Review Phú Yên

Review Tham Quan Núi Chóp Chài Phú Yên ở đâu,những điển tích,tên gọi 2022

Núi Chóp Chài Phú Yên tọa lạc ở đâu?

Núi chóp Chài Phú Yên tọa lạc ở ngoại ô thành phố Tuy Hoà. Phương thức trọng tâm thành phố Tuy Hoà khoảng 4km về hướng Tây Bắc. Thuộc địa bàn 2 xã Bình Kiến và Hoà Kiến, nổi dậy giữa đồng bằng ven biển Tuy Hoà là núi Chóp Chài

Núi Chóp Chài Phú Yên cao 394m đối với mặt nước biển, tọa lạc ngay sát đại lộ 1A. cùng với Sông Ba, Núi Nhạn, núi Chóp Chài là các  biểu tượng của Phú Yên. Bởi thế núi và diện mạo giống con rùa đang thò cổ ra cánh đồng lúa nên núi Chóp Chài còn sinh tồn tên là Quy Sơn (núi Con Rùa)

Tham Quan Núi Chóp Chài Phú Yên

Lý Giải Tên Gọi Núi Nựu Sơn – Núi Chóp Chài

“Chóp Chài đội mũ
Mây phủ đá Bia
Ếch nhái kêu lia
Trời mưa như đổ”

Núi Chóp Chài địa điểm du lịch mềm mịn và mượt mà & rực rỡ tại Phú Yên, hãy một lần ghé tìm hiểu & tham gia trải nghiệm nơi mềm mịn và mượt mà này.

Núi Chóp Chài mang vẻ đẹp của chàng dũng sĩ

Chóp Chài có các dấu tích lịch sử một thời như Trai Thuỷ tục danh là Hang Dơi, hang này rộng khoảng 5 mét, chiều sâu hun hút. Trong hang có các tảng đá phẳng lì.

Đông, Tây, Nam, Bắc đều phải sở hữu chùa: Hoà Sơn, Minh Sơn, Khánh Sơn, Bảo Lâm được thành lập trên lưng sườn núi, nhìn xuống có “Liên Trì Dục Nguyệt” (Trăng tắm ao sen) rộng khoảng 1,2 ha.

Nựu Sơn tọa lạc giữa vùng thiên nhiên tuyệt đẹp, gắn kèm với các kinh phí mang tính nhân văn, đã từng đi được vào lịch sử ký ức của nhân dân trong vùng, Vị trí đây được xem là một nơi thăm quan văn hoá, tham quan, ngắm cảnh lý tưởng

Đường Tới Núi Chóp Chài Phú Yên

Núi Chóp Chài là một biểu tượng rất gần gũi của tỉnh Phú Yên, cách thức trọng tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 4km. Du lịch Phú Yên ngoài ra nơi khá đình đám như Ghềnh Đá Dĩa, bờ biển Long Thủy, Vũng Rô, tháp Nhạn… bạn nên ghé qua núi Chóp Chài và thưởng thức đặc sản nổi tiếng thịt dê Vị trí đây.

Núi Chóp Chài khổng lồ

Phương thức trọng tâm Tp.Tuy Hòa khoảng 4km, núi Chóp Chài có diện mạo khá vuông vức trông gần giống một kim tự tháp khổng lồ. Đứng trên đỉnh núi các bạn sẽ phóng tầm nhìn chung một vùng khá rộng lớn từ biển cho tới vùng đồng bằng ven biển dưới chân núi. Ngoài ra, trên đó còn sinh tồn hang dơi rộng 5 mét và rất sâu. Lưng của sườn núi có các công trình xây dựng phong cách thiết kế Phật giáo như: chùa Hoà Sơn, Bảo Lâm Minh Sơn, Khánh Sơn. Nếu đứng gần, núi lại gần giống hình một con rùa, nên đoạn nhô ra theo phía đi ra đường Nguyễn Tất Thành chạy vào Tp.Tuy Hòa còn được gọi là Cổ Rùa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hòn Yến Phú Yên ở đâu,chơi gì,có gì 2022

Núi Chóp Chài và các điển tích

Núi Chóp Chài có chiều cao 391 mét đối với mực nước biển. Ngọn núi này còn có diện mạo y hệt như một kim tự tháp cao thượng, tọa lạc giữa cánh đồng ngoài thành phố Tuy Hòa.

