Review Phú Yên

Review Tham Quan cầu gỗ Ông Cọp Phú Yên ở đâu, đường đi, vẻ đẹp 2023

Giữa vô vàn các điểm đến chọn lựa nhiều người biết đến của Phú Yên, bạn đã có lúc từng nghe tới cầu gỗ Ông Cọp – cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam chưa? Nào, theo chân bietthungoctrai cùng mày mò cây cầu tính chất này nhé!

Cầu gỗ Ông Cọp ở đâu?

Nằm giữa nhiều điểm đến được nhiều người biết đến tại Phú Yên, cầu gỗ Ông Cọp là một địa điểm tham quan hấp dẫn cho du khách. Cầu gỗ Ông Cọp, hay còn được gọi là cầu Miếu Ông Cọp, cầu Bình Thạnh, nối sát với những thôn hướng bắc xã An Ninh Tây (huyện Tuy An) với thị xã Sông Cầu.

Tuy nhiên, cầu gỗ Ông Cọp không chỉ là đường đi tắt dẫn tới những thắng cảnh nổi tiếng của Phú Yên như Gành Đá Đĩa, đầm Ô Loan, nhà thờ thánh Mằng Lăng hay đập Tam Giang mà còn là một địa điểm tham quan độc đáo của Phú Yên.

Tham Quan cầu gỗ Ông Cọp Phú Yên

Đường đi tới cầu gỗ Ông Cọp khá thuận tiện, từ đại lộ 1A, bạn chỉ cần rẽ vào đường hướng biển khoảng hơn 100m là đã có thể thấy được cây cầu này.

Giá vé tham quan cầu gỗ Ông Cọp là miễn phí, tuy nhiên, bạn sẽ phải trả phí gửi xe nếu đến đây bằng xe hơi hoặc xe máy.

Giới thiệu Cầu gỗ Ông Cọp?

Cầu gỗ Ông Cọp được thành lập từ năm 1998, có chiều dài gần 800m và rộng khoảng 1,5-1,8 m. Với tổng giá trị đầu tư lên tới 1 tỷ đồng, cầu gỗ Ông Cọp được coi là cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam. Cầu chỉ được phép sử dụng cho người quốc bộ và mô tô, với chất liệu chủ đạo bằng gỗ và tre, mặt và trụ cầu được gia công trọn vẹn từ gỗ ván.

Cầu gỗ Ông Cọp chỉ kiến thiết giành riêng cho người quốc bộ và mô tô dùng, với chất liệu chủ đạo bằng gỗ và tre, mặt và trụ cầu được gia công trọn vẹn từ gỗ ván. Trong lúc ấy, thành cầu chỉ nối cùng với nhau bằng các thanh tre già. Dưới chân cầu luôn có các đống gỗ phi lao chất sẵn, khi có tấm ván nào hỏng thì để được sửa ngay lập tức.

Vật liệu chủ yếu bằng gỗ và tre.

Khám phá cầu gỗ ông cọp

Cầu gỗ Ông Cọp và bảng giá thu phí

Cầu gỗ Ông Cọp là cây cầu gỗ dài khoảng 1km nối liền giữa phường Xuân Đài và xã An Hoà, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Dưới chân cầu, luôn có các đống gỗ phi lao chất sẵn để sửa chữa khi có tấm ván nào hỏng. Trên đầu cầu phía phường Xuân Đài, có một ngôi nhà gỗ nho bé dại được hộ dân cư cai trị để thu phí qua cầu. Theo bảng giá thu phí, mỗi lượt, người quốc bộ trả 1.000 đồng, người đi xe hai bánh trả 3.000 đồng, chở thêm mặt hàng là 5.000 đồng. Riêng học sinh thì được không tính phí.

Bản thu phí cầu gỗ Ông Cọp.

Sắc đẹp cầu gỗ Ông Cọp

Cầu gỗ Ông Cọp không chỉ nổi tiếng vì kiến trúc độc đáo, mà còn bởi khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp bao vây. Vị trí cầu gỗ này được bao phủ bởi mặt nước trong vắt và các rặng cây phi lao xanh rì. Nơi đây có vô vàn góc chụp ảnh đẹp, đặc biệt là vào lúc hoàng hôn xuống. Khi ánh nắng phản chiếu lên các chân cầu trải dài phía trên mặt sông, khiến chiếc cầu gỗ càng làm nên ảo diệu.

