

Hồ Bàu Tró không riêng gì gây điểm không giống nhau bởi nét hữu tình, mộng mơ mà còn là một di chỉ quan trọng đại diện cho thời kỳ đồ đá mới. Do này mà địa điểm đây đã được công nhận là Di tích lịch sử mang tầm đất nước. 

Vị trí của hồ Bàu Tró

Hồ Bàu Tró Quảng Bình và các chi phí khảo cổ học 

Hồ Bàu Tró được bắt gặp lần đầu vào khoảng thời gian 1923 với các công trình xây dựng khảo cổ được khai quật do nhà địa chất, khảo cổ học Etinen Patte người Pháp công bố các hiện vật có từ thời tiền sử đồ đá. Những hiện vật này bao gồm mảnh tước, rìu đá, hòn ghè bằng thạch anh, bàn nghiền,… toàn bộ phần đông có niên đại đã 5000 năm. Cũng thế cho nên mà Bàu Tró đã biến thành khu khảo cổ đình đám. Hồ Bàu Tró có chi phí về khảo cổ 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Núi Thần Đinh Quảng Bình ở đâu,sự tích, có gì,ăn gì 2022

Tới tháng ba/1980 khoa lịch sử khảo cổ của Đại học Tổng hợp Huế thực hiện khai quật lại. Cùng đăng ký còn sống sót giáo sư Hà Văn Tần – Viện trưởng của Viện khảo cổ học Việt Nam và Võ Quý – Ủy ban KHXH Việt Nam. Những hiện vật được giữ ở đây gồm: bôn đá, rìu, bàn mài, mũi nhọn, chày nghiền và rất vô số mảnh gốm sứ của vò, niêu, bình, nồi,… 

Từ hiện vật các nhà khảo cổ đã cần sử dụng tên gọi Bàu Tró đặt tên do đó văn hóa cổ truyền thời kỳ hậu đá mới phân bổ rải rác ở ven các vùng biển Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An,…. Quan các công trình xây dựng nghiên cứu khảo cổ tất cả chúng ta còn hình dung ra được nhịp sống của rất nhiều người Việt khi xưa. 

Giá trị đặc sắc ở hồ Bàu Tró

Thời xưa, người Việt đã biết cách cần sử dụng các viên đá để có thể tạo thành các rìu bôn có vai, rìu bôn tứ giác làm các công cụ lao động. Những mảnh tước mỏng manh, dài được tách từ các hạch đá lăng trụ và được cần sử dụng giống một con dao.

Ngoài chế tạo loại các loại thiết bị lao động, người dân địa điểm đây còn tự cũng trở nên các chiếc đĩa, bát cạn lòng, cốc, bình gốm miệng loe,… Theo thông tin được biết gốm tại Bàu Tró phần nhiên liệu còn tương đối thô sơ, độ nung không tốt, phần xương gốm có màu gạch xỉn, màu đen nhưng ở phần ngoài vẫn được bày diễn trang trí nhiều hoa văn dấu đan, dấu thừng,… 

Khung cảnh ở hồ Bàu Tró

Cuộc sống ở hồ Bàu Tró xưa kia dựa chủ đạo vào thu lượm, khai phá các sản vật có sẵn ở thiên nhiên, chủ đạo là các loài nhuyễn thể nhằm mục tiêu bao quanh biển. Ngày nay, Bàu Tró được quản lý, giữ gìn chặt chẽ do địa điểm đây không riêng gì là một thắng cảnh mà còn là khu khảo cổ quan trọng. 

Check-in đẹp tại hồ Bàu Tró 

Tại hồ Bàu Tró Quảng Bình địa điểm đâu cũng chính là một back-ground đẹp, chất và lộng lẫy để sống ảo. Xung quanh hồ sẽ có các đồi cát, khu rừng rậm rậm phi lao chen chúc tạo ra một khung cảnh rất lãng mạn, trầm mặc rất chi là thích thú. 

Check in hồ Bàu Tró

Hồ Bàu Tró ngày nay đã biến thành một gia tài quý báu của vùng đất Quảng Bình. Bởi vậy các hoạt động sinh hoạt đảm bảo, giữ gìn luôn luôn được ưu ái bậc nhất. Khi có dịp du lịch Quảng Bình, bạn hãy ghé tới đây để hiểu hơn các chi phí văn hóa cổ truyền Việt xưa và càng ngày càng yêu hơn con người và mảnh đất nền nắng gió này. 

Hồ Bàu Tró có gì hấp dẫn?

Tới hồ Bàu Tró lên đồi cát ngắm cảnh

Hồ Bàu Sen Quảng Bình, Bàu Tró Quảng Bình là các điểm tham quan đình đám, chiếm dụng cảnh quan thiên nhiên nên thơ, hữu tình cùng chỗ đứng địa lý rất chi là nổi biệt. 

Hồ Bàu Tró tọa lạc gần các nơi du lịch đình đám như biển Nhật Lệ, cồn cát Quang Phú,.. Hồ được phủ bọc bởi các cồn cát bao quanh. Leo lên các đồi cát cao cạnh hồ phóng tầm mắt ra xa, khách tham quan rất có thể nhìn cảm nhận bối cảnh cửa biển Nhật Lệ với các chiến thuyền quay quồng ngược xuôi, cát trắng xóa trải dài nhộn nhịp người tới giải trí, tắm mát. Ở chỗ này, khách tham quan cũng xuất hiện thể tham gia trải nghiệm game show trượt cát đầy thích thú.

hồ Bàu Tró3

Tới hồ Bàu Tró ghé biển Nhật Lệ 

Hồ Bàu Tró tọa lạc ngay ở kề bên biển Nhật Lệ, cách thức chỉ khoảng 2km. Du lịch Bàu Tró, bạn cũng xuất hiện thể ghé tới biển Quảng Bình này chỉ còn vài phút dạo chơi. Ở chỗ này, bạn cũng xuất hiện thể tha hồ đắm mình trong dòng nước mát và đăng ký nhiều vận động giải trí trên biển thích thú. Là 1 trong những 10 bờ biển xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất Việt Nam, nên tới với biển Nhật Lệ, bạn hãy nhớ là chụp các bức ảnh thật đẹp về làm đáng nhớ. 

