Review Phú Yên

Review Hành trình đến núi Đá Bia Phú Yên ở đâu,di chuyển,vẻ đẹp 2022

Núi Đá Bia là ngọn núi nhiều người biết đến của tỉnh Phú Yên. Núi Đá Bia đã đi được được cùng với dân cư Phú Yên qua bao nhiêu năm tháng. Đứng cao thượng giữa núi trời xanh bao la, rộng lớn trên mảnh đất nền Phú Yên, Vị trí đây càng ngày càng lôi cuốn du khách trong và ngoài nước ghé đến tham gia trải nghiệm và mày mò di tích lịch sử lịch sử anh hùng thuở nào dựng nước và giữ nước.

núi Đá Bia Phú Yên

Núi Đá Bia ở đâu?

Núi Đá Bia thuộc dãy núi Đèo Cả, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, phía Nam tỉnh Phú Yên

Núi Đá Bia còn sống sót tên thường gọi khác là Núi Ông. Tọa lạc trên khối núi Đại Lãnh thuộc dãy núi Đèo Cả, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, phía Nam tỉnh Phú Yên. Bởi thế mà phương tiện đi lại dịch rời đến địa điểm đó đơn giản. Du khách rất có khả năng đi mô tô, ôtô hoặc taxi để rất có khả năng đến được đây.

núi Đá Bia Phú Yên1

Di chuyển đến núi Đá Bia Phú Yên

Nếu dịch rời như thế, du khách nên chọn bước vào sáng sớm để buổi đầu chuyến hành trình thích thú. Tọa lạc phương pháp thành phố Tuy Hòa 27km, sát chân Đèo Cả, đại lộ 1 chỉ cần cần mẫn quan sát nhìn biển chỉ dẫn là du khách rất có khả năng đến bãi đỗ xe, đi bộ tầm 300m là đến chân Núi Đá Bia. Dù dịch rời bằng phương tiên nào, du khách cũng cần phải nhớ chuẩn bị tư trang hành trang thật tương đối đầy đủ, đưa đi nhiều nước và hoa quả và vài món ăn vặt đi ăn kèm chuyến hành trình.

núi Đá Bia Phú Yên2

Núi Đá Bia Phú Yên Pho lịch sử một thời hấp dẫn

Núi Đá Bia còn sống sót tên là Thạch Bi Sơn, ông bà ta gọi là Thiên Nam đệ nhất trụ (trời Nam chỉ có một). Theo mẫu mã hòn đá trên đỉnh núi, người Chăm gọi là núi Cùi Bắp, người Pháp gọi Ngón Tay Chúa và dân bản địa gọi núi Ông Bia. Mỗi tên thường gọi khác biệt nối liền với các pho lịch sử một thời ly kỳ và hấp dẫn.

Tương truyền vào trong ngày xuân năm Tân Mão (1471), vua Lê Thánh Tông khi thân chinh cầm quân đi mở mang bờ cõi, nghỉ chân tại núi Đá Bia, ông cho quân leo lên đỉnh núi ghi rõ cương vực Đại Việt (chủ quyền lãnh thổ Việt Nam) trên hòn đá và kể từ đó gọi là núi Đá Bia.

Bao đời nay núi Đá Bia là niềm cảm xúc của rất nhiều tao nhân mặc khách qua Vị trí này. Gần 70 năm khi có mặt trong đoàn quân Nam tiến, thi sĩ Hữu Loan để lại bài thơ “Đèo Cả” và được chọn là 1 trong 20 bài thơ hay nhất của thế kỷ XX. Những ngày trời quang mây tạnh, đứng phương pháp xa từ 50-70km vẫn nhìn cảm nhận thấy hòn Đá Bia mây phủ. Núi Đá Bia rất linh thiêng, biểu trưng cho sức mạnh của con người và vùng đất Phú Yên.

núi Đá Bia Phú Yên3

Khám phá núi Đá Bia Phú Yên

Tọa lạc trên đất du lịch Phú Yên lâu năm, núi Đá Bia gắn kèm với một quy trình tiến độ lịch sử hào hùng quan trọng của dân tộc Việt Nam. Dưới thời vua Lê Thánh Tông, ông tổ chức cuộc hành quân vượt đèo Cù Mông tiến về hướng Nam đến dãy núi Đại lãnh, ông đã chọn Núi Đá Bia làm ngọn núi tốt nhất và cho khắc chữ trên đỉnh núi. Cũng chính vì như thế mà núi Đá Bia được đánh giá là cột mốc biên giới của Đại Việt.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đầm Ô Loan Phú Yên ở đâu,giá vé,trải nghiệm,đặc sản 2022

