Review Thắng cảnh An Hải Sa Bàn ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

an hai

Từ mũi Thanh Thủy chạy vào nam, bờ biển tỉnh Quảng Ngãi xuôi dần ra phía sóng, đến vùng bán đảo Châu My Đông thì gặp dãy núi Long Sơn – Tham Hội theo hướng Tây Nam – Đông Bắc ùa về. Như bị khơi xa mê hoặc, núi trượt chân đổ dài lên những khối đá ong, đá đen để tạo thành mũi Ba Làng An (Cape Batangan) hùng vĩ và thơ mộng.

an hai

An hải sa bàn nhìn từ mõm xóm Câu, xa xa là cảng Sa Kỳ

Quá mũi Ba Làng An về phía Nam là vụng biển Sa Kỳ, giữa Sa Kỳ và Ba Làng An là thắng cảnh An Hải sa bàn (mâm cát An Hải). Trảng cát An Hải khá rộng, thành phần đó là cát thạch anh, hạt tròn đều, từ thô đến mịn, màu trắng ngả sang phớt vàng. Những khi triều xuống, nhìn từ mõm xóm Câu, lọt giữa vụng biển và chân núi là một vùng cát quây tròn như thể chiếc mâm khổng lồ của hóa công bày ra trong mênh mông trời đất.

Vẻ xinh của An Hải sa bàn tọa lạc trong tổng thể thiên nhiên diệu kỳ của cả một vùng trời biển khoáng đạt kéo dài từ mũi Ba Làng An đến làng chài An Vĩnh. Ở đây, những đồi núi đá ong, đá trầm tích lô nhô chồm ra biển. Gió trời và sóng biển tự vạn năm xô vào vách đá, ăn dần chân núi, tạo ra những chớn đá hình cánh cung và nhiều hình thù kỳ ảo trên vách núi. Vương vãi khắp nơi là những khối phún xuất thạch màu đen tuyền, vốn là dung nham núi lửa (magma) chảy tràn ra biển từ thuở hồng hoang.

Xem Thêm:  Review Chùa Ông ở đâu, kiến trúc, sự tích, đường đi từ A-Z 2022

Trong một lần tham gia đoàn khảo sát và làm phim của VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam, say mê vẻ xinh và thấu hiểu giá trị của những phiến đá Ba Làng An, PGS.TS Trịnh Dánh (Viện Khoa học địa chất và tài nguyên) – một chuyên gia về thạch học đã đề nghị xây dựng ở đây Công viên đá quốc gia tính chất, đồng thời đưa vào tour khám phá những vết tích núi lửa độc đáo trên khắp lãnh thổ Việt Nam.

Tương phản với vẻ xinh hùng tráng sóng gầm, biển réo của đoạn bờ biển phía Bắc, từ làng chài An Vĩnh chạy về Nam, qua Mỹ Khê, Cửa Đại, bờ biển xinh say đắm, ru tình với thoai thoải cát vàng và êm ả dương xanh nối nhau viền theo mé nước. An Hải sa bàn phau phau cát trắng và Sa Kỳ thăm thẳm nước xanh tạo nên một bản giao hưởng thiên nhiên hoành tráng, dạt dào.

Từ ngày Sa Kỳ mở rộng lòng cảng, An Hải sa bàn có phần thu hẹp, nhưng bù lại quang cảnh nơi đây đã trở nên sống động với những con tàu đánh bắt khơi xa về cập bến hoặc qua lại giữa đất liền và huyện đảo Lý Sơn. “Mâm cát” có vơi đi một ít, nhưng rừng cây mắm xóm Câu lại dày hơn, đợi lúc triều lên ríu rít lời cây, bóng nước.

Đã có biết bao khách văn chương qua lại chốn này, để lại cho đời nhiều vần thơ say đắm. Bài thơ Vịnh An Hải sa bàn, tương truyền của Đạm Am Nguyễn Cư Trinh (1717 – 1767), ca ngợi vẻ xinh tương giai của khói sóng, gió trăng qua cái nhìn phóng khoáng, hóm hỉnh của thi nhân:

Xem Thêm:  Review Thác Cà Đú ở đâu, ăn gì, có gì, giá vé, đường đi từ A-Z 2022


        Bàn Cổ xưa kia kế đã thâm

                 Khéo bày lọc cát đúc thành mâm

             Khạc ra cá nhảy đầy Đông Hải

                            Dọn những mùi ngon rặt nghĩa sâm…


An Hải, An Vĩnh, vườn Đình, xóm Câu, ghềnh Cả… Ở đó không chỉ có những khối đá nhẵn lì, những hạt cát long lanh. Lời sóng rì rầm nhắc nhở: Mấy trăm năm trước, thuở ban sơ của Đội Hoàng Sa, chính ở bến biển này, những chàng trai quả cảm của những làng chài An Vĩnh, An Hải đã lên thuyền ra giữ đảo xa, đem cây bàng quả vuông, cây mù u, cây nhãn ra trồng lên Bãi Cát Vàng!

Chuyên Mục: Review Quảng Ngãi

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thắng cảnh An Hải Sa Bàn ở Quảng Ngãi

Leave a Reply

Your email address will not be published.