Review Thái Bình

Review Tham Quan Đền Đồng Bằng Thái Bình, Ở Đâu, Kiến Trúc, Lễ Hội Từ A-Z 2022

Đền Đồng Bằng ở chỗ nào?

Đền Đồng Bằng Thái Bình tọa lạc trên đất An Lễ huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình ngày nay, xưa là hoa đào trang trấn Sơn Nam thời cổ, sau gọi là trang đồng đào, từ đời Lý về sau gọi là trang Đào Đồng. Đền Đồng Bằng là Vị trí thờ đức vua cha Bát Hải Động Đình người có công lớn trong việc bình Thục giữ nước và chiêu dân lập ấp thành lập giang sơn xã tắc từ buổi sơ khai.

Đền Đồng Bằng Thái Bình1


Giới thiệu về Đền Đồng Bằng Thái Bình

Đền có sắc phong Tam Kỳ Linh Ứng Vĩnh Công Đại Vương Tối Thượng Đẳng Linh Thần. Từ vào cuối thế kỷ 13 còn là Vị trí tưởng niệm hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuấn cùng các danh tướng hoàng thân cúc thích nhà trần có công lớn trong ba lần đại phá quân nguyên mông và lập nên 8 trang Đào Đồng xưa.

Tục truyền vào đời vua Hùng Vương thứ 18 nước nhà bị giặc ngoại bang xâm lấn, triều đình đẫ điều động binh hùng tướng giỏi để chống giặc xong thế giặc mạnh quân triều đình không chống đỡ nổi,triều đình đã phải lập đàn Triệu Linh Sơn Tú Khí về trợ giúp dẹp giặc.

Long Cung Hoàng Thái Tử (tức Giao Long – con của Lạc Long Quân và người thiếp Ngọc Nữ) đã đầu thai vào một trong những hộ dân cư vùng cửa sông Vĩnh thuộc Trang Hoa Đào, đất Việt (xã An Lễ, Quỳnh Phụ bây giờ) phò vua đánh giặc.

Ngài cùng 2 người em, 10 tướng (quan lớn Thượng, quan Đệ tam, quan Đệ tứ… quan Điều thất (ông Hoàng Mười), quân sư quê ở Nuồi (huyện Tứ Kỳ, Thành Phố Hải Dương), 28 vị nội tướng và binh sỹ, chỉ trong 3 ngày xuất quân đã đánh tan giặc trên 8 cửa biển hướng tây nước Nam.

Đền Đồng Bằng Thái Bình2

Tổ quốc thái bình, ngài được sắc phong “Trấn Tây An Nam Tam Kỳ Linh Ứng – Vĩnh Công Đại vương Tối Thượng Đẳng Linh Thần”. Sau đó, Ngài xin về quê trông nom thân mẫu, khai khẩn vùng duyên hải, chiêu dân lập ấp, cứu vua Hùng giữ yên 8 cửa biển hướng tây Lạc Việt.

Ngày 25/8 Âm lịch, năm Bính Dần, Vĩnh Công Đại vương thác về trời. Để ghi nhớ công ơn ngài, cư dân trong vùng tôn ngài là “Vua cha – Bát Hải Đại Vương”, coi ngài như ba mẹ của dân.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Làng Chạm Bạc Đồng Xâm Thái Bình, Ở Đâu, Có Gì, Lễ Hội Từ A-Z 2021

Vua Hùng thương xót, cho tu sửa dinh thất của ngài Vĩnh Công thành miếu điện thờ tự hương hỏa cho Vĩnh Công mãi mãi. Từ đó, nhân dịp giỗ Vĩnh Công, các tướng lại tề tựu tại Trang Hoa Đào, thắp nhang và tổ chức các hình thức đáng nhớ ngày đại thắng như trước đó đây. Lâu dần thành lệ, hội tháng tám Âm lịch đã truyền tới tận ngày nay Vị trí đấy là địa linh được toàn quốc hướng vọng.

Nhân dân bản địa truyền rằng, đền thờ Vĩnh Công Đại vương Bát Hải Đông Đình từ thời xưa đã nhiều người biết đến linh ứng. Ngài được nhìn nhận là Thượng Đẳng Thần của đất Lạc Việt. Hội tháng tám Âm lịch tại đền, hội tụ muôn phương dân Việt về chiêm bái lễ cầu. Câu thành ngữ dân gian: “Tháng 8 giỗ Cha, tháng ba giỗ Mẹ” đó đây là để chỉ Hội tháng tám ở đền Đồng Bằng. Đây được nhìn nhận là Vị trí “đi trình về tạ” của không ít bản Hội tín ngưỡng trong toàn nước từ thời xưa.

Ban đầu đền Đồng Bằng chỉ là một ngôi miếu bé dại tọa lạc trong phong cảnh sông nước hữu tình của đất Đa Dực xưa, đến thời tiền Lê đền đã được thành lập lan rộng thành 5 cung và 4 ban thờ công đồng khang trang hoàng tráng và được liệt vào tứ cố cảnh là Đào Đồng, Lộng Khê, Tô đê, A Sào.

Đền Đồng Bằng Thái Bình3

Vào đầu thế kỷ XIII khi giặc Nguyên Mông ập vào bờ cõi nước nam, Đào Động lại là Vị trí đóng quân và rèn luyện thủy binh sỹ nhung nhà Trần. Trước khi xung trận, Hưng Đạo Đại Vương cùng các tướng về thắp nhang cửa đền cầu nguyện âm phù.

Sau ba lần đại thắng quân nguyên nhà Trần đã góp vốn đầu tư công sức, tiền của về tôn tạo cửa đền. Phò mã Nguyễn chí Nghĩa và thượng tướng quân Phạm Ngũ Lão đã mến mộ trước cảnh đền người đã vịnh bài thơ hiện còn ghi lại trên bức cuốn thư hiện còn ghi lại trên cung đệ nhị.


Tham quan Đền Đồng Bằng Thái Bình

Nói đến bản vẽ xây dựng đền Đồng Bằng là ngôi đền lớn nhất giữ ở vị trí chính giữa ngay cả quần thể di tích lịch sử tại An Lễ. Tới trước năm 1945 các cụ đánh dấu  trên đất An Lễ bây giờ có hàng trăm di tích lịch sử có từ thời Hùng Vương và thời Hai Bà Trưng nhưng đặc điểm là đền thờ Vĩnh Công và đền thờ các quan lớn nhà ngài.

Xem Thêm:  Review Làng nghề dệt chiếu Hới Thái Bình, Ở Đâu, Có gì, Chi Tiết từ A-Z 2022

Kể riêng về đền Đồng Bằng thờ Vĩnh Công đại vương tức đức vua Bát Hải, đấy là một dự án công trình bản vẽ xây dựng đồ sộ, đồng loạt khu đền rộng với tầng các tầng lớp lớp, các cung cửa 13 tòa, 66 gian liên hoàn khép kín rất nguy nga bề thế. Những mảng bản vẽ xây dựng của dự án công trình rất quyến rũ hài hòa với các nét trạm trổ tinh vi, hàng nghìn câu đối, đại tự, cuốn thư sơn son thiếp với các chủ đền về tứ quý, quý linh, hiện thực thiên nhiên vừa thần thoại vừa huyền ảo nhưng cũng rất tấp nập và đời thường.

Đền Đồng Bằng Thái Bình4

So với những người dân tín ngưỡng đền Đồng Bằng là ngôi đền linh thiêng bậc nhất để họ đi trình về tạ, còn so với khách tham quan nam thanh nữ tú thì đền Đồng Bằng như một viên ngọc quý đặt giữa vũng quê Thái Bình dạt dào sóng lúa. Cổng đền là một dự án công trình bản vẽ xây dựng hoàng tráng theo kiểu vọng lâu tam tòa đời Nguyễn.

Bước qua cổng tam quan, khách tham quan đã đi được được vào sân chính nội tự, là Vị trí tổ chức đại lễ tế công đồng trong các thời điểm dịp lễ trọng, giống như là Vị trí tổ chức các chiếu chèo trong lễ hội xưa.

