Review Quảng Ngãi

Review Di tích thắng cảnh La Hà thạch trận ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2021

Quảng Ngãi từ xưa đã nhiều người biết đến là miền đất có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp quyến rũ và mềm mại, mê say lòng người như: Thiên Ấn niêm hà, Thiên Bút phê vân … và đặc thù là thắng cảnh thiên nhiên La Hà thạch trận, đấy là một thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp núi liền ruộng, làng quê, tạo ra một bức họa “họa đồ” sinh động, trước hết là nét xinh của một quần thể đá Granit màu trắng xanh với các khối đá khổng lồ xen lẫn các khối đá bé dại lúp xúp trải dài sang Núi Hùm, Núi Đá Chẻ, Núi Voi.

img 137

Di tích thắng cảnh La Hà thạch trận tọa lạc về hướng Đông thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, cách thức tỉnh lỵ Quảng Ngãi 5 km về phía Nam gồm 4 điểm di tích…

– Núi Cao Cổ (La Hà thạch trận) tọa lạc cạnh Cụm công nghiệp La Hà, thuộc tổ dân phố 4, thị trấn La Hà.
– Núi Đá Chẻ là phần tiếp nối của La Hà thạch trận, tọa lạc sau sườn lưng Trường Đại học Tài Chính, thuộc tổ dân phố 3, thị trấn La Hà.
– Núi Đá Voi là một quần thể đá của La Hà thạch trận, tọa lạc ở phía Đông đường đại lộ IA, thuộc tổ dân phố 1, thị trấn La Hà.
– Núi Hùm là quần thể đá của La Hà thạch trận, phía Đông giáp đại lộ IA, phía Tây giáp Trường THCS thị trấn La Hà, phía Nam giáp Trường THPT số 1 Tư Nghĩa, phía Bắc giáp đường liên xã La Hà – Nghĩa Thuận.

img 138

< Di tích Đá Voi.

Ba điểm di tích: Núi Cao Cổ, Núi Đá Chẻ, Núi Voi cách thức nhau khoảng trên 300m, chạy từ trọng tâm thị trấn La Hà tới cầu Bàu Giang. Riêng Núi Hùm tọa lạc ngay trọng tâm thị trấn La Hà sát đại lộ 1A.
Dulichgo
Núi chính của La Hà thạch trận là núi Cao Cổ, đấy là một hòn núi bé dại, chiều cao khoảng 40m, rộng khoảng 4 ha. Nếu đứng trên đỉnh núi nhìn xuống phía Nam với con mắt hình dung, khách tham quan sẽ cảm nhận đá trải dài khoảng 100m lúp xúp trông như một đoàn quân ra trận nên được nhân dân ta từ khi thành lập làm ấp tới thời điểm này gọi là “Trận đá La Hà” hay La Hà thạch trận (thạch là đá, trận là đánh giặc).

Xem Thêm:  Review Khu di tích khởi nghĩa Ba Tơ ở đâu, có gì, đường đi từ A-Z 2021

Trên đỉnh núi có 04 khối đá lớn trông cũng giống như hình người khổng lồ nhưng cỏ thì lại rất lớn nên gọi là hòn đá Cao Cổ và đặt tên luôn cho hòn núi này. Phương pháp hòn đá Cao Cổ khoảng 15m về hướng Nam có hòn đá cao 3 mét mặt bằng phẳng, trông cũng giống như một cái bàn chỉ huy đánh trận. Xưa kia núi đây chính là của La Hà thạch trận không có cây cỏ xum xuê như ngày này, nên đứng từ trên đỉnh núi nhìn xuống hướng phía nam trông rất rõ ràng đá trải dài như những người dân lính ra trận. Ngày nay hàng loạt núi đã được phủ xanh bằng các thảm thực vật và bạch đàn ngút ngàn, nên không hề cảm nhận được cảnh đẹp vốn có của chính bản thân nó. Trận đá La Hà trải dài qua bao phong trần nắng mưa, nhưng khách tham quan tới tham quan vẫn có thể cảm nhận được cảnh đẹp mà trước đây bao nhiêu thi sĩ không hết lời ca tụng.

images665823 LH1

< Núi Đá Chẻ.

Cảnh đẹp La Hà thạch trận còn được bổ sung update bởi núi Đá Chẻ với các tảng đá Granit màu trắng xanh cao nghều, đứng chông chênh trên ngọn núi thấp,  rộng chừng 6 ha, núi chủ đạo triệu tập về hướng Đông, các khối đá cao nghều tách đôi tạo một khe hở không lớn, nếu tất cả chúng ta gõ vào các tảng đá bị tách đôi chúng sẽ khởi tạo nên một âm lượng ngân nga kỳ diệu, làm phải lòng lòng người. Núi Đá Chẻ không có đá trải dài lúp xúp như các đoàn quân ra trận, đá ở đây chỉ là các khối đá khổng lồ bị tách đôi, làm tất cả chúng ta liên tưởng chừng như có một ông khổng lồ gì đấy đã áp dụng một cái rìu phi thường chẻ các tảng đá ra, để đến thời điểm này đá mòn nhưng cảnh đẹp vẫn còn đây, tạo cho vùng quê yên tĩnh một vẻ đẹp hài hòa giữa núi đá và đồng ruộng xanh cực tốt.

Xem Thêm:  Review Làng Đường Lâm - Làng Việt cổ ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Tiếp theo là tới núi Đá Voi, cao khoảng 50m, đấy là một hòn núi chủ đạo là đá và các thảm thực vật dày xen lẫn gai góc cạnh bên là các khối đá lớn, cao trông cũng giống như một bầy thú sinh động. Về hướng Bắc một khối đá cao chừng 6m trông như một con voi ra trận hùng dũng, hiên ngang, lưng quay trở về phía đồng ruộng, đầu hướng vào Nam như cùng đăng ký trận đá La Hà. Trên đỉnh núi còn có một khối đá lớn tọa lạc trên một khối đá khác, người ta gọi là Hòn Chồng, Hòn Chồng cũng giống như bao Hòn Chồng ở các địa điểm khác nhưng ở đây Hòn Chồng không đảm bảo lớn bằng Hòn Chồng ở Nha Trang hoặc Sầm Sơn, song có một điều kỳ lạ là cảnh đẹp tạo cho con người thưởng thức cảm nhận bầy thú ở đây gần rất đầy đủ, có một con lạc bầy dầm mình xuống đồng ruộng nghỉ dưỡng sau các ngày ra trận mệt nhọc, khó khăn vất vả.

< Núi Hùm, một trong các 4 ngọn núi của La Hà thạch trận.

Về hướng Nam còn có một khối đá mỏng manh trông cũng giống như mặt con cọp, khối đá cũng quay ra đồng ruộng như muốn thoát khỏi bầy voi đang gầm ghè vì đã có một con khác chủng loại. Tới với thắng cảnh này khách tham quan như lạc vào một trong những cơn mơ kỳ diệu là được nhìn cảm nhận các khối đá khổng lồ trông cũng giống như bầy thú sinh động bị hóa đá hàng trăm năm trước đó, dẫn khách tham quan như quay trở về một thuở hoang sơ gì đấy của cộng đồng.

Ở cạnh bên cảnh đẹp của La Hà thạch trận, Núi Hùm cũng chính là 1 trong các phần trải dài của quần thể đá, bổ sung update cho La Hà thạch trận thêm đẹp và nhộn nhịp. Núi Hùm tọa lạc ở trọng tâm thị trấn ở chiều cao 30 mét có độc tôn một khối đá đồ sộ,  cao chừng 6 mét người ta gọi là Ông Hùm, mặt quay trở về phía Bắc. Cảnh trí ở đây tuyệt đẹp đứng trên núi nhìn xuống cảm nhận hàng loạt khung cảnh của thị trấn, cạnh bên đây chính là các cánh đồng ruộng xanh cực tốt và các bãi mía đang trổ đòng đang chờ ngày thu hoạch.

La ha thach tran

Du khách khi đi qua các vùng đất này sẽ không các được chiêm ngưỡng cảnh đẹp của núi Hùm mà còn nhìn cảm nhận được toàn cảnh đẹp của La Hà thạch trận; chỉ có điều tiếc rằng hiện giờ nhà cửa cao tầng liền kề  mọc lên, che lấp khoảng trống,  không cảm nhận từ núi Cao Cổ sang tới núi Voi và núi Hùm; cảnh đẹp còn đó nhưng theo năm tháng đá mòn, cây cỏ mọc lên xum xuê che lấp mất cảnh đẹp, cạnh bên đây chính là sự hủy diệt của con người đã làm mất đi đi vẻ mỹ quan vốn có của cảnh đẹp này.

Xem Thêm:  Review Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, Ở đâu? Có gì từ A - Z 2023

Khách tới tham quan thắng cảnh La Hà thạch trận, trước hết là tham quan cảnh đẹp của quần thể đá, các hòn đá chẻ cao nghều, các con voi trận hùng dũng và các ông Hùm (Hổ) dữ tợn như đứng canh mãi ngày, đêm, năm, tháng cấm đoán một địch thủ hoặc con người hủy diệt đi cảnh đẹp đó; sau là nghỉ dưỡng, vui chơi sau các ngày lao động mệt nhọc.

Tương lai một ngày không xa, địa điểm đây sẽ biến thành nơi thăm quan cho khách du lịch bốn phương tới tận thưởng vẻ đẹp vốn có của chính bản thân nó mà từ trước tới thời điểm này chỉ nghe mà không được tận mắt nhìn cảm nhận.

Phạm Viết Trí (CTTĐT huyện Tư Nghĩa)

Chuyên Mục: Review Quảng Ngãi

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Di tích thắng cảnh La Hà thạch trận

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button