Review Quảng Bình

Review Tham Quan Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình ở đâu,sự tích 2022

Nếu từng có cơ hội tới với mảnh đất nền miền Trung nắng gió hay đi du lịch Quảng Bình chắc hẳn rằng đã hết nào quên được tượng đài mẹ Suốt với dáng đứng nghiêng mình, khua chèo ở giữa khu vui chơi giải trí công viên cạnh bên con sông Nhật Lệ. Được khánh thành vào thời điểm năm 2003, tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình là Vị trí tham quan quyến rũ du khách. Hãy cùng bietthungoctrai.vn điều tra các câu truyện về người nữ giới anh hùng qua bài viết sau đây nhé!

Tượng đài Mẹ Suốt ở đâu? Tượng đài Mẹ Suốt tọa lạc cạnh bên dòng sông nào?

Năm 2003, tượng đài Mẹ Suốt được khánh thành bờ sông Nhật Lệ, trên trục đường Quách Xuân Kỳ, ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đây vốn dĩ là di tích lịch sử nhiều người biết đến ở Quảng Bình để lại nhiều cảm hứng và điểm nổi bật cho từng du khách khi có dịp ghé qua. 

Tham Quan Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình

Giới thiệu về tượng đài Mẹ Suốt

Khắp tỉnh Quảng Bình ai cũng luôn tồn tại thể kể chuyện về Mẹ Suốt. Tên gọi “Mẹ Suốt” là tên thường gọi thân thương dân cư giành riêng cho anh hùng Nguyễn Thị Suốt, sinh vào năm 1906 tại Bảo Ninh, Quảng Bình. Trong các năm tháng kháng chiến chống Mỹ ác liệt, mẹ Nguyễn Thị Suốt đã xung phong làm trách nhiệm gắn kết đường dây gọi điện liên lạc giữa Đồng Hới với Bảo Ninh. Cô quạnh mẹ đã chèo đò cứu bộ đội qua sông, luân chuyển đạn mặc kệ máy bay càn quét, bắn phá trên đầu. 

tượng đài Mẹ Suốt

Nhờ sự kiên định bất khuất của mình, năm 1967 Mẹ Suốt được Nhà nước phong Tặng Ngay thương hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Tới ngày 13/10/1968, mẹ đã quyết tử trong một trận càn quét ác liệt của dàn máy bay Mỹ.

Tới tận ngày nay, danh xưng nữ anh hùng Nguyễn Thị Suốt vẫn được toàn nước nghe biết như một biểu tượng anh hùng của phương thức mạng, biến thành biểu tượng tiêu biểu của các người nữ giới Việt Nam kiên định, bất khuất nhìn trong suốt chiều dài đánh đuổi quân xâm lược của dân tộc.

tượng đài Mẹ Suốt2

Tượng đài Mẹ Suốt được nhà điêu khắc Phan Đình Tiến thiết kế kiến thiết với chiều cao 7 mét, bao gồm cả bệ. Tượng được triệu tập đặc tả tấm hình người mẹ tay cầm chắc mái chèo, đầu hiên ngang ngẩng cao, vai khoác tấm vải dù bay phấp phới. Một dưới chân tượng khắc họa tấm hình sóng gió bom đạn, một bên là tấm hình bộ đội, thương bệnh binh, giới trẻ xung phong, dân công mà Mẹ Suốt đã đưa sang sông.

Xem Thêm:  Review chinh phục hang Trạ Ang Quảng Bình 2021 ở đâu,những trải nghiệm,ăn uống 2021

Người nữ giới anh hùng Nguyễn Thị Suốt

Tên gọi mẹ Suốt đây là tên thường gọi quen thuộc của bà mẹ anh hùng Nguyễn Thị Suốt, sinh vào năm 1906 tại Bảo Ninh, tỉnh Quảng Bình. Trong các năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, nổi bật là trên dòng sông huyết mạch của trung bộ – sông Nhật Lệ, mẹ Suốt quả cảm mặc bom đạn, mặc nắng gió chèo thuyền chở bộ đội, hàng hóa, vũ khí thiết yếu từ bờ bắc sang bờ nam. Con số chuyến đò mỗi năm của mẹ lên tới hơn 1000 chuyến. 

