Review Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2021

ham deo ngang

Ai đã từng đi dọc Bắc – Nam, khi qua đèo Ngang đều không quên dừng chân ghé lại thăm Đền Liễu Hạnh Công Chúa rất linh thiêng, tọa lạc ngay chân đèo thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình để cầu sức mạnh, tài lộc cho hộ gia đình, người thân và liên minh

Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình tọa lạc ở đâu?

Từ thuở xa xưa, ở Việt Nam chuyện đi lại giao thương Nam Bắc trên bộ duy nhất chỉ có một con đường cái quan – qua bao đò giang, vượt bao núi rừng – vẫn được gọi là con đường thiên lý. Còn dãy Trường Sơn tới Quảng Bình thì rẽ một nhánh chạy ngang ra biển gọi là Hoành Sơn;

Trên đó đèo Ngang với Hoành Sơn Quan vừa là cửa ngõ của xứ Đàng Trong, cũng là thắng cảnh mà bao bậc hiền tài dừng chân cảm thán bởi cảnh xinh non sông gấm vóc nơi đây, song song với những áng văn thơ còn lưu truyền tới tận ngày nay.

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình

Di chuyển đến Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình

Tại chân đèo Ngang, bên con đường cổ xưa có một ngôi miếu nhỏ. Miếu thờ Công chúa Liễu Hạnh – là một nhân vật trong Tứ Bất tử huyền thoại của văn hóa truyền thống dân gian Việt Nam. Tương truyền Miếu này rất linh thiêng, ai qua lại nơi này thường vào cầu an mỗi khi vượt đèo, cầu gì được nấy.

Tương truyền Liễu Hạnh công là công chúa thứ hai của Ngọc Hoàng mang tên là Quỳnh Hoa, là người mẹ cai quản vùng trời, vị thánh mẫu đứng đầu hệ thống Tam Phủ, Tứ Phủ thờ đạo Mẫu của những người Việt. Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh tọa lạc bên dãy Hoành Sơn cũng là nơi ghi dấu cho sự tích giáng trần của bà tại đây.

Từ trung tâm thành phố Đồng Hới bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ thuê xe tại Quảng Bình, một chiếc xe máy có tình huống hơn thì thuê ôtô chiếc 4 chỗ, hay đông người thì thuê xe 7 chỗ Đồng Hới để đi. Theo quốc lộ 1A hướng Bắc tầm 65 km hành khách sẽ đến Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình 1

Sự tích thánh mẫu Liễu Hạnh

Đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh ở Đèo Ngang, Quảng Bình vừa có sự tích riêng, vừa là hình tượng Mẫu Liễu Hạnh chung trong đời sống tâm linh của nhân dân ta.

Vì vậy, theo sách kho tàng truyện cổ tích Việt Nam tập IV – của Nguyễn Đổng Chi kể rằng: ’’Ngày xưa ở trên Thiên Đình, Ngọc Hoàng có một cô con gái tên là Liễu Hạnh, tính tình phóng túng, ngang bướng, không chịu theo khuôn phép nhà Trời. Ngọc Hoàng hết lòng dạy dỗ nhưng vô ích, cô vẫn chứng nào tật ấy. Giận vì trong nhà có con gái hư, không thể làm gương cho muôn họ. Ngọc Hoàng quyết định trị tội gây nên con tu tỉnh.

Thánh mẫu Liễu Hanh

Sự tích Mẫu Liễu Hạnh ở trần gian

Nhân một lần Liễu Hạnh phạm lỗi, Ngọc Hoàng liền đày xuống trần trong thời hạn ba năm. Sau khi xuống trần, Mẫu Liễu Hạnh hóa thân thành một cô gái xinh xinh, dựng một lều quán ở chân núi Đèo Ngang. Đây là nơi rừng núi vắng vẻ nhưng cũng là nơi có con đường Thiên lý Bắc – Nam vắt qua nên hằng ngày không khi nào ngớt khách bộ hành qua lại.