Không chỉ có một lịch sử lâu năm mà du khách sẽ cảm nhận thấy đột nhiên khi càng tham gia trải nghiệm mày mò núi Đá Bia trên cao sẽ cảm nhận thấy chính là một Vị trí tuyệt đẹp. Không leo núi dễ như núi Thị Vải ở Vũng Tàu, núi Đá Bia với chiều dài khoảng 2.500m với khoảng 2000 bậc thang. Điểm khác lạ là bậc thang ở đây khá cao từ 3 – 5 tấc, du khách phải trải qua một số cây cầu treo giữa các khối đá lớn. Thời gian leo lên xuống sẽ mất khoảng 4 giờ đồng hồ thời trang đeo tay. Vậy nên du khách rất cần được có một sức mạnh rất tốt để mày mò được núi Đá Bia này.

núi Đá Bia Phú Yên4

Những bậc tam cấp dựng theo thế đứng cũng đủ làm du khách thấm mệt nhưng căng thẳng này được xua tan đi bởi khí hậu trong lành, thoáng mát ở Vị trí đây. Càng lên rất cao, khí hậu càng thoáng rộng hơn. Các bạn sẽ không cảm nhận thấy căng thẳng hay nóng sốt mà cảm nhận thấy mình như được hòa cùng với thiên nhiên, cảnh vật ở Vị trí đây. Sẽ rất yêu thích nếu mà vừa đi rất có khả năng vừa ngắm được cảnh bao vây.

Xung quanh hai bên đường đi là các hàng cây cỏ lá cao ngút ngàn với không ít loài hoa lạ và quý như hoa lan, hoa cỏ dại hay thậm chí còn là nhiều loại nấm lạ nhìn rất đẹp mắt. Thú vị hơn khi du khách như ngập vào bầu không khí xanh mát với nhiều loại cây cổ thụ che phủ cả một khoảng trời. Những hàng cây tre, cây trúc mọc thẳng đứng làm cho lối tăng trưởng được thoáng rộng mà dường như không gặp bất kỳ vật cản gì. Điều này lại càng kích thích đến du khách leo lên đỉnh núi nhanh đến đích hơn.

Vài trăm mét nữa là đến, du khách chắc như đinh đóng cột sẽ thở phào thoải mái và dễ chịu và choáng ngợp ngay trước mắt mình là khoảng trống mây trời, thiên nhiên bao la rộng lớn đặt ra. Đứng từ trên đỉnh núi cao nhìn xuống, các bạn sẽ xúc cảm như mình đang ôm trọn cả đất trời Phú Yên: màu xanh của biển, xanh của trời, xanh của cây cỏ, cảnh vât. Toàn bộ sẽ mang tới cho bạn một xúc cảm mớ lạ và độc đáo, thoải mái và dễ chịu, có vẻ mọi áp lực nặng nề cuộc đời, công việc đều được giải tỏa.

núi Đá Bia Phú Yên5

Những lớp sương mù che phủ khung trời, vài hạt mưa lất phất, chút se se lạnh. Ngắm tầm mắt nhìn về bốn hướng, khung cảnh đặt ra thật thơ mộng, hữu tình. Núi Đá Bia cao thượng, khổng lổ thật cũng tương tự người bảo đảm cả mảnh đất nền Phú Yên xanh mượt này, vừa tưởng niệm đến những người dân anh hùng đã kiên định đấu tranh trong các năm tháng lịch sử đau khổ của non sông.

Xem Thêm:  Review Tham Quan bãi Ôm Phú Yên Ở đâu? Đường đi? Check in 2023

Vị trí đây đang càng ngày càng thành lập và hoàn thành xong thêm nhiều nơi du lịch sinh thái ăn khách du lịch đến đây. Sẽ thật tuyệt đối hoàn hảo nếu bạn lưu giữ vài tấm hình ảnh “kiểm tra – in” ở đây cùng hộ dân hay bạn bè.

Núi Đá Bia Vị trí bồng lai, tiên cảnh

Năm 2001, đường lên đỉnh núi Đá Bia được điều tra khảo sát và thành lập, điểm khởi hành dưới chân núi hướng phía tây, bên đại lộ 1. Con đường rất khác biệt, với chiều dài 2,5km, có 3 cầu thang bằng bê tông cốt thép, có cầu thang cao dốc 450; toàn tuyến có 2.071 cấp đi, nhiều khi các bậc đi được tạo bằng sự việc đục, đắp vữa xi măng trên các triền đá nghiêng.

núi Đá Bia Phú Yên6

Trên đường leo lên đỉnh núi Đá Bia nhìn xuống các đoàn xe ra Bắc vào Nam chỉ bằng hạt đậu nối đuôi nhau như kiến bò, nhiều khi chim bìm bịp gọi nhau kêu bon chen, dễ làm ta giật mình. Lâu lâu, đoàn tàu bắc – nam chạy dưới chân núi âm vang dồn dập làm náo động cả cánh rừng.

Cây cỏ, dây leo nhiều khi phủ kín cả đường đi, hai bên đường là thảm thực vật xanh rất tốt. Những cây đác ven đường trĩu quả, cây thông thẳng đứng hiên ngang bên sườn núi; nhiều hang động hai bên đường có hình thù rất kỳ thú, chưa in dấu chân người. Nhiều lúc ta bắt gặp con chim diều hâu sải cánh chao nghiêng bên sườn núi như đang search sự linh thiêng, kín kẽ của núi rừng.

