Review Quảng Ngãi

Review Long Đầu Hí Thủy ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Nếu bạn đã có dịp du lịch Quảng Ngãi ghé qua nhiều địa điểm đình đám như hòn đảo Lý Sơn, biển Khe Hai, thành cổ Quảng Ngãi hay Thiên Ấn Niêm Hà thì đừng bỏ qua Long Đầu Hí Thủy nhé. Đấy là địa điểm khá đình đám ở đây. Qua bài viết này, cùng Ximgo khảo sát sâu hơn về địa điểm này nhé!

1. Giới thiệu về Long Đầu Hí Thủy

Long dau hi thuy

Long Ðầu là ngọn đồi tọa lạc gần đường Thiên lý nam bắc xưa kia (sau là đại lộ 1) ở bờ tả sông Trà Khúc, giữa thị trấn Sơn Tịnh và thành phố Quảng Ngãi ngày nay. Hình núi chạy dài khuất giữa đồng ruộng phẳng lỳ, chân núi choãi ra với nhiều lùm cây và làng mạc xum xê, lưng núi uốn lượn như mình rồng, tới giáp sông Trà Khúc núi đột xuất nhô cao như đầu rồng. Con sông Trà Khúc uốn khúc tới đây xoáy sâu thành vực. Chân núi ngâm trong vực sông, đất đỏ ngấm ra đỏ ối. Nước sông vỗ vào chân núi, cuộn réo như tiếng rồng đang giỡn nước.

2. Khám phá vẻ đẹp ở Long Đầu Hí Thủy

Nhìn từ đỉnh núi Thiên Ấn, dãy Long Sơn gập ghềnh uốn lượn y như một con rồng thiêng, đuôi trầm mình trong vùng biển, thân hùng dũng băng qua bát ngát đồng ruộng núi đồi, đầu vươn về hướng vực sông Trà.

Ở đây, làn nước từ thượng nguồn đổ về, sau vô số lần quanh co uốn khúc, lại chảy thốc vào chân núi, ào ào cuộn xoáy dưới chân Long Đầu sơn, như là đầu rồng đùa giỡn cùng con nước.

Cảm trước vẻ đẹp vừa hùng tráng, vừa nên thơ của thắng cảnh này, Tân Minh hầu Nguyễn Cư Trinh mới đặt cho mỹ tự “Long Đầu hý thủy” (Đầu Rồng giỡn nước).

Long Đầu sơn gắn kèm với truyền thuyết bi tráng về vị vua Nam Chiếu khởi binh chống lại Cao Biền. Câu truyện dân gian này có lẻ được người Việt di dân cách thức nay nhiều thế kỷ từ các vùng Hoan Ái Diễn (Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh) mang vào đất Quảng Ngãi, trong cuộc hành trình đau buồn mở nước về phương Nam.

Xem Thêm:  Review du lịch biển Khe Hai Quảng Ngãi ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Trên đỉnh núi Long Đầu có chùa Long Sơn, do một giáo đồ nhà Phật sở tại tên là Dương Cang phát nguyện thành lập rồi tiếp sau đó dâng cúng Tam Bảo. Thiền sư Chơn Trung Diệu Quang (1891 – 1952), tổ thứ 6 tổ đình Thiên Ấn, là người đại diện thay mặt tăng ni phật tử đảm nhận ngôi chùa và cầu phúc cho vị thí chủ thật tâm. Năm 2009, chùa bị cơn lốc Ketsana hủy diệt nặng nề, tới năm 2010 thì được trùng tu nhờ vào ân đức của thiện nam tín nữ cùng với sự trông coi, chăm bẵm của hòa thượng trụ trì Thích Hạnh Niệm.

xuoi dong tra giang me dam truoc de nhat thang canh quang ngai ivivu 1

Phía tây Long Sơn tự, hướng nhìn ra vực nước sâu là ngôi miếu Bà, liền kề có dinh Sơn thần ẩn dưới bóng đa cổ thụ, chứng nhân lặng thầm của bao nhiêu lần thế cuộc thăng trầm.

Xa hơn là núi Sứa (núi Đông Dương), địa điểm các nhà khảo cổ đã tìm cảm nhận nhiều di vật của con người từ thời tiền Sa Huỳnh. Quá về đông, vẫn còn lưu dấu tích Văn miếu Quảng Ngãi (Đền Văn Thánh), thành lập lần đầu năm mới Gia Long thứ 16 (1817).

Nhìn sang hữu ngạn, ngút xa tầm mắt là thắng cảnh Thiên Bút phê vân, chếch về tây là núi Trấn Công (núi Phước), gắn sát với nhiều truyền thuyết về Trấn Quận công Bùi Tá Hán.

Trong 12 cảnh đẹp của Quảng Ngãi, Long Đầu hý thủy được xếp đầu tuần, kế nhiệm Thiên Ấn niêm hà. Núi Long Đầu, chùa Thiên Ấn, sông Trà Khúc gắn sát nhau trong nhiều câu ca lời hát dân gian, tuy mộc mạc quê mùa, nhưng chân thành, say mê, thấm đẫm cảm tình đối với đất nước, non sông.

Từ khi người Pháp xây cầu Trà Khúc, lan rộng đường số 1 Bắc Nam, cảnh vật địa điểm đây đã dần đổi khác. Song, cho tới đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, địa điểm Long Đầu vẫn còn giữ được vẻ đẹp của một vùng sông nước hữu tình. Chạy dọc theo bờ bắc, nhìn trong tầm mắt là các guồng xe nước Trường Xuân, Đông Dương, Quán Cơm, Phú Nhơn ngày đêm chuyên cần đưa nước tưới mát các cánh đồng tận Xóm Bàu, Đồng Sạ, Đa Ngân, Phú Hòa, Trường Thọ…

Xem Thêm:  Review Du lịch đảo Lý Sơn Quảng Ngãi ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Ngày nay, lúc đến đây bạn vẫn có thể cảm nhận về hình thế khuất khúc của núi khi lên núi Thiên Ấn – đệ nhất thắng cảnh Quảng Ngãi, mà mường tượng phong cảnh Long Ðầu nổi tiếng thời trước. Ðầu rồng nay sót lại cây đa cổ thụ, với kè đá rêu phong.

3. Đặc sản nổi tiếng Quảng Ngãi?

3.1 Cá bống sông Trà

50837848 848751015456523 2370168420873273344 n 484b8747 75d1 473d 8a6c e0d0c5cc260f

Cá bống kho tiêu sông Trà là món ăn đặc sản nổi tiếng đình đám ở Quảng Ngãi. Mùi vị cá rất tính chất, thịt cá dai dai, mặn mặn ăn với cơm trắng nóng hổi. Cá bống sông Trà ngon nhất vào tháng năm âm lịch, chính là mùa cá trưởng thành và đẻ trứng. Để bắt được các chú cá bống, dân cư bản địa sử dụng ống tre khô đặt ở dưới làn nước trong, né xa dòng chảy xiết. Cá bống sông Trà thường được chế biến thành món kho với riềng, nước mắm, đường cát.Thế cho nên món cá bống kho ở đây có mùi vị rất đặc thù, biến thành một nét tinh túy trong văn hóa truyền thống cổ truyền ẩm thực ăn uống của các người Quảng Ngãi.

3.2 Cá cơm Quảng Ngãi

e40cefa9efe906b75ff8

Quảng Ngãi là một tỉnh ven bờ biển và vào mùa cá cơm thì con số cá nhiều vô kể và gần bờ. Người đánh bắt cá được mùa cá và chế biến cá cơm thành các đặc sản nổi tiếng ngon không hề tả nhất là vào tháng giêng, tháng hai. Cá cơm được chế biến nhiều món: Cá cơm rim với tiêu, ớt để ăn trong các bữa cơm từng ngày; cá cơm hấp. Do cá cơm nhiều vô kể nên dân cư đã nghĩ ra cách thức dữ gìn và bảo vệ cá cơm như phơi khô để đem đi xa, cá cơm khô ngâm và chiên lên giòn ngon, thơm rất chi là; mắm cá cơm là món ăn ngon vào mùa ướp đông ở Quảng Ngãi. 

Xem Thêm:  Review Thắng cảnh An Hải Sa Bàn ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

3.3 Cá niên nướng

Cá niên bắt về xiên vào cây đũa rồi nướng không cần chế biến bởi ruột cá niên rất ngon và thích thú. Chính bới thịt cá nên rất thơm ngon và là một món khoái khẩu nức tiếng gần xa nên giá bán của chính bản thân nó rất bắt.Cá niên nướng là một đặc sản nổi tiếng của các dân cư miền núi Quảng Ngãi. Nếu bạn có dịp ghé thăm miền núi Trà Bồng, Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây,… thì đừng có bỏ qua “món ngon vật lạ” này nhé! 

3.4 Quế Trà Bồng

phan biet nhuc que que chi bot que

Quế Trà Bồng là đặc sản nổi tiếng đình đám không riêng gì ở Quảng Ngãi là còn trên cả nước. Quế Trà Bồng là 1 trong 8 đặc sản nổi tiếng quà Tặng Kèm Việt Nam được xác lập là kỉ lục Châu Á. mới. Quế Trà Bồng có một mùi thơm đặc thù và là một dược liệu quý. Quế Trà Bồng được cần sử dụng để chế biến món ăn rất thơm ngon và tạo ra mùi vị rất riêng mà hoàn toàn không phải quế vùng nào thì cũng có được.

Hy vọng qua bài viết này tất cả chúng ta đã có thêm thông tin về nơi du lịch Quảng Ngãi Đầu Long Hí Thủy. Bỏ thời hạn dạo một vòng bao vây ta, ngắm cảnh thiên nhiên bát ngát, bình dị nhưng sẽ giúp cho bạn f5 lại cuộc đời, hít thở không khí trong lành ở đây cũng chính là một liệu pháp trị liệu con tim của bạn sau các ngày mỏi mệt. Ximgo chúc bạn có một chuyến đi đặc biệt ý nghĩa!

Tìm hiểu thêm bài viết “Hồ Xanh ĐN – Điểm checkin thần thánh giữa lòng thành phố”

Nguồn hình ảnh: internet/IG

Chuyên Mục: Review Quảng Ngãi

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Long Đầu Hí Thủy – Nét chấm phá giữa núi đồi xứ Quảng

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button