Năm 1967, mẹ Suốt được Nhà nước phong Tặng Ngay thương hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Nhưng tới ngày 13/10/1968, mẹ đã đổ máu bên mái chèo dũng cảm trong một trận càn quét ác liệt của dàn máy bay Mỹ.

Tham Quan Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình1

Biểu tượng mẹ Suốt dũng cảm không riêng gì là biểu tượng của các người nữ giới Việt Nam anh hùng mà còn biến thành đề tài cho thấy thêm bao tác phẩm văn thơ yêu nước trong thời kỳ kháng chiến và được ghi lại cho tới tận hiện nay. Bức ảnh mẹ Suốt Quảng Bình được nhà thơ Tố Hữu khắc họa qua các câu thơ xúc động trong bài thơ “Mẹ Suốt”:

“Một tay đua chiếc đò ngang

Bến sông Nhật Lệ quân sang đêm ngày

Sợ chi sóng gió tàu bay

Tây kia tôi đã thắng Mỹ này mình chẳng thua”…

Tượng đài Mẹ Suốt ở Quảng Bình

Tượng đài mẹ Suốt tọa lạc trên bến đò sông Nhật Lệ, là di tích lịch sử Quảng Bình để lại nhiều cảm hứng và điểm nổi bật cho từng du khách khi ghé qua địa điểm này. Năm 2003, tượng đài mẹ Suốt cùng quần thể khu tưởng nhớ được cắt băng khánh thành. Tượng đài mẹ Suốt y như tinh thần của mẹ sống mãi cùng với năm tháng và lưu mãi trong lòng những người dân con Quảng Bình về một tấm hình người nữ giới anh hùng.

Tham Quan Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình2

Tọa lạc trên trục đường Quách Xuân Kỳ, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Vị trí đặt tượng đài phương thức cầu Nhật Lệ khoảng 1km. Tượng đài mẹ Suốt y như tinh thần của mẹ sống mãi cùng với năm tháng và lưu mãi trong lòng những người dân con Quảng Bình về một tấm hình người nữ giới anh hùng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Phong Nha Quảng Bình ở đâu,giá vé,tên gọi,có gì đặc biệt 2021

Tượng đài cao 7 mét bao gồm cả bệ. Khuôn mặt hướng vào sông Nhật Lệ như luôn đau đáu nỗi mong góp sức nhiều hơn nữa cho giang sơn, cho những người dân con dân tộc.

Cạnh bên di tích tượng đài mẹ Suốt ở Quảng Bình, bến đò mẹ chèo biết bao chuyến đò năm xưa cũng được dân cư giữ gìn và đảm bảo. Di tích bến đò mẹ Suốt tọa lạc ở thôn Trung Kính, Bảo Ninh, gần với chợ Đồng Hới ở phía tả ngạn sông Nhật Lệ.

Tượng đài Mẹ Suốt1

Chiến tranh đã qua đi, vượt lên đau thương hoang tàn, Đồng Hới đang mỗi ngày thay mới biến thành một thành phố đẹp dẹp. Sông Nhật Lệ đã có khá nhiều cầu Nhật Lệ bắc qua nhưng bến đò mẹ Suốt, tuyến đường mẹ Suốt mãi mãi là chiến tích lịch sử của thuở nào oanh liệt và tượng đài mẹ mãi là hoài niệm đẹp trong lòng du khách các lần ra đi Đồng Hới- Quảng Bình.

Đặt bàn chân đến Quảng Bình, tất cả chúng ta hãy tới thăm di tích bến đò năm xưa tượng đài mẹ Suốt cạnh bên con sông Nhật Lệ hiền hòa, dâng hương tưởng niệm công lao của Mẹ. Ngắm nhìn ngôi làng Bảo Ninh vào thời gian hoàng hôn buông xuống. Để cảm nhận thấy cảm nhận thấy hết thuở nào lịch sử hào hùng, được sống lại thuở nào oanh liệt của dân tộc với các con người dũng cảm, anh hùng qua tấm hình mẹ Suốt.