Từ xưa đến nay, vì sợ giặc cướp và thú dữ, không một ai dám đến đó mở quán bán sản phẩm. Vì vậy ngôi làng độc nhất của Liễu Hạnh ngày nào cũng đông khách.

Bất kỳ ai lên xuống Đèo, đã từng đi qua quán, không thể không ghé đến nghỉ chân. Huống gì trong quán lại lại thêm cô gái tuyệt sắc.

Từ khi bị đày, Liễu Hạnh vẫn chưa từ bỏ được nết cũ, khinh mạn và trêu chọc mọi người. Cho nên, hễ ai vào quán ăn bánh uống nước rồi tiếp tục ra đi thì không sao. Nhưng nếu thấy chủ quán xinh xinh mà giở thói cợt nhã hoặc có ý cậy sức, cậy thế cậy thần làm điều bất chính thì nàng quyết trị tội, không tha. Lúc trở về không lăn ra chết cũng trở thành điên rồ ngây dại.

Cổng đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh

Hồi ấy là thời Vua Lê Thái Tổ trị vì thiên hạ, tiếng đồn về người con gái xinh một mình mở quán ở Đèo Ngang, không mấy chốc đã lan truyền rất rộng. Khắp nơi buôn chuyện xôn xao, người thì nói chủ quán là một cô gái võ nghệ hơn đời, mình nàng địch nổi trăm người một lúc; kẻ thì cho nàng là một ả giang hồ thành thạo, không những giỏi quyến rũ trai tơ mà còn làm nhiều nghề không lương thiện khác cũng có người cho cô là một nàng tiên xuống thử người phàm trần.

Mỗi người nói một phách, không biết thế nào mà tin. Nhưng tiếng đồn gần xa về cô chủ quán Đèo Ngang cũng thu hút vô số chàng trai vô công rồi nghề từ làng quê đến kẻ chợ.

Hoàng tử con vua Lê bấy giờ đang trẻ người non dạ, nghe tin ấy bụng cũng say mê. Hoàng Tử muốn sai quân lính đi bắt ngay người con gái kia về nhưng vốn biết tính vua cha rất nghiêm khắc, làm náo động cả một phương là chuyện không khi nào nhà vua được phép; vả lại, nghe nói người con gái ấy đã giỏi võ nghệ lại có nhiều phép thuật nên cũng ngần ngại. Sau cùng, không ngăn nổi lòng ao ước và tính tò mò.

Một hôm, Hoàng tử giấu Vua cha và Hoàng Hậu, sắm sửa cáng xá hành lý, đóng vai một nhà quý tộc trẻ tuổi, dẫn đoàn thị vệ cải trang ra đi. Sau hơn mười mấy ngày đường, vượt qua Sông Lam rồi núi Nam Giới, Hoàng tử sắp bước chân lên dãy đèo cao nhất.

Đền thờ Thánh mẫu Liễu hạnh dưới chân núi đèo Ngang

Từ Đèo Ngang, Thánh mẫu Liễu Hạnh đã biết có Hoàng tử đến tìm mình, lại cũng biết đó là chàng trai tầm thường, không có kiên cường gì mà lại kiêu căng, dật lạc. Để ngăn cản, nàng hóa phép thành một cây đào tiên mọc bên vệ đường, chỗ Hoàng tử đang nghỉ chân, trên cây có một quả chín mộng. Hoàng tử chợt thấy quả đào đã thèm nhỏ dãi, không đợi sai lính hầu vội trèo lên ngắt xuống toan ăn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh Lệ Thủy Quảng Bình 2022

Quả đào đang thơm ngát và ngon lành, bỗng đâu khi sắp đưa vào miệng thì trở nên mềm nhũn trên tay Hoàng tử, rồi thu nhỏ, cuối cùng mất biến không còn tý gì nữa. ’’Quả đào này có ma! ’’ – bọn thị vệ kinh hãi la lên và khuyên Hoàng tử hãy nên cẩn trọng. Hoàng tử cảm thấy rờn rợn nhưng vì vẫn không thấy được ý nghĩa răn đe kín đáo của Liễu Hạnh nên một lúc sau, chàng lại giục phu cáng, tiếp tục đi nhanh đến chân đèo.

