Review Tham Quan hồ Bàu Tró Quảng Bình ở đâu,có gì hấp dẫn,check in 2022

gioi thieu ho bau tro quang binh

Hồ Bàu Tró tọa lạc ở đâu?

Hồ Bàu Tró là địa danh thuộc Đồng Hới, Quảng Bình, phương pháp biển Nhật Lệ tầm 100m. Tương truyền trước ở hồ rất ngọt và sạch, nó còn sạch hơn toàn quốc giếng ngầm. Khi mà nhà máy nước chưa xây dựng người Đông Hới thường sẽ sang bán đảo Bảo Ninh để lấy nước về dùng. Nước ở đây sạch sẽ, ít có cư dân lại có miếu Long Vương linh thiêng nên người dân thích lấy nước ở đó về dùng, ít khi dùng nước ở Bàu Tró. 

Tham Quan hồ Bàu Tró Quảng Bình

Đến hiên giờ hồ Bàu Tró Quảng Bình được hình thành ra sao và từ lúc nào cũng chẳng ai biết. Nước sâu, rộng, đáy hồ ở nơi nào cũng chưa có kết luận. Nghe truyền thuyết kể lại, hồ rất sâu và không hề có đây. Đã có rất nhiều người thử nghiệm ngồi thuyền ra giữa hồ, buộc một hòn đá vào dây để thả xuống nhằm đo chiều sâu.

Tuy nhiên cho dù thả sâu bao nhiêu đi nữa thì cũng không thấy tạm dừng. Cho dù dây không còn, nối thêm dây khác, dây khác nữa nhưng cũng không thấy viên đá chạm vào đất. Vì thế ngày nay độ sâu của hồ vẫn chưa có số liệu cụ thể. 

Du lịch hồ Bàu Tró

Có tục truyền nói rằng Bàu Tró này là dấu chân mà một người khổng lồ đã đi được qua. Sở dĩ nói vậy là vì vào ngày hè, nước cạn đi nhìn hồ giống hệt một bàn chân khổng lồ in hằn dấu vết. Lại có người kể rằng xưa kia có một trận lũ to quét qua Trôốc Vực, Lệ Thủy cuốn trôi nhiều ngôi nhà, cây xanh. Sau đó lũ đổ về, xuất hiện nhiều trái bưởi to ở khu vực hai bên bờ Bàu Tró.

Tính chất có một loại bưởi chỉ gieo trồng ở Trôốc Vực nên có nhiều người nghi ngờ rằng hồ nước này có đấy thông với Trôốc Vực. 

Đôi nét về hồ Bàu Tró

Đứng ở trên đồi cát ở Hải Thành dõi xuống, dường như biển Nhật Lệ hồ Bàu Tró phương pháp nhau chỉ vài bước chân. Vào những ngày sóng biển to, có cảm tưởng như nước biển ập vào hồ hào quyện lại với nhau. Lạ là cho dù tọa lạc rất sát biển nhưng nước hồ lại ngọt mát như nước suối vậy. 

Ngày trước lúc còn bị dân Pháp xâm lược, người dân có đặt một máy bơm để dẫn nước từ Bàu Tró về thành phố Đồng Hới rồi từ đó lại đẩy nước lên tháp cao tại Đồng Phú. Từ ngọn tháp, nước sẽ được lan tỏa đi khắp nơi về dinh thự, công trình, đồn bốt, trường học, bệnh viện, xí nghiệp của những người Pháp. 

Giải thích tên gọi ‘Bàu Tró’

Để lý giải cho tên gọi hồ Bàu Tró đã có rất nhiều không ít nhà nghiên giúp lập luận: sở dĩ hồ nước mang tên vậy là do được xuất phát từ ngôn ngữ địa phương ở miền Trung. Theo đó, hồ nước là “Bàu”, “Tró” là một cổ ngữ của những người bản địa.

Hồ Bàu Tró trong sương

Thời điểm lý tưởng du lịch hồ Bàu Tró

Kinh nghiệm du lịch Quảng Bình cho thấy thời hạn lý tưởng để tham quan những nơi thăm quan Quảng Bình tóm lại và Bàu Tró nói riêng là vào mùa khô từ tháng bốn đến tháng chín hằng năm. Mùa này thời tiết nắng ráo rất thích hợp cho những hoạt động vui chơi. Đến đây thời gian này, bạn sẽ được tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ cùng cảnh sắc thiên nhiên tươi xinh, hữu tình. 