Nếu có dịp tới với Đồng Hới, tất cả chúng ta hãy tới thăm di tích bến đò năm xưa công viên xanh tượng đài mẹ Suốt cạnh bên con sông Nhật Lệ long lanh. Đứng trên bến đò ngắm nhìn và thưởng thức làng Bảo Ninh vào buổi hoàng hôn nắng chiều  buông, lòng ta lại xao xuyến thêm, rộn ràng thêm.

Những khu du lịch gần tượng Mẹ Suốt Quảng Bình

Theo một vài cẩm nang du lịch Quảng Bình tự cung tự túc, sau khi tới thăm tượng đài Mẹ Suốt, du khách rất có thể lợi dụng tranh thủ ghé qua một vài Vị trí ở kề bên dưới đây:

Quảng Bình Quan

Quảng Bình Quan là một di tích bản vẽ xây dựng tọa lạc ở trọng tâm phường Hải Đình ngay giữa 4 ngả đường. Này là một công trình xây dựng vừa có kinh phí lịch sử và thẩm mỹ, mang ý nghĩa biểu tượng cho văn hóa truyền thống cổ truyền của vùng đất địa linh nhân kiệt. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh Lệ Thủy Quảng Bình 2022

Quảng Bình Quan từng bị đội quân Pháp hủy hoại khi rút khỏi Đồng Hới năm 1954, sau này được xây lại hệt như như cũ. Năm 1965, công trình xây dựng đó lại bị máy bay Mỹ phá hoại, tới thời điểm này đã được chính quyền sở tại phục chế lại như nguyên bản.

tượng đài Mẹ Suốt3

Bờ biển Nhật Lệ

Phương thức tượng đài Mẹ Suốt khoảng 4,2km, biển Nhật Lệ ở ngay cửa sông Nhật Lệ đổ ra biển Đông. Thời điểm xinh tuyệt vời nhất nhất để đi biển Nhật Lệ là vào mùa sự nắng nóng (từ thời điểm tháng năm tới tháng chín). 

Bãi tắm ở đây dốc thoai thoải, rất an toàn và đáng tin cậy và an toàn để cả hộ dân cư, nhóm bạn thỏa sức đắm mình vào dòng nước trong xanh hay đi dạo trên cát trắng xóa mịn. Tới đây, du khách rất có thể tận thưởng làn gió biển thổi qua các rặng phi lao, tiếng sóng vỗ rì rào và đăng ký các hoạt động sinh hoạt trên biển sôi nổi như: bóng đá, bóng ném, bóng chuyền bờ biển… 

tượng đài Mẹ Suốt4

Bờ biển Bảo Ninh

Ngoài biển Nhật Lệ, xứ Quảng còn nhiều người biết đến với biển Bảo Ninh với vẻ đẹp rộng lớn và nguyên sơ. Biển này tọa lạc trên bán hòn đảo Bảo Ninh, gắn liền với thành phố ngang cầu Nhật Lệ và phương thức tượng Mẹ Suốt khoảng 4,6km. 

Với nhiều du khách, vui chơi trên bờ biển rộng, bằng phẳng, thật sạch là tham gia trải nghiệm tuyệt vời nhất khi ghé qua biển Bảo Ninh. Khách du lịch không khó bắt gặp các khoảnh khắc lao động, sinh hoạt mỗi ngày của ngư dân sát gần đó, ngắm nhìn và thưởng thức trẻ em nô đùa trên biển mỗi chiều và nhìn các đoàn tàu nối đuôi nhau cặp cảng…

tượng đài Mẹ Suốt5

Tới với Quảng Bình, bạn cũng luôn tồn tại thể lợi dụng tranh thủ mày mò các nơi du lịch nhiều người biết đến khác tại thành phố Đồng Hới như: chợ Đồng Hới, cồn cát Quang Phú, di tích thánh địa Tam Tòa… để cảm nhận thấy cảm nhận thấy các nét xin xắn từ thiên nhiên, bản vẽ xây dựng thẩm mỹ của con người tại địa điểm đây.

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button