Vào khoảng thời điểm cuối năm, mưa phùn nhiều xen kẹt với mây phủ lên đỉnh núi, tạo nên một màn sương trắng mờ ảo. Hiên giờ khung cảnh trên núi như tiên cảnh vậy. Nổi bật đứng trên đỉnh núi, bạn cũng luôn có thể ngắm nhìn và thưởng thức bối cảnh thành phố Tuy Hòa.

Núi Chóp Chài chiếm dụng nhiều vết tích thiên nhiên như Hang Dơi với độ rộng 5 mét, sâu hun hút, phía trong có các tảng đá phẳng lì. Bốn phía sườn núi được vây quanh bởi các ngôi chùa: Khánh Sơn, Bảo Lâm, Hoà Sơn, Minh Sơn. Phía dưới có thêm Liên Trì Dục Nguyệt” (Trăng tắm ao sen) với độ rộng 1,2 ha.

Chóp Chài còn sinh tồn tên gọi khác là Nựu Sơn, hay một tên khác là Quy Sơn (núi Rùa) hay hòn Cổ Rùa bởi diện mạo trông như một con rùa đang bò trên bề mặt ruộng.

Tham Quan Núi Chóp Chài Phú Yên 1

Dân bản địa còn hay gọi Núi Chóp Chài là ngọn núi trời đánh. Gốc rễ là bởi ở trên đỉnh núi có không ít cột phát sóng truyền thanh, truyền hình hoặc quân sự. Bởi thế cứ tới mùa mưa là Vị trí đây có thêm hiện tượng sét đánh trúng. Do đó khách tham quan nên cảnh báo né di chuyển tới các cây cột cao ở ngọn núi này vào mùa mưa nhé!

Khám phá Núi Chóp Chài Phú Yên

Cũng vì điểm đặt địa lí và địa hình đỉnh núi bằng phẳng rộng lớn. Nên Vị trí đấy là vị trí đặt trọng tâm truyền dẫn phát sóng VTV Phú Yên.

Vào các tháng thời điểm cuối năm các lượng mưa phùn bao che quanh đỉnh núi tạo ra làn mây trắng nhẹ. Hiên giờ nhìn núi chóp chài như một bức họa thuỷ mạc rất chi là rực rỡ.

Xung quanh lưng chừng núi là các công trình xây dựng phong cách thiết kế phật giáo. Và các chùa được thành lập dựa lưng vào núi.

Ngoài các danh lam thắng cảnh đình đám ở Phú Yên như gành Đá Đĩa, thánh địa Mằng Lăng, Mũi Điện… thì núi Chóp Chài cũng chính là một nơi khách tham quan hãy thử một lần ghé thăm. Vì đứng trên đỉnh núi Chóp Chài thì khách tham quan sẽ nhìn được bao quát thành phố Tuy Hoà, cũng chính là một trãi nghiệm thích thú.

Tham Quan Núi Chóp Chài Phú Yên 2

Du khách tới với “nơi chốn hòa vàng” thì nên một lần thử sức tới với nơi leo núi Chóp Chài Phú Yên nhé. Bảo đảm đây là một tham gia trải nghiệm thích thú.