Lịch sử hình thành và phát triển hồ Bàu Tró

Những câu chuyện gắn với lịch sử hình thành hồ Bàu Tró

Địa danh Bàu Tró gắn với nhiều câu chuyện dân gian kỳ bí. Có chuyện kể rằng hồ được tạo thành từ dấu chân của những người khổng lồ khi đi ngang qua vùng này bởi hình dáng của hồ giống một bàn chân rất to. Một câu chuyện khác lại cho rằng hồ được hình thành từ nước của một con sông ngầm chảy trong lòng đất Quảng Bình.

Du lịch Quảng Bình 3 ngày 2 đêm, khách du lịch nhớ là ghé nơi đây để nghe những câu chuyện dân gian hấp dẫn, thú vị về sự hình thành hồ Bàu Tró không đáy. 

hồ Bàu Tró

Hồ Bàu Tró – Địa danh được công nhận di chỉ cấp quốc gia

Khu vực Bàu Tró là nơi tồn tại nhiều dấu tích của những người nguyên thủy vào thời hậu kỳ đồ đá. Văn hóa truyền thống Bàu Tró được phát hiện lần trước tiên vào năm 1923 với những hiện vật có niên đại khoảng 5000 năm Sau đó là cuộc khai quật quy mô vào năm 1980 của trường Đại học Tổng hợp Huế phát hiện nhiều hiện vật như bàn mài, mũi nhọn, chày nghiền, vò, niêu, nồi,… Chính vì vậy, hồ Bàu Tró được Bộ Văn hóa truyền thống thông tin công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Xem Thêm:  Review Di tích Nhà Thờ Tam Tòa Đồng Hới ở đâu,công cuộc lịch sử 2021

Cái tên “văn hóa truyền thống Bàu Tró” được những nhà khảo cổ học dùng để đặt tên cho nền văn hóa truyền thống hậu kỳ đá mới của khu vực ven biển miền Trung kể cả Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Du lịch Đồng Hới, nhớ là ghé đến đây để khám phá vẻ xinh nên thơ, kín kẽ và tìm hiểu lịch sử, văn hóa truyền thống hồ Bàu Tró. 

hồ Bàu Tró

Đường đến hồ Bàu Tró Quảng Bình

Từ những tỉnh khác đến Quảng Bình

Để dịch chuyển đến điểm du lịch Bàu Tró Quảng Bình từ những tỉnh thành khác, khách du lịch có thể dịch chuyển bằng máy bay, tàu hỏa, xe khách hoặc phương tiện cá nhân (ôtô, xe máy). Ở những tỉnh xa, 2 đầu quốc gia đến Quảng Bình, khách du lịch có thể chọn đi máy bay hoặc tàu hỏa tùy vào tình huống và nhu cầu của bản thân. Nếu muốn tiết kiệm trị giá thì xe khách giường tọa lạc này là lựa chọn phù hợp. Ở những tỉnh lân cận Quảng Bình, bạn còn tồn tại thể phượt bằng xe máy đến đây. 

Từ thành phố Đồng Hới đến hồ Bàu Tró

Trên maps du lịch Quảng Bình, Bàu Tró tọa lạc gần nhiều điểm du lịch nổi tiếng. Sau khi đến thành phố Đồng Hới, bạn cũng có thể thuê xe ôtô hoặc xe máy để dịch chuyển đến hồ nước ngọt Bàu Tró cũng như những điểm du lịch gần đó. Nếu di chuyển cùng hộ gia đình, nhóm bạn thì thuê ôtô là lựa chọn phù hợp. Nếu di chuyển một mình hoặc nhóm ít người, muốn tiết kiệm trị giá thì thuê xe máy để vi vu là lựa chọn hợp lý.

hồ Bàu Tró1
  • Giá thuê xe ôtô tự lái (4 chỗ, 7 chỗ) Quảng Bình dao động từ 900.000 – 1.800.000 VNĐ/ngày tùy loại xe.
  • Giá thuê xe máy Quảng Bình dao động từ 150.000 – 200.000 VNĐ/ngày tùy loại xe. 