Khi giáp mặt Mẫu Liễu Hạnh, quả nhiên cả thầy lẫn tớ thảng thốt sửng sờ. Chưa khi nào Hoàng tử lại mê mệt đến như vậy, người con gái này quả có nhan sắc kiều diễm đúng như lời đồn, trong cung vua cha dễ không một người nào sánh kịp. Hoàng tử bèn kín đáo hạ lệnh cho cả đoàn dừng chân ở quán, lân la hết ăn lại uống, kéo dài đến tận chiều, rồi khi mặt trời gần lặn, bảo với chủ nhân:

“Đường xa trời tối, chúng ta muốn nghỉ lại ở đây một đêm. Chẳng hay nữ chủ nhân có bằng lòng không?

Đền thờ thánh mẫu Liễu Hạnh

Mẫu Liễu Hạnh đã thừa rõ tâm tư của Hoàng tử bèn khước từ:

– Thưa công tử, ở đây hàng quán chật chội, vả lại chỉ có mấy chị em là đàn bà con gái, công tử và những vị ở lại sợ không tiện. Phương pháp đây nửa dặm về phía Đông có làng xóm, xin những vị đến đó trú, sẽ có sẵn nhà cửa và dân phu phục dịch.

– Chúng tôi chỉ cần nghỉ ở lại đây thôi, nữ chủ nhân đừng lo. Chỉ cần một chỗ trong quán để căng màn là đủ. Ngoài ra, xin hứa là không làm gì phiền đến nữ chủ nhân cả.

– Nếu thế công tử cứ tùy tiện.

Tối đến, mọi người ăn cơm xong, sửa soạn đi ngủ, những phu cáng và lính hầu trải chiếu tọa lạc la liệt giữa sân, riêng Hoàng tử đã có rất nhiều hai thị vệ căng trướng ở trong quán. Trời ngày hè mát mẻ trăng gió hữu tình. Dưới ánh sáng của đèn dầu, Hoàng tử vẫn dựa cột trò chuyện với nữ chủ quán không rời. Liễu Hạnh vẫn chịu khó ngồi nán lại tiếp, mỗi lời nói của nàng đều xinh lòng khách, làm cho Hoàng tử càng thêm mê mệt.

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình 2

Chàng quên mất lời hứa, đánh rơi cả vẻ đạo mạo lúc mới tới và bắt đầu lả lơi. Liễu Hạnh cự tuyệt và bỏ chạy vào buồng. Trong cơn si mê, Hoàng tử không cần giữ thể diện nữa, bèn chạy theo vào. Có ngờ đâu chỉ trong nháy mắt, Liễu Hạnh đã biến hình phi thân lên núi, bắt một con khỉ cái về, cho hóa thành một cô gái xinh để đánh lừa Hoàng tử. Không thấy chủ quán đâu nhưng lại có một cô gái khác trong buồng, Hoàng tử liền giở trò suồng sã.

Nhưng bỗng chốc hắn rú lên một phương pháp ghê sợ làm cho bọn lính hầu đều tỉnh dậy, trong tay Hoàng tử không phải là một cô gái nõn nà nữa mà lại là một con khỉ cái, lông lá đầy người. Bọn lính hầu xông lại, vụt một cái, con khỉ lại trở thành một con rắn mang hoa trên người Hoàng tử vươn lên kèo nhà, há miệng phun lửa phì phì, rồi biến mất. Khi bọn lính hầu thắp được đèn lên thì Hoàng tử đã ngã vật giữa quán, tọa lạc mê man, mặt cắt không còn một giọt máu.

