Review Tham Quan Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp Gia Lai ở đâu,lịch sử 2022

hinh anh cong nha tuong niem anh hung nup 1024x768 1

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp ở đâu?

Tọa lạc tại làng Stơr, xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai, Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp thuộc khu di tích văn hóa truyền thống làng kháng chiến Stơr đã được công nhận Di tích văn hóa truyền thống cấp Quốc gia năm 1993. Nhà lưu niệm đang lưu giữ trên 400 hình ảnh, tư liệu, kỷ vật của Anh hùng Núp và nhiều hiện vật đặc trưng văn hóa truyền thống của đồng bào Bahnar.

Xây dựng Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp

Công trình Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp được khởi công xây dựng từ ngày 26-3-2010, là một trong 16 hạng mục tọa lạc trong quần thể khu di tích lịch sử, văn hóa truyền thống cấp Quốc gia làng kháng chiến Si-Tơ được Bộ Văn hóa truyền thống Thông tin (nay là Bộ VH-TT-DL) công nhận và phê duyệt theo Quyết định 381/QĐ-BT ngày 24-3-1993 với tổng kinh phí 19 tỷ đồng (giai đoạn 2010-2012).

Khám phá Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp Gia Lai có tổng diện tích 5,25 ha tọa lạc trên địa bàn làng Si-Tơ, xã Tơ Tung, Huyện Kbang, với tổng kinh phí đầu tư là 7,5 tỷ đồng, trong đó 3,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện và bốn tỷ đồng từ Chương trình mục tiêu Quốc gia về văn hóa truyền thống. Công trình được xây dựng theo kiến trúc nhà sàn truyền thống Ba-na với quy mô cấp 4, gồm hai tầng, diện tích xây dựng 450 m2.

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp – Làng kháng chiến Stơr là một di tích lịch sử văn hóa truyền thống tiêu biểu của huyện Kbang, Gia Lai- một vùng đất giàu truyền thống phương pháp mạng. Minh chứng trên mảnh đất này hiện có nhiều di tích lịch sử cấp tỉnh và cấp quốc gia. Một trong số đó và tiêu biểu nhất là Di tích làng kháng chiến Stơr – Nhà tưởng niệm Anh hùng núp. Anh hùng Núp một cánh chim đầu đàn của trào lưu phương pháp mạng, chống giặc giúp buôn làng giúp nước của đồng bào những dân tộc Tây Nguyên.

Bảo tàng Anh Hùng Núp hay còn gọi là Nhà lưu niệm Anh Hùng Núp được xây dựng năm 2010 và khánh thành vào ngày 06/05/2011, đây cũng này là niềm tự hào của những người dân Tây Nguyên. Bảo tàng như một ngôi nhà to tọa lạc tại làng Stơr, xã Tơ Tung huyện Kbang tỉnh Gia Lai.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Công Trình Thủy Điện Yaly Gia Lai ở đâu,giá vé,check in 2021

Di tích làng Kháng chiến Stơr đã trở thành hình tượng của những dân tộc Tây Nguyên, hình tượng cho sự dũng cảm, kiên cường và lòng yêu nước nồng nàn. Đây là địa điểm không thể bỏ qua khi đến với nơi này, khách du lịch tìm đến để tưởng nhớ về người anh hùng dân tộc đã cống hiến hết mình cho kháng chiến vĩ đại.

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp - Làng kháng chiến Stơr

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp Gia Lai được xây dựng trên diện tích 5 ha, sự kết hợp giữa truyền thống pha hiện đại này tạo nên nét riêng cho nơi đây. Cánh cổng to mở ra chào mừng khách du lịch. Khi đến với khu di tích, khách du lịch còn được người dân làng Stơr nghênh tiếp rất niềm nở với những nụ cười thân thiện, nếu có trường hợp còn tồn tại thể được thưởng thức những lễ hội truyền thống của những người Bahnar, cảm thấy điệu múa xoang, tiếng Cồng Chiêng của dân làng và những món ăn dân dã nhưng nó trở thành đặc của làng.

Bước vào bên trong chúng ta sẽ thấy khu vực tưởng nhớ và tượng của Anh hùng Núp và hai bên trưng bày nhiều hiện vật hình ảnh, tư liệu quý về cuộc đời và sự nghiệp của Anh hùng Núp song song với đó là nhiều tài liệu ghi chép về làng kháng chiến Stơr. Bên trong có 1 phòng quy mô mô phỏng thời kháng chiến chống thực dân Pháp của dân làng ông.

Ông tên thật là: Đinh Núp sinh vào năm 1914 mất năm 1999 tại làng Stơr người dân tộc Bahnar, ông là người lãnh đạo nhân dân làng Stơr đứng lên chống giặc. Những hình ảnh và kỉ vật về cuộc sống của ông thể hiện những chiến công lẫy lừng và cuộc sống giản dị của những người anh hùng dân tộc. Nhà lưu niệm Anh hùng Núp là nơi lưu giữ những hiện vật giá trị, trên 400 hình ảnh, tư liệu, kỉ vật của Anh hùng Núp và nhiều hiện vật đặc trưng văn hóa truyền thống của đồng bào Bahnar.

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp - Làng kháng chiến Stơr1

Những vẻ xinh giản dị và đơn sơ nhưng lại rất quả cảm và kiên cường đã tạo nên một sức hút nổi trội nếu với khách du lịch. Môi trường thiên nhiên nơi đây trong lành, cảnh sinh hoạt của những người dân vẫn mang đậm màu truyền thống, người dân nơi đây vô cùng cởi mở thân tiện với mọi người và khách du lịch từ nơi khác tới sẽ để lại cho chúng ta dấu ấn khó phai.

