Review Tham Quan cầu gỗ Ông Cọp Phú Yên ở đâu,giá vé,vẻ đẹp,những trải nghiệm 2022

check in cau go ong cop phu yen cay cau go dai nhat viet nam 5

Giữa vô vàn các điểm đến chọn lựa nhiều người biết đến của Phú Yên, bạn đã có lúc từng nghe tới cầu gỗ Ông Cọp – cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam chưa? Nào, theo chân bietthungoctrai cùng mày mò cây cầu tính chất này nhé!

Cầu gỗ Ông Cọp ở đâu?

Cầu gỗ Ông Cọp Phú Yên, hay có cách gọi khác là cầu Miếu Ông Cọp, cầu Bình Thạnh, nối sát những thôn hướng bắc xã An Ninh Tây (huyện Tuy An) với thị xã Sông Cầu. Cây cầu là đường đi tắt dẫn tới những thắng cảnh nhiều người biết đến ở Phú Yên như Gành Đá Đĩa, đầm Ô Loan, nhà thời thánh Mằng Lăng, đập Tam Giang…

Tham Quan cầu gỗ Ông Cọp Phú Yên

Lối đi tới cầu gỗ Ông Cọp không thực sự nan giải, từ đại lộ 1A, bạn ra rẽ hướng biển khoảng hơn 100m sẽ bắt gặp được cây cầu này.

Cầu gỗ Ông Cọp có gì tính chất?

Cầu gỗ Ông Cọp được thành lập từ thời điểm năm 1998, có chiều dài gần 800m, rộng khoảng 1,5-1,8 m, với tổng góp vốn đầu tư lên tới 1 tỷ đồng, được coi là cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam. Chính vì vấn đề đó, cầu gỗ Ông Cọp Phú Yên không riêng gì là đường giao thông cho dân bản địa đi lại mà từng ngày còn hấp dẫn hàng trăm ngàn hành khách tới tham quan và chụp ảnh.

Cầu gỗ Ông Cọp chỉ kiến thiết giành riêng cho người quốc bộ và mô tô dùng, với chất liệu chủ đạo bằng gỗ và tre, mặt và trụ cầu được gia công trọn vẹn từ gỗ ván. Trong lúc ấy, thành cầu chỉ nối cùng với nhau bằng các thanh tre già. Dưới chân cầu luôn có các đống gỗ phi lao chất sẵn, khi có tấm ván nào hỏng thì để được sửa ngay lập tức.

Vật liệu chủ yếu bằng gỗ và tre.

Bảng giá thu phí qua cầu gỗ ông cọp

Trên đầu cầu phía phường Xuân Đài có một ngôi nhà gỗ nho bé dại do một hộ dân cư cai trị để thu phí qua cầu. Mỗi lượt, người quốc bộ trả 1.000 đồng, người đi xe hai bánh trả 3.000 đồng, chở thêm mặt hàng là 5.000 đồng, riêng học sinh thì được không tính phí nha.

Bản thu phí cầu gỗ Ông Cọp.

Nếu thuộc team yêu mến mày mò và sống ảo thì cầu gỗ Ông Cọp ổn định sẽ làm bạn hài lòng. Điều tạo ra sắc đẹp Vị trí đây không riêng gì là bởi sắc đẹp mộc mạc, đơn sơ của cây cầu, mà còn bởi khung cảnh thiên nhiên bao vây, với mặt nước bao la trong vắt và các rặng cây phi lao xanh rì. Ở chỗ này có vô vàn góc chụp ảnh thuộc hàng “tuyệt phẩm”, mặc dù thế đẹp tuyệt vời nhất vẫn là lúc hoàng hôn xuống. Khi ánh nắng phản chiếu lên các chân cầu trải dài phía trên mặt sông, khiến chiếc cầu gỗ càng làm nên ảo diệu.

