Review Phú Yên

Review Tham Quan Chùa Bảo Lâm Phú Yên Ở đâu? Đường đi? Lịch sử 2023

Chùa Bảo Lâm tọa lạc ở đâu?

Chùa Bảo Lâm Phú Yên, còn được biết đến với tên gọi khác là Chùa Bửu Lâm, nằm tại thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Đây là một trong những thắng cảnh du lịch được nhiều người biết đến và thu hút vô số phật tử và du khách mỗi năm bởi vẻ đẹp trầm lặng, an nhiên của nó.

Tham Quan Chùa Bảo Lâm Phú Yên

Lịch sử Chùa Bảo Lâm Phú Yên

Chùa Bảo Lâm được sáng lập dưới thời vua Minh Mạng bởi Tổ Phái Lâm Tế đời thứ 38 húy Đạo Trung. Nó là nơi đào tạo hầu hết đệ tử các chùa khắp trong tỉnh Phú Yên vào khoảng thời gian trước năm 1945. Tuy nhiên, sau giải phóng dân tộc năm 1945, chùa đã ngưng hoạt động và pháp bảo quý giá của chùa phải gửi nhờ chùa Khánh Sơn để lưu giữ.

Khoảng thời hạn trước năm 1945 – dấu mốc lịch sử khó quên của dân tộc Việt Nam thì Bảo Lâm Phật Học Hội do chùa thành lập là địa chỉ huấn luyện và đào tạo hầu hết đệ tử các chùa khắp trong tỉnh. Sau giải phóng dân tộc năm 1945, bản địa mượn chánh điện để triển khai đại bản doanh cơ quan, còn gian nhà phía Đông và phía Tây thì làm trường mẫu giáo. Kể từ đó Bảo Lâm Phật Học Hội ngưng chuyển động, đồng loạt pháp bảo quý giá của chùa phải gửi nhờ chùa Khánh Sơn để lưu giữ.

Tham Quan Chùa Bảo Lâm Phú Yên1

Ngoài vẻ đẹp trầm lặng, an nhiên của nó, Chùa Bảo Lâm Phú Yên còn được nhiều người đánh giá cao về kiến trúc cổ kính và nghệ thuật chạm khắc trên các tác phẩm điêu khắc của nó. Năm 2021, chùa tiếp tục thu hút đông đảo khách tham quan bởi không gian yên bình, những cột đá cổ kính, tượng Phật độc đáo và các tác phẩm điêu khắc tinh xảo trên đá. Nếu bạn muốn tìm kiếm một địa điểm để tịnh tâm và thư giãn, thì Chùa Bảo Lâm Phú Yên là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đèo Cả Phú Yên ở đâu,lịch sử,thời tiết và độ nguy hiểm 2022

Chùa Bảo Lâm Phú Yên: Lịch sử trùng tu lại

Trùng tu lần đầu sau cơn lốc lớn và mưa bom bão đạn

Chùa Bảo Lâm Phú Yên được trùng tu lại vào thời điểm năm 1949 sau lúc bị tiêu diệt nặng nề bởi một cơn lốc lớn, hầu hết chất liệu phong cách xây dựng mở màn đều bị tiêu diệt và thất lạc hết. Sau đó, ngôi chùa một đợt nữa lại bị tiêu hủy dưới làn mưa bom bão đạn của thực dân Pháp. Trụ trì cùng tăng ni phật tử lúc này phải nương nhờ trong một am nhỏ dại tọa lạc cách thức đó không xa.

Thành lập lại tại thôn Liên Trì

Tới năm 1956 chùa Bảo Lâm mới được thành lập lại trên nền đất mới, thuộc thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, cách thức địa chỉ mở màn khoảng 500m. Ở đây có thành lập hồ sen quý cũng chính là khởi xướng niên hiệu chùa Bửu Niên.

Tham Quan Chùa Bảo Lâm Phú Yên2

Điều chỉnh và trùng tu chánh điện

Năm 1974, sư trụ trì mới là Thích Nguyên Từ dời chùa về địa chỉ cũ và thành lập lại chánh điện uy nghiêm như ngày nay. Năm 2006, chánh điện chùa được trùng tu thành lập lại theo phong cách xây dựng cổ lầu với diện tích lên đến 240m2 nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu khoảng không cho tăng ni phật tử tới hành lễ.

Tượng Phật Thích Ca tọa thiền và tháp chuông

Năm 1999, tượng đức Phật Thích Ca tọa thiền trên đài sen được thành lập đằng sau chánh điện, cách thức đó 50m. Tượng phật cao 18m và quay lại hướng Nam. Năm 2004, tháp chuông cao 12m và Đại Hồng Chung nặng 1,5 tấn được bắt đầu khởi công thành lập tại chùa.

Thành lập cổng Tam Quan và các điện Di Lặc, Di Đà

Năm 2010, chùa Bảo Lâm thực hiện thành lập thêm cổng Tam Quan, điện Di Lặc, điện Di Đà.

