Review Tham Quan Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình ở đâu,sự tích 2022

tuong dai me suot 2 1629339266

Nếu từng có thời cơ đến với mảnh đất miền Trung nắng gió hay đi du lịch Quảng Bình chắc rằng không thể nào quên được tượng đài mẹ Suốt với dáng đứng nghiêng mình, khua chèo ở giữa công viên sát bên dòng sông Nhật Lệ. Được khánh thành vào năm 2003, tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình là địa điểm tham quan mê hoặc hành khách. Hãy cùng bietthungoctrai.vn tìm hiểu những câu chuyện về người phụ nữ anh hùng qua bài viết dưới đây nhé!

Tượng đài Mẹ Suốt ở đâu? Tượng đài Mẹ Suốt tọa lạc sát bên con sông nào?

Năm 2003, tượng đài Mẹ Suốt được khánh thành bên bờ sông Nhật Lệ, trên trục đường Quách Xuân Kỳ, ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đây vốn là di tích lịch sử nổi tiếng ở Quảng Bình để lại nhiều cảm xúc và điểm nhấn cho mỗi hành khách khi có dịp ghé thăm. 

Tham Quan Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình

Giới thiệu về tượng đài Mẹ Suốt

Khắp tỉnh Quảng Bình ai cũng có thể kể chuyện về Mẹ Suốt. Cái tên “Mẹ Suốt” là tên gọi thân thương người dân dành cho anh hùng Nguyễn Thị Suốt, sinh năm 1906 tại Bảo Ninh, Quảng Bình. Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ ác liệt, mẹ Nguyễn Thị Suốt đã xung phong làm nhiệm vụ kết nối đường dây liên lạc giữa Đồng Hới với Bảo Ninh. Một mình mẹ đã chèo đò giúp bộ đội qua sông, vận chuyển đạn mặc kệ máy bay càn quét, bắn phá trên đầu. 

tượng đài Mẹ Suốt

Nhờ sự kiên cường quật cường của tớ, năm 1967 Mẹ Suốt được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đến ngày 13/10/1968, mẹ đã hy sinh trong một trận càn quét ác liệt của dàn máy bay Mỹ.

Đến tận ngày nay, tên tuổi nữ anh hùng Nguyễn Thị Suốt vẫn được toàn quốc biết đến như một hình tượng anh hùng của cách thức mạng, trở thành hình tượng tiêu biểu của những người phụ nữ Việt Nam kiên cường, quật cường trong suốt chiều dài đánh đuổi quân xâm lược của dân tộc.

tượng đài Mẹ Suốt2

Tượng đài Mẹ Suốt được nhà điêu khắc Phan Đình Tiến thiết kế với độ cao 7 mét, kể cả cả bệ. Tượng được tập trung đặc tả hình ảnh người mẹ tay cầm chắc mái chèo, đầu hiên ngang ngẩng cao, vai khoác tấm vải dù bay phấp phới. Một dưới chân tượng khắc họa hình ảnh sóng gió bom đạn, một bên là hình ảnh bộ đội, thương binh, thanh niên xung phong, dân công mà Mẹ Suốt đã đưa sang sông.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Công viên Ozo - Ozo Treetop Park ở đâu,giá vé,chơi gì,check in 2022

Người phụ nữ anh hùng Nguyễn Thị Suốt

Cái tên mẹ Suốt đó là tên gọi thân quen của bà mẹ anh hùng Nguyễn Thị Suốt, sinh năm 1906 tại Bảo Ninh, tỉnh Quảng Bình. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, nổi biệt là trên con sông huyết mạch của miền trung – sông Nhật Lệ, mẹ Suốt dũng cảm mặc bom đạn, mặc nắng gió chèo thuyền chở bộ đội, mặt hàng, vũ khí thiết yếu từ bờ bắc sang bờ nam. Số lượng chuyến đò mỗi năm của mẹ lên đến hơn 1000 chuyến. 

Năm 1967, mẹ Suốt được Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Nhưng đến ngày 13/10/1968, mẹ đã ngã xuống bên mái chèo quả cảm trong một trận càn quét ác liệt của dàn máy bay Mỹ.

Tham Quan Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình1

Hình tượng mẹ Suốt quả cảm không chỉ là hình tượng của những người phụ nữ Việt Nam anh hùng mà còn trở thành đề tài cho biết bao tác phẩm văn thơ yêu nước trong thời kỳ kháng chiến và được lưu lại cho đến tận hiện giờ. Hình ảnh mẹ Suốt Quảng Bình được nhà thơ Tố Hữu khắc họa qua những câu thơ xúc động trong bài thơ “Mẹ Suốt”:

“Một tay lái chiếc đò ngang

Bến sông Nhật Lệ quân sang đêm ngày

Sợ chi sóng gió tàu bay

Tây kia mình đã thắng Mỹ này mình chẳng thua”…

Tượng đài Mẹ Suốt ở Quảng Bình

Tượng đài mẹ Suốt tọa lạc trên bến đò sông Nhật Lệ, là di tích lịch sử Quảng Bình để lại nhiều cảm xúc và điểm nhấn cho mỗi hành khách khi ghé thăm nơi này. Năm 2003, tượng đài mẹ Suốt cùng quần thể khu tưởng niệm được cắt băng khánh thành. Tượng đài mẹ Suốt cũng như tinh thần của mẹ sống mãi song song với năm tháng và lưu mãi trong lòng những người con Quảng Bình về một hình ảnh người phụ nữ anh hùng.