Khung cảnh tuyệt đẹp của cầu gỗ Ông Cọp. Hình: Cao Kỳ Nhân

Lối đi  cầu gỗ Ông Cọp từ thành phố Tuy Hoà

Bạn chạy vào đường Lê Duẩn rồi đi thẳng cho tới cây xăng Petrolimex số 17, chạy qua cây xăng rồi rẽ phải sẽ cảm nhận Uỷ Ban Nhân Dân xã An Hoà. Từ đây bạn liên tục đi thẳng qua cầu An Hoà hướng ra phía đại lộ 1A, còn nếu như không có google bản đồ, bạn vừa chạy vừa hỏi dân cư lối đi cầu gỗ.

Cung đường dài khoảng 35km trải qua nhiều điểm đến chọn lựa du lịch nhiều người biết đến như bãi Xép, hòn Yến, gành Đá Đĩa, hải đăng gành Đèn, nhà thời thánh Mằng Lăng… chúng ta cũng có thể phối hợp đi cầu gỗ Ông Cọp với các địa chỉ trên để mày mò trong ngày nhé.

Đi từ thị trấn Sông Cầu: Bạn chạy QL1A sau lúc qua cầu Ngân Sơn thì rẽ phải vào hướng nhà thời thánh Mằng Lăng rồi hỏi đường tới cầu gỗ Ông Cọp. Cung đường dài 52km. QL1A công đoạn này rộng, thoáng xe mặc dù thế có không ít công an giao thông bắn vận tốc, bạn nên chạy xe cảnh giác.

Cầu gỗ Ông Cọp nối sát những thôn hướng bắc xã An Ninh Tây, huyện Tuy An với phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu.  Cầu được thành lập từ thời điểm năm 1998 với tổng giá thành hơn 1 tỷ đồng, có chiều dài hơn 700 m và rộng 1,5 m (Vị trí rộng nhất 1,8 m). Chất liệu chính của cầu là các tấm ván gỗ làm từ thân cây phi lao. Thành cầu làm bằng các thân tre già. Có năm mưa lũ đến cuốn trôi cả cây cầu, phải mất các tháng trời xây lại. Trong khoảng thời hạn đó, dân cư phải đi vòng rất xa.

huong-dan-duong-di-cau-go-ong-cop-phu-yen

Không chỉ cứu dân cư đi lại thuận tiện, cầu gỗ Ông Cọp ngày nay còn là điểm đến chọn lựa nhiều người biết đến của du lịch Phú Yên. Cầu gỗ có khá nhiều góc chụp xinh, mặc dù thế đẹp tuyệt vời nhất là lúc hoàng hôn xuống. Khi ánh nắng phản chiếu lên các chân cầu trải dài phía trên mặt sông, chiếc cầu gỗ càng làm nên ảo diệu.

Lịch sử cầu gỗ Ông Cọp

Theo tương truyền của xa xưa, con người và vật rất có thể nghe và hiểu khẩu ca của nhau. Khi đó, trên núi Mỹ Dựa thường hay có mặt một đàn cọp, trong số đó có ông Cọp Bạch. Khi bà Cọp trở dạ khó sinh, ông Cọp xuống núi chạy vào xóm Đồng Đò, xé toạc vách nứa khu nhà ở bé dại, vồ lấy bà mụ thường đỡ đẻ cho sản phụ trong làng, đẩy lên núi. Sau khi cứu bà Cọp sinh con, ông Cọp liền đưa bà mụ quay trở lại làng an toàn và tin cậy.

Ba đêm sau, để tạ ơn công trợ giúp của bà Mụ, ông Cọp Bạch mang xuống sân nhà bà một con lợn rừng. Một vài ngày sau bà mụ rời xóm Đồng Đò xuống làng biển Phú Hạnh nằm dưới chân núi Hòn Bù, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An để lập nghiệp. Được 1 khoảng không quá lâu thì bà mụ qua đời, cứ vào độ các ngày thời điểm cuối tháng chạp hằng năm, dân cư xóm Đồng Đò nhìn cảm nhận dấu chân ông Cọp Bạch từ hướng núi Mỹ Dự xuống Hòn Bù để viếng mộ bà mụ.

