Review Tham quan Nhà thờ Chợ Quán TPHCM, Ở Đâu, Giờ lễ, 2022

Nha tho Cho Quan TPHCM o dau 1

Nhà thờ Chợ Quán ở đâu?

Nhà thờ Chợ Quán TPHCM Tọa lạc trong một không gian xanh mát trên đường Trần Bình Trọng (Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), Nhà thờ Chợ Quán được coi là thánh đường cổ nhất Sài Gòn mang vẻ uy nghi, tráng lệ với lối kiến trúc độc đáo.

Đến tận hiên giờ, danh xưng Chợ Quán không được bất kể sổ sách nào ghi rõ về sự ra đời của nó. Vào khoảng những năm 1700, khu vực Chợ Quán có rất nhiều tín đồ Công giáo từ nhiều vùng miền khác nhau đến định cư, làm nhiều nghề khác nhau. Sau khi đã xác định chọn nơi để lập nghiệp, họ đã lập nên Họ đạo Chợ Quán, cơ sở cho việc xây dựng nhà thờ Chợ Quán sau này.

Nhà thờ Chợ Quán TPHCM 1


Giới thiệu về Nhà thờ Chợ Quán TPHCM

Những người miền Trung, Bắc, Nam sau khi đã xác định chọn nơi để lập nghiệp, họ mở ra nhiều lều, quán, chợ búa để làm ăn, kinh doanh. Dù vậy, họ có chung tấm lòng hướng về đạo. Từ đó mới mang tên Họ Đạo Chợ Quán và sau này đó chính là nhà thờ Chợ Quán.

Còn theo học giả Trương Vĩnh Ký (6/12/1837-1/9/1898) thì Họ Đạo Chợ Quán gắn liền với quá trình mở rộng lãnh thổ về phía Nam của quốc gia. Trong số di dân vào Nam đã có rất nhiều những giáo dân theo đạo Thiên Chúa. Họ đều là những tín đồ ngoan đạo nên không thể sống thiếu nhà thờ, nhà nguyện. Vì vậy, họ tập hợp nhau để cùng tổ chức nhà nguyện và sau này là nhà thờ Chợ Quán.

Nhà thờ Chợ Quán TPHCM 2

Thánh đường Chợ Quán mở màn chỉ là ngôi nhà thờ đơn sơ. Ngoài ngôi nhà thờ đó chính là Chợ Quán, còn tồn tại những nhà nguyện và bàn thờ tư gia tại khu vực Chợ To. Sau rất nhiều lần xây dựng rồi bị đập phá, mãi đến năm 1882, cha Nicolas Hamm về kế nhiệm đã đặt nền móng cho ngôi nhà thờ mới (nhà thờ tồn tại đến ngày nay).

Xem Thêm:  Review Tòa nhà Bitexco Financial Tower Sài Gòn về đêm,Ở Đâu,Có Gì? 2022

Trải qua 6 đời cha sở, ngôi nhà thờ mới chính thức khánh thành vào ngày 16/2/1896.

Kiến trúc Nhà thờ Chợ Quán TPHCM

Khi xây dựng thánh đường Chợ Quán có nhiều điều thú vị. Toàn bộ đất và cát làm nền móng được vận chuyển bởi đàn bò từ Bàu Cát (Phan Thiết) về trong suốt mấy tháng ròng.

Nhà thờ được xây theo kiến trúc Gothic (Pháp) với mái vòm nhọn. Những cột trụ to, nhỏ được xen kẽ của tạo nên nhịp cho chính đường và làm tăng điểm nhấn về chiều dài, chiều ngang. Sự tương ứng giữa độ cao và chiều rộng của chính đường có thể làm tăng cũng như giảm xúc cảm về độ cao của đỉnh vòm.

Nhà thờ Chợ Quán TPHCM 3

Khi vừa bước qua cửa chính của thánh đường, mọi người sẽ có ngay thấy về vẻ nguy nga, tráng lệ từ kiến trúc này. Nhà thờ có 4 dãy ghế to và hai dãy ghế nhỏ. Bên trái là bàn thờ Đức Mẹ, phía bên phải là bàn thờ Thánh Cả Giuse. Đối diện với Bàn Thánh, phía trên là hình Chúa Giêsu và phía dưới bức tranh đó có một lối nhỏ để đi vào tháp chuông.

Tháp chuông nhà thờ Chợ Quán khá đồ sộ, gồm có 3 tầng: tầng kéo chuông, tầng để chuông và tầng trên cùng. Từ tầng trên cùng này, có thể nhìn bao quát khu vực Quận 5 của Thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi buổi sáng, tiếng chuông thánh đường vang lên ngân dài tạo sự yên bình trong xóm đạo.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch Vàm Sát Cần Giờ TPHCM, Ở Đâu, Có Gì, Giá Vé 2022

Trong khuôn viên gần 17.000 m2 gồm một trường tiểu học do nhà nước quản trị, một nhà giáo lý với 12 phòng, nhà hài cốt… tất cả được bài trí hài hòa, xinh mắt mang lại xúc cảm thư thái, thoải mái cho giáo dân tham dự thánh lễ cũng như khách đến tham quan.

Nhà thờ Chợ Quán TPHCM 4

Hiện nay, nhà thờ Chợ Quán có phòng khám và phát thuốc từ thiện cho dân nghèo dưới quyền quản trị của Hội Hồng thập tự Quận 5. Ngoài ra, nó còn là nơi sinh hoạt toàn cầu của những người dân quanh đây như chạy bộ, tập thể dục buổi sáng hay thưởng thức không gian trong lành trong công viên trước nhà thờ.

Giờ lễ ở Nhà thờ Chợ Quán TPHCM

Lễ ngày thường: 5.00, 17.30

Lịch lễ Chúa Nhật: 5.00. 6.30, 8.00, 16.30, 18.00


Clip review Nhà thờ Chợ Quán TPHCM

Chuyên Mục: Review Thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Nhà thờ Chợ Quán -Thành phố Hồ Chí Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published.