Review Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi ở đâu, có gì, đường đi từ A-Z 2022

24.12. Noi Luu giu nhung hien vat vo gia 1

Bảo tàng Tổng hợp tỉnh hiện có hàng trăm nghìn hiện vật, dữ liệu, bức ảnh về văn hóa cổ truyền, lịch sử. Trong đó, có hàng trăm ngàn kỷ vật trong cuộc chiến tranh do cán bộ, đồng chí và cư dân hiến Tặng Ngay, góp thêm phần làm nhiều mẫu mã thêm công tác làm việc phơi bày, nghiên cứu và giáo dục cổ truyền hào hùng của dân tộc cho dòng đời trẻ.

Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi Tiếp nhận nhiều kỷ vật quý giá

Trong số các kỷ vật thời chiến do cư dân các bản địa hiến Tặng Ngay trong khoảng thời gian gần 5 năm qua được lưu giữ ở Bảo tàng Tổng hợp tỉnh, chúng tôi khá điểm chú ý gây nổi bật về chiếc khăn tay đã úa màu theo thời hạn. Này là kỷ vật thiêng liêng do Đại tá Võ Phu, nguyên là cán bộ Trung đoàn 108, Sư đoàn 305 lưu giữ và hiến Tặng Ngay. Ông Phu cho biết thêm: Này là món quà cư dân huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây (nay là Hà Nội Thủ Đô) Tặng Ngay khi đơn vị chức năng ông giành chiến thắng trong Chiến dịch Đường 9 – Nam Lào năm 1971.

24.12. Noi Luu giu nhung hien vat vo gia 1

Khách tới tham quan Bảo tàng Tổng hợp tỉnh.

Khăn tay may bằng chất liệu vải thô, góc mảnh khăn in dòng chữ hoa: “Cán bộ nhân dân huyện Phúc Thọ Tặng Ngay đồng chí Đường 9 Anh hùng”. Dưới dòng chữ in hình một cành hoa hồng đỏ, cành cây màu xanh nhạt. Món quà thấm đượm cảm tình thắm thiết của không ít cư dân trao Tặng Ngay đã phần nào khuyến khích tinh thần chiến đấu của không ít đồng chí…

Xem Thêm:  Review suối nước nóng Nghĩa Thuận ở đâu, ăn gì, có gì, giá vé, đường đi từ A-Z 2022

Ngoài chiếc khăn tay, bức thư viết tay của Đại tá Huỳnh Đoàn Á, Trung đoàn 108, Sư đoàn 305, Quân khu V gửi cho học trò, đồng minh của mình cũng đầy xúc động. Lá thư bộc lộ cảm tình nhớ thương người thân, đồng bọn, đồng minh ở quê hương của không ít người lính suốt 10 năm đằng đẵng rời quê tập trung ra Bắc. Ngoài bức thư trên, tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh còn lưu giữ một vài lá thư trong các năm tháng cuộc chiến tranh. Mỗi dòng thư là các dòng cảm hứng chân thật, có niềm lạc quan chiến thắng, có nỗi nhớ niềm thương…

Ở cạnh bên đó, còn có các bức ảnh tái hiện thời hạn kháng chiến, các quy trình tiến độ lịch sử hào hùng của dân tộc. Chiếc mũ vải, mũ cối, chiếc bi đông… được các đồng chí năm xưa nâng niu. Hay các chiếc tem phiếu mua sắm chọn lựa như tái hiện lại một quy trình tiến độ lịch sử thời bao cấp do cư dân hiến Tặng Ngay đã góp thêm phần làm nhiều mẫu mã thêm các hiện vật cuộc chiến tranh tại bảo tàng. Trong số này, có bức ảnh Thủ tướng Phạm Văn Đồng chụp đáng nhớ cùng các đồng minh, cán bộ làm việc trong Phủ Chủ tịch vào dịp tết Bính Thìn 1976. Hay bức ảnh bác Phạm Văn Đồng cùng các cháu thiếu nhi là con cái cán bộ công tác làm việc tại Phủ Chủ tịch vào tháng tám.1981.

Nâng cấp vận động

Bảo tàng Tổng hợp tỉnh không riêng gì là địa chỉ bảo tồn, lưu giữ các chi phí văn hóa cổ truyền, lịch sử, mà còn là địa chỉ để nghiên cứu, học hành và lưu giữ cảm hứng của khách du lịch. Trong đó, các kỷ vật cuộc chiến tranh cứu dòng đời hiện giờ hiểu thêm về thuở nào hào hùng nhưng đầy bi tráng của dân tộc; sự gian lao, mất mát, quyết tử nhưng cũng đầy lạc quan của tất cả dân tộc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. theo đó, giáo dục cổ truyền cho tầng lớp nhân dân, nhất là dòng đời trẻ; tôn lên và biết ơn và tri ân các dòng đời cha ông đã gan góc quyết tử vì Tổ quốc. 

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm đi mũi Ba Làng An ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022
24.12. Noi Luu giu nhung hien vat vo gia 2

Ba trong số các hiện vật trong cuộc chiến tranh được cư dân hiến Tặng Ngay tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh.

Tuy nhiên, trước nhu yếu tận hưởng văn hóa cổ truyền của không ít cư dân càng ngày càng cao như giờ đây, vận động của bảo tàng nói Kết luận và công tác làm việc phơi bày tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh kể riêng chưa đuổi theo kịp với mong muốn cải tiến để cuốn hút công chúng. Cơ sở vật chất bảo tàng đang xuống cấp, thiếu các các loại thiết bị dữ gìn và bảo vệ các hiện vật, báu vật.

Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Nguyễn Viết Nghĩa cho biết thêm: Phương án thành lập cơ sở vật chất mô hình có thể  kết hợp giữa đơn vị chức năng thư viện và bảo tàng hoặc cùng với Trung tâm Văn hóa cổ truyền – Nghệ thuật để tổ chức các event phơi bày, vận động theo một mô hình kết hợp vừa kết quả trong vận động giống hệt như tận dụng cơ sở vật chất tại một vài bản địa cũng chính là một biện pháp cần Để ý đến giờ đây. Bảo tàng xưa nay phơi bày theo cổ truyền, theo câu truyện lịch sử là chính và chưa cải tiến công tác làm việc phơi bày.

“Sắp đến, chúng tôi tổ chức phơi bày theo chuyên đề sâu xa. Trong đó, triệu tập phơi bày phong phú các hiện vật di chỉ văn hóa cổ truyền Sa Huỳnh và Chămpa để thỏa mãn nhu cầu nhu yếu khảo sát của khách du lịch. Bảo tàng Tổng hợp tỉnh cũng tiếp tục tăng mạnh phần mềm công nghệ thông tin, kết hợp với các doanh nghiệp lữ hành, các sở, ngành, đoàn thể và đơn vị chức năng trường học nhằm mục đích gắn kết, cuốn hút lượng khách tới bảo tàng, thúc đẩy nâng tầm phát triển du lịch tại bản địa”, ông Nghĩa nói.

Xem Thêm:  Review Ghềnh đá Thạch Ky Điếu Tẩu ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Bài, hình ảnh: Kim Ngân

Chuyên Mục: Review Quảng Ngãi

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi: Địa điểm lưu giữ các hiện vật vô giá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *