Review Tham Quan Đền Đồng Bằng Thái Bình, Ở Đâu, Kiến Trúc, Lễ Hội Từ A-Z 2022

Den Dong Bang Thai Binh2 1

Đền Đồng Bằng ở đâu?

Đền Đồng Bằng Thái Bình tọa lạc trên đất An Lễ huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình ngày nay, xưa là hoa đào trang trấn Sơn Nam thời cổ, sau gọi là trang đồng đào, từ đời Lý về sau gọi là trang Đào Đồng. Đền Đồng Bằng là nơi thờ đức vua cha Bát Hải Động Đình người có công to trong việc bình Thục giữ nước và chiêu dân lập ấp xây dựng giang sơn xã tắc từ buổi sơ khai.

Đền Đồng Bằng Thái Bình1


Giới thiệu về Đền Đồng Bằng Thái Bình

Đền có sắc phong Tam Kỳ Linh Ứng Vĩnh Công Đại Vương Tối Thượng Đẳng Linh Thần. Từ cuối thế kỷ 13 còn là nơi tưởng nhớ hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuấn cùng những danh tướng hoàng thân cúc thích nhà trần có công to trong ba lần đại phá quân nguyên mông và lập nên 8 trang Đào Đồng xưa.

Tục truyền vào đời vua Hùng Vương thứ 18 nước nhà bị giặc ngoại bang xâm lấn, triều đình đẫ điều động binh hùng tướng giỏi để chống giặc xong thế giặc mạnh quân triều đình không chống đỡ nổi,triều đình đã phải lập đàn Triệu Linh Sơn Tú Khí về giúp sức dẹp giặc.

Long Cung Hoàng Thái Tử (tức Giao Long – con của Lạc Long Quân và người thiếp Ngọc Nữ) đã đầu thai vào một hộ gia đình vùng cửa sông Vĩnh thuộc Trang Hoa Đào, đất Việt (xã An Lễ, Quỳnh Phụ giờ đây) phò vua đánh giặc.

Ngài cùng 2 người em, 10 tướng (quan to Thượng, quan Đệ tam, quan Đệ tứ… quan Điều thất (ông Hoàng Mười), quân sư quê ở Nuồi (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương), 28 vị nội tướng và binh sĩ, chỉ trong 3 ngày xuất quân đã đánh tan giặc trên 8 cửa biển phía tây nước Nam.

Đền Đồng Bằng Thái Bình2

Tổ quốc thái bình, ngài được sắc phong “Trấn Tây An Nam Tam Kỳ Linh Ứng – Vĩnh Công Đại vương Tối Thượng Đẳng Linh Thần”. Sau đó, Ngài xin về quê trông nom thân mẫu, khai khẩn vùng duyên hải, chiêu dân lập ấp, giúp vua Hùng giữ yên 8 cửa biển phía tây Lạc Việt.

Ngày 25/8 Âm lịch, năm Bính Dần, Vĩnh Công Đại vương thác về trời. Để ghi nhớ công ơn ngài, người dân trong vùng tôn ngài là “Vua cha – Bát Hải Đại Vương”, coi ngài như cha mẹ của dân.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Bãi Biển Đồng Châu Thái Bình, Ở Đâu, Đường Đi, Có gì Từ A-Z 2022

Vua Hùng thương xót, cho tu sửa dinh thất của ngài Vĩnh Công thành miếu điện thờ tự hương hỏa cho Vĩnh Công mãi mãi. Từ đó, nhân ngày giỗ Vĩnh Công, những tướng lại tề tựu tại Trang Hoa Đào, dâng hương và tổ chức những hình thức kỷ niệm ngày đại thắng như trước đây. Lâu dần thành lệ, hội tháng tám Âm lịch đã truyền đến tận ngày nay nơi đây là địa linh được toàn nước hướng vọng.

