Review Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi ở đâu, có gì, đường đi từ A-Z 2022

24.12. Noi Luu giu nhung hien vat vo gia 1

Bảo tàng Tổng hợp tỉnh hiện có hàng chục nghìn hiện vật, tài liệu, hình ảnh về văn hóa truyền thống, lịch sử. Trong đó, có hàng trăm kỷ vật trong chiến tranh do cán bộ, chiến sĩ và người dân hiến tặng, góp phần làm phong phú thêm công tác trưng bày, nghiên giúp và giáo dục truyền thống hào hùng của dân tộc cho thế hệ trẻ.

Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi Tiếp nhận nhiều kỷ vật quý giá

Trong số những kỷ vật thời chiến do người dân những địa phương hiến tặng trong gần 5 năm qua được lưu giữ ở Bảo tàng Tổng hợp tỉnh, chúng tôi khá điểm nổi bật về chiếc khăn tay đã úa màu theo thời gian. Đây là kỷ vật thiêng liêng do Đại tá Võ Phu, nguyên là cán bộ Trung đoàn 108, Sư đoàn 305 lưu giữ và hiến tặng. Ông Phu cho biết: Đây là món quà người dân huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây (nay là Hà Nội Thủ Đô) tặng khi đơn vị ông giành thắng lợi trong Chiến dịch Đường 9 – Nam Lào năm 1971.

24.12. Noi Luu giu nhung hien vat vo gia 1

Khách đến tham quan Bảo tàng Tổng hợp tỉnh.

Khăn tay may bằng vật liệu vải thô, góc mảnh khăn in dòng chữ hoa: “Cán bộ nhân dân huyện Phúc Thọ tặng chiến sĩ Đường 9 Anh hùng”. Dưới dòng chữ in hình một bông hoa hồng đỏ, cành lá màu xanh nhạt. Món quà thấm đượm tình cảm thắm thiết của những người dân trao tặng đã phần nào khích lệ tinh thần chiến đấu của những chiến sĩ…

Xem Thêm:  Review Bãi biển Châu Me ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Ngoài chiếc khăn tay, bức thư viết tay của Đại tá Huỳnh Đoàn Á, Trung đoàn 108, Sư đoàn 305, Quân khu V gửi cho học trò, đồng chí của tớ cũng đầy xúc động. Lá thư thể hiện tình cảm nhớ thương người thân, liên minh, đồng chí ở quê nhà của những người lính suốt 10 năm đằng đẵng rời quê tập kết ra Bắc. Ngoài bức thư trên, tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh còn lưu giữ một số lá thư trong những năm tháng chiến tranh. Mỗi dòng thư là những dòng cảm xúc chân thực, có niềm sáng sủa thắng cuộc, có nỗi nhớ niềm thương…

Ở kề bên đó, còn có những tấm hình tái hiện thời gian kháng chiến, những giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc. Chiếc mũ vải, mũ cối, chiếc bi đông… được những chiến sĩ năm xưa nâng niu. Hay những chiếc tem phiếu mua hàng như tái hiện lại một giai đoạn lịch sử thời bao cấp do người dân hiến tặng đã góp phần làm phong phú thêm những hiện vật chiến tranh tại bảo tàng. Trong số này, có tấm hình Thủ tướng Phạm Văn Đồng chụp kỷ niệm cùng những đồng chí, cán bộ làm việc trong Phủ Chủ tịch vào dịp tết Bính Thìn 1976. Hay tấm hình bác Phạm Văn Đồng cùng những cháu thiếu nhi là con cháu cán bộ công tác tại Phủ Chủ tịch vào tháng tám.1981.

Đổi mới hoạt động

Xem Thêm:  Review Di tích thắng cảnh La Hà thạch trận ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2021

Bảo tàng Tổng hợp tỉnh không chỉ là nơi bảo tồn, lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử, mà còn là nơi để nghiên giúp, học tập và lưu giữ cảm xúc của khách tham quan. Trong đó, những kỷ vật chiến tranh giúp thế hệ hôm nay hiểu thêm về một thời hào hùng nhưng đầy bi tráng của dân tộc; sự gian lao, mất mát, hy sinh nhưng cũng đầy sáng sủa của cả dân tộc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Từ đó, giáo dục truyền thống cho những tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; tôn vinh và tri ân những thế hệ cha ông đã gan dạ hy sinh vì Tổ quốc. 

24.12. Noi Luu giu nhung hien vat vo gia 2

Ba trong số những hiện vật trong chiến tranh được người dân hiến tặng tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh.

Tuy nhiên, trước nhu cầu hưởng thụ văn hóa truyền thống của những người dân ngày càng cao như hiện nay, hoạt động của bảo tàng nói tóm lại và công tác trưng bày tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh nói riêng chưa theo kịp với yêu cầu đổi mới để thu hút công chúng. Cơ sở vật chất bảo tàng đang xuống cấp, thiếu những thiết bị bảo quản những hiện vật, bảo vật.

Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Nguyễn Viết Nghĩa cho biết: Phương án xây dựng cơ sở vật chất quy mô có thể  kết hợp giữa đơn vị thư viện và bảo tàng hoặc song song với Trung tâm Văn hóa truyền thống – Nghệ thuật để tổ chức những sự kiện trưng bày, hoạt động theo một quy mô kết hợp vừa hiệu quả trong hoạt động cũng như tận dụng cơ sở vật chất tại một số địa phương cũng là một giải pháp cần cân nhắc hiện nay. Bảo tàng lâu nay trưng bày theo truyền thống, theo câu chuyện lịch sử là chính và chưa đổi mới công tác trưng bày.

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm du lịch biển Sa Huỳnh ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

“Sắp tới, chúng tôi tổ chức trưng bày theo chuyên đề chuyên sâu. Trong đó, tập trung trưng bày đa dạng những hiện vật di chỉ văn hóa truyền thống Sa Huỳnh và Chămpa để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của khách tham quan. Bảo tàng Tổng hợp tỉnh cũng sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, kết hợp với những công ty lữ hành, những sở, ngành, đoàn thể và đơn vị trường học nhằm kết nối, thu hút lượng khách đến bảo tàng, thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương”, ông Nghĩa nói.

Bài, ảnh: Kim Ngân

Chuyên Mục: Review Quảng Ngãi

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi: Nơi lưu giữ những hiện vật vô giá

Leave a Reply

Your email address will not be published.