Xem Thêm:  Review Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp Lệ Thủy ở đâu,kiến trúc 2022

Tận thưởng không khí trong lành tại hồ Bàu Tró

Chiếm hữu quang cảnh thiên nhiên đẹp, phẳng lặng, hồ Bàu Tró biến thành điểm picnic, dã ngoại thời điểm cuối tuần yêu dấu của đa số chúng ta. Mỗi người tìm tới đây để nghỉ dưỡng, ngồi dưới rặng cây cỏ bên bờ hồ để tận thưởng cơn gió mát mẻ thổi từ biển, lắng nghe tiếng sóng, tiếng chim, tiếng cây lá xào xạc, và tận thưởng bầu không khí trong lành,… Địa điểm du lịch hồ Bàu Tró Hải Thành, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình đây là địa điểm thư giãn cực “chill” mà bạn đừng nên bỏ qua. 

hồ Bàu Tró2

Bàu Tró – hồ nước cổ được công nhận di chỉ cấp đất nước

Hồ Bàu Tró Quảng Bình được bắt gặp lần đầu tiên vào khoảng thời gian 1923 do các nhà địa chất kiêm khảo cổ học người Pháp khai quật. Vị trí đây lưu giữ các hiện vật của thời tiền sử đồ đá mới gồm mảnh tước, rìu đá, bàn nghiền hạt mảnh gốm vỡ… Cục bộ các đồ đạc này đều phải có niên đại khoảng 5000 năm. 

Tới năm 1980, khoa lịch sử khảo cổ Trường Đại học tổng hợp Huế liên tiếp khai quật lại di chỉ Bàu Tró và thu thêm nhiều hiện vật khác như bôn đá, bàn mài, mũi nhọn, chày nghiền và các mảnh gốm vỡ của bình, vò, niêu, nồi,… Sau này, hồ Bàu Tró được Bộ Văn hóa cổ truyền thông tin công nhận là Di tích lịch sử cấp đất nước.

Ngày nay, hồ nước ngọt này càng ngày càng đình đám, cuốn hút nhiều du khách du lịch gần xa ghé qua. Ai cũng muốn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một hồ nước cổ, nối sát với các nền văn minh cổ của nhân loại. Cùng theo đó, phong cảnh hữu tình và thơ mộng địa điểm đây cũng chính là niềm cảm giác để không ít bạn trẻ tới cắm trại, tự sướng, ngắm cảnh. 

hồ Bàu Tró Quảng Bình

Những nơi đến chọn lựa hấp dẫn khác ở thành phố Đồng Hới 

Tới với thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, ngoài hồ Bàu Tró, khách tham quan còn sống sót thể tìm hiểu biển Nhật Lệ. Này là bờ biển lọt top 10 bờ biển xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất Việt Nam, cách thức giữa trung tâm thành phố chỉ ở mức 1 km. Phối hợp kiểm tra in hồ Bàu Tró và biển Nhật Lệ là lựa chọn tuyệt đối hoàn hảo vì hai nơi đến chọn lựa này tọa lạc gần nhau. 

Nếu lần đầu vi vu Quảng Bình, hẳn khách tham quan sẽ mê mẩn trước vẻ đẹp của một bờ biển trải dài, cát mịn trắng xóa và dòng nước biển xanh trong xô bờ. Bạn cũng xuất hiện thể dạo chơi biển, tắm biển hoặc tự sướng sống ảo tùy thích. Ngoài ra dọc bờ biển còn sống sót nhiều hàng quán, bán đủ loại thủy hải sản tươi ngon. Những giáo đồ mê ăn uống sao rất có thể bỏ qua? 

hồ Bàu Tró Quảng Bình1

Ngoài ra, bạn còn sống sót thể dành thời hạn đi chợ Đồng Hới. Vị trí đây có bán vô số các loại thủy hải sản tươi sống, thủy hải sản khô để bạn cũng xuất hiện thể mua về làm quà sau chuyến hành trình Quảng Bình. Gần chợ Đồng Hới còn sống sót tượng đài Mẹ Suốt uy nghi tọa lạc bên con sông Nhật Lệ bình yên, hiền hòa. 

Cuối cùng, nếu bạn có không ít thời hạn hãy nhớ là ghé qua chùa Đại Giác rộng 8000 m2, thánh địa Tam Hòa là địa điểm nhà thơ Hàn Mạc Tử từng rửa tội hoặc kiểm tra in tại Quảng Bình Quan – một biểu tượng đặc thù của thành phố Đồng Hới đẹp đẹp. 

Đồng Hới – Quảng Bình là miền đất đẹp đẹp mà người nào cũng muốn một lần tới thăm để cảm nhận hoàn toàn vẻ đẹp mà tạo hóa đã ưu ái ban Tặng cho con người xứ Quảng. Về đây, ngoài đi thăm hồ Bàu Tró, bạn nhớ tìm hiểu thêm các nơi đến chọn lựa khác trong giữa trung tâm thành phố để hiểu hơn về vẻ đẹp và con người Quảng Bình. 

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tới Quảng Bình tìm hiểu nét trẻ đẹp nên thơ, bí ẩn ở hồ Bàu Tró

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button