Review Quảng Bình

Review Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2021

Ai đã có lúc từng đi dọc Bắc – Nam, khi qua đèo Ngang đều không bao giờ quên nghỉ chân ghé lại thăm Đền Liễu Hạnh Công Chúa rất linh thiêng, tọa lạc ngay chân đèo thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình để cầu sức mạnh, tiền bạc cho hộ dân cư, người thân và đồng bọn

Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình tọa lạc ở đâu?

Từ thuở thời xưa, ở Việt Nam chuyện đi lại mua bán Nam Bắc trên bộ độc tôn chỉ có một tuyến đường cái quan – qua bao đò giang, vượt bao núi rừng – vẫn được gọi là tuyến đường thiên lý. Còn dãy Trường Sơn đến Quảng Bình thì rẽ một nhánh chạy ngang ra biển gọi là Hoành Sơn;

Trên đó đèo Ngang với Hoành Sơn Quan vừa là cửa ngõ của xứ Đàng Trong, cũng chính là thắng cảnh mà bao bậc hiền tài nghỉ chân cảm thán bởi cảnh đẹp non sông gấm vóc Vị trí đây, cùng với các áng văn thơ còn lưu truyền đến tận ngày nay.

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình

Di chuyển tới Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình

Tại chân đèo Ngang, bên tuyến đường cổ điển có một ngôi miếu nhỏ dại. Miếu thờ Công chúa Liễu Hạnh – là một nhân vật trong Tứ Bất tử lịch sử một thời của văn hóa cổ truyền dân gian Việt Nam. Tương truyền Miếu này rất linh thiêng, ai qua lại Vị trí đó thường vào cầu an mỗi một khi vượt đèo, cầu gì được nấy.

Tương truyền Liễu Hạnh công là công chúa thứ hai của Ngọc Hoàng có tên là Quỳnh Hoa, là người mẹ cai trị vùng trời, vị thánh mẫu cầm đầu hệ thống Tam Phủ, Tứ Phủ thờ đạo Mẫu của rất nhiều người Việt. Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh tọa lạc bên dãy Hoành Sơn cũng chính là Vị trí ghi dấu cho sự tích giáng trần của bà ở đây.

Từ giữa trung tâm thành phố Đồng Hới bạn cũng xuất hiện thể cần sử dụng dịch vụ mướn xe tại Quảng Bình, một cái xe gắn máy có trường hợp hơn vậy thì thuê ôtô chiếc 4 chỗ, hay nhiều người thì mướn xe 7 chỗ Đồng Hới để đi. Theo đại lộ 1A hướng Bắc tầm 65 km du khách sẽ tới Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình 1

Sự tích thánh mẫu Liễu Hạnh

Đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh ở Đèo Ngang, Quảng Bình vừa có sự tích riêng, vừa là biểu tượng Mẫu Liễu Hạnh chung trong cuộc sống tâm linh của nhân dân ta.

Bởi vậy, theo sách kho báu truyện cổ tích Việt Nam tập IV – của Nguyễn Đổng Chi kể rằng: ’’Ngày xưa ở trên Thiên Đình, Ngọc Hoàng có một cô con gái tên là Liễu Hạnh, tính tình phóng túng, ngang bướng, không chịu theo khuôn phép nhà Trời. Ngọc Hoàng hết lòng dạy dỗ nhưng không có lợi, cô vẫn chứng nào tật ấy. Giận vì ở trong nhà có con gái hư, đã hết làm gương cho muôn họ. Ngọc Hoàng ra quyết định trị tội gây ra con tu tỉnh.

Thánh mẫu Liễu Hanh

Sự tích Mẫu Liễu Hạnh ở trần gian

Nhân một lần Liễu Hạnh phạm lỗi, Ngọc Hoàng liền đày xuống trần trong thời gian ba năm. Sau khi xuống trần, Mẫu Liễu Hạnh hóa thân thành một cô nàng đẹp đẹp, dựng một lều quán ở chân núi Đèo Ngang. Đấy là Vị trí rừng núi vắng tanh nhưng cũng chính là Vị trí có tuyến đường Thiên lý Bắc – Nam vắt qua nên hàng ngày không lúc nào ngớt khách bộ hành qua lại.

