Review Gia Lai

Review Tham Quan Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp Gia Lai ở đâu,lịch sử 2022

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp ở đâu?

Tọa lạc tại làng Stơr, xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai, Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp thuộc khu di tích lịch sử văn hóa cổ truyền làng kháng chiến Stơr đã được công nhận Di tích văn hóa cổ truyền cấp Quốc gia năm 1993. Nhà lưu niệm đang lưu giữ trên 400 tấm hình, tư liệu, kỷ vật của Anh hùng Núp và nhiều hiện vật đặc thù văn hóa cổ truyền của đồng bào Bahnar.

Thành lập Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp

Dự án công trình Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp được tiến hành khởi công thành lập từ thời điểm ngày 26-3-2010, là 1 trong 16 hạng mục tọa lạc trong quần thể khu di tích lịch sử lịch sử, văn hóa cổ truyền cấp Quốc gia làng kháng chiến Si-Tơ được Bộ Văn hóa cổ truyền Thông tin (nay là Bộ VH-TT-DL) công nhận và phê duyệt theo Quyết định 381/QĐ-BT ngày 24-3-1993 với tổng giá trị 19 tỷ đồng (quy trình tiến độ 2010-2012).

Khám phá Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp Gia Lai có tổng diện tích 5,25 ha tọa lạc trên địa phận làng Si-Tơ, xã Tơ Tung, Huyện Kbang, với tổng giá trị góp vốn đầu tư là 7,5 tỷ đồng, trong số đó 3,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách chi tiêu huyện và bốn tỷ đồng từ Chương trình mục đích Quốc gia về văn hóa cổ truyền. Dự án công trình được thành lập theo phong cách xây dựng nhà sàn cổ truyền Ba-na với mô hình cấp 4, gồm hai tầng, diện tích thành lập 450 m2.

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp – Làng kháng chiến Stơr là một di tích lịch sử lịch sử văn hóa cổ truyền tiêu biểu của huyện Kbang, Gia Lai- một vùng đất giàu cổ truyền phương thức mạng. Minh chứng trên mảnh đất nền này hiện có không ít di tích lịch sử lịch sử cấp tỉnh và cấp đất nước. 1 trong các số đó và tiêu biểu nhất là Di tích làng kháng chiến Stơr – Nhà tưởng niệm Anh hùng núp. Anh hùng Núp một cánh chim đầu đàn của trào lưu phương thức mạng, chống giặc cứu buôn làng cứu nước của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Kho lưu trữ bảo tàng Anh Hùng Núp hay nói một cách khác là Nhà lưu niệm Anh Hùng Núp được thành lập năm 2010 và khánh thành vào trong ngày 06/05/2011, đây cũng đấy là niềm tự hào của các cư dân Tây Nguyên. Kho lưu trữ bảo tàng như một khu nhà ở lớn tọa lạc tại làng Stơr, xã Tơ Tung huyện Kbang tỉnh Gia Lai.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Rừng cao su Gia Lai ở đâu,vẻ đẹp thời điểm rụng lá 2022

Di tích làng Kháng chiến Stơr đã biến thành biểu tượng của các dân tộc Tây Nguyên, biểu tượng cho sự gan góc, bản lĩnh và lòng yêu nước nồng nàn. Chính là nơi đã không còn bỏ qua lúc tới với địa chỉ này, khách tham quan tìm tới để tưởng nhớ về người anh hùng dân tộc đã góp sức hết mình cho kháng chiến vĩ đại.

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp - Làng kháng chiến Stơr

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp Gia Lai được thành lập trên diện tích 5 ha, sự phối hợp giữa cổ truyền pha hiện đại này tạo ra nét riêng cho địa chỉ đây. Cánh cổng lớn mở ra chào mừng khách tham quan. Khi tới với khu di tích lịch sử, khách tham quan còn được cư dân làng Stơr đón chào rất niềm nở với các niềm vui thân thiết, nếu có tình huống còn sống sót thể được thưởng thức các lễ hội cổ truyền của các người Bahnar, thấy điệu múa xoang, tiếng Cồng Chiêng của dân làng và các đồ ăn bình dân nhưng nó biến thành đặc của làng.

