Thành phố Hồ Chí Minh

Review Tham quan Nhà thờ Chợ Quán TPHCM, Ở Đâu, Giờ lễ, 2022

Nhà thờ Chợ Quán ở chỗ nào?

Nhà thờ Chợ Quán TPHCM Tọa lạc trong một khoảng trống xanh mát trên đường Trần Bình Trọng (Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), Nhà thờ Chợ Quán được đánh giá là thánh đường cổ nhất Sài Gòn mang vẻ uy nghi, trang nghiêm với lối phong cách xây dựng khác biệt.

Tới tận bây giờ, tên tuổi Chợ Quán chưa được bất kể sổ sách nào ghi rõ về sự ra mắt của chính bản thân nó. Vào tầm các năm 1700, vị trí Chợ Quán có nhiều giáo đồ Công giáo từ nhiều vùng miền khác biệt tới an cư, làm nhiều nghề khác biệt. Sau khi đã cam kết chọn Vị trí để lập nghiệp, họ đã lập nên Họ đạo Chợ Quán, cơ sở cho việc thành lập nhà thờ Chợ Quán sau này.

Nhà thờ Chợ Quán TPHCM 1


Giới thiệu về Nhà thờ Chợ Quán TPHCM

Những người miền Trung, Bắc, Nam sau lúc đã cam kết chọn Vị trí để lập nghiệp, họ mở ra nhiều lều, quán, chợ búa để gia công ăn, kinh doanh. Dù vậy, họ có chung tấm lòng hướng về đạo. theo đó mới có tên Họ Đạo Chợ Quán và sau này đó đấy là nhà thờ Chợ Quán.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Địa đạo Củ Chi TPHCM, Ở đâu, Địa điểm,Giá vé, Có gì, Đường đi 2022

Còn theo học giả Trương Vĩnh Ký (6/12/1837-1/9/1898) thì Họ Đạo Chợ Quán nối liền với quy trình lan rộng ra chủ quyền lãnh thổ về hướng Nam của đất nước. Trong số di dân vào Nam đã có nhiều các giáo dân theo đạo Thiên Chúa. Họ đều là các giáo đồ ngoan đạo nên đã không còn gì sống thiếu nhà thờ, nhà nguyện. Bởi thế, họ tập hợp nhau để cùng tổ chức nhà nguyện và sau chính là nhà thờ Chợ Quán.

Nhà thờ Chợ Quán TPHCM 2

Thánh đường Chợ Quán mở màn chỉ là căn nhà thờ đơn sơ. Ngoài căn nhà thờ đó đấy là Chợ Quán, còn sống sót các nhà nguyện và bàn thờ tư gia tại địa chỉ Chợ To. Sau vô số lần thành lập rồi bị đập phá, mãi tới năm 1882, cha Nicolas Hamm về tiếp sau đã đặt nền móng cho căn nhà thờ mới (nhà thờ sống sót tới ngày nay).

Trải qua 6 đời cha sở, căn nhà thờ mới chính thức khánh thành vào trong ngày 16/2/1896.

Kiến trúc Nhà thờ Chợ Quán TPHCM

Khi thành lập thánh đường Chợ Quán có không ít điều thích thú. Toàn bộ đất và cát làm nền móng được giao vận bởi đàn bò từ Bàu Cát (Phan Thiết) về nhìn trong suốt mấy tháng ròng.

Nhà thờ được xây theo phong cách xây dựng Gothic (Pháp) với mái vòm nhọn. Những cột trụ lớn, nhỏ dại được đan xen của tạo ra nhịp cho chính đường và làm tăng điểm nổi bật về chiều dài, chiều ngang. Sự tương xứng giữa chiều cao và bề rộng của chính đường rất có khả năng làm tăng tựa như giảm xúc cảm về chiều cao của đỉnh vòm.

Nhà thờ Chợ Quán TPHCM 3

Khi vừa bước qua cánh cửa chính của thánh đường, mỗi cá nhân sẽ có ngay cảm nhận về vẻ nguy nga, trang nghiêm từ phong cách xây dựng này. Nhà thờ có 4 dãy ghế lớn và hai dãy ghế nhỏ dại. Bên trái là bàn thờ Đức Mẹ, phía ở bên phải là bàn thờ Thánh Cả Giuse. Đối lập với Bàn Thánh, phía bên trên là hình Chúa Giêsu và bên dưới bức họa đồ đó có một lối nhỏ dại để lấn sân vào tháp chuông.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ con rùa Sài Gòn TPHCM, Ở đâu, ăn vặt, có gì? 2022

Tháp chuông nhà thờ Chợ Quán khá đồ sộ, bao gồm 3 tầng: tầng kéo chuông, tầng để chuông và tầng trên cùng. Từ tầng trên cùng này, rất có khả năng nhìn tổng thể vị trí Quận 5 của Thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi buổi sáng, tiếng chuông thánh đường vang lên ngân dài tạo ra sự phẳng lặng trong xóm đạo.

Trong công viên xanh gần 17.000 m2 bao gồm 1 trường tiểu học do Chính phủ chủ tịch, một nhà giáo lý với 12 phòng, nhà tro cốt… toàn bộ được bài trí hài hòa, đẹp mắt đưa đến xúc cảm thư thái, thoải mái và dễ chịu cho giáo dân tham gia thánh lễ tựa như khách tới tham quan.

Nhà thờ Chợ Quán TPHCM 4

Hiện nay, nhà thờ Chợ Quán có phòng khám và phát thuốc từ thiện cho dân nghèo dưới quyền chủ tịch của Hội Hồng thập tự Quận 5. Ngoài ra, nó còn là Vị trí sinh hoạt thế gới của rất nhiều cư dân quanh đây như chạy bộ, tập thể dục buổi sáng hay thưởng thức khoảng trống trong lành trong khu vui chơi giải trí công viên trước nhà thờ.

Giờ lễ ở Nhà thờ Chợ Quán TPHCM

Lễ mọi hôm: 5.00, 17.30

Lịch lễ Chúa Nhật: 5.00. 6.30, 8.00, 16.30, 18.00


Clip review Nhà thờ Chợ Quán TPHCM

Chuyên Mục: Review Thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Nhà thờ Chợ Quán -Thành phố Hồ Chí Minh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button