Review Gia Lai

Review Tham Quan Nhà thờ có kiến trúc nhà rông duy nhất Gia Lai 2022

Nhà thờ có kiến trúc nhà rông ở chỗ nào?

Nhà thờ có kiến trúc nhà rông To gấp 5 lần nếu với một nhà rông bình thường, nhà thờ Pleichuet được thành lập vào khoảng thời gian 2005.

Nhà thờ Pleichuet tọa lạc trên đường Trương Định, phường Thắng Lợi, trọng tâm thành phố Pleiku. Mang mẫu mã nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, nhà thờ không riêng gì là địa chỉ sinh hoạt của không ít cư dân bản địa mà còn là điểm tham quan khách tham quan nên ghé qua khi có dịp tới đại ngàn Gia Lai.

Nhà thờ có kiến trúc nhà rông -Nhà thờ thuộc Giáo hạt Pleiku (tỉnh Gia Lai), còn có tên thường gọi khác là Trung tâm truyền giáo Pleichuet, do các tu sĩ dòng Chúa Giúp Thế trông coi.

Tham Quan Nhà thờ có kiến trúc nhà rông duy nhất Gia Lai

Giới thiệu Nhà thờ có kiến trúc nhà rông Gia Lai

Nhà thờ Pleichuet -Nhà thờ có kiến trúc nhà rông là ngôi nhà thờ đầu tiên dành riêng cho anh chị em Giáo dân cư dân tộc Jrai, tọa lạc ở kề bên ngôi nhà thờ là Tu viện của không ít cha Dòng Chúa Giúp Thế. Giáo xứ Pleichuet, hay còn được gọi Trung tâm Truyền giáo Pleichuet được nhận cho các các Tu sĩ Dòng Chúa Giúp Thế Việt Nam coi sóc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan nhà tù Pleiku Gia Lai ở đâu,có gì thú vị 2022


Dòng Chúa Giúp Thế hiện có 24 tu sĩ, gồm 5 trợ sĩ và 19 linh mục đang đáp ứng tại 4 Trung tâm Truyền giáo thuộc Giáo phận Kontum. Bốn Trung tâm Truyền giáo gồm Trung tâm Truyền giáo Pleichuet, Trung tâm Truyền giáo Pleikly, Trung tâm Truyền giáo Cheoreo, Trung tâm Truyền giáo cho người Bahnar tại kret Krot thuộc huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Dòng Chúa Giúp Thế tới Giáo phận Kontum năm 1969 theo lời mời của Đức Cha Paul Seitz Kim, tới nay đã được 40 năm có mặt trên vùng truyền giáo Tây Nguyên này.

Tham Quan Nhà thờ có kiến trúc nhà rông duy nhất Gia Lai1

Kiến trúc Nhà thờ có kiến trúc nhà rông Gia Lai

Nhà thờ Pleichuet -Nhà thờ có kiến trúc nhà rông được thành lập theo mô hình Nhà Rông của không ít người Jrai, do các cha Dòng Chúa Giúp Thế quản nhiệm. Nhà thờ Pleichuet có thiết kế theo kiểu các buôn làng hướng phía bắc của vùng Tây Nguyên, nổi bật thuộc hai tỉnh Gia Lai và Kon tum. Mỗi buôn làng dựng một ngôi nhà sàn lớn, nó được bày diễn trang trí cực kỳ xinh, tọa lạc ở chính giữa buôn làng gọi là Nhà Rông. Nhà Rông ở chính giữa buôn làng, địa chỉ trình làng các event quan trọng như lễ tết, hội làng, đám cưới, lễ cầu nguyện và là địa chỉ hội họp của tất cả buôn làng.