Đi vào phía trong tất cả chúng ta sẽ cảm nhận thấy địa điểm tưởng nhớ và tượng của Anh hùng Núp và hai bên trình diện nhiều hiện vật tấm hình, tư liệu quý về cuộc sống và công danh sự nghiệp của Anh hùng Núp cùng với đây chính là nhiều dữ liệu ghi chép về làng kháng chiến Stơr. Phía trong có 1 phòng mô hình mô phỏng thời kháng chiến chống thực dân Pháp của dân làng ông.

Ông tên thật là: Đinh Núp sinh vào khoảng thời gian 1914 mất năm 1999 tại làng Stơr cư dân tộc Bahnar, ông là người chỉ huy nhân dân làng Stơr vùng lên chống giặc. Những tấm hình và kỉ vật về cuộc đời của ông biểu thị các chiến công lẫy lừng và cuộc đời giản dị và đơn giản của các người anh hùng dân tộc. Nhà lưu niệm Anh hùng Núp là địa chỉ lưu giữ các hiện vật giá thành, trên 400 tấm hình, tư liệu, kỉ vật của Anh hùng Núp và nhiều hiện vật đặc thù văn hóa cổ truyền của đồng bào Bahnar.

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp - Làng kháng chiến Stơr1

Những vẻ đẹp giản dị và đơn giản và đơn sơ nhưng lại rất gan dạ và bản lĩnh đã tạo ra một sức hút nổi biệt so với khách tham quan. Thiên nhiên môi trường thiên nhiên địa chỉ đây trong lành, cảnh sinh hoạt của các cư dân vẫn mang đậm chất cổ truyền, cư dân địa chỉ đây rất chi là cởi mở thân tiện với mỗi người và khách tham quan từ địa chỉ khác đến sẽ để lại cho tất cả chúng ta dấu ấn khó phai.

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp - Làng kháng chiến Stơr
Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp - Làng kháng chiến Stơr2

Tôi nghĩ bạn nên một lần tới Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp Gia Lai , là địa chỉ đánh dấu event lịch sử mang nhiều chiến thắng vinh hoa, người anh hùng dân tộc Anh hùng Núp. Một tinh thần gan góc, khí phách, hiên ngang… chắc như đinh đóng cột sẽ để lại trong mọi người các cảm hứng khó phai.

Xem Thêm:  Review Những địa điểm cắm trại ở Gia Lai đẹp và rộng rãi, view đẹp tuyệt 2022

Lịch sử Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp

Lịch sử hào hùng ấy ” Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp tọa lạc ở xã Tơ Tung, huyện KBang, tỉnh Gia Lai, phương thức thành phố Pleiku bảy mươi ký lô mét về phía đông Stơr là ngôi làng có đại bộ phận dân tộc Bahnar sinh sống, cũng chính là địa chỉ người anh hùng Đinh Núp sinh ra và lớn lên. Trước Phương pháp mạng tháng tám năm 1945, anh hùng Núp đã phát động và chỉ huy bà con dân làng vùng lên đánh Pháp, mô hình làng kháng chiến từ mặt trận Gia Lai ra mắt.

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp1

Từ thời điểm tháng chín năm 1950 tới tháng 2 năm 1951, quân Pháp đã tổ chức 10 cuộc hành quân đánh lên làng Stơr, vây quét, đốt làng, phá rẫy, quyết phá cho được dấu tích làng Stơr. Trước sức mạnh của đội quân viễn chinh Pháp, dưới sự chỉ huy của Chi bộ Đảng, thôn trưởng Núp đã chỉ huy dân làng Stơr bám đất, bám làng, bền chắc đấu tranh bằng các vũ khí rừng thô sơ như chông tre, bẫy đá, cung tên…

Với một chiến thuật, kế hoạch du kích rất chi là mưu trí đã vượt mặt nhiều cuộc càn quét của địch, làng đã biến thành mảnh đất nền chết so với từng bước một chân của kẻ lấn chiếm. Cuộc kháng chiến của nhân dân làng Stơr đã nêu tấm gương sáng chói, thổi bùng lên đám lửa tinh thần chiến đấu của các dân tộc Tây Nguyên, thúc giục họ vùng lên chống giặc gìn giữ quê hương.

Anh hùng Núp và làng Stơr đã biến thành lịch sử một thời trong lòng nhân dân các dân tộc Tây Nguyên, biến thành biểu tượng cho một Tây Nguyên bất khuất. Cuộc đời phương thức mạng của Anh hùng Núp đã biến thành thiên anh hùng ca bất tử, ông là người Tây Nguyên thứ nhất được Nhà nước phong khuyến mãi thương hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, được đồng chí Quốc tế mến phục. Ngày 23 tháng 03 năm 1993, làng Stơr đã được Bộ Văn hóa cổ truyền – Thể thao và du lịch cấp bằng di tích lịch sử lịch sử văn hóa cổ truyền: Làng kháng chiến Stơr.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Công Trình Thủy Điện Yaly Gia Lai ở đâu, đường đi, check in 2023

Ngày xưa làng Stơr anh hùng trong kháng chiến, ngày nay làng Stơr cũng luôn mũi nhọn tiên phong trong các trào lưu phát huy cổ truyền phương thức mạng trong công danh sự nghiệp nâng cấp của non sông, xứng đáng là quê hương Anh hùng Núp, xứng đáng với niềm tin của Đảng, của nhân dân toàn nước. Trong đó xã Nam, huyện Kbang là quê hương Anh hùng Núp, biểu tượng tập hợp đoàn kết các dân tộc Tây Nguyên một lòng theo Đảng, theo Bok Hồ đánh đuổi địch thủ tới ngày chiến thắng và hiện giờ đang chuyển mình sắc nét vươn lên.

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp2

Những cô chú cảm nhận thấy đó, cả một vùng đồi núi tĩnh mịch đó đã chuyển mình từ khi xã Nam được chọn để triển khởi công trình thủy lợi Đê Ba để chỉ dẫn bà con làm lúa nước, xóa khỏi hiện trạng đói giáp hạt, chấm hết nạn du canh, du cư, đốt rừng làm nương rẫy. Thôi thì nhộn nhịp lắm khi tiếng người, tiếng máy móc vang lên suốt cả ngày đêm cho tới khi con đập dựng nên, cánh đồng khai hoang càng ngày càng lan rộng ra.

Ngành thủy lợi Đê Ba có không ít công trình xây dựng thủy lợi, hồ chứa nước có mặt cùng với việc chú tâm quan trọng đưa các giống cây con mới vào chế tạo, chăn nuôi, sử dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, thành lập và màn biểu diễn các mô hình, lồng ghép các chương trình dự án công trình nên chế tạo nông nghiệp của xã đã chuyển biến mạnh mẽ và tự tin. Hiện nay, Tơ Tung có tổng diện tích gieo trồng trên 3.200 ha, để gia công lúa đông xuân, lúa nước vụ mùa, lúa cạn, bắp, mì, mía, đậu các loại cùng với gia súc, trâu bò gần 6000 con, hàng trăm nghìn con gia cầm khác.

Từ một xã lỗi thời, Tơ Tung đã tiến một bước dài trên đường nâng tầm phát triển, nhất là trong chế tạo nông nghiệp. Tơ Tung giành được các tác dụng quan trọng, kinh tế nâng tầm phát triển khá, văn hóa cổ truyền, y tế, giáo dục có không ít tiến bộ, công tác làm việc xóa đói giãm nghèo luôn đạt và vượt chiến lược, hạ tầng được gây được sự chú ý góp vốn đầu tư đúng mức, bảo mật an ninh – chính trị được đứng vững, trật tự an toàn và đáng tin cậy và đáng tin cậy toàn cầu không chuyển biến, văn hóa cổ truyền là mục đích, động lực của việc nâng tầm phát triển…

Chuyên Mục: Review Gia Lai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp – Làng kháng chiến Stơr

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button