Thăm chùa Bảo Lâm ở chân núi Chóp Chài

Từ dưới chân núi, bạn cũng luôn có thể buổi đầu tham quan chùa Bảo Lâm. Chùa do Tổ húy Đạo Trung thuộc phái Lâm Tế đời thứ 38 sáng lập. Địa điểm đây có tượng Phật Thích Ca cao 18 m, toạ trên đài sen trắng muốt, tựa lưng vào núi Chóp Chài. Chùa Bảo Lâm là Điểm đặt du lịch, mềm mịn và mượt mà nhiều du khách du lịch gần xa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan bãi Ôm Phú Yên Ở đâu? Đường đi? Check in 2023

Lịch sử chùa Bảo Lâm

Trước năm 1945, Chùa thành lập Bảo Lâm Phật Học Hội, Vị trí đây đào tạo và huấn luyện khá đông đệ tử các chùa trong tỉnh về học. Năm 1945, bản địa mượn Chánh điện làm đại bản doanh cơ quan; nhà Đông, nhà Tây làm trường Mẫu Giáo. Bảo Lâm Phật Học Hội giải tán, cục bộ pháp bảo của chùa phải gửi về chùa Khánh Sơn.

Năm 1949, một cơn bảo lớn đã xô sập tuyệt vời ngôi chùa, các chất liệu phong cách thiết kế đa phần bị hư nát và thất lạc hết, đã không còn gì đánh dấu được gì , tiếp sau đó chùa được phục hồi trong yếu tố hoàn cảnh khánh chiến vào tầm thời hạn 1946 – 1954, nhưng chưa được bao lâu thì bị Pháp đô hộ chống phá, một đợt tiếp nhữa Chùa lại bị thiểu hủy điêu tàn. Hòa thượng trụ trì hiện nay cùng tăng chúng phải tạm trú trong một am tranh bé dại cách thức đó không xa.

Cổng chùa Bảo Lâm

Năm 1956, Chùa được phục hồi lại ở 1 nơi mới thuộc Thôn Liên Trì – Xã Bình Kiến, cách thức nơi cũ khoảng 500m. Địa điểm đó có hồ sen nên hiịu của chùa đặt lại là Chùa Bửu Liên (có nghĩa là Sen Quý).

Năm 1974, sau lúc Hòa thượng trụ trì viên tịch, đệ tử thừa kế là Tỳ kheo Thích Nguyên Từ dời chùa về nơi cũ. Thành lập lại ngôi Chánh điện trong khuông viên điêu tàn của cuộc chiến tranh.

Đặc sản nổi tiếng dê núi ở Núi Chóp Chài

Người ta nói chưa ăn dê núi thì chưa tới Chóp Chài! Quả thực món thịt dê Chóp Chài thơm nức tiếng, được xưng tụng là đồ ăn danh bất hư truyền trong kho báu món ngon Phú Yên.

Dê Chóp Chài được lấy từ nguồn dê chăn thả trên núi. Chính bởi vậy thịt dê rất chắc, bùi bùi, để lại dư vị khó quên. Cùng Tuyhoago tìm hiểu các đồ ăn được chế biến từ dê Chóp Chài độc lạ nhé!

Dê nướng lá lốt

Đấy là món được chế biến kha khá cầu kì, công phu. Trước tiên, đầu nhà bếp băm bé dại thị dê, nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm xả, mè và tráng một lớp mỏng tanh lên lá lốt, sau cuối nướng chín. Món dê nướng lá lốt ăn với muối é trắng, đấy là loại muối có vị thơm nồng trứ danh miền Trung.

Dê hấp cuốn lá mơ

Cô dê nấu bia

Thịt cô dê được chặt vừa miếng, ninh lửa bé dại với nước áp dụng, rưới thêm chút bia, nêm gia vị vừa miệng. Khi dọn ra, cô dê nấu bia ăn cùng bánh mì và các loại rau củ, nho khô. Đồ ăn đó còn sinh tồn hiệu quả giảm nhức mỏi, thanh nhiệt khung hình.

