Review Tham Quan Nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên ở đâu,kiến trúc,bí mật lưu giữ 2022

Nha tho Mang Lang 2

Khám phá ngay vẻ xinh cổ kính của nhà thờ Mằng Lăng với lối kiến trúc Châu Âu độc đáo và điểm nổi bật mang đậm phong cách thức Châu Âu cổ kính tại Phú Yên. Đây là 1 di tích lịch sử xinh và nổi tiếng xứng danh là 1 trong những địa danh nên đến của vùng đất xứ “Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh”. Hãy cùng bietthungoctrai.VN khám phá ngay vẻ xinh của nơi đây nhé

Nhà thờ Mằng Lăng Công trình kiến trúc cổ nổi tiếng tọa lạc ở đâu?

Nhà thờ Mằng Lăng tọa lạc cách thức thành phố Tuy Hòa, Phú Yên khoảng 35km về phía Bắc và là một trong những nhà thờ lâu đời nhất ở Phú Yên nói riêng và Việt Nam tóm lại. Điểm nổi bật nhất nhà thờ đây là lối kiến trúc Gothic đặc sắc đã có rất nhiều từ cách thức đây khoảng 1200 năm trước Công Nguyên.

Nhìn vào Mằng Lăng, bạn sẽ cảm thấy rất quen thuộc bởi vẻ ngoài của nó đậm màu những nhà thờ ở châu Âu mà bạn đã thấy rất nhiều trên TV hay những tranh truyện tạp chí. Lối kiến trúc này nổi tiếng trên Thế giới đến mức độ, có rất nhiều công trình được xây dựng theo lối Gothic này đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa truyền thống Thế giới.

Nét kiến trúc rất châu Âu

Giới thiệu Nhà thờ Mằng Lăng

Du lịch đến Phú Yên, khách tham quan có thời cơ tận mắt chiêm ngưỡng những cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, mà trước giờ chỉ được ngắm nhìn qua những khung hình. Tham quan những địa điểm nổi tiếng tại Phú Yên, khách tham quan ổn định phải nhất đi một lần như Ghềnh Đá Đĩa, Bãi Xếp, Đầm Ô Loan… và không nên bỏ qua nhà thờ Mằng Lăng. Một nhà thờ với lối kiến trúc Châu Âu độc đáo cỏ kính tại Phú Yên.

Nhà thờ Mằng Lăng – một trong những nhà thờ lâu đời nhất Việt Nam và cổ nhất ở Phú Yên với tuổi đời hơn 120 năm. Nhà thờ không chỉ mang nét xinh cổ kính lâu đời, hay nơi đến nổi tiếng về về dày lịch sử mà còn mang ý nghĩa lịch sử quan trọng. Nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên là nơi trước tiên lưu giữ sách quốc ngữ trước tiên của việt nam

Kiến trúc Nhà thờ Mằng Lăng

Cụ thể, lối kiến trúc Gothic được thể hiện ở việc hai bên nhà thờ có hai lầu chuông và một thập tự giá tọa lạc ở ngay chính giữa. Màu xanh xám là màu tổng thể cho nhà thờ, thật sự không rõ là trùng hợp hay ngẫu nhiên nhưng màu xanh này thực sự nhìn rất hòa hợp với ruộng vườn xung quanh nhà thờ. Ngoài ra, trước nhà thờ này còn tồn tại một khu hầm be bé nhưng lại được xây dựng khá là kì công bởi bên trong hầm còn tồn tại rất nhiều chỗ được điêu khắc chạm trổ  với nội dung là kể lại câu chuyện về thánh Anre Phú Yên.

 Tham Quan Nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên

Nhà thờ Mằng Lăng tọa lạc cách thức thành phố Tuy Hòa, Phú Tên khoảng 35km về phía Bắc và là một trong những nhà thờ lâu đời nhất ở Phú Yên và Việt Nam tóm lại. Điểm nhấn của nhà thờ là kiến trúc Gothic đặc sắc đã có rất nhiều cách thức đây khoảng 1200 năm trước Công Nguyên.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bảo Lâm Phú Yên ở đâu,lịch sử,có gì đặc biệt 2021

Ngay từ cái nhìn bên phía ngoài, khách tham quan có thể thấy sự quen thuộc bởi nó mang đậm màu những nhà thờ ở châu Âu mà khách tham quan từng nhìn thấy qua phim, ảnh hay trên những trang tạp chí. Lối kiến trúc Gothic được sử dụng cho nhiều công trình kiến trúc trên thế giới, và nhiều trong số đo được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa truyền thống Thế giới.

