Review Làng nghề dệt chiếu Hới Thái Bình, Ở Đâu, Có gì, Chi Tiết từ A-Z 2022

Lang nghe det chieu Hoi7

Làng nghề dệt chiếu Hới ở đâu?

Làng nghề dệt chiếu Hới tọa lạc phương thức trung tâm thành phố Thái Bình khoảng 40 km. Xuyên qua những cánh đồng lúa mênh mông, khách tham quan sẽ đặt chân đến với ngôi làng có truyền thống dệt chiếu vô cùng lâu đời này.

Làng nghề dệt chiếu Hới Thái Bình1


Giới thiệu Làng nghề dệt chiếu Hới Thái Bình

Ngôi làng với hơn 3.000 hộ dân, có đến hơn 80% hộ gia đình trong đó làm nghề dệt chiếu. Qua biết bao nhiêu thăng trầm, những biến cố lịch sử, người dân nơi đây vẫn giữ cho mình ngọn lửa nghề, yêu nghề đến thế và ngày càng đưa tiếng tăm sản phẩm chiếu Hới của tớ vang xa.Làng nghề dệt chiếu Hới – dệt nên những tâm tình

Những người thợ dệt chiếu hằng ngày làm ra những sản phẩm tốt về chất lượng và xinh cả về hình thức, mang trong đó là cả những tâm tình của những người thợ dệt nên. Đến khám phá làng nghề dệt chiếu Hới, bạn sẽ được trải nghiệm không gian vô cùng thú vị và mới lạ, không chỉ từ những bước chọn cói, chọn dây, mà bạn còn được tận mắt nhìn thấy những người dân chân chất, phóng khoáng tại đây tự tay làm nên một chiếc chiếu như vậy nào.

Làng nghề dệt chiếu Hới Thái Bình2

Từng công đoạn, từ bước tỉ mỉ, cần mẫn, dưới đôi tay của những người thợ chuyên nghiệp, những chiếc chiếu xinh hoàn hảo được hoàn thiện.Dưới đôi tay của những người thợ chuyên nghiệp, những chiếc chiếu xinh hoàn hảo được hoàn thiện

Xem Thêm:  Review Khám Phá Bãi Biển Cồn Vành Thái Bình, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì A-Z 2022

Ngoài ra, bạn cũng có thể được trải nghiệm làm chiếu tại đây, bạn cũng có thể xin phép những người thợ dệt, họ sẽ không ngần ngại mà hướng dẫn bạn đâu, sẽ là một trải nghiệm rất thú vị đấy!

So với những loại chiếu ở nơi khác, chiếu Hới mang đến cảm hứng tuyệt đối khác biệt và chất lượng cùng kỹ thuật đan điêu luyện. Cho đến ngày này, những sản phẩm này của làng nghề dệt chiếu Hới có giá trị ngày càng tăng cao, khách tham quan tìm đến nơi đây không chỉ vì tiếng đồn vang xa mà còn bởi chất lượng tuyệt vời mà những người thợ khéo tay làm nên!


Lịch sử Làng nghề dệt chiếu Hới Thái Bình

Mọi người vẫn hay gọi tên loại chiếu nơi đây là “chiếu Hới” vì những chiếc chiếu này được dệt ở làng Hới. Thuộc xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, làng nghề dệt chiếu Hới là một trong những làng nghề truyền thống đã có rất nhiều từ rất lâu đời. Cả những người dân sống tại đây cũng không biết nghề chiếu xuất hiện ở làng từ lúc nào và Tổ nghề là ai. 

Làng nghề dệt chiếu Hới Thái Bình3

Theo truyền thuyết kể lại thì vào thời vào thời Tiền Lê – Lý vào thế kỷ X – XI, tại làng đã bắt đầu dệt chiếu, sau đó phát triển mạnh nhất vào thời Hậu Lê. Và người mang công lao to nhất thời bấy giờ đấy là vị Trạng nguyên Phạm Đôn Lễ. Làng nghề dệt chiếu Hới đã có rất nhiều truyền thống làm nghề vô cùng lâu đời

Xem Thêm:  Review Du Lịch Làng Chạm Bạc Đồng Xâm Thái Bình, Ở Đâu, Có Gì, Lễ Hội Từ A-Z 2021

Trước kia, làng Hới đã có rất nhiều nghề dệt chiếu và sử dụng bàn dệt đứng. Chiếu làm ra như vậy thì không được chắc và bên xinh. Trong một lần đi sứ nhà Minh, vị Trạng nguyên này đã tìm hiểu và học được tuyệt kỹ dệt chiếu của những người Quảng Tây, Trung Quốc. Đến khi trở về, ông đã truyền dạy lại kỹ thuật này cho dân làng. Và từ đó, làng chiếu Hới có nghề dệt chiếu xinh hơn, nghệ thuật hơn và nổi tiếng hơn cũng vì thế. Từ đó người dân nơi đây tôn ông làm Trạng Chiếu và đã lập đền thờ Phạm Trạng Nguyên để ghi nhớ công lao của ông.


Cách thức làm Chiếu Làng nghề dệt chiếu Hới Thái Bình

Nhắc đến kỹ thuật làm chiếu, làng Hới là một trong những nơi hội tụ những kỹ thuật tinh xảo nhất để làm nên một chiếc chiếu. Từ khung dệt, nguyên liệu cho tới người thợ dệt chiếu, tất cả tạo nên một sản phẩm truyền thống không đâu sánh bằng. 

Nguyên liệu chủ yếu được sử dụng để làm chiếu đấy là cói và sợi đay. Đây là 2 loại cây hay được trồng ở những vùng gần sông nước, nơi nhiều phù sa bồi đắp, và thật thuận lợi, làng Hới tọa lạc giữa 2 con sông to là sông Hồng và sông Luộc rất phù hợp để trồng những loại cây này.

Làng nghề dệt chiếu Hới Thái Bình5

Sau đó những loại cây này được thu hoạch và trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ và cẩn trọng để có thể đạt yêu cầu về nguyên liệu làm chiếu. Cây cói, cây đay là hai loại nguyên liệu để dệt chiếu

Tùy thuộc theo từng loại chiếu cần dệt mà những sợi cói, sợi đay sẽ được nhuộm màu theo từng sản phẩm. Để có thể dệt được một chiếc chiếu đạt yêu cầu thì phải cần đến một đôi tay tỉ mỉ, kinh nghiệm phong phú và những kỹ thuật sáng tạo của những người thợ dệt.Việc làm vất vả của những người thợ dệt chiếu

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà Thờ Bác Trạch Thái Bình, Ở Đâu, Kiến Trúc, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Chiếu Hới có rất nhiều loại, có loại chiếu cài hoa, loại lại được làm trơn, loại chiếu sợi xe,… Những người thợ chiếu thường dệt đa dạng những loại hoa văn khác nhau từ bông hoa, cải chữ thọ, chữ lồng hay vẽ,… Trung bình một ngày người dân làng nghề dệt chiếu Hới dệt máy sẽ được làm được 20 đôi chiếu.

Năng xuất tăng đáng kể và mức thu nhập của những người dân cũng thế tăng lên. Thông thường, thời gian mỗi hộ dân dệt chiếu sẽ vào khoảng 8 tháng, những tháng còn lại thì họ dành cho đồng ruộng.


Cách thức dịch chuyển đến Làng nghề dệt chiếu Hới Thái Bình

Chuyên Mục: Review Thái Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Làng nghề dệt chiếu Hới – dệt nên những tâm tình

Leave a Reply

Your email address will not be published.