Dê hấp cuốn lá mơ:

Thịt dê được hấp cho không chín quá, tiếp sau đó ăn kèm nước chấm, các loại rau ăn kèm như ngò, bắp chuối, cải xanh và đương nhiên cuốn cùng lá mơ. Điểm vượt trội của đồ ăn chính là nước chấm, với các loại nước tương, nước mắm do các nhà hàng quán ăn ở Phú Yên tự chế biến rất ngậy. Thực khách khi lấn sâu vào rồi sẽ cảm nhận thấy khó quên dư vị của thịt dê hấp xen lẫn nhiều loại rau thơm.

Dê nướng lá lốt

Bên cạnh đó, dê Chóp Chài còn được chế biến thành nhiều đồ ăn thơm ngon khác như đùi dê hấp, dê hon, dê nướng xiên, gỏi dê. Giá một món xấp xỉ 80-100k, rất phải chăng để thực khách thưởng thức. Ngoài ra còn món sữa dê cũng rất thơm ngon bổ dưỡng nữa đấy!

Xem Thêm:  Review Tham Quan cầu gỗ Ông Cọp Phú Yên ở đâu, đường đi, vẻ đẹp 2023

Kinh nghiệm leo núi Chóp Chài

Núi Chóp Chài cũng chính là một ngọn núi cuốn hút nhiều người trẻ và khách tham quan muốn tới đây thử chinh phục ngọn núi này. Cung đường tăng trưởng núi Chóp Chài được đánh giá và thẩm định là 1 trong các các cung đường leo núi đơn giản nhất, tuyệt vời là đường nhựa thoáng rộng và khá thoáng rộng để tham gia trải nghiệm vui chơi từ dưới chân núi lên tới đỉnh.

Quãng đường chỉ khoảng 3km từ dưới chân núi ngay đại lộ 1A để lên tới đỉnh núi thôi nhưng bạn cũng cần phải mất tầm 1 giờ mới vui chơi lên tới Vị trí đó. Tuy đường dễ đi rất chi là nhưng lại cua vòng và có các đoạn dốc khá đứng nên vừa đi vừa nghỉ phải mất ít nhất 1 tiếng cho các ai mới đi lần đầu, còn các ai thể lực tốt nhất thì chắc chỉ mất 30 phút là đã lên tới đỉnh núi. 

Tham Quan Núi Chóp Chài Phú Yên 3

Thời điểm tốt nhất nhất để buổi đầu hành trình chinh phục đỉnh Chóp Chài đây là vào sáng sớm, thời hạn này nắng chưa lên đỉnh đầu nên các bạn sẽ cảm nhận thấy trời khá thoáng mát để đi chuyển. Một lời khuyên là bạn đừng nên buổi đầu leo núi vào mốc giờ từ 11 giờ trưa tới 3 giờ chiều nhé, vì mốc giờ này nắng khá gay gắt sẽ làm bạn dễ bị sốc nhiệt và cháy nắng. 

Khi đi leo núi hãy ăn diện các bộ đồ thoải mái và dễ chịu dễ hoạt động, mang đi kèm mũ rộng vành, khăn hoặc áo khoác gió và không bao giờ quên chống chói để bảo đảm làn da. Hãy đưa theo 1-2 lít nước suối cho mọi người để cấp nước trong veo hành trình nhé, nên đưa theo một chút ít đồ ăn một ít và đồ ngọt để bổ sung update dọc đường hoặc lên đến đỉnh núi vừa ngắm cảnh toàn thành phố vừa nhấm nháp tí cũng rất chill đó. 

Sau cục bộ, Núi Chóp Chài là một địa điểm du lịch Phú Yên không hề thiếu trong hành trình tìm hiểu xứ Nẫu của bạn. Nổi bật đừng bỏ qua đặc sản nổi tiếng dê Chóp Chài trứ danh khi chúng ta đặt  chân tới tọa độ du lịch này nhé!

Chuyên Mục: Review Phú Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Núi Chóp Chài Phú Yên

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button