Vẻ đẹp yên bình.

Cũng từ đó, ông Cọp Bạch xuống nằm dưới chân núi Mỹ Dự với dáng vóc trầm buồn, ít lâu sau thì chết. Để tưởng niệm ông Cọp Bạch hiền khô, biết quý trọng ân nhân, dân cư xóm Đồng Đò xa xưa rủ nhau lên núi đào đá, xếp thành miếu ông cọp để tôn thờ. Cây cầu gắn sát với miếu Ông Cọp nên tên cầu ông Cọp cũng từ này mà ra.

Sắc đẹp của cây cầu Ông Cọp

Lắng nghe câu truyện cổ về cầu Ông Cọp

Cầu gỗ Ông Cọp có tên gọi khởi nguồn từ câu truyện cổ tích “đỡ đẻ cho cọp” trong dân gian. Có một bà đỡ sống ở Phú Yên nhiều người biết đến mát tay. Một đêm nọ có một con cọp to tới gõ cửa nhà bà. Nghe tiếng động, ai ai cũng thấp thỏm, van xin nhưng ông cọp chỉ âm thầm lặng lẽ đưa bà đỡ lên núi. Sau khi cứu bà cọp sinh con, bà lại được đưa quay trở lại nhà khỏe mạnh.

Ít lâu sau, ông Cọp mang một con lợn rừng tới sân nhà bà để tạ ơn. Ít lâu sau bà rời nhà xuống xóm Đồng Đò thuộc huyện Tuy An lập nghiệp. Cho tới khi bà qua đời, tương truyền dân cư vẫn nhìn cảm nhận dâu chân ông Cọp xuống đây để viếng mộ bà. Ông nằm dưới chân núi Mỹ Dự trầm ngâm, ít lâu sau thì chết

theo đó, dân cư rủ nhau đào đá, xếp miếu ông Cọp để tôn thờ kẻ biết ơn, sống có tình nghĩa. Và cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam mang tên là cầu ông Cọp cũng từ câu truyện cổ này.

cau-go-phu-yen-4

Sống ảo ở cầu gỗ Ông Cọp

Chụp hình ở cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam chính là điều ai ai cũng thích. Nhưng để sở hữu được các cơ thể đẹp tuyệt vời nhất, bạn hãy ghé thăm vào mức bình minh hoặc hoàng hôn. Khi mặt trời vẫn còn đang ló phía trên mặt nước xa xa, đứng trên cầu cũng giống như đi vào một trong những khoảng không ảo diệu với dòng nước trong xanh hút hồn. Chiếc cầu gỗ lọt thỏm giữa làn nước bao la mà vẫn đặc điểm bởi sắc đẹp mộc mạc, thướt tha như các con người Phú Yên bình dị, chân chất.

Cây cầu gỗ này được nhiều phượt thủ yêu mến do chúng hẹp và làm trọn vẹn bằng gỗ nên chinh phục chưa phải điều đơn giản. Phong cảnh thiên nhiên quanh cầu gỗ bao giờ cũng mang chốn làng quê thanh tịch, nên thơ. Do đó, Cầu gỗ biến thành một trong những phần không còn thiếu của mảnh đất nền Phú Yên đầy nắng và gió

cau-go-5

Điểm du lịch gần cầu

Từ cây cầu bình dị này chúng ta cũng có thể mày mò quá nhiều khu du lịch khác ở nơi chốn “hoa vàng trên cỏ xanh” Phú Yên mộc mạc này. Một số trong những địa chỉ không còn bỏ qua là:

  • Ghềnh Đá Đĩa:

Ghềnh Đá Đĩa là bức họa thiên nhiên đẹp tuyệt vời nhất của tạo hóa với hàng trăm ngàn viên đá cũng giống như những cái đĩa khổng lồ xếp chồng lên nhau. Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên là một trong những 5 ghềnh đá nhiều người biết đến nhất toàn cầu với sắc đẹp hiếm có. Chụp hình với biển Phú Yên sóng vỗ rì rào, đứng trên ghềnh Đá Đĩa lúc hoàng hôn buông thì quả thật xinh khó cưỡng.

cau-go-ong-cop-6
  • Đầm Ô Loan:

Từ cầu Ông Cọp tới đầm Ô Loan mộng mơ không xa. Địa điểm này là sắc đẹp bỗng nhiên của vùng đầm lầy, đẹp tuyệt vời nhất là vùng nước lên. Phong cảnh thiên nhiên thanh bình cũng lôi kéo nhiều khách.