Nhân dân địa phương truyền rằng, đền thờ Vĩnh Công Đại vương Bát Hải Đông Đình từ xa xưa đã nổi tiếng linh ứng. Ngài được coi là Thượng Đẳng Thần của đất Lạc Việt. Hội tháng tám Âm lịch tại đền, hội tụ muôn phương dân Việt về chiêm bái lễ cầu. Câu thành ngữ dân gian: “Tháng 8 giỗ Cha, tháng ba giỗ Mẹ” đó chính là để chỉ Hội tháng tám ở đền Đồng Bằng. Đây được coi là nơi “đi trình về tạ” của những bản Hội tín ngưỡng trong toàn quốc từ xa xưa.

Ban đầu đền Đồng Bằng chỉ là một ngôi miếu nhỏ tọa lạc trong cảnh sắc sông nước hữu tình của đất Đa Dực xưa, tới thời tiền Lê đền đã được xây dựng mở rộng thành 5 cung và 4 ban thờ công đồng khang trang hoàng tráng và được liệt vào tứ cố cảnh là Đào Đồng, Lộng Khê, Tô đê, A Sào.

Đền Đồng Bằng Thái Bình3

Đầu thế kỷ XIII khi giặc Nguyên Mông tràn vào bờ cõi nước nam, Đào Động lại là nơi đóng quân và luyện tập thủy chiến binh nhung nhà Trần. Trước khi xung trận, Hưng Đạo Đại Vương cùng những tướng về dâng hương cửa đền cầu nguyện âm phù.

Sau ba lần đại thắng quân nguyên nhà Trần đã đầu tư công sức, tiền của về tôn tạo cửa đền. Phò mã Nguyễn chí Nghĩa và thượng tướng quân Phạm Ngũ Lão đã ngưỡng mộ trước cảnh đền người đã vịnh bài thơ hiện còn lưu lại trên bức cuốn thư hiện còn lưu lại trên cung đệ nhị.


Tham quan Đền Đồng Bằng Thái Bình

Nói về kiến trúc đền Đồng Bằng là ngôi đền to nhất giữ vị trí trung tâm trong cả quần thể di tích tại An Lễ. Đến trước năm 1945 những cụ ghi lại  trên đất An Lễ giờ đây có hàng chục di tích có từ thời Hùng Vương và thời Hai Bà Trưng nhưng nổi bật là đền thờ Vĩnh Công và đền thờ những quan to nhà ngài.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Làng Chạm Bạc Đồng Xâm Thái Bình, Ở Đâu, Có Gì, Lễ Hội Từ A-Z 2021

Nói riêng về đền Đồng Bằng thờ Vĩnh Công đại vương tức đức vua Bát Hải, đây là một công trình kiến trúc đồ sộ, toàn bộ khu đền rộng với tầng tầng lớp lớp, những cung cửa 13 tòa, 66 gian liên hoàn khép kín rất nguy nga bề thế. Những mảng kiến trúc của công trình rất mềm mại hài hòa với những nét trạm trổ tinh vi, hàng trăm câu đối, đại tự, cuốn thư sơn son thiếp với những chủ đền về tứ quý, quý linh, hiện thực thiên nhiên vừa thần thoại vừa huyền ảo nhưng cũng rất sống động và đời thường.

Đền Đồng Bằng Thái Bình4

So với những người tín ngưỡng đền Đồng Bằng là ngôi đền linh thiêng hàng đầu để họ đi trình về tạ, còn nếu như với khách du lịch nam thanh nữ tú thì đền Đồng Bằng như một viên ngọc quý đặt giữa vũng quê Thái Bình dạt dào sóng lúa. Cổng đền là một công trình kiến trúc hoàng tráng theo kiểu vọng lâu tam tòa đời Nguyễn.

Bước qua cổng tam quan, khách du lịch đã đi được vào sân chính nội tự, là nơi tổ chức đại lễ tế công đồng trong những ngày lễ trọng, cũng như là nơi tổ chức những chiếu chèo trong lễ hội xưa.

