Review Quảng Ngãi

Review Thắng cảnh An Hải Sa Bàn ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Từ mũi Thanh Thủy chạy vào nam, bờ biển tỉnh Quảng Ngãi xuôi dần ra phía sóng, tới vùng bán hòn đảo Châu My Đông thì gặp dãy núi Long Sơn – Tham Hội theo phía Tây Nam – Đông Bắc ùa về. Như bị khơi xa quyến rũ, núi trượt chân đổ dài lên các khối đá ong, đá đen để có thể tạo thành mũi Ba Làng An (Cape Batangan) cao thượng và thơ mộng.

an hai

An hải sa bàn nhìn từ mõm xóm Câu, xa xa là cảng Sa Kỳ

Quá mũi Ba Làng An về hướng Nam là vụng biển Sa Kỳ, giữa Sa Kỳ và Ba Làng An là thắng cảnh An Hải sa bàn (mâm cát An Hải). Trảng cát An Hải khá rộng, phần tử đây chính là cát thạch anh, hạt tròn đều, từ thô tới mịn, màu trắng ngả sang phớt vàng. Những khi triều xuống, nhìn từ mõm xóm Câu, lọt giữa vụng biển và chân núi là một vùng cát quây tròn như là chiếc mâm khổng lồ của hóa công bày ra trong bát ngát trời đất.

Vẻ đẹp của An Hải sa bàn tọa lạc trong tổng thể thiên nhiên diệu kỳ của tất cả một vùng trời biển khoáng đạt nối dài từ mũi Ba Làng An tới làng chài An Vĩnh. Tại đây, các đồi núi đá ong, đá trầm tích lô nhô chồm ra biển. Gió trời và sóng biển tự vạn năm xô vào vách đá, ăn dần chân núi, tạo nên các chớn đá hình cánh cung và nhiều hình thù kỳ ảo trên vách núi. Vương vãi khắp địa chỉ là các khối phún xuất thạch màu đen tuyền, vốn dĩ là dung nham núi lửa (magma) chảy tràn ra biển từ thuở hồng hoang.

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm du lịch biển Sa Huỳnh ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Trong một lần ký dánh đoàn điều tra khảo sát và làm phim của VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam, mê đắm vẻ đẹp và đồng cảm trị giá của rất nhiều phiến đá Ba Làng An, PGS.TS Trịnh Dánh (Viện Khoa học địa chất và khoáng sản) – một Chuyên Viên về thạch học đã kiến nghị thành lập ở đây Trung tâm giải trí công viên đá đất nước đặc điểm, cùng theo đó đem vào tour tìm hiểu các vết tích núi lửa khác biệt trên khắp chủ quyền Việt Nam.

Tương phản với vẻ đẹp hùng tráng sóng gầm, biển réo của đoạn bờ biển phía Bắc, từ làng chài An Vĩnh chạy về Nam, qua Mỹ Khê, Cửa Đại, bờ biển đẹp say mê, ru tình với thoai thoải cát vàng và nữ tính dương xanh nối nhau viền theo mé nước. An Hải sa bàn phau phau bờ cát trắng xóa và Sa Kỳ thăm thẳm nước xanh tạo ra một bản giao hưởng thiên nhiên sang trọng và hoành tráng, dạt dào.

Từ thời điểm ngày Sa Kỳ lan rộng ra lòng cảng, An Hải sa bàn có phần thu hẹp, nhưng bù lại quang cảnh địa chỉ đây đã làm nên nhộn nhịp với các con tàu đánh bắt khơi xa về cập cảng hoặc qua lại giữa đất liền và huyện hòn đảo Lý Sơn. “Mâm cát” có vơi đi một chút, nhưng rừng cây mắm xóm Câu lại dày hơn, đợi lúc triều lên ríu rít lời cây, bóng nước.

Xem Thêm:  Review Du lịch đảo Lý Sơn Quảng Ngãi ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Đã có biết bao khách văn chương qua lại chốn này, để lại cho đời nhiều vần thơ say mê. Bài thơ Vịnh An Hải sa bàn, tương truyền của Đạm Am Nguyễn Cư Trinh (1717 – 1767), ca tụng vẻ đẹp tương giai của khói sóng, gió trăng qua cái nhìn phóng khoáng, hóm hỉnh của thi nhân:


        Bàn Cổ điển kia kế đã thâm

                 Khéo bày lọc cát đúc thành mâm

             Khạc ra cá nhảy đầy Đông Hải

                            Dọn các mùi ngon rặt nghĩa sâm…


An Hải, An Vĩnh, vườn Đình, xóm Câu, ghềnh Cả… Ở đó không riêng gì có các khối đá nhẵn lì, các hạt cát lộng lẫy. Lời sóng rì rầm gợi ý: Mấy trăm năm vừa qua, thuở lúc đầu của Đội Hoàng Sa, chính ở bến biển này, các anh chàng dũng cảm của rất nhiều làng chài An Vĩnh, An Hải đã lên thuyền ra giữ hòn đảo xa, đem cây bàng quả vuông, cây mù u, cây nhãn ra trồng lên Bãi Cát Vàng!

Chuyên Mục: Review Quảng Ngãi

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thắng cảnh An Hải Sa Bàn ở Quảng Ngãi

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button