Tham Quan Nhà thờ có kiến trúc nhà rông duy nhất Gia Lai2


Kiến trúc nhà thờ kiểu Nhà Rông này có các nét nổi bật về mẫu mã và cách thức bày diễn trang trí hoa văn theo văn hoá của không ít người Jrai. Ngôi nhà thờ lớn lớn, gấp ba, gấp bốn ngôi nhà thường. Nó có mái nhọn xuôi dốc và được dựng trên các cây cột thật lớn, có khoảng 8 cây cột bằng cây đại thụ, thẳng chắc, mái nhọn lợp bằng tôn, mái đỏ. Những vi kèo trong nhà thờ Pleichuet được bày diễn trang trí các tấm hình tôn giáo. Đặc biệt ở chính giữa nhà thờ của ngôi nhà Rông đây là bàn thờ có đặt Mình Thánh Chúa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan vườn quốc gia Kon Ka Kinh ở đâu,giá vé,ăn uống,có gì hấp dẫn 2022

Nhà tạm của ngôi nhà thờ được gia công một cái gùi theo văn hoá của không ít người Jrai. Lòng nhà thờ trống trơn, không ghế ngồi, không bàn quì, chỉ là một sàn rộng lót gỗ, ráp từng miếng nhỏ dại, rộng bát ngát chiềm trọn cả khu nhà thờ trừ vị trí trong cùng là bàn thờ Chúa với một bức tượng phật Chúa Giúp Thế trên thánh giá, được khắc được làm bằng gỗ thật là công phu và nghệ thuật và thẩm mỹ.

Tham Quan Nhà thờ có kiến trúc nhà rông duy nhất Gia Lai3

Nhà thờ có kiến trúc nhà rông được thành lập theo mô hình nhà rông của không ít người Jrai. Với người Tây Nguyên, nhà rông được nhìn nhận là biểu tượng văn hóa cổ truyền thế gới, bộc lộ kinh phí vật chất và tinh thần trong cuộc sống.

Chi tiết luôn gắn bó với nhà rông là cây nêu với nhiều hình tiết đặt tại phía đằng trước sân vị trí trung tâm của nhà thờ.

Nhà thờ có kiến trúc nhà rông lớn gấp 5 lần nếu với nhà rông bình thường. Công trình xây dựng có mái nhọn xuôi dốc và được dựng trên các cây cột lớn. Chóp mái của nhà thờ đâm thẳng lên chầu trời như hình mũi tên.

Tham Quan Nhà thờ có kiến trúc nhà rông duy nhất Gia Lai4

Sàn nhà thờ cách thức bề mặt đất gần 2 m với trụ đỡ làm từ các cây gỗ lớn, chắc như đinh đóng cột.

Công trình xây dựng tôn giáo này bộc lộ đậm đà truyền thống văn hóa cổ truyền cổ truyền của không ít cư dân tộc. Quanh nhà thờ là mảng sân rộng có nhiều cây cỏ

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Bửu Minh Gia Lai Ở đâu? Đường đi? Kiến trúc 2023

Phía ngoài nhà thờ Pleichuet được sơn phết nhiều màu.

Không gian phía trong nhà thờ không có ghế ngồi, bàn quỳ, chỉ là một sàn rộng lát gỗ. Ban thờ được đặt tại chỗ đứng long trọng với bức tượng phật Chúa Giúp Thế trên thánh giá, được khắc được làm bằng gỗ.

Ở phía đằng trước tượng Chúa có nhiều chi tiết bày diễn trang trí mang ý nghĩa biểu tượng, nổi biệt là tấm hình một cây nêu thu nhỏ dại.

Bao quanh công viên xanh là bờ rào bằng đá vững bền.

Tham Quan Nhà thờ có kiến trúc nhà rông duy nhất Gia Lai5

Tọa lạc cạnh nhà thờ là tu viện của không ít cha. Vị trí này luôn mở cửa vào ban ngày nên khách tham quan có thể đơn giản ghé qua.

Chuyên Mục: Review Gia Lai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Nhà thờ có kiến trúc nhà rông duy nhất ở Gia Lai – Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button