Khung cảnh tuyệt đẹp của cầu gỗ Ông Cọp. Hình: Cao Kỳ Nhân

Lối đi  cầu gỗ Ông Cọp từ thành phố Tuy Hoà

Nếu bạn muốn đến cầu gỗ Ông Cọp từ thành phố Tuy Hòa, bạn có thể chạy vào đường Lê Duẩn rồi đi thẳng cho tới cây xăng Petrolimex số 17. Sau đó, chạy qua cây xăng và rẽ phải để đến Uỷ Ban Nhân Dân xã An Hoà. Từ đây, bạn liên tục đi thẳng qua cầu An Hoà hướng ra phía đại lộ 1A. Nếu không có Google bản đồ, bạn có thể hỏi dân cư để tìm đường đến cầu gỗ Ông Cọp.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vực phun Phú Yên ở đâu,đường đi,tên gọi,truyền thuyết 2022

Cung đường dài khoảng 35km trải qua nhiều điểm đến chọn lựa du lịch nhiều người biết đến như bãi Xép, hòn Yến, gành Đá Đĩa, hải đăng gành Đèn, nhà thời thánh Mằng Lăng… chúng ta cũng có thể phối hợp đi cầu gỗ Ông Cọp với các địa chỉ trên để mày mò trong ngày nhé.

Đi từ thị trấn Sông Cầu: Bạn chạy QL1A sau lúc qua cầu Ngân Sơn thì rẽ phải vào hướng nhà thời thánh Mằng Lăng rồi hỏi đường tới cầu gỗ Ông Cọp. Cung đường dài 52km. QL1A công đoạn này rộng, thoáng xe mặc dù thế có không ít công an giao thông bắn vận tốc, bạn nên chạy xe cảnh giác.

Cầu gỗ Ông Cọp nối sát những thôn hướng bắc xã An Ninh Tây, huyện Tuy An với phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu.  Cầu được thành lập từ thời điểm năm 1998 với tổng giá thành hơn 1 tỷ đồng, có chiều dài hơn 700 m và rộng 1,5 m (Vị trí rộng nhất 1,8 m). Chất liệu chính của cầu là các tấm ván gỗ làm từ thân cây phi lao. Thành cầu làm bằng các thân tre già. Có năm mưa lũ đến cuốn trôi cả cây cầu, phải mất các tháng trời xây lại. Trong khoảng thời hạn đó, dân cư phải đi vòng rất xa.

huong-dan-duong-di-cau-go-ong-cop-phu-yen

Không chỉ cứu dân cư đi lại thuận tiện, cầu gỗ Ông Cọp ngày nay còn là điểm đến chọn lựa nhiều người biết đến của du lịch Phú Yên. Cầu gỗ có khá nhiều góc chụp xinh, mặc dù thế đẹp tuyệt vời nhất là lúc hoàng hôn xuống. Khi ánh nắng phản chiếu lên các chân cầu trải dài phía trên mặt sông, chiếc cầu gỗ càng làm nên ảo diệu.

Cầu gỗ Ông Cọp là một điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Phú Yên, Việt Nam. Cầu nối sát những thôn hướng bắc xã An Ninh Tây, huyện Tuy An với phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu. Cầu được thành lập từ năm 1998 với tổng giá thành hơn 1 tỷ đồng, có chiều dài hơn 700 m và rộng 1,5 m (vị trí rộng nhất 1,8 m). Chất liệu chính của cầu là các tấm ván gỗ làm từ thân cây phi lao. Thành cầu làm bằng các thân tre già.

Truyền thuyết về Ông Cọp Bạch

Theo truyền thuyết cổ xưa, người và vật có thể nghe và hiểu được lời nói của nhau. Trên núi Mỹ Dựa thường hay xuất hiện một đàn cọp, trong số đó có một con cọp đặc biệt gọi là Ông Cọp Bạch. Khi một bà cọp gặp khó khăn trong việc sinh con, Ông Cọp Bạch xuống núi chạy đến xóm Đồng Đò, xé toạc tường nhà bé dại để đưa bà mụ ra ngoài. Sau khi ông cứu bà cọp, ông đưa bà mụ trở lại làng an toàn. Như một sự tạ ơn, Ông Cọp Bạch mang xuống sân nhà của bà mụ một con lợn rừng để tặng bà.