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp - Làng kháng chiến Stơr
Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp - Làng kháng chiến Stơr2

Tôi nghĩ bạn nên một lần đến Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp Gia Lai , là nơi lưu lại sự kiện lịch sử mang nhiều thắng cuộc vẻ vang, người anh hùng dân tộc Anh hùng Núp. Một tinh thần dũng cảm, khí phách, hiên ngang… chắc chắn sẽ để lại trong mỗi người những cảm xúc khó phai.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Xung Khoeng Gia Lai ở đâu,vẻ đẹp 2022

Lịch sử Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp

Lịch sử hào hùng ấy ” Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp tọa lạc ở xã Tơ Tung, huyện KBang, tỉnh Gia Lai, phương pháp thành phố Pleiku bảy mươi ký lô mét về hướng đông Stơr là ngôi làng có đại bộ phận dân tộc Bahnar sinh sống, cũng là nơi người anh hùng Đinh Núp sinh ra và to lên. Trước Cách thức mạng tháng tám năm 1945, anh hùng Núp đã phát động và lãnh đạo bà con dân làng đứng lên đánh Pháp, quy mô làng kháng chiến từ chiến trường Gia Lai ra đời.

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp1

Từ tháng chín năm 1950 đến tháng hai năm 1951, quân Pháp đã tổ chức 10 cuộc hành quân đánh lên làng Stơr, vây quét, đốt làng, phá rẫy, quyết phá cho được dấu tích làng Stơr. Trước sức mạnh của quân đội viễn chinh Pháp, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng, thôn trưởng Núp đã lãnh đạo dân làng Stơr bám đất, bám làng, bền bỉ đấu tranh bằng những vũ khí rừng thô sơ như chông tre, bẫy đá, cung tên…

Với một chiến thuật, chiến lược du kích vô cùng thông minh đã đánh bại nhiều cuộc càn quét của địch, làng đã trở thành mảnh đất chết nếu với từng bước chân của kẻ xâm lăng. Cuộc kháng chiến của nhân dân làng Stơr đã nêu tấm gương sáng chói, thổi bùng lên ngọn lửa tinh thần chiến đấu của những dân tộc Tây Nguyên, thúc giục họ đứng lên chống giặc gìn giữ quê nhà.

Anh hùng Núp và làng Stơr đã trở thành huyền thoại trong lòng nhân dân những dân tộc Tây Nguyên, trở thành hình tượng cho một Tây Nguyên quật cường. Cuộc đời phương pháp mạng của Anh hùng Núp đã trở thành thiên anh hùng ca bất tử, ông là người Tây Nguyên trước tiên được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, được đồng minh Quốc tế mến phục. Ngày 23 tháng 03 năm 1993, làng Stơr đã được Bộ Văn hóa truyền thống – Thể thao và du lịch cấp bằng di tích lịch sử văn hóa truyền thống: Làng kháng chiến Stơr.

Ngày xưa làng Stơr anh hùng trong kháng chiến, ngày nay làng Stơr cũng luôn đi đầu trong những trào lưu phát huy truyền thống phương pháp mạng trong sự nghiệp đổi mới của non sông, xứng đáng là quê nhà Anh hùng Núp, xứng đáng với niềm tin của Đảng, của nhân dân toàn quốc. Trong đó xã Nam, huyện Kbang là quê nhà Anh hùng Núp, hình tượng tập hợp đoàn kết những dân tộc Tây Nguyên một lòng theo Đảng, theo Bok Hồ đánh đuổi kẻ thù đến ngày thắng lợi và hiện nay đang chuyển mình khởi sắc vươn lên.

Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp2

Những cô chú thấy đó, cả một vùng rừng núi tĩnh mịch này đã chuyển mình từ khi xã Nam được chọn để triển khai công trình thủy lợi Đê Ba để hướng dẫn bà con làm lúa nước, xóa khỏi tình trạng đói giáp hạt, chấm dứt nạn du canh, du cư, đốt rừng làm nương rẫy. Thôi thì sôi động lắm khi tiếng người, tiếng máy móc vang lên suốt ngày đêm cho đến khi con đập hình thành, cánh đồng khai hoang ngày càng mở rộng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Quảng trường Đại Đoàn Kết Gia Lai 2022

Ngành thủy lợi Đê Ba có nhiều công trình thủy lợi, hồ chứa nước xuất hiện song song với việc chú trọng đưa những giống cây con mới vào sản xuất, chăn nuôi, sử dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng và trình diễn những quy mô, lồng ghép những chương trình dự án nên sản xuất nông nghiệp của xã đã chuyển biến mạnh mẽ. Hiện nay, Tơ Tung có tổng diện tích gieo trồng trên 3.200 ha, để làm lúa đông xuân, lúa nước vụ mùa, lúa cạn, bắp, mì, mía, đậu những loại song song với gia súc, trâu bò gần 6000 con, hàng chục nghìn con gia cầm khác.

Từ một xã lỗi thời, Tơ Tung đã tiến một bước dài trên đường phát triển, nhất là trong sản xuất nông nghiệp. Tơ Tung đã đạt được những kết quả quan trọng, thương mại phát triển khá, văn hóa truyền thống, y tế, giáo dục có nhiều tiến bộ, công tác xóa đói giãm nghèo luôn đạt và vượt kế hoạch, cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư đúng mức, an ninh – chính trị được giữ vững, trật tự an toàn và tin cậy xã hội ổn định, văn hóa truyền thống là mục tiêu, động lực của sự phát triển…

Chuyên Mục: Review Gia Lai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp – Làng kháng chiến Stơr

Leave a Reply

Your email address will not be published.