Tham Quan Chùa Bảo Lâm Phú Yên3

Chùa Bảo Lâm Phú Yên có gì đặc biệt

Chùa Bảo Lâm Phú Yên hay có cách gọi khác chùa Bửu Lâm là một nơi du lịch tâm linh nhiều người biết đến thuộc địa bàn thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.Phương pháp không xa địa điểm núi Chóp Chài Phú Yên, ngôi chùa đẹp và thanh tĩnh như chốn tìm về của rất nhiều Phật tử và nhân dân bản địa, y hệt như của du khách thập phương khi tới du lịch Phú Yên.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bãi Môn Phú Yên Ở đâu? Đường đi? Chơi gì? 2023

Chùa Bảo Lâm lôi cuốn du khách từ cảnh quan cổ kính, trầm mặc cho đến lịch sử dựng nên đầy thăng trầm nối liền với vùng đất và con người địa chỉ đây. Ngôi chùa được thành lập bởi Tổ sư Phái Lâm Tế đời thứ 38 húy Đạo Trung sáng lập lên từ thời vua Minh Mạng Nhà Nguyễn. Trừ trước năm 1945 quay trở lại trước, Chùa Bảo Lâm được nghe biết là địa chỉ thành lập Hội Bảo Lâm Phật học. Ở đây đã huấn luyện và đào tạo vô số các Phật tử từ các ngôi chùa khác ở Phú Yên học hành và tu tập Phật pháp.

Sau ngày hòa bình, Chính điện của chùa Bảo Lâm đã được bản địa mượn làm đại bản doanh cơ quan tạm thời. Khu nhà Đông và nhà Tây của chùa thì được dùng là trường mẫu giáo cho trẻ nhỏ dại trong vùng. Nhưng kể từ khi Bảo Lâm Phật Học giải thể chuyển động, toàn bộ bảo pháp của chùa Bảo Lâm phải gửi về chùa Khánh Sơn để lưu giữ.

Tham Quan Chùa Bảo Lâm Phú Yên4
Chùa Bảo Lâm – Phú Yên

Thăng trầm thời hạn có vẻ như luôn để lại các dấu ấn địa chỉ đây. Năm 1949, sau lúc một cơn lốc lớn đã tiêu diệt ngôi chùa gần như là đồng loạt, các công trình xây dựng phong cách xây dựng hau đồ đạc đều bị hư hại, đổ nát hay thất lạc. Do vậy, sau ngày giải phòng, chùa Bảo Lâm mới được khôi phục quay lại.

Những tưởng sóng gió đã qua, nhưng thời gian sau trận thiên tai thì một trận hỏa hoạn lớn lại xảy ra và đã thiêu trụi gần như là đồng loạt ngôi chùa cổ kính và linh thiêng. Sư Trụ trì và các tăng sư buộc phải tạm trú trong một am nhỏ dại lợp tranh cách thức chùa không xa, đợi chùa được thành lập lại. Mãi cho đến năm 1956, Chùa Bảo Lâm mới được hồi phục lại và nay là thuộc địa bàn thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, chỉ cách thức địa chỉ cũ không xa.

Tham Quan Chùa Bảo Lâm Phú Yên5

Như vậy Chùa Bảo Lâm lại một đợt nữa sống lại sau bao sóng gió vẫn tỏa sáng như một đóa Sen Quý – Bảo Lâm như tên ngôi chùa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đập Tam Giang Phú Yên ở đâu,đường đi,có gì đặc biệt 2022

Hiện nay, tới với chùa Bảo Lâm, du khách sẽ điểm khác biệt với các công trình xây dựng và dấu ấn phong cách xây dựng khác biệt tại chùa chẳng hạn như tượng phật Phật Thích Ca Đài cao hơn nữa 18m, hướng mặt về hướng Nam và cách thức chính điện của chùa 50m.

Hay, trong năm 2004, Chùa đã cho thành lập tháp chuông cao hơn nữa 12m với chiếc chuông Đại Hồng Chung nặng hơn 1,5 tấn làm từ đồng. Chùa Bảo Lâm không riêng gì là chốn linh thiêng liêng mà còn là một địa điểm du lịch Phú Yên điểm khác biệt từ lịch sử cho đến trị giá thắng cảnh.

Tham Quan Chùa Bảo Lâm Phú Yên6

Chùa Bửu Lâm là 1 trong những các địa chỉ du lịch Phú Yên nhiều người biết đến. Tới với chùa Bảo Lâm Phú Yên du khách như được tìm về chốn linh thiêng thanh tịnh lưu giữ biết bao trị giá tâm linh đáng quý.

Sau bao thăng trầm, Chùa Bảo Lâm đã sống lại và tỏa sáng như một đóa Sen Quý, hiện tại thuộc địa bàn thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, chỉ cách địa chỉ cũ không xa.

Chùa Bảo Lâm – Vẻ đẹp trầm lặng an nhiên Phú Yên

Tham quan Chùa Bảo Lâm, du khách sẽ được trải nghiệm vẻ đẹp trầm lặng và thanh tịnh của nơi đây, đồng thời khám phá những giá trị tâm linh và lịch sử đáng quý.

Chuyên Mục: Review Phú Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Bảo Lâm vẻ đẹp trầm lặng an nhiên Phú Yên

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button