Review Tham Quan Chùa Keo Thái Bình, Ở Đâu, Kiến Trúc, Lễ Hội Chi Tiết Từ A-Z 2022

chua Keo Thai Binh2 2

Chùa Keo ở đâu?

Chùa Keo Thái Bình thuộc địa phận xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã được công nhận là di tích quốc gia nổi bật năm 2012. Đây là ngôi chùa cổ được bảo tồn hầu như nguyên vẹn kiến trúc 400 năm tuổi. Chùa Keo gồm 2 cụm kiến trúc: chùa là nơi thờ Phật và Đền thánh là nơi thờ đức Dương Không Lộ – vị quốc sư triều Lý đã có rất nhiều công dựng chùa.

Chùa Keo Thái Bình1


Giới thiệu về Chùa Keo Thái Bình


Việt Nam là quốc gia phụ thuộc rất to của Phật giáo. Trải qua hàng nghìn năm cho đến nay, đạo phật vẫn luôn là tín ngưỡng là niềm tin của phần to người dân Việt Nam.

Để thể hiện và tưởng nhớ đến những người có công, những vị thần phật mà những ngôi chùa hàng nghìn năm trước đã bắt đầu được xây dựng, nó phản ánh đời sống tinh thần của những người dân qua mỗi thời đại. Tróng số những kiến trúc hệ thống chùa ở Việt Nam, không thể không nhắc đến chùa Keo Thái Bình


Được xây dựng trong thời kì phát triển cực thịnh của Phật giáo ở thời Lý – Trần, chùa Keo Thái Bình được đánh giá là “một kiệt tác nghệ thuật bằng gỗ, tiêu biểu cho kiến trúc cổ Việt Nam thế kỉ XVI. Theo những gì mà lịch sử ghi lại cho biết, thành tổ Dương Không Lộ thiền sư – một tronh những nhà sư có đống góp rất là to trong việc xây dựng nền phật giáo Việt Nam là người đặt dấu mốc và có công to trong việc xây dựng chùa Keo Thái Bình.

Chùa Keo Thái Bình2

Sau này khi đức  Dương Không Lộ viên tịch, ông đã được thờ tự trong chùa. Đến năm 1167 đời vua Lý Anh Tông, nhà vua xuống chiếu đổi tên chùa Nghiêm Quang thành chùa Thần Quang để tưởng nhớ đến ngài Dương Không Lộ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Đồng Bằng Thái Bình, Ở Đâu, Kiến Trúc, Lễ Hội Từ A-Z 2022

Nhưng lịch sử của ngôi chùa thì có bề dày đến hơn chín thế kỷ. Theo sách Không Lộ Thiền sư ký ngữ lục, năm 1061, thiền sư Không Lộ dựng chùa Nghiêm Quang tại làng Giao Thủy (tên nôm là làng Keo) bên hữu ngạn sông Hồng.

Sau khi Thiền sư Không Lộ qua đời, chùa Nghiêm Quang được đổi tên là Thần Quang Tự. Theo thời gian, nước sông Hồng xói mòn dần nền chùa và đến năm 1611, một trận lũ to đã cuốn trôi cả làng mạc lẫn ngôi chùa.

Dân làng Keo phải bỏ quê cha đất tổ ra đi: một nửa dời về đông nam hữu ngạn sông Hồng, về sau dựng nên chùa Keo – Hành Thiện (nay thuộc tỉnh Nam Định); một nửa vượt sông đến định cư ở phía đông bắc tả ngạn sông Hồng, về sau dựng nên chùa Keo – Thái Bình này.


Kiến Trúc Chùa Keo Thái Bình

Trong lịch sử, đã có rất nhiều rất nhiều ghi chép về vẻ xinh của chùa Keo Thái Bình. Dưới thời nhà lý vẫn còn tồn tại tấm văn bia trong đó có ghi “nơi thờ Phật nước Nam đâu đâu cũng có, nhưng chỉ có chùa Thần Quang ở vùng Dũng Nhuệ, làng Giao Thủy (tên nôm là làng Keo) là nơi danh thắng hàng đầu từ Bắc tới Nam…” . 

Chùa Keo Thái Bình ngày nay là quần thể kiến trúc kể cả nhiều hạng mục công trình khác nhau. Chính quyền và nhân dân nơi đây luôn nỗ lực và gìn giữ nguyên trạng khởi đầu của một số công trình tuy vậy dưới sự tác động của thời gian và chiến tranh có nhiều hạng mục đã được trùng tu và tôn tạo.   

Chùa Keo Thái Bình3


Chùa Keo Thái Bình có một phong cách thức kiến trúc rất độc đáo. Với vật liệu chủ yếu bằng gỗ và với những đường nét chạm trổ rất tinh xảo đã tạo cho nơi đây một phong cách thức riêng biệt, khác với những ngôi chùa cùng niên đại. Nơi đây kể cả 21 công trình với 157 gian  kể cả những công trình như chùa Phật, điện Thánh, gác chuông, hành lang và khu tăng xá….