Với 10 lần nghỉ, thời hạn khoảng 2 giờ 30 phút, cục bộ các thành viên đoàn leo núi đều lên được đỉnh núi. Hôm đây là một ngày chủ nhật đẹp trời, có khá nhiều đoàn cùng đăng ký leo núi, hầu như là học viên, học sinh sinh viên. Nhìn các khuôn mặt tươi trẻ, đôi má ửng hồng, các giọt mồ hôi nhễ nhại, tôi thấy cảm nhận thấy tương lai không xa, Vị trí đây được xem là địa điểm du lịch hấp dẫn của Phú Yên.

Đứng trên đỉnh núi Đá Bia – điểm ngắm lý tưởng ở TX Đông Hòa, nhìn về phía đông là vịnh Vũng Rô đẹp đẹp, các con tàu xa bờ quay lại dập dềnh phía trên mặt nước trong xanh. Chếch về bên trái là ngọn hải đăng Mũi Điện, điểm cực đông trên đất liền của Tổ quốc, xa hơn là biển Đông bát ngát như dát bạc.

núi Đá Bia Phú Yên8

Nhìn về hướng phía nam là vịnh Vân Phong của tỉnh Khánh Hòa, bờ cát cong như chiếc lá đa khổng lồ. Quay người về phía tây – bắc là cánh đồng lúa Tuy Hòa bao la được ôm ấp bởi núi đồi trùng điệp, thấp thoáng các mái ngói đỏ tươi, cục bộ ngập trong màu xanh mạ non.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cầu gỗ Ông Cọp Phú Yên ở đâu, đường đi, vẻ đẹp 2023

Ngẩng lên là trời cao lồng lộng xanh thăm thẳm, nhiều khi có các cụm mây trôi qua ta có xúc cảm đưa tay với được; ở ở bên cạnh là “cổng trời” gió thổi vi vu, gió mang hơi nước biển tràn về dưới tia nắng mặt trời có xúc cảm như sương lam chiều se se lạnh. Dưới chân núi là dòng sông Bàn Thạch uốn lượn xuôi dòng ra biển Đông, xa hơn là TX Đông Hòa như vườn hoa xuân đa sắc, đang lớn lên hằng ngày.

Lúc đi xuống thì nhẹ nhàng hơn khi leo lên, nhưng phải cẩn thận, dễ trượt chân vì hiện giờ đã thấm mệt. Kinh nghiệm là nên bước vào mùa khô, đi theo đoàn để động viên, giúp đỡ cho nhau; món ăn, giầy dép, quần áo cần ngăn nắp, đưa đi cây gậy nhẹ, dài 1,5 mét để chống đỡ; nhờ một hai người bản địa giúp sức, mang các đồ vật chung cho toàn đoàn. Thời gian lên xuống, ẩm thực ăn uống, nghỉ dưỡng, ngắm cảnh, chụp ảnh chí ít cũng cần phải 5 đến 6 giờ.

núi Đá Bia Phú Yên7

Tạm biệt núi Đá Bia khi hoàng hôn buông xuống còn để còn lại các ánh nắng vàng sau dãy núi hướng phía tây, hồn ta ngọt ngào và lắng đọng, thế là tôi đã được đặt bàn chân trên đỉnh núi, được chạm tay lên hòn Đá Bia linh thiêng và cao thượng. Theo thông tin được biết mai đây, dự án công trình Khu TP và du lịch văn hóa truyền thống cổ truyền, sinh thái nghỉ ngơi Biển Hồ – Đá Bia của Tổng doanh nghiệp CP Xuất nhập khẩu Thành lập Việt Nam có nội dung mở đường cáp treo lên đỉnh núi Đá Bia. Này là ước mơ của bao người để được lên đỉnh núi.

Tuy nhiên, nếu rất có khả năng, hãy cùng với nhau leo lên đỉnh núi Đá Bia, bạn mới cảm nhận thấy toại nguyện hành trình du lịch TX Đông Hòa, Vị trí đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền của Tổ quốc bên bờ biển Đông.

Còn do dự gì mà dường như không xách túi ba lô đến ngay để mày mò núi Đá Bia và thả mình với thiên nhiên tuyệt đối hoàn hảo Vị trí đây. Nếu bạn đã có không ít chương trình du lịch đến đây, rất có khả năng đặt phòng trên hệ thống bietthungoctrai.VN, dành trọn một đêm tuyệt đối hoàn hảo ở Phú Yên, ngủ một giấc thật ngon và chuẩn bị cho  chuyến hành trình chinh phục núi Đá Bia.

Chuyên Mục: Review Phú Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Hành trình đến núi Đá Bia ôm trọn đất trời Phú Yên

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button