Review Tham Quan Làng Nghề Dệt Thổ Cẩm Châu Giang-An Giang, Ở Đâu, Hình Ảnh 2022

Lang Nghe Det Tho Cam An Giang 3

Làng Nghề Dệt Thổ Cẩm ở đâu?

Làng nghề dệt thổ cẩm Châu Giang tọa lại tại ấp Phum Xoài, xã Châu Phong, huyện Tân Châu, tỉnh An Giang. Đây là một làng nghề thổ cẩm nổi tiếng tại vùng đất An Giang thơ mộng này. 

Làng Nghề Dệt Thổ Cẩm nổi tiếng với tên gọi Thổ cẩm Phum Xoài và những sản phẩm thủ công khác, do bàn tay con người tạo nên từ vật liệu thổ cẩm đặc trưng, nổi tiếng.

 Làng Nghề Dệt Thổ Cẩm An Giang

Giới Thiệu về Làng Nghề Dệt Thổ Cẩm An Giang

Ngày ngày dệt nên những tác phẩm tuyệt mỹ, những người phụ nữ tại làng dệt thổ cẩm Châu Giang là những nghệ sĩ thực thụ, mà chỉ khi ta được tận mắt nhìn thấy mới thấu được hết tay nghề được truyền bao thế hệ nơi đây. Cùng chúng tôi ghé thăm một trong những điểm thu hút khách du lịch của tỉnh thành miền Tây thuộc đồng bằng trung du sông Cửu Long này.

Là một điểm đến lựa chọn thú vị vì những nét xinh văn hóa truyền thống, Làng nghề dệt thổ cẩm Châu Giang là một trong những nơi thu hút khách du lịch bởi nét xinh vẫn còn lưu giữ của nền văn hóa truyền thống xa xưa. Một làng nghề cổ xưa, với nghề dệt thổ cẩm truyền thống đã gìn giữ và kế thừa những nét xinh tinh hoa của dân tộc, cũng như văn hóa truyền thống nhân loại và đã đem lại nhiều điều đặc điểm cho khách du lịch bốn phương.

người dêt

Làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống gắn bó lâu đời với đồng bào Chăm ở tỉnh An Giang. Giai đoạn hưng thịnh, làng nghề có hàng trăm hộ tham gia. Giờ, chỉ còn lại cơ sở dệt thổ cẩm của ông Mohamad (61 tuổi; ngụ tổ 4, ấp Phũm Soài, Châu Phong, thị xã Tân Châu).

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn dâu tằm Mỹ Khánh Long Xuyên - An Giang 2022

Làng Nghề Dệt Thổ Cẩm thủ công của ông Mohamad chuyên sản xuất kinh doanh những mặt hàng túi xách thổ cẩm, khăn rằn, khăn đội, xà rông, nón Chăm… nhằm giữ lại nét truyền thống của cha ông để lại và bảo tồn nét văn hóa truyền thống của thế gới Chăm. Giờ, những sản phẩm phần to sản xuất ra bán cho khách du lịch đến tham quan, bán ở một số TP to để làm quà lưu niệm và những đơn đặt hàng xuất sang nước ngoài.

Đến Làng Nghề Dệt Thổ Cẩm Chăm của ông Mohamad, khách du lịch sẽ cảm nhận thấy được nét xinh truyền thống kết hợp với hiện đại, những người trong cơ sở này luôn thân thiện, gần gũi, mến khách.

thủ công

Bà Maridam, thợ dệt thổ cẩm Chăm, tâm sự: “Nghề dệt thổ cẩm Chăm bất kể phụ nữ nào cũng phải biết. Khoảng 12 tuổi, tôi được tập những thao tác đơn giản nhất của nghề dệt. Hiện, sản phẩm thổ cẩm Chăm có khác hơn trước nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống”.

Những sản phẩm tinh xảo của Làng Nghề Dệt Thổ Cẩm An Giang

Khi tới với làng nghề dệt thổ cẩm Châu Giang, khách du lịch sẽ được nhìn thấy cảnh thêu, dệt của cư dân tại đây. Ngắm nhìn những nét điêu luyện, khéo léo và sáng tạo trong cách thức trang trí của những người dân. Hơn thế nữa, khách du lịch còn tồn tại thời cơ tập những thao tác để dệt nên một sản phẩm nếu muốn. Được tham quan và sắm sửa những sản phẩm yêu thích với giá rẻ hơn rất nhiều so với chợ. Đây quả thực là một thời cơ vô cùng tốt với những chị em thích sắm sửa và yêu thích những sản phẩm thủ công tinh xảo.

sản phẩm Làng Nghề Dệt Thổ Cẩm An Giang

Thổ cẩm Châu Giang đã tạo nên một tiếng nói độc đáo cho nét xinh của dân tộc. Những sản phẩm từ làng nghề thủ công này không những có giá trị trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Những màu sắc sặc sỡ mà ta thấy hiện lên rực rỡ trên từng tác phẩm đều được chiết suất từ những loại lá và trái tự nhiên, không phẩm màu hóa học. Đến đây khách du lịch sẽ cảm nhận thấy được nét xinh truyền thống và sự kết hợp với vẻ xinh hiện đại, được đắm chìm trong không gian thân thiện, gần gũi, và cuộc sống thông thường, giản dị của những người dân.

tinh xảo Làng Nghề Dệt Thổ Cẩm An Giang

Còn điều gì thú vị hơn khi đến với làng dệt thổ cẩm Châu Giang, chiêm ngưỡng những món đồ dệt thổ cẩm tinh xảo, được làm bởi những tri thức từ bao đời của những người dân nơi đây. Những trải nghiệm trực tiếp này không chỉ mang đến cho ta một cảm xúc dễ chịu, yên bình, mà còn khiến ta chiêm nghiệm, quý trọng những điều thiêng liêng, những nét xinh vốn có của dân tộc.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Chùa Lầu Châu Đốc - An Giang, Ở Đâu, Địa Chỉ, Đường Đi 2021

Chuyên Mục: Review An Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Người duy nhất giữ hồn thổ cẩm Chăm ở An Giang tiết lộ lý do đột xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published.