Review Tham Quan Núi Chóp Chài Phú Yên ở đâu,những điển tích,tên gọi 2022

13681018 1631144187201242 2402817960502535272 n 1 696x522 1

Núi Chóp Chài Phú Yên tọa lạc ở đâu?

Núi chóp Chài Phú Yên tọa lạc ở ngoại ô thành phố Tuy Hoà. Cách thức trung tâm thành phố Tuy Hoà khoảng 4km về phía Tây Bắc. Thuộc địa phận 2 xã Bình Kiến và Hoà Kiến, nổi lên giữa đồng bằng trung du Tuy Hoà là núi Chóp Chài

Núi Chóp Chài Phú Yên cao 394m so với mặt nước biển, tọa lạc ngay sát quốc lộ 1A. song song với Sông Ba, Núi Nhạn, núi Chóp Chài là những  hình tượng của Phú Yên. Vì thế núi và hình dáng giống con rùa đang thò cổ ra cánh đồng lúa nên núi Chóp Chài còn tồn tại tên là Quy Sơn (núi Con Rùa)

Tham Quan Núi Chóp Chài Phú Yên

Lý Giải Tên Gọi Núi Nựu Sơn – Núi Chóp Chài

“Chóp Chài đội mũ
Mây phủ đá Bia
Ếch nhái kêu lia
Trời mưa như đổ”

Núi Chóp Chài nơi du lịch quyến rũ & đặc sắc tại Phú Yên, hãy một lần ghé khám phá & trải nghiệm địa điểm quyến rũ này.

Núi Chóp Chài mang vẻ đẹp của chàng dũng sĩ

Chóp Chài có những dấu tích huyền thoại như Trai Thuỷ tục danh là Hang Dơi, hang này rộng khoảng 5m, chiều sâu hun hút. Trong hang có những tảng đá phẳng lì.

Đông, Tây, Nam, Bắc đều có chùa: Hoà Sơn, Minh Sơn, Khánh Sơn, Bảo Lâm được xây dựng trên lưng sườn núi, nhìn xuống có “Liên Trì Dục Nguyệt” (Trăng tắm ao sen) rộng khoảng 1,2 ha.

Nựu Sơn tọa lạc giữa vùng thiên nhiên tuyệt xinh, gắn với những giá trị nhân văn, đã đi được vào lịch sử ký ức của nhân dân trong vùng, nơi đây sẽ là một điểm du lịch văn hoá, tham quan, ngắm cảnh lý tưởng

Đường Đến Núi Chóp Chài Phú Yên

Núi Chóp Chài là một hình tượng quen thuộc của tỉnh Phú Yên, phương thức trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 4km. Du lịch Phú Yên ngoài những địa điểm khá nổi tiếng như Ghềnh Đá Dĩa, bờ biển Long Thủy, Vũng Rô, tháp Nhạn… bạn nên ghé thăm núi Chóp Chài và thưởng thức đặc sản thịt dê nơi đây.

Núi Chóp Chài khổng lồ

Cách thức trung tâm Tp.Tuy Hòa khoảng 4km, núi Chóp Chài có hình dáng khá vuông vức trông giống như một kim tự tháp khổng lồ. Đứng trên đỉnh núi bạn sẽ phóng tầm nhìn bao quát một vùng khá rộng to từ biển cho đến vùng đồng bằng trung du dưới chân núi. Ngoài ra, trên này còn tồn tại hang dơi rộng 5m và rất sâu. Lưng của sườn núi có những công trình kiến trúc Phật giáo như: chùa Hoà Sơn, Bảo Lâm Minh Sơn, Khánh Sơn. Nếu đứng gần, núi lại giống như hình một con rùa, nên đoạn nhô ra theo hướng xuống đường Nguyễn Tất Thành chạy vào Tp.Tuy Hòa còn được gọi là Cổ Rùa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đập Đồng Cam Phú Yên ở đâu,đường đi,vẻ đẹp 2022

Núi Chóp Chài và những điển tích

Núi Chóp Chài có độ cao 391 mét so với mực nước biển. Ngọn núi này có hình dáng tựa như một kim tự tháp hùng vĩ, tọa lạc giữa cánh đồng ngoài thành phố Tuy Hòa.

Vào thời gian cuối năm, mưa phùn nhiều đan xen với mây phủ lên đỉnh núi, tạo ra một màn sương trắng mờ ảo. Lúc này khung cảnh trên núi như tiên cảnh vậy. Đặc thù đứng trên đỉnh núi, bạn cũng có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Tuy Hòa.

Núi Chóp Chài sở hữu nhiều vết tích thiên nhiên như Hang Dơi với độ rộng 5m, sâu hun hút, bên trong có những tảng đá phẳng lì. Bốn phía sườn núi được vây quanh bởi những ngôi chùa: Khánh Sơn, Bảo Lâm, Hoà Sơn, Minh Sơn. Phía dưới lại có Liên Trì Dục Nguyệt” (Trăng tắm ao sen) với độ rộng 1,2 ha.

