Review Di tích thắng cảnh La Hà thạch trận ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2021

images665823 LH1

Quảng Ngãi từ xưa đã nổi tiếng là miền đất có nhiều danh lam thắng cảnh xinh quyến rũ, mê say lòng người như: Thiên Ấn niêm hà, Thiên Bút phê vân … và nổi bật là thắng cảnh thiên nhiên La Hà thạch trận, đây là một thắng cảnh thiên nhiên tuyệt xinh núi liền ruộng, làng quê, tạo nên một bức tranh “họa đồ” sinh động, trước hết là nét đẹp của một quần thể đá Granit màu trắng xanh với những khối đá khổng lồ xen lẫn những khối đá nhỏ lúp xúp trải dài sang Núi Hùm, Núi Đá Chẻ, Núi Voi.

img 137

Di tích thắng cảnh La Hà thạch trận tọa lạc về phía Đông thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, phương thức tỉnh lỵ Quảng Ngãi 5 km về hướng Nam gồm 4 điểm di tích…

– Núi Cao Cổ (La Hà thạch trận) tọa lạc cạnh Cụm công nghiệp La Hà, thuộc tổ dân phố 4, thị trấn La Hà.
– Núi Đá Chẻ là phần tiếp nối của La Hà thạch trận, tọa lạc sau lưng Trường Đại học Tài Chính, thuộc tổ dân phố 3, thị trấn La Hà.
– Núi Đá Voi là một quần thể đá của La Hà thạch trận, tọa lạc ở phía Đông đường quốc lộ IA, thuộc tổ dân phố 1, thị trấn La Hà.
– Núi Hùm là quần thể đá của La Hà thạch trận, phía Đông giáp quốc lộ IA, phía Tây giáp Trường THCS thị trấn La Hà, phía Nam giáp Trường THPT số 1 Tư Nghĩa, phía Bắc giáp đường liên xã La Hà – Nghĩa Thuận.

img 138

< Di tích Đá Voi.

Ba điểm di tích: Núi Cao Cổ, Núi Đá Chẻ, Núi Voi phương thức nhau khoảng trên 300m, chạy từ trung tâm thị trấn La Hà đến cầu Bàu Giang. Riêng Núi Hùm tọa lạc ngay trung tâm thị trấn La Hà sát quốc lộ 1A.
Dulichgo
Núi chính của La Hà thạch trận là núi Cao Cổ, đây là một hòn núi nhỏ, độ cao khoảng 40m, rộng khoảng 4 ha. Nếu đứng trên đỉnh núi nhìn xuống phía Nam với con mắt tưởng tượng, khách du lịch sẽ thấy đá trải dài khoảng 100m lúp xúp trông như một đoàn quân ra trận nên được nhân dân ta từ khi xây dựng làm ấp đến nay gọi là “Trận đá La Hà” hay La Hà thạch trận (thạch là đá, trận là đánh giặc).

Xem Thêm:  Review Thắng cảnh An Hải Sa Bàn ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Trên đỉnh núi có 04 khối đá to trông giống như hình người khổng lồ nhưng cỏ thì lại rất cao nên người ta gọi là hòn đá Cao Cổ và đặt tên luôn cho hòn núi này. Cách thức hòn đá Cao Cổ khoảng 15m về phía Nam có hòn đá cao 3m mặt phẳng phiu, trông giống như một chiếc bàn lãnh đạo đánh trận. Xưa kia núi đó là của La Hà thạch trận không có cây xanh um tùm như lúc này, nên đứng từ trên đỉnh núi nhìn xuống phía nam thấy rõ đá trải dài như những người lính ra trận. Ngày nay toàn bộ núi đã được phủ xanh bằng những thảm thực vật và bạch đàn ngút ngàn, nên không thể thấy được cảnh xinh vốn có của nó. Trận đá La Hà trải dài qua bao phong trần nắng mưa, nhưng khách du lịch đến tham quan vẫn có thể thấy được cảnh xinh mà trước kia bao nhiêu thi sĩ không hết lời ca ngợi.

images665823 LH1

< Núi Đá Chẻ.

Cảnh xinh La Hà thạch trận còn được bổ sung cập nhật bởi núi Đá Chẻ với những tảng đá Granit màu trắng xanh cao vút, đứng chông chênh trên ngọn núi thấp,  rộng chừng 6 ha, núi chủ yếu tập trung về phía Đông, những khối đá cao vút tách đôi tạo một khe hở không to, nếu chúng ta gõ vào những tảng đá bị tách đôi chúng sẽ tạo nên một âm thanh ngân nga kỳ diệu, làm rung động lòng người. Núi Đá Chẻ không có đá trải dài lúp xúp như những đoàn quân ra trận, đá ở đây chỉ là những khối đá khổng lồ bị tách đôi, làm chúng ta liên tưởng như có một ông khổng lồ nào đó đã dùng một chiếc rìu phi thường chẻ những tảng đá ra, để đến lúc này đá mòn nhưng cảnh xinh vẫn còn đây, tạo cho vùng quê yên tĩnh một vẻ xinh hài hòa giữa núi đá và đồng ruộng xanh tốt.

