Review An Giang

Review Tham Quan Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam An Giang Ở Đâu Giờ Mở Cửa 2021

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam An Giang Châu Đốc, một địa điểm nối liền với việc linh thiêng với thế phong thủy tiền tam giang, hậu thất sơn và kín đáo cùng rất nhiều tín ngưỡng tôn giáo sinh tồn từ lâu năm. Nhắc đến mảnh đất nền này, người ta đã hết không nhớ đến Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là nơi thăm quan tâm linh đình đám không riêng gì ở miền Tây Nam Bộ, mà ngay khắp cơ thể Việt ở nước ngoài vẫn nghe biết.

mieu ba chua xu nui sam chau doc an giang

Miếu Bà Chúa Xứ là nơi thăm quan tâm linh đình đám

Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc dưới chân núi Sam thuộc phường núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang. Miếu Bà Chúa Xứ có không ít truyền thuyết kín đáo bao quanh yếu tố hoàn cảnh ra mắt của ngôi miếu, được truyền lại từ dòng đời này sang dòng đời khác.

Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc dưới chân núi Sam

Với việc linh thiêng và ứng nghiệm, cầu được ước cảm thấy khiến Miếu Bà hàng năm cuốn hút hàng triệu lượt khách tới tham quan, cúng viếng, nổi biệt vào mỗi dịp Tết tới, Xuân về đóng góp thêm phần nâng tầm phát triển ngành du lịch An Giang.

mieubachuaxu 1

Toàn cảnh Miếu Bà Chúa Xứ

Theo truyền thuyết kẻ lại, cách thức đây khoảng 200 năm, ngườiandnbsp;dân bản địa tại Châu Đốc đã phát bỏ ra tượng Bà ở trên đỉnh núi Sam và muốn đưa xuống. Tuy nhiên, mấy chục người trẻ tuổi cường tráng định khiêng tượng Bà nhưng chưa được. Sau đó qua miệng bà “cô Đồng” bảo chỉ cầnandnbsp;9 cô nàng đồng trinh lên khiêng xuống. Nhưng tới chân núi thìandnbsp;tượng Bà bất ngờ nặng trịch đã hết đi nữa. Người dân nghĩandnbsp;Bà chọn địa điểm đây để an vị tại đây và đã lập miếu tôn thờ.

mieu ba chua xu nui sam 1

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam đình đám linh thiêng và ứng nghiệm

Một truyền thuyết khác ảnh hưởng tới ngôi miếu này, đây là nói đến công lao ông Thoại Ngọc Hầu. Khi ông đi dẹp giặc ngoại xâm ở biên giới, bà Châu Thị Tế đã khấn vái Bà Chúa Xứ phù hộ ông dẹp yên giặc, gìn giữ xóm làng bình yên. Để tạ ơn các điều linh nghiệm, ông Thọai Ngọc Hầu cho thỉnh Bà từ trên đỉnh núi Sam về xây một ngôi miếu khang trang dưới chân núi và chọn ngày 24.4 là ngày cúng lễ Bà.

mieu ba chua xu nui sam 5

Toàn cảnh Miếu Bà Chúa Xứ

Ngày trướcandnbsp;miếu Bà được thành lập đơn sơ bằng tre lá, tọa lạc quay lại phía tây bắc, phần lưng thì quay lại vách núi, còn chính điện nhìn ra con phố và cánh đồng làng. Vào khoảng thời gian 1870, miếu được dân cư thành lập lại bằng gạch hồ ô dước. Trong 4 năm từ 1972 tới 1976, miếu Bà được hai bản vẽ xây dựng sư Huỳnh Kim Mãng và Nguyễn Bá Lăng tái thiết lớnandnbsp;tạo ra dáng vóc như hôm nay.