Đền Đồng Bằng có kiến trúc theo kiểu tiền công hậu đinh kể cả 5 cung thờ chính. Điểm điểm nổi bật trước tiên khi bước vào đền là những chạm khắc ở cung đệ tứ, những cụ ngày xưa kể lại rằng có được những nét đẹp hoàn mỹ đó vì hiệp thợ không phải làm khoán công, cứ việc trổ hết tài mà hoàn thành tác phẩm. Tiếp sau là cung đệ tam, nếu cung đệ tứ đồ sộ, đầy ắp những bài trí thiết tự phong phú thì cung đệ tam lại như sự thanh hư thoát tục.

Và nếu cung đệ tam giản dị thanh u hướng nội tâm, thì cung đệ nhị như mở ra những cảnh sắc mới.Tiếp sau cung đệ nhị là cung đệ nhất thờ vọng đức vua Bát Hải, theo những cụ xưa ghi lại thì cung này được xây vào thời Lý,thới kỳ mà Đào Động được cho là đứng đầu trong tứ cố danh thắng. Cấm cung đền đồng bằng trung du là nơi thờ thiêng liêng nhất của đền, gọi là cung cấm vì lệ xưa không phải ai cũng vào đuợc.

Đền Đồng Bằng Thái Bình5

Cung cấm đền Đồng Bằng được coi là linh thiêng vì hội đủ ngũ hành” Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ”. Chính giữa trung tâm cung cấm là miệng giếng cổ,tương truyền đây đó chính là giếng nước mà Vĩnh Công ẩn thân ngày sinh.So với những người tín ngưỡng thì một chút nước giếng này rất quý,có tác dụng trừ tai ách và đem lại phát tài.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cồn Đen Thái Bình, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Mỗi người đến lễ cầu,mỗi người đều mang tâm trạng riêng,nỗi niềm riêng nhưng có lẽ tất cả đều gặp nhau ở chung một điểm này là lòng thành kính khi hưóng về đức vua cha.Huyền thoại về Hồ Vĩnh Công hay đó đó chính là vẻ xinh nhân văn trong tâm hồn người Việt.

Vẻ xinh của ngôi đền ngoài vẻ xinh của kiến trúc những nét xưa dáng cũ còn vương lại trên những nét trạm khắc tinh xảo của cố nhân ta còn cảm thấy được vẻ xinh đã được thần thánh hoá, lung linh hoá lên rấ rất nhiều lần qua lăng kính của kháchviếng hương.Đó cũng đó chính là vẻ xinh của văn hoá Việt Nam đã làm nên cho chiều sâu của lịch sử là những khát vọng, những ước nguyện của muôn đời.


Lễ hội Đền Đồng Bằng Thái Bình

Lễ hội “Tháng 8 giỗ Cha”

Theo thuyết phong thủy, đền tọa lạc trên thế đất xinh cát vượng, hổ chầu, lăng tụ hình tượng cho sự bền vững và hưng thịnh. Sự pha trộn giữa phong phương thức kiến trúc truyền thống Bắc Bộ và kiến trúc Huế đã tạo nên nét độc đáo của đền Đồng Bằng.

Đó là nghệ thuật ghép gốm và mái tứ diện chồng diêm, âu cũng là sự giao thoa văn hóa truyền thống và càng làm gia tăng vẻ xinh mê hồn của ngôi đền độc nhất vô nhị trên vùng đất này.

Trải qua thăng trầm của lịch sử, giặc dã tàn phá song đền vẫn giữ được nét xưa. Hiện toàn bộ khu di tích đền Đồng Bằng có diện tích khoảng 20.520m2, với một quần thể gồm: đền Đức Vua và đền Sinh, đền quan Đệ Nhị, đền quan Đệ Tam, đền quan Điều, đền quan Đệ Bát.

Đền Đồng Bằng Thái Bình6


Clip review Đền Đồng Bằng Thái Bình

Chuyên Mục: Review Thái Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Huyền thoại đền Đồng Bằng – nơi thờ phụng danh tướng Vĩnh Công Đại vương

Leave a Reply

Your email address will not be published.