Xem Thêm:  Review du lịch biển Khe Hai Quảng Ngãi ở đâu, ăn gì, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Tiếp theo là đến núi Đá Voi, cao khoảng 50m, đây là một hòn núi chủ yếu là đá và những thảm thực vật dày xen lẫn gai góc lân cận là những khối đá to, cao trông giống như một bầy thú sinh động. Về phía Bắc một khối đá cao chừng 6m trông như một con voi ra trận hùng dũng, hiên ngang, lưng trở lại phía đồng ruộng, đầu hướng về phía Nam như cùng tham gia trận đá La Hà. Trên đỉnh núi còn có một khối đá to tọa lạc trên một khối đá khác, người ta gọi là Hòn Chồng, Hòn Chồng giống như bao Hòn Chồng ở những nơi khác nhưng ở đây Hòn Chồng không cao to bằng Hòn Chồng ở Nha Trang hoặc Sầm Sơn, song có một điều kỳ lạ là cảnh xinh tạo cho con người thưởng thức thấy bầy thú ở đây gần đầy đủ, có một con lạc bầy dầm mình xuống đồng ruộng nghỉ ngơi sau những ngày ra trận mệt nhọc, vất vả.

< Núi Hùm, 1 trong 4 ngọn núi của La Hà thạch trận.

Về phía Nam còn có một khối đá mỏng trông giống như mặt con cọp, khối đá cũng quay ra đồng ruộng như muốn thoát khỏi bầy voi đang gầm ghè vì đã có một con khác chủng loại. Đến với thắng cảnh này khách du lịch như lạc vào một giấc mơ kỳ diệu là được nhìn thấy những khối đá khổng lồ trông giống như bầy thú sinh động bị hóa đá hàng nghìn năm trước, dẫn khách du lịch như trở lại một thuở hoang sơ nào đó của trái đất.

Ở kề bên cảnh xinh của La Hà thạch trận, Núi Hùm cũng là một trong những phần trải dài của quần thể đá, bổ sung cập nhật cho La Hà thạch trận thêm xinh và sống động. Núi Hùm tọa lạc ở trung tâm thị trấn ở độ cao 30 mét có duy nhất một khối đá đồ sộ,  cao chừng 6 mét người ta gọi là Ông Hùm, mặt trở lại phía Bắc. Cảnh trí ở đây tuyệt xinh đứng trên núi nhìn xuống thấy toàn bộ khung cảnh của thị trấn, lân cận đó là những cánh đồng ruộng xanh tốt và những bãi mía đang trổ đòng đang chờ ngày thu hoạch.

La ha thach tran

Du khách khi đi qua những vùng đất này không những được chiêm ngưỡng cảnh xinh của núi Hùm mà còn nhìn thấy được toàn cảnh xinh của La Hà thạch trận; chỉ có điều tiếc rằng hiện nay nhà cửa cao tầng  mọc lên, che lấp không gian,  không thấy từ núi Cao Cổ sang đến núi Voi và núi Hùm; cảnh xinh còn đó nhưng theo năm tháng đá mòn, cây xanh mọc lên um tùm che lấp mất cảnh xinh, lân cận đó là sự tàn phá của con người đã làm mất đi vẻ mỹ quan vốn có của cảnh xinh này.

Xem Thêm:  Review Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi ở đâu, có gì, đường đi từ A-Z 2022

Khách đến tham quan thắng cảnh La Hà thạch trận, trước hết là tham quan cảnh xinh của quần thể đá, những hòn đá chẻ cao vút, những con voi trận hùng dũng và những ông Hùm (Hổ) dữ tợn như đứng canh mãi ngày, đêm, năm, tháng không cho một kẻ thù hoặc con người tàn phá đi cảnh xinh đó; sau là nghỉ ngơi, dạo chơi sau những ngày lao động mệt nhọc.

Tương lai một ngày không xa, nơi đây sẽ trở thành nơi du lịch cho khách tham quan bốn phương đến tận hưởng vẻ xinh vốn có của nó mà từ trước đến nay chỉ nghe mà chưa được tận mắt nhìn thấy.

Phạm Viết Trí (CTTĐT huyện Tư Nghĩa)

Chuyên Mục: Review Quảng Ngãi

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Di tích thắng cảnh La Hà thạch trận

Leave a Reply

Your email address will not be published.