Review Tham Quan Chùa Keo Thái Bình, Ở Đâu, Kiến Trúc, Lễ Hội Chi Tiết Từ A-Z 2022

chua Keo Thai Binh2 2

Chùa Keo ở chỗ nào?

Chùa Keo Thái Bình thuộc địa bàn xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã được công nhận là di tích lịch sử đất nước đặc biệt năm 2012. Chính là ngôi chùa cổ được bảo tồn hầu hết nguyên vẹn bản vẽ xây dựng 400 năm tuổi. Chùa Keo gồm 2 cụm bản vẽ xây dựng: chùa là địa chỉ thờ Phật và Đền thánh là địa chỉ thờ đức Dương Không Lộ – vị quốc sư triều Lý đã có khá nhiều công dựng chùa.

Chùa Keo Thái Bình1


Giới thiệu về Chùa Keo Thái Bình


Việt Nam là đất nước chịu ràng buộc rất lớn của Phật giáo. Trải qua hàng trăm ngàn năm cho đến bây giờ, Phật Giáo vẫn luôn là tín ngưỡng là niềm tin của phần lớn dân cư Việt Nam.

Để dấu hiệu và tưởng niệm tới những người dân có công, các vị thần phật mà các ngôi chùa hàng trăm ngàn năm trước đó đã ban đầu được thành lập, nó phản ánh cuộc sống tinh thần của các dân cư qua mỗi thời buổi. Tróng số các bản vẽ xây dựng hệ thống chùa ở Việt Nam, đã hết không nói tới chùa Keo Thái Bình


Được thành lập trong thời kì nâng tầm phát triển cực thịnh của Phật giáo ở thời Lý – Trần, chùa Keo Thái Bình được đánh giá và thẩm định là “một siêu phẩm thẩm mỹ được làm bằng gỗ, tiêu biểu cho bản vẽ xây dựng cổ Việt Nam thế kỉ XVI. Theo các gì mà lịch sử đánh dấu cho biết thêm, thành tổ Dương Không Lộ thiền sư – một tronh các nhà sư có đống góp cực kì lớn trong việc thành lập nền phật giáo Việt Nam là người đặt dấu mốc và có công lớn trong việc thành lập chùa Keo Thái Bình.

Chùa Keo Thái Bình2

Sau này khi đức  Dương Không Lộ viên tịch, ông đã được thờ tự trong chùa. Tới năm 1167 đời vua Lý Anh Tông, hoàng đế xuống chiếu thay tên chùa Nghiêm Quang thành chùa Thần Quang để tưởng niệm tới ngài Dương Không Lộ.

Nhưng lịch sử của ngôi chùa thì có bề dày tới hơn chín thế kỷ. Theo sách Không Lộ Thiền sư ký ngữ lục, năm 1061, thiền sư Không Lộ dựng chùa Nghiêm Quang tại làng Giao Thủy (tên nôm là làng Keo) bên hữu ngạn sông Hồng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Đồng Xâm Thái Bình, Ở Đâu, Kiến Trúc, Lễ Hội,Chi Tiết Từ A-Z 2021

Sau khi Thiền sư Không Lộ qua đời, chùa Nghiêm Quang được thay tên là Thần Quang Tự. Theo thời hạn, nước sông Hồng xói mòn dần nền chùa và tới năm 1611, một trận lũ lớn đã cuốn trôi cả làng mạc lẫn ngôi chùa.

Dân làng Keo phải bỏ quê cha đất tổ đi xa: một nửa dời về đông nam hữu ngạn sông Hồng, về sau hình thành chùa Keo – Hành Thiện (nay thuộc tỉnh Nam Định); một nửa vượt sông tới an cư ở phía phía đông bắc tả ngạn sông Hồng, về sau hình thành chùa Keo – Thái Bình này.


Kiến Trúc Chùa Keo Thái Bình

Trong lịch sử, đã có khá nhiều quá nhiều ghi chép về vẻ đẹp của chùa Keo Thái Bình. Dưới thời nhà lý vẫn còn sinh tồn tấm văn bia trong số đó có ghi “địa chỉ thờ Phật nước Nam đâu đâu cũng sẽ có, nhưng chỉ có chùa Thần Quang ở vùng Dũng Nhuệ, làng Giao Thủy (tên nôm là làng Keo) là địa chỉ danh thắng bậc nhất từ Bắc đến Nam…” . 

Chùa Keo Thái Bình ngày nay là quần thể bản vẽ xây dựng bao gồm nhiều hạng mục dự án công trình khác biệt. Chính quyền và nhân dân địa chỉ đây luôn cố gắng nỗ lực và gìn không thay đổi trạng ban đầu của một trong những dự án công trình tuy nhiên dưới sự tác động ảnh hưởng của thời hạn và cuộc chiến tranh có không ít hạng mục đã được trùng tu và tôn tạo.   

Chùa Keo Thái Bình3


Chùa Keo Thái Bình có một đẳng cấp và sang trọng thức bản vẽ xây dựng rất độc lạ. Với chất liệu chủ đạo được làm bằng gỗ và với các đường nét chạm trổ rất tinh xảo đã tạo cho địa chỉ đây một đẳng cấp và sang trọng thức riêng lẻ, khác với các ngôi chùa cùng niên đại. Vị trí đây bao gồm 21 dự án công trình với 157 gian  kể cả các dự án công trình như chùa Phật, điện Thánh, gác chuông, hành lang và khu tăng xá….