Đền Đồng Bằng có bản vẽ xây dựng theo kiểu tiền công hậu đinh bao gồm 5 cung thờ chính. Điểm điểm chú ý gây nổi bật đầu tiên khi lấn sân vào đền là các chạm khắc ở cung đệ tứ, các cụ xa xưa kể lại rằng dành được các nét xinh hoàn mỹ đó vì hiệp thợ không hẳn làm khoán công, cứ việc trổ hết tài mà hoàn thành xong tác phẩm. Tiếp sau là cung đệ tam, nếu cung đệ tứ đồ sộ, đầy ắp các bài trí thiết tự đa dạng chủng loại thì cung đệ tam lại như sự thanh hư thoát tục.

Và nếu cung đệ tam đơn giản thanh u hướng nội tâm, thì cung đệ nhị như mở ra các phong cảnh mới.Tiếp sau cung đệ nhị là cung đệ nhất thờ vọng đức vua Bát Hải, theo các cụ xưa đánh dấu thì cung đó được xây vào thời Lý,thới kỳ mà Đào Động được cho là cầm đầu trong tứ cố danh thắng. Cấm cung đền đồng bằng ven biển là Vị trí thờ thiêng liêng nhất của đền, gọi là cung cấm vì lệ xưa không hẳn ai ai cũng vào đuợc.

Đền Đồng Bằng Thái Bình5

Cung cấm đền Đồng Bằng được nhìn nhận là linh thiêng vì hội đủ ngũ hành” Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ”. Chính trung tâm cung cấm là miệng giếng cổ,tương truyền đây đó đây là giếng nước mà Vĩnh Công ẩn thân ngày sinh.So với những người dân tín ngưỡng thì một ít nước giếng này rất quý,có khả năng trừ tai ách và đem lại may mắn.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Bãi Biển Đồng Châu Thái Bình, Ở Đâu? Đường Đi? Có gì? 2023

Mọi người tới lễ cầu,mọi cá nhân đều mang tâm trạng riêng,nỗi niềm riêng nhưng có lẽ rằng toàn bộ đều gặp nhau ở chung một điểm đó là lòng tôn kính khi hưóng về đức vua cha.Huyền thoại về Hồ Vĩnh Công hay đó đó đây là vẻ đẹp mang tính nhân văn trong con tim người Việt.

Vẻ đẹp của ngôi đền ngoài vẻ đẹp của bản vẽ xây dựng các nét xưa dáng cũ còn vương lại trên các nét trạm khắc tinh xảo của cố nhân ta còn cảm nhận được vẻ đẹp đã được thần thánh hoá, lộng lẫy hoá lên rấ quá nhiều lần qua lăng kính của kháchviếng hương.Này cũng đó đây là vẻ đẹp của văn hoá Việt Nam đã trở nên cho chiều sâu của lịch sử là các khát vọng, các ước nguyện của muôn đời.


Lễ hội Đền Đồng Bằng Thái Bình

Lễ hội “Tháng 8 giỗ Cha”

Theo thuyết phong thủy, đền tọa lạc trên thế đất đẹp cát vượng, hổ chầu, lăng tụ biểu tượng cho sự bền vững lâu dài và hưng thịnh. Sự xáo trộn giữa phong phương pháp bản vẽ xây dựng cổ truyền Bắc Bộ và bản vẽ xây dựng Huế đã hình thành nét khác biệt của đền Đồng Bằng.

Đây là thẩm mỹ và nghệ thuật ghép gốm và mái tứ diện chồng diêm, âu cũng là việc giao thoa văn hóa cổ truyền và càng làm tăng thêm vẻ đẹp mê hồn của ngôi đền độc nhất vô nhị trên vùng đất này.

Trải qua thăng trầm của lịch sử, giặc dã hủy diệt song đền vẫn giữ được nét xưa. Hiện đồng loạt khu di tích lịch sử đền Đồng Bằng có diện tích khoảng 20.520m2, với một quần thể gồm: đền Đức Vua và đền Sinh, đền quan Đệ Nhị, đền quan Đệ Tam, đền quan Điều, đền quan Đệ Bát.

Đền Đồng Bằng Thái Bình6


Clip review Đền Đồng Bằng Thái Bình

https://www.youtube.com/watch?v=yZlSUUweTHU

Chuyên Mục: Review Thái Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Huyền thoại đền Đồng Bằng – Vị trí thờ phụng danh tướng Vĩnh Công Đại vương

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button