Lối kiến trúc Gothic tại nhà Thờ Mằng Lăng được thể hiện ở việc hai bên nhà thờ có hai lầu chuông và một thập tự giá tọa lạc ở ngay chính giữa. Màu xanh xám là màu tổng thể của nhà thờ, không rõ đây có phải là sự trùng hợp hay ngẫu nhiên nhưng màu xanh này thực sự nhìn rất hòa hợp với ruộng vườn xung quanh nhà thờ. Ngoài ra, ngay phía trước nhà thờ còn tồn tại một khu hầm nhỏ, nhưng lại được xây dựng khá kì công bởi ben trong hầm có rấy nhiều chỗ được điêu khắc chạm trỗ với nội dung kể lại câu chuyện về thánh Anre Phú Yên.

Một điểm đến yên bình và thú vị khi du lịch Phú Yên

Bên trong nhà thờ là hai hàng cột tạo thành những cô vòm liên hoàn, những họa tiết hoa văn rất được thể hiện rất tinh tế. Nhưng không mong muốn khi phần trần của thánh đường được tu sửa thành trần gỗ phẳng thay cho kiểu kiến trúc cổ trước đây do liên quan của bão. Toàn bộ không gian bên trong nhà thờ Mằng Lăng tuy không rộng nhưng toát lên vẻ tôn nghiêm, huyền bí.

Đi tìm nguồn gốc tên gọi Mằng Lăng

Đến khám phá nhà thờ, nhiều khách tham quan sau khi chiêm ngưỡng những nét kiến trúc Gothic truyền thống đều tò mò tên gọi của nhà thờ. Cái tên Mằng Lăng nghe khá lạ tai nhưng thực sự lại có nguồn gốc rất mộc mạc và giản dị. Theo những bậc cao niên ở gần nhà thờ kể lại thì cách thức đây hơn 100 năm, khu vực này rất ít người sinh sống mà chủ yếu chỉ có cây xanh, trong đó có một loài hoa màu tím rất là đẹp cùng họ với bằng lăng nên người dân đã đặt tên cho loài hoa đó là mằng lăng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan bãi Ôm Phú Yên ở đâu,đường đi,check in,ăn ngủ 2022

Do đó, sau khi xây dựng nhà thờ ở khu vực An Thạch này, người dân đã gọi luôn nhà thờ là nhà thờ Mằng Lăng. Đến nay, những cây mằng lăng đã biến mất nhưng dấu tích của chúng vẫn còn ở một bàn gỗ tròn có đường kính 1,7m trong nhà thờ, bàn gỗ này được làm từ gỗ mằng lăng từ thuở sơ khai khi xây dựng nhà thờ.

 Tham Quan Nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên 1

Ngoài ra, nơi đây rất được ghi nhận là nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ trước tiên của việt nam nên đến đây ngoài tham quan lối kiến trúc của nhà thờ thì sẽ được chiêm ngưỡng cuốn sách đó. Cuốn sách được biết mang tên gọi “Phép giảng tám ngày” của giáo sĩ Akexan de Rhodes, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng cuốn giáo lý này trong hang động ở quả đồi nhân tạo của nhà thờ.

Tồn tại hơn 100 năm nay, nhà thờ Mằng Lằng như một chứng nhân lịch sử tọa lạc trên mảnh đất duyên hải miền Trung bình yên và xinh xinh. Đến Phú Yên, đừng mải miết tìm những triền đồi cỏ xanh, những bờ biển xanh mướt mà quên mất công trình kiến trúc đặc sắc này nhé.

Tìm hiểu về nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên

Khám phá nét xinh của nhà thờ Mằng Lăng

Điều nổi biệt nhất khi bạn bước chân tới nhà thờ này tham quan đó đây là việc được chiêm ngưỡng những công trình đặc sắc của nơi đây. Kiến trúc của nhà thờ này được thiết kế đậm phong cách thức Gothic. Đây đây là lối kiến trúc có tuổi đời từ 1200 năm và cho tới ngày nay còn rất ít những công trình còn lưu giữ được nét đặc sắc riêng của kiểu nhà thờ này.

Nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên được xây dựng với đỉnh cao là 2 tháp chuông tọa lạc ở vị trí 2 bên. Đây đây là đặc trưng của kiến trúc Gothic. Ở giữa sẽ được thiết kế thập tự giá. Thập tự tháp này đây là hình tượng của nhà thờ trong tòa thánh đường. Phía ngoài mặt tiền được thiết kế theo lối hình mái vòm. Thoạt nhìn bạn sẽ trông nó giống với búp măng trông rất là đẹp mắt. 

Tìm hiểu về nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên

Trần nhà được thiết kế và lót la phông gỗ. Về điểm này thì thiết kế hơi khác một chút so với kiểu thiết kế đặc trưng Gothic. Điểm nhấn tiếp theo mà nhà thờ Mằng Lăng này tạo ra sự điểm nổi bật đó đây là thiết kế mở thông giữa 2 gian thuộc khu vực gian chính giữa của tòa thánh đường. 

Đặc điểm tiếp theo mà bạn cũng có thể nhắc tới đó là dù nơi đây được thiết kế theo phong cách thức Gothic nhưng nó vẫn phảng phất và chứa đựng những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của Việt Nam. Đó đây là hình ảnh họa tiết bên trong được chạm trổ một cách thức tinh xảo nhất. Đây đây là thiết kế ở phần cánh cửa chính của nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên.

Tìm hiểu về nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên

Khi đặt chân tới tòa thánh đường này khám phá, bạn sẽ thấy nơi đây toát lên vẻ xinh vô cùng cuốn hút đó chính vẻ cổ xưa khi lớp sơn phủ bên phía ngoài là màu xanh xám đặc trưng. Theo thời gian màu sơn này đã bị sờn đi ít nhiều. 

Xem Thêm:  Review Chinh phục Hòn Chùa Phú Yên ở đâu,chơi gì,vẻ đẹp 2022

So với những nhà thờ nổi tiếng tại Việt Nam thì Mằng Lăng không quá to và thiết kế nội thất bên trong cũng không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, chính sự giản đơn lại khiến cho nơi đây càng trở nên nổi biệt và có sức hút hơn.

Ngoài ra, điều nổi biệt khiến nơi đây càng thêm phần mê hoặc đó đây là hang thánh đường của nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên tọa lạc ở trong lòng một quả đồi. Tuy chỉ là quả đồi nhân tạo và nó tọa lạc ở ngay cổng chính đi vào nhưng cũng nhờ thế mà thánh đường này tạo ra dấu ấn riêng của tôi.

Tìm hiểu về nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên

Khi đặt chân vào đây, bạn sẽ có cảm nghĩ như đang lạc vào thế giới vô cùng huyền bí. Nổi bật phần hang vòm và phần chân trụ của nhà thờ này trông rất nổi biệt. Nó được ví như khối thạch nhũ của vịnh đảo Hạ Long. Nói như vậy đủ để bạn hiểu nhà thờ Mằng Lăng sở hữu vẻ xinh cuốn hút, đặc sắc như vậy nào?

Bí Mật trong Nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ Mằng Lăng là nhà thờ Công giao thuộc giáo xứ Mằng Lăng. Đây cũng là nơi sinh của Chân phước Anrê Phú Yên – một trong những vị tử đạo bổn mạng của giới trẻ Công giáo.

Nhà thờ cổ ở Phú Yên mang dáng dấp kiến trúc Gothic thịnh hành ở Châu Âu trong khoảng thế kỷ 18-19

Ngài là một người dành 19 năm ngắn ngủi cuộc đời để hướng về chúa Giesu. Và cũng là người thầy tuyệt vời khi đã truyên đạt những kinh nghiệm sống cho giới trẻ. Một người luôn hướng về chúa và hướng đến những điều tốt xinh trong cuộc sống. Khi nhắc đến nhà thờ Mằng Lăng, người ta sẽ nghĩ ngay đến Chân phước Anrê như một hình tượng bất diệt.

Nổi bật, nhà thờ Mằng Lăng còn là nơi lưu giữ quyển sách quốc ngữ trước tiên. Đó là quyển “Phép giảng tám ngày” của linh mục Alexandre de Rhodes, được in năm 1651 tại Roma, Italia. Quyển sách này được trưng đựng trong một hộp kính và trang bày trang trọng trong nhà thờ.

Chuyên Mục: Review Phú Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Nhà thờ Mằng Lăng kiến trúc trăm tuổi ở Phú Yên

Leave a Reply

Your email address will not be published.