Những sự kiện sau đó

Bà cọp rời khỏi xóm Đồng Đò để lập nghiệp tại làng biển Phú Hạnh. Tuy nhiên, bà cọp qua đời sau một thời gian ngắn. Mỗi năm, vào độ các ngày cuối tháng Chạp, dân cư xóm Đồng Đò đến viếng mộ của bà cọp và cảm nhận dấu chân của Ông Cọp Bạch từ núi Mỹ Dự xuống Hòn Bù. Sau đó, Ông Cọp Bạch cũng qua đời và dân cư xóm Đồng Đò đã đào đá lên núi để tạo ra một miếu để tưởng niệm Ông Cọp Bạch và tôn thờ ông.

Vẻ đẹp yên bình.

Cây cầu gỗ Ông Cọp

Cây cầu gỗ Ông Cọp được đặt tên từ miếu Ông Cọp, nằm gần cây cầu. Cây cầu gỗ Ông Cọp trở thành một điểm tham quan nổi tiếng ở Tuy An, Phú Yên với kiến trúc độc đáo và cảnh quan đẹp. Cầu gỗ Ông Cọp nổi bật với sắc đỏ trên mặt nước xanh của dòng sông. Việc thăm quan cây cầu Ông Cọp cũng cho phép du khách lắng nghe câu chuyện về Ông Cọp Bạch và cầu gỗ Ông Cọp.

Câu chuyện Ông Cọp và Cầu gỗ Ông Cọp

Người đỡ sống và con cọp

Có một bà đỡ sống ở Phú Yên nhiều người biết đến mát tay. Một đêm nọ, có một con cọp to tới gõ cửa nhà bà. Nghe tiếng động, ai ai cũng thấp thỏm, van xin nhưng ông cọp chỉ âm thầm lặng lẽ đưa bà đỡ lên núi. Sau khi cứu bà cọp sinh con, bà lại được đưa quay trở lại nhà khỏe mạnh.

cau-go-phu-yen-4

Tạ ơn và thành đạt

Ít lâu sau, ông Cọp mang một con lợn rừng tới sân nhà bà để tạ ơn. Ít lâu sau bà rời nhà xuống xóm Đồng Đò thuộc huyện Tuy An lập nghiệp. Cho tới khi bà qua đời, tương truyền dân cư vẫn nhìn cảm nhận dâu chân ông Cọp xuống đây để viếng mộ bà. Ông nằm dưới chân núi Mỹ Dự trầm ngâm, ít lâu sau thì chết.

Xem Thêm:  Review Tổng hợp Những bãi biển Phú Yên đẹp nhìn là muốn đi ngay và luôn 2023

Dân cư rủ nhau đào đá, xếp miếu ông Cọp để tôn thờ kẻ biết ơn, sống có tình nghĩa. Và cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam mang tên là cầu ông Cọp cũng từ câu truyện cổ này.

Cầu gỗ Ông Cọp

Cầu gỗ Ông Cọp là cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam. Nó được đặt tên để tôn vinh ông Cọp – kẻ biết ơn, sống có tình nghĩa. Chụp hình ở cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam chính là điều ai ai cũng thích.

Sống ảo ở cầu gỗ Ông Cọp

Chụp hình ở cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam chính là điều ai ai cũng thích. Nhưng để sở hữu được các cơ thể đẹp tuyệt vời nhất, bạn hãy ghé thăm vào mức bình minh hoặc hoàng hôn. Khi mặt trời vẫn còn đang ló phía trên mặt nước xa xa, đứng trên cầu cũng giống như đi vào một trong những khoảng không ảo diệu với dòng nước trong xanh hút hồn. Chiếc cầu gỗ lọt thỏm giữa làn nước bao la mà vẫn đặc điểm bởi sắc đẹp mộc mạc, thướt tha như các con người Phú Yên bình dị, chân chất.

