Review Tham Quan Chùa Bảo Lâm Phú Yên ở đâu,lịch sử,có gì đặc biệt 2021

chua bao lam phu yen

Chùa Bảo Lâm tọa lạc ở đâu?

Chùa Bảo Lâm Phú Yên còn tồn tại tên gọi khác – chùa Bửu Lâm, là một trong những thắng cảnh du lịch nổi tiếng ở Phú Yên. Tọa lạc tại thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, chùa Bảo Lâm thu hút rất nhiều phật tử và hành khách mỗi năm bởi vẻ xinh trầm lặng, an nhiên.

Tham Quan Chùa Bảo Lâm Phú Yên

Lịch sử Chùa Bảo Lâm Phú Yên

Đằng sau vẻ ngoài cổ kính, bình yên thư thái là cả một quá khứ thăng trầm đầy biến cố của ngôi chùa. Chùa Bảo Lâm được sáng lập dưới thời vua Minh Mạng bởi Tổ Phái Lâm Tế đời thứ 38 húy Đạo Trung.

Khoảng thời gian trước năm 1945 – dấu mốc lịch sử khó quên của dân tộc Việt Nam thì Bảo Lâm Phật Học Hội do chùa xây dựng là nơi đào tạo phần lớn đệ tử những chùa khắp trong tỉnh. Sau giải phóng dân tộc năm 1945, địa phương mượn chánh điện để làm trụ sở cơ quan, còn gian nhà phía Đông và phía Tây thì làm trường mẫu giáo. Kể từ đó Bảo Lâm Phật Học Hội ngưng hoạt động, toàn bộ pháp bảo quý giá của chùa phải gửi nhờ chùa Khánh Sơn để lưu giữ.

Tham Quan Chùa Bảo Lâm Phú Yên1

Chùa Bảo Lâm Phú Yên được trùng tu lại vào năm 1949 sau khi bị tàn phá nặng nề bởi một cơn bão to, phần lớn vật liệu kiến trúc mở màn đều bị phá hủy và thất lạc hết. Sau đó, ngôi chùa một lần nữa lại bị tiêu hủy dưới làn mưa bom bão đạn của thực dân Pháp. Trụ trì cùng tăng ni phật tử lúc bấy giờ phải nương nhờ trong một am nhỏ tọa lạc phương thức đó không xa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đập Đồng Cam Phú Yên ở đâu,đường đi,vẻ đẹp 2022

Đến năm 1956 chùa Bảo Lâm mới được xây dựng lại trên nền đất mới, thuộc thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, phương thức địa điểm mở màn khoảng 500m. Tại đây có xây dựng hồ sen quý cũng là khởi nguồn niên hiệu chùa Bửu Niên.

Năm 1974, sư trụ trì mới là Thích Nguyên Từ dời chùa về địa điểm cũ và xây dựng lại chánh điện uy nghiêm như ngày nay.

Năm 1999, tượng đức Phật Thích Ca tọa thiền trên đài sen được xây dựng đằng sau chánh điện, phương thức đó 50m. Bức tượng cao 18m và trở lại hướng Nam.

Tham Quan Chùa Bảo Lâm Phú Yên2

Năm 2004, tháp chuông cao 12m và Đại Hồng Chung nặng 1,5 tấn được khởi công xây dựng tại chùa.

Năm 2006, chánh điện chùa được trùng tu xây dựng lại theo kiến trúc cổ lầu với diện tích lên tới 240m2 nhằm đáp ứng không gian cho tăng ni phật tử đến hành lễ.

Năm 2010, chùa Bảo Lâm tiến hành xây dựng thêm cổng Tam Quan, điện Di Lặc, điện Di Đà.

Tham Quan Chùa Bảo Lâm Phú Yên3

Chùa Bảo Lâm Phú Yên có gì đặc biệt

Chùa Bảo Lâm Phú Yên hay còn được gọi chùa Bửu Lâm là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng thuộc địa phận thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.Cách thức không xa địa danh núi Chóp Chài Phú Yên, ngôi chùa xinh và thanh tĩnh như chốn tìm về của những Phật tử và nhân dân địa phương, cũng như của hành khách thập phương khi đến du lịch Phú Yên.

