Review Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp Lệ Thủy ở đâu,kiến trúc 2022

nhaluuniemvonguyengiap tranlong

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp Lệ Thủy tọa lạc ở đâu?

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ là ngôi nhà nhỏ tại làng An Xá bên sông Kiến Giang thuộc xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình cách thức TP. Đồng Hới hơn 40km về phía Nam. Từ nhiều năm nay ngôi nhà đã trở thành một nơi du lịch Quảng Bình vô cùng gần gũi và thân thiết với đồng bào, chiến sỹ toàn quốc, để bày tỏ lòng tri ân, ngưỡng mộ nếu với vị tướng tài ba của dân tộc, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp Lệ Thủy

Kiến trúc Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp Lệ Thủy

Trong căn nhà gỗ mát rượi giữa trưa tháng tám nắng như đổ lửa của vùng đất Quảng Bình, ông Võ Đại Hàm, cháu gọi Đại tướng bằng ông thúc bá là người được giao nhiệm vụ trông coi ngôi nhà hơn 40 năm qua, kể rằng, trước ngôi nhà hiện tại là nhà của ông, bà Võ Quang Nghiêm và Nguyễn Thị Kiên, là bậc thân sinh Đại tướng. Năm 1947, giặc Pháp đốt cháy toàn bộ ngôi nhà hơn 100 năm tuổi của hộ gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong ngôi nhà ấy, có 3 thế hệ đã hy sinh quên mình cho cuộc cách thức mạng giải phóng dân tộc. Đó cũng là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp cất tiếng khóc chào đời và có những kỷ niệm tuổi thơ. Đại tướng từng nói: “Quê hương, hộ gia đình đấy là nơi hun đúc ý chí, nhân cách thức và quyết định con đường đi của tôi”.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Biển Nhật Lệ Ninh Bình ở đâu,chơi gì,ăn gì,mua gì làm quà 2022

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã sống tại ngôi nhà này đến năm 13 tuổi và vào học ở Trường Quốc học ở Huế, nơi khởi đầu sự nghiệp cách thức mạng về sau này. Ngôi nhà cũ được xây dựng đầu thế kỷ 20 nhưng trải qua chiến tranh bị đốt phá, hư hỏng.

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp Lệ Thủy1

Vào năm 1977, Nhà lưu niệm được phục dựng ngay trên nền đất của ngôi nhà cũ theo nguyên gốc kiến trúc điển hình của những ngôi nhà ở làng quê Lệ Thủy từ xa xưa với ba gian, hai chái lợp ngói, mái hiên được lợp bằng lá cọ, cửa bức bàn.

Nhà lưu niệm được phục dựng theo kiến trúc điển hình của những ngôi nhà ở làng quê Lệ Thủy xưa.

Cánh cổng chính đi vào ngôi nhà được dựng một cách thức đơn sơ, được lợp bằng mái lá, hai bên là hàng cây xanh bát ngát. Khi ở đây, bạn sẽ có xúc cảm yên bình, ấm cúng tựa quê nhà của chính bạn.

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp Lệ Thủy2

Gian chính giữa của ngôi nhà đặt bàn thờ tổ tiên, treo di ảnh hai cụ thân sinh của Đại tướng trang trọng. Những vật dụng trong nhà cũng rất đơn sơ từ bàn ghế, chiếc giường chiếu cói…đều thể hiện tính cách thức và tư tưởng sống rất giản dị của Đại tướng. Xung quanh kèo nhà treo một số ảnh Đại tướng chụp chung với Bác Hồ và với nhiều chiến sĩ.

Những vật dụng ở vùng lúa Lệ Thuỷ như cày, bừa, cuốc, xẻng, chum, vại… được sắp đặt ngăn nắp. Những hiện vật và hình ảnh này, khiến cho hành khách không khỏi bồi hồi xúc động, về một anh hùng quân sự thời chiến và một tấm gương sáng của Đại tướng trong cuộc sống đời thường.

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp Lệ Thủy3

Trên chiếc bàn ở một góc chính, những cuốn sổ lưu bút khổ to, dày đã chật cứng những dòng chữ chứa chan tình cảm kính yêu, chân thành của mọi tầng lớp quần chúng nhân dân, tới từ mọi miền quốc gia.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình ở đâu,sự tích 2022

Trong vườn nhà lưu niệm có rất nhiều cây xanh, có những cây do chính tay Đại tướng trồng mỗi lần về thăm quê, nhưng đặc thù nhất vẫn là cây khế ngọt tỏa bóng sum suê bên hồi nhà. Cây khế cổ thụ năm nay cũng đã hơn trăm tuổi.

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp Lệ Thủy4

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là một điểm tham quan du lịch Quảng Bình, mà còn là một bảo tàng quý lưu giữ hiện vật lẫn giá trị tinh thần của một đại tướng của lòng dân. Đến đây hành khách không chỉ nhớ đến Ông, nhớ về tinh thần sống đầy gương mẫu và rất cương nghị của ông. Đặc điểm cảnh vật ở đây như thêm hun đúc cho mỗi người lòng yêu kính, tấm gương để noi theo về một cuộc sống giản dị, một cuộc đời thật khiêm tốn cho đến khắc cuối cùng.

Cơn lũ lịch sử vào tháng 10/2020 đã sắp như nhấn chìm ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nước tràn vào nhà hơn 2 mét, làm hư hại nhiều hiện vật. Sau lũ, những cấp những ngành đã nhanh chóng cử lực lượng và phương tiện phục hồi hiện vật, chống xuống cấp và trả lại phong cảnh cho nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đến thăm nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hành khách càng thêm kính trọng tấm gương cương trực một lòng vì nước vì dân của Đại tướng. Ngoài khu lưu niệm Đại tướng, Quảng Bình còn vô số nơi đến du lịch cực thú vị, mỗi nơi mang một dấu ấn riêng, chắn mang lại những trải nghiệm vô cùng thú vị cho hành khách ghé thăm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh Lệ Thủy Quảng Bình 2022

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Lệ Thủy

Leave a Reply

Your email address will not be published.