Tham Quan Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình2

Tọa lạc trên trục đường Quách Xuân Kỳ, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Vị trí tượng đài cách thức cầu Nhật Lệ khoảng 1km. Tượng đài mẹ Suốt cũng như tinh thần của mẹ sống mãi song song với năm tháng và lưu mãi trong lòng những người con Quảng Bình về một hình ảnh người phụ nữ anh hùng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác gió Vườn Thực Vật Quảng Bình ở đâu,chi phí,trải nghiệm gì 2022

Tượng đài cao 7 mét kể cả cả bệ. Khuôn mặt hướng về phía sông Nhật Lệ như luôn đau đáu nỗi mong cống hiến nhiều hơn cho giang sơn, cho những người con dân tộc.

Sát bên di tích tượng đài mẹ Suốt ở Quảng Bình, bến đò mẹ chèo biết bao chuyến đò năm xưa rất được người dân giữ gìn và bảo vệ. Di tích bến đò mẹ Suốt tọa lạc ở thôn Trung Kính, Bảo Ninh, gần với chợ Đồng Hới ở phía tả ngạn sông Nhật Lệ.

Tượng đài Mẹ Suốt1

Chiến tranh đã qua đi, vượt lên đau thương hoang tàn, Đồng Hới đang từng ngày đổi mới trở thành một thành phố xinh dẹp. Sông Nhật Lệ đã có rất nhiều cầu Nhật Lệ bắc qua nhưng bến đò mẹ Suốt, con đường mẹ Suốt mãi mãi là chiến tích lịch sử của một thời oanh liệt và tượng đài mẹ mãi là hoài niệm xinh trong lòng hành khách mỗi lần đi xa Đồng Hới- Quảng Bình.

Đặt chân tới Quảng Bình, chúng ta hãy đến thăm di tích bến đò năm xưa tượng đài mẹ Suốt sát bên dòng sông Nhật Lệ hiền hòa, thắp hương tưởng nhớ công lao của Mẹ. Ngắm nhìn ngôi làng Bảo Ninh vào lúc hoàng hôn buông xuống. Để cảm nhận thấy hết một thời lịch sử hào hùng, được sống lại một thời oanh liệt của dân tộc với những con người quả cảm, anh hùng qua hình ảnh mẹ Suốt.

Nếu có dịp đến với Đồng Hới, chúng ta hãy đến thăm di tích bến đò năm xưa khuôn viên tượng đài mẹ Suốt sát bên dòng sông Nhật Lệ lung linh. Đứng trên bến đò ngắm nhìn làng Bảo Ninh vào buổi hoàng hôn nắng chiều  buông, lòng ta lại xao xuyến thêm, rộn ràng thêm.

Những nơi thăm quan gần tượng Mẹ Suốt Quảng Bình

Theo một số kinh nghiệm du lịch Quảng Bình tự túc, sau khi đến thăm tượng đài Mẹ Suốt, hành khách có thể tranh thủ ghé thăm một số địa điểm lân cận sau đây:

Quảng Bình Quan

Quảng Bình Quan là một di tích kiến trúc tọa lạc ở trung tâm phường Hải Đình ngay giữa 4 ngả đường. Đây là một công trình vừa có giá trị lịch sử và nghệ thuật, mang tính hình tượng cho văn hóa truyền thống của vùng đất địa linh nhân kiệt. 

Quảng Bình Quan từng bị quân đội Pháp phá hủy khi rút khỏi Đồng Hới năm 1954, sau đó được xây lại gần giống như cũ. Năm 1965, công trình này lại bị máy bay Mỹ phá hoại, đến nay đã được chính quyền phục chế lại như nguyên bản.

tượng đài Mẹ Suốt3

Bờ biển Nhật Lệ

Cách thức tượng đài Mẹ Suốt khoảng 4,2km, biển Nhật Lệ ở ngay cửa sông Nhật Lệ đổ ra biển Đông. Thời điểm đẹp tuyệt vời nhất để đi biển Nhật Lệ là vào mùa nắng nóng (từ tháng năm đến tháng chín). 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng bích họa Cảnh Dương Quảng Bình ở đâu,có gì thú vị 2021

Bãi tắm ở đây dốc thoai thoải, rất an toàn và tin cậy để cả hộ gia đình, nhóm bạn thỏa sức đắm mình vào làn nước trong xanh hay dạo chơi trên bờ cát trắng mịn. Đến đây, hành khách có thể tận hưởng làn gió biển thổi qua những rặng phi lao, tiếng sóng vỗ rì rào và tham gia những hoạt động trên biển sôi sục như: bóng đá, bóng ném, bóng chuyền bờ biển… 

tượng đài Mẹ Suốt4

Bờ biển Bảo Ninh

Ngoài biển Nhật Lệ, xứ Quảng còn nổi tiếng với biển Bảo Ninh với vẻ xinh rộng to và nguyên sơ. Biển này tọa lạc trên bán đảo Bảo Ninh, nối liền với thành phố qua cầu Nhật Lệ và cách thức tượng Mẹ Suốt khoảng 4,6km. 

Với nhiều hành khách, đi dạo trên bờ biển rộng, phẳng phiu, sạch sẽ là trải nghiệm tuyệt vời khi ghé thăm biển Bảo Ninh. Khách du lịch không khó phát hiện những khoảnh khắc lao động, sinh hoạt hằng ngày của ngư dân gần đó, ngắm nhìn trẻ em nô đùa trên biển mỗi chiều và nhìn những đoàn tàu nối đuôi nhau cập bến…

tượng đài Mẹ Suốt5

Đến với Quảng Bình, bạn cũng có thể tranh thủ khám phá những điểm du lịch nổi tiếng khác tại thành phố Đồng Hới như: chợ Đồng Hới, cồn cát Quang Phú, di tích nhà thờ Tam Tòa… để cảm nhận thấy những nét xinh từ thiên nhiên, kiến trúc nghệ thuật của con người tại nơi đây.

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình

Leave a Reply

Your email address will not be published.