Review Tham Quan Nhà thờ có kiến trúc nhà rông duy nhất Gia Lai 2022

14fd5925817816ff7196c44fe17408ef 1

Nhà thờ có kiến trúc nhà rông ở đâu?

Nhà thờ có kiến trúc nhà rông To gấp 5 lần so với một nhà rông thông thường, nhà thờ Pleichuet được xây dựng vào năm 2005.

Nhà thờ Pleichuet tọa lạc trên đường Trương Định, phường Thắng Lợi, trung tâm thành phố Pleiku. Mang hình dạng nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, nhà thờ không chỉ là nơi sinh hoạt của những người dân địa phương mà còn là điểm tham quan khách du lịch nên ghé thăm khi có dịp đến đại ngàn Gia Lai.

Nhà thờ có kiến trúc nhà rông -Nhà thờ thuộc Giáo hạt Pleiku (tỉnh Gia Lai), còn có tên gọi khác là Trung tâm truyền giáo Pleichuet, do những tu sĩ dòng Chúa Giúp Thế trông coi.

Tham Quan Nhà thờ có kiến trúc nhà rông duy nhất Gia Lai

Giới thiệu Nhà thờ có kiến trúc nhà rông Gia Lai

Nhà thờ Pleichuet -Nhà thờ có kiến trúc nhà rông là ngôi nhà thờ trước tiên dành cho anh chị em Giáo dân người dân tộc Jrai, tọa lạc cạnh bên ngôi nhà thờ là Tu viện của những cha Dòng Chúa Giúp Thế. Giáo xứ Pleichuet, hay còn gọi Trung tâm Truyền giáo Pleichuet được trao cho những những Tu sĩ Dòng Chúa Giúp Thế Việt Nam coi sóc.


Dòng Chúa Giúp Thế hiện có 24 tu sĩ, gồm 5 trợ sĩ và 19 linh mục đang phục vụ tại 4 Trung tâm Truyền giáo thuộc Giáo phận Kontum. Bốn Trung tâm Truyền giáo gồm Trung tâm Truyền giáo Pleichuet, Trung tâm Truyền giáo Pleikly, Trung tâm Truyền giáo Cheoreo, Trung tâm Truyền giáo cho người Bahnar tại kret Krot thuộc huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Dòng Chúa Giúp Thế đến Giáo phận Kontum năm 1969 theo lời mời của Đức Cha Paul Seitz Kim, đến nay đã được 40 năm có mặt trên vùng truyền giáo Tây Nguyên này.

Tham Quan Nhà thờ có kiến trúc nhà rông duy nhất Gia Lai1

Kiến trúc Nhà thờ có kiến trúc nhà rông Gia Lai

Nhà thờ Pleichuet -Nhà thờ có kiến trúc nhà rông được xây dựng theo quy mô Nhà Rông của những người Jrai, do những cha Dòng Chúa Giúp Thế quản nhiệm. Nhà thờ Pleichuet được thiết kế theo kiểu những buôn làng phía bắc của vùng Tây Nguyên, tính chất thuộc hai tỉnh Gia Lai và Kon tum. Mỗi buôn làng dựng một ngôi nhà sàn to, nó được trang trí rất là đẹp, tọa lạc ở giữa buôn làng gọi là Nhà Rông. Nhà Rông ở giữa buôn làng, nơi ra mắt những sự kiện quan trọng như lễ tết, hội làng, đám cưới, lễ cầu nguyện và là nơi hội họp của cả buôn làng.

Tham Quan Nhà thờ có kiến trúc nhà rông duy nhất Gia Lai2


Kiến trúc nhà thờ kiểu Nhà Rông này có những nét tính chất về hình dạng và phương thức trang trí hoa văn theo văn hoá của những người Jrai. Ngôi nhà thờ to to, gấp ba, gấp bốn ngôi nhà thường. Nó có mái nhọn xuôi dốc và được dựng trên những cây cột thật to, có khoảng 8 cây cột bằng cây đại thụ, thẳng chắc, mái nhọn lợp bằng tôn, mái đỏ. Những vi kèo trong nhà thờ Pleichuet được trang trí những hình ảnh tôn giáo. Nổi bật ở giữa nhà thờ của ngôi nhà Rông này là bàn thờ có đặt Mình Thánh Chúa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Phú Cường Gia Lai ở đâu,gióa vé,check in,ăn gì 2022

Nhà tạm của ngôi nhà thờ được làm một chiếc gùi theo văn hoá của những người Jrai. Lòng nhà thờ trống trơn, không ghế ngồi, không bàn quì, chỉ là một sàn rộng lót gỗ, ráp từng miếng nhỏ, rộng mênh mông chiềm trọn cả khu nhà thờ trừ khu vực trong cùng là bàn thờ Chúa với một bức tượng Chúa Giúp Thế trên thánh giá, được khắc bằng gỗ thật là công phu và thẩm mỹ.

Tham Quan Nhà thờ có kiến trúc nhà rông duy nhất Gia Lai3

Nhà thờ có kiến trúc nhà rông được xây dựng theo quy mô nhà rông của những người Jrai. Với người Tây Nguyên, nhà rông được coi là hình tượng văn hóa truyền thống trái đất, thể hiện giá trị vật chất và tinh thần trong đời sống.

Chi tiết luôn gắn bó với nhà rông là cây nêu với nhiều họa tiết đặt ở phía trước sân chính giữa của nhà thờ.

Nhà thờ có kiến trúc nhà rông to gấp 5 lần so với nhà rông thông thường. Công trình có mái nhọn xuôi dốc và được dựng trên những cây cột to. Chóp mái của nhà thờ đâm thẳng lên trời như hình mũi tên.

Tham Quan Nhà thờ có kiến trúc nhà rông duy nhất Gia Lai4

Sàn nhà thờ phương thức mặt đất gần 2 m với trụ đỡ làm từ những cây gỗ to, chắc chắn.

Công trình tôn giáo này thể hiện đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống truyền thống của những người dân tộc. Quanh nhà thờ là mảng sân rộng có nhiều cây trồng

Phía ngoài nhà thờ Pleichuet được sơn phết nhiều màu.

Xem Thêm:  Review Khám phá công viên Đồng Xanh Gia Lai ở đâu,chơi gì,món ăn 2022

Không gian bên trong nhà thờ không có ghế ngồi, bàn quỳ, chỉ là một sàn rộng lát gỗ. Ban thờ được đặt ở vị trí trang trọng với bức tượng Chúa Giúp Thế trên thánh giá, được khắc bằng gỗ.

Ở phía trước tượng Chúa có nhiều rõ nét trang trí mang tính hình tượng, nổi bật là hình ảnh một cây nêu thu nhỏ.

Bao quanh khuôn viên là hàng rào bằng đá vững chắc.

Tham Quan Nhà thờ có kiến trúc nhà rông duy nhất Gia Lai5

Tọa lạc cạnh nhà thờ là tu viện của những cha. Nơi này luôn mở cửa vào ban ngày nên khách du lịch có thể dễ dàng ghé thăm.

Chuyên Mục: Review Gia Lai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Nhà thờ có kiến trúc nhà rông duy nhất ở Gia Lai – Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.