Nửa đêm hôm đó, người ta cắt ngựa trạm đưa Hoàng tử về Kinh. Đến cung Hoàng tử trở nên mất trí, ai hỏi cũng không vấn đáp, chỉ cười nói một mình. Hoàng Hậu và những phi Thần hết sức lo sợ; một mặt cho giấu kín chuyện ’’vi hành’’ khinh suất đó, đồng thời cho người mời những bậc danh y để chửa trị cho Hoàng tử. Mặc dù vậy, những danh y đều lắc đầu bó tay. Trong cung càng thêm hồi hộp hoảng hốt và cuối cùng, có người mách nên vào xứ Thanh xin bùa phép ở tám vị Kim Cang họa may mới khỏi…

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình 3

Lập tức bọn thị vệ được lệnh vua vào Thanh Hóa để xin bùa phép. Nhờ đó, bệnh tình của Hoàng tử mới từ từ được thuyên giảm. Sau khi bình phục, Hoàng tử cúi đầu nhận tội với vua cha, kể lại cho vua cha nghe mọi chuyện với nữ chủ quán ở Đèo Ngang.

Vua Thái Tổ hết sức giận dữ vì Hoàng tử đã dám khinh thường lệnh vua, rời phủ đi chơi, hãm mình vào cảnh thân tàn ma dại nên phế bỏ ngôi vị Thái tử của Hoàng tử lập người con thứ lên thay. Nhưng nhà vua còn tức giận hơn bởi trên bờ cõi mình trị vì, lại có một người con gái dám khinh thường phép nước, vua bèn ban lệnh hỏi quan trấn thủ xứ Nghệ về lai lịch nữ chủ quán Đèo Ngang.

Sau một thời gian cất công dò la, quan Trấn thủ gửi sớ về tâu rằng đó là một nữ yêu không biết từ đâu đến, hay bắt hồn quý ông thiếu niên, nếu không có phép cả tài cao thì khó lòng khuất phục.

Nhà vua lại ra lệnh cho mời những pháp sư, thầy phù thủy cao tay đi trừ yêu nhưng chẳng bao lâu, họ đã trở về xin chịu tội vì chẳng những không trị nổi yêu quái mà ngược lại mọi phép trổ ra đều bị Liễu Hạnh thu mất cả. Vua lại cầu giúp tám vị Kim Cang phi thân vào Đèo Ngang. Được tin chẳng lành, Liễu Hạnh liền ra ứng chiến và cuộc chiến đấu từ từ trở nên dữ dội, mưa dồn gió giật rất khủng khiếp, cây đổ khắp lượt, tám vị Kim Cang tràn vào, vây lấy Đèo Ngang.

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình 4

Thánh mẫu Liễu Hạnh cũng hóa phép chống lại, nàng làm cho cây rừng đã đổ rồi đứng dậy song song với đất đá bay rào rào. Thấy Liễu Hạnh pháp thuật cao cường, tám vị Kim Cang lại hóa phép làm cho thú dữ tập hợp lại, nhe nanh múa vuốt xông vào hàng đoàn toan cắn xé, nhưng Liễu Hạnh đã kịp thời bay lên không trung rồi dùng phép tiêu diệt hết bầy mãnh thú.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cồn cát Quang Phú Quảng Bình ở đâu,giá vé,lưu trú,ăn gì 2022

Trận đánh giới thiệu ba ngày đêm, Đèo Ngang trở thành một bãi chiến trường rùng rợn và vô cùng ác liệt. Mọi phép thuật của cả hai bên lần lượt giở ra mà vẫn bất phân thắng bại. Về sau, tám vị Kim Cang biết mình bất lực bèn bay lên Trời khẩn cầu Phật Bà. Phật Bà ném cho họ một cái túi, quả nhiên Liễu Hạnh sa lưới, lọt vào túi đó. Tám vị Kim Cang mang túi về kinh báo tiệp, vua lập tức ra sân điện tra hỏi:

– Người là ai?

– Tâu bệ hạ, là con Ngọc Hoàng bị đày xuống cõi trần, lấy vùng Đèo Ngang làm nơi trú ngụ.

– Là con ngọc Hoàng sao lại dám phá phách dân sự và làm hại Hoàng tử con ta?

– Việc trừng trị bọn thiếu niên chọc ghẹo nhi nữ, ăn hiếp người cô đơn là tuân theo phép nước, không phải là phạm phép nước.

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình 5

Nghe Liễu Hạnh nói là con gái Ngọc Hoàng, lại thấy tài đối đáp khôn ngoan, vua đổi giận làm vui cho nên sau cuộc thẩm vấn, vua hạ lệnh tha bổng, chỉ khuyên nàng đừng gây náo động và làm hại dân lành’’.

Qua truyền thuyết dân gian về công chúa Liễu Hạnh, chúng ta thấy đó là một niềm tin và sự cầu mong về một lẽ công bình của nhân dân. Hay có thể nói ngược lại: Chính niềm tin và sự cầu mong ấy là tiền đề để nảy sinh ra một câu chuyện thần kỳ tức là câu chuyện về công chúa Liễu Hạnh.

Con đường để hình thành truyền thuyết về Đức Thánh Mẫu cũng là những con đường đã hình thành nên truyền thuyết về những vị thánh và những vị linh thần khác. Đó là con đường của sáng tác dân gian hoặc con đường dân gian hóa những tác giả, những tác phẩm cụ thể…

Thánh mẫu Liễu Hạnh đã để lại một hình ảnh mẫu mực xứng đáng là tấm gương và cái đích cần vươn tới của những thế hệ phụ nữ Việt Nam.

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình 6

Khám phá Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình

Ngôi đền có tổng diện tích gần 350 m², phía sau đền là dãy Hoành Sơn, ngay trước mặt là hồ nước ngọt của xã Quảng Đông, mặt đền quay hướng Nam cũng là hướng biển. Từ ngoài vào trong là cổng đền, bức bình phong, cổng tam quan, hai trụ đầu lân trước điện thờ, đền Tiền, đền Hậu.

Nhìn tổng thể kiến trúc của đền, chúng ta thấy đây là một công trình kiến trúc tuy nhỏ, được xây dựng bằng đá, gạch, vôi nhưng vẫn mang truyền thống mỹ quan á Đông và bảo lưu được bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Điều này được thể hiện qua kết cấu cổng tam quan được sắp xếp một phương pháp đối xứng, cân đối và hài hòa thể hiện sự trung chính, ngay thẳng và cũng là ước mơ của con người thể hiện sự trang nghiêm của đền thờ. Kiến trúc của đền không cầu kỳ nhưng rất tỉ mỉ và chăm chút, nghệ thuật trang trí khá tinh tế với những mảng ghép sành sứ khéo léo.

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình 7

Những hình tượng như tứ linh gồm long, lân, quy phụng; tứ thủ gồm cầm, kỳ, thi, họa; tứ quý gồm tùng, trúc, mai, sen và nhiều hình tượng cúc hóa long, mai hóa long, tùng hóa long. Mọi rõ nét được bày trí rất hài hòa với bố cục chung, làm nổi bật nét độc đáo của ngôi đền cả về kiến trúc xây dựng, ý tưởng thẩm mỹ và làm đẹp lẫn ý nghĩa rõ nét về văn hóa truyền thống và ước muốn tốt xinh của con người.

Đặc thù, nhìn vào bố cục kiến trúc của đền được sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao theo một trục dọc, cân đối và đăng đối, chính bố cục này đã làm thêm phần trang nghiêm của đền Liễu Hạnh công chúa. 

Đền thờ Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang là điểm cuối phía Nam còn nguyên vẹn về kiến trúc đền thờ Mẫu Liễu Hạnh như tục thờ Mẫu ở Phủ Giầy. Đền thờ như một minh chứng cho sự tích Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang, trong truyền thuyết dân gian đã có rất nhiều từ lâu đời. Chính vì vậy, di tích đền Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang, xét về quy mô, phong phương pháp và vị trí của nó trong lịch sử phát triển của dòng tín ngưỡng dân gian Việt rất xứng đáng để chúng ta trân trọng, bảo tồn.

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình 8

Trải qua nhiều biến cố lịch sử nhưng đến hôm nay, Đền thờ Liễu Hạnh Công Chúa với vẻ xinh bình dị vẫn bảo lưu được những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và được nhiều hành khách thập phương đến tham quan và chiêm bái, nhằm thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn cầu phúc cho quốc thái dân an.

Lữ khách đi ngang qua ai cũng đều nán lại đôi chút để tỏ lòng ngưỡng mộ đến Công Chúa Liễu Hạnh đã dành trọn cuộc đời mình để giúp đỡ tha nhân. Và ngày nay khi du lịch Quảng Bình phát triển mở rộng được nhiều hành khách đến thăm hơn, thì Đền Liễu Hạnh Công Chúa lại là điểm đến chọn lựa tâm linh thật ý nghĩa, giúp hành khách xa gần có dịp để biết đến nhiều hơn về Bà cũng như hiểu thêm một chút về nét đặc trưng văn hóa truyền thống thờ Mẫu của những người Việt trong một giai đoạn lịch sử đã qua.

 Tham Quan Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình 9

Quý khách có thể tham khảo tour du lịch Quảng Bình Đền Thờ Công Chúa Liễu Hạnh kết hợp với những danh lam thắng cảnh gần đó như Vũng Chùa Đảo Yến, Đèo Ngang, Làng Bích Họa Cảnh Dương vô cùng quyến rũ của công ty du lịch Thám Hiểm Phong Nha được thực hiện bơi hướng dẫn viên người thổ địa am hiểu địa phương.

Xem Thêm:  Review chinh phục hang Trạ Ang Quảng Bình 2021 ở đâu,những trải nghiệm,ăn uống 2021

Ý nghĩa lịch sử đền công chúa Liễu Hạnh

Trải qua hàng trăm năm thăng trầm của lịch sử, chiến tranh và thiên tai, đền Mẫu Liễu Hạnh chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Năm 1995, nhận thấy giá trị văn hóa truyền thống và tâm linh của di tích đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã công nhận ngôi đền là di tích lịch sử văn hóa truyền thống và khẩn trương cho tu sửa lại. Lúc này, đền mang tên gọi đầy đủ là đền thờ công chúa Liễu Hạnh.

đền Mẫu Liễu Hạnh

Cũng nhờ quyết định mang tính lịch sử năm nào, đền công chúa Liễu Hạnh tọa trấn Đèo Ngang đến nay là điểm cuối phía Nam còn giữ được kiến trúc đền thờ Mẫu. Đền thờ đây là minh chứng hùng hồn cho sự tích về Liễu Hạnh công chúa, đóng góp một phần quan trọng trong lịch sử phát triển của dòng tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Những điểm du lịch xinh gần đền thờ Mẫu Liễu Hạnh 

Đã có rất nhiều dịp đến Quảng Bình, sát bên ghé thăm đền Mẫu Liễu Hạnh, hành khách không nên bỏ qua những địa điểm lân cận sau đây:

Hoành Sơn Quan

  • Địa điểm: thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Hoành Sơn Quan từng là bức tường thành kiên cố giúp giúp quân ta phản công giành thắng lợi trong công cuộc ngăn chặn Hán Hóa và chống phong kiến phương Bắc. Ngày nay, Hoành Sơn thu hút hành khách không chỉ vì những dấu tích xưa còn sót lại mà còn bởi cảnh sắc thiên nhiên quá đỗi thơ mộng và hùng vĩ nơi đây. Nếu bạn vừa muốn ngắm cảnh xinh, vừa muốn tìm hiểu lịch sử nước nhà, Hoành Sơn Quan đây là gợi ý hoàn hảo.   

đền Mẫu Liễu Hạnh

Vũng Chùa – Đảo Yến

  • Địa điểm: thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Phương pháp Đèo Ngang 7km về phía Nam, vũng Chùa là một bờ biển hoang sơ với làn nước xanh trong, bốn bề là núi non hùng vĩ. Phương pháp vũng Chùa không xa là đảo Yến, là tổ ấm của hàng vạn con chim yến kéo về trú ngụ. 

Trước năm 2013, Vũng Chùa – Đảo Yến vẫn là một địa danh khá xa lạ. Khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất và chọn nơi này làm nơi yên nghỉ cuối cùng, vũng Chùa đã trở thành điểm du lịch tâm linh mà người dân Việt Nam mong mỏi được đặt chân đến tối thiểu một lần.

đền Mẫu Liễu Hạnh1

Làng bích họa Cảnh Dương 

  • Địa điểm: xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. 

Làng bích họa Cảnh Dương là làng chài nhỏ ven biển thuộc huyện Quảng Trạch, có tuổi đời lên đến 400 năm. Du lịch làng bích họa Cảnh Dương, hành khách sẽ bị choáng ngợp bởi cung đường tuyệt xinh, với những bức tranh 3D độc đáo. Không chỉ độc đáo về nghệ thuật, ngôi làng còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống bản địa đặc sắc cùng nhiều món ăn quyến rũ đặc trưng. Vì vậy, nếu có dịp du lịch Quảng Bình, bạn hãy nhớ là kiểm tra in tại đây nhé!

đền Mẫu Liễu Hạnh2

Kiến trúc ở Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình

Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh tọa lạc trên khoảng đất có diện tích là 335m2. Từ đường thiên lý Bắc – Nam dịch chuyển vào trong, hành khách sẽ lần lượt đi qua cổng đền đến bức bình phong, cồng Tam quan rồi thấy hai trụ đầu lâu ngay trước điện thờ, đến đền Tiền rồi đền Hậu. 

Xét tổng thể về kiến trúc của đền thì sẽ thấy đây là một đền thờ sở hữu quy mô khá nhỏ, nguyên vật liệu xây dựng chủ yếu là gạch, đá, vôi nhưng lại mang đậm dấu ấn của phong phương pháp Á Đông và lưu giữ được những bản sắc dân tộc. Điều đó được thể hiện rõ qua kết cấu của cổng tam quan được sắp xếp rất đối xứng, hài hoà cà cân đối. Sự đăng đối ở đây thể hiện sự ngay thẳng, trung chính biểu trưng cho ước mơ của những người dân. Mặt khác chính lối kiến trúc này sẽ tạo nên tính thẩm mỹ cao.Những rõ nét được sắp xếp rất đăng đối 

Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình

Nhìn kỹ hơn hành khách sẽ thấy được sự tài ba về hội hoạ, kỹ thuật xây dựng và tài ghép sứ của những người Việt. Chủ đề trang trí thường gắn chặt với những quan niệm, ước mơ về những điều tốt xinh trong xã hội phong kiến nói riêng và nền văn hoá nông nghiệp lúa nước của những nước phương Đông nói tóm lại. 

Khu vực đền thờ ở đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình

Những hình tượng tứ linh (long, lân, quy, phụng), tứ thủ (cầm, kỳ, thi, hoạ), tứ quý (tùng, cúc, mai, sen) và những hình tượng mai hoá long, cúc hoá long, tùng hoá long. Tất cả đều được trang trí hợp lý với bố cục chung, từ đó làm nổi lên nét kiến trúc đặc sắc của ngôi đền. Bên trong đền thờ 

Nếu có dịp đến tham quan Quảng Bình thì hãy bớt chút thời gian đến đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh về cầu bình yên và lắng nghe những câu chuyện tâm linh huyền bí. 

Chuyên Mục: Review Quảng Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình nổi tiếng linh thiêng

Leave a Reply

Your email address will not be published.