Xem Thêm:  Review Hồ Ô Thum Tri Tôn - An Giang, Ở Đâu, Địa Chỉ, Món Gà Đốt Trứ Danh 2021
mieu ba chua xu nui sam 6

Cổng Tam Quan

Miếu Bà có bố cục tổng quan kiểu chữ “Quốc”, hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp ba tầng cao, lợp ngói đại ống màu xanh, góc mái vút cao như mũi thuyền đang hớt ván. Những hoa văn ở cổ lầu chánh điện biểu hiện đậm nét nghệ thuật và thẩm mỹ.

mieu ba chua xu nui sam chau doc

Miếu Bà có bố cục tổng quan kiểu chữ “Quốc”

Lợp ngói đại ống màu xanh

Phía trên cao, các tượng thần khỏe mạnh, đẹp lung linh giăng tay đỡ các đầu kèo. Những khung bao, cánh cửa đều được chạm trổ, khắc, lộng tinh xảo và nhiều liễn đối, hoành phi lung linh. Nổi bật, tượng phật phía đằng sau tượng Bà, bốn cây cột cổ lầu trước chánh điện gần như là được không thay đổi như cũ.

Góc mái vút cao như mũi thuyền đang hớt ván

Quần thể bản vẽ xây dựng miếu có chính điện (địa điểm thờ tượng Bà), võ ca, phòng tiếp khách và phòng Ban quý tế.

Chính điện

Nằm trong miếu thì lại được thiết kế với và bày diễn trang trí mang đậm nét nghệ thuật và thẩm mỹ Ấn Độ. Những cánh cửa miếu được các nghệ nhânandnbsp;chạm trổ, điêu khắc tinh xảo. Nổi bật, nhiều liễn đối và hoành phi ở địa điểm đây cũng được dát vàng son bùng cháy.

mieu ba chua xu nui sam 7

Không gian phía bên trong miếu

Tượng Bà được dân cư đặt ở chính giữa chính điện, bao quanh này còn sinh tồn bàn thờ tổ tiên Cộng đồng ở phần bên trước, Tiền hiền và Hậu hiền thì đặt hai bên. Bàn thờ cúng Cậu đặt tại bên trái, có thờ một Linga bằng đá rất lớn, cao khoảng 1,2m, còn bàn thờ tổ tiên Cô thì ở ở phía bên phải thờ một tượng nữ thần bé dại được làm bằng gỗ,…

mieu ba chua xu nui sam 1 1

Tượng bà uy nghiêm phúc hậu

Về nguồn gốc xuất xứ tượng Bà Chúa Xứ có khá nhiều truyền thuyết khác biệt. Theo lời truyền miệng dân gian thì vào các nămandnbsp;1820 – 1825, quân Xiêm sang quấy phá Việt Nam và chạy theo dân lên đỉnh núi Sam thì gặp tượng Bà. Bọn chúng ra sức khiêng tượng phật nhưng không nhấc nổi, một tên trong đó đã làm giận dữ làm gãy tay Bà và ngay lập tức hắn bị trừng phạt. theo đó dân cư gọi là Bà Chúa Xứ vàandnbsp;lập miếu thờ khiến cho Bà Chúa phù hộ mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, né được giặc cướp, thoát khỏi bệnh dịch lây lan.

Xem Thêm:  Review Tham quan Ô Tà Sóc Tri Tôn An Giang Ở Đâu Đường đi Check in 2022
mieu ba chua xu nui sam 2

Miếu Bà hàng năm cuốn hút hàng triệu lượt khách tới cúng viếng

Còn theoandnbsp;nhà khảo cổ học người Pháp Malleret nghiên cứu vào khoảng thời gian 1941 cho biết thêm tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam thuộc loại tượng thần Vishnu (nam thần). Tạc dáng người nghĩ ngợi, đẳng cấp, chất lượng bằng đá son, có giá thành nghệ thuật và thẩm mỹ cao. Bức tượng phật được tạc vào vào cuối thế kỷ 6 và rất có khả năng đây 1 trong những số hiện vật cổ còn lại của nền văn hóa cổ truyền Óc Eo xưa. Vào khoảng thời gian 2009, tượng Bà được ghi vàoandnbsp;sách Kỷ lục An Giang là bứcandnbsp;tượng bằng đá sa thạch xưa nhất Việt Nam vàandnbsp;có áoandnbsp;phụng cúng nhiều nhất.

mieu ba chua xu nui sam 4

Miếu Bà về đêm

Vào mỗi dịp Tết tới, Miếu Bà Chúa Xứ lại cuốn hút hầu như dân cư bản địa và khách thập phương. Họ tới để thắp nhang, cầu nguyện về 1 năm mới ấm no, niềm hạnh phúc. Miếu Bà chúa xứ Núi Sam biểu hiện rõ tín ngưỡng thờ Mẫu của các người Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà miếu Bà Chúa Xứ mỗi năm cuốn hút hơn 3 triệu Phật tử từ các địa điểm đổ về hành hương, cúng bái cầu bình yên, may mắn, may mắn tài lộc. Có khách tham quan kể lại rằng, khi công việc làm ăn họ không gặp vận, gặp thời. Người đó cúng bái khắp địa điểm, sau này nghe lời đồn thổi, ông đã cất công từ tp.TP. Đà Nẵng bay vào Nam và viếng Miếu Bà Chúa Xứ. Và từ đó thời vận ông kéo về đã hết hơn được. theo đó hàng năm, ông đều vào Nam trả lễ Miếu Bà Chúa Xứ.

Miếu Bà mùa lễ hội – Tấm hình: Sơn Bình Phạm

Khuôn viên rất chi là thoáng đãng thoáng mát với các cây cổ thụ rợp bóng xanh mát và nhiều cảnh được tạo dáng vẻ đẹp mắt. Điểm tô cho khoảng không là sắc hoa bùng cháy. Vào buổi tối, khi đèn lên, khoảng không miếu cổ kính lại góp phần long lanh. Vãn cảnh chùa, dâng hương cầu các điều bình yên may mắn tốt lành cho mình và hộ dân cư xong, bạn cũng luôn tồn tại thể leo lên tầng lầu của ngôi miếu, ngắm nhìn và thưởng thức cảnh vật từ trên cao, đưa mắt hướng vào xa, bạn cũng luôn tồn tại thể cảm thấy được cả 1 góc của thành phố.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu du lịch Núi Sam Châu Đốc An Giang,Ở đâu, giá vé, có gì 2022
mieubachuaxunuisam 1

Khuôn viên rất chi là thoáng đãng

Từ thời điểm tháng một tới tháng bốn âm lịch hàng năm, Miếu Bà luôn nô nức dòng người tới thăm viếng. Bởi đây chính là khoảng thời hạn trình làng lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam ( 24-27.4 âm lịch). Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ chính thức trình làng từ thời điểm ngày 24 tới ngày 27 tháng bốn âm lịch hàng năm, trong số đó có ngày vía chính là ngày 25.  Năm 2015, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ được Bộ Văn hóa cổ truyền – Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa cổ truyền phi vật thể cấp đất nước.

mieu ba chua xu nui sam 3

Vào mùa lễ hội buổi tối vẫn nhộn nhịp dòng người tới viếng bất kể ngày đêm

Vào mùa lễ hội, hàng triệu người từ khắp các vùng miền cả nước, nhiều nhất là vùng đồng bằng trung du sông Cửu Long, thành phố Hồ Chí Minh, miền Đông Nam Bộ về đây dự lễ tắm tượng Bà, lễ thắp hương cầu phúc lành… và ký dánh các cuộc chơi như hát bôi, múa võ, ca nhạc ngũ âm, múa lân, đánh cờ…

le hoi mieu ba chua xu nui sam chau doc

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ chính thức trình làng từ thời điểm ngày 24 tới ngày 27 tháng bốn âm lịch hàng năm

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam vang danh khắp vùng không riêng gì bởi sự tâm linh mà còn bởi đặc biệt ý nghĩa lịch sử lớn lớn. Từ các di tích lịch sử vật thể tới các giai thoại được truyền miệng từ đời này sang đời khác đều gắn kèm với các event lịch sử hào hùng của dân tộc. Bạn cũng hãy nhờ rằng thưởng thức các món ngon Châu Đốc được bán dọc đường và ngay tại miếu như nước thốt nốt, chả đòn chay, bánh bò thốt nốt…Hãy du lịch An Giang, tới với Châu Đốc và ghé qua miếu Bà để cảm thấy được vẻ đẹp tâm linh và đặc biệt ý nghĩa lịch sử này nhé.

Nguồn Review Du Lịch Việt Nam: https://bietthungoctrai.vn Miếu Bà Chúa

Chuyên Mục: REVIEW DU LỊCH AN GIANG

 

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button