Chóp Chài còn tồn tại tên gọi khác là Nựu Sơn, hay một tên khác là Quy Sơn (núi Rùa) hay hòn Cổ Rùa bởi hình dáng trông như một con rùa đang bò trên mặt ruộng.

Tham Quan Núi Chóp Chài Phú Yên 1

Dân địa phương còn hay gọi Núi Chóp Chài là ngọn núi trời đánh. Căn nguyên là bởi ở trên đỉnh núi có nhiều cột phát sóng truyền thanh, truyền hình hoặc quân sự. Vì thế cứ đến mùa mưa là nơi đây lại có hiện tượng sét đánh trúng. Do đó khách du lịch nên lưu ý tránh dịch chuyển đến những cây cột cao ở ngọn núi này vào mùa mưa nhé!

Khám phá Núi Chóp Chài Phú Yên

Cũng vì vị trí địa lí và địa hình đỉnh núi phẳng phiu rộng to. Nên nơi đây là nơi đặt trung tâm truyền dẫn phát sóng VTV Phú Yên.

Vào những tháng cuối năm những cơn mưa phùn bao phủ quanh đỉnh núi tạo nên làn mây trắng nhẹ. Lúc này nhìn núi chóp chài như một bức tranh thuỷ mạc vô cùng đặc sắc.

Xung quanh lưng chừng núi là những công trình kiến trúc phật giáo. Và những chùa được xây dựng tựa lưng vào núi.

Ngoài những danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Phú Yên như gành Đá Đĩa, nhà thờ Mằng Lăng, Mũi Điện… thì núi Chóp Chài cũng là một địa điểm khách du lịch hãy thử một lần ghé qua. Vì đứng trên đỉnh núi Chóp Chài thì khách du lịch sẽ nhìn được bao quát thành phố Tuy Hoà, cũng là một trãi nghiệm thú vị.

Tham Quan Núi Chóp Chài Phú Yên 2

Du khách đến với “xứ sở hòa vàng” thì hãy một lần thử sức đến với địa điểm leo núi Chóp Chài Phú Yên nhé. Đảm bảo đó là một trải nghiệm thú vị.

Thăm chùa Bảo Lâm ở chân núi Chóp Chài

Từ dưới chân núi, bạn cũng có thể bắt đầu tham quan chùa Bảo Lâm. Chùa do Tổ húy Đạo Trung thuộc phái Lâm Tế đời thứ 38 sáng lập. Nơi đây có tượng Phật Thích Ca cao 18 m, toạ trên đài sen trắng muốt, dựa lưng vào núi Chóp Chài. Chùa Bảo Lâm là Vị trí du lịch, quyến rũ nhiều khách du lịch gần xa.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Bờ Kè Xóm Rớ Thiên đường Rêu Phú Yên ở đâu,có gì đặc biệt 2021

Lịch sử chùa Bảo Lâm

Trước năm 1945, Chùa xây dựng Bảo Lâm Phật Học Hội, nơi đây đào tạo khá đông đệ tử những chùa trong tỉnh về học. Năm 1945, địa phương mượn Chánh điện làm trụ sở cơ quan; nhà Đông, nhà Tây làm trường Mẫu Giáo. Bảo Lâm Phật Học Hội giải tán, tất cả pháp bảo của chùa phải gửi về chùa Khánh Sơn.

Năm 1949, một cơn bảo to đã xô sập tuyệt đối ngôi chùa, những vật liệu kiến trúc hầu như bị hư nát và thất lạc hết, không còn lưu lại được gì , sau đó chùa được phục hồi trong hoàn cảnh khánh chiến vào khoảng thời gian 1946 – 1954, nhưng không được bao lâu thì bị Pháp đô hộ chống phá, một lần nữa Chùa lại bị thiểu hủy điêu tàn. Hòa thượng trụ trì lúc bấy giờ cùng tăng chúng phải tạm trú trong một am tranh nhỏ phương thức đó không xa.

Cổng chùa Bảo Lâm

Năm 1956, Chùa được phục hồi lại tại một địa điểm mới thuộc Thôn Liên Trì – Xã Bình Kiến, phương thức địa điểm cũ khoảng 500m. Nơi đó có hồ sen nên hiịu của chùa đặt lại là Chùa Bửu Liên (nghĩa là Sen Quý).

Năm 1974, sau khi Hòa thượng trụ trì viên tịch, đệ tử kế thừa là Tỳ kheo Thích Nguyên Từ dời chùa về địa điểm cũ. Xây dựng lại ngôi Chánh điện trong khuông viên điêu tàn của chiến tranh.

Đặc sản dê núi ở Núi Chóp Chài

Người ta nói chưa ăn dê núi thì chưa đến Chóp Chài! Quả thực món thịt dê Chóp Chài thơm nức tiếng, được xưng tụng là món ăn danh bất hư truyền trong kho tàng món ngon Phú Yên.