Vẻ xinh của hồ Bàu Tró Quảng Bình 

Phong cảnh xung quanh hồ Bàu Tró hiện nay khá u tịch nhưng cũng có đôi phần lãng mạn. Xung quanh hồ được bao phủ bởi những đồi cát trắng, vàng xen lẫn. Những rặng phi lao bạt ngàn mọc um tùm tạo thành một vanh đai ngăn cản gió biển, sóng biển, bão cát xâm nhập vào hồ. Quanh năm, hàng cây phi lao mềm mại chao liệng hòa quyện vào gió tạo nên những âm thanh rì rào, véo von trùm lấy lòng hồ tĩnh lặng vẽ nên một bức tranh phong cảnh huyển bí và tịch mịch. 

Du lịch Quảng Bình nhớ đến hồ Bàu Tró

Chỉ cần bạn đứng ở trên đồi cát nhìn xuống dưới là toàn cảnh gió trời lộng lẫy, biển xanh trong, bầu trời xanh thẳm. Tuy nhiên khi ngắm nghía đã không gian mênh mông đó bạn sẽ thấy có một hồ nước ngọt thơ mộng tọa lạc lọt thỏm giữa cảnh sắc ấy tựa như một hình ảnh trong câu chuyện cổ tích. 

Hồ Bàu Tró không chỉ gây điểm khác biệt bởi nét hữu tình, mộng mơ mà còn là một di chỉ quan trọng thay mặt cho thời kỳ đồ đá mới. Do đó mà nơi đây đã được công nhận là Di tích lịch sử mang tầm quốc gia. 

Vị trí của hồ Bàu Tró

Hồ Bàu Tró Quảng Bình và những giá trị khảo cổ học 

Hồ Bàu Tró được phát hiện lần đầu vào năm 1923 với những công trình khảo cổ được khai quật do nhà địa chất, khảo cổ học Etinen Patte người Pháp tuyên bố những hiện vật có từ thời tiền sử đồ đá. Những hiện vật này kể cả mảnh tước, rìu đá, hòn ghè bằng thạch anh, bàn nghiền,… tất cả hầu hết có niên đại đã 5000 năm. Cũng vì vậy mà Bàu Tró đã trở thành khu khảo cổ nổi tiếng. Hồ Bàu Tró có giá trị về khảo cổ 

Xem Thêm:  Review chinh phục hang Trạ Ang Quảng Bình 2021 ở đâu,những trải nghiệm,ăn uống 2021

Đến tháng ba/1980 khoa lịch sử khảo cổ của Đại học Tổng hợp Huế tiến hành khai quật lại. Cùng tham gia còn tồn tại giáo sư Hà Văn Tần – Viện trưởng của Viện khảo cổ học Việt Nam và Võ Quý – Ủy ban KHXH Việt Nam. Những hiện vật được giữ ở đây gồm: bôn đá, rìu, bàn mài, mũi nhọn, chày nghiền và rất rất nhiều mảnh gốm sứ của vò, niêu, bình, nồi,… 

Từ hiện vật những nhà khảo cổ đã sử dụng cái tên Bàu Tró đặt tên cho nên văn hóa truyền thống thời kỳ hậu đá mới phân bố rải rác ở ven những vùng biển Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An,…. Quan những công trình nghiên giúp khảo cổ chúng ta còn tưởng tượng ra được nhịp sống của những người Việt khi xưa. 

Giá trị đặc sắc ở hồ Bàu Tró

Thời xưa, người Việt đã biết phương pháp dùng những viên đá để tạo thành những rìu bôn có vai, rìu bôn tứ giác làm những công cụ lao động. Những mảnh tước mỏng, dài được tách từ những hạch đá lăng trụ và được sử dụng giống một con dao.

Ngoài sản xuất loại thiết bị lao động, cư dân nơi đây còn tự làm nên những chiếc đĩa, bát cạn lòng, cốc, bình gốm miệng loe,… Được biết gốm tại Bàu Tró phần nguyên liệu còn khá thô sơ, độ nung không cao, phần xương gốm có màu gạch xỉn, màu đen nhưng ở phần ngoài vẫn được trang trí nhiều hoa văn dấu đan, dấu thừng,… 

Khung cảnh ở hồ Bàu Tró

Cuộc sống ở hồ Bàu Tró xưa kia dựa chủ yếu vào thu lượm, khai thác những sản vật có sẵn ở thiên nhiên, chủ yếu là những loài nhuyễn thể nhằm xung quanh biển. Ngày nay, Bàu Tró được cai quản, giữ gìn nghiêm ngặt do nơi đây không chỉ là một thắng cảnh mà còn là khu khảo cổ quan trọng. 

Check-in xinh tại hồ Bàu Tró 

Tại hồ Bàu Tró Quảng Bình nơi đâu cũng là một back-ground xinh, chất và lung linh để sống ảo. Xung quanh hồ sẽ có những đồi cát, khu rừng rậm phi lao dày đặc tạo nên một khung cảnh rất lãng mạn, trầm mặc vô cùng thú vị. 

Check in hồ Bàu Tró

Hồ Bàu Tró ngày nay đã trở thành một tài sản quý báu của vùng đất Quảng Bình. Vì thế những hoạt động bảo vệ, giữ gìn luôn được ưu tiên hàng đầu. Khi có dịp du lịch Quảng Bình, bạn hãy ghé đến đây để hiểu hơn những giá trị văn hóa truyền thống Việt xưa và ngày càng yêu hơn con người và mảnh đất nắng gió này. 

Hồ Bàu Tró có gì hấp dẫn?

Đến hồ Bàu Tró lên đồi cát ngắm cảnh

Hồ Bàu Sen Quảng Bình, Bàu Tró Quảng Bình là những điểm tham quan nổi tiếng, sở hữu phong cảnh thiên nhiên nên thơ, hữu tình cùng vị trí địa lý vô cùng đặc thù. 

Hồ Bàu Tró tọa lạc gần những điểm du lịch nổi tiếng như biển Nhật Lệ, cồn cát Quang Phú,.. Hồ được bao phủ bởi những cồn cát xung quanh. Leo lên những đồi cát cao cạnh hồ phóng tầm mắt ra xa, khách du lịch có thể nhìn thấy toàn cảnh cửa biển Nhật Lệ với những con thuyền quay quồng ngược xuôi, bờ cát trắng trải dài tấp nập người đến vui chơi, tắm mát. Tại đây, khách du lịch cũng có thể trải nghiệm trò chơi trượt cát đầy thú vị.

hồ Bàu Tró3

Đến hồ Bàu Tró ghé biển Nhật Lệ 

Hồ Bàu Tró tọa lạc ngay ở bên cạnh biển Nhật Lệ, phương pháp chỉ tầm 2km. Du lịch Bàu Tró, bạn cũng có thể ghé đến biển Quảng Bình này chỉ với vài phút đi dạo. Tại đây, bạn cũng có thể tha hồ đắm mình trong làn nước mát và tham gia nhiều hoạt động vui chơi trên biển thú vị. Là một trong 10 bờ biển đẹp tuyệt vời nhất Việt Nam, nên đến với biển Nhật Lệ, bạn nhớ là chụp những tấm hình thật xinh về làm kỷ niệm. 

Tận hưởng không khí trong lành tại hồ Bàu Tró

Sở hữu quang cảnh thiên nhiên xinh, yên bình, hồ Bàu Tró trở thành điểm picnic, dã ngoại cuối tuần yêu thích của nhiều người. Mọi người tìm đến đây để nghỉ ngơi, ngồi dưới rặng cây xanh bên bờ hồ để tận hưởng cơn gió mát rượi thổi từ biển, lắng nghe tiếng sóng, tiếng chim, tiếng lá cây xào xạc, và tận hưởng bầu không khí trong lành,… Điểm du lịch hồ Bàu Tró Hải Thành, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình này là nơi thư giãn cực “chill” mà bạn không nên bỏ qua. 