Xem Thêm:  Review Khám Phá Bãi Biển Cồn Vành Thái Bình, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì A-Z 2022

Tính chất phải nhắc đến hệ thống tam quan độc đáo của chùa Keo Thái Bình bởi  nó chứa nhiều  kiệt tác kiến trúc xuất sắc nhất thời kì bấy giờ. Những nghệ nhân giỏi nhât thời kì đó đã tạc lên những cây gỗ những hình tượng của văn hóa truyền thống Đại Việt thời kì bấy giờ như hình ảnh linh vật rồng uốn lượng, thể hiện sự hưng thịnh, mạnh mẽ của chế độ. 

Khu chùa Phật là nơi tập trung nhiều nhất những pho tượng Phật có giá trị nghệ thuật cao vào thế kỷ 17, 18 đó là tượng Tuyết Sơn, La Hán, quan thế âm Bồ Tát… Khu đền thánh thờ đức Dương Không Lộ – Vị đại sư thời nhà Lý được kết nối với khu thờ Phật gồm tòa giá roi, tòa thiêu hương, tòa phụ quốc và thượng điện. Những công trình này nối tiếp với nhau tạo thành một kết cấu kiểu chữ công rất lạ.

Chùa Keo Thái Bình4

Tham Quan chùa Keo Thái Bình

Hay trong giây phút tĩnh lặng tâm hồn, một tiếng chuông buông và phút chốc trời đất bốn phương cũng giao hòa. Nếu không phải bị cuốn hút bởi những điều đó thì hãy theo bước chân của những người hành hương vào chùa qua Tam quan ngoài, Tam quan trong, đến gần một hồ rộng để tầm mắt hướng từ cao nhìn xuống sẽ từ từ phát hiện được cái lẽ đời Việt Nam ẩn dấu, hình thành một tiêu chuẩn thẩm mỹ.

Mọi người đến với chùa không có một chút gì ngăn cách thức về tinh thần, bắt đầu từ thể thức và mực thước của kiến trúc gợi nên vẻ xinh uyên nhã, khơi dậy những tình cảm vuông tròn như trong nếp nghĩ và sự cầu mong của những người nông dân Việt Nam là luôn luôn được mưa thuận gió hòa, là cuộc sống sinh sôi nảy nở mẹ tròn con vuông, là sự sinh tồn lấy lẽ bao dung và đùm bọc làm thước đo chân lý.

Chùa Keo Thái Bình5

Khi đến chùa ta thấy một không gian khép kín nhưng không hề bị chật hẹp, tù túng mà bao trùm một vẻ xinh vươn tỏa bát ngát. Tuyệt kỹ để giải quyết điều này là ở chỗ kiến trúc chùa Keo đã mạnh dạn sử dụng mặt nước rộng ở cả 3 mặt trước và hai bên để thế chùa vừa mở rộng, vừa vươn cao trong ảo giác để hình bóng dáng chùa lẩn dần vào chiều sâu mặt nước, khiến cái ranh giới cụ thể nhằm đáp ứng tinh thần kín như văn bia Thần Quang Tự đã ghi: “Ngăn che khách trụ ghé nhòm” được xóa mờ với cảm hứng bát ngát trong tâm tưởng khi muốn vươn tới chốn thiền.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Bãi Biển Đồng Châu Thái Bình, Ở Đâu, Đường Đi, Có gì Từ A-Z 2022

Ngoài cái sâu lắng trong tình cảm thẩm mỹ thì thực tại mặt nước soi bóng những hàng cây cổ thụ, bên nếp chùa có dáng thuyền rồng có những đường cong bờ nóc, như mãi lưu lại những vầng trăng khuyết là một thực tại phong cảnh như một nhà thơ về thăm chùa đã viết: “Rõ là cảnh đấy, người đây Chùa Keo ơi nước non nào nên duyên”.


Lễ hội Chùa Keo Thái Bình


Để tiếp nối và phát huy những giá trị truyền thống quý báu mà ông cha đã để lại, chính quyền và nhân dân Thái Bình đã tổ chức lễ hội chùa Keo với nhiều hoạt đông lễ hội vui chơi mê hoặc. Hội chùa Keo Thái Bình  ra mắt hai kỳ hội: Hội Xuân và hội Thu.

Chùa Keo Thái Bình6

Hội Xuân ra mắt vào ngày 4 tháng Giêng với những trò vui hội dân gian như thi bắt vịt, thi ném pháo, thi nấu cơm…. Hội Thu ra mắt vào những ngày 13, 14, 15 tháng chín âm lịch mang đậm tính chất hội lịch sử, gắn liền với cuộc đời của sư Không Lộ. Ngoài việc tế, lễ, rước kiệu, hội còn thi bơi trải trên sông và những nghi thức bơi trải cạn chầu Thánh, mùa ếch vồ…


Clip review Chùa Keo Thái Bình

Chuyên Mục: Review Thái Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Keo Thái Bình – ngôi chùa cổ xinh hàng đầu Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.