Từ xưa đến thời điểm này, vì sợ giặc cướp và thú dữ, không một ai dám tới đó mở quán bán hàng hoá. Bởi vậy ngôi làng độc nhất của Liễu Hạnh ngày nào thì cũng đông khách.

Bất kỳ ai lên xuống Đèo, đã có lúc từng trải qua quán, đã hết không ghé tới dừng chân. Huống gì trong quán lại có thêm cô nàng tuyệt sắc.

Từ khi bị đày, Liễu Hạnh vẫn chưa từ bỏ được nết cũ, khinh mạn và trêu chọc mọi cá nhân. Cho nên, hễ ai vào nhà hàng quán ăn bánh uống nước rồi liên tục đi xa thì không sao. Nhưng nếu cảm nhận thấy chủ quán đẹp đẹp mà giở thói cợt nhã hoặc có ý cậy sức, cậy thế cậy thần làm điều bất chính thì nàng quyết trị tội, không tha. Lúc quay lại không lăn ra chết trở nên điên rồ ngây dại.

Cổng đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh

Hồi ấy là thời Vua Lê Thái Tổ trị vì thiên hạ, tiếng đồn về đứa con gái đẹp đơn lẻ mở quán ở Đèo Ngang, không mấy chốc đã lan truyền rất rộng. Khắp Vị trí bàn tán rối loạn, người thì nói chủ quán là một cô nàng võ nghệ hơn đời, mình nàng địch nổi trăm người một lúc; kẻ thì cho nàng là một ả giang hồ thành thạo, không các giỏi mềm mại trai tơ mà còn hỗ trợ nhiều nghề không lương thiện khác cũng xuất hiện người cho cô là một nàng tiên xuống thử người phàm trần.

Mỗi cá nhân nói một phách, chưa biết như thế nào mà tin. Nhưng tiếng đồn gần xa về cô chủ quán Đèo Ngang cũng lôi cuốn rất nhiều anh chàng vô công rồi nghề từ làng quê tới kẻ chợ.

Hoàng tử con vua Lê bấy giờ đang trẻ người non dạ, nghe tin ấy bụng cũng say đắm. Hoàng Tử muốn sai quân lính đi bắt ngay đứa con gái kia về nhưng vốn biết tính vua cha rất nghiêm khắc, làm náo động cả một phương là chuyện không lúc nào hoàng đế được phép; vả lại, nghe nói đứa con gái ấy đã giỏi võ nghệ lại có không ít phép thuật nên cũng ngần ngại. Sau cùng, không ngăn nổi lòng ao ước và tính tò mò.

Một hôm, Hoàng tử giấu Vua cha và Hoàng Hậu, mua sắm cáng xá hành lý, đóng vai một nhà quý tộc lớp trẻ, dẫn đoàn thị vệ cải trang đi xa. Sau hơn mười mấy ngày đường, đánh bại Sông Lam rồi núi Nam Giới, Hoàng tử sắp bước đi lên dãy đèo tốt nhất.

Đền thờ Thánh mẫu Liễu hạnh dưới chân núi đèo Ngang

Từ Đèo Ngang, Thánh mẫu Liễu Hạnh đã biết có Hoàng tử tới tìm mình, lại cũng biết đây là anh chàng tầm thường, không còn kiên định gì và lại kiêu căng, dật lạc. Để che chắn, nàng hóa phép thành một cây đào tiên mọc bên vệ đường, chỗ Hoàng tử đang dừng chân, trên cây có một quả chín mộng. Hoàng tử chợt cảm nhận thấy quả đào đã thèm nhỏ dại dãi, không đợi sai lính hầu vội trèo lên ngắt xuống toan ăn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Biển Bảo Ninh Quảng Bình Ở đâu? Đường đi? Ăn gì, chơi gì? 2023

Quả đào đang thơm ngát và ngon lành, bỗng đâu khi sắp dẫn vào miệng thì cũng trở nên mềm nhũn trên tay Hoàng tử, rồi thu nhỏ dại, sau cuối mất biến không hề tý gì nữa. ’’Quả đào này còn có ma! ’’ – bọn thị vệ kinh hãi la lên và khuyên Hoàng tử hãy nên cẩn thận. Hoàng tử cảm nhận thấy rờn rợn nhưng vì vẫn không cảm nhận thấy được đặc biệt ý nghĩa răn đe bí ẩn của Liễu Hạnh nên một lúc sau, chàng lại giục phu cáng, liên tục đi nhanh tới chân đèo.