Cây cầu gỗ này được nhiều phượt thủ yêu mến do chúng hẹp và làm trọn vẹn bằng gỗ nên chinh phục chưa phải điều đơn giản. Phong cảnh thiên nhiên quanh cầu gỗ bao giờ cũng mang chốn làng quê thanh tịch, nên thơ. Do đó, Cầu gỗ biến thành một trong những phần không còn thiếu của mảnh đất nền Phú Yên đầy nắng và gió

cau-go-5

Điểm du lịch gần Cầu Gỗ

Từ Cầu Gỗ, du khách có thể khám phá nhiều điểm du lịch khác trong vùng “hoa vàng trên cỏ xanh” Phú Yên, như:

Ghềnh Đá Đĩa

Ghềnh Đá Đĩa là một trong những bức tranh thiên nhiên đẹp tuyệt vời nhất của tạo hóa. Với hàng trăm ngàn viên đá khổng lồ xếp chồng lên nhau, Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên là một trong những 5 ghềnh đá nổi tiếng nhất thế giới. Đây là nơi lý tưởng để chụp ảnh với bãi biển Phú Yên trong khung cảnh hoàng hôn.

cau-go-ong-cop-6

Đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan nổi tiếng với sắc đẹp tự nhiên tuyệt vời của vùng đầm lầy. Điểm nhấn đặc biệt là vùng nước lên, cùng với phong cảnh thanh bình của thiên nhiên đã thu hút nhiều khách du lịch tới tham quan.

Nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ Mằng Lăng là nhà thờ cổ nhất ở Phú Yên. Với khuôn viên rộng đến 5000m2 và phong cách thiết kế tinh tế theo kiểu mái vòm Gothic, đây là một điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích kiến trúc cổ.

cau-8

Đập Tam Giang

Đập Tam Giang là dự án công trình thủy lợi của huyện Tuy An, Phú Yên, là một trong những điểm tham quan thú vị tại Phú Yên.

Những trải nghiệm thích thú khi tham quan cầu Ông Cọp

Thỏa sức check in sống ảo

Cầu Ông Cọp chiếm dụng một sắc đẹp mộc mạc, bình yên và có sức lôi cuốn tới lạ thường, tính chất vào mức bình minh hay hoàng hôn. Tới đây, chúng ta cũng có thể vui chơi trên cầu, thả mình vào khoảng không sông nước bao la, nên thơ trữ tình và hít thở bầu không khí trong lành. Hãy nhờ rằng ghi lại cho bản thân mình các cơ thể đẹp tuyệt vời nhất khi mày mò cây cầu này nhé.

check in sống ảo trên cầu Ông Cọp Phú Yên

Lắng nghe cầu chuyện cổ đầy ly kỳ về cầu Ông Cọp

Du lịch cầu Ông Cọp Phú Yên, bạn không riêng gì được thả mình vào thiên nhiên đẹp lung linh mà còn tồn tại dịp lắng nghe câu truyện truyền thuyết ly kỳ về cây cầu này.

Tương truyền rằng khi xưa ở vùng đất này còn có một bà đỡ cực kì mát tay. Bỗng một đêm, có một con cọp dữ tợn tới trước cửa nhà bà gõ cửa khiến ai nấy đều thấp thỏm. Tuy nhiên con cọp ấy chỉ đưa bà lên núi để đỡ đẻ. Sau khi đỡ đẻ cho cọp thành công, để báo đáp công ơn, con cọp ấy đã mang lại sân nhà bà một con lợn rừng.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Bờ Kè Xóm Rớ Thiên đường Rêu Phú Yên ở đâu, có gì đặc biệt 2023

Khi bà đỡ qua đời, con cọp ngày ấy vẫn thường xuyên tới viếng mộ bà. Về sau, dân cư đã xây miếu Ông Cọp để tôn thờ các ai sống có nghĩa tình. Và tên gọi cầu Ông Cọp cũng khởi nguồn từ chính câu truyện này.

Đặc biệt ý nghĩa mua bán và du lịch

Cầu Gỗ Ông Cọp là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng ở Phú Yên. Với tầm quan trọng về giao thông và kết nối giữa hai bên bờ sông, cây cầu đã trở thành một biểu tượng đặc trưng của thành phố. Ngoài ra, nó còn là con đường tắt cứu hộ cho du khách tới các điểm tham quan nổi tiếng như Gành Đá Dĩa Phú Yên, Đầm Ô loan, nhà thời thánh Mằng Lăng, gành đèn Tuy An, bãi Xép Phú Yên.