  • Nhà thờ Mằng Lăng:

Nhà thờ cổ nhất Phú Yên là nhà thời thánh Mằng Lăng. Khuôn viên của nhà thời thánh rộng đến 5000m2, phong cách thiết kế thành lập tinh tế và sắc sảo theo kiểu mái vòm Gothic rất là cuốn bán rất chạy đến thăm quan.

cau-8
  • Đập Tam Giang:

Đập Tam Giang là dự án công trình thủy lợi của huyện Tuy An, Phú Yên. Đây cũng chính là Vị trí lôi kéo nhất với các giáo đồ ham chụp hình sống ảo.Cầu gỗ Ông Cọp biến thành một địa chỉ gắn kết quan trọng trong du lịch Phú Yên như vậy.

Những trải nghiệm thích thú khi tham quan cầu Ông Cọp

Thỏa sức check in sống ảo

Cầu Ông Cọp chiếm dụng một sắc đẹp mộc mạc, bình yên và có sức lôi cuốn tới lạ thường, tính chất vào mức bình minh hay hoàng hôn. Tới đây, chúng ta cũng có thể vui chơi trên cầu, thả mình vào khoảng không sông nước bao la, nên thơ trữ tình và hít thở bầu không khí trong lành. Hãy nhờ rằng ghi lại cho bản thân mình các cơ thể đẹp tuyệt vời nhất khi mày mò cây cầu này nhé.

check in sống ảo trên cầu Ông Cọp Phú Yên

Lắng nghe cầu chuyện cổ đầy ly kỳ về cầu Ông Cọp

Du lịch cầu Ông Cọp Phú Yên, bạn không riêng gì được thả mình vào thiên nhiên đẹp lung linh mà còn tồn tại dịp lắng nghe câu truyện truyền thuyết ly kỳ về cây cầu này.

Tương truyền rằng khi xưa ở vùng đất này còn có một bà đỡ cực kì mát tay. Bỗng một đêm, có một con cọp dữ tợn tới trước cửa nhà bà gõ cửa khiến ai nấy đều thấp thỏm. Tuy nhiên con cọp ấy chỉ đưa bà lên núi để đỡ đẻ. Sau khi đỡ đẻ cho cọp thành công, để báo đáp công ơn, con cọp ấy đã mang lại sân nhà bà một con lợn rừng.

Khi bà đỡ qua đời, con cọp ngày ấy vẫn thường xuyên tới viếng mộ bà. Về sau, dân cư đã xây miếu Ông Cọp để tôn thờ các ai sống có nghĩa tình. Và tên gọi cầu Ông Cọp cũng khởi nguồn từ chính câu truyện này.

Đặc biệt ý nghĩa mua bán và du lịch

Theo san sẻ của đa số chúng ta dân Phú Yên, Vị trí đây đã có khá nhiều cây cầu gỗ được thành lập, nhưng theo thời hạn một trong những phần do mưa bão, phần lớn mọi cây cầu đều đã bị dỡ bỏ, chỉ còn sót lại cầu Gỗ Ông Cọp bao nhiêu năm nay.

Hằng năm, tháng 10, tháng 11 mùa mưa bão nước lũ về cũng khiến cây cầu bị hỏng hóc không ít. Người dân phải dỡ bỏ một số nhịp cầu và sửa chữa kịp thời mới rất có thể bảo toàn cây cầu.