Nổi biệt phải nói tới hệ thống tam quan độc lạ của chùa Keo Thái Bình bởi  nó đựng được nhiều  siêu phẩm bản vẽ xây dựng loại giỏi nhất thời kì bấy giờ. Những nghệ nhân giỏi nhât thời kì này đã tạc lên các cây gỗ các biểu tượng của văn hóa cổ truyền Đại Việt thời kì bấy giờ như bức ảnh thiêng vật rồng uốn lượng, dấu hiệu sự hưng thịnh, mạnh mẽ và tự tin của chính sách. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà Thờ Bác Trạch Thái Bình, Ở Đâu, Kiến Trúc, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Khu chùa Phật là địa chỉ triệu tập nhiều nhất các pho tượng Phật có giá cả thẩm mỹ cao vào thế kỷ 17, 18 đây là tượng Tuyết Sơn, La Hán, quan thế âm Bồ Tát… Khu đền thánh thờ đức Dương Không Lộ – Vị đại sư thời nhà Lý được gắn kết với khu thờ Phật gồm tòa giá roi, tòa thiêu hương, tòa phụ quốc và thượng điện. Những dự án công trình này tiếp nối nhau cùng nhau tạo thành một cấu trúc kiểu chữ công rất lạ.

Chùa Keo Thái Bình4

Tham Quan chùa Keo Thái Bình

Hay trong giây phút tĩnh lặng con tim, một tiếng chuông buông và phút chốc trời đất bốn phương cũng giao hòa. Còn nếu không phải bị hấp dẫn bởi các điều này thì nên theo bước đi của các người hành hương vào chùa qua Tam quan ngoài, Tam quan trong, tới gần một hồ rộng để tầm mắt hướng từ cao nhìn xuống sẽ dần dần bắt gặp được cái lẽ đời Việt Nam ẩn dấu, dựng nên một tiêu chí nghệ thuật và thẩm mỹ.

Mỗi cá nhân tới với chùa không còn một chút ít gì chia cách thức về tinh thần, xuất phát từ thể thức và mực thước của bản vẽ xây dựng gợi nên vẻ đẹp uyên nhã, dậy sóng các cảm tình vuông tròn như trong nếp nghĩ và sự cầu mong của các người nông dân Việt Nam là luôn luôn luôn được mưa thuận gió hòa, là cuộc đời sinh sôi nảy nở mẹ tròn con vuông, là sự việc sống sót lấy lẽ bao dung và đùm bọc làm thước đo chân lý.

Chùa Keo Thái Bình5

Khi tới chùa ta cảm nhận thấy một khoảng trống khép kín nhưng đã không còn gì bị chật hẹp, tù túng mà bao phủ một vẻ đẹp vươn tỏa bao la. Tuyệt kỹ để giải quyết và xử lý vấn đề này là ở phần bản vẽ xây dựng chùa Keo đã bạo dạn áp dụng mặt nước rộng ở cả 3 mặt trước và hai bên để thế chùa vừa lan rộng, vừa vươn cao trong ảo giác để hình bóng hình chùa lẩn dần vào chiều sâu mặt nước, khiến cái ranh giới rõ ràng và cụ thể nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu tinh thần kín như văn bia Thần Quang Tự đã ghi: “Ngăn che khách trụ ghé nhòm” được xóa mờ với cảm giác bao la trong tâm tưởng khi muốn vươn đến chốn thiền.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Làng Chạm Bạc Đồng Xâm Thái Bình, Ở Đâu, Có Gì, Lễ Hội Từ A-Z 2021

Ngoài cái sâu lắng trong cảm tình nghệ thuật và thẩm mỹ thì thực tại mặt nước soi bóng các hàng cây cổ thụ, bên nếp chùa có dáng thuyền rồng có các đường cong bờ nóc, như mãi ghi lại các vầng trăng khuyết là một thực tại cảnh quan như một nhà thơ về thăm chùa đã viết: “Rõ là cảnh đấy, người đây Chùa Keo ơi nước non nào nên duyên”.


Lễ hội Chùa Keo Thái Bình


Để đón nối và phát huy các giá cả cổ truyền quý báu mà ông cha đã để lại, chính quyền trực thuộc và nhân dân Thái Bình đã tổ chức lễ hội chùa Keo với nhiều hoạt đông lễ hội vui chơi giải trí hấp dẫn. Hội chùa Keo Thái Bình  trình làng hai kỳ hội: Hội Xuân và hội Thu.

Chùa Keo Thái Bình6

Hội Xuân trình làng vào trong ngày 4 tháng Giêng với các trò vui hội dân gian như thi bắt vịt, thi ném pháo, thi nấu cơm…. Hội Thu trình làng vào các ngày 13, 14, 15 tháng chín âm lịch mang đậm đặc biệt hội lịch sử, nối liền với cuộc sống của sư Không Lộ. Ngoài việc tế, lễ, rước kiệu, hội còn thi bơi trải trên sông và các nghi thức bơi trải cạn chầu Thánh, mùa ếch vồ…


Clip review Chùa Keo Thái Bình

Chuyên Mục: Review Thái Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Keo Thái Bình – ngôi chùa cổ đẹp bậc nhất Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *