Review Tham Quan Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam An Giang Ở Đâu Giờ Mở Cửa 2021

le hoi mieu ba chua xu nui sam chau doc

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam An Giang Châu Đốc, một địa danh gắn liền với sự linh thiêng với thế phong thủy tiền tam giang, hậu thất sơn và huyền bí cùng nhiều tín ngưỡng tôn giáo tồn tại từ lâu đời. Nhắc tới mảnh đất này, người ta không thể không nhớ tới Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng không chỉ ở miền Tây Nam Bộ, mà ngay cả người Việt ở nước ngoài vẫn biết đến.

mieu ba chua xu nui sam chau doc an giang

Miếu Bà Chúa Xứ là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc dưới chân núi Sam thuộc phường núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang. Miếu Bà Chúa Xứ có rất nhiều truyền thuyết huyền bí xung quanh hoàn cảnh ra đời của ngôi miếu, được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc dưới chân núi Sam

Với sự linh thiêng và ứng nghiệm, cầu được ước thấy khiến Miếu Bà hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, cúng viếng, đặc điểm vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về góp phần phát triển ngành du lịch An Giang.

mieubachuaxu 1

Toàn cảnh Miếu Bà Chúa Xứ

Theo truyền thuyết kẻ lại, phương thức đây khoảng 200 năm, ngườiandnbsp;dân địa phương tại Châu Đốc đã phát hiện ra tượng Bà ở trên đỉnh núi Sam và muốn đưa xuống. Tuy nhiên, mấy chục thanh niên cường tráng định khiêng tượng Bà nhưng không được. Sau đó qua miệng bà “cô Đồng” bảo chỉ cầnandnbsp;9 cô gái đồng trinh lên khiêng xuống. Nhưng đến chân núi thìandnbsp;tượng Bà đột nhiên nặng trịch không thể đi nữa. Người dân nghĩandnbsp;Bà chọn nơi đây để an vị ở đây và đã lập miếu tôn thờ.

mieu ba chua xu nui sam 1

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam nổi tiếng linh thiêng và ứng nghiệm

Một truyền thuyết khác liên quan đến ngôi miếu này, đó là nói về công lao ông Thoại Ngọc Hầu. Khi ông đi dẹp giặc ngoại xâm ở biên giới, bà Châu Thị Tế đã khấn vái Bà Chúa Xứ phù hộ ông dẹp yên giặc, gìn giữ xóm làng bình yên. Để tạ ơn những điều linh nghiệm, ông Thọai Ngọc Hầu cho thỉnh Bà từ trên đỉnh núi Sam về xây một ngôi miếu khang trang dưới chân núi và chọn ngày 24.4 là ngày cúng lễ Bà.

mieu ba chua xu nui sam 5

Toàn cảnh Miếu Bà Chúa Xứ

Ngày trướcandnbsp;miếu Bà được xây dựng đơn sơ bằng tre lá, tọa lạc trở lại hướng tây bắc, phần lưng thì trở lại vách núi, còn chính điện nhìn ra con đường và cánh đồng làng. Vào năm 1870, miếu được người dân xây dựng lại bằng gạch hồ ô dước. Trong 4 năm từ 1972 đến 1976, miếu Bà được hai kiến trúc sư Huỳnh Kim Mãng và Nguyễn Bá Lăng tái thiết lớnandnbsp;tạo nên dáng vẻ như hiện nay.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang - Ở Đâu, Đường Đi 2021
mieu ba chua xu nui sam 6

Cổng Tam Quan

Miếu Bà có bố cục kiểu chữ “Quốc”, hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp ba tầng lầu, lợp ngói đại ống màu xanh, góc mái vút cao như mũi thuyền đang lướt sóng. Những hoa văn ở cổ lầu chánh điện thể hiện đậm nét nghệ thuật.

mieu ba chua xu nui sam chau doc

Miếu Bà có bố cục kiểu chữ “Quốc”

Lợp ngói đại ống màu xanh

Phía trên cao, những tượng thần khỏe mạnh, tuyệt đẹp giăng tay đỡ những đầu kèo. Những khung bao, cánh cửa đều được chạm trổ, khắc, lộng tinh xảo và nhiều liễn đối, hoành phi lộng lẫy. Nổi biệt, bức tượng phía sau tượng Bà, bốn cây cột cổ lầu trước chánh điện gần như được giữ nguyên như cũ.

Góc mái vút cao như mũi thuyền đang lướt sóng

Quần thể kiến trúc miếu có chính điện (nơi thờ tượng Bà), võ ca, phòng khách và phòng Ban quý tế.

Chính điện

Bên trong miếu thì lại được thiết kế và trang trí mang đậm nét nghệ thuật Ấn Độ. Những cánh cửa miếu được những nghệ nhânandnbsp;chạm trổ, điêu khắc tinh xảo. Nổi biệt, nhiều liễn đối và hoành phi ở nơi đây rất được dát vàng son rực rỡ.

mieu ba chua xu nui sam 7

Không gian bên trong miếu

Tượng Bà được người dân đặt ở giữa chính điện, xung quanh đó còn tồn tại bàn thờ Hội đồng ở phía trước, Tiền hiền và Hậu hiền thì đặt hai bên. Bàn thờ Cậu đặt ở bên trái, có thờ một Linga bằng đá rất to, cao khoảng 1,2m, còn bàn thờ Cô thì ở ở bên phải thờ một tượng nữ thần nhỏ bằng gỗ,…

mieu ba chua xu nui sam 1 1

Tượng bà uy nghiêm phúc hậu

Về nguồn gốc tượng Bà Chúa Xứ có nhiều truyền thuyết khác nhau. Theo lời truyền miệng dân gian thì vào những nămandnbsp;1820 – 1825, quân Xiêm sang quấy phá Việt Nam và đuổi theo dân lên đỉnh núi Sam thì gặp tượng Bà. Bọn chúng ra sức khiêng bức tượng nhưng không nhấc nổi, một tên trong số đó đã làm tức giận làm gãy tay Bà và ngay lập tức hắn bị trừng phạt. Từ đó người dân gọi là Bà Chúa Xứ vàandnbsp;lập miếu thờ làm cho Bà Chúa phù hộ mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, tránh được giặc cướp, thoát khỏi dịch bệnh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu du lịch Hồ Ông Thoại Núi Sập An Giang Check in 2022
mieu ba chua xu nui sam 2

Miếu Bà hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách đến cúng viếng

Còn theoandnbsp;nhà khảo cổ học người Pháp Malleret nghiên giúp vào năm 1941 cho biết tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam thuộc loại tượng thần Vishnu (nam thần). Tạc dáng người nghĩ ngợi, quý phái, chất lượng bằng đá son, có giá trị nghệ thuật cao. Bức tượng được tạc vào cuối thế kỷ 6 và rất có thể đây một trong số hiện vật cổ còn sót lại của nền văn hóa truyền thống Óc Eo xưa. Vào năm 2009, tượng Bà được ghi vàoandnbsp;sách Kỷ lục An Giang là bứcandnbsp;tượng bằng đá sa thạch xưa nhất Việt Nam vàandnbsp;có áoandnbsp;phụng cúng nhiều nhất.

mieu ba chua xu nui sam 4

Miếu Bà về đêm

Vào mỗi dịp Tết đến, Miếu Bà Chúa Xứ lại thu hút đông đảo người dân địa phương và khách thập phương. Họ đến để thắp hương, cầu nguyện về một năm mới ấm no, hạnh phúc. Miếu Bà chúa xứ Núi Sam thể hiện rõ tín ngưỡng thờ Mẫu của những người Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà miếu Bà Chúa Xứ mỗi năm thu hút hơn 3 triệu Phật tử từ những nơi đổ về hành hương, cúng bái cầu bình yên, phát tài, tài lộc. Có khách du lịch kể lại rằng, khi làm ăn họ không gặp vận, gặp thời. Người đó cúng bái khắp nơi, sau này nghe lời đồn, ông đã cất công từ tp.Đà Nẵng bay vào Nam và viếng Miếu Bà Chúa Xứ. Và từ đó thời vận ông kéo về không thể hơn được. Từ đó hàng năm, ông đều vào Nam trả lễ Miếu Bà Chúa Xứ.

Miếu Bà mùa lễ hội – Hình ảnh: Sơn Bình Phạm

Khuôn viên vô cùng rộng rãi thoáng đãng với những cây cổ thụ rợp bóng xanh mát và nhiều cảnh được tạo dáng xinh mắt. Điểm tô cho không gian là sắc hoa rực rỡ. Vào buổi tối, khi đèn lên, không gian miếu cổ kính lại thêm phần lung linh. Vãn cảnh chùa, thắp nhang cầu những điều bình yên tốt lành cho bản thân và hộ gia đình xong, bạn cũng có thể leo lên tầng cao của ngôi miếu, ngắm nhìn cảnh vật từ trên cao, liếc mắt hướng về phía xa, bạn cũng có thể thấy được cả 1 góc của thành phố.

mieubachuaxunuisam 1

Khuôn viên vô cùng rộng rãi

Từ tháng một đến tháng bốn âm lịch hàng năm, Miếu Bà luôn nô nức dòng người đến thăm viếng. Bởi đây này là khoảng thời gian giới thiệu lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam ( 24-27.4 âm lịch). Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ chính thức giới thiệu từ ngày 24 đến ngày 27 tháng bốn âm lịch hàng năm, trong đó có ngày vía này là ngày 25.  Năm 2015, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ được Bộ Văn hóa truyền thống – Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa truyền thống phi vật thể cấp quốc gia.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng Nghề Dệt Thổ Cẩm Châu Giang-An Giang, Ở Đâu, Hình Ảnh 2022
mieu ba chua xu nui sam 3

Vào mùa lễ hội buổi tối vẫn tấp nập dòng người đến viếng bất kể ngày đêm

Vào mùa lễ hội, hàng triệu người từ khắp những vùng miền toàn quốc, nhiều nhất là vùng đồng bằng ven biển sông Cửu Long, thành phố Hồ Chí Minh, miền Đông Nam Bộ về đây dự lễ tắm tượng Bà, lễ dâng hương cầu phúc lành… và tham gia những trò chơi như hát bôi, múa võ, ca nhạc ngũ âm, múa lân, đánh cờ…

le hoi mieu ba chua xu nui sam chau doc

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ chính thức giới thiệu từ ngày 24 đến ngày 27 tháng bốn âm lịch hàng năm

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam vang danh khắp vùng không chỉ bởi sự tâm linh mà còn bởi ý nghĩa lịch sử to to. Từ những di tích vật thể đến những giai thoại được truyền miệng từ đời này sang đời khác đều gắn với những sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc. Bạn cũng nhớ rằng thưởng thức những món ngon Châu Đốc được bán dọc đường và ngay tại miếu như nước thốt nốt, chả đòn chay, bánh bò thốt nốt…Hãy du lịch An Giang, đến với Châu Đốc và ghé thăm miếu Bà để thấy được vẻ xinh tâm linh và ý nghĩa lịch sử này nhé.

Nguồn Review Du Lịch Việt Nam: https://bietthungoctrai.vn Miếu Bà Chúa

Chuyên Mục: REVIEW DU LỊCH AN GIANG

Leave a Reply

Your email address will not be published.