Ý nghĩa giao thương và du lịch

So với dân bản địa, Cầu Gỗ Ông Cọp là điểm giao thông tính chất quan trọng, tuyến đường mua bán giữa hai bên bờ sông. Ngoài ra, cây cầu cũng chính là đường đi tắt cứu hành khách tới thăm các nơi thăm quan nhiều người biết đến khác của Phú Yên như Gành Đá Dĩa Phú Yên, Đầm Ô loan, nhà thời thánh Mằng Lăng, gành đèn Tuy An, bãi Xép Phú Yên…

Bời vì cây cầu đã được thành lập khá lâu, thêm vào chỗ này chất liệu chỉ dùng gỗ và tre bình thường nên khi trải qua cầu những các bạn sẽ có cảm hứng rung lắc nhẹ. Bởi vậy, khi tới du lịch Cầu Gỗ Ông Cọp Phú Yên,  nếu đi mô tô, chúng ta nên chạy chậm và giữ chắc tay đua để bảo đảm an toàn và tin cậy. Ngoài ra, cũng cần phải giảm bớt các hoạt động sinh hoạt mạnh như chạy nhảy trên cầu.

3-cau-go-ong-cop-phu-yen Ý nghĩa của Cầu Gỗ Ông Cọp Phú Yên

Vô số phượt thủ, khách tham quan khi tìm tới với địa điểm du lịch Phú Yên đều phải tìm tới Cầu Gỗ Ông Cọp để mày mò, trải nghiệm và lưu giữ đáng nhớ với dự án công trình đơn sơ độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Để ý khi đi cầu gỗ Ông Cọp

  • Chính bởi cả cây cầu chỉ dùng chất liệu gỗ và tre nên cầu chưa được thắt chặt và cố định chắc như đinh đóng cột, có chút rung lắc, nhiều khi lại bị hụt bởi những không gian do những thanh gỗ không liền nhau tạo thành, nên nếu bạn là người không chắc tay đua thì chớ nên chạy mô tô qua, rất nguy hiểm cho bản thân mình mà cũng cản trở giao thông của những người dân tại đó nữa.
  • Cầu gỗ Ông Cọp chỉ được cho phép người quốc bộ và mô tô dùng, chúng ta chăm chú tuyệt vời tuân thủ nhé.
  • Nếu như muốn thuận tiện trong việc đi lại, hoặc ngắm bình minh sớm ở cầu gỗ Ông Cọp, chúng ta cũng có thể thuê nhà nghỉ ở ngay thời gian gần đây như Ocean Beach Hostel hoặc Timothe Beach Bungalow ở thị xã Sông Cầu. Hai nhà nghỉ đó đều thật sạch, kinh phí phải chăng, rơi vào mức 250.000-350.000đ/ phòng/ đêm.
Điểm check in không nên bỏ lỡ.

Cầu gỗ Ông Cọp là một trong những các địa chỉ đưa đến cho bạn cảm hứng nhẹ dịu, thanh bình và yên ả, đam mê như đang trôi lênh đênh trên biển nước bao la. Chỉ chừng đó thôi đã và đang đủ để thôi thúc bạn tới mày mò rồi đúng không nhỉ? Rủ hội bạn đi ngay thôi nào.Nơi Cầu gỗ Ông Cọp ở đâu?

Cầu gỗ Ô Cọp, An Ninh Tây, Tuy An, Phú Yên, từ đại lộ 1A, bạn ra rẽ hướng biển khoảng hơn 100m sẽ bắt gặp được cây cầu này.Cầu gỗ Ông Cọp thu phí qua cầu ra làm sao?

Mỗi lượt, người quốc bộ trả 1.000 đồng, người đi xe hai bánh trả 3.000 đồng, chở thêm mặt hàng là 5.000 đồng, riêng học sinh thì được không tính phí nha.Cầu gỗ Ông Cọp dài bao nhiêu mét?

Cầu gỗ Ông Cọp có chiều dài hơn 700 m và rộng 1,5 m (Vị trí rộng nhất 1,8 m).

Chuyên Mục: Review Phú Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Check-in cầu gỗ Ông Cọp Phú Yên, cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *