Review Thái Bình

Review Tham Quan Chùa Keo Thái Bình, Ở Đâu, Kiến Trúc, Lễ Hội 2023

Chùa Keo nằm ở đâu?

Chùa Keo là một di tích lịch sử đặc biệt tại Thái Bình, Việt Nam. Nằm tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, chùa được công nhận là di tích lịch sử đất nước vào năm 2012. Đây là ngôi chùa cổ được bảo tồn nguyên vẹn bản vẽ xây dựng trong suốt 400 năm qua. Chùa Keo gồm 2 cụm bản vẽ xây dựng: chùa là địa chỉ thờ Phật và Đền thánh là địa chỉ thờ đức Dương Không Lộ – vị quốc sư triều Lý đã có khá nhiều công dựng chùa.

Chùa Keo Thái Bình1

Thời gian tham quan

Chùa Keo mở cửa từ 7:00 sáng đến 5:00 chiều hàng ngày, cả ngày lễ và cuối tuần.

Để thuận tiện cho khách tham quan, chùa Keo cũng cung cấp dịch vụ cho thuê áo dài truyền thống, mũ nón, v.v. để khách có thể hòa mình vào không khí tôn nghiêm của đền chùa.

Lịch sử của chùa Keo Thái Bình

Được thành lập trong thời kì nâng tầm phát triển cực thịnh của Phật giáo ở thời Lý – Trần, chùa Keo Thái Bình được đánh giá và thẩm định là “một siêu phẩm thẩm mỹ được làm bằng gỗ, tiêu biểu cho bản vẽ xây dựng cổ Việt Nam thế kỉ XVI.

Theo các gì mà lịch sử đánh dấu cho biết thêm, thành tổ Dương Không Lộ thiền sư – một trong các nhà sư có đóng góp cực kì lớn trong việc thành lập nền phật giáo Việt Nam là người đặt dấu mốc và có công lớn trong việc thành lập chùa Keo Thái Bình. Sau này khi đức Dương Không Lộ viên tịch, ông đã được thờ tự trong chùa. Tới năm 1167 đời vua Lý Anh Tông, hoàng đế xuống chiếu thay tên chùa Nghiêm Quang thành chùa Thần Quang để tưởng niệm tới ngài Dương Không Lộ.

Nhưng lịch sử của ngôi chùa thì có bề dày tới hơn chín thế kỷ. Theo sách Không Lộ Thiền sư ký ngữ lục, năm 1061, thiền sư Không Lộ dựng chùa Nghiêm Quang tại làng Giao Thủy (tên nôm là làng Keo) bên hữu ngạn sông Hồng. Sau khi Thiền sư Không Lộ qua đời, chùa Nghiêm Quang được thay tên là Thần Quang Tự. Theo thời hạn, nước sông Hồng xói mòn dần nền chùa và tới năm 1611, một trận lũ lớn đã cuốn trôi cả làng mạc lẫn ngôi chùa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Đồng Xâm Thái Bình, Ở Đâu, Kiến Trúc, Lễ Hội,Chi Tiết Từ A-Z 2021


Giới thiệu về Chùa Keo Thái Bình


Việt Nam là đất nước chịu ràng buộc rất lớn của Phật giáo. Trải qua hàng trăm ngàn năm cho đến bây giờ, Phật Giáo vẫn luôn là tín ngưỡng là niềm tin của phần lớn dân cư Việt Nam.

Để dấu hiệu và tưởng niệm tới những người dân có công, các vị thần phật mà các ngôi chùa hàng trăm ngàn năm trước đó đã ban đầu được thành lập, nó phản ánh cuộc sống tinh thần của các dân cư qua mỗi thời buổi. Tróng số các bản vẽ xây dựng hệ thống chùa ở Việt Nam, đã hết không nói tới chùa Keo Thái Bình


Được thành lập trong thời kì nâng tầm phát triển cực thịnh của Phật giáo ở thời Lý – Trần, chùa Keo Thái Bình được đánh giá và thẩm định là “một siêu phẩm thẩm mỹ được làm bằng gỗ, tiêu biểu cho bản vẽ xây dựng cổ Việt Nam thế kỉ XVI. Theo các gì mà lịch sử đánh dấu cho biết thêm, thành tổ Dương Không Lộ thiền sư – một tronh các nhà sư có đống góp cực kì lớn trong việc thành lập nền phật giáo Việt Nam là người đặt dấu mốc và có công lớn trong việc thành lập chùa Keo Thái Bình.

Chùa Keo Thái Bình2

Sau này khi đức  Dương Không Lộ viên tịch, ông đã được thờ tự trong chùa. Tới năm 1167 đời vua Lý Anh Tông, hoàng đế xuống chiếu thay tên chùa Nghiêm Quang thành chùa Thần Quang để tưởng niệm tới ngài Dương Không Lộ.

Nhưng lịch sử của ngôi chùa thì có bề dày tới hơn chín thế kỷ. Theo sách Không Lộ Thiền sư ký ngữ lục, năm 1061, thiền sư Không Lộ dựng chùa Nghiêm Quang tại làng Giao Thủy (tên nôm là làng Keo) bên hữu ngạn sông Hồng.

Sau khi Thiền sư Không Lộ qua đời, chùa Nghiêm Quang được thay tên là Thần Quang Tự. Theo thời hạn, nước sông Hồng xói mòn dần nền chùa và tới năm 1611, một trận lũ lớn đã cuốn trôi cả làng mạc lẫn ngôi chùa.

Dân làng Keo phải bỏ quê cha đất tổ đi xa: một nửa dời về đông nam hữu ngạn sông Hồng, về sau hình thành chùa Keo – Hành Thiện (nay thuộc tỉnh Nam Định); một nửa vượt sông tới an cư ở phía phía đông bắc tả ngạn sông Hồng, về sau hình thành chùa Keo – Thái Bình này.


Kiến Trúc Chùa Keo Thái Bình

Trong lịch sử, đã có khá nhiều quá nhiều ghi chép về vẻ đẹp của chùa Keo Thái Bình. Dưới thời nhà lý vẫn còn sinh tồn tấm văn bia trong số đó có ghi “địa chỉ thờ Phật nước Nam đâu đâu cũng sẽ có, nhưng chỉ có chùa Thần Quang ở vùng Dũng Nhuệ, làng Giao Thủy (tên nôm là làng Keo) là địa chỉ danh thắng bậc nhất từ Bắc đến Nam…” . 

Chùa Keo Thái Bình được đánh giá là một siêu phẩm thẩm mỹ được làm bằng gỗ, tiêu biểu cho bản vẽ xây dựng cổ Việt Nam thế kỉ XVI. Trong lịch sử, đã có nhiều ghi chép về vẻ đẹp của chùa này. Theo tấm văn bia của nhà Lý, chùa Thần Quang tại làng Giao Thủy (tên nôm là làng Keo) là địa chỉ danh thắng bậc nhất từ Bắc đến Nam.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Làng Chạm Bạc Đồng Xâm Thái Bình, Ở Đâu, Có Gì, Lễ Hội Từ A-Z 2021

Ngày nay, chùa Keo Thái Bình là một quần thể bản vẽ xây dựng bao gồm nhiều hạng mục dự án công trình khác biệt. Dù đã được trùng tu và tôn tạo sau nhiều thời gian, chính quyền và nhân dân địa phương vẫn cố gắng giữ nguyên trạng ban đầu của dự án công trình này. Chùa Keo Thái Bình có một đẳng cấp và sang trọng thức bản vẽ xây dựng rất độc lạ.

Chùa Keo Thái Bình3

Với chất liệu chủ đạo được làm bằng gỗ và với các đường nét chạm trổ rất tinh xảo đã tạo cho địa chỉ đây một đẳng cấp và sang trọng thức riêng lẻ, khác với các ngôi chùa cùng niên đại.

Vị trí đây bao gồm 21 dự án công trình với 157 gian kể cả các dự án công trình như chùa Phật, điện Thánh, gác chuông, hành lang và khu tăng xá….

Hệ thống tam quan độc lạ tại Chùa Keo Thái Bình

Nổi biệt phải nói tới hệ thống tam quan độc lạ của chùa Keo Thái Bình bởi nó đựng được nhiều siêu phẩm bản vẽ xây dựng loại giỏi nhất thời kì bấy giờ. Những nghệ nhân giỏi nhất thời kì này đã tạc lên các cây gỗ các biểu tượng của văn hóa cổ truyền Đại Việt thời kì bấy giờ như bức ảnh thiêng vật rồng uốn lượng, dấu hiệu sự hưng thịnh, mạnh mẽ và tự tin của chính sách.

Khu chùa Phật – nơi triệu tập nhiều nhất các pho tượng Phật

Khu chùa Phật là địa chỉ triệu tập nhiều nhất các pho tượng Phật có giá cả thẩm mỹ cao vào thế kỷ 17, 18 đây là tượng Tuyết Sơn, La Hán, quan thế âm Bồ Tát…

Chùa Keo Thái Bình4

Khu đền thánh thờ đức Dương Không Lộ

Khu đền thánh thờ đức Dương Không Lộ – Vị đại sư thời nhà Lý được gắn kết với khu thờ Phật gồm tòa giá roi, tòa thiêu hương, tòa phụ quốc và thượng điện. Những dự án công trình này tiếp nối nhau cùng nhau tạo thành một cấu trúc kiểu chữ công rất lạ.

Tham Quan chùa Keo Thái Bình

Hay trong giây phút tĩnh lặng con tim, một tiếng chuông buông và phút chốc trời đất bốn phương cũng giao hòa. Còn nếu không phải bị hấp dẫn bởi các điều này thì nên theo bước đi của các người hành hương vào chùa qua Tam quan ngoài, Tam quan trong, tới gần một hồ rộng để tầm mắt hướng từ cao nhìn xuống sẽ dần dần bắt gặp được cái lẽ đời Việt Nam ẩn dấu, dựng nên một tiêu chí nghệ thuật và thẩm mỹ.

Xem Thêm:  Review Làng nghề dệt chiếu Hới Thái Bình, Ở Đâu, Có gì, Chi Tiết từ A-Z 2022

Một Tiêu Chí Nghệ Thuật và Thẩm Mỹ

Mỗi cá nhân tới với chùa không còn một chút ít gì chia cách thức về tinh thần, xuất phát từ thể thức và mực thước của bản vẽ xây dựng gợi nên vẻ đẹp uyên nhã, dậy sóng các cảm tình vuông tròn như trong nếp nghĩ và sự cầu mong của các người nông dân Việt Nam là luôn luôn luôn được mưa thuận gió hòa, là cuộc đời sinh sôi nảy nở mẹ tròn con vuông, là sự việc sống sót lấy lẽ bao dung và đùm bọc làm thước đo chân lý. Khi tới chùa ta cảm nhận thấy một khoảng trống khép kín nhưng đã không còn gì bị chật hẹp, tù túng mà bao phủ một vẻ đẹp vươn tỏa bao la.

Chùa Keo Thái Bình5

Cảnh quan đẹp tại Chùa Keo

Phần bản vẽ xây dựng chùa Keo đã bạo dạn áp dụng mặt nước rộng ở cả 3 mặt trước và hai bên để thế chùa vừa lan rộng, vừa vươn cao trong ảo giác để hình bóng hình chùa lẩn dần vào chiều sâu mặt nước. Ngăn che khách trụ ghé nhòm được xóa mờ để đáp ứng nhu cầu tinh thần kín như văn bia Thần Quang Tự đã ghi.

Thực tại mặt nước soi bóng các hàng cây cổ thụ, bên nếp chùa có dáng thuyền rồng có các đường cong bờ nóc, như mãi ghi lại các vầng trăng khuyết là một thực tại cảnh quan như một nhà thơ về thăm chùa đã viết: “Rõ là cảnh đấy, người đây Chùa Keo ơi nước non nào nên duyên”.


Lễ hội Chùa Keo Thái Bình


Để đón nối và phát huy các giá cả cổ truyền quý báu mà ông cha đã để lại, chính quyền trực thuộc và nhân dân Thái Bình đã tổ chức lễ hội Chùa Keo với nhiều hoạt động lễ hội vui chơi giải trí hấp dẫn. Hội Chùa Keo Thái Bình trình làng hai kỳ hội: Hội Xuân và Hội Thu.

Chùa Keo Thái Bình là một ngôi chùa cổ có niên đại lâu đời và mang nhiều giá trị lịch sử văn hóa. Ngoài việc tham quan, bạn còn có thể tham gia vào các hoạt động lễ hội đặc sắc tại đây.

Chùa Keo Thái Bình6

Hội Xuân và Hội Thu là hai lễ hội đặc sắc tại Chùa Keo Thái Bình. Hội Xuân được tổ chức vào ngày 4 tháng Giêng với các trò vui hội dân gian như thi bắt vịt, thi ném pháo, thi nấu cơm… Trong khi đó, Hội Thu được tổ chức vào các ngày 13, 14, 15 tháng Chín âm lịch với nhiều hoạt động lễ hội đặc biệt như thi bơi trên sông, các nghi thức bơi trải cạn chầu Thánh, mùa ếch vồ…


Clip review Chùa Keo Thái Bình

Chuyên Mục: Review Thái Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Keo Thái Bình – ngôi chùa cổ đẹp bậc nhất Việt Nam

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button