Khi giáp mặt Mẫu Liễu Hạnh, quả nhiên cả thầy lẫn tớ thảng thốt sửng sờ. Chưa lúc nào Hoàng tử lại mê mẩn tới như thế, đứa con gái này quả có nhan sắc kiều diễm đúng như lời đồn thổi, trong cung vua cha dễ không một người nào sánh kịp. Hoàng tử bèn bí ẩn hạ lệnh cho tất cả đoàn nghỉ chân ở quán, lân la hết ăn lại uống, nối dài tới tận chiều, rồi khi mặt trời gần lặn, bảo với người sở hữu:

“Đường xa trời tối, tất cả chúng ta muốn nghỉ lại ở đây một đêm. Chẳng hay nữ người sở hữu có bằng lòng không?

Đền thờ thánh mẫu Liễu Hạnh

Mẫu Liễu Hạnh đã thừa rõ tâm tư của Hoàng tử bèn khước từ:

– Thưa công tử, ở đây hàng quán chật chội, vả lại chỉ có mấy chị em là phụ nữ con gái, công tử và các vị ở lại sợ không tiện. Phương pháp đây nửa dặm về hướng Đông có làng xóm, xin các vị tới đó trú, sẽ có sẵn nhà cửa và dân phu phục dịch.

– Chúng mình chỉ cần nghỉ ở lại đây thôi, nữ người sở hữu đừng lo. Chỉ cần một chỗ trong quán để căng màn là đủ. Ngoài ra, xin hứa là không làm gì phiền tới nữ người sở hữu cả.

– Nếu thế công tử cứ tùy tiện.

Tối tới, mọi cá nhân ăn cơm xong, sửa soạn đi ngủ, các phu cáng và lính hầu trải chiếu tọa lạc la liệt giữa sân, riêng Hoàng tử đã có không ít hai thị vệ căng trướng ở trong quán. Trời ngày hè thoáng mát trăng gió hữu tình. Dưới tia nắng của đèn dầu, Hoàng tử vẫn dựa cột trò chuyện với nữ chủ quán không rời. Liễu Hạnh vẫn cần cù ngồi nán lại tiếp, mỗi tiếng nói của nàng đều đẹp lòng khách, khiến cho Hoàng tử càng thêm mê mẩn.

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình 2

Chàng quên mất lời hứa hẹn, đánh rơi cả vẻ đạo mạo lúc mới đến và ban đầu lả lơi. Liễu Hạnh cự tuyệt và bỏ chạy vào buồng. Trong cơn si mê, Hoàng tử không cần giữ thể diện nữa, bèn đuổi theo vào. Có ngờ đâu phải trong nháy mắt, Liễu Hạnh đã biến hình phi thân lên núi, bắt một con khỉ cái về, cho hóa thành một cô nàng đẹp để đánh lừa Hoàng tử. Không cảm nhận thấy chủ quán đâu nhưng lại thêm một cô nàng khác trong buồng, Hoàng tử liền giở trò suồng sã.

Nhưng bỗng chốc hắn rú lên một phương thức ghê sợ khiến cho bọn lính hầu đều tỉnh dậy, trong tay Hoàng tử chưa phải là một cô nàng nõn nà nữa và lại là một con khỉ cái, lông lá đầy người. Bọn lính hầu xông lại, vụt một chiếc, con khỉ lại biến thành một con rắn mang hoa trên người Hoàng tử vươn lên kèo nhà, há miệng phun lửa phì phì, rồi mất hút. Khi bọn lính hầu thắp được đèn lên thì Hoàng tử đã ngã vật giữa quán, tọa lạc mê man, mặt cắt không hề một giọt máu.

Nửa đêm tối đó, người ta cắt con Ngữa trạm đưa Hoàng tử về Kinh. Tới cung Hoàng tử cũng trở nên mất trí, ai hỏi cũng không phỏng vấn, chỉ cười nói đơn lẻ. Hoàng Hậu và các phi Thần hết sức lo âu; 1 mặt cho giấu kín chuyện ’’vi hành’’ khinh suất đó, cùng theo đó cho người mời các bậc danh y để chửa trị cho Hoàng tử. Mặc dù thế, các danh y đều lắc đầu bó tay. Trong cung càng thêm hoảng loạn hoảng hốt và sau cuối, có một số người mách nên vào xứ Thanh xin bùa phép ở tám vị Kim Cang họa may mới khỏi…

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình 3

Lập tức bọn thị vệ được lệnh vua vào Thanh Hóa để xin bùa phép. Nhờ đó, bệnh tình của Hoàng tử mới dần dần được thuyên giảm. Sau khi bình phục, Hoàng tử cúi đầu nhận tội với vua cha, kể lại cho vua cha nghe mọi chuyện với nữ chủ quán ở Đèo Ngang.

Vua Thái Tổ hết sức tức giận vì Hoàng tử đã dám khinh thường lệnh vua, rời phủ đi dạo, hãm mình vào cảnh thân tàn ma dại nên phế bỏ ngôi vị Thái tử của Hoàng tử lập đứa con thứ lên thay. Nhưng hoàng đế còn giận dữ hơn bởi trên bờ cõi mình trị vì, lại thêm một đứa con gái dám khinh thường phép nước, vua bèn ban lệnh hỏi quan trấn thủ xứ Nghệ về lai lịch nữ chủ quán Đèo Ngang.

Sau một khoảng thời gian cất công dò la, quan Trấn thủ gửi sớ về tâu rằng đây là một nữ yêu chưa biết từ đâu tới, hay bắt hồn đàn ông thiếu niên, còn nếu như không có phép cả tài cao thì khó lòng khuất phục.

Nhà vua lại ra lệnh cho mời các pháp sư, thầy phù thủy cao thâm đi trừ yêu nhưng chẳng bao lâu, họ đã quay lại xin chịu tội vì chẳng các không trị nổi yêu quái mà trái ngược mọi phép trổ ra đều bị Liễu Hạnh thu mất cả. Vua lại cầu cứu tám vị Kim Cang phi thân vào Đèo Ngang. Được tin chẳng lành, Liễu Hạnh liền ra ứng chiến và trận chiến đấu dần dần cũng trở nên kinh hoàng, mưa dồn gió giật rất kinh khủng, cây đổ khắp lượt, tám vị Kim Cang ập lệ, vây lấy Đèo Ngang.

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình 4

Thánh mẫu Liễu Hạnh cũng hóa phép chống lại, nàng khiến cho cây rừng đã đổ rồi vùng dậy cùng với đất đá bay rào rào. Thấy Liễu Hạnh pháp thuật cao vút, tám vị Kim Cang lại hóa phép khiến cho thú dữ tập hợp lại, nhe nanh múa vuốt xông vào hàng đoàn toan cắn xé, nhưng Liễu Hạnh đã kịp thời bay lên không trung rồi áp dụng phép diệt trừ hết bầy mãnh thú.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình ở đâu,sự tích 2022

Trận đánh trình làng ba ngày đêm, Đèo Ngang biến thành một bãi mặt trận rùng rợn và rất chi là ác liệt. Mọi phép thuật của tất cả hai bên lần lượt giở ra mà vẫn bất phân thắng bại. Về sau, tám vị Kim Cang biết mình bất lực bèn bay lên Trời khẩn cầu Phật Bà. Phật Bà ném cho họ một chiếc túi, quả nhiên Liễu Hạnh sa lưới, lọt vào bên trong túi đó. Tám vị Kim Cang mang túi về kinh báo tiệp, vua lập tức ra sân điện tra hỏi:

– Người ai đã?

– Tâu bệ hạ, là con Ngọc Hoàng bị đày xuống cõi trần, lấy vùng Đèo Ngang làm Vị trí trú ngụ.

– Là con ngọc Hoàng sao lại dám phá phách án dân sự và làm hại Hoàng tử con ta?

– Việc trừng trị bọn thiếu niên chọc ghẹo nhi nữ, ăn hiếp người đơn độc là làm theo phép nước, chưa phải là phạm phép nước.

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình 5

Nghe Liễu Hạnh nói là con gái Ngọc Hoàng, lại cảm nhận thấy tài đối đáp khôn ngoan, vua đổi giận làm vui bởi vậy sau cuộc thẩm vấn, vua hạ lệnh tha bổng, chỉ khuyên nàng đừng gây náo động và làm hại dân lành’’.

Qua truyền thuyết dân gian về công chúa Liễu Hạnh, tất cả chúng ta cảm nhận thấy đây là một niềm tin và sự cầu mong về một lẽ công bằng của nhân dân. Hay rất có khả năng nói ngược lại: Chính niềm tin và sự cầu mong ấy là tiền đề để phát sinh ra một câu truyện thần kỳ có nghĩa là câu truyện về công chúa Liễu Hạnh.

Con đường để dựng nên truyền thuyết về Đức Thánh Mẫu cũng chính là các tuyến đường đã tạo nên nên truyền thuyết về các vị thánh và các vị linh thần khác. Đây chính là tuyến đường của sáng tác dân gian hoặc tuyến đường dân gian hóa các người sáng tác, các tác phẩm rõ ràng và cụ thể…

Thánh mẫu Liễu Hạnh đã để lại một tấm hình mẫu mực xứng đáng là tấm gương và cái đích cần vươn đến của rất nhiều dòng đời nữ giới Việt Nam.

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình 6

Khám phá Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình

Ngôi đền có tổng diện tích gần 350 m², phía đằng sau đền là dãy Hoành Sơn, ngay trước mặt là hồ nước ngọt của xã Quảng Đông, mặt đền quay hướng Nam cũng chính là hướng biển. Từ ngoài vào trong là cổng đền, bức bình phong, cổng tam quan, hai trụ đầu lân trước điện thờ, đền Tiền, đền Hậu.

Nhìn tổng thể kiến trúc của đền, tất cả chúng ta cảm nhận thấy chính là một công trình xây dựng kiến trúc tuy nhỏ dại, được thành lập bằng đá, gạch, vôi nhưng vẫn mang cổ truyền mỹ quan á Đông và bảo lưu được truyền thống văn hóa cổ truyền dân tộc.

Điều đó được biểu thị qua cấu trúc cổng tam quan được thu xếp một phương thức đối xứng, thăng bằng và hài hòa biểu thị sự trung chính, thật thà và cũng chính là ước mơ của con người biểu thị sự tráng lệ của đền thờ. Kiến trúc của đền rất đơn giản nhưng rất tỉ mỉ và chăm chút, nghệ thuật và thẩm mỹ bày diễn trang trí khá tinh tế và sắc sảo với các mảng ghép sành sứ khéo léo.

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình 7

Những biểu tượng như tứ linh gồm long, lân, quy phụng; tứ thủ gồm cầm, kỳ, thi, họa; tứ quý gồm tùng, trúc, mai, sen và nhiều biểu tượng cúc hóa long, mai hóa long, tùng hóa long. Mọi chi tiết được bày trí rất hài hòa với bố cục tổng quan chung, làm đặc điểm nét khác biệt của ngôi đền cả về kiến trúc thành lập, ý tưởng phát minh nghệ thuật và làm xinh lẫn đặc biệt ý nghĩa chi tiết về văn hóa cổ truyền và mong ước tốt nhất đẹp của con người.

Đặc biệt, nhìn vào bố cục tổng quan kiến trúc của đền được thu xếp theo thứ tự từ thấp tới cao theo một trục dọc, thăng bằng và đăng đối, chính bố cục tổng quan đó đã làm góp thêm phần tráng lệ của đền Liễu Hạnh công chúa. 

Đền thờ Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang là điểm cuối phía Nam còn nguyên vẹn về kiến trúc đền thờ Mẫu Liễu Hạnh như tục thờ Mẫu ở Phủ Giầy. Đền thờ như một bằng chứng cho sự tích Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang, trong truyền thuyết dân gian đã có không ít từ lâu năm. Chính vì thế, di tích lịch sử đền Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang, xét về mô hình, phong phương thức và chỗ đứng của chính bản thân nó trong lịch sử nâng tầm phát triển của dòng tín ngưỡng dân gian Việt rất xứng đáng để tất cả chúng ta trân trọng, bảo tồn.

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình 8

Trải qua nhiều biến cố lịch sử nhưng tới hiện nay, Đền thờ Liễu Hạnh Công Chúa với vẻ đẹp bình dị vẫn bảo lưu được các giá cả văn hóa cổ truyền của dân tộc và được rất nhiều du khách thập phương tới tham quan và chiêm bái, nhằm mục tiêu biểu thị tinh thần uống nước nhớ nguồn cầu phúc cho quốc thái dân an.

Lữ khách đi ngang qua ai ai cũng đều nán lại đôi chút để tỏ lòng ái mộ tới Công Chúa Liễu Hạnh đã dành trọn cuộc sống mình để giúp sức tha nhân. Và ngày nay khi du lịch Quảng Bình nâng tầm phát triển lan rộng ra được rất nhiều du khách tới thăm hơn, thì Đền Liễu Hạnh Công Chúa lại là nơi đến chọn lựa tâm linh thật đặc biệt ý nghĩa, cứu du khách xa gần có dịp để nghe biết nhiều hơn nữa về Bà cũng tương tự hiểu thêm một ít về nét đặc thù văn hóa cổ truyền thờ Mẫu của rất nhiều người Việt trong một quá trình lịch sử đã qua.

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình 9

Quý khách rất có khả năng tìm hiểu thêm tour du lịch Quảng Bình Đền Thờ Công Chúa Liễu Hạnh phối kết hợp với các danh lam thắng cảnh bên gần đó như Vũng Chùa Hòn đảo Yến, Đèo Ngang, Làng Bích Họa Cảnh Dương rất chi là mềm mại của doanh nghiệp du lịch Thám Hiểm Phong Nha được tiến hành bơi chỉ dẫn viên người thổ địa am hiểu bản địa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan hồ Bàu Tró Quảng Bình ở đâu,có gì hấp dẫn,check in 2022

Đặc biệt ý nghĩa lịch sử đền công chúa Liễu Hạnh

Trải qua hàng nghìn năm thăng trầm của lịch sử, cuộc chiến tranh và thiên tai, đền Mẫu Liễu Hạnh chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Năm 1995, nhận cảm nhận thấy giá cả văn hóa cổ truyền và tâm linh của di tích lịch sử đang đứng trước rủi ro tiềm ẩn bị xóa sổ, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã công nhận ngôi đền là di tích lịch sử lịch sử văn hóa cổ truyền và khẩn trương cho tu làm lại. Hiện tại, đền mang tên thường gọi vừa đủ là đền thờ công chúa Liễu Hạnh.

đền Mẫu Liễu Hạnh

Cũng nhờ ra quyết định mang ý nghĩa lịch sử năm nào, đền công chúa Liễu Hạnh tọa trấn Đèo Ngang đến thời điểm này là điểm cuối phía Nam còn giữ được kiến trúc đền thờ Mẫu. Đền thờ chính là bằng chứng hùng hồn cho sự tích về Liễu Hạnh công chúa, góp sức 1 phần quan trọng trong lịch sử nâng tầm phát triển của dòng tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Những khu du lịch đẹp gần đền thờ Mẫu Liễu Hạnh 

Đã có không ít dịp tới Quảng Bình, bên cạnh ghé qua đền Mẫu Liễu Hạnh, du khách chớ nên bỏ qua các địa chỉ cạnh bên dưới đây:

Hoành Sơn Quan

  • Nơi: thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Hoành Sơn Quan từng là bức tường thành kiên cố cứu cứu quân ta phản công giành chiến thắng trong công cuộc chặn đứng Hán Hóa và chống phong kiến phương Bắc. Ngày nay, Hoành Sơn lôi cuốn du khách không riêng gì vì các dấu tích xưa còn lại mà còn bởi cảnh quan thiên nhiên quá đỗi thơ mộng và cao thượng Vị trí đây. Nếu bạn vừa muốn ngắm cảnh đẹp, vừa muốn khảo sát lịch sử nước nhà, Hoành Sơn Quan chính là gợi nhắc hoàn hảo nhất.   

đền Mẫu Liễu Hạnh

Vũng Chùa – Hòn đảo Yến

  • Nơi: thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Phương pháp Đèo Ngang 7km về hướng Nam, vũng Chùa là một bờ biển hoang sơ với dòng nước xanh trong, bốn bề là núi non cao thượng. Phương pháp vũng Chùa không xa là hòn đảo Yến, là tổ ấm của hàng vạn con chim yến kéo về trú ngụ. 

Trước năm 2013, Vũng Chùa – Hòn đảo Yến luôn là một địa điểm khá lạ lẫm. Khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất và chọn Vị trí này làm Vị trí yên nghỉ sau cuối, vũng Chùa đã biến đổi thành khu du lịch tâm linh mà cư dân Việt Nam mong mỏi được đã đặt chân đến nơi đó ít nhất một lần.

đền Mẫu Liễu Hạnh1

Làng bích họa Cảnh Dương 

  • Nơi: xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. 

Làng bích họa Cảnh Dương là làng chài nhỏ dại ven bờ biển thuộc huyện Quảng Trạch, có tuổi đời lên tới 400 năm. Du lịch làng bích họa Cảnh Dương, du khách có khả năng sẽ bị choáng ngợp bởi cung đường tuyệt đẹp, với các bức họa 3D khác biệt. Không chỉ khác biệt về nghệ thuật và thẩm mỹ, ngôi làng còn lưu giữ nhiều nét văn hóa cổ truyền địa phương rực rỡ cùng rất nhiều đồ ăn mềm mại đặc thù. Bởi vậy, nếu có dịp du lịch Quảng Bình, bạn nhớ là kiểm tra in ở đây nhé!

đền Mẫu Liễu Hạnh2

Kiến trúc ở Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình

Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh tọa lạc trên khoảng đất có diện tích là 335m2. Từ đường thiên lý Bắc – Nam dịch rời vào trong, du khách sẽ lần lượt trải qua cổng đền tới bức bình phong, cồng Tam quan rồi cảm nhận thấy hai trụ đầu lâu ngay trước điện thờ, tới đền Tiền rồi đền Hậu. 

Xét tổng thể về kiến trúc của đền thì sẽ cảm nhận thấy chính là một đền thờ chiếm dụng mô hình khá nhỏ dại, nhiên liệu thành lập chủ đạo là gạch, đá, vôi nhưng lại mang đậm dấu ấn của phong phương thức Á Đông và lưu giữ được các truyền thống dân tộc. Vấn đề đó được biểu thị rõ qua cấu trúc của cổng tam quan được thu xếp rất đối xứng, hài hoà cà thăng bằng. Sự đăng đối ở đây biểu thị sự thật thà, trung chính biểu trưng cho ước mơ của rất nhiều cư dân. Mặt còn lại chính lối kiến trúc này sẽ khởi tạo nên tính nghệ thuật cao.Những chi tiết được thu xếp rất đăng đối 

Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình

Nhìn kỹ hơn du khách sẽ cảm nhận thấy được sự tài ba về hội hoạ, kỹ thuật thành lập và tài ghép sứ của rất nhiều người Việt. Chủ đề bày diễn trang trí thường gắn chặt với các ý niệm, ước mơ về các điều tốt nhất đẹp trong trái đất phong kiến kể riêng và nền văn hoá nông nghiệp lúa nước của rất nhiều nước phương Đông nói Kết luận. 

Khu vực đền thờ ở đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình

Những biểu tượng tứ linh (long, lân, quy, phụng), tứ thủ (cầm, kỳ, thi, hoạ), tứ quý (tùng, cúc, mai, sen) và các biểu tượng mai hoá long, cúc hoá long, tùng hoá long. Cục bộ đều được bày diễn trang trí hợp lý với bố cục tổng quan chung, từ đó làm nổi dậy nét kiến trúc rực rỡ của ngôi đền. Phía trong đền thờ 

Nếu có dịp tới tham quan Quảng Bình thì nên bớt chút thời hạn tới đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh về cầu bình yên và lắng nghe các câu truyện tâm linh bí ẩn. 

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình đình đám linh thiêng

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button