Chùa Bảo Lâm thu hút hành khách từ cảnh sắc cổ kính, trầm mặc cho tới lịch sử hình thành đầy thăng trầm gắn liền với vùng đất và con người nơi đây. Ngôi chùa được xây dựng bởi Tổ sư Phái Lâm Tế đời thứ 38 húy Đạo Trung sáng lập lên từ thời vua Minh Mạng Nhà Nguyễn. Trừ trước năm 1945 trở về trước, Chùa Bảo Lâm được biết đến là nơi xây dựng Hội Bảo Lâm Phật học. Tại đây đã đào tạo rất nhiều những Phật tử từ những ngôi chùa khác ở Phú Yên học tập và tu tập Phật pháp.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bãi Phú Thường Gành Yến Điểm Phú Yên ở đâu,vẻ đẹp 2022

Sau ngày độc lập, Chính điện của chùa Bảo Lâm đã được địa phương mượn làm trụ sở cơ quan tạm thời. Khu nhà Đông và nhà Tây của chùa thì được sử dụng là trường mẫu giáo cho trẻ nhỏ trong vùng. Nhưng kể từ khi Bảo Lâm Phật Học giải thể hoạt động, tất cả bảo pháp của chùa Bảo Lâm phải gửi về chùa Khánh Sơn để lưu giữ.

Tham Quan Chùa Bảo Lâm Phú Yên4
Chùa Bảo Lâm – Phú Yên

Thăng trầm thời gian dường như luôn để lại những dấu ấn nơi đây. Năm 1949, sau khi một cơn bão to đã tàn phá ngôi chùa gần như toàn bộ, những công trình kiến trúc hau vật dụng đều bị hư hại, đổ nát hay thất lạc. Do vậy, sau ngày giải phòng, chùa Bảo Lâm mới được khôi phục trở lại.

Những tưởng sóng gió đã qua, nhưng không bao lâu sau trận thiên tai thì một trận hỏa hoạn to lại xảy ra và đã thiêu trụi gần như toàn bộ ngôi chùa cổ kính và linh thiêng. Sư Trụ trì và những tăng sư buộc phải tạm trú trong một am nhỏ lợp tranh phương thức chùa không xa, đợi chùa được xây dựng lại. Mãi cho tới năm 1956, Chùa Bảo Lâm mới được hồi phục lại và nay là thuộc địa phận thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, chỉ phương thức địa điểm cũ không xa.

Tham Quan Chùa Bảo Lâm Phú Yên5

Như vậy Chùa Bảo Lâm lại một lần nữa sống lại sau bao sóng gió vẫn tỏa sáng như một đóa Sen Quý – Bảo Lâm như tên ngôi chùa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đảo Hòn Nưa Phú Yên ở đâu,chơi gì,ăn gì 2022

Hiện nay, đến với chùa Bảo Lâm, hành khách sẽ điểm khác biệt với những công trình và dấu ấn kiến trúc độc đáo tại chùa ví dụ như bức tượng Phật Thích Ca Đài cao hơn 18m, hướng mặt về phía Nam và phương thức chính điện của chùa 50m.

Hay, trong năm 2004, Chùa đã cho xây dựng tháp chuông cao hơn 12m với chiếc chuông Đại Hồng Chung nặng hơn 1,5 tấn làm từ đồng. Chùa Bảo Lâm không chỉ là chốn linh thiêng liêng mà còn là một địa danh du lịch Phú Yên điểm khác biệt từ lịch sử cho tới giá trị thắng cảnh.

Tham Quan Chùa Bảo Lâm Phú Yên6

Chùa Bửu Lâm là một trong những địa điểm du lịch Phú Yên nổi tiếng. Đến với chùa Bảo Lâm Phú Yên hành khách như được tìm về chốn linh thiêng thanh tịnh lưu giữ biết bao giá trị tâm linh đáng quý.

Chuyên Mục: Review Phú Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Bảo Lâm vẻ xinh trầm lặng an nhiên Phú Yên

Leave a Reply

Your email address will not be published.