hồ Bàu Tró2

Bàu Tró – hồ nước cổ được công nhận di chỉ cấp quốc gia

Hồ Bàu Tró Quảng Bình được phát hiện lần trước tiên vào năm 1923 do những nhà địa chất kiêm khảo cổ học người Pháp khai quật. Nơi đây lưu giữ những hiện vật của thời tiền sử đồ đá mới gồm mảnh tước, rìu đá, bàn nghiền hạt mảnh gốm vỡ… Tất cả những đồ vật này đều có niên đại khoảng 5000 năm. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cồn cát Quang Phú Quảng Bình ở đâu,giá vé,lưu trú,ăn gì 2022

Đến năm 1980, khoa lịch sử khảo cổ Trường Đại học tổng hợp Huế tiếp tục khai quật lại di chỉ Bàu Tró và thu thêm nhiều hiện vật khác như bôn đá, bàn mài, mũi nhọn, chày nghiền và những mảnh gốm vỡ của bình, vò, niêu, nồi,… Sau này, hồ Bàu Tró được Bộ Văn hóa truyền thống thông tin công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Ngày nay, hồ nước ngọt này ngày càng nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch gần xa ghé thăm. Ai cũng muốn được chiêm ngưỡng vẻ xinh của một hồ nước cổ, gắn liền với những nền văn minh cổ của nhân loại. Đồng thời, cảnh sắc hữu tình và thơ mộng nơi đây cũng là niềm cảm hứng để nhiều bạn trẻ đến cắm trại, tự sướng, ngắm cảnh. 

hồ Bàu Tró Quảng Bình

Những điểm đến chọn lựa hấp dẫn khác ở thành phố Đồng Hới 

Đến với thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, ngoài hồ Bàu Tró, khách du lịch còn tồn tại thể khám phá biển Nhật Lệ. Đây là bờ biển lọt top 10 bờ biển đẹp tuyệt vời nhất Việt Nam, phương pháp trung tâm thành phố chỉ khoảng 1 km. Kết hợp kiểm tra in hồ Bàu Tró và biển Nhật Lệ là lựa chọn tuyệt vời vì hai điểm đến chọn lựa này tọa lạc gần nhau. 

Nếu lần đầu vi vu Quảng Bình, hẳn khách du lịch sẽ mê mệt trước vẻ xinh của một bờ biển trải dài, cát mịn trắng xóa và làn nước biển xanh trong xô bờ. Bạn cũng có thể đi dạo biển, tắm biển hoặc tự sướng sống ảo tùy thích. Ngoài ra dọc bờ biển còn tồn tại nhiều hàng quán, bán đủ loại thủy sản tươi ngon. Những tín đồ mê ẩm thực sao có thể bỏ qua? 

hồ Bàu Tró Quảng Bình1

Ngoài ra, bạn còn tồn tại thể dành thời gian đi chợ Đồng Hới. Nơi đây có bán rất nhiều những loại thủy sản tươi sống, thủy sản khô để bạn cũng có thể mua về làm quà sau chuyến đi Quảng Bình. Gần chợ Đồng Hới còn tồn tại tượng đài Mẹ Suốt uy nghi tọa lạc bên dòng sông Nhật Lệ bình yên, hiền hòa. 

Cuối cùng, nếu bạn có nhiều thời gian nhớ là ghé thăm chùa Đại Giác rộng 8000 m2, nhà thờ Tam Hòa là nơi nhà thơ Hàn Mạc Tử từng rửa tội hoặc kiểm tra in tại Quảng Bình Quan – một hình tượng đặc trưng của thành phố Đồng Hới xinh xinh. 

Đồng Hới – Quảng Bình là miền đất xinh xinh mà ai cũng muốn một lần đến thăm để thấy trọn vẹn vẻ xinh mà tạo hóa đã ưu tiên ban tặng cho con người xứ Quảng. Về đây, ngoài đi thăm hồ Bàu Tró, bạn nhớ khám phá thêm những điểm đến chọn lựa khác trong trung tâm thành phố để hiểu hơn về vẻ xinh và con người Quảng Bình. 

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đến Quảng Bình khám phá nét xinh nên thơ, kín kẽ ở hồ Bàu Tró

Leave a Reply

Your email address will not be published.