Dê Chóp Chài được lấy từ nguồn dê chăn thả trên núi. Chính vì vậy thịt dê rất chắc, bùi bùi, để lại dư vị khó quên. Cùng Tuyhoago khám phá những món ăn được chế biến từ dê Chóp Chài độc đáo nhé!

Dê nướng lá lốt

Đây là món được chế biến tương đối cầu kì, công phu. Trước tiên, đầu bếp băm nhỏ thị dê, nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm xả, mè và tráng một lớp mỏng lên lá lốt, cuối cùng nướng chín. Món dê nướng lá lốt ăn với muối é trắng, đây là loại muối có vị thơm nồng trứ danh miền Trung.

Dê hấp cuốn lá mơ

Cô dê nấu bia

Thịt cô dê được chặt vừa miếng, ninh lửa nhỏ với nước dùng, rưới thêm chút bia, nêm gia vị vừa miệng. Khi dọn ra, cô dê nấu bia ăn cùng bánh mì và những loại rau củ, nho khô. Món ăn này còn tồn tại tác dụng giảm nhức mỏi, thanh nhiệt cơ thể.

Dê hấp cuốn lá mơ:

Thịt dê được hấp cho không chín quá, sau đó ăn kèm nước chấm, những loại rau ăn kèm như ngò, bắp chuối, cải xanh và tất nhiên cuốn cùng lá mơ. Điểm nhấn của món ăn này là nước chấm, với những loại nước tương, nước mắm do những quán ăn ở Phú Yên tự chế biến rất ngậy. Thực khách khi ăn vào rồi sẽ thấy khó quên dư vị của thịt dê hấp xen lẫn nhiều loại rau thơm.

Dê nướng lá lốt

Cạnh bên đó, dê Chóp Chài còn được chế trở thành nhiều món ăn thơm ngon khác như đùi dê hấp, dê hon, dê nướng xiên, gỏi dê. Giá một món dao động 80-100k, rất phải chăng để thực khách thưởng thức. Ngoài ra còn món sữa dê cũng rất thơm ngon bổ dưỡng nữa đấy!

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cao Nguyên Vân Hòa Phú Yên ở đâu,chơi gì,check in,ăn uống 2022

Kinh nghiệm leo núi Chóp Chài

Núi Chóp Chài cũng là một ngọn núi thu hút nhiều bạn trẻ và khách du lịch muốn đến đây thử chinh phục ngọn núi này. Cung đường đi lên núi Chóp Chài được đánh giá là một trong những cung đường leo núi dễ nhất, tuyệt đối là đường nhựa rộng rãi và khá thông thoáng để trải nghiệm đi dạo từ dưới chân núi lên đến đỉnh.

Quãng đường chỉ tầm 3km từ dưới chân núi ngay quốc lộ 1A để lên đến đỉnh núi thôi nhưng bạn cũng phải mất tầm 1h mới đi dạo lên đến nơi đó. Tuy đường dễ đi vô cùng nhưng lại cua vòng và có những đoạn dốc khá đứng nên vừa đi vừa nghỉ phải mất tối thiểu 1 tiếng cho những ai sẽ đi lần đầu, còn những ai thể lực tốt thì chắc chỉ mất nửa tiếng là đã lên đến đỉnh núi. 

Tham Quan Núi Chóp Chài Phú Yên 3

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu hành trình chinh phục đỉnh Chóp Chài đó là vào sáng sớm, thời gian này nắng chưa lên đỉnh đầu nên bạn sẽ cảm thấy trời khá mát mẻ để đi chuyển. Một lời khuyên là bạn không nên bắt đầu leo núi vào mốc giờ từ 11h trưa đến 3h chiều nhé, vì mốc giờ này nắng khá gay gắt sẽ khiến bạn dễ bị sốc nhiệt và cháy nắng. 

Khi đi leo núi hãy ăn mặc những bộ đồ thoải mái dễ vận động, mang kèm theo mũ rộng vành, khăn hoặc áo khoác gió và không quên chống nắng để bảo vệ làn da. Hãy mang theo 1-2 lít nước suối cho mỗi người để cấp nước trong suốt hành trình nhé, nên mang theo một ít đồ ăn nhẹ và đồ ngọt để bổ sung cập nhật dọc đường hoặc lên tới đỉnh núi vừa ngắm cảnh toàn thành phố vừa nhấm nháp tí cũng rất chill đó. 

Sau tất cả, Núi Chóp Chài là một nơi du lịch Phú Yên không thể thiếu trong hành trình khám phá xứ Nẫu của bạn. Đặc thù đừng bỏ qua đặc sản dê Chóp Chài trứ danh khi bạn đặt  chân đến tọa độ du lịch này nhé!

Chuyên Mục: Review Phú Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Núi Chóp Chài Phú Yên

Leave a Reply

Your email address will not be published.