Ý nghĩa giao thương và du lịch

Khả năng bị hỏng hóc trong mùa mưa bão

Tuy nhiên, do vị trí của nó trong khu vực có mưa bão nhiều, Cầu Gỗ Ông Cọp thường xuyên bị hỏng hóc vào thời điểm mưa lũ từ tháng 10 đến tháng 11 hàng năm. Điều này yêu cầu người dân phải sửa chữa và bảo trì định kỳ để đảm bảo an toàn cho những người qua lại trên cây cầu.

Chất liệu chỉ dùng gỗ và tre

Cầu Gỗ Ông Cọp đã được thành lập khá lâu, với chất liệu chỉ dùng gỗ và tre bình thường, cho nên khi đi trên cây cầu, du khách sẽ có cảm giác rung lắc nhẹ. Vì vậy, nếu đi mô tô, chúng ta nên chạy chậm và giữ chắc tay đua để đảm bảo an toàn và tin cậy. Ngoài ra, cần tránh các hoạt động mạnh như chạy nhảy trên cây cầu để không gây hư hỏng cho cây cầu.

3-cau-go-ong-cop-phu-yen Ý nghĩa của Cầu Gỗ Ông Cọp Phú Yên

Cầu Gỗ Ông Cọp là một địa điểm du lịch phổ biến cho các phượt thủ và khách tham quan tới Phú Yên. Du khách có thể tìm đến cây cầu để trải nghiệm và lưu giữ những kỷ niệm đáng nhớ với công trình đơn sơ, độc đáo và mang tính biểu tượng của Việt Nam.

Lưu ý khi đi cầu gỗ Ông Cọp

Để ý khi đi cầu gỗ Ông Cọp, cầu chỉ dùng chất liệu gỗ và tre, nên chưa được thắt chặt và cố định chắc như đinh đóng cột. Do đó, cầu có chút rung lắc và nhiều khi lại bị hụt bởi những không gian do những thanh gỗ không liền nhau tạo thành. Vì vậy, nếu bạn không tự tin về khả năng lái xe, bạn không nên chạy mô tô qua cầu này. Ngoài ra, việc chạy mô tô qua cầu cũng nguy hiểm cho bản thân và cản trở giao thông của người dân địa phương.

Quy định sử dụng cầu gỗ Ông Cọp

Cầu gỗ Ông Cọp chỉ được cho phép người quốc bộ và mô tô dùng. Vì vậy, chúng ta cần tuân thủ quy định này khi sử dụng cầu.

Nhà nghỉ gần cầu gỗ Ông Cọp

Nếu bạn muốn thuận tiện trong việc đi lại hoặc ngắm bình minh sớm ở cầu gỗ Ông Cọp, bạn có thể thuê nhà nghỉ tại thị xã Sông Cầu. Hai lựa chọn nhà nghỉ đó là Ocean Beach Hostel và Timothe Beach Bungalow. Cả hai đều thật sạch và kinh phí phải chăng, với giá từ 250.000-350.000đ/ phòng/ đêm.

Điểm check in không nên bỏ lỡ.

Cầu gỗ Ông Cọp là một trong những địa điểm du lịch tuyệt vời ở Phú Yên. Nơi đây mang lại cho du khách cảm giác thanh bình, yên ả, như đang trôi lênh đênh trên biển nước bao la. Tuy nhiên, khi sử dụng cầu, bạn cần chú ý đến việc an toàn và tuân thủ

Cầu gỗ Ô Cọp, An Ninh Tây, Tuy An, Phú Yên, từ đại lộ 1A, bạn ra rẽ hướng biển khoảng hơn 100m sẽ bắt gặp được cây cầu này.Cầu gỗ Ông Cọp thu phí qua cầu ra làm sao?

Mỗi lượt, người quốc bộ trả 1.000 đồng, người đi xe hai bánh trả 3.000 đồng, chở thêm mặt hàng là 5.000 đồng, riêng học sinh thì được không tính phí nha.Cầu gỗ Ông Cọp dài bao nhiêu mét?

Cầu gỗ Ông Cọp có chiều dài hơn 700 m và rộng 1,5 m (Vị trí rộng nhất 1,8 m).

Chuyên Mục: Review Phú Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Check-in cầu gỗ Ông Cọp Phú Yên, cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button